Bản tin Séc / Xã hội

Tiêu điểm
 • Dự đoán tình hình dịch bệnh sẽ diễn ra xấu nhất vào cuối tháng 9 đầu tháng 10

  Theo mô hình phát triển dịch COVID-19 tại Séc của viện thống kê y tế, tình hình xấu nhất sẽ diễn ra vào cuối tháng 9 đầu tháng 10.

  Khi chỉ số nhiễm bệnh là 1,6 như hiện nay, đến cuối tháng 9 sẽ có khoảng 70 nghìn người nhiễm bệnh.

  Theo mô hình thứ nhất nếu như nhà nước thả lỏng không dưa ra các biện pháp ngăn chặn đến tháng 10 đã có 217 nghìn người nhiễm bệnh và đến cuối năm 3,6 triệu người nhiễm bệnh.

  Theo mô hình thứ 2 khi các biện pháp ngăn chặn sẽ được đưa ra vào táhng 10đến cuối năm sẽ có 580 nghìn người nhiễm bệnh, trong số đó 289 nghìn người vào tháng 10.

  Mô hình thứ 3 lạc quan hơn khi các biện pháp phòng chống được đưa ra từ 24/9 khoảng 89 nghìn đến 120... (Chi tiết)

  17/09/2020 22:17, MN Český rozhlas
 • Ứng dụng trên điện thoại eRouška 2.0 sẽ thông báo cho bạn biết nếu gặp người nhiễm virus corona

  Chương trình eRouška 2.0 hứa hẹn sẽ dùng phương của Google và Apple để kết nối với các ứng dụng tương tự trong khuôn khổ EU.eRouška 2.0 sẽ thông báo cho người sử dụng nếu như đã gặp người nhiễm virus corona.

  Bộ trưởng bộ Y tế cho biếteRouška 2.0 sẽ được phát hành cho người sử dụng cho trên Apple Store và Google Play cho người có điện thoại iPhone hay Android.

  Đại diện của chính phủ cho IT và kỹ thuật số ông Vladimír Dzurilla cho biết khác với ứng dụng chỉ dùng định vị GPS, eRouška 2.0 sử dụng cả định vị nhờ bluetooth nên sẽ biết được vị trí cả trong nhà. Những người bị phát hiện sẽ phải thông báo cho vệ sinh dịch tễ nếu như có ứng dụngeRouška, nhờ vậy việc gặp gỡ người nhiễm bệnh là thông tin có kiểm chứng.

  Phiên bản... (Chi tiết)

  17/09/2020 21:22, MN Novinky
 • Hạ viện Séc thông qua luật gây tranh cãi cấm nuôi gà trong lồng từ 2027

  Hạ viện Séc thông qua luật gây tranh cãi cấm nuôi gà trong lồng từ năm 2027. Tất cả các câu lạc bộ dân biểu trong hạ viện đã ủng hộ ngoại trừ ANO.

  Bộ trưởng bộ nông nghiệp Miroslav Toman (ČSSD) cũng phản đối vì cho rằng người tiêu dùng có quyền lựa chọn trứng gà nhốt trong lồng hay trứng gà nuôi tự do hơn. Ông lo ngại rằng nông nghiệp Séc sẽ kém khả năng cạnh tranh do EU chưa có luật cấm và trứng gà trong lồng rẻ hơn sẽ được nhập từ nước ngoài.

  Thủ tướng Babiš nghiêng về phe cấm việc nuôi gà đẻ trong lồng, nhưng chính các dân biểu của ANO cũng không ủng hộ ông.

  16/09/2020 21:50, MN Novinky
 • Đeo khẩu trang hay mặt nạ sẽ tránh tránh bị bắt buộc cách ly

  Nguyên tắc cho việc bắt buộc cách ly từ thứ Ba sẽ thay đổi. Bộ trưởng bộ Y tế Adam Vojtěch đã thông báo ngày hôm nay.

  Theo bộ trưởng Vojtěch, nếu hai người gặp nhau nhưng cả hai cùng đeo mặt nạ hay khẩu trang mà một người bị dương tính với virus corona thì người thứ hai không phải cách ly nêu như không có triệu chứng.

  Những người đã bị nhiễm COVID-19 cũng không phải cách ly trong vòng 90 ngày dù đã gặp người dương tính với virus corona.

  Bộ trưởng bộ Y tế Adam Vojtěch cũng không loại trừ những biện pháp mới có chủ đích sẽ được đưa ra nếu tình hình không thay đổi.

  Từ 21/9 sẽ có trang web để những người nhiễm virus corona có thể tự cho vào danh sách những người mình đã gặp nhằm giúp vệ sinh dịch tễ... (Chi tiết)

  14/09/2020 22:45, MN Český rozhlas
 • Quá tải, bộ trưởng y tế kêu gọi mọi người cân nhắc trước khi đi làm xét nghiệm

  Bộ trưởng bộ Y tế Adam Vojtěch (ANO) kêu gọi mọi người nên cân nhắc trước quyết định đi xét nghiệm COVID-19, để loại trừ những trường hợp không cần thiết như khi chỉ muốn "kiểm tra cho chắc chắn".

  Theo bộ trưởng Vojtěch 18 địa điểm xét nghiệm tại Prah đều tương đối quá tải. Thủ tướng Babiš cho biết 60% xét nghiệm do vệ sinh dịch tễ yêu cầu, phần còn lại tự trả.

  Tại Séc hiện nay các phòng thí nghiệm dùnggạc mũi họng để xét nghiệm nên mất công hơn, cần đến gần 48 giờ mới có kết quả. Giá thành tối đa là 1674 korun tiền xét nghiệm, 82 korun tiền lấy mẫu. Nhiều nơi còn áp trả thêm phí để lấy kết quả nhanh.

  Từ tháng 10 sẽ có phương pháp dùng nước bọt chỉ cần 45 phút là có kết quả.

  14/09/2020 22:21, MN Novinky
 • Séc đóng góp 305 triệu korun cho quỹ EU nghiên cứu phát triển vắc-xin chống COVID-19

  Chính phủ Séc đã thông qua việc đóng góp 305 triệu korun vào quỹ Châu Âu cho việc nghiên cứu và phát triển vắc-xin chống COVID-19.

  Bộ trưởng bộ Y tế Adam Vojtěch cho biết, các nước thành viên EU ủng hộ tổng cộng cho quỹ này 750 triệu euro (20 tỷ korun). CH Séc ủng hộ được 1,5% cho quỹ này.

  Hội đồng Châu Âu đã đàm phán với 6 công ty dược phẩm về khả năng mua vắc-xin. Họ đã gần đạt được thoả thuận với tập đoànBioNTech-Pfize về việc mua 300 triệu liều vắc xin.

  Theo bộ trưởngY tế Adam Vojtěch, việc đóng góp cho quỹ này cho phép Séc "không bị loại ra khỏi cuộc chơi" và được tham gia vào việc thoả thuận mua vắc-xin.

  14/09/2020 21:26, MN Novinky
 • Nóng nhiệt đới, nhiệt độ cao kỷ lục cả ở trên núi, cuối tuần trời sẽ lạnh đi

  Tại 8 trạm khí tượng ở Séc và Slovakia đã đo được nhiệt độ trên 30 độ C, được coi là giới hạn cho nóng nhiệt đới. ỞDobřichovice, Trung Séc, nhiệt độ lên đến 31,3 độ C. Kỷ lục cho ngày 14/9 đã được ghi nhận tại 27 trên 156 trạm khí tượng, những nơi đã đo nhiệt độ liên tục trong vòng 30 năm qua.

  Nắng nóng sẽ tiếp tục đến giữa tuần. Nhiệt độ cao nhất trong ngày lên đến 28-30 độ C. Từ thứ Năm sẽ có mưa và thờif tiết lạnh đi. Thứ Sáu sáng đến có thể có cả băng giá, nhiệt độ cao nhất còn 17-18 độ C. Cuối tuần nhiệt độ cao nhẩ từ 18-22 độ C.

