Ngày 28/02/2023, Nghị Viện Châu Âu đã quyết định cấm nhân viên sử dụng TikTok trên điện thoại công vụ. Quyết định được đưa ra sau khi Nhà Trắng ban hành lệnh cấm tương tự. Một ủy ban Quốc Hội Mỹ cũng đang xem xét dự luật cho phép tổng thống Joe Biden cấm ứng dụng nổi tiếng của Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

Theo Reuters, lệnh cấm của Nghị Viện Châu Âu được áp dụng đối với điện thoại cá... (Chi tiết)

01/03/2023 22:51, Thu Hằng RFI
 • 2023 : Khách nước ngoài đến châu Âu cần xin giấy phép ETIAS

  Du khách nào từng đến Hoa Kỳ đều biết đến ESTA, hệ thống điện tử cấp giấy phép du lịch vào Mỹ. Được áp dụng từ năm 2009, tài liệu này (phí 21 đô la) có hiệu lực trong vòng hai năm. Canada cũng có một hệ thống tương tự (ETA). Cho dù có được miễn visa nhập cảnh, du khách nào muốn đi Mỹ đều buộc phải xin ESTA. Noi gương các nước Bắc Mỹ, Liên Âu yêu cầu du khách xin giấy phép ETIAS trước khi vào khu vực Schengen, kể từ tháng 05/2023.

  Theo tạp chí Géo Voyages, đáng lẽ ra hệ thống ETIAS (European Travel Information and Authorization System) được triển khai kể từ đầu năm 2023, nhưng do bị trục trặc kỹ thuật, hệ thống này trên nguyên tắc sẽ được áp dụng từ đầu tháng 05/2023. Quy định mới này không liên quan đến công dân các... (Chi tiết)

  03/01/2023 22:38, Tuấn Thảo RFI
 • Bê bối tham nhũng trong EU: Văn phòng Nghị viện châu Âu bị khám xét

  Các nhà điều tra Bỉ đã khám xét các văn phòng tại Nghị viện châu Âu ở Brussels hôm thứ Hai, trong một cuộc điều tra về cáo buộc hối lộ từ nước chủ nhà World Cup Qatar.

  Đây là cuộc lục soát thứ 20 được thực hiện kể từ thứ Sáu và chủ tịch quốc hội, Roberta Metsola, đã cảnh báo các thành viên nghị viện châu Âu (MEP) rằng "nền dân chủ đang bị tấn công".

  Cảnh sát Bỉ đã buộc tội bốn người, trong số đó có Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu Eva Kaili, một MEP người Hy Lạp.
  Qatar đã phủ nhận mọi hành vi sai trái và luật sư của bà Kaili nói rằng bà vô tội.

  "Bà ấy tuyên bố mình vô tội và không liên quan gì đến việc nhận hối lộ từ... (Chi tiết)

  13/12/2022 22:19, BBC BBC
 • EU: Lệnh cấm vận dầu hỏa của Nga bắt đầu có hiệu lực

  Kể từ 0 giờ ngày 05/12/2022, Liên Hiệp Châu Âu ngừng nhập khẩu dầu hỏa Nga bằng đường biển. Cùng lúc, Bruxelles bắt đầu áp dụng biện pháp vừa được thông qua cuối tuần này, áp giá trần 60 đô la một thùng dầu của Nga bán cho các quốc gia khác trên thế giới. Thu nhập của Nga bị ảnh hưởng, nhưng trước mắt thị trường dầu hỏa thế giới không rơi vào khủng hoảng.

  Tháng 5/2022, Liên Âu đã đồng ý về biện pháp ngừng nhập khẩu dầu hỏa của Nga, trừng phạt Matxcơva đưa quân xâm chiếm Ukraina. Sau nhiều tranh cãi trong nội bộ khối này, lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay. Bruxelles thẩm định, lệnh trừng phạt này nhắm vào 40 % khối lượng dầu của Nga xuất khẩu sang châu Âu. Cho đến trước khi nổ ra chiến... (Chi tiết)

  05/12/2022 23:26, Thanh Hà, RFI RFI
 • Nghị viện châu Âu ra tuyên bố: Nga là 'nước tài trợ khủng bố'

  Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết với 494 phiếu thuận và 58 phiếu chống, tuyên bố Nga là "nhà nước tài trợ chủ nghĩa khủng bố". 

