Bản tin Séc / Xã hội

Tiêu điểm
 • Uỷ ban Châu Âu: thử tướng Séc Andrej Babiš có mâu thuẫn lợi ích

  Kết quả kiểm tra cuối cùng của Uỷ ban Châu Âu khảng định thủ tướng Séc Andrej Babiš có mâu thuẫn lợi ích. EU sẽ gửi cho Séc thông tin liên quan đến số tiền hỗ trợ cho Agrofert. CH Séc có nguy cơ phải trả lại một phần những trợ cấp từ quỹ của EU.

  Phó thủ tướng Karel Havlíček (ANO) đã phản ứng lại kết quả này củaUỷ ban Châu Âu là việc phân chia trợ cấp được thực hiện theo luật của Séc.

  Cách đây một ngày phó thủ tướng Karel Havlíček đã tuyên bố, nếu chứng minh được rằng việc trợ cấp cho công ty sản xuất bánh mì Penam thuộc tập đoàn Agrofert là không hợp lệ, chính phủ sẽ đòi lại công ty này số tiền trợ cấp 100 triệu korun cho dây truyền làm bánh mì được sử dụng từ quỹ của EU.

  30/11/2020 22:47, MN Český rozhlas
 • Nghiên cứu khôi hài của Trung Quốc: virus Vũ Hán có thể có nguồn gốc từ Séc

  Trung Quốc muốn chứng minh bằng mọi giá là virus corona mới (SARS-CoV-2) không có nguồn gốc từ Vũ Hán mà bị mang đến Trung Quốc từ nước ngoài. Nghiên cứu gần đây của Trung Quốc còn chỉ ra Séc là một nước có khả năng là nơi xuất hiện virus corona mới.

  Các nhà khoa học Trung Quốc đưa ra 41 loại virus corona được ký hiệu là 0001 có thể dẫn đến sự biến đổi thành SARS-CoV-2. Những địa điểm xuất phát trong đó có cả CH Séc. Những nước tiếp theo là Ấn độ, Úc, Mỹ. Đáng chú ý, đây là những nước mà Trung Quốc hiện nay đang có mâu thuẫn chính trị. Trong danh sách các nước đáng nghi ngờ còn có Ý, Hy lạp, Bangladesh, Nga và Serbia.

  Các nhà khoa học Trung Quốc còn đưa ra giả... (Chi tiết)

  30/11/2020 21:33, MN Novinky
 • COVID-19: số người nhiễm bệnh và nằm viện đều giảm. Các trường học sẽ chuyển sang tình trạng báo động cấp 3 từ 7/12

  Số người nằm viện vì COVID-19 giảm đáng kể. Thứ Sáu còn 5087 người, đến thứ Bảy 520 người đã ra viện còn 4565 người. Số người nằm viện xuống ít nhất trong vòng 5 tuần qua từ 21/10.

  Đến chiều nay số người nhiễm bệnh trong ngày tăng thêm 708 người, ít hơn 190 người so với cùng thừoi gian tuần trước.

  Từ đầu dịch đến nay đã có 519 nghìn người nhiễm bệnh nhưng 85% đã được chưa khỏi, số người dương tính còn 68,7 nghìn người. Đa số những người bị nhiễm bệnh chỉ có triệu chứng nhẹ hay không có triệu chứng.

  Tổng số người bị chết vì COVID-19 đã lên đến 8102 người. Riêng tháng 11 đã có 4559 người bị chết, trung bình 157 người mỗi ngày.

  Chỉ số của hệ thống chốnh dịch bệnh PES hiện nay vẫn là 57. Đến thứ Năm 3/12, cả nước sẽ chuyển sang... (Chi tiết)

  29/11/2020 20:58, MN České noviny
 • Công đoàn Y tế yêu cầu không nới lỏng, giữ nguyên mức độ chống dịch bệnh cấp 4

  Công đoàn Y tế, đại diện cho các bác sĩ, y tá và nhân viên trong ngành y tế yêu cầu chính phủ không nới lỏng các biện pháp chống dịch bệnh và giữ nguyên tình trạng báo động cấp 4 như hiện nay.

  Trong thư gửi chính phủ, công đoàn Y tế tỏ sự lo ngại về nhân mạng và nguy cơ quá tải của hệ thống y tế. Công đoàn Y tế yêu cầu chính phủ không chịu áp lực của các nhóm kinh tế và những nhóm vận động hậu trường để nới lỏng khi tình hình chưa cho khá lên.

  Chính phủ Séc sẽ quyết định vào Chủ nhật này.

  27/11/2020 22:35, MN iDnes
 • Schillerová đổi ý: người vừa kinh doanh cá thể lẫn đi làm công có thể nhận được cả hai trợ cấp

  Các dân biểu lại tranh cãi về việc ủng hộ những người kinh doanh cá thể (OSVČ). Chính phủ đã điều chỉnh để người làmOSVČ có thể nhận cùng lúc 500 korun mỗi ngày và cả trợ cấp từ chương trình Antivirus.

  Hiện nay điều kiện cho người vùa làm công vừa kinh doanh là phải chọn một trong hai điều kiện trợ cấp.

  Bộ trưởng bộ tài chínhAlena Schillerová (ANO) công nhận bà đã chấp nhận việc trợ cấp song song này.

  Yêu cầu cho người vừa làm kinh doanh cá thể vừa đi làm được nhận cả tiền lương từ chương trình Antivirus đã được đối lập đặt ra từ trước nhưng bộ trưởng tài chính không ủng hộ.

  27/11/2020 20:46, MN Novinky
 • Các nhà hàng phản kháng: tiếp tục mở cửa, chịu phạt, bất chấp lệnh cấm

  Nhà hàng Šeberák ở Kunratice, bên cạnh hồ, gần khu chợ Sapa, lại tiếp tục mở cửa bất chấp lệnh cấm của chính phủ. Hôm qua cảnh sát đã kiểm tra thấy 13 người trong nhà hàng và phạt tổng cộng 4000 korun.

  Chủ của nhà hàng tiếp tục mở cửa vào thứ Sáu. Để lách luật ông đã ký với những người khách của mình hợp đồng lao động làm theo công việc.

  Chủ nhà hàng Šeberák Jakub Olbert tuyên bố ông đã mở cửa vì thấy chính phủ không quyết định được và cả thời gian dài đã đè nén còng lưng doanh nghiệp.

  Ông tuyên bố với cảnh sát thành phố, tất cả những người đến ăn đều phải ký hợp đồng với nhà hàng. Và theo luật họ có quyền ở trong nhà... (Chi tiết)

  27/11/2020 17:30, MN iDnes, Novinky
 • Nhà hàng phản kháng: bất chấp bị phạt quán bia ở Praha đã mở cửa cho khách hàng và tặng bia giá 1 korun

  Nhà hàng Šeberák ở Kunratice, Praha đã mở cửa vào ngày thứ Năm cho khách hàng chứ không bán qua cửa sổ nữa. Chủ nhà hàng tuyên bố rằng chính phủ chỉ làm loạn lên và các biện pháp cấm đoán hiện nay sẽ bị Toà án Hiến pháp huỷ bỏ. Nếu các cơ quan nhà nước đến đòi đóng cửa nhà hàng của ông, ông sẽ sẵn sàng kiện chính phủ.

  Chủ của cửa hàng tuyên bố trên Facebook "Xin lỗi những người cho rằng dịch vụ nhà hàng chúng tôi cũng rủi ro cho việc truyền bệnh cúm. Tôi không thể chờ được nữa, Tôi hy vọng rằng giới lãnh đạo biết họ phải làm gi. Nhưng không phải như vậy." Chủ cửa hàng mời khách "Những khách hàng dũng cảm" sẽ được rót bia... (Chi tiết)

  26/11/2020 22:00, MN iDnes
 • Cháy nhà chung cư ở Krč, Praha một người thiệt mạng

  Căn hộ ở tầng 6 nhà chung cư tại đường Kovařovicova,Krč, Praha đã xảy ra hoả hoạn lúc 19:30, khiến một người bị chết.

  Trước khi cứu hoả đến, mọi người đã phải chạy ra khỏi nhà. Cứu hoả đã dập được vụ cháy. Dân của các nhà xung quanh không phải sơ tán.

  Nguyên nhân hoả hoạn đang được điều tra. Thiệt hại được ước tính khoảng 2 triệu korun.

  25/11/2020 22:23, MN iDnes
 • COVID-19: hơn nửa triệu người đã nhiễm bệnh, Séc thuộc 5 nước chống dịch bệnh tồi nhất, Việt Nam vào TOP 10

  Số người bị nhiễm bệnh tại Séc từ đầu dịch đến nay đã vượt nửa triệu người (505 215). Số người bị nhiễm bệnh hôm thứ Ba là 5854 người. Chiều nay có thêm 2678 người nhiễm bệnh. 7611 đã bị chết và 5413 phải nằm viện.

  Số người đang dương tính với COVID-19 là 79,9 nghìn người. Chỉ số của hệ thống chống dịch PES là 57 điểm, nhưng 2 thông số đang bị tồi đi đó là chỉ số lây bệnh R tăng từ 0,7 lên đến 0,93. Tỉ lệ người nhiễm bệnh cũng tăng lên một chút.

  Bộ trưởng bộ nội vụ Hamáček tuyên bố, việc thả lỏng vẫn chưa chắc chắn khi một số thông số tồi đi. Bộ trưởng bộ Y tế Blatný cho biết nếu tình hình ở các vùng tồi đi thì các biện pháp chống dịch cũng sẽ chặt chẽ hơn cho cả nước.

  Theo chỉ số Covid Resilience Ranking của hãng Bloomberg về khả năng chống dịch bệnh,... (Chi tiết)

  25/11/2020 21:34, MN České noviny, Bloomberg
 • Hệ thống lazer mới bắt đầu canh gác nhà máy điện nguyên tử trước drone

  Nhà máy điện nguyên tử của Séctại Dukovany đã đưa vào hoạt động hệ thống canh gác hiện đại bằng lazer để chống những chiếc máy bay nhỏ không người lái (drone).

  Hệ thống này dùng những công nghệ tiên tiến nhất với các tia lazer không nhìn thấy, thường xuyên quét để phát hiện các vật lạ.Công nghệ lazer cũng được sử dụng trong các xe ô tô lái tự động.

  Drone là một trong những mối nguy hiểm mới hiện nay. Hệ thống theo dõi này đã được cài đặt 3 năm qua. Chi phí lên đến hàng tỷ korun.

  Trong trường hợp phát hiện thấy drone, hệ thống này sẽ báo động ngay cho cảnh sát. Độ chính sác của hệ thống canh phòng này đến vài cm. Hệ thống này còn phân biệt được chim với... (Chi tiết)

  25/11/2020 21:10, MN Novinky
 • Bà già về hưu giũ chăn gối qua cửa sổ làm rơi mất hộp tiền tiết kiệm 100 nghìn korun, dân phố đến nhặt lượm hết số tiền bay

  Một phụ nữ về hưu ở Ostrava vẫn để hộp tiền trong giường với số tiền bà dành dụm tiết kiệm. Hôm 11/11 bà giũ chăn gối ở cửa sổ đã vô tình làm rơi mất hộp tiền với hơn 100 nghìn korun. Sau bữa trưa bà phát hiện ra, xuống đường chỉ còn vỏ bọc.

  Cảnh sát điều tra qua cả camera cho biết, hộp tiền khi rơi xuống đã bung ra và dân ở xung quanh nhà đã đến lượm tiền bay tứ tung.

  Cảnh sát yêu cầu những người nhặt được tiền hãy đem đến đồn cảnh sát ở Ostrava – Vítkovice để trả lại người bị mất hoặc gọi cho cảnh sát qua số 158.

  25/11/2020 20:45, MN Týdeník policie
 • Xuất khẩu Séc bị thiệt hại hàng trăm tỷ korun vì dịch bệnh

  Các công ty Séc thông báo số đơn đặt hàng xuất khẩu bị giảm đáng kể. Một số công ty phải ngừng sản xuất, thiếu nguyên vật liệu hay thiếu công nhân.

  Thep Cơ quan thống kê Séc, từ đầu năm đến nay xuất khẩu của Séc đã giảm đi hơn 270 tỷ korun so với năm trước. Hiệp hội các nhà xuất khẩu dự tính đến cuối năm, xuất khẩu có thể giảm đi đến 360 tỷ korun.

  Theo thăm dò ý kiến của hãng IPSOS, 80% số công ty của Séc bị ảnh hưởng xấu bởi dịch COVID-19.

  25/11/2020 20:22, MN Český rozhlas
 • Quy định cho tình trạng báo động cấp 3: nhà hàng mở cửa đến 22:00, tiệm cắt tóc, làm nail bị hạn chế