Bản tin Séc / Thú vị

 • Đừng sợ nếu thấy người máy tự vẫy đi nhờ xe ở dọc đường

  "Ahoj, tôi là Matylda". Bạn có thể gặp người máy Matylda nhỏ bằng một em bé ở dọc đường vào cuối tháng 10 xin đi xe nhờ. Người máy này sẽ tự vãy xe đi từ Jablonec đến Pelhřimov không cần người giúp, qua Praha, Plzen và Pardubice. Nếu đến được Pelhřimov, tại đây Matylda sẽ được trưng bày ở Viện bảo tàng kỷ lục và những việc kỳ lạ. Người máy sẽ nói cho bạn là muốn đi đâu. Tác giả của đề án, các chuyên gia ở OpenTechLab, cho biết mọi người có thể cho Matylda về nhà hay đi chơi, chuyến đi của Matylda có thể là một tuần cũng có thể kéo dài đến cả tháng. Matylda có trí tuệ nhân tạo có thể chụp ảnh và gửi hình lên mạng xã hội. Một người máy ở Canada đi chơi như Matylda từ năm 2015 đã bị phá hỏng ở Mỹ hồi tháng 8. Liệu Matylda có bị phá hay ăn cắp đi không? Các nhà chế tạo tin vào lòng tin của người Séc và Matylda sẽ lập được kỷ lục.

  18/10/2018 20:51, MN Deník
 • Bức tranh tổng thống T. G. Masaryk ngậm ngùi gây nóng mạng xã hội Séc

  Bức tranh T. G. Masaryk, tổng thống đầu tiên của Tiệp Khắc đang khóc đã gây nóng mạng xã hội tại Séc trong những ngày qua. Đây là tác phẩm grafitti 3D khổ lớn vẽ trên đường phố của nghệ sĩ Séc ChemiS trong khuôn khổ của Liên hoan nghệ thuât đường phố (Street Art Festival) tại Olomouc năm nay. Nhiều người đã chia sẻ và bình phẩm về tác phẩm này trên mạng xã hội. Tại sao tổng thống T. G. Masaryk đã phải ngậm ngùi trước bản đồ CH Séc hiện nay? Nhiều người đã bình phẩm không lấy làm lạ khi vị cha già của dân tộc phải khóc trước hiện thực hiện nay. Nhưng có cả những ý kiến phê phán Masaryk cho rằng việc làm xụp đổ đế quốc Áo Hung là một sai lầm. Street Art Festival tại Olomouc đã được tổ chức từ năm 2007 bắt đầu từ những hoạt động không chính thức của một nhóm nghệ sĩ đường phố. Festival đã nhiều năm mang cho thành phố những nét độc đáo của nghệ thuật hiện đại.

  17/10/2018 23:30, MN Novinky
 • Sẽ có duyệt binh và pháo hoa nhân dịp kỷ niệm 100 năm

  Các chương trình kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Tiệp Khắc đã được lên kế hoạch, mà trọng tâm sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28.10. Đặc biệt sẽ có lễ duyệt binh và bắn pháo hoa với biểu tượng 28 tháng Mười dưới chân đồi Letná lúc 19 giờ 18 phút. Từ ngày 28 đến hết năm nay viện bảo tàng quốc gia sẽ mở cửa miễn phí cho khách tham quan. Ngoài ra còn nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật khác tại nhiều điểm ở Praha. Một trong những mục tiêu của nhà tổ chức là muốn kết nối tất cả những hoạt động này cho sự kiện lịch sử 100 năm nước Cộng hòa.

  17/10/2018 22:19, Mai Phương Deník
 • Hàng chục nghìn korun bay ở đường Brno vẫn chưa có người đến nhận

  Một phụ nữ 39 tuổi đã lượm được nhiều tiền rơi bay ở đường Brno-střed hôm thứ tư và nộp cho cảnh sát thành phố. Theo bà Tereza Kadrnožková phát ngôn viên của cảnh sát, tổng cộng số tiền đếm lại được hàng chục nghìn korun. Cảnh sát không công bố con số chính thức. Bà bà Tereza Kadrnožková cho biết số tiền này sẽ được trả lại, nếu ai đó đến chứng minh được mình là chủ của nó.

  11/10/2018 21:30, MN Novinky
 • Lễ hội ánh sáng 2018 từ 11.10 đến 14.10 tại Praha

  Như mọi năm Lễ hội ánh sáng Signal 2018 (Festival světla Signal) tại Praha sẽ được tổ chức vào cuối tháng Mười, năm nay từ thứ năm 11.10 đến chủ nhật 14.10. Đường phố, các nơi công cộng và những di tích lịch sử quan trọng sẽ trở thành nơi các nhà tạo hình ánh sáng nổi tiếng thế giới và Séc biểu diễn các tác phẩm của mình. Đề tài năm nay của Lễ hội ánh sáng Signal sẽ là 100 thành lập Séc và Slovakia.

  10/10/2018 22:09, MN Kudy z nudy
 • Cửa hàng Kaufland ở Orlová, Ostrava phải đóng cửa để tìm rắn

  Cửa hàng Kaufland ở Orlová gần Ostrava đã phải đóng cửa vì có một con rắn. Đội cứu hoả đã đến tìm rắn trong cửa hàng từ hôm thứ ba nhưng không tìm thấy. Phát ngôn viên của cửa hàng cho biết cửa hàng phải đóng cửa vì sự an toàn của khách hàng và của nhân viên. Một số người làm chứng và hệ thống camera đã nhìn thấy con rắn nhưng không phân biệt được đó là loại rắn nào, có nguy hiểm hay không. Theo một chuyên gia của Zoo Ostrava thì cửa hàng Kaufland này ở gần hồ nên có thể có một loại rắn nước nào đó, cửa hàng có thể đuổi rắn ra khỏi chỗ trú bằng nguồn nhiệt nóng, sau đó nên chụp ảnh để tư vấn xem rắn có độc không. Nếu đó là loại rắn độc thì hãy để các chuyên gia đến bắt. Gần đây một con rắn mamba xanh cắn bà chủ bất tỉnh và bò ra khỏi nhà ở Hlubočepy, Praha đã gây ra xôn xao dư luận. Con rắn này đã được tìm thấy ở vườn cây cách nhà 200 mét.

  10/10/2018 18:27, MN iDnes
 • Praha chọn mô hình cầu mới không dành cho xe ô tô, nối giữa Smíchov và Podolí

  Toà thị chính Praha đã công bố giải nhất cuộc thi kiến trúc để xây dựng cây cầu mới qua sông Vltava nối giữa Smíchov và Podolí. Về mặt tạo hình, mẫu cầu mới dựa vào truyền thống của trường phái lập thể, không có thêm cấu trúc trên cầu vì vậy sẽ hoà hợp được với cảnh quang của thung lũng trên sông Vltava. Mô hình của cầu được phòng thiết kế Tubes a Atelier 6 tạo dựng. Giá thành xây dựng dự tính khoảng một tỷ korun. Cầu sẽ dành cho tầu điện, người đi bộ và người đi xe đạp để giảm bớt lượng người đi qua trung tâm. Ngoại trừ xe cứu hoả và cứu thương, các xe ô tô sẽ không được đi qua cầu này. Hiện nay chưa có lịch trình cụ thể khi nào cầu mới sẽ được xây dựng.

  02/10/2018 23:38, MN Aktuálně
 • Hotel đầu tiên tại Séc "thuê" nhân viên là người máy

  Trong ngành hotel của Séc đã có những người máy đầu tiên. Hotel Pyramida, Praha đã có người máy thường trực phục vụ cho khách hàng. Robot này biết nói tiếng Anh, đã học cả tiếng Séc, và khi cần thiết còn biết nhảy múa. Hệ thống hotel Orea không định dùng robot thay cho con người nhưng sẽ làm cho nhân viên bớt bận rộn hơn với những công việc trợ lý. Người máy này có tên là Pepper, cao 120 cm và nặng 28kg. Người máy đeo màn hình trước ngực, đi lại không mệt mỏi, có thể hướng khách hàng định hướng trong hotel. Dây chuyền hotel Orea dự định cho đến năm 2021 sẽ đầu tư 600 triệu korun vào robot.

  25/09/2018 22:10, MN iDnes
 • Bức ảnh học sinh học nghề Việt Nam trong triển lãm 100 năm Ostrava

  Toà thị chính thành phố Ostrava đã kêu gọi dân chúng nhân dịp dịp 100 năm thành lập Tiệp khắc hãy gửi ảnh về thành phố trong những năm 1918 đến 1989. Gần 50 người đã gửi 541 tấm ảnh về nhiều sự kiện của thành phố, cũng như những cuộc sống thường nhật trong quá khứ. Các tấm ảnh này được đăng triển lãm trên trang ostrava100.cz. Tờ iDnes đã chọn cả một tấm ảnh thú vị về lớp học sinh học nghề tại Vítkovice từ những năm 70 thế kỷ trước. Bạn có nhận ra người quen trong tấm hình này?

  25/09/2018 20:37, MN iDnes
 • VIDEO: Ăn mừng Ngày Khỉ đột Quốc tế ở vườn bách thú Praha

  Thứ 7 ngày 22.9 tuần này là Ngày Khỉ đột (Gorilla) Quốc tế, các gia đình có trẻ em có thể đến cùng ăn mừng ngày khỉ đột ở vườn bách thú Praha. Từ 10 giờ sáng trẻ em có thể chơi ở Pavilon goril những trò chơi nhấn mạnh việc bảo vệ khỉ đột. Sẽ có các trò chơi như tranh tô mầu, xếp hình và các trò đặc biệt khác. Khoảng 15 giờ, người nuôi khỉ đột và đoàn khỉ ở Zoo Praha sẽ ra mắt và tặng quà. Vườn bách thú Praha cũng tham gia các hoạt động nhằm cứu giứp khỉ đột có nguy cơ bị diệt chủng ở Kamerun. (Video: iDnes, Zoo Praha)

  21/09/2018 22:53, MN iDnes
 • Đang quay phim Spider Man ở Liberec

  Những ngày này tại trung tâm Liberec, trước toà thị chính cổ kính, đang diễn ra lễ hội với những người nhảy múa, tung hứng, các nhóm hát trong các bộ quần áo dân tộc. Đây không phải là lễ hội của thành phố mà là trường quay của bộ phim Mỹ nổi tiếng Spider Man: Far From Home (Người Nhện: Xa quê hương). Trong phim này Liberec sẽ "đóng vai" Praha. Khi quay phim, đoàn làm phim lấy tên phim giả là Bosco. Họ cũng bí mật không cho biết đạo diễn Jon Watts hay siêu sao Tom Holland có đến quay không. Những năm gần đây, Librec đã trở thành nơi hấp dẫn của các đoàn làm phim. Tại đây có văn phòng làm phim được hoạt động từ năm 2015 hỗ trợ làm trường quay. Sau Spider Man, sẽ có đoàn làm phim Genius (Thiên tài) về Albert Einstein sẽ đến quay tại Liberec.

  20/09/2018 22:14, MN Novinky
 • Đồng hồ thiên văn Orloj sẽ hoạt động trở lại vào ngày lễ thánh Václav

  Sau nhiều tháng tu sửa, đồng hồ thiên văn Orloj trên quảng trường Staromětské sẽ hoạt động trở lại vào ngày lễ thánh Václav 28.9. Các vị thánh tông đồ sẽ đi qua những ô cửa sổ mới vào lúc 18:00. Đồng hồ Orloj bắt đầu được sửa từ ngày 8.1.2018. Sau khi tu sửa, phần động cơ điện được sử dụng từ năm 1948 đã được bỏ đi thay vào bằng hệ thống cơ học như những năm 60 của thế kỷ 19. Con gà đã được mạ vàng lại và các thánh tông đồ cũng được thay lớp áo mới. Trong thời gian tu sửa, tại vị trí của Orloj đã được thay tạm bằng đồng hồ số trên màn hình LED khổ 5,56 x 3,84 mét, nặng 1 tấn.Thành phố Praha đã trả cho toàn bộ việc tu bổ đồng hồ Orloj 61,2 triệu korun.

  18/09/2018 22:33, MN Deník
 • Mở nhầm ô tô của người khác, phải nhờ cảnh sát giúp

  Một người đàn ông 28 tuổi ở Brno đã phải gọi cảnh sát giúp vì một tình huống khó xử. Anh vô tình đỗ gần một chiếc xe Škoda màu bạc giống hệt xe của mình. Sau khi dùng chìa khoá sóng để mở xe, anh vào trong xe ngồi mới phát hiện ra nội thất khác, không phải xe của mình. Người này đã gọi cảnh sát Brno đến giúp và cảnh sát đã nhanh chóng tìm ra chủ nhân của chiếc xe tương tự. Chủ nhân của chiếc xe này là một người phụ nữ 37 tuổi, đã cám ơn người vào nhầm xe. Có thể chiếc xe của bà có vấn đề trục trặc kỹ thuật với ổ khoá.

  11/09/2018 23:58, MN Týdeník policie
 • Chó bới ra những vật khảo cổ quý từ thời kỳ đồ đồng

  Những vật khảo cổ quý giá từ thời đồ đồng đã được một chú chó bới ra ở Kostelec nad Orlicí vùng Rychnovsko. Những bảo vật được tìm ra gồm 13 chiếc liềm, ba cái rừu và một số đồ trang trí. Chú chó này đã đi dạo cùng với chủ hồi tháng ba năm nay và bới ra một mũi nhọn của chiếc liềm. Sau đó chủ của nó đã đã đào, tìm thấy những vật tiếp theo và đem cho những nhà nghiên cứu khảo cổ. Các vật quí này được tính vào niên đại đồ đồng mới và hậu đồ đồng, khoảng 1000 năm trước công nguyên. Các vật khảo cổ này sẽ được giữ và trưng bày tại viện bảo tàng của tỉnh Hradec Králové. Hội đồng tỉnh đã duyệt thưởng cho chủ của "chú chó - khảo cổ học" 7860 korun.

  11/09/2018 22:05, MN Novinky
 • Người Séc đầu tiên tự bay vòng quanh thế giới bằng máy bay thể thao

  Ông Roman Kramařík vừa hạ cánh an toàn hôm 8.9 tại sân bay ở Letňany, Praha, trở thành người Séc đầu tiên bay vòng quanh quả địa cầu bằng máy bay thể thao. Ông Kramařík bắt đầu chuyến bay ngày 25 tháng bảy từ sân bay ở Točná nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Tiệp khắc. Ông đã bay đoạn đường hơn 40 km dừng tại các nước: Serbia, Israel, Ả-rập thống nhất, Ấn độ, Thái lan, Philippines, Nhật bản, Nga, Alaska, Mỹ, Canada, đảo Azores, Anh quốc, Đức. Trong chuyến bay này ông đã 4 lần lập kỷ lục Séc về bay đường dài. Đoạn dài nhất từ Canada đến đảo Azores 3309 km. Ông đã gặp nhiều người Séc và cả Đạt lai lạt ma Tây tạng. Với ông giây phút đẹp nhất sau 6 tuần bay là lại đặt chân trên đất Séc, gặp lại gia đình và được ngủ bù vì cả chuyến bay ông bay sang hướng đông nên ngày ngắn đi và ông ngủ rất ít.

  08/09/2018 22:37, MN Český rozhlas
Cám ơn bạn bấm like để bạn bè khác cùng đọc
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Mua trên Amazon.de rẻ hơn ở Séc và bạn có thể vận chuyển về miễn phí

Tại trang Invia bạn có thể chọn được tour du lịch rẻ nhất từ 300 hãng du lịch tại Đức, Séc và Slovakia

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc