Bản tin Séc / Xã hội

Tiêu điểm
 • Xếp hàng dài trên xa lộ D1 vì đoạn đường sửa ở Vysočiny

  Đoạn đường xa lộ D1 từ cây số 119 đến 134 chỉ đi được một làn do sửa chữa đường. Từ ngày thứ Hai đã bắt đầu sửa đoạn đường giữa Velký Beranov và Měřín. Đoạn đường sửa chữa dài 14 cây số. Trước đó từ cây số 117 hướng đi Brno đã bị tắc đường, xếp hàng dài. Tổng cục đường bộ và xa lộ (ŘSD) cảnh báo cáclái xe phải tính đến việc chậm chễ do việc sửa đường này.

  16/07/2019 20:03, MN Novinky
 • Hai người ngoại quốc phun sơn chữ lên chân cầu Karlův

  Hai người nước ngoài đã phun chữ lên chân cầu Karlův, cây cầu có từ thế kỷ thứ 14, niềm tự hào của CH Séc.

  Những "hoạ sĩ" đường phố này đã phun sơn lên chân cầu ở giữaKampa và đường U Lužického semináře, diện tích rộng 5x2,2 mét.

  Một người địa phương đã nhìn thấy và gọi cảnh sát. Theo phát ngôn viên của cảnh sát, các đội tuần tra đã đến kịp thời và bắt giữ hai người này tại hiện trường.

  15/07/2019 23:33, MN Novinky
 • Hai ngày cuối tuần đen đủi cho ngành đường sắt: 5 người chết vì bị tàu đâm

  Cuối tuần này đã xảy ra các vụ tai nạn đâm với tàu khiến 5 người bị thiệt mạng. Tại Černožice vùng Královéhradecko hai người lớn và hai trẻ em đã bị thiệt mạng khi tàu đâm vào xe con. Đây là vụ tại nạn lớn nhất trong vòng 15 năm qua.

  Hôm thứ Bảy ở Rakovnicko một phụ nữ bị chết và 7 người bị thương do xe chở hàng đâm nhau với tàu.

  Trong cả hai trường hợp tai nạn xảy ra tạy đoạn đường ray chỉ có đèn hiệu không có rào cản.

  Một nạn nhân khác bị tàu đâm hôm nay Chủ nhật ở Mohelnicie, Šumpersko. Một người khác bị thương do tầu đâm ở gần Ga chính ở Praha.

  Trong năm nay số người bị thiệt mạng do tàu đâm đã lên đến 7 người.

  14/07/2019 22:15, MN Novinky
 • Dân xếp hàng vài tiếng để mua những đồng tiền euro kỷ niệm ca sĩ Karel Gott 80 tuổi

  Dân chúng đễ xếp hàng trong mưa từ sáng sớm trước cửa hàng Supraphon Musicpoint để mua những đồng tiền euro có in hình ca sĩ Karel Gott nhân dịp ông 80 tuổi.

  Giá của một đồng euro lưu niệm là 0 euro, được bán với giá 50 korun. Trong vòng 4 tiếng đồng hồ, 5000 đồng tiền euro lưu niệm đã được bán hết. Hàng chục người đã đến xếp hàng mua từ tối hôm thứ Bảy.

  Trước đó cảnh sát đã phải giải quyết những va chạm nhỏ khi 800 người đứng xếp hàng, sau đó còn phải giải quyết việc ai đó để một túi sách có nghi là thuốc nổ.

  Nhân dịp sinh nhật 80 tuổi, Karel Gott, ca sĩ nổi tiếnng nhất Séc đã ra hai tuyển tập: những bài hát hay nhất 1964-2019 và hát đơn - 300 bài hát từ năm 1962 - 2019.

  14/07/2019 15:55, MN Novinky
 • Taxi Praha lại lừa khách: 7500 korun từ sân bay về Pankrác

  Phát ngôn viên của Toà thị chính Praha cho Novinky biết việc kiểm tra vẫn phát hiện ra những trường hợp taxi bị nâng giá và "chặt chém" khách du lịch. Tuần qua đã xảy ra trường hợp một khách du lịch đã khiếu nại vì phải trả 7523 korun cho lượt đi từ sân bay Praha về Pankrác. Giá trung bình chỉ vài trăm korun.

  Theo toà thị chính Praha, đa số người lái taxi vẫn làm ăn trung thực. Năm ngoái thành phố đã kiểm tra 844 lần và chỉ phát hiện có 30 trường hợp tăng giá, trung bình tăng gần 400 korun.

  Thành phố Praha đang muốn chỉnh lại giá cho taxi sau 13 năm. Giá cao nhất sẽ tăng thêm 8 korun lên đến 36 korun/ km. Giá căn bản khi gọi xe sẽ tăng thêm 20 korun lên đến 60 korun.

  13/07/2019 22:17, MN Novinky
 • Tai tiếng xấu hổ: đại kiện tướng cờ vua Séc đi vệ sinh để phân tích nước cờ bằng điện thoại

  Đại kiện tướng cờ Vua SécIgor Rausis đã bị phát hiện lừa lọc tại giải cờ ở Áo khi ra nhà vệ sinh phân tích nước cờ đang chơi bằng điện thoại. ÔngIgor Rausis, 58 tuổi, người gốc Latvia đã tuyên bố kết thúc sự nghiệp sau khi bị phát hiện sai phạm luật chơi.

  Đại kiện tướngIgor Rausis đứng thứ hai tại Séc sau đại kiện tướng số một của Séc David Navara.Igor Rausis vượt lên sau 40 tuổi, các đối thủ của ông nghi ngờ ông chơi như rô bốt và chủ tịch liên đoàn cờ của Séc đã thông báo cho FIDE theo dõi. Đến nay họ mới chứng minh đượcông Igor Rausis lừa lọc.Rausis đã từng đại diện choLatvia và Bangladesh.

  13/07/2019 19:53, MN iDnes
 • Thời tiết tiếp tục thay đổi nóng lạnh: cuối tháng 7 nóng nhiệt đới, đầu tháng 8 lạnh đi

  Thay đổi nóng lạnh trong những ngày gần đây sẽ tiếp tục vào thời kỳ từ 15/7 đến 11/8 theo như dự báo của viện khí tượng cho tháng tới.

  Sau khi mưa to và lạnh, nhiệt độ sẽ lại tăng đột ngột. Tuần cuối tháng 7 nhiệt độ sẽ đạt hơn 30 độ C. Đầu tháng 8 trời sẽ lạnh đi và tuần thứ hai của tháng 8 có thể sẽ lạnh nữa.

  Lượng mưa sẽ vào mức dưới trung bình cho thời kỳ này trong năm.

  Tuần tới từ 15/7 đến 21/7 nhiệt độ sẽ vào khoảng từ 24 đến 28 độ C. Đầu tuần còn có mây, cuối tuần sẽ nóng nhiệt đới trên 30 độ C.

  13/07/2019 19:20, MN Novinky
 • Tổ chức Transparency International kiện Babiš vì những tuyên bố buộc tội tổ chức này tham nhũng

  Tổ chức chống tham nhũngTransparency International (Minh bạch Quốc tế) khởi kiện thủ tướng Babiš vì làm ảnh hưởng đến tên tuổi của tổ chức.

  Thủ tướng Babiš dẫ nhiều lần tuyên bốTransparency International (TI) là tổ chức bị tham nhũng lũng loạn, khi bị yêu cầu xin lỗi thủ tướng Babiš đã không xin lỗi.

  Tổ chức Minh bạch Quốc tế là tổ chức toàn cầu, có chi nhánh tại Séc. TI đã nhiều lần chỉ ra sự mâu thuẫn lợi ích của thủ tướng Babiš.

  Theo ông David Ondráčka, chủ tịch của TI Séc, CH Séc là quốc gia pháp quyền, TI sẽ bảo vệ quyền lợi của mình một cách công khai, chống lại những hành vi của các trùm tài phiệt coi thế giới xung quanh như giống như "những kẻ phục tùng hay kẻ thù".

  Đại diện pháp lý của TI muốn... (Chi tiết)

  12/07/2019 23:49, MN Novinky
 • "Người làm vườn" mang 45 cây giống cần sa trong chiếc BMW bị hải quan phát hiện

  Hôm 7/7 nhóm cơ động của hải quan đã kiểm tra một chiếc xe trên xa lộ D8 hướng đi Ústí nad Labem. Hải quan tập trung vào hàng hoá cấm, hàng rượu thuốc và các chất gây nghiện.

  Hải quan tỉnh Trung Séc sử dụng thông tin từ hệ thống camera phân tích, và qua quan sát đã chọn để dừng lại một chiếc xe BMW. Tài xế là một người 39 tuổi, quốc tịch Séc.

  Tài xế khảng định không mang các chất gây nghiện nhưng sau khi kiểm tra, hải quan đã thấy 45 cây giống cần sa trong cốp xe. Trong túi sách phía trước còn có cả những bao ni lông đựng cần sa khô.

  Hải quan đã trao sự vụ này cho cảnh sát hình sự giải quyết. Người lái xe có thể bịbị phạt tiền hoặc bị tù từ 1 đến 5 năm.

  12/07/2019 22:40, MN Týdeník policie
 • Lạm phát tại Séc chậm đi nhưng giá sinh hoạt và thực phẩm tăng vọt

  Mức độ lạm phát vào tháng Sáu giảm xuống còn 2,7% từ mức 2,9% trong tháng Năm. Giá cả tăng lên chủ yếu là chi phí cho sinh hoạt, thực phẩm và các dịch vụ khác như bảo hiểm. Ngược lại quần áo, các dịch vụ bưuu điện và viễn thông đều rẻ đi.

  Giá thịt tăng khoảng 3,9%, giá bánh mì tăng 3,2%. Giá khoai tây tăng kỷ lục lên đến 27 kg/ cân. Nguyên nhân do năm trước khô hạn và mất mùa khoai tây, tồi nhất từ năm 1920.

  11/07/2019 22:26, MN E15
 • Mưa bão và lạnh ở Nam Âu, hai người du lịch Séc bị chết vì bão ở Hy lạp

  Địa điểm du lịch ưa thích nhất của người Séc là Croatia. Mỗi năm hàng trăm nghìn người Séc đến Croatia nghỉ phép. Tuần này tại Croatia mưa nhiều, gió bão và lạnh khiến cho các kỳ nghỉ hè của người Séc bị khó khăn.

  Tại Hy lạp gió bão ở Chalkidiki làm lật xe caravan khiến hai người Séc cao tuổi bị chết. Một người bị chết tại chỗ và người khác bị chết sau khi đưa vào bệnh viện. Cả người Nga, Rumania cũng bị thiệt mạng.

  Mưa gió, lạnh cũng đến các nước khác ở Nam Âu. Tại Italia có mưa đá to như những quả cam làm hàng chục người bị thương.

  11/07/2019 22:16, MN iDnes
 • Xu hướng phát triển nhanh: gửi ma tuý qua bưu kiện