Bản tin Séc / Xã hội

Tiêu điểm
 • Mùa hè muộn đã kết thúc, thời tiết sẽ lạnh và mưa nhiều hơn

  Sau mùa hè muộn kéo dài, thời tiết tại Séc đã sang mùa thu. Tuần tới nhiệt độ sẽ xuống quanh 11 độ C và sẽ có mưa nhiều hơn. Tại các vùng núi cao có thể sẽ có cả tuyết rơi. Trong vòng 3 tuần tới lượng mưa sẽ nhiều hơn hiện nay đạt mức độ trung bình theo thống kê. Theo dự báo thời tiết cho cả tháng của Viện khí tượng thủy văn, nhiệt độ trung bình từ 22.10 đến 18.11 sẽ vào khoảng 5,2 độ C. Năm nay mùa hè nóng và hạn hán kéo dài đã khiến cho nông nghiệp và lâm nghiệp thiệt hại nặng, số thiệt hại theo dự tính có thể lên đến 24 tỷ korun.

  20/10/2018 21:20, MN iDnes
 • Luật về nuôi cá sấu, rắn độc, hổ báo sẽ chặt chẽ hơn

  Tại Praha hiện nay có 19 địa điểm nuôi những thú vật cần sự chăm xóc đặc biệt như rắn độc, hổ báo hay cá sấu. Qua những sự kiện vừa qua khi một số con vật như báo xổng chuồng và rắn độc bò ra khỏi nhà, gây ra xáo chộn tại một số nơi, Bộ môi trường đang chuẩn bị thay đổi luật để làm chặt chẽ hơn việc nuôi những thú vật nguy hiểm. Hiện nay Praha có 77 con khỉ, 10 con hổ báo, 76 con rắn độc và 10 con cá sấu. Theo thú y, điều kiện nuôi tốt trên mức yêu cầu. Theo luật hiện nay, những nơi nuôi thú vật đặc biệt cần phải có sự kiểm tra thuường xuyên của thú ý. Luật mới còn yêu cầu người nuôi phải tốt nghiệp những khoá học đặc biệt.

  20/10/2018 12:24, MN Deník
 • Bộ trưởng bộ Nông nghiệp đề xuất cấm xiếc thú

  Cách đây hai tuần một đơn kiến nghị với 14 nghìn chữ ký chống việc sử dụng động vật trong gánh xiếc. Bộ trưởng bộ Nông nghiệp đã đề xuất dự luật mới về bảo vệ động vật. Trước đây đã có luật cấm sử dụng những con thú mới sinh để biểu diễn, việc cấm trong luật mới muốn mở rộng hơn. Thông tin này khiến ông chủ rạp xiếc Jiří Berousek coi đó như là một cách để cản trở kinh doanh. Xiếc thú đã tồn tại hàng trăm năm, đó là một cách để kéo khán giả đặc biệt là khán giả nhỏ tuổi đến rạp xiếc. Một số nước như Hà Lan, Hy Lạp và Italia đã cấm hình thức xiếc này, còn Đức và Ba Lan vẫn còn đang thảo luận.

  19/10/2018 21:05, Mai Phương Aktuálně
 • Tổng cục trưởng thuế mất chức sau những phê phán lạm dụng EET

  Tổng giám đốc cục Quản lý Tài chính Martin Janeček sẽ kết thúc nhiệm kỳ trong năm nay. Ông Martin Janeček được chính thủ tướng Andrej Babiš, nguyên bộ trưởng tài chính năm 2014 bổ nhiệm. Tổng cục thuế vụ dưới sự lãnh đạo của ông Janeček trong thời gian vừa qua đã bị phê phán mạnh mẽ vì quá lạm dụng những lệnh bắt các công ty phải nộp thuế DPH khiến nhiều công ty bị chặn vốn, có công ty vì thế phải phá sản. Nhiều công ty đã thắng kiện với sở thuế. Sở tài chính ở tỉnh Olomouc để kiểm tra EET của nhà hàng còn đòi hàng trăm cặp vợ chồng mới cưới phải khai báo số khách dự tiệc cưới. Nhiều luật sư cho rằng sở thuế đã phạm luật và ông Janeček đã phải yêu cầu sở thuế Olomouc phải kiểm tra lại.

  19/10/2018 10:00, MN Novinky
 • Sân bay Václav Havel Praha có số hành khách nhiều nhất trong lịch sử

  Sân bay Václav Havel Praha có 5,48 triệu hành khách từ tháng 7 đến tháng 9. Số hành khách tăng lên 9,3% so với năm trước. Vào tháng 7 có đến 1,877 triệu khách bay, đạt kỷ lục cao nhất trong lịch sử của sân bay. Điểm đến nhiều nhất của hành khách đi từ Praha là London sau đó là Moskva, Paris, Amsterdam và Frankfurt. Nếu tính riêng các chuyến đi du lịch thì nhiều hành khách bay đi Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ) nhất, rồi đến Burgas (Bulgaria), Hurghada (Ai cập) và Rhodes (Hy lạp).

  18/10/2018 21:07, MN Novinky
 • Chính phủ Đức: Séc là cường quốc ma tuý đá, sản xuất cho cả Châu Âu

  Đại diện của chính phủ Đức về vấn đề ma tuý bà Marlene Mortler tuyên bố rằng phần lớn các ma tuý đá tại Châu Âu được sản xuất tại CH Séc. Đức chỉ có vấn đề với ma tuý tại vùng biên giới phía đông giáp danh với Séc chứ đây không phải là vấn đề của toàn nước Đức. Các bang gần Séc như Bavaria, Saxony có lượng tiêu thụ ma tuý đá nhiều hơn nhiều so với các bang khác của Đức. Tại bang Saxony (Sachsen, thủ phủ là Dresden) có đến 2% dân số từ 18-64 tuổi đã từng thử ma tuý, trong khi đó thống kê toàn Đức chỉ có 0,3%. Bà Marlene Mortler cũng cho biết tình hình gần đây cũng không tồi hơn trước. Chính phủ Đức vẫn chưa kiểm soát được tình hình xong đã hợp tác với cảnh sát và các cơ quan địa phương để giải quyết. Năm ngoái có 2127 vụ buôn bán ma tuý Đức bị phát hiện. Kỷ lục cao nhất là tịch thu được 114 kg ma tuý đá.

  18/10/2018 20:04, MN E15
 • Nhờ Brexit cảnh báo, có thêm nhiều người Séc ủng hộ EU

  Việc Anh quốc ra khỏi EU đã khiến cho dân chúng các nước thành viên thay đổi ý kiến khi đánh giá về vai trò của EU. Theo thống kê của Eurobarometr số người ủng hộ EU tăng lên trên toàn châu Âu. 68% dân chúng các nước thành viên coi EU là có lợi. Đây là kết quả cao nhất trong vòng 25 năm qua. Mặc dù người Séc được coi là bi quan nhất về EU, năm ngoái cũng có thêm 10%, đạt đến 64% dân số tin rằng làm thành viên EU mang lại lợi ích cho Séc. Người dân Anh quốc đã bỏ phiếu cho Brexit từ năm 2016, nhưng cho đến nay các cuộc đàm phán vẫn chưa có kết quả cuối cùng. Theo đánh giá, sự lo ngại về những khó khăn khi ra khỏi EU cũng như những hiểu biết về lợi ích làm thành viên của EU đã khiến cho dân chúng ở châu Âu thay đổi cách nhìn của mình.

  17/10/2018 22:23, MN E15
 • Bố mẹ có thể bị phạt tù nếu không cho con đi học

  Ba trẻ em tại vùng Uherskohradišťsko có vấn đề với việc đi học đều và bố mẹ của chúng có thể bị phạt tù. Năm ngoái tổng cộng ba đứa trẻ không đi học 525 giờ và bố mẹ không hề xin phép. Cảnh sát điều tra cho biết bố mẹ của những đứa trẻ này không quan tâm đến việc cho con cái đi học. Năm ngoái đứa bé con gái đầu không đi học 229 giờ và hai đứa sau không đi học 148 giờ mỗi đứa. Khi đi học thì trẻ em không có sách vở và dụng cụ học tập. Bố mẹ không chịu hợp tác với nhà trường hay phòng xã hội tại địa phương. Toà án đã phạt bố mẹ 2 lần trong quá khứ án treo và lao động công ích. Theo luật pháp của Séc, bố mẹ của những đứa trẻ này có thể bị tù đến 5 năm.

  17/10/2018 21:05, MN iDnes
 • Babybox ở České Budějovice đón nhận em bé đầu tiên

  Ai đó đã để một em bé gái sơ sinh nặng 4 kg vào babybox ở České Budějovice. Em bé được quấn trong chăn và đóng tã sạch sẽ. Em bé hoàn toàn khoẻ mạnh, hiện được các bác sĩ chăm xóc và đặt tên là Ivanka. Đây là em bé đầu tiên được đón nhận tại babybox ở České Budějovice sau 6 năm hoạt động. Ivanka là đứa bé thứ 16 trong năm nay được babybox cứu sống tại Séc. Từ khi babybox vào hoạt động tại Séc năm 2005, đã có 103 bé gái và 75 bé trai được các bà mẹ không có khả năng hay không muốn nuôi con đặt vào babybox.

  17/10/2018 20:08, MN Novinky
 • Praha xem xét lại khả năng xây dựng thư viện của kiến trúc sư Kaplický

  Hội đồng thành phố Praha trước khi hết nhiệm kỳ đã đưa ra quyết định cho nghiên cứu khả năng thực thi công trình của cố kiến trúc sư Jan Kaplický. Dự án sẽ xem xét các khả năng khác nhau và sự ảnh hưởng của công trình cho đến tháng 4 năm 2019. Đây chỉ là dự án nghiên cứu khả năng thực thi chứ không phải là quyết định sẽ xây dựng. Cố kiến trúc sư Kaplický năm 2007 đã thắng trong cuộc thi quốc tế về dự án xây dựng thư viện quốc gia tại Letná. Nhưng khi đó cả tổng thống Václav Klaus lẫn thị trưởng Praha Pavel Bém đều phản đối. Công trình mà Praha muốn xây dựng sẽ là trung tâm đa chức năng mang tên Oko nad Prahou. Thị trưởng Praha Adriana Krnáčová đã cho hội đồng thành phố thông qua dự án xem xét trước khi kết thúc nhiệm kỳ, mặc cho liên minh sau bầu cử của Praha phản đối.

  16/10/2018 21:24, MN E15
 • Một nữ hoạt động đội vương miện gai đến phản đối tại lễ cầu nguyện tại nhà thờ Thánh Vít

  Nữ hoạt động Aneta Petani đã đến phản đối tại lễ cầu nguyện của Hồng y Dominik Duka tại thánh đường Thánh Vít. Cô gái này chỉ mặc áo con và quần đen, đội vương miện gai để phản đối việc đức cha phát biểu sự bất đồng với người đồng tình luyến ái. Hồng y Dominik Duka đã thể hiện sự ủng hộ của mình với đức cha Petr Piťha khiến cô Petani phê phán. Cô Petani đã viết lên người những dòng chữ: "Tại sao các người đặt vòng gai lên đầu họ?" và "Tình yêu sự thật". Cô Petani đã nói trước là sẽ phản đối yên lặng. Tuy vậy bảo vệ vẫn đưa cô ra khỏi nhà thờ. Đức cha Petr Piťha đã phản đối cả Điều ước quốc tế Istabul về việc bảo vệ và chiến đấu chống bạo lực với phụ nữ và bạo lực gia đình. Ông cho rằng những người đồng tính sẽ phá vỡ những quan hệ gia đình truyền thống, sẽ hành xử như phát xít, coi mình là thượng đẳng và bắt bỏ những người bất đồng ý kiến vào trại cải tạo.

  16/10/2018 20:54, MN Novinky
 • Kỷ niệm quốc khánh 100 năm: Praha chuẩn bị cho cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử cận đại