Bản tin Séc / Thú vị

Tiêu điểm
 • Tìm thấy ở Rychnov thanh gươm đồng cổ 3000 năm vẫn sắc như dao cạo

  Một người đã vô tình tìm thấy được ở vùng Rychnovsko một thanh gươm có từ thời đại hậu đồ đồng.

  Theo các nhà khảo cổ của viện bảo tàng ởRychnov, đây là một phát hiên đặc biệt có giá trị. Thanh gươm được trang trí đơn giản và sau 3000 năm vẫn sắc như dao cạo.

  Các nhà khảo cổ không thông báo rõ đã tìm thấy thanh gươm ở đâu để họ tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm. Theo các nhà khảo cổ, thanh gươm này có thể được sử dụng để tế lễ thần thánh.

  Tại Rychnovsko những năm gần đây đã gây sự chú ý nhiều hơn cho các nhà khảo cổ. Cách đây không lâu tại Kostelka đã tìm thấy một ngôi mộ với đồ gốm có niên đại khoảng 2000 năm trước Công... (Chi tiết)

  07/11/2019 21:24, MN Česká televize
 • Tượng King Kong Balls hấp dẫn khách du lịch đến Praha

  Tượng con khỉ King Kong màu xanh trước hotel InterContinetal ở Praha đã trở thành điểm hấp dẫn nhiều du lịch. Nhiều khách đến đây chụp ảnh.

  Tác giả của tượng này là nghệ sĩ Denis Defrancesco người Pháp. Bức tượng mang tên King Kong Balls được trưng bày trong khuôn khổ triển lãm tượng trên đường phố Sculpture Line. Tại Praha có thể thấy các tác phẩm khác ở các địa điểm khác nhau.

  Con khỉ King Kong Balls khiêu khích khách chiêm ngưỡng với những hòn bi vàng của mình sẽ còn ở Praha đến trước Noel, sau đó có thể sẽ dời đi Paris hay Central Park ở New York.

  01/10/2019 23:29, MN iDnes
 • Ngày Voi Quốc tế và chuyện những con voi gốc Việt ở Ústí

  Người Việt ở lâu trên đất Séc thì được gọi lóng là "xù mốc". Còn voi sống lâu ở Séc có gọi là "voi mốc" không? Sẽ không ít người ngạc nhiên khi biết rằng có những con voi ở Séc còn "mốc" hơn mình.

  Tại vườn bách thú Ústí còn có một cô voi tên là Delhi, giống voi châu Á, ở Séc hay gọi là giống voi Ấn độ. Delhi được sinh ra tại Việt Nam. Delhi có một người bạn gái tên là Kala bi chết bệnh hồi tháng 2 năm nay. Kala được đưa sang Séc từ Việt Nam năm 1985 khi mới một tuổi.

  Đôi bạn này chơi với nhau thân thiết, đến khi Kala chết, những người chăm vườn bách thú phải để ý đến Delhi nhiều hơn.

  Nhân Ngày Voi Quốc tế năm nay 12/8, Delhi đã được vẽ... (Chi tiết)

  14/08/2019 10:30, MN Vui vui
 • Khổ sở vì trùng họ tên và ngày tháng năm sinh với một kẻ nợ nần

  Hai người cùng tên là Petr lại có họ và ngày tháng năm sinh giống nhau. Cả hai cùng ở Morava. Một người nợ nần, bị thu bằng lái xe còn người thứ hai hay làm việc ở nước ngoài.

  Do sự không cẩn thận của những nhân viên nhà nước, ông Petr tử tế đã nhiều lần phải giải quyết những vấn đề của ông Petr nợ nần trong bốn năm qua.

  Hai người có số sinh khác nhau nhưng khi kiểm tra, nhân viên nhà nước thấy họ tên đúng, ngày tháng đúng tuy địa chỉ sai thì tự giải thích là ông Petr đã chuyển chỗ ở.

  Những người đi tịch thu tài sản đến gặp ông Petr tử tế thấy có số sinh khác thì xin lỗi, nhưng việc bị tịch thu tài sản trực tiếp qua tiền lương và bị gọi nộp bằng lái xe thì ông Petr... (Chi tiết)

  19/07/2019 23:26, MN Novinky
 • Đêm rằm tối nay có thể theo dõi nguyệt thực một phần

  Đêm rằm hôm nay tại Séc có thể xem nguyệt thực một phần. Nguyệt thực sẽ bắt đầu sớm nên sẽ là điều kiện tốt cho trẻ em theo dõi được trong dịp nghỉ hè.

  Bắt đầu nguyệt thực từ lúc 20 giờ 43 phút. Nguyệt thực tối nhất sẽ bắt đầu từ lúc 23 giờ 30 đến 1 giờ đêm. Toàn bộ quá trình nguyệt thực sẽ kết thúc vào lúc 2 giờ 17 phút.

  Bầu trời đêm sẽ tối đi nhiều và có thể theo dõi được sao Thổ, phía tây bắc so với mặt trăng cùng với Sao Mộc ở phía nam, có thể nhìn thấy vệt sáng của dải Ngân hà.

  Lần nguyệt thực một phần tiếp theo sẽ vào 10/1 năm sau và nguyệt thực toàn phần phải đến 6 năm nữa vào ngày 7/9/2025.

  Thời tiết sẽ không mưa, là dịp tốt để các phụ huynh chỉ cho trẻ em thấy màn... (Chi tiết)

  16/07/2019 20:34, MN TH , iDnes
 • Người thắng giải ăn nhiều knedlík hoa quả năm nay đã ăn được 27 cái

  41 người đã tranh tài ăn knedlík (bánh mì hấp) với quảborůvky (việt quất) tại Borovany nam Séc.

  Người ăn nhiều nhất anh Josef Voharčík ở Žirovnice đã ăn được 27 cái trong vòng nửa tiếng, vượt hơn năm trước 2 cái. Kỷ lục ăn nhiều nhất thuộc về giải năm 2010, có người đã ăn được 33 cái.

  Năm nay người thắng giải của phụ nữ ăn được 13 cái. Trong cuộc thi đã ăn hết 468 cái knedlík. Các nhà bếp đã chuẩn bị được 8000 cái knedlík.

  Lễ hội việt quất ởBorovany đã thu hút được tổng cộng 11 nghìn người đến thăm trong hai ngày. Đây là một lễ hội thu được lãi cho cá tổ chức ở địa phương.

  14/07/2019 22:37, MN Novinky
 • Nhà nghỉ cho chó mèo phát triển mạnh, nhiều con chó đi nhà nghỉ rồi không muốn về nhà

  Các kỳ nghỉ phép mùa hè khiến cho các hotel trông chó mèo đông kín. Giá cho nhà nghỉ của chó mèo khác nhau, trung bình hàng trăm korun một ngày.

  Tại tỉnh Zlín giá ở Hotel hạng sang cho chó ở Junák là 330 korun một ngày ngủ ngoài trời và 410 korun một ngày ngủ trong nhà. Hotel chỉ có 14 chỗ.

  Chủ có thể chọn các chế độ khác nhau cho chó: ngủ trong nhà, ngủ ngoài chời, đi dạo một mình hay đi dạo tập thể. Chủ có thể mang thức ăn đến hoặc dùng thức ăn của hotel.

  Nhờ có người phục vụ chuyên nghiệp hiểu biết tính của chó, nhiều con chó sau kỳ đi nghỉ không muốn về lại nhà.

  13/07/2019 20:12, MN iDnes
 • Phát hiện ra người ăn cắp cỏ khô nhờ con chíp định vị

  Thời tiết khô hạn đã làm cho cỏ khô trở thành khan hiếm dẫn đến giá thành cao hơn và hay bị ăn cắp. Hai kẻ ăn cắp cỏ khô ở Tachovsko đã bị bất ngờ khi cảnh sát nhanh chóng tìm ra những bó cỏ khô bị ăn cắp.

  Chủ của8 bọc cỏ khô bị mất cắp đã cho chíp định vị vào các bó cỏ khô. Sau khi thông báo vị trí, cảnh sát đã tìm ra một người đàn ông và một người đàn bà ở hai làng bên cạnh ăn cắp cỏ.

  Giá thành của một bọc cỏ là khoảng 1000 korun. Những người này chỉ bị coi là phạm tội nhỏ và bị phạt chứ chưa bị coi là tội ăn cắp, hơn nữa họ chỉ lấy cỏ vì mục đích cá nhân. Do khan hiếm, có nơi người nuôi đã phải khử cả thú vật vì... (Chi tiết)

  09/07/2019 21:55, MN iDnes
 • Gọi cảnh sát vì tưởng linh miêu là báo đốm

  Một người lái xe tại Praha đã gọi điện gấp cho cảnh sát vì nhìn thấy trên đường một con báo đốm, báo gepard, loại báo săn rất nhanh. Cảnh sát đã tới hiện trường và xác định được đó chỉ là serval - linh miêu đồng cỏ, giống mèo Châu Phi đi dạo cùng với chủ.

  Người chủ có đủ giấy tờ và điều kiện để nuôi giống mèo Châu Phi này. Người thông báo cũng không nhầm lẫn lắm vì lông của linh miêu đồng cỏ trông rất giống như báo đốm.

  08/07/2019 22:40, MN Novinky
 • Ngân hàng quốc gia Séc lo ngại về tiền âm phủ Châu Á, hàng triệu tờ đã bị tịch thu

  Người Châu Á có tục đốt tiền âm phủ khi có đám ma, cúng giỗ, tế lễ. Những đồng tiền hàng mã này này trông giống như những đồng đô la hay euro giả tuy kích thước và cả mẫu hoạ cũng khác bản gốc. Tuy vậy Ngân hàng quốc gia Séc (ČNB) vẫn phải lo ngại vì đã có người đem những đồng tiền này đi thanh toán.

  Từ năm 2006, Ngân hàng quốc gia Séc đã tịch thu hơn 3 triệu tờ tiền âm phủ. Ngân hàng cũng không mấy khi phạt tài chính vì vấn đề này. Từ trước đến nay mới có một trường hợp bị phạt.

  Tại Séc, tiền âm phủ được thịnh hành trong cộng đồng Việt Nam. Năm ngoái có khoảng 15 nghìn tờ tiền âm phủ được tiêu thụ.

  Theo bà Vodstrčilová phát ngôn... (Chi tiết)

  01/07/2019 23:42, MN E15
 • Một người đánh Eurojackpot tại Séc đã thắng 1,4 tỷ korun

  Số số Eurojackpot Châu Âu lần này đã mang lại may mắn cho người chơi ở Séc. Một người đánh sổ số tại Séc hôm nay (thứ Sáu) đã thắng 1,412 tỷ korun. Để thắng giải đặc biệt, người này phải đoán trúng được 7 số.

  Đây là kết quả thắng lớn thứ hai trong lịch sử của Séc. Giải thắng kỷ lục tại Séc được lập vào tháng năm 2015, một người ỏ Pardubice đã thắng 2,466 tỷ korun.

  Eurojackpot là giải sổ số xuyên quốc gia ở Châu Âu có 18 nước tham gia. CH Séc đã tham gia từ năm 2014. Giải này quay mỗi tuần một lần từ 20:00 đến 23:00 tại Helsinky, Phần lan.

  14/06/2019 22:48, MN Novinky
 • VIDEO: vườn cây mê cung lớn nhất Trung Âu

  Tại Dolní Pěna gần Jindřichův Hradec có vườn cây mê cung lớn nhất Trung Âu. Khách tới thăm có thể đi qua 3 km những đường nối vào nhau chặn bào hàng rào cây. Mê cung mang tênObludiště có diẹn tích 6000 mét vuông, với 12 nghìn cây bụi.

  Chủ của mê cung là người thích các mê cung trên thế giới. Theo ông cần phải 6 năm để cây bụi mọc cao ngang với đầu người.

  Những người lạc trong mê cung có thể gọi điện để người trông coi mê cung đến cứu. Mê cung mới được mở từ đầu tháng 6, hàng trăm người đã đến thăm nhưng chưa có ai phải gọi người đến cứu.

  14/06/2019 22:23, MN iDnes
 • Câu chuyện trên Facebook về người vô gia ở Brno đã khiến nhiều người thương cảm, quỹ trợ giúp vượt 100 nghìn korun

  Nhờ có câu chuyện đăng lên Facebook mà ông vô gia cư tên là Petr ở Brno đã được đổi đời. Hàng chục nghìn người ở Brno đã thương cảm và tìm cách giúp đỡ.

  Các đây một tuần chủ quánVyhlídka v Domě Pánů z Lipé đã viết lại câu chuyện về người làm nghề kế toán tên là Petr mà mọi người thường nhìn thấy hàng ngày ở trung tâm Brno.

  Năm nay ông Petr 42 tuổi, các đây 12 năm ông tự dưng bị bệnh co giật, đau tay và đau đầu. Bệnh nặng hơn, các bác sĩ không chữa được còn ông bị mất việc và mất cả mái nhà che thân. Năm nay vì vấn đề sức khoẻ không đi khám nên ông đã bị mất thêm số tiền trợ cấp thương tật 3400 korun/... (Chi tiết)

  28/05/2019 23:02, MN iDnes
 • Thay thế cho gấu Panda, Đài loan tặng cho Praha Tê Tê quí hiếm