Bản tin Séc / Xã hội

Tiêu điểm
 • 570 nghìn người Séc đã có thẻ eObčanka - chứng minh thư điện tử

  Sau nưa năm phát hành, 570 nghin người Séc đã có thẻeObčanka, chứng minh thư với chíp điện tử dùng để giao dịch với các cơ quan của nhà nước. Thẻ eObčanka có thể sử dụng cho các dịch vụ tại Portál občana. Người sử dụng có thể dùng con chíp này để liên lạc với các cơ quan công sở từ máy tính ở nhà hay nơi làm việc. Qua thẻeObčanka, người lái xe có thể xem được số điểm của mình có bị phạt không, liên lạc với sở nhà đất. Số dịch vụ tại Portál občana sẽ tăng lên 60 dịch vụ. Về lo ngại mất thông tin cá nhân, bộ trưởng bộ nội vụJan Hamáček tuyên bố các hệ thống này được đảm bảo an toàn tối đa theo tiêu chuản của Châu Âu.

  14/12/2018 23:39, MN Český rozhlas
 • Thủ tướng Bỉ muốn loại Séc và các nước Visegrad khỏi khối Schengen vì vấn đề tỵ nạn

  Thủ tướng BỉCharles Michel tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh EU rằng các nướcVisegrad (Séc, Ba lan, Slovakia và Hungary) thể hiện thái độ "cứng đầu, liên tục và chống lại một cách có hệ thống việc chia sẻ trách nhiệm tối thiểu với các nước EU về vấn đề tỵ nạn" dẫn đến câu hỏi có nên để các nướcVisegrad trong Schengen nữa hay không. Theo thủ tướng Bỉ, nhiều nước phương Tây đã có đồng ý bàn thảo về vấn đề này. Thủ tướng Bỉ đã nhiều lần phê phác các nước Âu chỉ coi EU là máy rút tiền để phát triển kinh tế còn chống lại nguyên tắc chia sẻ trách nhiệm trong vấn đề tị nạn.

  14/12/2018 23:25, MN Novinky
 • VIDEO: Cảnh sát và hải quan Plzeň phát hiện được nhiều vườn cần sa

  Cảnh sát hình sự tỉnh Plzeň đã phối hợp cùng với tổng cục hải quan trong cuộc đấu tranh chống tội phạm ma tuý. Ngày 4.12, cảnh sát và hải quan đã phối hợp truy quét khu vực rộng chống việc tàng chữ và sản xuất các chất gây nghiện tại Plzeň-město, Plzeň-jih, Plzeň-sever và Domažlice. Trong chiến dịch này cảnh sát và hải quan đã khám 11 nhà và kiểm tra 16 chỗ khác như xe ô tô, ga ra để xe hay cửa hàng. 8 vườn trồng cần sa đang hoạt động đã bị phát hiện với 665 cây cần sa. Cảnh sát tịch thu được 10 kg cần sa khô, 7 khẩu súng cùng với đạn và 400 nghìn korun tiền mặt. Hai xe ô tô của cửa hàng có trồng cần sa đã bị tịch thu. 11 người đã bị bắt giữ, trong số đó 2 người đàn ông (40 và 41 tuổi) đã bị đề nghị bắt giam để truy tố. Những người còn lại sẽ tiếp tục bị điều tra tại ngoại. (Nguồn VIDEO: Cảnh sát và hải quan Séc)

  12/12/2018 22:05, MN Celní správa
 • 43% trẻ em Séc thích nhất điện thoại

  Cơ quan thống kê Séc (ČSÚ) đã đưa ra những tìm hiểu thú vị về trẻ em. Kết quả thăm dò được tổng kết từ 26 nghìn trẻ em. 41% trẻ em hiện nay chưa bao giờ nhìn thấy việc vắt sữa bò, 2% chưa bao giờ vào rừng, 6% chưa bao giờ nghe tiếng chim cúc cu. 6,8% chưa bao giờ nhìn thấy con nhím sống hay 4,7% chưa bao giờ nhìn thấy con sóc trong rừng. Hai phần ba số trẻ em có thể tự rửa bát hay buộc giây giày, 50% biết tự nấu súp. 43% trẻ em thích nhất điện thoại, 31% thích nhất máy tính, notebook hay internet. 11% trẻ em Séc chơi điện thoại hay xem internet nhiều hơn 5 tiếng một ngày.

  12/12/2018 21:38, MN Novinky
 • EU ngừng trợ cấp cho Agrofert trước khi giải quyết xong mâu thuẫn lợi ích của Babiš

  Uỷ ban Châu Âu sẽ không gửi cho các công ty của tập đoàn Agrofert tiền trợ cấp trước khi những vấn đề tranh cãi quanh mâu thuẫn lợi ích của thủ tướng Séc Andrej Babiš được giải quyết. Thanh tra của EU cho vấn đề ngân sách Günther Oettinger đã tuyên bố như vậy sau khi thảo luận với các nghị viên của quốc hội Châu Âu. Ông Günther Oettinger cho biết từ 2.8 năm nay, sau khi EU bắt đầu có luật mới về việc đánh giá mâu thuẫn lợi ích, tập đoàn Agrofert đã không nhận được tiền nữa. Thủ tướng Séc Babiš đã viết thư trả lời Uỷ ban Châu Âu cho rằng ông đã chuyển tài sản cho các quỹ uỷ thác quản lý, đúng theo luật pháp của Séc và của EU. Thủ tướng Babiš cho rằng việc các dân biểu Châu Âu của Séc đưa vấn đề của Agrofert ra quốc hội EU thảo luận để chống lại ông là gây thiệt hại cho chính CH Séc.

  12/12/2018 21:17, MN iDnes
 • Tuyết rơi nhiều ở Vysočina làm đường xa lộ D1 bị tê liệt

  Tuyết và băng, đường không đi được khiến cho giao thông trên đường xa lộ D1 ở Vysočina bị tê liệt. Các xe ô tô đã phải xếp hàng dài, vào lúc 6 giờ tối hướng đi Brno hàng xe kéo dài đến 35 km, hướng đi Praha hàng dài 20 km. Đến 7 giờ tối tuyết được dọn đi và các xe bắt đầu chạy được. Xa lộ D1 ở Vysočina biến thành một bãi đỗ xe khổng lồ. Ý định đi vòng qua các đường nhỏ để tránh xếp hàng dài trên xa lộ cũng không giải quyết được vấn đề vì các con đường quanh xa lộ cũng bị xếp hàng dài không đi được. Giao thông công cộng tại Jihlava đã bị ngừng trệ. Các phương tiện công cộng như xe buýt và tàu đều bị khó khăn. Cảnh sát, cơ quan quản lý đường và các đài phát thanh đều khuyên mọi người hãy tránh đi qua Vysočina.

  12/12/2018 20:48, MN iDnes
 • Dân số Séc tăng lên 10 triệu 638 nghìn người nhờ có dân di cư

  Dân số CH Séc trong 9 tháng vừa qua đã tăng lên thêm 27,7 nghìn người đạt 10 triệu 637 nghìn. Phần tăng dân số chủ yếu là nhờ có người di cư từ Ukaraina và Slovakia. Theo Cơ quan thống kê Séc (ČSÚ) số trẻ em sinh ra cũng nhiều hơn số người bị mất. 9 tháng đầu năm nay có 86,6 nghìn trẻ em được sinh ra. 48,5% trẻ em sinh ra ngoài giá thú. 48% là đứa trẻ đầu tiên và 37% là đứa trẻ thứ hai trong gia đình. Số phụ nữ sinh con nhiều nhất là ở độ tuổi 30. Năm nay người Séc lập gia đình cũng nhiều hơn, có đến 47 793 đám cưới, nhiều nhất là vào tháng Sáu 10 600 đám cưới. Ba phần tư các cặp có hôn nhân lần đầu. Tuổi trung bình của chú rể 29 và cô dâu là 27. Số ly dị giảm đi còn 17 515 vụ. Đàn ông ly dị trung bình ở tuổi 44,7 và phụ nữ ở tuổi 41,8. Năm nay đã có 43 059 người từ nước ngoài đến Séc sinh sống, 8900 người Ukraina và 3900 người Slovakia.

  12/12/2018 20:23, MN České noviny
 • Quà Noel cho người có thẻ môn bài: từ năm 2019 giới hạn chi phí tính theo phần trăm được tăng gấp đôi

  Từ năm 2019, giới hạn cho thu nhập được phép khai chi phí đồng đều tính theo phần trăm được tăng lên gấp đôi. Bộ tài chính ra thông báo sẽ tăng gấp đôi giới hạn của thu nhập được phép tính chi phí đồng đều. Những ai có thu nhập vượt mức giới hạn sẽ phải làm kế toán và kê khai chí phí thật. Giới hạn cho thu nhập hàng năm từ những công việc sản xuất và thủ công tăng từ 800 nghìn lên 1 triệu 600 nghìn korun, tỷ lệ cho chi phí là 80%. Giới hạn thu nhập hàng năm cho người kinh doanh tăng từ 600 nghìn lên 1 triệu 200 nghìn, chi phí đồng đều là 60%. Giới hạn thu nhập hàng năm cho việc thuê nhà cửa tăng từ 300 nghìn lên 600 nghìn korun, tỷ lệ cho chi phí là 30%. Bộ tài chính ước tính, do việc nới lỏng này, số tiền thuế thu được từ những người có thẻ môn bài sẽ giảm đi 1,5 tỷ korun.

  11/12/2018 23:07, MN E15
 • Kỷ niệm 30 năm: đại sứ quán Pháp lại mời những người chống chế độ đến dự tiệc

  Hôm nay Séc và Pháp tổ chức tại nhiều nơi trên thế giới bữa tiệc sáng với những người chiến đấu vì dân chủ và nhân quyền. Hoạt động này được tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm ngày tổng thống Pháp François Mitterrand đã gặp những người chống đối chế độ Tiệp Khắc. Theo bộ trưởng bộ ngoại giao Séc Tomáš Petříček (ČSSD) sự ủng hộ của tổng thống Pháp với đối lập Tiệp khắc đã góp phần dẫn đến cuộc Cách mạnh Nhung. Mục đích của hoạt động lần này cũng góp phần ủng hộ đối lập tại các nước không có tự do. Đến đại sứ quán Pháp hôm nay có đại điện đối lập của Belarussia, Azerbaijan, Miến điện, Việt Nam và Kuba.

  11/12/2018 21:59, MN České noviny
 • Bộ trưởng nông nghiệp Toman đổi ý: không có thú thì xiếc mất ý nghĩa

  Bộ trưởng nông nghiệp Toman cho rằng không có những con thú thì xiếc sẽ mất hết ý nghĩa. Bộ trưởng nông nghiệp đã chống lại việc cấm xiếc thú. Cách đây không lâu bộ nông nghiệp đã chuẩn bị dự luật về bảo vệ động vật, chống việc hành hạ động vật, cấm cả việc cho thú biểu diễn xiếc. Bộ trưởng Miroslav Toman đã thay đổi ý định khiến nhiều người hoạt động bảo vệ động vật bất bình. Các đây không lâu vụ giết hổ bán cho người Việt Nam đã góp phần dấy lên làn sóng phản đối việc nuôi thú vật cho các gánh xiếc. Những con hổ bị giết được nuôi ở vườn bách thú Bašť gần Praha do ông Ludvík Berousek thành lập vốn thuộc về giòng họ xiếc nổi tiếng Séc Berousek.

  11/12/2018 21:26, MN iDnes
 • Cảnh sát: tên cướp giết người bán hàng ở trạm xăng mang túi Dakine

  Cảnh sát vẫn chưa tìm được dấu vết hai tên cướp đã lạnh lùng bắn chết người phụ nữ bán hàng 58 tuổi ở trạm xăng ở Nelahozeves, Mělník. Cảnh sát đã đưa thêm thông tin về vụ cướp này cho biết một tên cướp đeo túi mang thương hiệu Dakine. Đây không phải là loại túi thông dụng mà là túi của những người thích trượt ván skate. Hiện tại cảnh sát đang kiểm tra 300 thông tin được mọi người cung cấp. Cảnh sát điều tra hy vọng chiếc túi này có thể dẫn đến một dấu vết nào đó về tội phạm. Cảnh sát yêu cầu ai có thông tin gì về những tên cướp này hãy gọi ngay số 158.

  11/12/2018 21:04, MN Novinky
 • Tuyết và băng làm giao thông khó khăn ở Liberec và Vysočina

  Tuyết rơi nhiều làm giao thông khó khăn ở hai tỉnh Liberec và Vysočina. Nhiều đoạn đường giao thông chưa đi được vì tuyết ướt. Trên nhiều đoạn đường, từ tuyết ướt đã hình thành các lớp băng trơn. Những người quản lý giao thông khuyên những người lái xe nên hạn chế không ra khỏi nhà. Tại tỉnh Vysočina, nhiều nơi tuyết rơi đến 15 cm, đêm và tối sẽ tạo nên nhiều lớp băng. Nhiệt độ sẽ xuống đến âm 4 dộ C. Tại tỉnh Liberec đã sảy ra nhiều tai nạn hơn, nhưng không ai bị thuương. Tuyết rơi nhiều chủ yếu ở trên núi, có nơi rơi đến 30 cm. Khó khăn nhất là các xe cam nhông, nhiều chỗ do đường xe không leo dốc được. Lái xe cần chú ý cẩn thận những đoạn đường trơn.

  11/12/2018 19:59, MN iDnes
 • Đánh thuế đặc biệt các ngân hàng cho trẻ em có bữa trưa miễn phí

  Bộ trưởng bộ lao động và xã hội Jana Maláčová (ČSSD) muốn đánh thuế đặc biệt vào các ngân hàng và các công ty viễn thông. Theo bà Maláčová, thuế này sẽ dùng vào việc cho trẻ em được các bữa ăn trưa miễn phí. Liên minh chính phủ của ANO và ČSSD đã đưa ra đề nghị cho trẻ em mẫu giáo và tiểu học được ăn trưa miễn phí. Chi phí này cần đến 6 tỷ korun và bà Maláčová muốn đánh thuế ngành đặc biệt để kiếm tiền cho việc này. ČSSD đã nhiều lần muốn đánh thuế đặc biệt cho các ngân hàng nhưng chưa thành công. Thuế ngân hàng được đảng cộng sản và cả Piráti cũng ủng hộ. Theo đảng đối lập ODS, việc vung tiền cho trẻ em ăn trưa miễn phí là không cần thiết, đa số các gia đình không yêu cầu, trong khi nhà nước không có tiền để chi phí cho việc này.

  11/12/2018 00:03, MN Novinky
 • Hải quan tìm thấy trong công-ten-nơ 4 triệu korun đồ chơi giả thương hiệu