Bản tin Séc / Xã hội

Tiêu điểm
 • Đức không thể làm ngơ, Bayern và Sachsen muốn giúp Séc về cả vắc-xin, xét nghiệm lẫn giường bệnh

  Thủ tướng Bayern Markus Söder tuyên bố tại họp báo, các bang Bayern và Sachsen muốn giúp Séc về vắc xin tiêm chủng, cả việc xét nghiệm nhanh lẫn cung cấp giường bệnh.

  Ông Söder nói rằng trái tim Châu Âu gồm ba nước Séc, Sachsen và Bayern chịu hậu quả nặng của virus corona vì vậy cần sự ủng hộ đặc biệt. Ông muốn Châu Âu và các bang khác của Đức cùng giúp đỡ, cung cấp nhiều vắc xin hơn.

  Bang Bayern giúp cho Séc 5 nghìn liều vắc xin và cả giường nằm cho người bệnh.

  Bang Sachsen cũng đã giúp cho Séc 15 nghìn liều vắc xin của AstraZeneca cho các vùng Cheb, Sokolv và Karlovary. Thủ tướng Sachsen cho biết phía Séc không đề nghị nhưng phía Đức đã tự đề nghị giúp đỡ.

  Theo bộ... (Chi tiết)

  01/03/2021 22:41, MN Novinky
 • Quy định mới: gia đình có thể phải cách ly đến 21 ngày. Người bị cách ly sẽ được hưởng 100% lương

  Theo quy định mới của chính phủ Séc, những người trong một gia đình có người lây bệnh mà không có điều kiện biệt lập người bị nhiễm bệnh trong không gian riêng sẽ phải cách ly đến 21 ngày. Người bị nhiễm bệnh nếu không bị triệu chứng nặng và phục hồi nhanh sẽ cần cách ly 14 ngày. Việc cách ly cũng được kéo dài ra 14 ngày thay cho 10 ngày như hiện nay.

  Chính phủ Séc cũng thôngqua việc người bị cách ly vì bệnh dịch sẽ được hưởng lương ốm đau bằng 100% số lương chính thức thay cho 60% như hiện nay. Dự luật còn cần Quốc hội thông qua.

  01/03/2021 22:26, MN Novinky
 • Cấm ăn tập thể trong nhà máy, các công ty phải làm xét nghiêm COVID-19 cho nhân viên

  Chính phủ Séc ra quyết định yêu cầu các công ty có nghĩa vụ xét nghiệm đồng loạt các nhân viên. Đến thứ Sáu tuần tới tất cả các công ty trên 250 người phải làm xét nghiệm COVID-19. Sau đó 3 ngày các công ty trên 50 cũng phải làm xét nghiệm.

  Chính phủ Séc cũng cấm không cho ăn tập thể tại các nhà máy. Mọi người sẽ phải mang thức ăn ra chỗ khác để ăn uống.

  Theo phó thủ tướng Karel Havlíček, trong vòng 14 ngày tới sẽ có khoảng 2,1 triệu người được làm xét nghiệm trong 10 nghìn công ty. Phương pháp xét nghiệm chỉ cần là antigen. Nếu dương tính cấn phải thông báo cho bác sĩ để gửi đi làm xét nghiệm PCR

  01/03/2021 22:13, MN Novinky
 • CNN: Séc trở thành hòn đảo nhỏ của sự huỷ hoại và vô vọng

  Trong khi các nước Châu Âu bắt đầu nới lỏng thì Séc đã thành một hòn đảo nhỏ của sự huỷ hoại và vô vọng, số người bị nhiễm bệnh và nạn nhân tăng khủng khiếp. Đài truyền hình CNN đã mô tả trong bài phân tích của mình và giải thích tại sao một nước tương đối giàu có với ngành y tế mạnh, chính phủ được bầu dân chủ lại gặp số phận như vậy.

  Theo CNN, biến thể mới nguy hiểm của virus corona đã khiến cho ngành y tế của Séc tiến đến bờ sụp đổ. Hơn 20 nghìn đã bị thiệt mạng, tính theo đầu người thuộc loại cao nhất trên thế giới. Trong khi đó không có lý do gì để đất nước này phải trở thành một quốc gia chịu hậu quả nặng nề nhất.

  Ông Jan Kulveit của trường tổng hợp Oxford nói với CNN rằng... (Chi tiết)

  01/03/2021 21:54, MN Novinky
 • Phu nhân thủ tướng Babiš phải ra nước ngoài tránh nạn vì bị doạ giết

  Thủ tướng Babiš cho biết cảnh sát đã thông báo với ông ngày 8/1 về việc có người doạ bắn ông và gia đình. Cảnh sát đã phải canh gác biệt thự của ông. Người đe doạ đã bị bắt tại Tây Ban Nha và theo cảnh sát hiện đang bị giam giữ để điều tra.

  Phu nhân của thủ tướng Babiš đã đi Dubai trong thời gian đó và ảnh này đã lọt mạng xã hội gây nhiều sự bất bình cho răng vợ của thủ tướng được đi du lịch. Thủ tướng Babiš cho biết vì vợ ông đã sợ hãi và đã được phép ra nước ngoài.

  Đây không phải lần đầu một thủ tướng của Séc bị đe doạ. năm 2008, thủ tướng Mirek Tôplánek cũng bị một kẻ nặc danh doạ giết. Năm nay cũng có người đe doạ trên mạng xã hội thủ tiêu những... (Chi tiết)

  28/02/2021 23:10, MN Novinky
 • Phong toả toàn quốc: 30 nghìn cảnh sát và binh sĩ sẽ tham gia kiểm tra việc hạn chế đi lại

  Cảnh sát sẽ có 500 địa điểm để kiểm tra sự đi lại giữa các huyện, thứ trưởng bộ nội vụ Martin Vondrášek đã tuyên bố tại họp báo. Tổng cộng sẽ có 26 nghìn cảnh sát tham gia.3 834 binh sĩ và 270 nhân viên hải quan cũng sẽ tham gia giúp đỡ.

  Cảnh sát sẽ kiểm tra ngẫu nhiên. Những ngày đầu tiên cảnh sát sẽ nhân nhượng hơn những sau đó sẽ chặt chẽ hơn.

  Hết thời hạn phong toả 3 địa phương hiện nay, thay vào đó là phong toả toàn quốc.

  28/02/2021 22:48, MN iDnes
 • Pháp sẵn sàng cho Séc vay 100 nghìn liều vắc xin Pfizer, Israel tạng 5 nghìn liều Moderna

  Thủ tướng Babiš cho biết Pháp sẽ cung cấp cho Séc vay trước vào giữa tháng Ba 100 nghìn liều vắc xin chống COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech. Israel còn gửi tặng Séc 5 nghìn liều vắc xin của hãng Moderna.

  Theo thủ tướng Babiš, CH Séc đã nhận được 797.460 liều vắc xin và tiêm chủng được cho600 nghìn người.

  Theo Novinky, việc tiêm chủng tại Séc có tác dụng tốt, số nhân viên y tế và nhân viên các dịhc vụ xã hội bị nhiễm bệnh đã giảm đi rõ rệt.

  25/02/2021 21:30, MN Novinky, České noviny
 • Séc muốn "vay" vắc xin từ các nước thành viên EU

  Do tình hình dịch bệnh xấu, Séc và cả Slovakia muốn vay trước vắc xin từ các nước tàhnh viên EU và sẽ trả lại sau. Do việc sản xuất và cung cấp vắc xin chậm chễ, cả hai nước đều không đủ vắc xin để tiêm phòng.

  Theo iDnes, thủ tướng Séc Andrej Babiš đã hỏi trực tiếp Chủ tịch Hội đồng Châu ÂuUrsula von der Leyen về vấn đề này.

  Một uỷ ban của EU bao gồm đại diện của các nước thành viên sẽ xem xét và quyết định. Còn một cách nữa là các nước thành viên cũng có thể hỏi vay trực tiếp các thành viên khác.

  Tại EU, Hungary là nước đầu tiên đã cho tiêm chủng vắc xin của Trung Quốc. Tại Séc, chính phủ, quốc hội cũng như tổng thống đều thống nhất việc tiêm vắc xin phải được EU thông qua... (Chi tiết)

  24/02/2021 22:42, MN iDnes
 • Các giáo viên bắt đầu được tiêm chủng từ 27/2, giáo viên trên 55 tuổi được ưu tiên

  Bộ Y tế đã thông báo bắt đầu tiêm chủng cho giáo viên và nhân viên các trường học từ 27/2. Các hiệu trưởng sẽ được phép chọn những người được ưu tiên. Việc tiêm chủng là tự nguyện. Giai đoạn chủng tiếp theo cho nhà trường sẽ bắt đầu sau 3 tuần nữa.

  Theo bộ Giáo dục, trong giai đoạn đầu, những nhà sư phạm trên 55 tuổi sẽ được ưu tiên. Tiếp theo là những giáo viên liên quan đến việc mở cửa trường học.

  Giáo viên được nhận chủ yêu là vắc xin của hãng AstraZeneca, do có hiệu quả thấp hơn nên nhiều người già không muốn tiêm vắc xin này.

  24/02/2021 22:06, MN E15
 • Tháng Hai ấm kỷ lục, tại Jesenicko lên đến 21 độ C

  Ngày thứ Tư tại Séc đã đo được nhiệt độ cao nhất cho tháng Hai kể từ khi bắt đầu đo nhiệt độ. Các nhà khí tượng đã ghi nhận kỷ lục tại 24 địa điểm. 61 trong số 155 trạm thuỷ văn đã có nhiệt độ cao kỷ lục cho ngày 24/2.

  Tại Jesenicko nhiệt độ lên đến 21 độ C. Tại Opava nhiệt dộ được ghi lại là 20,3 độ C cao nhất cho cả tháng Hai trong lịch sử 141 năm tại đây.

  Theo dự báo thời tiết ấm áp sẽ kéo dài đến thứ Năm, sau đó trời sẽ lạnh đi.

  24/02/2021 21:49, MN Český rozhlas
 • Hiện tượng ngạc nhiên: thêm nhiều người nhiễm bệnh giang mai thời dịch bênh

  Tại Séc năm ngoái số người bị nhiễm bệnh giang mai tăng lên đến 42%. Năm 2019 Viện sức khoẻ quốc gia ghi nhạn có 612 trueofng họp nhiễm bệnh giang mai, năm ngoái có đến 870 người nhiễm bệnh, đây là con số cao nhất kể từ năm 2000.

  Các chuyên gia từ Anh quốc cho rằng số người gặp gỡ nhau trong thời kỳ dịch bệnh giảm đi sẽ kéo theo việc lây bệnh giang mai ít hơn, nhưng tại Séc tình hình lại ngược lại.

  Số người bị nhiễm giang mai ở Séc bao gồm mọi lứa tuổi. Tại bệnh viện ở Vinohrady còn có cả học sinh 15 tuổi cũng nhiễm bệnh.

  Giang mai là bệnh lây qua quan hệ tình dục. Nếu không chữa kịp thời sẽ làm huỷ hoại tất cả các bộ phận của cơ thể, da, xương, tim, não,... Vào giai đoạn cuối có thể dẫn đến tâm thần và tử vong.

  24/02/2021 21:37, MN Novinky
 • Babiš: tình hình cựu kỳ nghiêm trọng. Chính phủ Séc yêu cầu kéo dài tình trạng khẩn cấp và đóng cửa toàn bộ xã hội

  Ngày thứ Ba tại Séc có thêm gần 16 nghìn người nhiễm bệnh (15 672). Nhiều nhất từ 6/1. Ngày 6/1 là ngày có kỷ lục đến 17,7 nghìn người nhiễm bệnh.

  Thủ tướng Andrej Babiš tuyên bố tình hình đang cực kỳ nghiêm trọng. Tại Séc không chỉ tràn ngập biến thể Anh của virus corona mà bắt đầu có thêm biến thể Nam Phi. Học sinh sẽ không quay lại trường học ngày 1/3.

  Theo thủ tướng Babiš, những điều kiện của luật chống dịch bệnh mà Hạ viện đã thông qua, không đủ để đối chọi với tình hình hiện nay. Chính phủ Séc yêu cầu kéo dài thêm tình trạng khẩn cấp. Có thể từ cuối tuần này sẽ phải đóng cửa toàn bộ xã hội như hồi tháng Ba năm ngoái. Theo truyền thông, lockdown sẽ kéo... (Chi tiết)

  24/02/2021 20:53, MN Český rozhlas, České noviny
 • Ba lan muốn kiểm soát chặt biên giới với Séc và Slovakia

  Bộ trưởng bộ Y tế Ba lan Adam Niedzielsky không loại trừ khả năng tăng cường kiểm tra biên giới với Séc và Slovakia, nguyên nhân do tình hình dịch bệnh tại hai nước này tăng nhanh. Bộ trưởng Niedzielsky cho biết tuần tới Balan sẽ quyết định.

  Hiện nay số người nhiễm bệnh tại Ba lan vượt khoảng 6500 người mỗi ngày, số người phải nằm viện cũng tăng lên. Bộ trưởng Y tế cho rằng Ba lan đã ở trong làn sóng thứ ba của COVID-19, câu hỏi đặt ra là mức độ phát triển sẽ đến đâu.

  Hiện nay người Séc sang Ba lan phải có kết quả xét nghiệm âm tính nếu không sẽ phải cách ly.

  20/02/2021 22:18, MN E15
 • Bị phạt 10 nghìn korun vì mở của nhà hàng

  Ông Jiří Janečekcủa sáng kiến Chcípl PES (Chó đã chết) bị phạt 10 nghìn korun vì đã mở cửa nhà hàng nhiều lần, bất chấp các quy định của chính phủ. Uỷ ban thành phố Příbram đã phạt ôngJaneček.

  Ông Janeček cho biết, số tiền phạt không phải là nhiều nhưng nó vi phạm hiến pháp và ông sẽ kháng án.

  Sáng kiến Chcípl PES thành lập phong trào chính trị và sẽ tham gia bầu cử vào mùa thu năm nay.

  20/02/2021 22:00, MN České noviny
 • Babiš: 1 tháng 3 chưa mở cửa trường học, cần huỷ bỏ cuộc đấu thầu mua các bộ xét nghiệm COVID-19 nhanh cho học sinh

  Thủ tướng Babiš cho biết tình hình dịch bệnh tại Séc đang phát triển không thuận lợi. Ngày 1/3 vẫn chưa thể mở cửa các trường học, mặc dù các tỉnh trưởng đã yêu cầu phải mở cửa các trường học.

  Thủ tướng Séc cũng tỏ ý nghi ngờ cuộc đấu thầu cung cấp các bộ xét nghiệm virus corona cho trường học không dược minh bạch và cần huỷ bỏ.

  Bộ trưởng bộ Nội vụ Jan Hamáček tuyên bố công tyT ardigrad International Consulting sẽ cung cấp các bộ thử COVID-19 nhanh cho học sinh. Các bộ thử được mua là của Trung Quốc. Nhưng trang Seznam Zprávy đã phanh phui ra những vấn đề không minh bạch trong cuộc đấu thầu này.

  Công ty tháng đấu thầu là công ty tư vấn không có tên tuổi lâu dài, giá một bộ thử cả vận chuyển là... (Chi tiết)

  20/02/2021 21:43, MN Český rozhlas
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam