Bộ trưởng bộ Lao động và Xã hội Marian Jurečka (KDU-ČSL) thông báo chính phủ đã thông qua quyết định từ tháng 9 năm nay lương hưu sẽ tăng thêm 699 korun mỗi tháng.

Thủ tướng Petr Fiala cho biết lương hưu được tăng lên theo lạm phát. Đây là lần thứ 3 trong năm lương hưu được tăng thêm.

Từ tháng 1 trung bình lương hưu được tăng thêm 502 korun theo... (Chi tiết)

25/05/2022 22:11, MN Novinky
 • Séc có bệnh nhân nhiễm bệnh đậu mùa khỉ thứ hai. Prymula: có đủ vắc xin cho mọi người

   Bệnh nhân thứ hai là người gần gũi với bệnh nhân thứ nhất tại Séc cũng đã bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. Theoc ác bác sĩ 3 người đã bị triệu chứung của bệnh này. 5 ngừoi ở cùng phòng với họ đã bị cách ly.

  Hiên nay có khoảng 130 ngừoi bị nhiễm bệnh. Đa số là những ngừoi đàn ông có quan hệ tình dục đồng tính.

  Cựu bộ trưởng Y tế, giáo sư, nhà dịch tễ học, ông Prymula cho biết các nhà chuyên môn ngạc nhiên về sư lây lan của bệnh này. Theo ông trong vòng vài tuần tói sẽ biết được bệnh này có lây nhiễm rộng hay không. Ông cũng trấn an là tại Séc có đủ vắc xin cho bệnh đậu mùa, vắc xin này cũng  có hiệu quả tốt với bệnh đậu mùa khỉ.

  25/05/2022 22:48, MN iDnes
 • Thêm nhiều người Séc muốn về hưu sớm dù ít lương hưu hơn

  Theo  Cơ quan thống kê Séc, số người muốn về hưu sớm tại Séc tăng lên. Năm 2010 có khoảng 19% muốn được nghỉ hư sớm, đến ănm 2021 đã có 28% muốn được nghỉ hưu sớm. Mặc dù việc về hưu sớm sẽ khiến lương hưu thấp đi.

  Năm 2010 có 428 395 ngừoi nhận lương hưu sớm, đến năm ngoái đã có 668 156 người nhận lương hưu sớm.

  Lương hưu trung bình tại Séc là 16 249 korun/ tháng. Người về hưu sớm nhận trung bình 14 661 korun mỗi tháng, ít hơn 1588 korun.

  Theo thăm dò xã hội, một số người muốn về hưu sớm vì đã mệt mỏi với công việc. Việc giảm tiền lương hưu không ảnh hưởng đến những người đã có tích trữ, nhưng với nhiều người sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt. Càng ngày càng có thêm nhiều người về hưu trên 65 tuổi phải làm... (Chi tiết)

  24/05/2022 19:07, MN Novinky
 • Praha dựng thêm trại cho người tỵ nạn Ukraina

  Tại Praha Malešice từ 31/5 sẽ dựng thêm một trại tỵ nạn cho người Ukraina. Trại này sẽ có sức chứa khoảng 150 người.

  Bộ trưởng bộ Nội vụ  Rakušan cho biết trại tỵ nạn có mục đích nhân đạo để những người không có tiêu chuẩn xin tỵ nạn cũng được nhận những giúp đỡ cơ bản.

  Đến cuối tháng 5 sẽ hết việc giúp đỡ tự nguyện tại Nhà ga chính Praha. Hiện nay tại nhà ga vẫn còn nhiều ngừoi Di gan dến từ Ukraina cư ngụ.  Nhiều người trong số họ không được nhận tghij thực đặc biệt và trợ cấp vì có cả quốc tịch Hungary. Trại tỵ nạn đầu tiên đã được dựng lên ở Troja, Praha.

  24/05/2022 18:53, MN Novinky
 • Séc có bệnh nhân đầu tiên nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

   Séc có trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên.  Bệnh nhân đang nằm tại Bệnh viện quân đội trung ương. Các bác sĩ cho biết bệnh nhân này đã tham gia lễ hội âm nhạc tại Bỉ. Viện Y tế Quốc gia đã phát hiện ra trường hợp đầu tiên này. 

  Bộ trưởng bộ Y tế Vlastimil Válek đã trấn an trên Twitter rằng không phải sợ hãi, bệnh này lây lan nhah nhưng xác suất để lây bệnh rất thấp.

  Bệnh nhân nhiễm đậu mùa khỉ đã ở cùng các bạn tại lễ hội âm nhạc ở Antverp, Bỉ. Khi về thấy cay mắt, đỏ mắt và chảy nước mắt. Sau đó sốt từ 37,5 đến 39 độ C. Tiếp theo bị các mụn khắp người, rất đau. Sau khi các mụn vỡ ra thì hết đau. 

  Tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân đều bị cách ly và... (Chi tiết)

  24/05/2022 18:25, MN iDnes
 • Những gia đình đang nhận trợ cấp nuôi con sẽ được tự động nhận thêm 5 nghìn korun/ trẻ em, người khác phải xin qua mạng

   Những gia đình hiện đang nhận  trợ cấp nuôi con sẽ được tự động được nhận thêm 5 nghìn korun trợ cấp chống đắt đỏ, không cần phải nộp đơn xin. Những gia đình khác sẽ phải xin qua mạng. Đây laà đề xuất của bộ Lao động và Xã hội về trợ cấp đặc biệt 5 nghìn /trẻ em cho các gia đình thu nhập thấp.

  Bộ Lao động và Xã hội cho biết người xin trợ cấp sẽ không cần phải đến sở lao động  để nộp đơn và có thể xin dễ dàng qua mạng từ nhà minh. Những người không có mạng internet có thể đệ đơn xin tại các chi nhánh Czech Point.

  Dự luật này sẽ còn phải chính phủ thông qua và sẽ đưa ra Hạ viện quốc hội bỏ phiếu.

  Những người nước ngoài cũng được nhận tiền trợ cấp 5000 korun cho những trẻ em dưới 18 tuổi có cư trú dài hạn tại... (Chi tiết)

  22/05/2022 23:20, MN iDnes
 • Ngày đầu nắng nhiệt đới trong năm, phía tây lãnh thổ sẽ có giông bão mạnh

  Ngày hôm nay nhiệt độ tại nhiều nơi tại Séc đã nóng 30 độ C, mức để coi là nóng nhiệt đới.

  Viện khí thương thuỷ văn Séc nâng mức cảnh báo về giông bão mạnh tại khắp lãnh thổ. Tại phía taay lãnh thổ sẽ rất mạnh. Sức gió lên đến 90 km/giờ. Cảnh báo có thể xảy ra cả soáy lốc.

  Cùng với với gió mạnh sẽ có mưa lớn và có thể gây ra thiệt hại cho nhà cửa.

  Giông bão mạnh hôm nay đã tràn đến Đức. Tại Lippstadt xuất hiện cả lốc soáy.

   

  20/05/2022 19:24, MN České noviny
 • Séc nhận được từ EU 680 triệu korun để giúp đỡ người tỵ nạn

   CH Séc sẽ được nhận từu quỹ của EU 27,4 triệu euro (680 triệu korun) để giúp đỡ người tỵ nạn Ukraina. Ngoài CH Séc các nước Ba Lan, Slovakia, Hungary và Rumania cũng được nhận tiền hỗ trợ của EU. Số tiền này dùng chủ yếu để cung cấp lương thực, vận chuyển và cư trú cho người tỵ nạn Ukraina trước cuộc xâm lăng của Nga.

  Theo Liên Hiệp Quốc, từ khi xảy ra chiến tranh, 6 triệu người Ukraina đã phải chạy khỏi nước mình, nhiều nhất là sang Ba lan. tại Séc có khảong 350 nghìn người tỵ nạn đã đăng ký để nhận thị thực đặc biệt.

  Hơn một nửa số tiền ủng hộ của EU cũng dành cho Ba Lan, 144,6 triệu euro.

  19/05/2022 22:41, MN Novinky
 • Thứ Sáu sẽ nóng đến 30 độ C, cảnh báo có giông bão mạnh, cuối tuần thời tiết mát đi

   Ngày thứ Sáu trời sẽ rất nóng, nhiệt độ lên đến 30 độ C. Viện Khí tượng Thuỷ văn Séc cảnh báo sẽ có giông bão mạnh vào ngày thứ Sáu và thứ Bảy. Cùng với gió mạnh sẽ có mưa to và có nơi có cả mưa đá.

  Cách tỉnh Karlovarský, Ústecký a Liberecský có báo động mức cao về giông bão từ lức 20 giờ tối đến nửa đêm. Mưa có thể đạt 35 mm trong thời gian ngắn. Mưa đá có thể có những viên đá đến 2 cm. Sức gió mạnh đến 70 km/giờ. Tại phía tây bắc lãnh thổ đến 90 km/giờ.

  Từ thứ Bảy trời sẽ mát đi rất nhiều so với ngày thứ Sáu.  Nhiệt độ hạ xuống 20-24 độ C. Tuần tới sẽ lại nóng lên và có mưa.

  19/05/2022 18:25, MN Česká televize
 • Phạt con nhỏ bắt tắm nước lạnh suýt chết: mẹ và bạn trai bị phạt 18 tháng và 3 năm án treo

   Toà án tỉnh ở České Budějovice đã quyết dịnh về việc phạt dạy con  nghiêm khắc, khiến một trẻ em 4 tuổi bị bắt tắm lạnh đã bị ngất suýt chết.

  Người bạn trai của mẹ, 32 tuổi, đã bị phạt 3 năm án treo với 5 năm thử thách và 1 năm tù tại gia. Người mẹ bị phạt 18 tháng án treo và 36 tháng thử thách.

  Vào tháng 4 năm ngoái, 2 người này đã phạt do không nghe lời cháu bé gái 4 tuổi, bắt tắm nước lạnh 25 phút. Đứa bé đã bị mất thăng bằng và ngã xuống bồn tắm, gãy xương vai.

  Người mẹ sau đó đã gọi cứu thương. Đứa bé bị lạnh ngất đi. Nếu không có cứu thương kịp thời thì có thể tử vong. Bình thường, người mẹ chăm con tốt, nhưng trong trường hợp này đã để cho bạn trai... (Chi tiết)

  19/05/2022 18:06, MN Novinky
 • Chính phủ Séc muốn kéo dài thêm 30 ngày tình trạng khẩn cấp vì người tỵ nạn Ukraina

   Hạ viện quốc hội Séc đang bàn thảo việc kéo dài tình trạng khẩn cấp. Chính phủ Séc muốn kéo dài thêm 30 ngày. Các đảng đối lập se x khômg ủng hộ. Phong trào ANO chỉ đồng ý kéo dài thêm 15 ngày. Đảng SPD đã nhiều lần phản đối tình trạng khẩn cấp.

  Thủ tướng Petr Fiala (ODS) tuyên bố đây sẽ là lần kéo dài cuối cùng. Thủ tướng nói rằng tình trạng khẩn cấp là cần thiết để cảnh sát, cứu hoả, những ngừoi tình nguyện có thể xử lý được tình hình tỵ nạn, và tình trạng này không ảnh hưởng đến cuộc sống của ngừoi dân bình thương giống như thời có đại dịch.

  Các đảng đối lấp cho rằng tình trạng khẩn cấp là không cần thiết. Tuy đối lập không ủng hộ... (Chi tiết)

  19/05/2022 17:43, MN Novinky
 • Séc sẽ được nhận 15 xe tăng Leopard cũ của Đức và mua thêm 50 xe tăng mới

   Bộ trưởng bộ Quốc phòng Séc Jana Černochová (ODS) cho biết CH Séc đã thoả thuận được với Đức để nhận 15 xe tăng Leopard 2A4. Đây là quà tặng của Đức bù cho việc Séc cung cấp xe tăng T-72 của Liên xô cũ cho Ukraina. CH Séc sẽ mua thêm 50 xe tăng Leopard 2A7 mới hiện đại trong những năm tới.

  CH Séc cũng đàm phán với Hoa kỳ nhưng khả năng nhận xe tăng sẽ đến năm 2030, vì vậy đã thoả thuận mua xe tăng của Đức. 15 xe tăng cũ của Đức vẫn đang hoạt động tốt và có khả năng chiến đấu. 

  Chính phủ Séc cũng đã thông báo phê chuẩn việc Phần lan và Thuỵ điển trở thành thành viên của NATO.

  18/05/2022 16:28, MN Novinky
 • Xe ô tô tại Praha đã xếp hàng dài trên đường Strakonická vì sửa cầu Barrandov

   Việc tu sửa cầu Barradov, cây cầu quan trọng của giao thông tại Praha đã chuyển sang giai đoạn khó khăn hơn. Đường lên cầu từ Strakonická đã bị phá và gây ra sự hạn chế đi lại dưới cầu. Từ 2 làn đường với 1 làn dành cho các phương tiện công cộng đã gộp lại thành 1 làn.

  Tình hình xấu nhất vào giờ cao điểm buổi sáng trên đường Strakonická hướng ra Smíchov. Các xe đã pảhi xếp hàng dài từ lúc 6 giờ sáng. Đến 9 giờ trưa tình hình đã khá hơn, không còn tắc đường dài nữa.

  Theo kế hoạch xây dựng việc hạn chế này sẽ kéo dài 10 ngày. Để tránh tắc đường người lái xe từ Starkonická có thể đi lên đường vành đai Praha tại Zbraslav. Tạm... (Chi tiết)

  18/05/2022 16:17, MN Česká televize
 • Tiền bảo hiểm sức khoẻ năm tới sẽ tăng lên tương ứng với lạm phát

  Chính phủ Séc đã đề nghị tăng tiền bảo hiểm sức khoẻ lên tương ứng với lạm phát. Năm tới tiền bảo hiểm tối thiểu hàng tháng sẽ là 1878 korun, nhiều hơn năm nay 111 korun. 

  Nhà nước sẽ phải trả cho các hãng bảo hiểm khoảng 139,7 tỷ korun nhiều hơn năm nay 10,6 tỷ korun. Hiện nay nhà nước phải trả bảo hiểm sức khoẻ cho 5,9 triệu người gồm trẻ em, người về hưu, những người thất nghiệp hay tù nhân.

  Tổng cộng số tiền các hãng bảo hiểm sức khoẻ sẽ thu được trong năm 2023 sẽ vào khảong 458,7 tỷ korun, trong số đó 139,7 tỷ là của nhà nước trả.

  Bộ trưởng bộ Y tế Vlastimil Válek cho biết để các công ty bảo hiểm có thể trả được cho việc chưa bệnh, cần phải tăng tiền bảo hiểm. Việc tăng bảo hiểm sẽ là