Bản tin Séc / Văn hoá

Tiêu điểm
 • Praha - Pražák, với Trung Quốc như nhau. Ban nhạc Pražákovo kvarteto bị cấm biểu diễn ở Trung Quốc vì sự bất đồng với thành phố Praha

  Ban nhạc Pražákovo kvarteto gồm những nghệ sĩ đỉnh cao của Séc đã phải huỷ bỏ chuyến đi biểu diễn ở Trung Quốc vào tháng 10 vì lệnh cấm của các cơ quan ở Trung Quốc. Mặc dù ban nhạc tứ tấu này đã biểu diễn ở Trung Quốc và có hợp đồng được ký kết nhưng các cơ quan Trung Quốc vẫn huỷ bỏ vì họ cho rằng có liên quan đến thành phố Praha.

  Trước đây chuyến biểu diễn của đoàn giao hưởng Prague Philharmonia cũng đã bị huỷ bỏ theo lệnh của các cơ quan Trung Quốc vì thái độ của toà thị chính Praha ủng hộ Đài Loan và Tây Tạng.

  Prague Philharmonia vốn không phải thuộc về thành phố Praha bị cấm lây, lần này lệnh cấm còn vô nghĩa hơn bởi ban nhạc mang tên Pražákovo là theo tên người sáng lập Josef Pražák... (Chi tiết)

  20/08/2019 22:57, MN iRozhlas.cz
 • Bức tường Lennon sẽ để triển lãm tranh, Praha sẽ bảo vệ không cho vẽ bậy

  Bức tường Lennon nổi tiếng tại Malostrana, Praha sẽ được cai quản để không cho các khách du lịch đến vẽ bậy. Tại đây sẽ có hệ thống camera và nhiều cảnh sát đi tuần theo dõi hơn.

  Lãnh đạo Praha 1 đã thoả thuận với dân địa phương và chủ sở hữu của bất động sản có bức tường là Đoàn Hiệp sĩ Cứu tế (hay Dòng Các hiệp sĩ Malta - Řád maltézských rytířů).

  Đoàn Hiệp sĩ Cứu tế muốn khu vực này có lại ý nghĩa trước đây. Đây là biểu tượng của tự do và nơi tưởng niệm khi vào ngày mất của Lennon đã xuất hiện bức ảnh chân dung đầu tiên của Lennon.

  Hiện nay nhiều đoàn du lịch được tổ chức, hay uống rượu bia say xỉn và đến vẽ bậy lên tường.

  Bức tường Lennon sẽ được tu sửa để trở thành nơi triển lãm tranh... (Chi tiết)

  24/07/2019 22:27, MN iDnes
 • Kết thúc liên hoan phim quốc tế lần thứ 54 tại Karlovy Vary, phim của Bulgaria và Hy lạp đoạt giải Quả cầu pha lê

  Liên hoan phim quốc tế lần thứ 54 tại Karlovy Vary đã kết thúc. Giải chính Quả cầu Pha lê được trao cho phim hợp tác giữa Bulagria và Hy lạp. Các phim của Séc năm nay không đoạt giải gì.

  Giải Quả cầu Pha lê vì cống hiến đặc biệt cho điện ảnh thế giới được trao cho diễn viên Mỹ Patricia Clarkson. Diễn viên Patricia Clarkson khi nhận giải đã cảm động rơi nước mắt.

  Các đạo diễn Kristina Grozeva và Petar Valchanov cũng xúc động khi nhận giải chính Quả cầu Pha lê cho phim "Người cha".

  Giải năm nay có 497 phim tham gia, bán được gần 140 nghìn vé. Theo Eben người dẫn chương trình liên hoan phim, năm nay có 400 nghìn người đến thăm.

  06/07/2019 22:24, MN Novinky
 • Julianne Moore - ngôi sao của giải liên hoan phim năm nay đã đến Karlovy Vary

  Diễn viên điện ảnh MỹJulianne Moore đã đến Karlovy Vary. Julianne Moore sẽ là ngôi sao chính của liên hoan phim quốc tế năm nay lần thứ 54 và sẽ nhậngiải Quả cầu pha lê vì cống hiến đặc biệt cho ngành điện ảnh thế giới. Diễn viên Julianne Moore đến cùng với chồng của mình là đạo diễn và người viết kịch bản. Cả hai sẽ giới thiệu phim After the Wedding (Sau đám cưới - 2019). Julianne Moore sinh năm 1960, đã bắt đầu đóng phim từ lúc 18 tuổi. Một trong những phim nổi tiếng đầu tiên củaJulianne Moore là phim The Fugitive (Kẻ trốn chạy) năm 1993 đóng cùng với Harrison Ford.

  27/06/2019 22:38, MN Novinky
 • VIDEO: băng nhạc trẻ của Séc lọt vào chung kết Eurovision

  Băng nhạc của Séc Lake Malawi đã lọt vào vòng chung kết của cuộc thi Eurovision 2019 với bài hát Friend of a Friend. Chung kết của Eurovision sẽ được tổ chức tại Tel Aviv, Israel ngày 18/5. Đài truyền hình ČT1 sẽ tường thuật trực tiếp từ lúc 21:00. Đây là lần thứ ba đại diện của Séc lọt vào chung kết của Eurovision. Trước đây có nữ ca sĩGabriela Gunčíková và nam ca sĩ Mikolas Josef, nhưung chưa có ai thắng được giải này.

  15/05/2019 21:44, MN Novinky
 • Vì sao ngày chủ nhật thứ hai của tháng Năm là Ngày của các bà Mẹ ở Séc?

  Ngày của các bà Mẹ được kỷ niệm trên thế giới vào các ngày khác nhau tuỳ theo các truyền thống của mình. Tại Séc Ngày của các bà Mẹ đã được kỷ niệm theo truyền thống của Mỹ. Đó là ngày chủ nhật thứ hai của tháng Năm hàng năm.

  Ý tưởng có ngày quốc tế thường xuyên kỷ niệm Ngày của các bà mẹ được hình thành từ năm 1907 nhân dịp kỷ niệm ngày giỗ của bà Anna Reeves Javis, người đã đấu tranh vì quyền lợi của các bà mẹ. Con gái của bà Javis vẫn mời các phụ nữ địa phương đến gặp nhau tại nhà thờ. Truyền thống kỷ niệm Ngày của các bà mẹ đã lan rộng ra tại Mỹ và năm 1914, tổng thống Mỹ Woodrow Wilson đã tuyên bố ngày chủ nhật thứ hai của tháng Năm... (Chi tiết)

  12/05/2019 20:56, MN Wikipedia
 • Cảnh Chúa sinh ra bằng cát tại Vatican có sự tham gia của một nhà điêu khắc Séc

  Nhà điêu khắc người SécRadovan Živný đã tham gia làm Betlém bằng cát - cảnh Chúa sinh ra ngay tại quảng trường Thánh Peter của Vatican. Tác giả chính là Ilja Filimoncev, người Nga, làm tượng Chúa hài đồng và gia đình. Nữ điêu khắc Hà Lan tạo cảnh những người chăn cừu.Radovan Živný tạo cảnh ba vua đến chúc mừng khi Chúa sinh ra. Toàn bộ cảnh Belém bằng cát này dùng hết 700 tấn cát, cao 5 mét và rộng 16 mét, cần 2 tuần để làm xong. Radovan Živný tả lại cảm xúc thật đặc biệt khi được sáng tạo ngay tại một trong những trung tâm của văn hoá thế giới, nơi những người nổi tiếng như Michelangelo đã từng làm việc. Sau khi hoàn thành xong tác phẩm, anh Radovan Živný đã được... (Chi tiết)

  27/12/2018 21:39, MN iDnes
 • Người Séc yêu phim cổ tích nhất Châu Âu

  Người Séc theo dõi các phim cổ tích trên vô tuyến truyền hình nhiều nhất ở Châu Âu. Tại các nước khác, phim truyện cổ tích chủ yếu là dành cho trẻ em. Tại Séc, một nửa số người xem phim cổ tích là người lớn. Tại các nước Phương Tây, phim cổ tích chủ yếu là các phim hoạt hình. Tại các nước Đông và Trung Âu, phim cổ tích là các phim do diễn viên đóng. Các nước Đông Âu và Trung Âu thích xem phim cổ tích nhất, đứng đầu là Séc. Sau đó là các nước Bắc Âu, Tây Âu và cuối cùng là các nước Nam Âu. Thời gian xem ti-vi tại Séc trung bình là 3 giờ 45 phút mỗi ngày. Những ngày nghỉ cuối năm, thời gian xem... (Chi tiết)

  24/12/2018 17:01, MN Novinky
 • Bohemian Rhapsody đạt kỷ lục số khán giả ở Séc

  Thị trường phim ảnh tại Séc năm nay đã ghi nhận kỷ lục ở con số doanh thu vượt ngưỡng 2 tỉ korun, và cũng đạt kỷ lục về con số khán giả đến rạp. Trong số 10 đầu phim có số người xem đông nhất, chỉ có 2 phim của Séc, đúng ở vị trí thứ 8 và thứ 3. Bohemian Rhapsody, bộ phim về ca sĩ Freddie Mercury của ban nhạc Queen đã tạo được thành công bất ngờ khi kéo được 656 nghìn khán giả đến rạp, đứng đầu những bộ phim được nhiều người xem nhất tại CH Séc. Kể từ năm 2011 thì đây là đầu phim thứ 4 đạt doanh thu hơn 100 triệu korun.

  07/12/2018 21:53, Mai Phương Aktuálně
 • Ông vua trong "Ba hạt dẻ dành cho Lọ lem" vừa từ trần

  Diễn viên người Đức Rolf Hoppe đóng vai ông vua trong bộ phim cổ tích nổi tiếng "Ba hạt dẻ dành cho lọ lem" vừa từ trần, hưởng thọ 87 tuổi. Rolf Hoppe là một trong những diễn viên nổi tiếng nhất của nền điện ảnh đông Đức. Tại Séc, khán giả quen thuộc Rolf Hoppe nhờ bộ phim hợp tác giữa Đức và Séc những năm 70 thế kỷ trước. Bộ phim này được chiếu lại hàng năm vào dịp Noel không chỉ tại Séc mà còn ở các nước khác như Na-uy, Slovakia và Đức. Diễn viên Rolf Hoppe cũng đã đóng trong phim được giải Oscar cho phim nước ngoài hay nhất năm 1982 của đạo diễn người Hungary.

  15/11/2018 22:34, MN iDnes
 • Liên hoan âm nhạc Colours of Ostrava bắt đầu ở Ostrava

  Liên hoan âm nhạc Colours of Ostrava kéo dài 4 ngày bắt đầu vào ngày hôm nay ở Ostrava. Tại 21 sân khấu ngoài trời và cả dưới mái che sẽ có hơn 350 tiết mục được biểu diễn. Ngôi sao chính, ban nhạcN.E.R.D. ngày hôm nay sẽ biểu diễn tổng hợphip hop, funky, rock và R&B. Trong số các thành viên, thu hút sự chú ý nhiều nhất là ca sĩ và nhà sản xuấtPharrell Williams. Liên hoan có lượng khách tham quan mỗi năm dao động khoảng 50 nghìn người, hiện chưa bán hết vé. Trong số vài chục người biểu diễn có nhà sản xuất, DJ và nhạc sĩ Na-uy Kygo, người đã trở thành 1 trong những ngôi sao của âm nhạc toàn cầu hiện nay nhờ các bản Firestone và Stole The Show.Nathaniel Rateliff & The Night Sweats... (Chi tiết)

  18/07/2018 18:00, Nguyễn Đồng České noviny
 • Bế mạc Liên hoan phim quốc tế lần thứ 53 tại Karlovy Vary. Phim Romania đoạt giải Quả cầu pha lê

  Liên hoan phim quốc tế lần thứ 53 tại Karlovy Vary đã bế mạc. Giải thưởng lớn nhất - Giải quả cầu pha lê được trao cho đạo diễn người Romania cho phim về vụ quân đội Romania thảm sát người Do Thái thời chiến tranh thế giới lần thứ hai. Robert Pattinson, siêu sao lớn nhất đến dự được nhận giải đặc biệt của chủ tịch liên hoan phim Jiří Bartoška. Barry Levinson, đạo diễn của phim được giải Oscar Rain Man được trao giải quả cầu pha lê cho cống hiến đặc biệt cho nền điện ảnh thế giới. Jaromír Hanzlík được giải cống hiến nghệ thuật cho nền điện ảnh Séc. 13080 người đã tham dự liên hoan phim, trong đó có 403 người làm phim. Liên hoan phim có 501 buổi chiếu phim bán được 140 135 vé. Tổng cộng 236 phim được ra mắt và 35 phim được công diễn lần đầu.

  08/07/2018 08:59, MN Novinky
 • Ha Thanh Špetlíková: Miss Hanoi sẽ có các cảnh về cộng đồng Việt Nam

  Nữ diên viên Ha Thanh Špetlíková đã đến liên hoan phim quốc tế tại Karlovy Vary để giới thiệu bộ phim mới Miss Hanoi. Hà Thanh nổi tiếng tại Séc nhờ bộ phim truyền hình nhiều tập Ordinace v růžové zahradě trên kênh Nova. Trong buổi phỏng vấn với đài phát thanh Séc, cô cho biết cô không phải là diễn viên được học từ nhỏ mà chỉ bắt đầu làm phiên dịch sau đó được mọi người thuyết phục đóng phim. Từ tháng 8.2018 tại các rạp chiếu phim Séc sẽ cho ra mắt bộ phim Miss Hanoi, trong phim này Hà Thanh sẽ đóng vai nữ cảnh sát viên. Cô tiết lộ, bộ phim sẽ có nhiều cảnh về cộng đồng Việt Nam tại Séc. Nữ cảnh sát sẽ bi rơi vào tình huống không được ai tin, kể cả người Séc lẫn người Việt... Theo cô, cộng... (Chi tiết)

  05/07/2018 16:31, MN Český rozhlas
 • Rolling Stones thu hút người từ khắp châu Âu tới Praha

  Những đám người với các bức tranh thè lưỡi trên các cáo t-shirt đã tụ tập vài tiếng đồng hồ ở khu vực sân bay Letňany tại Praha, nơi vào lúc này bắt đầu diễn ra chương trình khởi động trước buổi biểu diễn của nhóm rock huyền thoại Rolling Stones. Những người tổ chức chờ đợi sẽ có ít nhất 50 nghìn khán giả. Rolling Stones quay trở lại Praha sau 15 năm, nơi họ đã biểu diễn lần thứ 5 từ năm 1990. Lần cuối ban nhạc này biểu diễn ở Séc là vào năm 2007 ở Brno. Ngoài những người hâm mộ Séc, tới tham dự buổi biểu diễn hôm nay, là một phần của chuyến lưu diễn No Filter Tour, còn có người hâm mộ từ khắp các ngõ ngách ở châu Âu.

  04/07/2018 19:30, Nguyễn Đồng České noviny
 • Hơn 100 nghìn vé đã được bán tại liên hoan phim ở Karlovy Vary

  Tới 10:00 sáng hôm nay đã có 100117 vé được bán ra ở liên hoan phim quốc tế tại Karlovy Vary cho 10388 người tham dự. Tại liên hoan phim năm thứ 53 này có sự tham gia của 327 nhà sản xuất phim, 1084 chuyên gia phim ảnh và 605 nhà báo. Số người tới tham dự liên hoan trong những năm gần đây giữ ở mức ổn định. Năm ngoái và năm trước nữa số lượng vé bán ra dao động xung quanh 130 nghìn với khoảng 13 nghìn người tham gia. Liên hoan sẽ kéo dài tới ngày 7/7. Trong số những ngôi sao lớn nhất của liên hoan phim năm nay có diễn viên người Mỹ Tim Robbins hay nhà sáng lập tổ chức Austin Film Society và đạo diễn Richard Linklater. Hôm qua đạo diễn người Mỹ, người từng đoạt giải Oscar cho phim Rain Man Barry Levinson và thành viên... (Chi tiết)

  04/07/2018 17:40, Nguyễn Đồng České noviny
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Mua trên Amazon.de rẻ hơn ở Séc và bạn có thể vận chuyển về miễn phí

Tin Việt Nam