Từ thứ Tư, Nga đã ngừng cung cấp khí đốt qua hệ thống Jamal cho Ba Lan. Thứ Sáu tuần qua là hạn cuối cùng Ba Lan phải trả tiền bằng tiền ruble nhưng phía Ba Lan đã khước từ.

Công ty khí đốt Ba Lan PGNiG thông báo Gazprom đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và cáo buộc Gazprom vi phạm hợp đồng cso hiệu lực đế hết năm nay. Theo bộ trưởng bộ môi trường Ba Lan... (Chi tiết)

26/04/2022 23:47, MN Český rozhlas
 • Macron thắng bầu cử tổng thống trước Le Pen, tại Pháp đã nổ ra biểu tình phản đối

   Theo những dự đoán đầu tiên đương kim tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thắng với khoảng từ 54 đến 58% số phiếu bầu. Bà Le Pen đã thừa nhận bị thua. Các nhà lãnh đạo thế giới đã gửi lời chức mừng đến Macron, EU trong lúc này đang cần những nhà lãnh đạo mạnh mẽ.

  Emmanuel Macron đã tuyên bố sẽ là tổng thống của tất cả công dân Pháp kể cả cử tri của Le Pen.

  Vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Pháp có tỷ lệ tham gia thấp nhất trong vòng 50 năm qua. Đối với nhiều cử tri Pháp cả Macron lẫn Le Pen đều không thể chấp nhận được.

  Tại nhiều thành phố của Pháp Paris, Marseille, Toulouse, Lyon, Nantes,  hay Strasburg đã xảy ra các cuộc biểu tình phản đối khiến cảnh sát phải dùng hơi cay để dẹp. Những người biểu tình mang khẩu hiệu:... (Chi tiết)

  24/04/2022 22:43, MN Novinky
 • Ursula von der Leyen: Ukraina sẽ chiến thắng, Nga sẽ phá sản, các nước thành viên EU hãy cung cấp nhanh vũ khí cho Ukraina

  Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Ursula von der Leyen kêu gọi các nước thành viên EU hãy sớm cung cấp vũ khí cho Ukraina, vì chỉ có như vậy Ukraina mới có thể chống trả được Nga.

  Trả lời phỏng vấn tuần báo Bild am Sonntag, bà Ursula von der Leyen tin rằng Ukraina sẽ chiến thắng. Theo bà, việc Nga bị phá sản chỉ là vấn đề thời gian.

  Uỷ ban Châu Âu đang chuẩn bị đòn trừng phạt mới, lần này sẽ liên quan đến cả ngân hàng Sberbank của Nga và cả ngành năng lượng.

  Bà Ursula von der Leyen đã đã thăm Kiev và chứng kiến tận mắt thảm cảnh ở Bucha. Bà khâm phục sự dũng cảm và  kiên cường của người Ukraina, đánh giá cao vai trò của tổng thống Zelenskyj. Theo bà Ursula von der Leyen, tuy tất cả đều... (Chi tiết)

  17/04/2022 23:13, MN Novinky
 • Bầu cử tổng thống Pháp 2022: Macron và Le Pen vào vòng 2

  Theo AFP, kết quả vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp 2022, ngày 10/04/2022: Tổng thống mãn nhiệm Emmanuel Macron được 28,50% phiếu thuận. Lãnh đạo đảng cực hữu Tập Hợp Dân Tộc (RN) Marine Le Pen, đạt 24,20% phiếu thuận.

  Hai ứng viên này vào vòng hai được tổ chức vào ngày 24/04/2022.Đáng chú ý là lãnh đạo đảng cực tả Nước Pháp Bất Khuất (La France Insoumise) Jean Luc Mélanchon đạt 20,20 % phiếu thuận.

  10/04/2022 23:32, RFI RFI
 • Bầu cử Quốc Hội Hungary: Liên minh của thủ tướng Orbán chiến thắng tuyệt đối

  Liên minh cầm quyền cánh hữu của đương kim thủ tướng Orbán Viktor đã giành được chiến thắng tuyệt đối trong kỳ tổng tuyển cử Quốc Hội Hungary diễn ra hôm qua, 03/04/2022, với hơn 53% số phiếu bầu, vượt liên minh của 6 đảng đối lập được 35% số phiếu. Như vậy, nghị viện trong tương lai của Hungary sẽ có 135 ghế dành cho liên minh cầm quyền hiện tại, 56 ghế cho liên minh đối lập 6 đảng, và một đảng nhỏ mang tên "Quê hương chúng tôi" cũng giành được 7 ghế.

  Từ Budapest, thông tín viên Hoàng Nguyễn cho biết thêm chi tiết:

  Đây là chiến thắng thứ 4 liên tục trong vòng 12 năm nay của thủ tướng Orbán Viktor và liên minh của ông, và đáng chú ý là tất cả những chiến thắng này đều rất áp đảo với tỷ lệ 2/3 số ghế trong Quốc Hội. Tính... (Chi tiết)

  04/04/2022 23:46, Hoàng Nguyễn RFI
 • Hội nghị thượng đỉnh EU thoả thuận sẽ thúc đẩy việc kết thúc sự phụ thuộc vào khí đốt và dầu mỏ của Nga

  Thủ tướng Séc Petr Fiala đã tham gia hội nghị thượng đỉnh các nước EU tạiVersailles, Pháp. Tại hội nghị này các nàh lãnh đạo các nước EU đã thoả thuận được việc kết thúc sự phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt của Nga.

  Uỷ ban Châu Âu đã đưa ra kế hoạch cho đến năm 2027 EU sẽ phụ thuộc vào năng lượng Nga. Trong tình hình hiện nay, hội nghị thượng đỉnh EU đã thống nhất sẽ cần các bước tiến nhanh nhất có thể có đạt được.

  Các nước EU thoả thuận sẽ nhập khí đốt từ nguồn khác như Quatar và Mỹ, cũng như sẽ sử dụng các nguồn năng lượng tự tái tạo.

  Thủ tướng Séc Petr Fiala cho biết với Séc năng lượng hạt nhân sẽ là quan trọng. Chính phủ Séc cũng cam kết sẽ lắp đặt thêm 100 nghìn các tấm điện năng lượng mặt... (Chi tiết)

  11/03/2022 21:37, MN Český rozhlas
 • Đức thay đổi ngoặt: viện trợ vũ khí cho Ukraina và đồng ý loại Nga khỏi hệ thống thanh toán tiền tệ SWIFT

  Chính phủ Đức đã có thay đổi bước ngoặt khi quyết định cung cấp vũ khí cho Ukraina phòng thủ chống Nga tấn công. Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Đức sẽ viện trợ cho Ukraina 1000 súng chống tăng và 500 tên lửa chống máy bay Stinger.

  Thủ tướng Olaf Scholz cho biết sự xâm lăng của Nga là bước ngoặt khiến Đức phải thay đổi. Từ trước đến nay Đức không cung cấp vũ khí cho Ukraina.

  Đức cũng sẽ không phản đối việc loại bỏ Nga khơti đệ thống thanh toán tiền tệ quốc tế SWIFT mặc dù việc này sẽ gây ra nhiều thiệt hại kinh tế cho Đức.

  26/02/2022 21:04, MN iRozhlas, Novinky
Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Tin Séc

Tin Thế giới