Bản tin Séc / Xã hội

Tiêu điểm
 • Ngày lễ 8/5 các cửa hàng siêu thị sẽ đóng cửa

  Trong khi ngày 1/5 các cửa hàng bán lẻ rộng trên 200 mét được mở cửa, ngày Chiến thắng phát xít 8/5 các ửa hàng này sẽ phải đóng cửa.

  Thanh tra thương mại Séc cho biết việc bánhafng qua cửa sở tại các cửa hàng rộng trên 200 mét cũng bị cấm. Vi phạm có thể bị phạt đến 1 triệu korun.

  Ngày lễ tiếp theo phải đóng của sẽ là ngày 28/9 - lễ thánh Václav.

  07/05/2021 21:11, MN Novinky
 • Trưởng công tố nhà nước tại Brno khảng định chỉ có một hướng điều tra về vụ nổ ở Vrbětice là sự tham gia của các điệp viên Nga

  Ông Jan Sladký, trưởng công tố nhà nước tại Brno, nơi có tránh nhiệm quan sát, cho biết hiện nay chỉ có một hướng điều tra vụ nổ ởVrbětice là sự tham gia của các điệp viên Nga.

  Điều này phủ nhận tuyên bố của tổng thống Zeman về 2 hướng điều tra khác nhau. Bộ trưởng bộ Công lý bà Marie Benešová, cựu cố vấn của tổng thống Zeman, còn tuyên bố có nhiều hướng điều tra khác nữa. Những tuyên bố này khiến cho Nga công kích Séc không có chứng cớ.

  Bộ trưởng bộ Công lý Marie Benešová đã đề nghị và kỷ luật tổng công tố nhà nước ông Pavel Zeman vì đã họp báo trấn an dư luận về vụ điều tra Vrbětice. Theo bộ trưởng Benešová, ông Pavel Zeman đã vượt quyền hạn của... (Chi tiết)

  06/05/2021 23:02, MN Český rozhlas
 • Thời tiết như đánh võng: cuối tuần như mùa hè 25 độ C rồi lại lạnh đi

  Tháng 5 năm nay thời tiết vẫn thất thường như vào tháng 4.

  Theo dự báo của Viện khí tượng thuỷ văn Séc (ČHMÚ)vào sáng thứ Bảy vẫn còn băng giá, từ chủ nhật đến thứ Ba sẽ có nắng ấm như mùa hè, nhưng từ giữa tuần thời tiết lại lạnh đi đáng kể. Chênh lệch nhiệt độ giữa ấm và ngày lạnh lên đến 10 độ C.

  Chệnh lệnh nhiệt độ rất cao sẽ rơi vào ngày thứ Bảy, đêm tối thứ Sáu có nơi nhiệt độ còn xuống âm, với sự xuất hiện của băng giá. Trong ngày nhiệt độ sẽ lên đến 16 độ C. Đến thứ Ba, nhiệt độ có nơi sẽ lên đến 30 độ C. Sau đó sẽ có mưa lạnh và nhiệt độ hạ xuống 13-18 độ C.

  06/05/2021 22:35, MN iDnes
 • Bộ trưởng Y tế Arenberger khuyến cáo người già nên đến các trung tâm tiêm chủng thay cho chờ vắc xin ở chỗ các bác sĩ khu vực

  Bộ trưởng bộ Y tế Petr Arenberger khuyến cáo những bệnh nhân nhiều tuổi đang phải chờ vắc xin tại các bác sĩ khu vực hãy đến các trung tâm lớn để tiêm chủng. Hiện nay tại chỗ các bác sĩ khu vực có đến 30 nghìn người trên 80 tuổi và 100 nghìn người từ 70-79 tuổi đang chờ vắc xin.

  Chính phủ Séc đã phải thay đổi chiến lược phân phối vắc xin và chuyển cả vắc xin của Moderna đến các bác sĩ khu vực. Trong tháng 5 Séc sẽ nhận được 354 nghìn liều vắc xin của Moderna.

  Do AstraZeneca hạn chế việc cung cấp vắc xin nên nhiều bác sĩ khu vực không có vắc xin cho bệnh nhân. Tháng 5 AstraZeneca sẽ chỉ cung cấp 28 ngjifn liều vắc xin. Trong khi đó sẽ có 2,3 trệu liều vắc xin của Pfizer/BioNtech đến Séc vào tháng 5, đa số được sử dụng tại... (Chi tiết)

  06/05/2021 22:09, MN České noviny
 • Cảnh sát đã tìm thấy thương gia bị "mất tích" trong chợ Sapa

  Cảnh sát đã tìm thấy thương gia 56 tuổi ở Blanensko, bị mất tích tuần trước tại chợ Sapa. Thương gia này đi họp tại Sapa nhưng sau đó đã biến mất chỉ để lại chiếc Porsche của mình.

  Cảnh sát không cho biết đã tìm thấy thương gia này như thế nào, hay chính ông đã trình diện cảnh sát.

  Phát ngôn viên của cảnh sát bà Violeta Siřišťová chỉ cho biết thương gia này đã được tìm thấy và khoẻ mạnh. Cảnh sát hình sự Praha sẽ tiếm tục giải quyết sự việc.

  05/05/2021 22:49, MN Novinky
 • Cảnh sát kết luận việc chiếu dòng chữ "Phản quốc" lên thành Praha không vi phạm luật

  Cảnh sát đã ngừng không điều tra việc chiếu dòng chữ "Phản quốc" lên thành Praha nơi có văn phòng tổng thống. Theo cảnh sát việc này không phải là phạm pháp và không bị phạt. Cảnh sát cũng trao cho Uỷ ban Praha 6 danh sách những người dùng tương cà chua đỏ bôi bẩn lên tường của Đại sứ quán Nga.

  Tổ chức Zastavme velezradu (Dừng ngay tội phản quốc) đã chiếu dòng chữ này lên thành Prah để phản đối tổng thống Zeman. Theo tổ chức này, tổng thống Zeman là điệp viên của ngoại quốc, nước đã tấn công Séc và làm thiệt mạng các công dân Séc.Tổ chức Zastavme velezradu yêu cầu quốc hội Séc buộc tội tổng thống Zeman tội phản quốc..

  04/05/2021 21:27, MN Novinky
 • Mùa xuân năm nay tiếp tục lạnh

  Tháng 5 năm nay tiếp tục thời tiết lạnh. Nhiệt độ thấp nhất rơi vào tuần đầu của tháng 5. Nhiệt độ cao nhất trong ngày chỉ lên đến 14 độ C. Trong các tuần tiếp theo nhiệt độ sẽ lên đến 18-21 độ C trong ngày.

  Tuần thứ 2 nhiệt độ sẽ lên đến 21 độ C, sau đó lại lạnh đi và nhiệt độ cao nhất xuống khoảng 18 độ C.

  Tháng 5 lạnh nhất được ghi lại vào năm 1991, nhiệt độ trung bình vào hảong 8,9 độ C. Năm 2018 tháng 5 lại ấm nhất nhiệt độ trung bình lên đến 16 độ C.

  03/05/2021 21:51, MN iDnes
 • Các siêu thị vẫn mở cửa ngày 1/5 nhưng tuần tới 8/5 sẽ phải đóng cửa

  Các cửa hàng có diện tích trên 200 mét vuông phải đóng cửa trong một số ngày lễ. Ngày Quốc tế Lao động 1/5 không phải là ngày phải đóng cửa, nhưng ngày 8/5 Chiến thắng phát xít lại là ngày phải đóng của.

  Đa số các siêu thị sẽ mở cửa vào ngày 1/5 và đóng cửa vào ngày 8/5. Các cửa hàng cũng thông báo việc đóng cửa hay mở cửa trên web hay mạng xã hội. Đại diện các chuỗi siêu thi nói với hãng thông tấnČTK, khách hàng nên kiểm tra trên mạng giờ mở cửa cho các ngày lễ.

  30/04/2021 22:16, MN Novinky
 • COVID-19: gần 1 triệu người đã được tiêm chủng xong, kỷ lục 72,8 nghìn được tiêm một ngày

  Ngày thứ Năm tại Séc có72,8 nghìn người được tiêm chủng, nhiều nhất từ trước đến nay. Gần 1 triệu người đã hoàn thành việc tiêm chủng.

  Ngày thứ Năm có 2216 người mới nhiễm bệnh thấp hơn so với tuần trước 413 người. Số người phải nằm viện hiện nay còn 2966 người, trong số đó có 622 người ở trong tình trạng nguy kịch. Chỉ số lây bệnh R giảm từ 0,88 xuống 0,87.

  Tiêm được hơn 3 triệu liều vắc xin, Séc đứng trên mức trung bình ở Châu Âu và thế giới. Vào tháng 5, Séc sẽ nhận được khoảng 3 triệu liều vắc xin.

  Bộ trưởng bộ Y tế Petr Arenberger cho biết tại Séc đã xuất hiện nhiều biến thể của víu corona vad các kết hợp giữa các biến thể này. Ngoài biến thể Ấn độ, các phòng thí nghiệm đã phát hiện ra cả kết hợp... (Chi tiết)

  30/04/2021 21:49, MN Novinky
 • Xét nghiệm COVID-19 tại chỗ cũng đủ để đi cắt tóc

  Bộ Y tế cho phép người đi cắt tóc sẽ chỉ cần có xét nghiệm COVID-19 tại chỗ. Bộ trưởng Y tếPetr Arenberger khuyến cáo chỉ nên dùng giải pháp này cho các trường hợp đặc biệt.

  Từ 3/5 các tiệm cắt tóc, làm nails, thẩm my viện hay nmát xa sẽ được mở cửa đón khách hàng. Điều kiện phải có xét nghiệm âm tính với virus corona. Xét nghiệm PCR có hiẹu lực 7 ngày, xét nghiệm antigen tại các địa điểm lấy mẫu chính thức có hiệu lực 72 giờ.

  Chính phủ cũng đã nhượng bộ để các xét nghiệm tại chố làm, trường học cũng có thể dùng để đi cắt tóc.

  30/04/2021 00:02, MN Novinky
 • Quốc hội Châu Âu ủng hộ Séc, kêu gọi các nước thành viên trục xuất các nhà ngoại giao Nga

  Dân biểu Châu Âu hôm thứ Năm đã kêu gọi các nước thành viên EU hợp tác trục xuất các nhà ngoại giao Nga để phản ứng với kết quả điều tra về sự tham gia củaa các điệp viên Nga trong vụ nổ kho vũ khí tại Vrběticíe, Séc năm 2014.

  Trong quyết nghị được 569 trong số 682 dân biểu có mặt thông qua, Quốc hội Châu Âu đã lên án Nga đe doạ Séc trong cuộc cọ sát ngoại giao vừa qua.

  Quốc hội Châu Âu cũng kêu gọi có các biện pháp cứng rắn hơn do sự hung hăng từ phía Nga hiện nay, dứng xây đường dẫn khíNord Stream 2, giảm sựu phụ thuộc vào dầu khí Nga, không cho hãngRosatom của Nga xây các nhà máy điẹn hạt nhân tại các nước EU.

  29/04/2021 23:50, MN Český rozhlas
 • Thăm dò ý kiến: 63% không tin tưởng Zeman sau vụ nổ Vrbětice

  Theo thăm dò dân ý của hãngNMS Market Research, 63% dân Séc không tin tưởng tổng thống Zeman. 45% cho rằng tổng thống Zeman bảo vệ quyền lợi của Nga nhiều hơn trong vụ nổ ở Vrbětice, chỉ 22% cho rằng Zeman bảo vệ quyền lợi Séc.

  Đa số (51% ) không đồng ý với quan điểm của Zemna là không đủ chứng cớ về sự tham gia của các điẹp viên Nga và vụ nổ kho vũ khí ở Vrbětice.

  29/04/2021 23:18, MN České noviny
 • Hàng chục nghìn người biểu tình chống Zeman và ảnh hưởng của Nga

  Hàng nghìn người tại Praha đã tham gia biểu tình chiều ngày thứ Năm do tổ chức Một triệu khảnh khắc cho dân chủ tổ chức. Những người biểu tình chống lại sự hạ mình trước Nga của tổng thống Zeman và một số chính trị gia. Những người biểu tình ở quảng trướng Václav đã giữ các biện pháp vệ sinh như đứng cách xa nhau và mang mặt nạ respirátor.

  Theo cảnh sát có khoảng 10 nghìn người tham gia, theo những người tổ chức có đến 20 nghìn người tham gia. Các cuộc biểu tình cũng được tổ chức ở nhiều thành phố khác.

  Một số người mang biểu ngữ: "Zeman là kẻ phản quốc". Chủ tịch nhómMột triệu khảnh khắc cho dân chủRoll tuyên bố tổng thống Zeman đã làm nguy hại cho an ninh của Séc.

  29/04/2021 23:01, MN Český rozhlas
 • Hai triệu xét nghiệm COVID-19 tại trường học chỉ phát hiện ra hơn 1 nghìn trường hợp dương tính