Bản tin Séc / Thú vị

Tiêu điểm
 • "Ngôi nhà nhảy" Praha được vào TOP 10 những toà nhà đẹp nhất thế giới

  Theo so sánh của hãng Rooftop Megastore, với cách tính theo "thiết diện vàng", ngôi nhà đẹp nhất thế giới làThánh đường Pao-lô ở London.

  Thiết diện vàng với tỷ lệ 1,618: 1 là cách đánh giá về sự cân đối mà những người nhiếp ảnh hay dùng.

  "Ngôi nhà nhảy" của Praha được xếp thứ 9, trên cả thành Neuschwanstein của Đức.

  1. Thánh đường Pao-lô, London
  2. Marina Bay Sands, Singapor
  3. Westminster, London
  ...
  9. Tančící dům, Praha
  10.Neuschwanstein, Bayern

  22/03/2021 22:06, MN Novinky
 • VIDEO: "Ông bố của năm", "Ảnh ô tô trong tuần", báo chí thế giới ngợi ca ông bố Viêt Nam tiện xe Bugatti cho con

  Báo iDnes gọi bức ảnh xe Bugatti bằng gỗ là ảnh ô tô trong tuần. iDnes viết: xe Bugatti Centodieci có giá 8 triệu euro, tức là hơn 200 triệu korun. Ngoài siêu sao bóng đá Cristian Ronaldo, một cậu bé ở Việt Nam cũng có xe này vì có ông bố khéo tay đã làm cho con bằng gỗ. Trên thế giới có 11 chiếc xe như vậy và chiếc xe đời cuối cùng là bằng gỗ, chạy được bằng điện,...

  Các độc giả của iDnes rất khâm phục ông bố người Việt nam khéo tay, có người còn cho rằng mô hình đẹp hơn bản gốc. Có độc giả khen ngợi luôn cả người Việt rất chăm chỉ, siêng năng. Điều mà nhiều người khâm phục là ông bố, tên Nông ở Bắc Ninh, không chỉ khéo tay mà đã bỏ rất nhiều công để có được... (Chi tiết)

  21/03/2021 22:05, MN Theo iDnes
 • Kỷ lục thế giới mới: trong vòng 30 phút ăn hết 9 nghìn con nhộng

  Ông Jaroslav Němec từ Bystrý u Poličky đã lập kỷ lục thế giới mới nhờ ăn được 250 g nhộng khô trong vòng 30 phút.

  Ông Němec, được mệnh danh là người ăn khủng (Maxijedlík) cho biết dù ông cố gắng hết sức nhưng nó như bê tông, không sao nuốt được. Mới đầu ông dự định ăn được 30 nghìn con nhộng, song chỉ ăn được khoảng 9 nghìn con. Ông đã từng ăn nhộng, nhưng chưa bao giờ ăn nhiều như vậy. Trong tương lai ông còn muốn ăn cả nhộng sống.

  Nhộng có chứa chất chitin có thể gây dị ứng nhưng ông Němec cho biết ông chỉ thấy rùng người nhưng không sao.

  Nhiều nhà môi trường học cho rằng nhộng sẽ là nguồn thức ăn của tương lai, chứa nhiều đạm, can xi, sắt, và kẽm,...

  03/03/2021 22:05, MN Deník
 • Khỉ và sư tử ở vườn bách thú Praha cũng bị nhiễm virus corona

  Xét nghiệm phân của thú vật tại vườn bách thú Praha đã phát hiện thấy một số động vật cũng bị nhiễm virus corona. Trong số đó có chú khỉ đột Richard (gorilla) 30 tuổi và hai con sư tử Ấn độ. Những con vật này có triệu chứng rất nhẹ.

  Theo giám đốc vườn bách thú Praha ôngMiroslav Bobek, các con sư tử bị sổ mũi còn chú khỉ đột Richard thì mệt mỏi và chán ăn. Ông Bobek cho biết mặc dù vườn bách thú đã có nhiều biện pháp phòng ngừa nhưng các con thú vật này đã bị lây bởi những người chăm sóc cũng bị nhiễm COVID-19.

  Vườn bách thú Praha sẽ tiếp tục xét nghiệm tại các con vật khác và tìm xem những con vật này có chủng loại nào của virus... (Chi tiết)

  25/02/2021 21:50, MN Novinky
 • Như ngày tận thế: Châu Âu có tuyết màu da cam vì bụi cát của Sahara

  Cuối tuần này tại một số nơi ở nam và trung Âu đã xảy ra hiện tượng cả bầu trời và tuyết chuyển sang màu da cam. Nguyên nhân do cát bụi từ Sahara, sa mạc lớn nhất của thế giới.

  Tuyết màu da cam được thấy trước tiên ở các vùng núi Alpy, bụi dần dần lan sang cả phía bắc và phía đông. Đây là kết quả của gió mạnh tại phía bắc Châu Phi, thổi đến cả Châu Âu, khiến cho bầu trời và tuyết bị chuyển sang màu da cam tại nam và trung Âu.

