Kể từ 0 giờ ngày 05/12/2022, Liên Hiệp Châu Âu ngừng nhập khẩu dầu hỏa Nga bằng đường biển. Cùng lúc, Bruxelles bắt đầu áp dụng biện pháp vừa được thông qua cuối tuần này, áp giá trần 60 đô la một thùng dầu của Nga bán cho các quốc gia khác trên thế giới. Thu nhập của Nga bị ảnh hưởng, nhưng trước mắt thị trường dầu hỏa thế giới không rơi vào khủng... (Chi tiết)

05/12/2022 23:26, Thanh Hà, RFI RFI
 • Nghị viện châu Âu ra tuyên bố: Nga là 'nước tài trợ khủng bố'

  Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết với 494 phiếu thuận và 58 phiếu chống, tuyên bố Nga là "nhà nước tài trợ chủ nghĩa khủng bố". 

  Nghị quyết này nói: "Các cuộc tấn công có chủ đích và hành động tàn ác mà Nga thực hiện nhằm vào dân thường Ukraine cùng việc phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự và các vi phạm nghiêm trọng khác về nhân quyền, luật nhân đạo quốc tế, đều là hành động khủng bố.”

  494 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ, 58 phiếu chống và 44 phiếu trắng.

  Nghị viện châu Âu "coi Nga là nhà nước tài trợ khủng bố và là quốc gia sử dụng các phương thức của chủ nghĩa khủng bố". 

  EU không có khung pháp lý để thực thi hành động với các... (Chi tiết)

  23/11/2022 22:35, BBC BBC
 • Cộng đồng Chính trị Châu Âu họp phiên đầu tiên ở Praha

  Hôm nay, 06/10/2022, tại Praha, Cộng Hòa Séc, 44 lãnh đạo châu Âu dự phiên họp đầu tiên của Cộng đồng Chính Trị châu Âu (viết tắt theo tiếng Pháp là CPE, tiếng Anh là EPC), một sáng kiến do tổng thống Pháp Emmanuel Macron khởi xướng vào mùa xuân năm nay. Việc thành lập EPC là nhằm tạo nền tảng thúc đẩy đối thoại và hợp tác chính trị, trong đó bao gồm cả các quốc gia muốn gia nhập Liên Hiệp châu Âu (EU).

  Từ Praha, đặc phái viên Anastasia Becchio cho biết thêm chi tiết :

  Tăng cường an ninh và ổn định chính là một trong những mục tiêu của Cộng đồng Chính trị châu Âu vào lúc mà cuộc chiến ở Ukraina đã bước sang tháng thứ 8. Ngoài 27 quốc gia thành viên... (Chi tiết)

  06/10/2022 23:04, Phan Minh, RFI RFI
 • EU thông qua thêm biện pháp trừng phạt Nga vì cuộc chiến ở Ukraine

  Liên hiệp châu Âu vừa thông qua lần cuối một loạt các biện pháp trừng phạt mới đánh vào Nga vì cuộc chiến ở Ukraine, cơ quan hành pháp của khối ở Brussels cho biết hôm thứ Tư 5/10.

  EU thấy gấp rút phải hành động vì mối đe dọa hạt nhân của Nga và việc nước này huy động lực lượng cho cuộc chiến kéo dài 7 tháng ở Ukraine, cũng như việc Moscow tuyên bố sáp nhập các khu vực của nước láng giềng - một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ hiện muốn đứng về phía phương Tây.

  Các biện pháp bao gồm nhiều hạn chế thương mại hơn với Nga về thép và các sản phẩm công nghệ, và giới hạn giá dầu đối với việc vận chuyển dầu thô bằng đường biển của Nga đến các nước thứ ba thông qua các công ty bảo hiểm... (Chi tiết)

  06/10/2022 00:05, VOA VOA
 • Chiến tranh Ukraina : EU đòi lập tòa án đặc biệt xử tội ác của quân đội Nga tại Izium

  Trên cương vị chủ tịch luân phiên Liên Hiệp Châu Âu ngày 17/09/2022 Cộng Hòa Séc kêu gọi thành lập một tòa án quốc tế đặc biệt sau phát hiện hố chôn tập thể tại Izium, Ukraina. Hàm trăm xác nạn nhân được tìm thấy tại một khu rừng sát cạnh thành phố khiến công luận Ukraina rúng động và tin rằng Nga đã tiến hành một cuộc diệt chủng.

  Trên mạng xã hội Twitter, ngoại trưởng Séc Jan Lipavsky nhấn mạnh cần « cấp bách » mở một tòa án đặc biệt xét xử tội ác mà quân đội Nga đã phạm phải tại Izium, bởi vì « ở thế kỷ 21 này, tấn công vào thường dân là điều không thể chấp nhận được và đó là những hành vi kinh... (Chi tiết)

  18/09/2022 22:19, Thanh Hà, RFI RFI
 • Đệ Nhị Thế Chiến : Ba Lan đòi Đức bồi thường 1300 tỷ euro

  Đúng 77 năm sau khi Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc, Đức và Ba Lan lại tranh cãi về hậu quả của cuộc chiến tranh này. Hôm qua, 01/09/2022, chủ tịch đảng cầm quyền Pháp Luật và Công Lý tuyên bố sẽ đòi đòi Đức bồi thường 13000 tỷ euro cho những thiệt hại do Đức gây ra, theo ước tính của một báo cáo. Chính quyền Berlin lập tức phản đối, cho rằng tranh chấp này đã được giải quyết xong từ lâu.  

  Từ Vacxava, thông tín viên RFI Damien Simonart tường trình: 

  « Khung cảnh được chăm chút dàn dựng tại Hoàng cung ở Vacxava. Ngồi ở những hàng ghế đầu là thủ tướng Mateusz Morawiecki, các chủ tịch Hạ Viện và Tòa Bảo Hiến, cùng với nhiều lãnh đạo của đảng cầm quyền Pháp Luật và Công Lý PiS.... (Chi tiết)

  02/09/2022 22:39, Minh Anh RFI
 • Châu Âu đạt thỏa thuận cắt giảm tiêu thụ 15% khí đốt để dự trữ

  Trong khi Matxcơva thông báo đóng dần van cấp khí đốt cho Châu Âu, các bộ trưởng Năng lượng của 27 nước Liên Liên Hiệp Châu Âu, họp tại Bruxelles ngày 26/07/2022, đã thông qua thỏa thuận cắt giảm tiêu thụ khí đốt, theo tinh thần của kế hoạch khẩn cấp về năng lượng của Ủy Ban Châu Âu, chuẩn bị đối phó với kịch bản bị Nga cắt khí đốt hoàn toàn. Hungary đã phản đối gay gắt, Đức vui mừng với thỏa thuận tiết kiệm.

  Nội dung chủ yếu của thỏa thuận là, bắt đầu tư ngày 1 đến 31/08, các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu sẽ cắt giảm 15% tiêu thụ khí đốt so với mức trung bình của 5 mùa đông vừa qua. Tiêu thụ khí đốt của các hộ gia đình không bị tác động. Biện pháp cắt giảm trước mắt chỉ liên quan đến... (Chi tiết)

  27/07/2022 23:41, Anh Vũ, RFI RFI
 • Nắng gay gắt : Nhiệt độ tăng kỷ lục tại Anh và Pháp

   Hôm nay, 18/07/2022, đợt nắng nóng gay gắt vẫn đang hoành hành tại các nước Tây Nam Âu, gây ra nhiều trận cháy rừng. Nhiệt độ có thể đạt đỉnh tại Pháp và có nguy cơ đánh bạt mọi kỷ lục tại Anh Quốc. 

  Viện Khí Tượng Thủy Văn Pháp dự báo ngày thứ Hai này rất có thể sẽ là một trong số những ngày nóng nhất được ghi nhận tại Pháp. Nhiệt độ tối đa sẽ trên 30°C trên toàn lãnh thổ và nhiều nơi có thể lên đến từ 38-40°C, thậm chí đến mức 44°C, nhất là ở các vùng phía tây và tây nam nước Pháp. Cơ quan khí tượng của Pháp ví hiện tượng này như là « ngày tận thế vì nắng cháy » do người dân phải hứng chịu một... (Chi tiết)

  19/07/2022 00:10, Minh Anh RFI
 • Bắt giữ chín người trong đường dây đưa lậu người Việt vào châu Âu

   Một tổ chức tội phạm đưa lậu người Việt vào châu Âu vừa bị triệt phá sau nỗ lực hợp tác điều tra chung do năm nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thực hiện.

  Với sự hỗ trợ của Trung tâm Chống buôn lậu người di cư châu Âu (EMSC) thuộc Europol, chín người được cho là thuộc băng nhóm xuyên quốc gia này đã bị bắt giữ, theo báo cáo của SchengenVisaInfo.com.

  Theo Europol, một số phương tiện và tiền mặt Séc trị giá vài trăm nghìn crown cũng bị thu giữ.

  Chuỗi đột kích phối hợp này được thực hiện từ 20/6 đến 22/6 tại năm nước gồm Cộng hòa Séc, Đức, Hungary, Ba Lan và Bỉ, do Europol và Eurojust điều phối.

  Thông báo của Eropol cho hay các cuộc điều tra song song tiến hành tại năm nước nói trên đều... (Chi tiết)

  11/07/2022 23:00, BBC BBC
 • Nghị Viện Châu Âu: Khí đốt và hạt nhân là năng lượng của giai đoạn chuyển đổi sang Kinh tế Xanh

  Hôm 06/07/2022, Nghị Viện Châu Âu đã bỏ phiếu thừa nhận khí đốt và hạt nhân nằm trong Danh mục các loại năng lượng có ích cho việc chống Biến đổi Khí hậu. Các năng lượng được xếp vào Danh mục ‘‘Xanh’’ sẽ có cơ hội nhận được đầu tư dễ dàng hơn. 

  Trước đó, vào giữa tháng 6, dự án Danh mục năng lượng ‘‘Xanh’’, do Ủy Ban Châu Âu đề xuất hồi đầu tháng 3/2022, đã bị bác bỏ trong cuộc họp của hai ủy ban thuộc Nghị Viện Châu Âu. Trong lúc nhiều tổ chức bảo vệ môi sinh coi việc thừa nhận vai trò của khí đốt và hạt nhân trong cuộc chiến chống Biến đổi Khí hậu là hành động ‘‘greenwashing’’ (hay ‘‘bảo vệ sinh thái giả danh’’), hôm nay thủ... (Chi tiết)

  06/07/2022 23:18, Trọng Thành RFI
 • Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria, Séc vẫn nhận khí đốt như bình thường

  Từ thứ Tư, Nga đã ngừng cung cấp khí đốt qua hệ thống Jamal cho Ba Lan. Thứ Sáu tuần qua là hạn cuối cùng Ba Lan phải trả tiền bằng tiền ruble nhưng phía Ba Lan đã khước từ.

  Công ty khí đốt Ba Lan PGNiG thông báo Gazprom đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và cáo buộc Gazprom vi phạm hợp đồng cso hiệu lực đế hết năm nay. Theo bộ trưởng bộ môi trường Ba Lan các gia đình dân Ba Lan sẽ không bị thiếu khí đốt nhờ có dự trữ và các nguồn khác. Ba Lan đã dự trữ được khoảng 80% dung lượng các kho dự trữ.

  Bộ năng lượng Bulgaria cũng thông báo Gazprom ngừng cung cấp khí đốt cho Bulgaria từ thứ Tư. Do có những nguồn thay thế nên người dân không phải hạn chế tiếu thụ. Bulgraia không trực tiếp cung cấp vũ khí... (Chi tiết)

  26/04/2022 23:47, MN Český rozhlas
 • Macron thắng bầu cử tổng thống trước Le Pen, tại Pháp đã nổ ra biểu tình phản đối

   Theo những dự đoán đầu tiên đương kim tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thắng với khoảng từ 54 đến 58% số phiếu bầu. Bà Le Pen đã thừa nhận bị thua. Các nhà lãnh đạo thế giới đã gửi lời chức mừng đến Macron, EU trong lúc này đang cần những nhà lãnh đạo mạnh mẽ.

  Emmanuel Macron đã tuyên bố sẽ là tổng thống của tất cả công dân Pháp kể cả cử tri của Le Pen.

  Vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Pháp có tỷ lệ tham gia thấp nhất trong vòng 50 năm qua. Đối với nhiều cử tri Pháp cả Macron lẫn Le Pen đều không thể chấp nhận được.

  Tại nhiều thành phố của Pháp Paris, Marseille, Toulouse, Lyon, Nantes,  hay Strasburg đã xảy ra các cuộc biểu tình phản đối khiến cảnh sát phải dùng hơi cay để dẹp. Những người biểu tình mang khẩu hiệu:... (Chi tiết)

  24/04/2022 22:43, MN Novinky
 • Ursula von der Leyen: Ukraina sẽ chiến thắng, Nga sẽ phá sản, các nước thành viên EU hãy cung cấp nhanh vũ khí cho Ukraina

  Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Ursula von der Leyen kêu gọi các nước thành viên EU hãy sớm cung cấp vũ khí cho Ukraina, vì chỉ có như vậy Ukraina mới có thể chống trả được Nga.

  Trả lời phỏng vấn tuần báo Bild am Sonntag, bà Ursula von der Leyen tin rằng Ukraina sẽ chiến thắng. Theo bà, việc Nga bị phá sản chỉ là vấn đề thời gian.

  Uỷ ban Châu Âu đang chuẩn bị đòn trừng phạt mới, lần này sẽ liên quan đến cả ngân hàng Sberbank của Nga và cả ngành năng lượng.

  Bà Ursula von der Leyen đã đã thăm Kiev và chứng kiến tận mắt thảm cảnh ở Bucha. Bà khâm phục sự dũng cảm và  kiên cường của người Ukraina, đánh giá cao vai trò của tổng thống Zelenskyj. Theo bà Ursula von der Leyen, tuy tất cả đều... (Chi tiết)

  17/04/2022 23:13, MN Novinky
 • Bầu cử tổng thống Pháp 2022: Macron và Le Pen vào vòng 2

  Theo AFP, kết quả vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp 2022, ngày 10/04/2022: Tổng thống mãn nhiệm Emmanuel Macron được 28,50% phiếu thuận. Lãnh đạo đảng cực hữu Tập Hợp Dân Tộc (RN) Marine Le Pen, đạt 24,20% phiếu thuận.

  Hai ứng viên này vào vòng hai được tổ chức vào ngày 24/04/2022.Đáng chú ý là lãnh đạo đảng cực tả Nước Pháp Bất Khuất (La France Insoumise) Jean Luc Mélanchon đạt 20,20 % phiếu thuận.

  10/04/2022 23:32, RFI RFI
 • Bầu cử Quốc Hội Hungary: Liên minh của thủ tướng Orbán chiến thắng tuyệt đối

  Liên minh cầm quyền cánh hữu của đương kim thủ tướng Orbán Viktor đã giành được chiến thắng tuyệt đối trong kỳ tổng tuyển cử Quốc Hội Hungary diễn ra hôm qua, 03/04/2022, với hơn 53% số phiếu bầu, vượt liên minh của 6 đảng đối lập được 35% số phiếu. Như vậy, nghị viện trong tương lai của Hungary sẽ có 135 ghế dành cho liên minh cầm quyền hiện tại, 56 ghế cho liên minh đối lập 6 đảng, và một đảng nhỏ mang tên "Quê hương chúng tôi" cũng giành được 7 ghế.

  Từ Budapest, thông tín viên Hoàng Nguyễn cho biết thêm chi tiết:

  Đây là chiến thắng thứ 4 liên tục trong vòng 12 năm nay của thủ tướng Orbán Viktor và liên minh của ông, và đáng chú ý là tất cả những chiến thắng này đều rất áp đảo với tỷ lệ 2/3 số ghế trong Quốc Hội. Tính... (Chi tiết)

  04/04/2022 23:46, Hoàng Nguyễn RFI
Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Tin Séc