Bản tin Séc / Thú vị

Tiêu điểm
 • Hình vẽ trong động ở Moravský kras có từ 7000 năm trước

  Các nhà khoa học đã xác định độ tuổi một hình vẽ tại hang động ởMoravský kras vào khoảng 7000 năm. Đây là kỷ lục về hình vẽ cổ nhất còn giữ lại tại Séc. Một hình vẽ khác cũng trong các hang động này, đã được dự đoán khoảng 6200 năm trước. Hình vẽ này rơi vào thời kỳ đồ đá.

  Trong độngKateřinská có một số hình vẽ từ thời cổ đại. Nơi đây trước kia có những người săn bắn sinh sống, và sau đó là những người chăn nuôi. Động chính còn được giữ là nơi thờ cúng thần cho đến thế kỷ 18.

  Theo nhà khảo cổ Martin Golec, hình vẽ được tạo từ than củi, còn giữ lại được những mẫu hữu cơ nhờ đó xác định được niên đại bằng phương pháp carbon phóng xạ.

  20/05/2020 22:36, MN Deník
 • Các bộ trưởng Séc tự nộp phạt mỗi người 10 nghìn korun vì không mang khẩu trang trong họp báo qua video

  Bộ trưởng bộ nội vụ Séc Jan Hamáček, trưởng ban chống khủng hoảng quốc gia đã có buổi họp báo qua video và không đeo khẩu trang. Ông đã tự nhận là sai lầm và nộp mức phạt tối đa 10 nghìn korun để gửi cho bệnh viện Motol.

  Bộ trưởng bộ Lao động và Xã hội Jana Maláčová cùng với chồng trong họp báo qua video cũng không đeo khẩu trang. Bà thừa nhận lỗi và viết rằng qau định này phải cho tất cả mọi người. Cùng với chồng, gia đình bà đã gửi 20 nghìn korun cho tổ chức Život 90.

  10 nghìn korun là mức phạt cao nhất mà nhà nước có thể phạt được nếu không làm theo lệnh phải đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng.

  01/04/2020 22:02, MN Novinky
 • Google kỷ niệm ngày "bánh mì" thành từ quốc tế - được đưa vào từ điển Anh Oxford

  Giở trang Google hôm nay bạn sẽ thấy hình những chiếc bánh mì. Google vinh danh những chiếc bánh mì Việt Nam nhân ngày từ "bánh mì" được vào từ điển Anh Oxford năm 2011.

  Bài trên trang của Google đã viết: "Doodle ngày hôm nay kỷ niệm món bánh mì kẹp - thức ăn đường phố Việt Nam ngon miệng và hợp khẩu vị được quen biết với cái tên là "banh mi", tổng hợp những hương vị đại diện cho một sự hòa quyện thực sự của các nền văn hóa và các thành phần tương đồng. Vào ngày này năm 2011, từ "bánh mì" đã được đưa vào Từ điển tiếng Anh Oxford."

  Bánh mì của Việt Nam được coi là sự hoà quyện của hai nền văn hoá Đông và Tây do lịch sử hình thành từ những tiệm bánh... (Chi tiết)

  24/03/2020 15:29, Vui vui Goggle, Vietinfo
 • Tìm thấy giếng gỗ cổ nhất thế giới ở Pardubice, hơn 5 nghìn năm trước Công nguyên

  Các nhà khảo cổ Séc đã tìm thấy một chiếc giếng gỗ khi tại nơi xây dựng đường xa lộ ở Pardubice. Theo các nhà khoa học, chiếc giếng này thuộc vào niên đại 5256 đến 5255 năm trước Công nguyên, thời kỳ đồ đá, là cấu trúc gỗ cổ nhất trên thế giới.

  Chiếc giếng này có giá trị không chỉ vì cổ nhất mà cả vì cách xây đặt với kỹ thuật mà hiểu biết hiện nay cho rằng nó chỉ có từ thời kỳ đồ đồng và thời kỳ La mã cổ đại.

  Chiếc giếng gỗ sâu 140 cm, rộng 80x80 cm, được làm bằng cách sử dụng các dụng cụ đá, xương, ngà voi hay bằng gỗ. Các nhà khảo cổ tiếp tục tìm kiếm xung quanh, dự đoán rằng khu nhà ở sẽ không xa giếng này.

  04/02/2020 23:00, MN Aktuálně
 • Một phụ nữ từ bỏ Facebook đã bị hiểu nhầm là đi tự tử

  Một phụ nữ ở vùng Jablonec đã làm cho cả hệ thống cứu hộ tổng hợp tại địa phương phải hành động gấp do viết lời từ biệt trên tường Facebook của mình: "Tôi chia tay với các bạn, tôi rất quý các bạn, các bạn ở lại vui vẻ".

  Theo phát ngôn viên của cảnh sát, bà Ivana Baláková, cảnh sát đã phải đột nhập vào nhà vì sợ người phụ nữ này có thể tự tử. Cảnh sát cùng cứu hoả đã dùng cần cẩu nâng lên và vào nhà qua cửa sổ, nhưng họ đã không tìm thấy ai ở nhà.

  Sau khi tìm ở các nơi xung quanh chỗ ở và một thời gian sau khi trở về nhà của người phụ nữ này thì họ đã gặp được bà ở nhà hoàn toàn khoẻ mạnh. Người phụ nữ này rất ngạc... (Chi tiết)

  19/01/2020 22:00, MN iDnes
 • Năm 1989 để mua một cân chuối cần 1 giờ làm việc, ngày nay cần 7 phút

  Các chuỗi siêu thị đã chọn hai loại hoa quả đặc trưng cho nền kinh tế thiếu thốn của chế độ cũ để kỷ niệm 30 năm cách mạng 17/11. Đó là chuối và cam.

  Trước đây chuối và cam là các loại hoa quả hiếm chỉ được bán trước Lễ Giáng sinh. Các siêu thị ngày nay rao bán rẻ hơn 8 lần so với thời xã hội chủ nghĩa. Trước đây người tiêu dùng thường phải xếp hàng dài để mua chuối. Ngày nay không có khách hàng nào muốn đứng xếp hàng.

  Năm 1989 người Séc trung bình cần 55 phút làm việc để mua được một cân chuối, 45 phút làm việc để được một cân cam. Ngày nay tính theo lương trung bình người Séc cần 11 phút làm việc để mua một cân cam và cần 10 phút để mua một cân... (Chi tiết)

  15/11/2019 21:43, MN Deník
 • Tìm thấy ở Rychnov thanh gươm đồng cổ 3000 năm vẫn sắc như dao cạo

  Một người đã vô tình tìm thấy được ở vùng Rychnovsko một thanh gươm có từ thời đại hậu đồ đồng.

  Theo các nhà khảo cổ của viện bảo tàng ởRychnov, đây là một phát hiên đặc biệt có giá trị. Thanh gươm được trang trí đơn giản và sau 3000 năm vẫn sắc như dao cạo.

  Các nhà khảo cổ không thông báo rõ đã tìm thấy thanh gươm ở đâu để họ tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm. Theo các nhà khảo cổ, thanh gươm này có thể được sử dụng để tế lễ thần thánh.

  Tại Rychnovsko những năm gần đây đã gây sự chú ý nhiều hơn cho các nhà khảo cổ. Cách đây không lâu tại Kostelka đã tìm thấy một ngôi mộ với đồ gốm có niên đại khoảng 2000 năm trước Công... (Chi tiết)

  07/11/2019 21:24, MN Česká televize
 • Tượng King Kong Balls hấp dẫn khách du lịch đến Praha

  Tượng con khỉ King Kong màu xanh trước hotel InterContinetal ở Praha đã trở thành điểm hấp dẫn nhiều du lịch. Nhiều khách đến đây chụp ảnh.

  Tác giả của tượng này là nghệ sĩ Denis Defrancesco người Pháp. Bức tượng mang tên King Kong Balls được trưng bày trong khuôn khổ triển lãm tượng trên đường phố Sculpture Line. Tại Praha có thể thấy các tác phẩm khác ở các địa điểm khác nhau.

  Con khỉ King Kong Balls khiêu khích khách chiêm ngưỡng với những hòn bi vàng của mình sẽ còn ở Praha đến trước Noel, sau đó có thể sẽ dời đi Paris hay Central Park ở New York.

  01/10/2019 23:29, MN iDnes
 • Ngày Voi Quốc tế và chuyện những con voi gốc Việt ở Ústí

  Người Việt ở lâu trên đất Séc thì được gọi lóng là "xù mốc". Còn voi sống lâu ở Séc có gọi là "voi mốc" không? Sẽ không ít người ngạc nhiên khi biết rằng có những con voi ở Séc còn "mốc" hơn mình.

  Tại vườn bách thú Ústí còn có một cô voi tên là Delhi, giống voi châu Á, ở Séc hay gọi là giống voi Ấn độ. Delhi được sinh ra tại Việt Nam. Delhi có một người bạn gái tên là Kala bi chết bệnh hồi tháng 2 năm nay. Kala được đưa sang Séc từ Việt Nam năm 1985 khi mới một tuổi.

  Đôi bạn này chơi với nhau thân thiết, đến khi Kala chết, những người chăm vườn bách thú phải để ý đến Delhi nhiều hơn.

  Nhân Ngày Voi Quốc tế năm nay 12/8, Delhi đã được vẽ... (Chi tiết)

  14/08/2019 10:30, MN Vui vui
 • Khổ sở vì trùng họ tên và ngày tháng năm sinh với một kẻ nợ nần

  Hai người cùng tên là Petr lại có họ và ngày tháng năm sinh giống nhau. Cả hai cùng ở Morava. Một người nợ nần, bị thu bằng lái xe còn người thứ hai hay làm việc ở nước ngoài.

  Do sự không cẩn thận của những nhân viên nhà nước, ông Petr tử tế đã nhiều lần phải giải quyết những vấn đề của ông Petr nợ nần trong bốn năm qua.

  Hai người có số sinh khác nhau nhưng khi kiểm tra, nhân viên nhà nước thấy họ tên đúng, ngày tháng đúng tuy địa chỉ sai thì tự giải thích là ông Petr đã chuyển chỗ ở.

  Những người đi tịch thu tài sản đến gặp ông Petr tử tế thấy có số sinh khác thì xin lỗi, nhưng việc bị tịch thu tài sản trực tiếp qua tiền lương và bị gọi nộp bằng lái xe thì ông Petr... (Chi tiết)

  19/07/2019 23:26, MN Novinky
 • Đêm rằm tối nay có thể theo dõi nguyệt thực một phần

  Đêm rằm hôm nay tại Séc có thể xem nguyệt thực một phần. Nguyệt thực sẽ bắt đầu sớm nên sẽ là điều kiện tốt cho trẻ em theo dõi được trong dịp nghỉ hè.

  Bắt đầu nguyệt thực từ lúc 20 giờ 43 phút. Nguyệt thực tối nhất sẽ bắt đầu từ lúc 23 giờ 30 đến 1 giờ đêm. Toàn bộ quá trình nguyệt thực sẽ kết thúc vào lúc 2 giờ 17 phút.

  Bầu trời đêm sẽ tối đi nhiều và có thể theo dõi được sao Thổ, phía tây bắc so với mặt trăng cùng với Sao Mộc ở phía nam, có thể nhìn thấy vệt sáng của dải Ngân hà.

  Lần nguyệt thực một phần tiếp theo sẽ vào 10/1 năm sau và nguyệt thực toàn phần phải đến 6 năm nữa vào ngày 7/9/2025.

  Thời tiết sẽ không mưa, là dịp tốt để các phụ huynh chỉ cho trẻ em thấy màn... (Chi tiết)

  16/07/2019 20:34, MN TH , iDnes
 • Người thắng giải ăn nhiều knedlík hoa quả năm nay đã ăn được 27 cái

  41 người đã tranh tài ăn knedlík (bánh mì hấp) với quảborůvky (việt quất) tại Borovany nam Séc.

  Người ăn nhiều nhất anh Josef Voharčík ở Žirovnice đã ăn được 27 cái trong vòng nửa tiếng, vượt hơn năm trước 2 cái. Kỷ lục ăn nhiều nhất thuộc về giải năm 2010, có người đã ăn được 33 cái.

  Năm nay người thắng giải của phụ nữ ăn được 13 cái. Trong cuộc thi đã ăn hết 468 cái knedlík. Các nhà bếp đã chuẩn bị được 8000 cái knedlík.

  Lễ hội việt quất ởBorovany đã thu hút được tổng cộng 11 nghìn người đến thăm trong hai ngày. Đây là một lễ hội thu được lãi cho cá tổ chức ở địa phương.

  14/07/2019 22:37, MN Novinky
 • Nhà nghỉ cho chó mèo phát triển mạnh, nhiều con chó đi nhà nghỉ rồi không muốn về nhà

  Các kỳ nghỉ phép mùa hè khiến cho các hotel trông chó mèo đông kín. Giá cho nhà nghỉ của chó mèo khác nhau, trung bình hàng trăm korun một ngày.

  Tại tỉnh Zlín giá ở Hotel hạng sang cho chó ở Junák là 330 korun một ngày ngủ ngoài trời và 410 korun một ngày ngủ trong nhà. Hotel chỉ có 14 chỗ.

  Chủ có thể chọn các chế độ khác nhau cho chó: ngủ trong nhà, ngủ ngoài chời, đi dạo một mình hay đi dạo tập thể. Chủ có thể mang thức ăn đến hoặc dùng thức ăn của hotel.

  Nhờ có người phục vụ chuyên nghiệp hiểu biết tính của chó, nhiều con chó sau kỳ đi nghỉ không muốn về lại nhà.

  13/07/2019 20:12, MN iDnes
 • Phát hiện ra người ăn cắp cỏ khô nhờ con chíp định vị

  Thời tiết khô hạn đã làm cho cỏ khô trở thành khan hiếm dẫn đến giá thành cao hơn và hay bị ăn cắp. Hai kẻ ăn cắp cỏ khô ở Tachovsko đã bị bất ngờ khi cảnh sát nhanh chóng tìm ra những bó cỏ khô bị ăn cắp.

  Chủ của8 bọc cỏ khô bị mất cắp đã cho chíp định vị vào các bó cỏ khô. Sau khi thông báo vị trí, cảnh sát đã tìm ra một người đàn ông và một người đàn bà ở hai làng bên cạnh ăn cắp cỏ.

  Giá thành của một bọc cỏ là khoảng 1000 korun. Những người này chỉ bị coi là phạm tội nhỏ và bị phạt chứ chưa bị coi là tội ăn cắp, hơn nữa họ chỉ lấy cỏ vì mục đích cá nhân. Do khan hiếm, có nơi người nuôi đã phải khử cả thú vật vì... (Chi tiết)

  09/07/2019 21:55, MN iDnes
 • Gọi cảnh sát vì tưởng linh miêu là báo đốm