Bản tin Séc / Xã hội

Tiêu điểm
 • Dù nhiễm COVID-19 Zeman cũng sẽ ra viện và bổ nhiệm Fiala làm thủ tướng vào Chủ nhật

  Theo Bệnh viện quân đội trung ương (ÚVN ) tổng thống Zeman sẽ được ra khỏi viện vào ngày thứ Bảy. TT Zeman bị nhiễm virus corona nhưng đã tiêm chủng nên không có triệu chứng gì.

  TT Zeman dự định sẽ bổ nhiệm chủ tịch ODS giáo sư Petr Fiala làm thủ tướng vào ngày Chủ nhật.

  Trưởng vệ sinh dịch tễ Séc bà Pavla Svrčinová tuyên bố tổng thống cũng không có ngoại lệ và phải cách ly, không được tiếp khách.

  Văn phòng tổng thống cũng chưa rõ lễ bổ nhiệm sẽ diễn ra như thế nào. Các cuộc gặp gỡ của tổng thống Zeman với các bộ trưởng có thể sẽ diễn ra với hình thức đàm thoại trực tuyến qua video.

  26/11/2021 22:06, MN Novinky
 • Babiš muốn tiêm chủng bắt buộc cho người trên 50 tuổi

  Thủ tướng Babiš coi việc tiêm chủng bắt buộc với người trên 50 tuổi là không thể là không thể tránh khỏi.

  Bộ trưởng bộ Y tế Adam Vojtěch muốn làm theo khuyến cáo của EU và công nhận thời gian có giá trị của tiêm chủng chống COVID-19 là 9 tháng.

  Thủ tướng Babiš cho biết chính phủ Séc đang đàm phán với PPF về khả năng mở cửa trở lại trung tâm tiêm chủng O2 Universum nhằm tăng thêm khả năng tiêm chủng được nhiều người. Hiện nay ngừoi muốn tiêm chủng đang phải xếp hàng dài tại các trung tâm.

  25/11/2021 23:07, MN iDnes
 • Người tiêm chủng đến Bồ Đào Nha cũng phải có kết quả xét nghiệm

  Bồ Đào Nha đã siết chặt hơn các biện pháp chống COVID-19. Từ 1/12, những người bay đến Bồ Đào Nha đều phải chứng minh kết qủa xét nghiệm âm tính với virus corona, kể cả những người đã tiêm chủng.

  Khi đến thăm các cơ sở y tế, xã hội hay các câu lạc bộ ban đêm sẽ phải có kết quả xét nghiệm kể cả người đã tiêm chủng.

  Bồ Đào Nha là một nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất EU (88%). 9% dân số đã được liều vắc xin thứ 3. Tốc độ lây bệnh hiện nay tại Bof Đào Nha đã lên đến 250 người trên 100 nghìn dân số trong vòng 1 tuần.

  25/11/2021 22:56, MN Novinky
 • COVID-19: Tình trạng khẩn cấp lại được áp dụng từ thứ Sáu, các chợ Noel bị đóng cửa, tổng thống Zeman cũng nhiễm bệnh

  Chính phủ đang kết thúc của thủ tướng Babiš lại ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 30 ngày kể từ đêm ngày hôm nay. Từ chiều thứ Sáu sẽ cấm các chợ Noel, ngoại trừ bán cây thông và cá chép. Các nhà hàng sẽ phải đóng cửa từ 22:00 đến 5:00 sáng. Các hoạt động văn hoá, thể thao, giáo dục chỉ được phép tối đa 1000 người. Các hoạt động khác tối đa 100 người. Đám ma chưa bị hạn chế người.

  Tổng thống Zeman cũng bị nhiễm bệnh COVID-19. Ông vừa được bệnh viện cho về lại phải đưa trở lại bệnh viện vì dương tính. Kế hoạch của tổng thống Zeman bổ nhiệm chủ tịch đảng ODS Petr Fiala làm thủ tướng vào thứ Sáu vì thế sẽ bị huỷ bỏ.

  Dịch bệnh tại Séc tiếp tục tăng kỷ lục. Ngày thứ Tư có thêm 18 nghìn... (Chi tiết)

  25/11/2021 22:01, MN České noviny
 • Chính phủ mới sẽ không bắt buộc người già tiêm chủng, đề nghị kéo dài tuần nghỉ Noel

  Liên minh chính phủ mới gồmSpolu, Piráti và STAN tuyên bố sẽ không đóng cửa đồng loạt các trường học vì COVID-19 và đề nghị kéo dài tuần ghỉ Noel bắt đầu từ thứ Hai 20/12 nhằm giảm tiếp xúc để hạn chế dịch bệnh. Học sinh sẽ trở trường ngày 3/1.

  Bộ trưởng Y tế tương laiông Vlastimil Válek cũng tuyên bố chính phủ mới sẽ không bắt buộc tiêm chủng theo độ tuổi.

  Đương kim bộ trưởng Giáo dục Plaga thì cho rằng việc kéo dài dịp nghỉ Noel không có ý nghĩa nếu không có các hạn chế sinh hoạt khác trong xã hội.

  24/11/2021 23:22, MN České noviny
 • Cảnh sát cảnh báo về lừa đảo trên mạng, một phụ nữ bán giày trượt tuyết cũ bị mất đến 3 triệu korun

  Cảnh sát đã cảnh báo về sự gia tăng lừa đảo trên mạng và nhắc nhở mọi người không được ho người lạ biết các số liệu về thẻ ngân hàng của mình, không gửi các số PIN cho người lạ, không để cho người lạ cài đặt phần mềm để từ hỗ trợ từ xa.

  Những mẹo hay gặp của bọn lừa đảo hiện nay là đầu tư vào tiền ảo, giả danh người nước ngoài kết bạn, làm nhân viên ngân hàng, bác sĩ hay quân nhân Mỹ.

  Cảnh sát hình sự nam Morava đã ghi nhận hàng nghìn vụ lừa đảo trong năm nay với số tiền thiwwjt hại đến 150 triẹu korun.

  Một phụ nữ đã bán giày trượt tuyết cũ với giá 1500 korun, nhưng bị lừa cung cấp các thông tin về thẻ ngân hàng của minh cho người mua, người này còn "giúp đỡ" điền các thông... (Chi tiết)

  24/11/2021 23:09, MN Česká televize
 • Cúm gia cầm: những người chăn nuôi nhỏ được ngoại lệ

  Sau khi ra quy định yêu cầu những người chăn nuôi gia cầm phải cho gia cầm vào trong nhà có mái che, Quản lý thú y nhà nước đã đưa ra ngoại lệ cho những người chăn nuôi nhỏ không có điều kiện cho gia cầm vào nhà.

  Những người chăn nôi nhỏ có thể để gia cầm ngoài trời nhưng phải hạn chế khu vực gia cầm có thể di chuyển và hạn chế tiếp xúc của gia cầm với những con chim tự nhiên hay vịt trời.

  Những trang trại lớn không chấp hành quy định có thể bị phạt đến 2 triệu korun. Năm nay tại Séc đã phải tiêu huỷ 250 nghìn con gà vịt vì sự xuất hiện của bệnh cúm gia cầm H5N1.

  24/11/2021 22:54, MN Novinky
 • Thú y cấm nuôi gà vịt ngoài trời vì cúm gia cầm

  Quản trị Thú y Nhà nước đã cấm việc nuôi gia cầm thả rông ngoài trời do xuất hiệm cúm gia cầm tại Séc. Các gai cầm cần phải nuôi trong nhà. Ngoại lệ là chim bồ câu và các loại gia cầm như đà điểu.

  Đây là một trong nhữung biện pháp đặc biệt để chống bệnh cúm gia cầm lây lan. Nhữung công ty không chấp hành có thể bị phạt đến 2 triệu korun và người thường có thể bịphajt đến 100 nghìn korun.

  Ngày thứ Ba tạiČeskobudějovice thú y đã phải tiêu huỷ 1050 con ngỗng vì xuất hiện H5N1. Năm nay tại Séc đã phải tiêu huỷ đến 250 nghìn gia cầm.

  23/11/2021 22:52, MN Český rozhlas
 • Giám đốc cảnh sát: 10 nghìn người sẽ ra khỏi ngành nếu phải tiêm chủng bắt buộc

  Giám đốc cảnh sát Séc ông Švejdar tuyên bố lo ngại 10 nghìn nhân viên sẽ ra khỏi ngành nếu chính phủ bắt buộc tiêm chủng với lực lượng cảnh sát.

  Ông Švejdar cho biết số người đã tiêm chủng ít nhất môjt liều trong các ngành cảnh sát và công sở là 82%. Phần còn lại không muốn tiêm chủng. Đây đã là một kết quả tốt.

  ÔngŠvejdar lo ngại rằng ngành cảnh sát không thể hoạt động nếu thiếu thêm 10 nghìn người có chuyên môn này.

  Chính phủ Séc dự tính tiêm chủng bắt buộc cho ngừoi già trên 60 tuổi, và các ngành quan trọng như y tế, dịch vụ xã hội, cứu hoả, cảnh sát và quân đội.

  23/11/2021 22:36, MN iDnes
 • Thứ Sáu này tuyết sẽ rơi cả ở vùng thấp

  Theo dự báo của Viện khí tượng thuỷ văn Séc(ČHMÚ) thứ Sáu này sẽ có tuyết rơi tại một số nơi ở vùng thấp, cao trên 300 m so với mặt biển. Tuyết sẽ rơi ở cao nguyên Českomoravský, tại Morava và Slezko.

  Trong 4 tuần tới, tuần đầu sẽ lạnh nhất, nhiệt độ ban đêm sẽ xuống đến -5 độ C. Các tuần tiếp theo nhiệt độ sẽ ở mức trung bình.

  23/11/2021 00:45, MN České noviny
 • Prymula: các biện pháp chống COVID-19 sẽ kéo dài ít nhất nửa năm

  Theo nhà dịch tệ học và cựu bộ trưởng Y tếRoman Prymula chúng ta sẽ xphari học sống chung với virus corona. Những biện pháp chống COVID-19 sẽ kéo dài ít nhất nửa năm.

  Tình hình dịch bệnh tại Séc tiếp tục xấu đi.Ngàythứ Sáu có kỷ lục gần 23 nghìn người nhiễm bệnh, cao nhất từ trước đến nay. Các bệnh viện đã bắt đầu quá tải, đặc biệt là vùng Morava. Phần lớn những người mới nhiễm bệnh và phải nằm việnlaf người không tiêm chủng.

  Giáo sưPrymula và các chính trị gia tham gia đàm thoại tạiCNN Prima News đều đồng ý răng tiêm chủng là cách tốt nhất để thoát khỏi dịch bệnh.

  21/11/2021 22:48, MN Novinky
 • Các doanh nghiệp bị thất thu hơn 30% sẽ được bồi thường

  Bộ trưởng bộ Công nghiệp và Giao thông Karel Havlíček cho biết điều kiện để các doanh nghiệp xin bồi thường do các biện pháp chống COVID-19 là doanh thu giảm đi từ 30%.

  Chính phủ mới đầu muốn điều kiện là 50% nhưng đã thảo thuận với các Hiệp hội doanh nghiệp gảim xuống 30%.

  Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Du lịch Sec(SOCR), ông Tomáš Prouza nói rằng thoả thuận này sẽ giúp cho các công yt vượt qua được thời kỳ khó khăn sắp tới.

  21/11/2021 22:34, MN Novinky
 • COVID-19: dịch bệnh tiếp tục tăng kỷ lục, các trung tâm tiêm chủng phải xếp hàng dài

  Dịch bệnh tại Séc tiếp tục tăng kỷ lục. Ngày thứ Sáu có thêm gần 23 nghìn người nhiễm bệnh, cao nhất từ đầu dịch đến nay. Thứ Bảy có thêm 14,4 nghìn người nhiễm bệnh, cũng là kỷ lục cao nhất cho những ngày nghỉ.

  Số người phải nằm viện đã tăng lên gần 5 nghìn người. Số tử vong vì COVID-19 tại Séc đã vượt 32 nghìn.

  Tốc độ lây bệnh hiện nay là 978 người trên 100 nghìn dân số trong vòng 7 ngày. Tình hình xấu nhất tại Morava và Slezko. Tỉnh Olomouc có đến 1400 người nhiễm bệnh trên 100 nghìn dân số.

  Từ thứ hai sẽ phắt đầu áp dụng các biện pháp mới chống COVID-19. Đến nhà hàng, nhà nghỉ các dịch vụ và hoạt động văn hoá xã hội sẽ cần tiêm chủng hoặc đã khỏi... (Chi tiết)

  21/11/2021 22:04, MN České noviny
 • Các nhà hàng lại thất thu vì những biện pháp chống COVID-19

  Việc kiểm tra chứng nhận miễn dịch tại các nhà hàng đã làm cho khách ít đi. Các nhà hàng cho biết lượng khách trong tháng 11 đã giảm đáng kể dẫn đến thất thu. Theo thăm dò ý kiến của Đài phát thanh Séc, việc cấm người không tiêm chủng đến nhà hàng sẽ còn làm cho doanh thu giảm xuống mức thấp nhất.

  Công ty Storyous cho biết doanh thu của họ bị giảm đi đến 40% so với tháng 10. Năm nay số khách so với năm 2019 đã giảm đi một nửa và doanh thu trung bình còn 1 phần 6.

  19/11/2021 21:10, MN Český rozhlas
 • Sachsen huỷ chợ Noel, giới nghiêm cho người không tiêm chủng

  Bang Sachsen, Đức đã phải ra các biện pháp mạnh để ngăn chặn COVID-19. Các chợ Noel sẽ bị đóng cửa.

  Tại những nơi bệnh dịch tăng nhanh vượt 1000 người trên 100 nghìn dân số sẽ áp dụng giới nghiêm từ 22:00 đến 6 giờ sáng.

  Người không tiêm chủng không được vào cửa hàng, nhà hàng và các sân thể thao.

  Từ thứ Hai các câu lạc bộ, quầy bar và các cở sửo văn hoá cũng bị đóng cửa.

  19/11/2021 20:51, MN Novinky
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam