Bản tin Séc / Xã hội

Tiêu điểm
 • 80% số chai nhựa tại Séc được thu góp lại

  80% số chai nhựa PET tại Séc được thu góp lại. Theo những người tham gia Diễn đàn người tiêu dùng, việc sử dụng loại chai nhựa trả lại được là không cần thiết. Công ty INCIEN cùng với hãng nước khoáng Karlovary và trường Đại học hoá công nghệ (VŠCHT) đã đưa ra hệ thống trả vỏ chai nhựa vào tháng Một. Giá thành của một chai nhựa trả lại được là 3 korun. Những người ủng hộ muốn lượng chai bị vứt ra thiên nhiên sẽ giảm xuống. Theo Hiệp hội kinh tế chất thải CH Séc cố gắng đến năm 2035 cho tái tạo được 65% rác thái. Số chai nhựa chỉ chiếm một phần nhỏ trong số rác thải cần tái sử dụng. Hệ thống trả vỏ chai nhựa sẽ rất tốn kém cho những người kinh doanh. Có công ty cho rằng việc trả lại được chai nhựa sẽ làm người tiêu dùng quên đi thói quen... (Chi tiết)

  20/02/2019 23:01, MN České noviny
 • 700 kg thịt bò Ba lan nhiễm salmonela đã được bán sang Séc

  Thú y Séc đã phát hiện được 700 kg thịt bò Ba lan nhiễm vi khuẩn salmonela. Theo bộ trưởng bộ nông nghiệp Miroslav Toman, Séc sẽ tiến hành kiểm nghiệm thịt bò Ba lan trước khi cho ra thị trường. Theo thú y Séc, thịt bò nhiễm vi khuẩn salmonela đã được bán cho trung tâm phân phối của Makro ở Kozomín và đại lý thực phẩm Bikos ở Olomouc, cho nhà ăn Kocourek ở Brno,.. .Số thịt được tìm thấy ở Bikos, Olomouc đã được thú y cho tiêu huỷ. Vi khuẩn salmonela có thể gây ra bệnh tiêu chảy cấp tính.

  Vụ tai tiếng với thịt bò ở Ba lan đã khỏi đầu bằng phóng sự quay ngầm của đài truyền hình TVN 24 về lò mổ ở Ba lan làm thịt cả bò ốm. Lò mổ này đã bị đóng cửa. 9,5 tấn thịt bò đã được bán ra... (Chi tiết)

  20/02/2019 21:13, MN Novinky
 • Babiš được giấy mời tới thăm Nhà Trắng

  Đại sứ Mỹ tại Séc đã đưa tin trên Twitter thông báo tin tổng thống Mỹ đã mời thủ tướng Séc Andrej Babiš đến thăm Nhà Trắng. Babiš sẽ đến thăm Trump vào ngày 7.3. Ngoại trưởng Séc cũng đã bay đến Washington hôm thứ tư và đang cố gắng vận động để Trump gặp gỡ cả Zeman. Babiš sẽ là người Séc thứ 10 được chính thức thăm Nhà Trắng. Người đến thăm Nhà Trắng nhiều nhất là cựu tổng thống Václav Havel đã gặp gỡ cả 3 đời tổng thống Mỹ. Tổng thống Séc Zeman đã được vào thăm Phòng Bầu dục khi ông còn là thủ tướng năm 2001. Từ khi làm tổng thống đến nay, Zeman bị các tổng thống Mỹ phớt lờ vì thái độ thân Putin và Trung quốc của ông.

  20/02/2019 20:37, MN iDnes
 • Cục tài chính Séc phải huỷ vụ đấu thầu Moje Daně sau yêu cầu của Huawei

  Cục tài chính Séc đã quyết định huỷ bỏ việc đấu thầu hợp đồng nhà nước cho đề án cổng điện tử Moje daně. Đề án có giá trị đến nửa tỷ korun. Huawei đã bị loại khỏi cuộc đua sau khi có cảnh báo của Cơ quan an ninh mạng và thông tin quốc gia (NÚKIB). Công ty Huawei ra thông cáo từ cuối tháng Một đòi cục tài chính huỷ cuộc đấu thầu cho hợp với pháp luật Séc và còn đe doạ sẽ tìiến hành các biện pháp tiếp theo nếu như cuộc đấu thầu không bị huỷ bỏ. Giám đốc cục tài chính Tatjana Richterová tuyên bố cảnh báo của NÚKIB là quan trọng, cục tài chính phải có trách nhiệm tuân thủ nhưng cũng cần đảm bảo để việc đấu thầu cổng điện tử Moje daně được minh bạch với những điều kiện đặt ra rõ... (Chi tiết)

  19/02/2019 20:51, MN České noviny
 • Praha muốn có chợ ở trung tâm như New York. Đầu tư vào chợ 300 triệu korun

  Lãnh đạo mới của thành phố Praha dự định đầu tư 300 triệu korun vào chợ Staroměstské. Năm nay thành phố cũng sẽ chọn người vận hành khu chợ và tìm người tu sửa. Hội đồng viên thành phố phụ trách về tài sản ông Jan Chabr tìm ý tưởng tu sửa chợ ở chợ Chelsea Market New York và Covent Garden London. Hội đồng thành phố cũng dự tính tu sửa chợ Holešovice và đòi dọn các quầy hàng ngoài trời chủ yếu của người Việt Nam đến cuối tháng Ba năm nay. Theo dự dịnh, không gian của khu chợ ở Staroměstské sẽ phục vụ cho các hoạt động văn hoá. Theo kinh nghiệm tu sửa chợ ở Bratislava, chợ ở Staroměstské có thể vừa để bán hàng vừa là sàn nhảy hay nơi trưng bày tranh hoạ của trẻ em.

  19/02/2019 20:33, MN Novinky
 • Tiếp tục phiên toà xử vụ giết hổ. Ông Berousek nghĩ rằng có thể sử dụng xác hổ nuôi

  Tại Česká Lípa tiếp tục phiên toà vụ án gây xôn xao dư luận, giết hổ bán da, cao hổ cốt, rượu hổ đi các nơi trong đó có cả chợ Sapa. Ba người bị ra toà. Ông Ludvík Berousek, 67 tuổi là chủ của các vườn bách thú, nơi có ba con hổ bị giết. Người thứ hai là Miloš Hrozínek, 36 tuổi, bị buộc tội nấu cao hổ và rượu hổ. Ông Le Xuan Vu, 57 tuổi, bị buộc tội tổ chức và bán các sản phẩm. Ông Vu không tham gia phiên toà hôm nay và đề nghị toà án xử vắng mặt.

  Những người bị buộc tội buôn bán với các con vật có nguy cơ tuyệt chủng có thể bị tù đến 5 năm. Cả ba đều không nhận tội. Ông Ludvík Berousek bảo vệ rằng đây là những con hổ đã bị chết, hổ đã được lai giống... (Chi tiết)

  18/02/2019 21:46, MN iDnes
 • Đại hội ANO: Babiš muốn có hệ thống nhà nước nhỏ và không tốn kém. Đối lập: 5 năm qua ông ta làm ngược lại

  Thủ tướng Séc Andrej Babiš tuyên bố tại đại hội của phong trào ANO về kế hoạch xây dựng một hệ thống quản lý nhà nước không cồng kềnh, không tốn kém, không gây phiền hà cho người dân. Phát biểu này đã khiến đối lập phải phản ứng ngay lập tức. Chủ tịch đảng ODS Petr Fiala nói rằng ông hoàn toàn đóng ý với Babiš nhưng không hiểu tại sao 5 năm qua, Babiš với cương vị của bộ trưởng bộ tài chính và thủ tướng chính phủ đều làm ngược lại. Chủ tịch phong trào STAN Petr Gazlík chỉ trích sau bao năm nạt nộ những người làm ăn nhỏ, bắt nộp thông báo kiểm tra, quản lý doanh thu qua mạng (EET), tăng thêm nhân viên nhà nước, bây giờ ông Babiš lại nói đến hệ thống nhà nước nhỏ, thật... (Chi tiết)

  17/02/2019 15:04, MN iDnes
 • Nhiệt độ cao kỷ lục, hôm nay tại Karvinsko nhiệt độ lên đến 17 độ C

  Hôm nay tại 25 trạm khí tượng nhiệt độ đã đạt mức kỷ lục của nhiệt độ trong ngày trong vòng 30 năm qua. Tại Karvinsko nhiệt độ cao nhất lên đến 17 độ C. Các nơi khác cũng đo được nhiệt độ trên 16 độ C. Chủ nhật này thời tiết cũng sẽ giống như mùa xuân ấm áp và có nắng. Theo dự báo, bốn tuần tới nhiệt độ sẽ cao hơn mức bình thường trong năm.

  16/02/2019 20:24, MN Novinky
 • Hotel Holiday Inn tại Praha lấy thịt bò nội địa thay cho thịt bò Úc. Món steak giá 650 korun

  Hotel Holiday Inn tại Panrác, Praha đã nói dối khách hàng về nguồn gốc của thịt bò. Món thịt bò Úc 650 korun/suất mà nhà hàng có trong thực đơn của hotel được nấu bằng thịt bò tại Séc. Thanh tra thực phẩm và nông nghiệp nhà nước (SZPI) đã phát hiện ra và sẽ tiến hành phạt. Chủ của nhà hàng là là Kongresové centrum phản đối thông tin này, họ nói rằng những người phục vụ đã thông báo cho khách hàng là món thịt bò Úc không có vì chưa nhập được thịt bò Úc, còn thịt bò Séc trong tủ mát được dùng cho nơi phục vụ khác. Nhà hàng sau đó đã bỏ bỏ tên "Úc" khỏi món ăn trong thực đơn. Hotel Holiday Inn... (Chi tiết)

  16/02/2019 20:13, MN iDnes
 • Bạn nhầm đường một chiều? Đừng cố quay xe ngược lại!

  Ông già 83 tuổi đi ngược chiều hôm thứ Năm gây tai nạn thảm khốc trên xa lộ D5 đã bị chết trong bệnh viện. Hôm thứ Sáu lại có thêm một bà già 71 tuổi đi ngược đường trên xa lộ gần Mladá Boleslav gây tai nạn nhẹ. Bộ trưởng bộ giao thông Dan Ťok năm ngoái đã hứa sẽ cho đặt các biển báo ngược đường tại lối rẽ ra xa lộ (giống như bên Đức) vào mùa xuân năm nay, nhưng hiện nay kế hoạch chưa được triển khai cụ thể.

  Bộ giao thông đã phải cho lời khuyên các tài xế, hiện nay hệ thống cổng theo dõi xa lộ phí đã có khả năng phát hiện ra xe đi ngược chiều để gửi tin và báo động. Khi thấy có thông tin về xe đi ngược chiều thì các tài xế nên đi chậm lại vào làn bên phải. Người chẳng may đi... (Chi tiết)

  15/02/2019 21:31, MN Novinky
 • VIDEO: cảnh sát đặc nhiệm bắt hai người nấu ma tuý ở Semilsko

  Cảnh sát đặc nhiệm của tỉnh Ústí trong đội TOXI đã đến Liberec bắt hai người sản xuất và tiêu thụ ma tuý đá. Hai người bị ở trong một ngôi nhà thuê ở Semilsko với mục đích nấu ma tuý đá. Cảnh sát đã phát hiện được 3 lò nấu ma tuý. Hai người đàn ông ở tuổi 27 và 29 tuổi đã bị theo dõi từ trước, họ đã sản xuất và tiêu thụ bán ma tuý cho các lái buôn khác cũng như bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Ma tuý được sản xuất bằng các vỉ thuốc mua từ Ba lan. Để lẩn tránh, hai người này thường xuyên thay đổi chỗ ở cũng như thuê người khác sang Ba lan mua thuốc làm nguyên liệu. Khi khám nhà, cảnh sát đã tìm được toàn bộ các vật dụng cần thiết để... (Chi tiết)

  15/02/2019 17:39, MN Policie.cz
 • Ngoại trừ bắc Morava, khắp nơi dịch cúm đã giảm đi