Bản tin Séc / Xã hội

Tiêu điểm
 • Lệ phí toà án sẽ tăng lên gấp đôi. Kiện tụng, ly dị sẽ tốn kém hơn

  Chính phủ Séc đã thông qua dự luật mới được bộ trưởng bộ công lý Marie Benešové (ANO) chuẩn bị. Theo dự luật này lệ phí cho toà án sẽ tăng lên gấp đôi.

  Chính phủ muốn tăng tiền lệ phí toà án để người người dân bớt kiện tụng khi không có khả năng thắng cuộc. Theo bộ trưởng bộ công lý, người dânnên cố gắng giải quyết các mâu thuẫn không cần toà án, nhưng qua những người trung gian. Lệ phí cũ cũng không phản ánh tình hình kinh tế hiện nay tại Séc.

  Lệ phí để khởi kiện sẽ tăng từ 1000 korun lên 2000 korun. Lệ phí giải quyết các vụ ly dị tăng từ 2000 korun lên 4000 korun. Kiện tụng lên Toà án tối cao cũng tăng gấp đôi lên 10 nghìn korun.

  17/02/2020 22:25, MN Novinky
 • Mùa xuân chưa vội tới, không khí lạnh quay trở lại Séc

  Sau những ngày nắng ấm nhiệt độ lên đến 15 độ C, luồng không khí lạnh mới sẽ tràn đến Séc.

  Trong tuần từ thứ Ba sẽ có gió và lạnh, nhiệt độ sẽ xuống dưới 8 độ C. Đến cuối tuần thời tiết sẽ ấm hơn một chút. Trong tuần nhiệt độ ban đêm xuống từ -2 độ C đến 2 độ C.

  Luồng không khí lạnh đến từ phía tây nên sẽ mang theo nhiều hơi nước. Từ thứ Ba sẽ có mưa rải rác tại phần lớn lãnh thổ. Tại các vùng núi cao trên 1000 m sẽ tuyết rơi. Các ngày tiếp theo tuyết có thể rơi ở những vùng trên 500m. Đến Chủ nhật nhiệt độ trong ngày sẽ ấm lên từ 6 - 11 độ C.

  17/02/2020 21:06, MN iDnes
 • Mức sống tối thiểu tăng lên 3860 korun một tháng

  Mức sống tối thiểu và mức sống tối thiểu để tồn tại đã tăng lên theo quyết định của chính phủ Séc. Chi phí tối thiểu cho cuộc sống sẽ tăng từ 3410 korun lên 3860 korun. Chi phí ít nhất để có thể tồn tại được tăng từ 2200 korun lên 2490 korun một tháng.

  Quy định về mức sống tối thiểu được tăng lên lần đầu kể từ năm 2012. Theo phó thủ tướng Jan Hamáček, mức quy định này phản ánh giá cả thị trường hiện nay.

  Chính phủ Séc cũng thông qua quyết định để những người bị phá sản có thể giữ được ít nhất 7434 korun một tháng thay cho mức 6608 korun hiện nay.

  Những quy định chỉ cần chính phủ thông qua, không nằm trong các bộ luật và không cần Hạ viện phải bỏ phiếu tán thành.

  17/02/2020 20:45, MN Novinky
 • Hải quan tấn công herna chui trên toàn quốc

  Trong chiến dịch mang mật danh "BUJON" từ ngày 11 đến 13 tháng Hai 2020 diễn ra tại mười tỉnh trên địa bàn toàn quốc, hàng trăm nhân viên hải quan đã thu giữ hơn 200 chiếc máy đánh bạc tự động. "Hàng trăm nhân viên trong 27 nhóm tuần tra đã kiểm tra 27 cơ sở. Trong chiến dịch đã giữ tổng cộng 209 phương tiện, không đáp ứng các điều kiện luật định và tiền mặt khoảng 1,5 triệu korun," tổng giám đốc Hải quan CH Séc Milan Poulíček cho biết.

  Tỉnh Nam Morva là địa bàn có nhiều cơ sở bị kiểm tra nhất, tại chín nơi kiểm tra đã thu giữ 64 phương tiện. Trên địa bàn Praha thu giữ tổng cộng 40 máy, trong khi đó tại một cơ sở phát hiện 22 phương tiện.

  "Thắng lợi của chiến dịch là bằng chứng rõ ràng cho thấy chuyển nhiệm vụ... (Chi tiết)

  14/02/2020 14:47, Anh Dung Nguyễn Celní správa
 • Thời hạn hoàn thuế DPH có thể sẽ tăng tới 45 ngày

  Phe đối lập đang phản ứng quyết liệt dự thảo nghị định chính phủ về qui định thuế mới, mà theo đó thời hạn hoàn thuế DPH từ 30 ngày hiện nay có thể kéo dài tới 45 ngày. Các nghị sĩ sẽ tranh luận về dự thảo trong những phiên họp tới.

  Viện các cố vấn thuế hay Hiệp hội công nghiệp và giao thông là các tổ chức ngành nghề lên tiếng phản đối phương án gia hạn thời hạn hoàn thuế DPH sớm nhất. Theo lí giải của bộ Tài chính, biện pháp này tạo điều kiện giám sát tốt hơn, ngoài ra ví dụ trong những trường hợp có nghi vấn, cơ quan quản lí thuế vẫn hoàn lại cho đối tượng đóng thuế khoản khấu trừ rõ ràng không thể tranh cãi chứ không giữ lại toàn bộ như hiện nay.

  Chủ tịch nhóm nghị sĩ ODS Zbyněk Stanjura... (Chi tiết)

  14/02/2020 13:23, Kim Dung ČTK
 • Bưu kiện nhỏ từ các eShop Trung Quốc sẽ tăng giá, hết thời hạn miễn thuế DPH tại EU

  Từ năm 2021 tại EU sẽ hết ngoại lệ miễn thuế DPH cho việc chuyển các hàng nhỏ dưới 22 euro từ Trung Quốc và các nước ngoài EU. Hàng hoá được người Séc mua ở các eShop Trung Quốc sẽ bị tăng giá.

  Theo công ty Gerlach chuyên cung cấp dịch vụ về thuế hải quan, việc miễn DPH cho các bưu kiện nhỏ dưới 22 euro khiến cho hàng từ các eShop Trung quốc rẻ hơn rất nhiều.

  Mỗi năm có khoảng 150 triệu bưu kiện từ Trung Quốc gửi về EU không phải chịu thuế DPH. Theo Bưu điện Séc, số bưu kiện gửi từ Trung Quốc đến Séc tăng lên rất nhanh. Năm kia có 28 triệu bưu kiện, năm ngoái đã lên đến 28 triệu bưu kiện.

  13/02/2020 20:50, MN iDnes
 • Séc trợ giúp Trung Quốc 6,5 tấn vật dụng y tế. TT Zeman yêu cầu gửi bằng chuyên cơ đặc biệt

  Chinh phủ Séc dự dịnh gửi đến Trung Quốc số hàng viện trợ gồm 6,5 vật dụng y tế như khẩu trang, chất khử trùng, các phương tiện vệ sinh. Những vật dụng này được các thàhh phố, tỉnh và các công ty Séc ủng hộ. Riêng văn phòng chính phủ đã quyên góp được 150 nghìn korun ủng hộ.

  Tỉnh Vysočina cũng gửi 400 kg vật dụng gồm khẩu trang và thuốc khử trùng theo yêu cầu của thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc.

  Số hàng viện trợ nhân đạo này dự định sẽ chuyển bằng máy bay của EU gửi từ Viên vào thứ ba tuần sau. Theo phát ngôn viên của tổng thống Séc ôngOvčáček, tổng thống Zeman đã yêu cầu bộ trưởng bộ ngoại giaoTomáš Petříček bàn thảo để chính phủ Séc gửi số hàng này bằng chuyên cơ... (Chi tiết)

  13/02/2020 20:33, MN Český rozhlas
 • Hạ viện Séc ủng hộ hiệp định bảo vệ đầu tư giữa EU và Việt Nam

  Hạ viện Séc đã thông qua quyết định ủng hộ những luật quốc tế trong đó có hiệp định về bảo vệ đầu tư giữa EU và Việt Nam. Thượng viện Séc đã thông qua hiệp định này từ cuối tháng Một.

  Theo chính phủ Séc, hiệp định này cùng với hiệp định thương mại liên quan sẽ góp phần làm tự do hoá môi trường đầu tư và tăng cường hợp tác kinh tế với Hà Nội.

  Theo thông tin của chính phủ, các công ty của Séc đã đầu tư vào Việt Nam 34 dự án với tổng số vốn 90 triệu USD. Các công ty của Séc đầu tư chủ yếu vào lĩnh vực ngân hàng và sản xuất công nghiệp. Theo chính phủ, du lịch cũng là một lĩnh vực đầu tư có triển vọng.

  13/02/2020 20:17, MN Česká televize
 • Hải quan Praha: không chỉ ở chợ SAPA, thêm hai sòng bạc lậu được phát hiện trong thành phố

  Thông cáo báo chí của hải quan Praha hôm 11/2 đưa tít "Không chỉ ở chợ Sapa, tại địa bàn thành phố đã phát hiện thêm hai sòng bạc lậu".

  Hải quan Praha cho biết, cuối tháng 1 đã diễn ra cuộc kiểm tra quy mô lớn chống các địa điểm chơi bạc lậu tại chợ Sapa. Tuần qua hải quan lại tiếp tục phát hiện thêm 2 sòng bạc lậu trên địa bàn thành phố.

  TạiPraze 10 – Záběhlice, hải quan phát hiện được một máy chơi tự động không có giấy phép và 18 nghìn tiền mặt. Tại Praha 4 - Nusle, hải quan phát hiện được 8 máy chơi tự động cùng với số tiền mặt là 126 300 korun. Hải quan tìm thấy tiền trong các két ở dưới quầy bar và trong văn phòng.

  Các máy chơi tự động bị tịch thu mang về kho của hải... (Chi tiết)

  12/02/2020 22:01, MN Celní správa
 • Video: một xe dừng lại, xe khác vượt lên đâm vào cậu bé ngay tại vạch qua đường

  Một cậu bé 15 tuổi ở Česká Lípa đã bị tai nạn thương khi qua đường nhiều làn. Tài xế của làn thứ nhất đã dừng lại nhường cho cậu bé qua đường nhưng tài xế của xe sau đã vượt lên và đâm vào cậu bé. Các camera đã ghi lại tai nạn này.

  Cậu bé bị thương nặng ở chân. Người lái xe 38 tuổi có thể bị buộc tội vô tình gây trọng thương.

  Phát ngôn viên của cảnh sát giao thông bà Ivana Baláková kêu gọi người lái xe phải chú ý những gì xảy ra trên đường và yêu cầu cả người đi bộ nên cẩn thận cả trên vạch qua đường nơi họ được ưu tiên.

  12/02/2020 21:39, MN iDnes
 • Người Séc không lo sợ dịch virus corona, chỉ 5 % muốn trục xuất người Trung Quốc

  Theo kết quả thăm dò của hãng Behavio, đa số người Séc có cái nhìn tổng quát về dịch cúm corona hiện nay. Chỉ 3% người Séc lo ngại các bưu kiện từ Trung Quốc là nguy hiểm hay chỉ có con số nhỏ này nghĩ rằng tại Séc đã có hàng trăm vụ nhiễm bệnh.

  99% người Séc biết rằng virus corona chỉ bị nhiễm do quan hệ trực tiếp với người bị bệnh. 3% lo ngại cho các bưu kiện từ Trung Quốc, mặc dù Tổ Chức Y Tế quốc (WHO) khảng định là an toàn.

  41% người Séc cho rằng bệnh dịch corona không nguy hiểm lắm. 70% người Séc coi dịch cúm còn nguy hiểm hơn. Đa số cũng cho rằng người bị sốt nên nằm nhà chữa bệnh hơn là đến thăm bác sĩ.

  26% người Séc nghĩ rằng CH Séc cần đóng cửa biên giới để chống dịch. 5% muốn dùng biện pháp trục... (Chi tiết)

  11/02/2020 23:10, MN iDnes
 • Bão Sabine làm 50 ngôi nhà ở làng Rohozná vùng Jihlavsko bị hỏng mái

  Thiệt hại lớn nhất của cơn bão Sabine tại Vysočiny gây ra tại làng Rohozná vùng Jihlavsko. 50 ngôi nhà đã bị hỏng mái. Các đội cứu hoả chuyên nghiệp cùng với những người tình nguyện đã phải tham gia cứu giúp nhiều tiếng đồng hồ. Nhiều nhà có mái bị thủng, có gia đình bị mất cả mái nhà. Dân địa phương sẽ phải dọn dẹp nhiều ngày để khắc phục hậu quả của cơn bão.

  Theo bà trưởng vùng Štěpánka Šteflová thiệt hại của gió bão gây ra chỉ riêng cho tài sản công cộng đã là 3 triệu korun. Chỉ trong vòng 1 phút gió mạnh đã làm 50 ngôi nhà kể cả các nhà biệt thự bị hỏng mái. Có những nhà mới có mái cách đây chỉ... (Chi tiết)

  11/02/2020 21:50, MN Český rozhlas
 • Virus corona chưa xuất hiện tại Séc: công dân Trung Quốc ở Pardubice không bị nhiễm bệnh

  Bộ trưởng bộ y tế Séc Adam Vojtěch (ANO) đã thông tin qua Twitter tối 11/2 cho biết, bệnh nhân người Trung Quốc phải vào bệnh viện ở Pardubic không bị nhiễm virus corona.

  Người đàn ông Trung Quốc, 30 tuổi đã được đưa vào bệnh viện ở Pardubice, sau 4 ngày bị sốt, có các biểu hiện về bệnh hô hấp, bị ho khô và chóng mặt. Bệnh nhân này đã đến từ miền trung Trung Quốc gần thành phố Vũ Hán, điểm nóng của bệnh dịch corona.

  Các bác sĩ đã lấy mẫu xét nghiệm và gửi đến bệnh viện Na Bulovce, Praha. Đến chiều tối,bộ trưởng Adam Vojtěch đã thông báo kết quả.

  Theo bộ trưởng Adam Vojtěch, cho đến tối hôm nay 11/2, 72 trường hợp nghi vấn nhiễm corona tại Séc đều có kết quả âm tính. Kể cả trường hợp mới đây nhất tại Pardubice.

  11/02/2020 21:12, MN Deník
 • Công dân Trung Quốc bị cách li ở Pardubice vì nghi virus corona

  Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Pardubice đang theo dõi một người đàn ông Trung Quốc 30 tuổi, được đưa đến với những triệu chứng như sốt, ho và các biểu hiện khác của bệnh nhân nhiễm virus corona. Các mẫu thử của bệnh nhân đang được tiến hành tại Bệnh viện Na Bulovce ở Praha và kết quả có thể được biết vào đêm nay. Nếu được xác định, đây sẽ là trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên ở Cộng hòa Séc.

  Người Trung Quốc này sống tại thành phố Přelouč và làm việc trong bistro châu Á. Người này vừa từ Trung Quốc về Séc hôm 3 tháng Hai và sau khi có các triệu chứng bệnh đã đi khám. “Nhiệt độ cao hơn 38 độ, ho và chóng mặt,” phát ngôn viên lực lượng cứu hộ Tỉnh Pardubice Aleš Málý cho... (Chi tiết)

  11/02/2020 19:04, Anh Dung Nguyễn Česká Televize
 • Hiệu sách phải sa thải người bán hàng vì những lời bình kỳ thị trên mạng xã hội