Liên hoan phim quốc tế Karlovy Vary lần thứ 56 đã bế mạc và trao các giải thưởng. 

Tại liên hoan lần này các diễn viên và phim Séc cũng được giải. Giải diễn viên xuất sắc nhất được trao cho diên viên  Martin Finger, phim Slovo. Giải đạo diễn xuất sắc nhất dành cho nữ đạo diễn Beata Parkanová.  Phim hay nhất giải là phim Nadějné léto của... (Chi tiết)

09/07/2022 21:41, MN Novinky
 • Nửa triệu người đã thăm quan Signal Festival Praha

  Theo dự đoán của những ngườii tổ chức khoảng nửa triệu người đã thăm quan Signal Festival (lễ hội ánh sáng) Praha năm nay. Đây là lễ hội thành công nhất trong vòng 10 năm qua. Signal Festival có thêm cả đề tài về chiến tranh tại Ukraina.

  Các buổi biểu diễn được tổ chức tại 15 địa điểm ở trung tâm Praha, Vinohrady và lần đầu tại Vršovice. Sau 4 năm gián đoạn videomapping lại được chiếu tại náměstí Míru (Quảng trường Hoà bình). Tại Kunsthalle Praha và trung tâm CAM, khán giả có thể xem đến tháng 11.

  16/10/2022 22:41, MN České noviny
 • Hoà nhạc cho Châu Âu trên sông Vltava

   Nhân dịp nhiệm kỳ chủ tịch EU, CH Séc đã tổ chức hoạt động mang tên Hoà nhạc cho Châu Âu tại bãi Slovanský ostrov trên sông Vltava. Dàn nhạc giao hưởng Séc - Česká filharmonie đã khai mạc hoạt đọng văn hoá này.

  Bắt đầu buổi hoà nhạc đã có tiêng chuông Zvon #9801 để tưởng nhớ đến chiến tranh thế giới lần thứ 2, phát xít Đức đã lấy các chuông của Séc để đúc vũ khí.

  Thủ tướng Séc Petr Fiala (ODS) phát biểu coi buổi hoà nhạc này là sự ăn mừng của văn hoá Séc và sự hợp tá với Châu Âu.

  02/09/2022 22:53, MN Český rozhlas
 • Nữ ca sĩ Hana Zagorová từ trần, thọ 75 tuổi

  Nữ ca sĩ Hana Zagorová, một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất của nhạc pop Séc đã từ trần, thọ 75 tuổi. Tháng 9/2020 bà bị nhiễm COVID-19 nặng và sức khoẻ của bà từ đó bị giảm đi rõ rệt.

  Trong sự nghiệp hơn 60 năm của mình ca sĩ Zagorová đã phát hành đến 22 đĩa hát, hơn 900 bài hát. Bà có nhiều người hâm mộ trong thể loại nhạc disco và Chanson.

  Trong những năm 70, 80 của thế kỷ trước nữ ca sĩ Zagorová đã 10 lần giành được giải Chim hoạ mi Séc. Chỉ có nữ ca sĩ Lucie Bílá có nhiều giải Chim hoạ mi hơn.

  Năm 2015 nữ ca sĩ Zagorová được viện hàn lâm âm nhạc đưa vào Đại sảnh Danh vọng trong dịp trao giải âm nhạc Anděl. 

  26/08/2022 22:57, MN Český rozhlas
 • Khai mạc liên hoan phim Karlovary lần thứ 56

  Chiều thứ Sáu đã bắt đầu ngày hội của điện ảnh Séc: khai mạc Liên hoan phim Karlovy Vary lần thứ 56. Khách được mời đã đến dự lễ khai mạc và bước qua thảm đỏ tại Phòng lớn của khách sạn Thermal. Liên hoan phim kéo dài đến 9/7.

  Chủ tịch liên hoan phim Jiří Bartoška đã chính thức khai mạc liên hoan. Năm nay Liên hoan phim ở Karlovy Vary có các hoạt động ủng hộ Ukraina và cả liên hoan phim ở Odesa, nơi không tổ chức được vì chiến tranh,

  Giải thưởng của chủ tịch liên hoan phim năm nay dành cho đạo diễn và diễn viên Benicio Del Toro người Puerto Rico.  Quả cầu Pha lê sẽ được trao cho diễn viên Úc Geoffrey Rush vì thành tích cho điện ảnh thế giới.

  01/07/2022 20:34, MN Novinky
 • Praha phê duyệt kinh phí chuẩn bị xây dựng Nhà hát giao hưởng Vltava

   Hội đồng dân biểu Praha đã phê duyệt kinh phí cho việc chuẩn bị công trình xây dựng Nhà hát giao hưởng Vltava. Chi phí cho việc chuẩn bị hồ sơ cho đề án này đã chiếm khoảng 780 triệu korun. Toàn bộ công trình sẽ hoản thành vào năm 2032 và chi phí dự tính vào khoảng 6 tỷ korun. Theo dự tính công trình sẽ được khởi công vào năm 2027.

  Nhà hát giao hưởng Vltava sẽ có 3 phòng lớn: phòng hoà nhạc cho 1800 khán giả, phòng nhỏ hơn cho nhạc thính phòng với 500 khán giả và phòng đa năng cho các hoạt động khác nhau với sức chứa 700 khách. Tại đây sẽ có cả quán cà phê hay nhà hàng. 

  Cùng với Nhà hát... (Chi tiết)

  06/06/2022 22:56, MN Český rozhlas
 • Khiếu nại về việc tu sửa đồng hồ Orloj: các nhân vật được vẽ hoàn toàn khác

   Câu lạc bộ vì Praha cổ đã khiếu nại về việc tu sử đồng hồ Orloj, hoạ sĩ khi sao chép đã hiện đại hoá và thay đổi các nhân vật trên đồng hồ. Những nhân vật cũ trên đồng hồ được Josef Mánes vẽ từ năm 1866. Có chuyên gia cho rằng những nhân vật mới được vẽ là sự hài hước của tác giả.

  Sau khi tu sửa năm 2018, đã có khiếu nại vì vẽ bảng đo chiêm tinh. Toà thị chính Praha đã phải cho vẽ lại năm 2019.

  Phát ngôn viên của toà thị chính Praha tuyên bố việc tu sửa cùng với hình dáng mới cỉa đồng hồ đã được các cơ quan chức trách và giới chuyên môn thông qua. Thành phố không có kế hoạch sửa chữ gì trong nhiều năm tới.

  01/06/2022 22:18, MN Česká televize
 • Praha sẽ xây Nhà hát giao hưởng bên sông Vltava theo kiến trúc từ Đan mạch

  Praha đã chọn được mô hình cho Nhà hát giao hưởng bên sông Vltava. Các nhà kiến trúc Đan mạch đã thắng trong cuộc thi chọn với 19 công ty được vào vòng chung kết.

  Dự định đến năm 1932 nhà hát giao hưởng sẽ được xây dựng xong. Vị trí xây dựng của nhà hát giao hưởng ngay bên cạnh bến tàu điện ngầm Vltavská. Chi phí cho công trình dự tính từ 6 tỷ korun.

  Thành phố Praha đã dự định xây dựng nhà hát giao hưởng cách đây 100 năm và kế hoạch không thành công do chiến tranh và những biến đổi chính trị. Nhà hát giao hưởng mới sẽ là nơi biểu diễn hoà nhạc không chỉ cho nhạc cổ điển. Đây sẽ là điểm mở cho công chúng vàsẽ trở thành... (Chi tiết)

  18/05/2022 17:02, MN Novinky, Aktuálně
 • Josef Abrham, diễn viên trong phim "Người hầu bàn giả danh" đã từ trần, thọ 82 tuổi

   Diễn viên điện ảnh và sân khấu được nhiều người hâm mộ, ông Josef Abrhám, đã từ trần thọ 82 tuổi. Một năm sau khi vợ của ông nữ diễn viên Libuše Šafránková, người đóng trong phim "ba hạt dẻ dành cho Lọ lem" đã ra đi trước.

  Ông là viên chính trong bộ phim nổi tiếng Tiệp khắc "Người hầu bàn giả danh". Đồng nghiệp đã nhớ đến ông như một diễn viên đặc biệt, một người đàn ông hoàn hảo và có tính cách.

  Tổng thống Slovakia Zuzana Čaputová đã viết trên Facebook rừng thế giới điện ảnh và sân khấu đã mất đi một ngừoi với nhân cách lớn, nhưng nghệ thuật của ông sẽ còn sống động mãi với thời gian. Ông Josef Abrhám có quan hệ đặc biệt với Slovakia, mẹ của... (Chi tiết)

  17/05/2022 18:55, MN Český rozhlas
 • Bức tranh lớn trên đường phố ở Praha nhắc đến trẻ em những nạn nhân chiến tranh tại Ukraina

   Hoạ sĩ nghệ thuật đường phố Chemis đã hoàn thành một bức tranh lớn trên đường Mojmírova ở Nusle, Praha. Bức tranh vẽ một em bé nấp dưới lá cờ Ukraina cùng với những con thú bông trong các phim hoạt hình nổi tiếng.

  Hoạ sĩ lấy tên nghệ thuật là Chemis đã có nhiều tranh trên đường phố tại Séc và thế giới. Theo iDnes hoạ sĩ Chemis gốc Kazachstan, sống tại Séc từ nhỏ, đã bắt đầu vẽ graffitti từ lúc 16 tuổi.

  Chemis viết trên Twitter: "Ukraina bây giờ đang phải chiến đầu để bảo vệ tương lai và  tự do của họ cũng như của chúng ta. Tôi không thể tưởng tượng được sự vô vọng, đau khổ và nỗi sợ hãi của những ngừoi bình thường đang trải qua,... Hãy tiếp tục gíup đỡ và thể hiện giá trị của chúng ta."

  Tại... (Chi tiết)

  18/03/2022 23:35, MN iDnes
 • Bài hát Give Peace A Chance của John Lennon thời phản đối chiến tranh Việt Nam lại vang lên khắp Châu Âu

  Vào ngày thứ Sáu lúc 8:45, các đài phát thanh khắp Châu Âu sẽ cùng phát bài hát Give Peace A Chance (Hãy dành cơ hội cho hoà bình) của John Lennon, sáng tác từ những năm 1969, thời phản đối chiến tranh tại Việt Nam.

  Nhiều đài phát thanh khắp Châu Âu kể cả các đài tại Séc sẽ tham gia hoạt động phản đối chiến tranh đang xảy ra tại Ukraina.

  "All we are saying is: Give Peace A Chance". (Tất cả những điều chúng ta đang nói là: hãy dành cơ hội cho hoà bình ) Đã hàng chục năm chiến tranh tại Việt Nam qua đi, nhưng lời điệp khúc của bài hát vẫn còn nóng hổi trong trái tim của những người yêu chuộng hoà bình và muốn phản đối những cuộc chiến tàn khốc, vô... (Chi tiết)

  03/03/2022 22:37, MN iDnes, Youtube
 • Lễ hội Ánh sáng Praha năm nay sẽ kéo dài đến ngày Chủ nhật

  Signal Festival (Lễ hội Ánh sáng) Praha năm nay lại được tổ chức sau 1 năm phải huỷ bỏ vì COVID-19.

  Tại nhiều địa điểm ở Praha sẽ có các hoạt động, chiếu video lên các di tích, toà nhà cổ về những đề tài hiện đại. Sẽ có cả trang trí ánh sáng trong các toà nhà và những trò chơi ánh sáng sống động.

  Signal Festival sẽ kéo dài đến ngày Chủ nhật.

  15/10/2021 21:42, MN Seznam Zprávy
 • Bế mạc liên hoan phim quốc tế Karlovy Vary lần thứ 55

  Sự kiện văn hoá lớn nhất tại Séc sau thời kỳ COVID - Liên hoan phim quốc tế Karlovy Vary lần thứu 55 đã bế mạc với buổi trao giải tại toà nhà lớn của hotel Thermal.

  Giải nhất của liên hoan phim thuộc về phimStrahinja của đạo diễn người SerbiaStefan Arsenijevič, quay về người tỵ nạn. Phim về huyền thoại điền kinh Séc Zátopek được giải của khán giả.

  Đạo diễn Séc Jan Svěrák và diễn viên Mỹ Ethan Hawke được giải thưởng đặc biệt của chủ tịch liên hoan phim.

  Siêu saoJohnny Depp được sự đón chào nồng nhiệt của người hâm mộ, đã trả lời báo Novinky là ông muốn sống ở Karlovy Vary.

  Liên hoan phim Karlovy Vary đã bán được104.681 nghìn vé vào cửa, ít hơn mọi năm do COVID-19. Theo dự tính, thu nhập nhờ nước ngoài đóng phim tại Séc năm... (Chi tiết)

  28/08/2021 22:03, MN Novinky
 • Liên hoan phim Karlovy Vary: Johnny Depp cảm ơn bằng tiếng Séc

  Siêu sao điện ảnh Johnny Depp, diễn viên được trẻ em hâm mộ qua vai thuyền trưởng Jack Sparrow trong phim Những tên cướp biển vùng Caribbean đã đến dự liên hoan phim Karlovy Vary lần thứ 55.

  Hàng trăm người hâm mộ đã chờ đón Johnny Depp. Siêu sao của Hollywood đã bắt đầu lời phát biểu của mình bằng lời cám ơn trong tiếng Séc "děkuji moc".

  Do Johnny Depp bị vợ cũ kiện tụng về bạo lực trong gia đình, việc mời Johnny Depp cũng bị tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ tại Anh phê phán.

  Tại liên hoan lần này Johnny Depp không được nhận giải về diễn viên mà chỉ đến với tư cách người sản xuất phim về nhà nhạc công MacGowan, bạn của Johnny Depp.

  27/08/2021 21:00, MN Novinky
 • Plzeň: Triển lãm tranh Những Câu chuyện Việt Nam của nhiếp ảnh gia Jindřich Štreit còn đến 27/8

  Tại toà thị chính Plzeň đang có triển lãm Những câu chuyện Việt Nam (Vietnam stories) hay Người Việt Nam sống tại Séc như thế nào của nhiếp ảnh gia Jindřich Štreit.

  Với hơn 30 tấm ảnh màu, nhiếp ảnh giaJindřich Štreit đã giới thiệu về những ảnh đời thường hay ngày lễ, những khoảnh khắc vui buồn của người Việt Nam tại Séc.

  Nhiếp ảnh gia Jindřich Štreit cho biết ngừoi Việt nam đã sống ở đây thế hệ thứ ba. Người Séc đã coi họ như những người xóm giềng, nhưng nhiều người không biết họ làm gì và sống thế nào khi đóng các cửa hàng của mình. Những bức ảnh của ông đã cho người xem đến gần với cuộc sống của người Việt.

  Triển lãm tranh này chỉ còn kéo dài đến cuối tuần này 27/8.

  25/08/2021 23:04, MN Lidovky
Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Tin Việt Nam