Tỷ phú Nga tuyên bố từng can thiệp bầu cử Mỹ

Tỷ phú Nga Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, nói rằng ông từng can thiệp bầu cử Mỹ và sẽ tiếp tục làm điều này.

"Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục can thiệp bầu cử Mỹ. Điều đó sẽ được thực hiện một cách cẩn trọng, chính xác và theo cách riêng, chúng tôi biết phải làm như thế nào", tỷ phú Nga Yevgeny Prigozhin cho biết trên mạng xã hội VKontakte hôm nay.

Phát biểu được đưa ra để phản hồi câu hỏi từ một trang tin Nga, ngay trước thềm bầu cử giữa kỳ Mỹ. "Trong chiến dịch chính xác này, chúng tôi sẽ đồng thời loại bỏ lá gan và quả thận", Prigozhin nói nhưng không giải thích thêm.

Giới chức Nga và Mỹ chưa bình luận về thông tin.

Tỷ phú Prigozhin, người sáng lập tập đoàn quân sự tư nhân Wagner tại Nga, được coi là một trong những doanh nhân thân cận với Tổng thống Vladimir Putin, nhiều lần tuyên bố công khai rằng ông trung thành với lãnh đạo Nga. Ông cũng là một trong những người đã bị cáo buộc đứng sau các nỗ lực của Nga nhằm can thiệp bầu cử Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 7 treo thưởng 10 triệu USD cho "thông tin về Yevgeny Prigozhin và các thực thể Nga liên quan đến can thiệp bầu cử Mỹ". Ông cũng là mục tiêu của nhiều lệnh trừng phạt từ Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU).

Mikhail Khodorkovsky, nhà hoạt động Nga đào tẩu, cho rằng Prigozhin có vai trò rất lớn trong chính phủ Nga, thậm chí có ảnh hưởng chính trị ngang với Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Nga chưa bình luận về thông tin này.

Yevgeny Prigozhin hồi tháng 10 thừa nhận ông là sáng lập viên của Wagner, thành lập năm 2014 với khoảng 8.000 nhân sự. Phương Tây nghi ngờ Wagner "tham gia hiện thực hóa tham vọng ở nước ngoài của Nga", trong khi Điện Kremlin phủ nhận có liên hệ với công ty này.

Chính phủ Nga nhiều lần bác cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ. Tổng thống Putin đã nhấn mạnh cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử là vấn đề nội bộ của Mỹ, không được phép ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc ông thông đồng với Moskva để đắc cử năm 2016 là cuộc "săn phù thủy chính trị", kiên quyết phủ nhận sự liên quan giữa chiến dịch tranh cử của ông với Nga.

Tháng 4/2019, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ khi đó là William Barr công bố kết quả sau hai năm điều tra của Mueller, kết luận ông Trump không thông đồng với Nga và không cản trở quá trình điều tra. Tuy nhiên, báo cáo vẫn liệt kê các hoạt động của Nga như tấn công hệ thống máy tính, đánh cắp tài liệu và thư điện tử nằm trong chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton và đảng Dân chủ, cho rằng Moskva tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ.

08/11/2022 00:17, Vũ Anh (Theo Reuters) VnExpress

Nga - Ukraina

Tin Thế giới

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com