  Bụi cát nhiều nhất trong tuyết được thấy ở bắc Ý và Thuỵ sĩ, nhưng cũng thấy được ở Pháp, Đức, Áo và phía bắc các nước vùng Balcan. Đến đêm thứ Bảy sang ngày Chủ nhật, bụi cát thổi sang phía bắc và phía đông. Cát Sahara cũng đến các... (Chi tiết)

  07/02/2021 21:43, MN iDnes
 • Bắt được một bà mẹ ăn cắp sữa bột cho con, cảnh sát ở Opava đã tự bỏ tiền ra giúp

  Cảnh sát ở Opava đã quyết định giúp một người phụ nữ bị bắt vì ăn cắp trong cửa hàng. Người phụ nữ này đã ăn cắp chủ yếu là sữa bột và đồ ăn cho con nhỏ của mình. Cảnh sát đã phạt bà ta nhưng lại bỏ tiền ra giúp bà mua thức ăn cho con nhỏ.

  Nhóm ba người cảnh sát đến cửa hàng đã gặp một người phụ nữ đang khóc lóc do bị bắt giữ vì ăn cắp chủ yếu là thức ăn cho trẻ em. Ngoài số thức ăn cho trẻ em, người phụ nữ này nhặt thêm một chai rượu vang.

  Người phụ nữ đã nhận lỗi và trả lại cửa hàng tất cả hàng đã lấy cắp. Nhóm cảnh sát đã phạt người phụ nữ vì tội ăn cắp rượu vang 500 korun.

  Khi biết người phụ nữ này đang trong hoàn cảnh cùng quẫn và trước đây không bao giờ có tiền... (Chi tiết)

  05/02/2021 21:21, MN iDnes
 • Một phụ nữ Séc bán hàng ở Slovakia trở thành anh hùng nhờ giữ được tên cướp cho cảnh sát bắt bằng ...sex

  Một phụ nữ Séc tên là Soňa bán hàng tại trạm xăng ở Bratislava đã trở thành "anh hùng" vì hôm thứ Tư vừa qua đã giữ được tên cướp cho đến khi cảnh sát đến bắt nhờ cho tên cướp hưởng ...sex.

  Đài truyền hình JOJ cho biết người phụ nữ bán hàng đã giữ được tên cướp cho đến lúc cảnh sát ập tới. Cảnh sát rất bất ngờ vì thấy trong trạm xăng có hai người đang ân ái. Người phụ nữ đã nói với cảnh sát: "Bắt nó đi, tôi không đủ sức nữa".

  Người phụ nữ đã kể lại câu chuyện khi bị cướp tấn công lấy tiền ở quầy tính tiền rồi cô đã bị đánh đòi bắt mở cả két bạc. Cô sợ, không mở được két bạc và như bản năng tự vệ cô đã phải sử dụng "nhu đạo" của người phụ nữ. Khi... (Chi tiết)

  29/01/2021 22:07, MN iDnes
 • Chịu thua nửa triệu đô la vì không biết từ "ano" của tiếng Séc

  Nếu biết nghĩa của từ "ano" tromg tiếng Séc thì người chơi trò "Ai muốn là triệu phú" tại Mỹ sẽ có thể thắng được với câu hỏi trị giá 500 nghìn USD.

  Câu hỏi được đặt ra là từ "ano" có nghĩa là "vâng", "yes" trong tiếng Anh là tiếng của nước nào, tiếng Séc, Hàn, Ả rập hay Bồ đào nha.

  AnhBarton tham gia chương trình này trên đài truyền hình ABC đã phải hài lòng với mức thắng 500 nghìn USD thay cho 1 triệu USD vì không biết "ano" của tiếng Séc.

  04/01/2021 21:33, MN Novinky
 • Trong tù còn sướng hơn ngoài trời lạnh: Một người ăn cắp đến cảnh sát tự thú để xin được vào tù qua mùa đông

  Cảnh sát Trutnov đã bắt giữ một người phạm tội nhiều lần, 26 tuổi vì tội ăn cắp và đột nhập vào nhà người khác.

  Người phạm tội này từng bị kết án và là người nghiện ma tuý, đã đến cảnh sát tự thú và khai ra các vụ ăn cắp để được bắt vào tù.

  Người này thú nhận đã ăn cắp thực phẩm, đột nhập vào nhà nghỉ để ngủ qua đêm, ăn cắp của nhà bạn, 5 lần đi mua thực phẩm mà không có tiền, tổng cộng thiệt hại đến 50 nghìn korun.

  Toà án ở Trunov hôm 3/12 đã đồng ý để người phạm tội này được truy tố ở trong tù. Vì phạm tội trong tình trạng khẩn cấp, người này có thể "được" tù đến 8 năm.

  03/12/2020 20:59, MN Český rozhlas
 • Cá chép khổng lồ 29 kg ở sông Labe không dành cho Noel

  Ông Petr Novotný, người bắt cá nhiều năm vừa mới bắt được một trong những con các chép lớn nhất tại Séc. Con cá chép ở sông Labe mà ông đánh bắt được nặng đến 29 kg, cá lớn nhất mà ông đã bắt được.

  Từ những năm 90 thế kỷ trước, sông Labe là một địa điểm tập trung của những người có thú vui đánh bắt cá chép tại Séc. Những người đánh bắt cá to này chỉ cân, chụp ảnh rồi họ lại thả những con cá này trở lại nước.

  30/11/2020 22:09, MN iDnes
 • Phong toả trong làn sóng COVID đầu không dẫn đến baby boom làm tăng dân số

  Khi có làn sóng dịch bệnh đầu tiên vào mùa Xuân dẫn đến việc phong toả và đóng cửa toàn xã hội, có ý kiến cho rằng sau 9 tháng nữa sẽ dẫn đến hiện tượng baby boom, có nhiều trẻ em được sinh ra thời dịch bệnh do bố mẹ ở nhà nhiều. Mặt khác cũng có ý kiến rằng bố mẹ sẽ sợ sinh con vào thời đại dịch.

  Theo thông tin từ các phòng phụ sản tại Séc, sự bùng nổ trẻ sơ sinh đã không xảy ra. Số trẻ em sinh ra vẫn như mọi khi không thay đổi.

  Phát ngôn viên bệnh viện Motol, bàPavlína Danková nói rằng bệnh viện Motol không ghi nhận thấy số trẻ em sơ sinh nhiều hơn hay ít đi so với trước. Theo bà Danková, tình yêu, tìnhmẫu tử và ước muốn sinh con có nhịp độ riêng, không bị... (Chi tiết)

  28/11/2020 21:35, MN Novinky
 • Giải thưởng kiến trúc Séc năm 2020: ngôi nhà gỗ bọc kính

  Hai kiến trúc sư Jiří Opočenský và Štěpán Valouch đã được nhận giải nhất Kiến trúc Séc năm 2020 vì công trình sửa và xây dựng trụ sở công ty Lasvit ở Nový Bor.

  Ngôi nhà gỗ từ đầu thế kỷ 19 đã được thêm vào những yếu tố hiện đại đặc trưng cho công ty Lasvit làm kính.

  Công trình được đánh giá cao vì đã kết hợp đươc nguyên thuỷ và sáng tạo, cũ và mới, truyền thống và hiện đại.

  24/11/2020 21:44, MN Český rozhlas
 • Tờ bạc cổ 5 nghìn korun được bán đấu giá thành 12 triệu korun

  Tờ giấy bạc 5 nghìn korun Tiệp khắc từ năm 1919 đã được bán đấu giá thành 12,1 triệu korun. Năm 1994 đồng tiền này được bán với giá 280 nghìn korun.

  Tờ giấy bạc này được phát hành hạn chế chỉ có 36 bản, được sử dụng trong một thời gian ngắn đến năm1921. Giá khởi đầu của cuộc đấu giá trên trangBankovky.com là 1 triệu korun .

  20/11/2020 20:40, MN Novinky
 • Theo kinh nghiệm dân gian cổ truyền mùa đông năm nay sẽ lạnh giá

  Đa số chim di cư tại Séc đã bay về phía nam ấm hơn để tránh rét. Chím từ phía bắc vẫn chưa bay về Séc để tránh lạnh giá mùa đông. Trên đồng vẫn còn có nhiều chuột, vậy nhưng những người theo dõi thiên nhiên theo kinh nghiệm dân gian cổ truyền đã dự đoán rằng năm nay mùa đông năm nay sẽ lạnh giá hơn năm trước.

  Một trong những kinh nghiệm của dân gian để thấy mùa đông sẽ lạnh những củ hành trồng tại địa phương có nhiều vỏ hơn. Gà hay ngỗng ở chuồng trại địa phương có nhiều lông hơn. ÔngRudolf Kovařík, một người theo dõi thiên nhiên, cho biết thêm một kinh nghiệm, nếu đến tháng 1 mà có những đống chuột chũi đùn trên tuyết thì có nghĩa là tuyết sẽ sắp tan.

  17/11/2020 21:05, MN iDnes
 • Thời đệ nhất cộng hoà người Séc uống bia ít hơn một nửa so với hiện nay

  Cách đây gần 1 thế kỷ, những năm 20 thế kỷ trước, trung bình một người dân Tiệp khắc chỉ uống 68 lít bia một năm tức là chỉ bằng một nửa so với hiện nay.

  Thời đệ nhất cộng hoà tại Tiêp khắc, đa số bia được sản xuất là bia 10 độ, số bia lager ít hơn nhiều. So với dân Morava và Slovakia, dân vùng Séc cũng uống nhiều hơn, trung bình là 105 lít một năm. Bia lager chiếm 27% sản lượng bia. Bia đặc biệt chiếm 1%.

  Năm 1927 trên toàn lãnh thổ Tiệp Khắc có 492 nhà máy bai và 292 nhà máy bia nhỏ, tạI Séc có 474 nhà máy bia. Hện nay tại Séc có 617 nhà máy bia, trong số đó 519 là nhà máy bia nhỏ.

  Tại EU, tính về sản lượng bia trên đầu người Séc chỉ đứng sau Bỉ. Bia Séc xuất khẩu đến... (Chi tiết)

  14/11/2020 20:48, MN iDnes
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam