Bản tin Séc / Xã hội

Tiêu điểm
 • Thời tiết lạnh đã kết thúc, tuần tới ấm lên và mưa nhiều

  Thời tiết lạnh với nhiệt độ thấp dưới mức trung bình kéo dài suốt đầu tháng Năm đã kết thúc. Những ngày tới trời sẽ ấm dần lên, nhiệt độ trung bình trong tuần khoảng 20 độ C. Theo dự báo của Vịện khí tượng thuỷ văn Séc, nhiệt độ trong tuần cuối tháng Năm và đầu tháng Sáu sẽ đạt mức trung bình cho thời kỳ này trong năm. Tuần tới sẽ mưa rất nhiều từ thứ Hai đến thứ Tư. Những tuần tiếp theo lượng mưa sẽ ít đi. Đến cuối tuần tới nhiệt độ sẽ lên đến 24 độ C sau đó sẽ lạnh đi một chút.

  18/05/2019 21:54, MN Deník
 • Do hạn hán các chuỗi siêu thị phải nhập rau từ các nước xa hơn

  Do hạn hán năm ngoái các chuỗi siêu thị phải nhập rau từ các nước xa hơn. Chẳng hạn hành nhập từ New Zeland, cải từ Makedonia, khoai tây của Pháp, ớt của Maroco hay Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều chuỗi cửa hàng khảng định không kiếm được thực phẩm ở khoảng cách gần hơn.

  Hành thiếu phải nhập tận New Zeland, petržel tăng giá lên đến hơn 2 euro. Khoai tây năm nay lên đến 24 korun một cân, trong khi đó năm trước chỉ có 14 korun một cân. Những nước gần như Ba lan cũng có vấn đề không đủ thực phẩm để cung cấp. Khả năng tự trồng trọt của Séc thấp đi nhiều. Hiện nay nông nghiệp Séc chỉ đáp ứng được 35% nhu cầu về rau.

  17/05/2019 22:32, MN iDnes
 • Trung bình mỗi người Séc phân loại được 63 cân rác

  Năm ngoái trung bình mỗi người Séc phân loại được 63 kg rác, nhiều hơn năm trước 3kg. Phân loại rác nhiều nhất tại các tỉnh Královéhradecký, Vysočina và tỉnh trung Séc.

  CH Séc có mạng lưới các thùng rác phế liệu rất dày đặc. Tổng cộng có khoảng 413 000 thùng rác phế liệu. Cứ 124 người có một chỗ để rác phân loại và khoảng cách cách nhà trung bình là 91 mét.

  17/05/2019 22:18, MN Český rozhlas
 • Hai chiếc Boeing của hãng Smartwings va vào nhau khi đi trên sân bay Praha

  Hai chiếc Boeing của hãng Smartwings đã va vào nhau khi đi trên sân bay Praha. Một chiếc máy bay đã quệt cánh vào đuôi của chiếc máy bay khác. Hành khách trong máy bay không có ai bị thương. Tai nạn xảy ra tại khu vực ngoài đường cất cánh.

  Hành khách cho biết khi va chạm cũng nhận biết được nhưng không có gì đáng sợ. Hãng Smartwings đã thay các máy bay khác, các chuyến bay bị chậm chễ vài tiếng. Một chiếc máy bay có 118 hàng khách và chiếc khác có 160 hành khách.

  Hãng Smartwings của Séc năm nay có vấn đề thiếu máy bay vì Boeing Max bị cấm bay. Nguyên nhân của vụ tai nạn đang được điều tra.

  17/05/2019 21:40, MN iDnes
 • Buôn lậu hổ tại Séc khởi sắc nhờ người Séc nuôi và người Việt Nam bán

  Đối với ông Erik Geuss, giám đốc Thanh tra môi trường Séc thì năm ngoái là năm Con Hổ. Vụ án năm ngoái, phát hiện nhóm tổ chức nuôi, giết hổ và làm các thuốc đông y từ xác hổ, thuộc vào những trường hợp nghiêm trọng nhất mà Thanh tra môi trường đã phải tham gia giải quyết.

  Theo ông Geuss, thị trường đen của Séc rất đặc biệt tại Châu Âu, không nơi nào giống như thế. Nguyên nhân do Séc được mệnh danh là dân tộc của những người chăn nuôi và tại đây có cộng đồng Việt Nam rất đông đảo. Trong số họ có những người buôn bán các sản phẩm từ hổ. Việc đăng ký nuôi hổ tại Séc cũng không được làm đúng như yêu cầu của luật pháp.

