Bản tin Séc / Xã hội

Tiêu điểm
 • So sánh mức sống, Séc đứng thứ 24 trên thế giới, trên cả Mỹ

  Theo nghiên cứu so sánh năm nay của công ty Deloitte, chất lượng cuộc sống tại Séc đứng thứ 24 trên thế giới. Mức sống của Séc như vậy còn cao hơn cả Mỹ đứng thứ 26.

  Theo chỉ số về mức sống của 146 nước, các nước Bắc Âu đứng đầu sau đó đến Đức, Canada, Nhật bản và Úc. So với các nước láng giềng Đông Âu cũ, Séc cũng cao hơn, Slovakia đứng thứ 35, Ba lan đứng thứ 33, Hungary 39.

  Mức sống thấp nhất là các nước Châu Phi và Afghanistan. Không có số liệu về Việt Nam, nhưng có số liệu cho các nước xung quanh: Cămpuchia đứng thứ 119, Lào 120, Trung Quốc 89.

  Séc được đánh giá cao nhất về nguồn nước, vệ sinh, chất lượng y tế, trình độ học thức,... Các chỉ số cũng được đánh giá tốt là điều kiện học đại học, an ninh và tài sản của... (Chi tiết)

  19/09/2019 22:43, MN TV Nova tn.cz
 • Em bé lạc khi cô giáo dẫn lớp đi dạo, phụ huynh đến đón không thấy con

  Cảnh sát ở Brno đang phải điều tra sự việc ở trường mẫu giáo từ hồi tháng 6 do một bé hơn 2 tuổi đã đi lạc khi cùng cả lớp và các cô giáo di dạo ở công viên.

  Những người đi xung quanh đã tìm thấy đứa bé và trao cho cảnh sát. Đứa bé chưa biết nói nên cảnh sát chưa biết giải quyết thế nào. Một thời gian sau phụ huynh khi đến đón con, cô giáo không biết đứa trẻ ở đâu, nên đã gọi cho cảnh sát qua số 158. Việc bỏ quên đứa trẻ đang bị cảnh sát điều tra như phạm tội hình sự.

  19/09/2019 21:21, MN Novinky
 • Nạn chuột đồng đã gây thiệt hại cho nông nghiệp đến nửa tỷ korun

  Chuột đồng sinh sôi nảy nở nhanh đã gây ra thiệt hại cho nông nghiệp Séc đến nửa tỷ korun. Chuột đồng không chỉ ăn thóc mà còn chuyển sang ăn ngô, hay củ cải.

  Hiệp hội nông nghiệp Séc đã gây áp lực với các cơ quan chức năng để được phép tiêu diệt chuột đồng nhưng không có kết quả. Việc dùng thuốc độc hại Stutox chống chuột đồng đã gây ra nhiều phản ứng ngược chiều do thỏ hay chim cũng bị chết theo. Hiệp hội nông nghiệp Séc viì vậy đang đàm phán với bboj nông nghiệp và môi trường để yêu cầu bồi thường.

  19/09/2019 20:56, MN Česká televize
 • Trên núi tuyết đã rơi, nhiệt độ có nơi xuống -9 độ C, cuối tuần nắng ấm trở lại

  Trên núi những bông tuyết đầu tiên đã rơi vào đêm qua. TạiŠumava nhiệt độ đo được xuống âm 8 độ C, có nơi xuống đến âm 9 độ C. Các nhà khí tượng thuỷ văn đã ra cảnh báo về băng giá vào tối thứ Năm sang ngày thứ Sáu ở nửa lãnh thổ phía tây của Séc.

  Thời tiết sẽ ấm dần lên, đến cuối tuần nhiệt độ ban đêm sẽ lên đến 5 độ C và ban ngày sẽ lên đến 20 độ.

  19/09/2019 20:43, MN Česká televize
 • Multikino Galaxie ở Háje, Praha - rạp chiếu phim nhiều phòng đầu tiên của Séc đã đóng cửa sau 23 hoạt động

  Multikino Galaxie ở Háje, Praha - rạp chiếu phim nhiều phòng đầu tiên của Séc đã quyết đinh đóng cửa. Khán giả đã đến thăm multikino này từ năm 1996, mở ra một thời kỳ mới của dịch vụ vui chơi tại Séc. Multikino ở Haje có 8 phòng chiếu với sức chứa 1100 khán giả.

  Công ty vận hành Cinema City không công bố nguyên nhân đóng cửa rạp chiếu phim nhưng trước đây đã có tin về việc đóng cửa rạp ở Háje do trung tâm thương mại ở Chodov gần đó đã mở một rạp chiếu phim mới, khổng lồ, hiện đại hơn với 18 phòng chiếu.

  18/09/2019 23:27, MN nova.cz
 • Thẩm phán Ivan Elischer nói về video gặp gỡ Nguyen Quoc Hung: tôi hướng dẫn về pháp luật

  Phiên toà xét xử thẩm phánIvan Elischer về tội thao túng và nhận hối lộ vẫn đang tiếp tục. Toà án Praha bắt đầu chiếu video ghi lại những cuộc gặp gỡ giữa thẩm phán Elischer vớ iNguyen Quoc Hung bàn về những người bị truy tố. Theo công tố, thẩm phán Elischer đã chọn lọc những người phạm tội Việt Nam trong các danh sách không công khai.

  Thẩm phán Ivan Elischer giải thích về một cuộc gặp gỡ là ông chỉ "hướngdẫn về pháp luật". Trong một cuộc nói chuyện ông Elischer đã chỉ cho Quoc Hung cả cách làm thế nào đệ đơn kháng án và đơn xin thả tạm giam.

  Thẩm phán Elischer tuyên bố rằng ông có các thông tin bằng kinh nghiệm của bản thân và không có gì để truy tố. Theo ông Elischer, những... (Chi tiết)

  18/09/2019 22:30, MN Aktuálně
 • Nữ tù sát nhân không bị quản giam hãm hiếp, kết quả kiểm tra DNA cho thấy bố của đứa trẻ cũng là tù nhân

  Nữ tù nhân Petra Janáková không bị những người quản giam hãm hiếp khiến có con như cô ta khảng định. Bố của đứa trẻ là một tù nhân khác. Tổng thanh tra các lực lượng an ninh đã đưa ra kết luận này và chấm dứt việc điều tra. Nhờ mang thai và đẻ con nên nữ tù nhân đã được tạm tự do.

  Theo đài truyền hình Nova, bố của đứa bé theo kiểm tra DNA là một tù nhân vẫn nấu ăn và đi phân phát đồ ăn.

  Cô Petra Janáková bị phạt tù 30 năm vì tội giết một người sưu tầm các đồng tiền và định hãm hại 3 người khác. Cuối tháng 8 cô Janáková đã sinh con và đến năm sau mới phải tiếp tục thụ án.

  Các dân biểu Séc đang muốn thay đổi luật để các nữ... (Chi tiết)

  18/09/2019 21:01, MN iDnes
 • Thành công của các bác sĩ Séc: một phụ nữ đầu tiên sinh con nhờ ghép tử cung

  Tại Séc lần đầu tiên một phụ nữ ghép tử cung đã sinh được con. Cậu bé đã được sinh ra khoẻ mạnh tại bệnh viện Motol. Sau hai tuần, mẹ và con đều bình an. Người mẹ là một phụ nữ bị bệnh thiếu tử cung đã được người phụ nữ chết do bệnh não năm 2017 tặng tử cung.

  Trong số những người hiến tử cung hay có người thân như mẹ, dì. Những người cần thay ghép tử cung do có bệnh thiếu tử cung bẩm sinh, hay vì lý do nào đó phải cắt tử cung. Những phụ nữ được cấy ghép tử cung sau đó phải cần thụ tinh nhân tạo.

  Bệnh viện IKEM tại Séc đã tiến hành ghép tử cung đầu tiên vào tháng 4/2016, là ca ghép tử cung thứ 13 trên thế giới.

  17/09/2019 21:57, MN iDnes
 • Hệ thống đường ngầm Blanka kỷ niệm 4 năm chạy thử: 135 triệu lượt xe đã chạy qua

  Hệ thống đường ngầm Blanka của Praha sẽ kỷ niệm tròn 4 năm khánh thành từ 19/9/2015. Từ đó đến nay đã có 135 triệu lượt xe chạy qua.

  Toàn bộ công trình vẫn còn nằm trong chế độ chạy thử và toà thị chính Praha đang hoàn thành những hồ sơ cần thiết để được chính thức hoạt động. Quá trình này còn kéo dài vài năm nữa vì để Blanka có thể hoạt động hoàn toàn phải chờ việc xây dựng đường vành đai tây bắc Praha.

  Hệ thống đường hầm Blanka được coi hệ thống đường hầm trong thành phố dài nhất tại Châu Âu 5,5km gồm các đường hầm Bubenečský, Dejvický và Brusnický. Hệ thống Blanka có hai đường hầm cho hai chiều, tổng cộng các đường hầm dài 12km. Giá thành xây dựng lên... (Chi tiết)

  17/09/2019 21:25, MN iDnes
 • Các chuyên gia kinh tế: chậm nhất đến cuối tuần sau giá xăng dầu tại Séc sẽ tăng giá

  Theo các nhà kinh tế, khủng hoảng dầu mỏ thế giới do cuộc tấn công vào các mỏ dầu Saudi Arabia cũng sẽ ảnh hưởng đến giá xăng dầu tại Séc. Hiện nay các nhà cung cấp xăng dầu sẽ còn bán hết lượng xăng dầu dự trữ với giá rẻ hơn, nhưng chậm nhất đến tuần sau giá xăng dầu sẽ tăng lên.

  Việc tăng giá dầu thô thông thường ảnh hưởng đến người tiêu dùng trong vòng 2 đến 3 tuần. Tuy giá dầu thô trên thế giới đã tăng lên hơn 10%, giá xăng dầu cho người tiêu dùng sẽ không tăng mạnh. Các nhà kinh tế dự đoán xăng có thể tăng thêm 1 korun/ lít và dầu có thể tăng 0,5 korun một lít.

  17/09/2019 20:59, MN TV Nova tn.cz
 • Praha sẽ mở tuyến xe buýt điện chạy ra sân bay

  Praha đã thông qua đề nghị mở tuyến xe buýt điện với sức chở cao ra sân bay Václav Havel. Tuyến 119 đi từ bến metro Nádraží Veleslavín đi sân bay Praha sẽ có 20 xe với chi phí 600 triệu korun.

  Xe buýt điện sẽ có sức chở gấp 40% so với các xe buýt hiện nay và đáp ứng dược yêu cầu về môi trường. Chi phí cho việc xây dựng đường vào khoảng 230 triệu korun.

  Các xe buýt điện sẽ chạy bằng ắc qui, có khả năng nạp điện cơ động trong các đoạn đường dùng để nạp điện. Dự tính đoạn đường như cho xe trolej bus dùng để nạp điện dài 4,3 km.

  17/09/2019 00:18, MN Novinky
 • Du khách Nhật gây hoả hoạn do đặt ấm đun nước nhanh lên bếp điện