Mùa xuân đã tới nhưng mùa đông vẫn chưa muốn đi. Tuần này vfao sáng thứ Hai tại bắc Séc sẽ có cả tuyết rơi từ 4 đến 8 cm. Ảnh hưởng của luồng không khí lạnh sẽ làm nhiệt độ xuống mức băng giá.

Viện khí tượng thủy văn Séc cảnh báo tại phiá nam và phía đông lãnh thổ Séc sẽ có gió mạnh, sức gió đến 70... (Chi tiết)

26/03/2023 23:24, MN iDnes
 • Một người đàn ông bị suy sụp ngã trên cầu thang trượt ở Metro Florenc, 5 người khác bị thương

   Một người đàn ông khoảng 52 tuổi đã bị suy sụp khi đi cầu thang trượt tại bến tầu điện ngầm Florenc, chiều Chủ nhật 26/3. Ông bị ngã khiến nhiều người bị ngã theo.

  Hai đội cứu thương đã đến hiện trường. Khoảng 5 người đã được chăm sóc vì bị thương. Đa số là thương nhẹ. Ngoài người đàn ông có vấn đề sức khoẻ, các bác sĩ còn đưa vào bệnh viện một phụ nữ và một trẻ em.

   

  26/03/2023 23:11, MN Novinky
 • Đổi sang giờ mùa hè, Chủ nhật sẽ ngắn hơn một giờ, người lái xe cần cẩn thận vì thiếu ngủ

  Đêm thứ Bảy sang ngày Chủ nhật tại Séc sẽ lại đổi sang giờ mùa hè. Từ lúc 2 giờ sáng đồng hồ sẽ được chuyển sang 3 giờ sáng. Đêm sẽ ngắn đi một giờ.

  Việc chuyển giờ sẽ có ảnh hưởng đến giao thông. Một số tuyến tầu đêm sẽ bị chậm đi 1 tiếng đồng hồ. Các chuyến tàu tiếp theo sẽ có lịch như thông thường và không thay đổi vì các chuyến tàu đêm.

  Các chuyên gia cũng cảnh báo đến khả năng rủi ro cao hơn trong giao thông do lái xe bị thiếu ngủ hơn bình thường. Các số liệu thống kê và các hãng bảo hiểm cũng  chỉ ra số các vụ tai nạn tăng đáng kể vào ngày đầu tiên sau khi đổi sang giờ mùa hè.

  25/03/2023 21:03, MN Novinky
 • Nhiệt độ cao kỷ lục tại 15 trạm khí tượng, tại nam Morava đo được 22,5 độ C

  Hôm nay 15 trong số 161 trạm khí tượng tại Séc đã đo được nhiệt độ cao kỷ lục cho ngày 23/3 trong năm. Tại Brod nad Dyjí, nam Morava đã đo được nhiệt độ 22,5 độ C. 

  Nhiệt độ cao nhất trong ngày hôm nay đã đo dược từ 16 đến 20 độ C, cao hơn đến 10 độ so với mức trung bình của thời gian này trong năm.

  Ngày thứ Sáu nhiệt độ cao nhất sẽ từ 15 đến 19 độ C. Ban đêm từ 10 đến 6 dộ C.

  Đến cuối tuần này trời sẽ lạnh đi, nhiệt độ ban ngày từ 11 đến 15, ban đêm từ 5 đến 2 dộ C.

  23/03/2023 22:17, MN České noviny
 • Thủ tướng Fiala: nhà nước sẽ tăng cường kiểm tra những nhà sản xuất và bán thực phẩm

  Thủ tướng Séc Petr Fiala cho biết để kiểm soát giá thực phẩm, nhà nước sẽ tăng cường kiểm tra các dây chuyền sản xuất và bán thực phẩm. Theo thủ tướng Fiala giá năng lượng đã giảm đi và vì thế giá thực phẩm cũng phải giảm theo.

  Chính phủ Séc sẽ tìm cách gây áp lực để những nhà nông nghiệp, sản xuất thực phẩm và các thương gia hạ giá cho người tiêu dùng. Mục đích của việc kiểm tra nhằm ngăn chặn việc lợi dụng tình hình để kiếm lời và đưa giá cả thực phẩm về mức bình thường.

  Bổ trưởng Công nghiệp và Thương mại Jozef Síkela (STAN) cho rằng các dây chuyền sản xuất và tiêu thụ đã đưa ra chi phí cao lên để tăng giá kiếm lời.

  22/03/2023 23:17, MN České noviny
 • Dân số Séc tăng lên nhờ người di cư, năm ngoái số trẻ em sinh ra thấp nhất kể từ năm 2004

   Dân số Séc năm ngoái tăng thêm 16,7 nghìn người đạt 10 triệu 533 nghìn người. Dân số Séc tăng lên được là nhờ người di cư. 

  Năm ngoái tại Séc có 99,8 nghìn trẻ em mới sinh ra. đây là con số thấp nhất kể từ năm 2004. Trong khi đó có đến 120 nghìn người chết đi.

  So với năm trước nữa khi còn đại dịch COVID, năm ngoái số ngưừoi chết đi thấp hơn 19,7 nghìn người.

  Theo Cơ quan thống kê Séc, năm ngói có thêm 54,5 nghìn cặp hôn nhân như cũng có đến 19,3 nghìn cặp vợ chồng li dị.

  Thống kê dân số Séc năm ngoái không tính đến người tỵ nạn Ukraina. năm ngoái tại Séc có 432 nghìn ngừoi được thị thực đặc biệt cho ngừoi tỵ nạn. Theo dự đoán... (Chi tiết)

  21/03/2023 21:26, MN Český rozhlas
 • Người Séc tình nguyện thứ hai hy sinh tại Ukraina

  Cuối tuần qua người Séc thứ hai đã hy sinh trên chiến trường tại Ukraina. Phát ngôn viên của bộ ngoại giao Séc đã khảng định thông tin này. Người Séc tình nguyện đầu tiên hy sinh tại Ukraina vào hồi tháng 6 năm ngoái tại Donbas.

  Tuần vừa qua cũng có một tình nguyện viên Séc bị thương nặng tại Donbas. Tại Ukraina hiện nay có vài trăm người Séc tình nguyện chiến đấu bảo vệ Ukraina.

  20/03/2023 22:59, MN Český rozhlas
 • Bắt đầu mùa xuân, trong tuần nhiệt độ lên đến 20 độ C, nhưng cuối tuần trên núi lại có tuyết rơi

  Ngày lập xuân đã đến. Tuần này nhiệt độ lên đến gần 20 độ C nhưng cả tuần sẽ có nhiều mây và mưa. Cuối tuần này thời tiết lại lạnh đi và trên núi còn có tuyết rơi. 

  Theo dự báo của Viện khí tượng thuỷ văn Séc, bốn tuần tới nhiệt độ sẽ ỏ mức trên trung bình. Ban đêm nhiệt độ sẽ không còn xuống dưới 0 dộ C. Lượng mưa sẽ ở mức trung bình.

  Ngày thứ Tư, nhiệt độ sẽ lên  từ 15 đến 19 dộ C nhưng đến thứ Bảy trời lạnh đi và nhiệt độ sẽ ở mức 11  - 15 dộ C. 

  20/03/2023 22:27, MN České noviny
 • Hãng Auto Škoda bị thiệt hại 17 tỷ korun vì chiến tranh tại Ukraina, sẽ tích cực hướng vào thị trường Việt Nam

   Hãng Auto Škoda đã bị thiệt hại 17 tỷ korun vì xảy ra chiến tranh tại Ukraina. Lãi của Auto Škoda trong năm qua đã giảm đi 48%.

  Lãnh đạo của Auto Škoda cho biết trong tương lai hãng này sẽ tích cực hơn trong việc hướng vào thị trường nước ngoài. 

   Auto Škoda sẽ cho ra mắt tại Việt Nam vào quý hai năm nay các mẫu xe Karoq và Kodiaq. Dự đoán sẽ tiêu thụ đến 30 nghìn xe một năm.

  Năm tới  Auto Škoda sẽ cho vào hoạt động phân xưởng lắp ráp. Từ Việt Nam Auto Škoda sẽ tích cực để mở rộng tại thị trướng của các nước ASEAN.

  16/03/2023 23:59, MN Český rozhlas
 • Tân tổng thống Pavel bị phạt kỷ lục 60 nghìn korun

  Tân tổng thống Petr Pavel đã bị Cơ quan theo dõi hoạt động kinh tài của các đảng phái  phạt kỷ lục 60 nghìn korun do không khai thông tin đầy đủ về những người ủng hộ tài chính trong chiến dịch vận động bầu cử.

  Tổng thống Pavel bị phạt trước khi nhậm chức nên chưa được hưởng đặc chế không bị phạt. Tân tổng thống đã trả tiền phạt cho cơ quan này ngày 13/3.

  Đây là mức phạt cao nhất từ trước đến nay mà cơ quan kiểm soát kinh tài chính trị đã phạt. Trước đây cựu thủ tướng Paroubek đã bị phạt 40 nghìn korun cũng vì sai sót trong việc công bố thông tin về những người ủng hộ tài chính.

  16/03/2023 23:48, MN Novinky
 • Tổng thống Pavel phê phán chính phủ không thể tăng lương các chính trị gia trong khi giảm việc tăng lương hưu trí

   Tổng thống Petr Pavel quyết định ký luật mới gây tranh cãi về việc tăng lương hưu ít hốn với mức lạm phát. Tuy nhiên ông đã chỉ ra những điểm bất ổn và đề nghị toà án hiến pháp xem xét xem việc ra luật gấp như vậy có hợp pháp hay không.