  Ông Geuss gọi trường... (Chi tiết)

  16/05/2019 22:23, MN Novinky
 • So với thế giới Séc có hệ thống thuế quá phức tạp, nhưng vẫn thua Việt Nam

  CH Séc có hệ thống thuế vào loại phức tạp trên thế giới. Trong bảng so sánh Độ phức tạp của hệ thống thuế của 100 nước trên thế giới, CH Séc đứng vào thứ 85. Chỉ có 15 nước khác phức tạp hơn trong đó có Việt Nam,Zimbabwe hay Albania. Tại EU, chỉ có các nước như Ý, Croatia và Hy lạp có chỉ số phức tạp cao hơn.

  Theo nghiên cứu của Ngân hàng thế giới, năm 2017 tại Séc mỗi doanh nghiệp phải cần 236 giờ để thực hiện nghĩa vụ đóng thuế của mình, năm 2017 họ cần mất 230 giờ. Viện kiểm soát tối cao Séc vẫn phê phán 230 giờ là quá nhiều.

  16/05/2019 21:14, MN Novinky
 • Penny Market phải thu hồi cà rốt của "Nông trang Séc" nhập từ Hà lan

  Chuỗi siêu thị Penny Market đã bán các gói cà rốt với ký hiệu "Od českých farmářů” (Nông trang Séc) và ký hiệu "Česká potravina" (Thực phẩm Séc) nhưng thực phẩm lại được sản xuất ở Hà lan. Ký hiệu "Česká potravina" được phép sử dụng tự nguyện nhưng nếu sử dụng thì người sản xuất phải giữ đúng các tiêu chuẩn quy định của luật pháp.

  Một khách hàng thấy khôi hài đã chụp ảnh và gửi cho trang báo Novinky. Cửa hàng Penny Market đã phải thu hồi sản phẩm. Những sản phẩm được ký hiệu của Séc cũng góp phần làm khách hàng thiện cảm hơn. Sự vụ đã được thông báo cho Thanh tra thực phẩm và nông nghiêp Séc giải quyết. Cửa hàng Penny Market tuyên bố rằng vỏ bao... (Chi tiết)

  16/05/2019 20:51, MN Novinky
 • Hạ viện Séc chuẩn bị luật cho phép bệnh nhân kết thúc cuộc sống, đa số các bác sĩ và y tá ủng hộ

  Tại Hạ viện Séc đang hình thành dự luật hợp pháp hoá việc kết thúc cuộc sống. Các dân biểu của ANO đã nói như vậy tại hội nghị của Phòng Y tế Séc. Theo thăm dò ý kiến, 55% các bác sĩ và 70% y tá tham gia hội nghị này đồng ý với việc cho phép bệnh nhân kết thúc cuộc sống.

  Theo dân biểu Procházková của ANO, dự luật sẽ đặt ra các nguyên tắc rõ ràng cho cả bác sĩ lẫn bệnh nhân, sẽ hạn chế bệnh nhân phải nhiều hơn 18 tuổi, tinh thần phải mạnh khoẻ,...

  Tại các nước Châu Âu, chỉ có Bỉ cho phép bác sĩ giúp bệnh nhân được chết. Tại Thuỵ sĩ, bác sĩ có thể chuẩn bị thuốc độc, nhưng bệnh nhân phải tự tiêm cho mình.

  15/05/2019 21:24, MN iDnes
 • Người Séc sống lâu nhất với tim của người khác vừa qua đời thọ 83 tuổi

  Ông Rudolf Sekava, người Séc sống lâu nhất với trái tim ghép vừa qua đời tại Jihlava hưởng thọ 83 tuổi. Ông được thay tim từ năm 1984, tức là đến ngày mất hơn 35 năm.

  Ông Sekava làm giáo viên trung học. Năm 1984 ông đã về nghỉ hưu do bệnh 2 năm, nhờ thay tim, sau một năm ông lại trở lại làm việc và làm việc đến tuổi 71. Ông Sekava là người Séc thứ ba được trung tâm IKEM thay tim.

  Ông sống được thêm nhờ thay bằng trái tim của một người phụ nữ trẻ. Trong vòng 35 năm qua tại Séc đã có 1770 người được thay tim, 110 ca được thực hiện tại IKEM, Praha, 600 ca tại Brno. Ca thay tim ở Séc năm 1984 là thành công đầu tiên tại Đông Âu lúc đó.

  14/05/2019 21:58, MN Novinky
 • Số đám cưới tại Séc tăng lên nhưng một nửa các cuộc hôn nhân đều tan vỡ