  Nghị quyết này nói: "Các cuộc tấn công có chủ đích và hành động tàn ác mà Nga thực hiện nhằm vào dân thường Ukraine cùng việc phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự và các vi phạm nghiêm trọng khác về nhân quyền, luật nhân đạo quốc tế, đều là hành động khủng bố.”

  494 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ, 58 phiếu chống và 44 phiếu trắng.

  Nghị viện châu Âu "coi Nga là nhà nước tài trợ khủng bố và là quốc gia sử dụng các phương thức của chủ nghĩa khủng bố". 

  EU không có khung pháp lý để thực thi hành động với các... (Chi tiết)

  23/11/2022 22:35, BBC BBC
 • Cộng đồng Chính trị Châu Âu họp phiên đầu tiên ở Praha

  Hôm nay, 06/10/2022, tại Praha, Cộng Hòa Séc, 44 lãnh đạo châu Âu dự phiên họp đầu tiên của Cộng đồng Chính Trị châu Âu (viết tắt theo tiếng Pháp là CPE, tiếng Anh là EPC), một sáng kiến do tổng thống Pháp Emmanuel Macron khởi xướng vào mùa xuân năm nay. Việc thành lập EPC là nhằm tạo nền tảng thúc đẩy đối thoại và hợp tác chính trị, trong đó bao gồm cả các quốc gia muốn gia nhập Liên Hiệp châu Âu (EU).

  Từ Praha, đặc phái viên Anastasia Becchio cho biết thêm chi tiết :

  Tăng cường an ninh và ổn định chính là một trong những mục tiêu của Cộng đồng Chính trị châu Âu vào lúc mà cuộc chiến ở Ukraina đã bước sang tháng thứ 8. Ngoài 27 quốc gia thành viên... (Chi tiết)

  06/10/2022 23:04, Phan Minh, RFI RFI
 • EU thông qua thêm biện pháp trừng phạt Nga vì cuộc chiến ở Ukraine

  Liên hiệp châu Âu vừa thông qua lần cuối một loạt các biện pháp trừng phạt mới đánh vào Nga vì cuộc chiến ở Ukraine, cơ quan hành pháp của khối ở Brussels cho biết hôm thứ Tư 5/10.

  EU thấy gấp rút phải hành động vì mối đe dọa hạt nhân của Nga và việc nước này huy động lực lượng cho cuộc chiến kéo dài 7 tháng ở Ukraine, cũng như việc Moscow tuyên bố sáp nhập các khu vực của nước láng giềng - một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ hiện muốn đứng về phía phương Tây.

  Các biện pháp bao gồm nhiều hạn chế thương mại hơn với Nga về thép và các sản phẩm công nghệ, và giới hạn giá dầu đối với việc vận chuyển dầu thô bằng đường biển của Nga đến các nước thứ ba thông qua các công ty bảo hiểm... (Chi tiết)

  06/10/2022 00:05, VOA VOA
 • Chiến tranh Ukraina : EU đòi lập tòa án đặc biệt xử tội ác của quân đội Nga tại Izium

  Trên cương vị chủ tịch luân phiên Liên Hiệp Châu Âu ngày 17/09/2022 Cộng Hòa Séc kêu gọi thành lập một tòa án quốc tế đặc biệt sau phát hiện hố chôn tập thể tại Izium, Ukraina. Hàm trăm xác nạn nhân được tìm thấy tại một khu rừng sát cạnh thành phố khiến công luận Ukraina rúng động và tin rằng Nga đã tiến hành một cuộc diệt chủng.

  Trên mạng xã hội Twitter, ngoại trưởng Séc Jan Lipavsky nhấn mạnh cần « cấp bách » mở một tòa án đặc biệt xét xử tội ác mà quân đội Nga đã phạm phải tại Izium, bởi vì « ở thế kỷ 21 này, tấn công vào thường dân là điều không thể chấp nhận được và đó là những hành vi kinh... (Chi tiết)

  18/09/2022 22:19, Thanh Hà, RFI RFI
 • Đệ Nhị Thế Chiến : Ba Lan đòi Đức bồi thường 1300 tỷ euro

  Đúng 77 năm sau khi Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc, Đức và Ba Lan lại tranh cãi về hậu quả của cuộc chiến tranh này. Hôm qua, 01/09/2022, chủ tịch đảng cầm quyền Pháp Luật và Công Lý tuyên bố sẽ đòi đòi Đức bồi thường 13000 tỷ euro cho những thiệt hại do Đức gây ra, theo ước tính của một báo cáo. Chính quyền Berlin lập tức phản đối, cho rằng tranh chấp này đã được giải quyết xong từ lâu.  

  Từ Vacxava, thông tín viên RFI Damien Simonart tường trình: 

  « Khung cảnh được chăm chút dàn dựng tại Hoàng cung ở Vacxava. Ngồi ở những hàng ghế đầu là thủ tướng Mateusz Morawiecki, các chủ tịch Hạ Viện và Tòa Bảo Hiến, cùng với nhiều lãnh đạo của đảng cầm quyền Pháp Luật và Công Lý PiS.... (Chi tiết)

  02/09/2022 22:39, Minh Anh RFI
 • Châu Âu đạt thỏa thuận cắt giảm tiêu thụ 15% khí đốt để dự trữ

  Trong khi Matxcơva thông báo đóng dần van cấp khí đốt cho Châu Âu, các bộ trưởng Năng lượng của 27 nước Liên Liên Hiệp Châu Âu, họp tại Bruxelles ngày 26/07/2022, đã thông qua thỏa thuận cắt giảm tiêu thụ khí đốt, theo tinh thần của kế hoạch khẩn cấp về năng lượng của Ủy Ban Châu Âu, chuẩn bị đối phó với kịch bản bị Nga cắt khí đốt hoàn toàn. Hungary đã phản đối gay gắt, Đức vui mừng với thỏa thuận tiết kiệm.

  Nội dung chủ yếu của thỏa thuận là, bắt đầu tư ngày 1 đến 31/08, các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu sẽ cắt giảm 15% tiêu thụ khí đốt so với mức trung bình của 5 mùa đông vừa qua. Tiêu thụ khí đốt của các hộ gia đình không bị tác động. Biện pháp cắt giảm trước mắt chỉ liên quan đến... (Chi tiết)

  27/07/2022 23:41, Anh Vũ, RFI RFI
 • Nắng gay gắt : Nhiệt độ tăng kỷ lục tại Anh và Pháp

   Hôm nay, 18/07/2022, đợt nắng nóng gay gắt vẫn đang hoành hành tại các nước Tây Nam Âu, gây ra nhiều trận cháy rừng. Nhiệt độ có thể đạt đỉnh tại Pháp và có nguy cơ đánh bạt mọi kỷ lục tại Anh Quốc. 

  Viện Khí Tượng Thủy Văn Pháp dự báo ngày thứ Hai này rất có thể sẽ là một trong số những ngày nóng nhất được ghi nhận tại Pháp. Nhiệt độ tối đa sẽ trên 30°C trên toàn lãnh thổ và nhiều nơi có thể lên đến từ 38-40°C, thậm chí đến mức 44°C, nhất là ở các vùng phía tây và tây nam nước Pháp. Cơ quan khí tượng của Pháp ví hiện tượng này như là « ngày tận thế vì nắng cháy » do người dân phải hứng chịu một... (Chi tiết)

  19/07/2022 00:10, Minh Anh RFI
 • Bắt giữ chín người trong đường dây đưa lậu người Việt vào châu Âu

   Một tổ chức tội phạm đưa lậu người Việt vào châu Âu vừa bị triệt phá sau nỗ lực hợp tác điều tra chung do năm nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thực hiện.

  Với sự hỗ trợ của Trung tâm Chống buôn lậu người di cư châu Âu (EMSC) thuộc Europol, chín người được cho là thuộc băng nhóm xuyên quốc gia này đã bị bắt giữ, theo báo cáo của SchengenVisaInfo.com.

  Theo Europol, một số phương tiện và tiền mặt Séc trị giá vài trăm nghìn crown cũng bị thu giữ.

  Chuỗi đột kích phối hợp này được thực hiện từ 20/6 đến 22/6 tại năm nước gồm Cộng hòa Séc, Đức, Hungary, Ba Lan và Bỉ, do Europol và Eurojust điều phối.

  Thông báo của Eropol cho hay các cuộc điều tra song song tiến hành tại năm nước nói trên đều... (Chi tiết)

  11/07/2022 23:00, BBC BBC
 • Nghị Viện Châu Âu: Khí đốt và hạt nhân là năng lượng của giai đoạn chuyển đổi sang Kinh tế Xanh

  Hôm 06/07/2022, Nghị Viện Châu Âu đã bỏ phiếu thừa nhận khí đốt và hạt nhân nằm trong Danh mục các loại năng lượng có ích cho việc chống Biến đổi Khí hậu. Các năng lượng được xếp vào Danh mục ‘‘Xanh’’ sẽ có cơ hội nhận được đầu tư dễ dàng hơn. 

  Trước đó, vào giữa tháng 6, dự án Danh mục năng lượng ‘‘Xanh’’, do Ủy Ban Châu Âu đề xuất hồi đầu tháng 3/2022, đã bị bác bỏ trong cuộc họp của hai ủy ban thuộc Nghị Viện Châu Âu. Trong lúc nhiều tổ chức bảo vệ môi sinh coi việc thừa nhận vai trò của khí đốt và hạt nhân trong cuộc chiến chống Biến đổi Khí hậu là hành động ‘‘greenwashing’’ (hay ‘‘bảo vệ sinh thái giả danh’’), hôm nay thủ... (Chi tiết)

  06/07/2022 23:18, Trọng Thành RFI
 • Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria, Séc vẫn nhận khí đốt như bình thường

  Từ thứ Tư, Nga đã ngừng cung cấp khí đốt qua hệ thống Jamal cho Ba Lan. Thứ Sáu tuần qua là hạn cuối cùng Ba Lan phải trả tiền bằng tiền ruble nhưng phía Ba Lan đã khước từ.

  Công ty khí đốt Ba Lan PGNiG thông báo Gazprom đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và cáo buộc Gazprom vi phạm hợp đồng cso hiệu lực đế hết năm nay. Theo bộ trưởng bộ môi trường Ba Lan các gia đình dân Ba Lan sẽ không bị thiếu khí đốt nhờ có dự trữ và các nguồn khác. Ba Lan đã dự trữ được khoảng 80% dung lượng các kho dự trữ.

  Bộ năng lượng Bulgaria cũng thông báo Gazprom ngừng cung cấp khí đốt cho Bulgaria từ thứ Tư. Do có những nguồn thay thế nên người dân không phải hạn chế tiếu thụ. Bulgraia không trực tiếp cung cấp vũ khí... (Chi tiết)

  26/04/2022 23:47, MN Český rozhlas
 • Macron thắng bầu cử tổng thống trước Le Pen, tại Pháp đã nổ ra biểu tình phản đối

   Theo những dự đoán đầu tiên đương kim tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thắng với khoảng từ 54 đến 58% số phiếu bầu. Bà Le Pen đã thừa nhận bị thua. Các nhà lãnh đạo thế giới đã gửi lời chức mừng đến Macron, EU trong lúc này đang cần những nhà lãnh đạo mạnh mẽ.

  Emmanuel Macron đã tuyên bố sẽ là tổng thống của tất cả công dân Pháp kể cả cử tri của Le Pen.

  Vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Pháp có tỷ lệ tham gia thấp nhất trong vòng 50 năm qua. Đối với nhiều cử tri Pháp cả Macron lẫn Le Pen đều không thể chấp nhận được.

  Tại nhiều thành phố của Pháp Paris, Marseille, Toulouse, Lyon, Nantes,  hay Strasburg đã xảy ra các cuộc biểu tình phản đối khiến cảnh sát phải dùng hơi cay để dẹp. Những người biểu tình mang khẩu hiệu:... (Chi tiết)

  24/04/2022 22:43, MN Novinky
Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Tin Séc