Bản tin Séc / Thú vị

Tiêu điểm
 • Đánh bắt được cá chép gần 30 Kg ở sông Labe

  CôVeronika Smejkalová là một người đánh bắt cá nổi tiếng của Séc. Cô đã đánh bắt được nhiều con cá đặc biệt và gần đây cô đã bắt được một con cá chép nặng đến 29,4 kg ở sông Labe. Đây là kỷ lục cá nhân của cô.

  Cá chép nặng nhất tại Séc do ôngLuděk Černý bắt được nặng 34,5 kg. Một người đánh cá Hà Lan đã đánh bắt được cá nặng đến 51,2kg ở gần hồ Balaton, Hungary.

  01/09/2020 23:06, MN iDnes
 • Cứu hoả phải đến cứu một cậu bé cho đầu vào lan can cầu thang

  Một cậu bé 3 tuổi ởSvitavy, Pardubice đã phải cần có đội cứu hoả đến cứu do cho đầu vào lan can cầu thang và không lôi ra được.

  Hoạt động cứu hộ này diễn ra 5 phút. Những người cứu hoả đã dùng máy kích thanh lan can ra và cậu bé thoát được. Cậu bé không việc gì và lan can cũng không bị thiệt hại.

  Phát ngôn viên của cứu hoả cho biết cậu bé đã được cả quà con thú bông rồng lửa Záchranáčka và hứa lần sau sẽ không cho đầu vào lan can cầu thang nữa.

  20/08/2020 19:44, MN iDnes
 • Bệnh viện ở Ostrava có nhiều kỷ lục số trẻ sinh đôi trong tháng 7

  Tháng 7 tại bệnh viện ởOstrava tự nhiên có nhiều kỷ lục số trẻ sinh đôi: 16 cặp sinh đôi. Có ngày có đến 5 cặp sinh đôi.

  Trưởng khoa sản ở bệnh viện Ostrava bác sĩRichard Špaček cho biết, trong 13 năm qua ông chưa bao giờ chứng kiến hiện tượng này. Tất cả các bà mẹ và trẻ em đều khoẻ mạnh.

  Năm ngoái tại bệnh viện ở Ostrava có 103 lần đẻ sinh đôi và một lần sinh ba. 40% phụ nữ sinh tự nhiên. Năm nay đã có 2 lần sinh ba.

  04/08/2020 22:40, MN iDnes
 • Một người Séc lập kỷ lục thế giới vì chịu lạnh

  ÔngPetr Kocián, 58 tuổi, người vùngNáchod, đã chịu đựng đứng được trong hộp chứa đầy đá lạnh 2 tiếng 15 phút, phá kỷ lục thế giới cũ 6 phút.

  ÔngPetr Kocián là người quảng bá cho việc tắm lạnh. Ông nói ông thường xuyên được trả lại tiền sưởi vì nhà ông không để quá nhiệt độ 17 độ C. Việc tắm lạnh đều khiến cho ông khoẻ mạnh, không biết đến bác sĩ và bệnh tật. Ông đã tắm lạnh từ năm 12 tuổi.

  Các bạn ông đùa rằng ông có thể sống qua Titanic, vì khi tàu Titanic bị đắm người bình thường chỉ chịu được 15 phút bởi nhiệt độ nước chỉ có 2,2 độ C.

  16/06/2020 21:33, MN Novinky
 • Do chặn dịch COVID-19, quân đội Ba Lan chiếm nhầm cả một mảnh đất của Séc

  Varšava phải giải thích là do nhầm lẫn, vào tháng trước, quân đội Ba Lan đã chiếm đóng một phần đất nhỏ của Séc ở gần làng Pielgrzymów của Ba Lan.

  Quân lính Ba Lan chặn biên giới đã ngăn không cho các công dân Séc vào nhà cầu nguyện nằm sâu 30 mét cách biên giới.

  Bộ quốc phòng Ba Lan đã phải giải thích sư việc và ngay lập tức sửa lỗi. Bộ ngoại giao Séc cũng công nhận quân đội Ba Lan do nhầm lẫn đã vượt biên giới và vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Séc. Đại sứ quán Séc tại Varšava cũng phải nhắc nhở phía Ba Lan. Phía Ba Lan cho biết đây chỉ là sự nhầm lẫn không có ý định thù địch.

  15/06/2020 08:39, MN Aktuálně
 • Bác sĩ say rượu bắt bệnh nhân phải chống đẩy

  Bệnh viện ở Domažlice đã phải gọi điện cho cảnh sát vì một bác sĩ có hành xử kỳ quặc. Cảnh sát đã đến và đo thấy 1,6 phần nghìn độ cồn ở người bác sĩ này.

  Bác sĩ nội khoa 39 tuổi người Ukariana đã bắt bệnh nhân phải làm chống đẩy và đứng lên ngồi xuống. Cuối cùng bệnh nhân đã được cứu thương chở đến bệnh viện ở Domažlice.

  Cảnh sát tìm thấy mấy chai rượu ở chỗ bác sĩ. Khi cảnh sát đến, người bác sĩ này đã trốn trên mái nhà. Cảnh sát đang điều tra sự vụ. Tạm thời người bác sĩ bị điều tra phải ngừng công tác.

  01/06/2020 22:22, MN Novinky
 • Hình vẽ trong động ở Moravský kras có từ 7000 năm trước

  Các nhà khoa học đã xác định độ tuổi một hình vẽ tại hang động ởMoravský kras vào khoảng 7000 năm. Đây là kỷ lục về hình vẽ cổ nhất còn giữ lại tại Séc. Một hình vẽ khác cũng trong các hang động này, đã được dự đoán khoảng 6200 năm trước. Hình vẽ này rơi vào thời kỳ đồ đá.

  Trong độngKateřinská có một số hình vẽ từ thời cổ đại. Nơi đây trước kia có những người săn bắn sinh sống, và sau đó là những người chăn nuôi. Động chính còn được giữ là nơi thờ cúng thần cho đến thế kỷ 18.

  Theo nhà khảo cổ Martin Golec, hình vẽ được tạo từ than củi, còn giữ lại được những mẫu hữu cơ nhờ đó xác định được niên đại bằng phương pháp carbon phóng xạ.

  20/05/2020 22:36, MN Deník
 • Các bộ trưởng Séc tự nộp phạt mỗi người 10 nghìn korun vì không mang khẩu trang trong họp báo qua video

  Bộ trưởng bộ nội vụ Séc Jan Hamáček, trưởng ban chống khủng hoảng quốc gia đã có buổi họp báo qua video và không đeo khẩu trang. Ông đã tự nhận là sai lầm và nộp mức phạt tối đa 10 nghìn korun để gửi cho bệnh viện Motol.

  Bộ trưởng bộ Lao động và Xã hội Jana Maláčová cùng với chồng trong họp báo qua video cũng không đeo khẩu trang. Bà thừa nhận lỗi và viết rằng qau định này phải cho tất cả mọi người. Cùng với chồng, gia đình bà đã gửi 20 nghìn korun cho tổ chức Život 90.

  10 nghìn korun là mức phạt cao nhất mà nhà nước có thể phạt được nếu không làm theo lệnh phải đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng.

  01/04/2020 22:02, MN Novinky
 • Google kỷ niệm ngày "bánh mì" thành từ quốc tế - được đưa vào từ điển Anh Oxford

  Giở trang Google hôm nay bạn sẽ thấy hình những chiếc bánh mì. Google vinh danh những chiếc bánh mì Việt Nam nhân ngày từ "bánh mì" được vào từ điển Anh Oxford năm 2011.

  Bài trên trang của Google đã viết: "Doodle ngày hôm nay kỷ niệm món bánh mì kẹp - thức ăn đường phố Việt Nam ngon miệng và hợp khẩu vị được quen biết với cái tên là "banh mi", tổng hợp những hương vị đại diện cho một sự hòa quyện thực sự của các nền văn hóa và các thành phần tương đồng. Vào ngày này năm 2011, từ "bánh mì" đã được đưa vào Từ điển tiếng Anh Oxford."

  Bánh mì của Việt Nam được coi là sự hoà quyện của hai nền văn hoá Đông và Tây do lịch sử hình thành từ những tiệm bánh... (Chi tiết)

  24/03/2020 15:29, Vui vui Goggle, Vietinfo
 • Tìm thấy giếng gỗ cổ nhất thế giới ở Pardubice, hơn 5 nghìn năm trước Công nguyên

  Các nhà khảo cổ Séc đã tìm thấy một chiếc giếng gỗ khi tại nơi xây dựng đường xa lộ ở Pardubice. Theo các nhà khoa học, chiếc giếng này thuộc vào niên đại 5256 đến 5255 năm trước Công nguyên, thời kỳ đồ đá, là cấu trúc gỗ cổ nhất trên thế giới.

  Chiếc giếng này có giá trị không chỉ vì cổ nhất mà cả vì cách xây đặt với kỹ thuật mà hiểu biết hiện nay cho rằng nó chỉ có từ thời kỳ đồ đồng và thời kỳ La mã cổ đại.

  Chiếc giếng gỗ sâu 140 cm, rộng 80x80 cm, được làm bằng cách sử dụng các dụng cụ đá, xương, ngà voi hay bằng gỗ. Các nhà khảo cổ tiếp tục tìm kiếm xung quanh, dự đoán rằng khu nhà ở sẽ không xa giếng này.

  04/02/2020 23:00, MN Aktuálně
 • Một phụ nữ từ bỏ Facebook đã bị hiểu nhầm là đi tự tử

  Một phụ nữ ở vùng Jablonec đã làm cho cả hệ thống cứu hộ tổng hợp tại địa phương phải hành động gấp do viết lời từ biệt trên tường Facebook của mình: "Tôi chia tay với các bạn, tôi rất quý các bạn, các bạn ở lại vui vẻ".

  Theo phát ngôn viên của cảnh sát, bà Ivana Baláková, cảnh sát đã phải đột nhập vào nhà vì sợ người phụ nữ này có thể tự tử. Cảnh sát cùng cứu hoả đã dùng cần cẩu nâng lên và vào nhà qua cửa sổ, nhưng họ đã không tìm thấy ai ở nhà.

  Sau khi tìm ở các nơi xung quanh chỗ ở và một thời gian sau khi trở về nhà của người phụ nữ này thì họ đã gặp được bà ở nhà hoàn toàn khoẻ mạnh. Người phụ nữ này rất ngạc... (Chi tiết)

  19/01/2020 22:00, MN iDnes
 • Năm 1989 để mua một cân chuối cần 1 giờ làm việc, ngày nay cần 7 phút

  Các chuỗi siêu thị đã chọn hai loại hoa quả đặc trưng cho nền kinh tế thiếu thốn của chế độ cũ để kỷ niệm 30 năm cách mạng 17/11. Đó là chuối và cam.

  Trước đây chuối và cam là các loại hoa quả hiếm chỉ được bán trước Lễ Giáng sinh. Các siêu thị ngày nay rao bán rẻ hơn 8 lần so với thời xã hội chủ nghĩa. Trước đây người tiêu dùng thường phải xếp hàng dài để mua chuối. Ngày nay không có khách hàng nào muốn đứng xếp hàng.

  Năm 1989 người Séc trung bình cần 55 phút làm việc để mua được một cân chuối, 45 phút làm việc để được một cân cam. Ngày nay tính theo lương trung bình người Séc cần 11 phút làm việc để mua một cân cam và cần 10 phút để mua một cân... (Chi tiết)

  15/11/2019 21:43, MN Deník
 • Tìm thấy ở Rychnov thanh gươm đồng cổ 3000 năm vẫn sắc như dao cạo

  Một người đã vô tình tìm thấy được ở vùng Rychnovsko một thanh gươm có từ thời đại hậu đồ đồng.

  Theo các nhà khảo cổ của viện bảo tàng ởRychnov, đây là một phát hiên đặc biệt có giá trị. Thanh gươm được trang trí đơn giản và sau 3000 năm vẫn sắc như dao cạo.

  Các nhà khảo cổ không thông báo rõ đã tìm thấy thanh gươm ở đâu để họ tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm. Theo các nhà khảo cổ, thanh gươm này có thể được sử dụng để tế lễ thần thánh.

  Tại Rychnovsko những năm gần đây đã gây sự chú ý nhiều hơn cho các nhà khảo cổ. Cách đây không lâu tại Kostelka đã tìm thấy một ngôi mộ với đồ gốm có niên đại khoảng 2000 năm trước Công... (Chi tiết)

  07/11/2019 21:24, MN Česká televize
 • Tượng King Kong Balls hấp dẫn khách du lịch đến Praha

  Tượng con khỉ King Kong màu xanh trước hotel InterContinetal ở Praha đã trở thành điểm hấp dẫn nhiều du lịch. Nhiều khách đến đây chụp ảnh.

  Tác giả của tượng này là nghệ sĩ Denis Defrancesco người Pháp. Bức tượng mang tên King Kong Balls được trưng bày trong khuôn khổ triển lãm tượng trên đường phố Sculpture Line. Tại Praha có thể thấy các tác phẩm khác ở các địa điểm khác nhau.

  Con khỉ King Kong Balls khiêu khích khách chiêm ngưỡng với những hòn bi vàng của mình sẽ còn ở Praha đến trước Noel, sau đó có thể sẽ dời đi Paris hay Central Park ở New York.

  01/10/2019 23:29, MN iDnes
 • Ngày Voi Quốc tế và chuyện những con voi gốc Việt ở Ústí

  Người Việt ở lâu trên đất Séc thì được gọi lóng là "xù mốc". Còn voi sống lâu ở Séc có gọi là "voi mốc" không? Sẽ không ít người ngạc nhiên khi biết rằng có những con voi ở Séc còn "mốc" hơn mình.

  Tại vườn bách thú Ústí còn có một cô voi tên là Delhi, giống voi châu Á, ở Séc hay gọi là giống voi Ấn độ. Delhi được sinh ra tại Việt Nam. Delhi có một người bạn gái tên là Kala bi chết bệnh hồi tháng 2 năm nay. Kala được đưa sang Séc từ Việt Nam năm 1985 khi mới một tuổi.

  Đôi bạn này chơi với nhau thân thiết, đến khi Kala chết, những người chăm vườn bách thú phải để ý đến Delhi nhiều hơn.

  Nhân Ngày Voi Quốc tế năm nay 12/8, Delhi đã được vẽ... (Chi tiết)

  14/08/2019 10:30, MN Vui vui
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam