Bản tin Séc / Xã hội

Tiêu điểm
 • Người Séc, Slovakia, Hungary được thăm nhau trong vòng 48 giờ

  Từ thứ Tư, người Séc, Slovakia và Hungary được phép sang các nước của nhau không cần xét nghiệm COVID-19, khi về không bị cách ly, nếu trở lại trong vòng 48 giờ. Bộ trưởng bộ ngoại giao Séc Tomáš Petříček (ČSSD) đã thông báo.

  Từ thứ Ba 26/5 việc kiểm tra tại biên giới với Đức và Áo chỉ tiến hành ngẫu nhiên. Tất cả các đường giao thông và đường sắt với các nước này đã được mở. Khách du lịch vẫn chưa được vào Séc. Người vào Séc vẫn cần có xét nghiệm âm tính với COVID-19.

  Bộ trưởng ngoại giao Séc cho biết, Séc cũng đàm phán với Áo về khả năng mở cửa cho người đến thăm trong vòng 48 giờ. Hiện nay đang giải quyết cách kiểm tra việc giữ quy định 48 giờ.

  Việc đàm... (Chi tiết)

  27/05/2020 00:01, MN Deník
 • Nghĩa vụ đeo khẩu trang vẫn duy trì trong nhiều tình huống

  Tình trạng khẩn cấp đã chấm dứt và cùng với nó là nghĩa vụ che mũi miệng, đeo khẩu trang. Nhưng dĩ nhiên không hoàn toàn, bởi kể cả ngoài trời trong nhiều tình huống vẫn phải đeo khẩu trang.

  Từ đầu tuần, hàng loạt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, trong đó có nghĩa vụ đeo khẩu trang đã được gỡ bỏ, nới lỏng. Nhưng vẫn cần phải lưu ý, là ngoại trừ trường hợp trong không gian khép kín, trong cửa hàng, khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng kể cả taxi vẫn phải che mũi miệng. Hơn nữa, kể cả khi ở ngoài trời, nhưng ví dụ chờ xe trên bến đông người và không thể giãn cách với người khác 2 mét vẫn phải đeo khẩu trang, che mũi miệng. Hay khi đi dạo nhưng có người lạ đi gần hơn khoảng cách 2 mét... (Chi tiết)

  26/05/2020 18:11, Anh Dung Nguyễn tn.cz
 • Chợ biên giới vẫn chờ những khách hàng chưa được phép tới

  Các chợ vùng biên giới cũng như tất cả cửa hàng khác ở Cộng hòa Séc phải dừng hoạt động từ giữa tháng Ba. Thế nhưng những người buôn bán ở chợ vùng biên giới cho tới nay vẫn chưa thể đi vào hoạt động như người kinh doanh trong nội địa, bởi các cửa khẩu vẫn chưa mở cho khách du lịch.

  Ngày 26 tháng Năm, chính phủ đã bắt đầu nới lỏng qui chế kiểm tra giám sát cửa khẩu, thế nhưng những du khách Đức bình thường, là nguồn khách hàng chính ở các chợ biên giới, tạm thời vẫn chưa thể hoàn toàn tự do đi lại. Chỉ các công dân EU hay người nước ngoài là thường trú nhân trong EU có thể vào Séc trong thời gian tối đa 72 giờ. Hơn nữa phải có xác nhận âm tính với virus corona và... (Chi tiết)

  26/05/2020 13:59, Anh Dung Nguyễn nasregion.cz
 • Hình phạt nào cho âm mưu giết người Việt Nam

  Ngày 20 tháng Năm 2020 tòa án Brno bắt đầu phiên xử một vụ tội phạm tàn bạo. Các bị cáo là nghệ sĩ violon Marek V. (19 tuổi), Vojtěch H. (20 tuổi) từng tham gia cuộc thi tranh luận olympiád, cùng bạn học từ trường gymnázia danh tiếng Patrik I. (23 tuổi) và người Việt Nam D. A. T. (21 tuổi) làm nghề bán hàng.

  Theo cáo trạng, các bị cáo vào tháng Hai năm ngoái đã âm mưu giết một doanh nhân Việt Nam 20 tuổi vì nghe đâu đã gây trở ngại cho chuyện làm ăn nhiều lợi nhuận bằng buôn bán trong đó có cả ma túy. Tại cánh rừng ngoại ô Brno đã sử dụng thuốc lắc để gây mê cho nạn nhân, đánh gẫy xương và lấy đi 140 nghìn korun, sau đó chụp túi nilon lên đầu và bỏ đi.... (Chi tiết)

  26/05/2020 12:58, Anh Dung Nguyễn ahaonline.cz
 • Giáo sư Prymula chuyển sang làm đại diện cho chính phủ về Y tế

  Người đóng vai trò quan trong trong các biện pháp chống COVID-19 vừa qua, thứ trưởng bộ Y tế, giáo sư Prymula được thủ tướng Babiš giữ lại làm đại diện chính phủ cho Khoa học và nghiên cứu Y tế.

  Prymula từng làm trưởng ban chống khủng hoảng trung ương sau đó đứng đầu đội COVID-19 trung ương, đảm nhiệm về chương trình "Cách ly thông minh".

  Theo truyền thông, thứ trưởng Prymula và bộ trưởng Adam Vojtěch không hợp tác được với nhau và vì thếPrymula đã dự định sẽ rời bộ Y tế từ cuối tháng 5.

  25/05/2020 21:20, MN Novinky
 • Công dân EU và người nước ngoài sống tại EU được đến Séc 3 ngày

  Công dân các nước EU và người nước ngoài có thẻ thường trú dài hạn tại các nước EU được phép vào Séc tối đa 72 giờ.

  Người nước ngoài phải chứng minh có xét nghiệm âm tính với virus corona, đến Séc vì mục đích kinh tế hay thăm người thân, phải trình địa chỉ dừng chân tại Séc.

  Lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh áp dụng từ tình trạng khẩn cấp, hiện nay áp dụng theo các biện pháp đặc biệt của Bộ Y tế.

  Từ 11/5 người ngoài EU đã được phép vào Séc nhưng cần có xét nghiệm âm tính với virus corona và vì mục đích làm việc.

  Riêng với Slovakia, người Séc và Slovakia có thể thăm nhau 48 giờ không cần xét nghiệm và không... (Chi tiết)

  25/05/2020 20:57, MN Novinky
 • Một nửa người Séc sẽ tự nguyện đeo khẩu trang dù lệnh bắt buộc kết thúc

  Hơn một nửa người Séc (52%) vẫn tiếp tục đeo khẩu trang cho dù không bị bắt buộc, Trong khi đó 2 phần 5 số người được hỏi sẽ không muốn tiêm phòng chống virus corona nếu như có vắc-xin. Đây là kết quả thăm dò ý kiến dư luận của hãng Median cho đài phát thanh Séc.

  51% ngưòi Séc cho rằng bệnh dịch vẫn chưa hết cho dù hôm thứ Hai bộ trưởng bộ Y tế Adam Vojtěch tuyên bố bệnh dịch đã ở phía sau chúng ta do số người phải nằm viện tiếp tục giảm.

  Số người sẵn sàng đeo khẩu trang phần nhiều là phụ nữ và người già. 3 phần 4 sẽ đeo khẩu trang khi thăm viện dưỡng lão, 2/3 khi đi thăm bác sĩ và hơn 50% khi đi lại ở các phương tiện công cộng. 2/5 số người được hỏi sẽ sử dụng khẩu trang ở những nơi khép kín cả khi đi làm.

  Nếu như... (Chi tiết)

  24/05/2020 20:37, MN Český rozhlas
 • Biên giới Séc có thể mở cho du khách từ giữa tháng Sáu

  Theo nội dung hội thảo trực tuyến mà Ngoại trưởng Tomáš Petříček (ČSSD) và thủ tướng Andrej Babiš (ANO) tham gia với các đối tác nước ngoài, từ thứ Hai 15 tháng Sáu 2020 biên giới CH Séc với các nước láng giềng có thể mở lại cho khách du lịch ngoại trừ Ba Lan.

  Còn kế hoạch của Bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček (ČSSD) thì tính tới khả năng từ ngày thứ Ba, 26 tháng Năm hầu hết các cửa khẩu biên giới Séc sẽ mở và các hoạt động kiểm tra thường xuyên hiện nay được chuyển sang qui chế không thường xuyên, nhưng cảnh sát vẫn có mặt tại biên giới.

  Sau hội thảo với các đồng nhiệm thuộc nhóm V4- visegráds và bà thủ tướng Đức Angela Merkel, thủ tướng Andrej Babiš cho hay, CH Áo sẽ mở biên giới với... (Chi tiết)

  24/05/2020 14:09, Anh Dung Nguyễn ČTK
 • Không bắt buộc che mũi miệng từ ngày 25 tháng Năm 2020