  Đây là một quyết định quan trọng đầu tiên của tổng thống Petr Pavel. Đảng đối lập ANO đã đề nghị ông phủ quyết luật này. Tổng thống Petr Pavel coi việc giảm lương hưu ít hơn so với lạm phát quá cao cũng là chính đáng nhưng chính phủ có lỗi phản ứng rất chậm  để phải đưa ra luật này trong tình trạng khẩn cấp.

  Tổng thống Petr Pavel cũng phê phán phe cầm quyền để tăng lương của các quan chức trong khi giảm việc tăng lương huw. Ông đề nghị cần bàn thảo với đối lập về việc... (Chi tiết)

  15/03/2023 22:41, MN Novinky
 • Cảnh sát phá vỡ băng đảng quốc tế sản xuất đến 5 tấn ma tuý đá, nấu cả tại Séc

   Cảnh sát Séc hợp tác cùng với cảnh sát nước ngoài đã phá vỡ đường dây quốc tế sản xuất ma tuý đá (pervitin). Trong vòng 2 năm nhóm tội phạm này đã sản xuất được 4,7 tấn ma tuý đá. Cảnh sát Séc, Ba Lan, Slovakia và Rumania đã cùng tham gia điều tra.

  Tổng cộng có 17 ngừoi bị bắt. Tại Séc 2 người đưa hàng cùng với những người thành lập công ty dược để mua thuốc nguyên liệu làm ma tuý từ Rumania.

  Thuốc được mua tại Rumania, chuyển qua Ba Lan sau đó đưa về Séc và Slovakia để nấu bí mật. Tổng cộng trong vòng 2 năm 170 triệu viên thuốc đã được sử dụng để sản xuất pervitin.

  Cảnh sát đã thu giữ tại Séc 3,3 triệu viên thuốc, 4 triẹu korun trong ngân hàng và... (Chi tiết)

  14/03/2023 23:20, MN Novinky
 • Tổng thống Pavel thăm Slovakia, có thể sẽ cùng đi thăm Ukraina với Čaputová

  Tân tổng thống Séc Petr Pavel đã chọn chuyến công du nước ngoài đầu tiên sang Slovakia. Ông đã họp bàn cùng với tổng thống Slovakia Zuzana Čaputová.

  Tổng thống Pavel tuyên bố Séc và Slovakia đang phải đối chọi với những vấn đề tương tự. Ông Petr Pavel đã cùng với bà Čaputová thoả thuận về việc hợp tác chống việc thông tin bóp méo sự thật, hợp tác giúp đỡ Ukraina hay việc công du cùng đi thăm nước thứ ba.

  Tân tổng thống Pavel sẽ đi thăm Ba lan và trong thời gian gần nhất sẽ thăm Ukraina. Rất có khả năng sẽ hợp tác cùng đi với tổng thống Slovakia Čaputová. 

  14/03/2023 22:41, MN Český rozhlas
 • Thanh tra thương mại: các chuỗi siêu thị không vi phạm trong việc làm giá đường tăng cao

  Thanh tra Thương mại Séc (ČOI) đã kiểm tra theo yêu cầu của bộ trưởng Nông nghiệp Zdeněk Nekula (KDU-ČSL) về việc giá đường tăng cao nhưng không tìm thấy dấu hiệu vi phạm nào từ các chuỗi siêu thị bán lẻ.

  Theo bộ trưởng Nekula một chuỗi siêu thị đã bán đường với giá khuyến mại là 32,90 korun và giá bình thường là 39,90 korun. Ông cho rằng giá khuyến mại chỉ là giá bình thường và việc hạ giá này chỉ nhằm đánh lừa khách hàng.  

  Theo phát ngôn viên của ČOI, việc kiểm tra vẫn chưa kết thúc, Thanh tra Thực phẩm và Nông nghiệp (SZPI) cũng được đề nghị kiểm tra khả năng vi phạm liên quan đến chất lượng của thực phẩm.

  Bộ trưởng Nông nghiệp Zdeněk Nekula (KDU-ČSL) đã tuyên bố... (Chi tiết)

  14/03/2023 22:29, MN České noviny
 • Thứ Sáu nhiệt độ lên đến 15 độ C, cuối tuần trời lạnh và tuyết rơi

   Nhiệt độ tuần này sẽ thay đổi nhiều. Ngày thứ Sáu nhiệt độ có nơi lên đến 15 dộ C nhưng cuối tuần sẽ lạnh đi nhiều.

  Ngày thứ Bảy nhiệt độ ban ngày có thể xuống đến 0 độ C và sẽ có cả tuyết rơi. 

  Sau những ngày cuối tuần, thời tiét sẽ ấm trở lại. Tuần tới sẽ có nhiều mây, mưa.

  Do tuyết tan và mưa nhiều nơi sẽ có nguy cơ nước sông dâng lên cao. 

  09/03/2023 22:41, MN České noviny