  14/09/2020 21:13, MN Novinky
 • Tại nạn xe buýt từ Praha đi Hamburg, 30 người bị thương

  Hơn 30 người đã bị thương trong vụ tai nạn xe buýt của Hãng FlixBus đi từ Praha đến Hamburg. Theo cảnh sát Đức 28 người bị thương nhẹ và 3 người bị thương nặng.

  Trên xe buýt có hành khách từ Séc, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Rumania. Bộ ngoại giao Séc cho biết có ít nhất 4 hành khách Séc trên xe.

  Xe buýt bị lật nghiêng vào buổi sáng thứ Bảy trên xa lộ A24 gần Wöbbelin. Nguyên nhân của tai nạn đang được điều tra. Theo phát ngôn viên của cảnh sát Đứ nguyên nhân có thể do tài xế Séc, 47 tuổi bị chợp mắt ngủ quên.

  12/09/2020 13:33, MN iDnes
 • Dân Praha xếp hàng dài để xét nghiệm COVID-19, cảnh sát Đức đã biết biển số xe Praha

  Người từ Praha sang Đức phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19 nếu không sẽ phải cách ly 2 tuần. Vì vậy tại Praha số người phải làm xét nghiệm đã tăng lên rất nhiều.

  Bệnh viện Na Bulovce, Praha có khả năng xét nghiệm hơn nghìn người mỗi ngày nhưng phải ngừng nhận người nếu như không đặt trước trên mạng. Bệnh viện cũng không đảm bảo trong vòng 48 giờ có được kết quả xét nghiệm.

  Cảnh sát Đức cũng như hải quan, và cả các chủ hotel từ thứ Năm đã được thông báo cho biết số biển xe của Praha có chữ "A", việc đi xe ô tô sang Đức dễ dàng bị phát hiện. Cảnh sát Đức đã kiểm tra nhiều hơn cả khu biên giới lẫn ở các nơi sâu trong nội địa.

  Nếu người Séc đi ngang qua Đức không ở lại thì không cần phải... (Chi tiết)

  11/09/2020 22:05, MN Novinky
 • Tháng 9 nhiệt độ sẽ trên trung bình, thời tiết ấm áp như mùa hè

  Theo dự báo của Viện khí tượng thuỷ văn Séc, bốn tuần tới nhiệt độ sẽ trên trung bình. Thời tiết sẽ giống như mùa hè muộn, trong tiếng Séc là "babí léto".

  Tuần từ 14/9 trời ấm nhất. Cùng với mùa Thu đến thời tiết sẽ lạnh đi. Đến cuối tháng 9 nhiệt độ vẫn còn lên đến 25 độ C. Nhiệt độ trung bình từ 14/9 đến 11/10 vào khoảng 11,4 độ C.

  Lượng mưa sẽ nằm ở mức trung bình khoảng 41mm.

  11/09/2020 20:51, MN iDnes
 • Vệ sinh dịch tễ Praha điều chỉnh lại: nghĩa vụ khử trùng tay trước khi vào cửa hàng chỉ áp dụng cho nhân viên

  Phó thị trưởng Praha Petr Hlubuček đã ra tuyên bố hôm nay sau cuộc họp của hội đồng an ninh thành phố về nghĩa vụ khử trùng tay trước khi vào nhà ăn, cửa hàng cho tất cả mọi người.

  Ngay sau đó vệ sinh dịch tễ Praha đã ra hướng dẫn chỉ yêu cầu bắt buộc khử trùng tay đối với nhân viên các cửa hàng và nhà hàng, chỉ kêu gọi khách hàng khử trùng tay nhưng không bắt buộc.

  Theo vệ sinh dịch tễ thành phố, các biện pháp mới về việc khử trùng tay trước khi vào cửa hàng, quán ăn được áp dụng từ thứ Hai tuần tới.

  11/09/2020 17:38, MN Novinky
 • Praha cấm toàn bộ các máy chơi bạc tự động

  Đại hội đồng các dân biểu Praha đã thông qua việc cấm tất cả các trò chơi kỹ thuật không có người phục vụ, gồm cả những máy tự động và các máy chơi sổ số video.

  Quy định mới của thành phố sẽ có hiệu lực từ đầu năm tới. Các máy chơi tự động sẽ hết hạn cho phép sử dụng trong vòng 3 năm tới. Một số quận yêu cầu ngoại lệ cho các công ty trong quận nhưng không được thông qua.

  Quy định mớicủa thành phố cho phép mở các trò chơi có người phục vụ, nhưng không khuyến khích cờ bạc mạo hiểm. Các biện pháp này nhằm chống lại việc giả danh các casino để vận hành các sòng bạc chỉ chứa các máy chơi bạc tự động.

  10/09/2020 23:08, MN Český rozhlas
 • Trung Quốc trả thù: các công ty theo Vystrčil đến Đài Loan sẽ không được vào thị trường Trung Quốc

  China Daily đưa tin Trung Quốc cấm không cho tất cả những người tham gia phái đoàn Séc đi Đài Loan cùng Chủ tịch thương việnMilošVystrčil không được nhập cảnh vào Trung Quốc.

  Những công ty có đại diện đi cùng ôngMiloš Vystrčil sẽ không được phép vào thị trường Trung Quốc.

  Theo hãng AP, phái đoàn của chủ tịch thương viện Miloš Vystrčil có 89 người từ các giới chính trị, thương gia, nghệ thuật và hàn lâm đã đi thăm Đài Loan.

  10/09/2020 22:57, MN Novinky
 • COVID-19: Khi bệnh nhân là người ngoại quốc cư trú bất hợp pháp

  Bộ Nội vụ và Quốc phòng cần sớm đưa ra những giải pháp cho trường hợp, khi người ngoại quốc không có quyền cư trú hợp pháp trên lãnh thổ bị lây nhiễm virus corona. Cho tới nay các cơ quan chính quyền CH Séc chưa bao giờ phải đương đầu với vấn đề nào tương tự.

  Phó chủ tịch Hội đồng Liên hiệp các Tỉnh Jiří Běhounek vừa đưa ra một vấn đề nhạy cảm trong phiên họp hôm đầu tuần của Hội đồng chính phủ về rủi ro sức khỏe. Đại diện bộ Nội vụ và Quốc phòng đã được trao nhiệm vụ tìm phương hướng giải quyết. “Đang đặt ra câu hỏi, cần xử lý những trường hợp này như thế nào, không thể đưa họ vào trại tị nạn vì sẽ mang bệnh tới đó. Nếu để họ tự do, dịch bệnh sẽ bị đưa vào nhà trọ hay những nơi khác. Đây là vấn đề rất nhạy cảm cần... (Chi tiết)

  10/09/2020 07:26, Kim Dung ČTK
 • COVID-19: Thị dân Praha khi sang Đức cần phải có xét nghiệm âm tính

  Đại sứ Cộng hòa Séc tại LB Đức Tomáš Kafka lưu ý và nhấn mạnh, rằng những ai vi phạm qui định có thể bị phạt rất nặng. “Chủ yếu là lưu ý thị dân Praha, cần tiếp nhận cảnh báo này một cách nghiêm túc và không sang LB Đức nếu thiếu xét nghiệm,” đại sứ Tomáš Kafka tuyên bố đồng thời bổ xung, là qui chế mới mà Đức vừa áp dụng này không liên quan tới tất cả các công dân khác ở CH Séc hay nhóm thợ khách từ Séc sang Đức làm việc.

  “Tôi cần phải nhấn mạnh, rằng không phải Cộng hòa Séc, mà thực sự chỉ Praha, khu vực thủ đô, tiếc thay đã rơi vào nhóm vùng nhiều rủi ro. Và với các khu vực này, thì để có thể thực hiện hành... (Chi tiết)

  10/09/2020 05:28, Kim Dung Seznam Zprávy
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam