Tổng cộng số tiền cá cược cho cuộc bầu cử tổng thống tại Séc lên đến nửa tỷ korun. Có người đã các cược cho Babiš đến 150 nghìn korun. 

Một người đã cá độ cho Petr Pavel  đến 9,5 triệu korun tại Tipsport để thắng 475 nghìn korun. Tại Tipsport tổng cộng số tiền đặt cược cho Babiš là 101 milionů korun còn cho Petr Pavel là 82 triệu korun.

Trước khi bầu cử... (Chi tiết)

30/01/2023 23:24, MN Novinky, iRozhlas
 • Cần 7 chìa khoá để mở cửa phòng cất giữ vương miện và các bảo vật quốc gia Séc

   Nhân dịp 30 năm thành lập CH Séc, tổng thống Zeman đã quyết định trưng bày vương miện và các bảo vật mang quốc gia tính của Séc. Từ thứ ba tuần này khách thăm quan có thể đến thăm quan vương miện, các bảo vật trên thành Praha. Từ 21/1 khách có thể  được xem cả đầu lâu của thánh Václav tại thánh đường Sv. Vít.

  Theo truyền thống, chìa khoá giữ phòng chứa vương miện và bảo vật  phải có 7 chìa khoá để mở. Những người giữ choà khoá là: tổng thống, thủ tướng, chủ tịch Thượng viện, chủ tịch Hạ viện, tổng giám mục Praha, thị trưởng Praha và trưởng Metropolitní kapitula ở thánh đường Sv. Vít.

  Thủ tướng Fiala nói rằng những bảo vật vương miện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng... (Chi tiết)

  16/01/2023 23:09, MN České noviny
 • Một gia đình ở Pardubice lập kỷ lục tại Séc với đường dây đèn điện trang trí Noel dài 6km

   Một gia đình ở Libišany, Pardubice đã lập kỷ lục tại Séc với 6 km đường dây điện trang trí cho Noel. Số đèn LED dùng để trang trí lên đến 176 nghìn chiếc.

  Hai vợ chồng chủ nhà đã phải chuẩn bị trang trí cho Noel từ tháng 9. Ba năm liền ngôi nhà của họ đã được chọn là ngôi nhà trang trí cho Noel sáng nhất Séc. Từ năm 2019 số đèn đẽ vượt 100 nghìn cái.

  Ngôi nhà được thắp sáng qua năm mới cho đến ngày lễ Ba Vua. Chủ nhà cho biết họ trang trí vì niềm vui nhất là khi thấy trẻ con vui sướng khi thấy ngôi nhà này. 

  18/12/2022 22:54, MN Český rozhlas
 • Nhà hàng bị phạt 20 nghìn korun vì chỉ tìm nữ phục vụ, thanh tra kết tội phân biệt nam giới

   Chủ một nhà hàng ở Českobudějovice bị phạt 20 nghìn korun vì quảng cáo chỉ tìm nữ phục vụ, theo thanh tra họ đã phân biệt đối xử với nam giới. Ban thanh tra lao động tại địa phương đã khảng định lại quyết định của mình trước đây 5 tháng sau khi chủ của cửa hàng đã yêu cầu giải thích. Cơ quan thanh tra lao động nhà nước sẽ phải xem xét lại.

  Chủ nhà hàng hiện nay vẫn ghi quảng cáo "Nhận người phục vụ" (Přijmeme obsluhu) và quảng cáo này không có vấn đề gì vì không phân biệt người phục vụ nam hay nữ. Theo chủ cửa hàng, quảng cáo trước đây được in bằng giấy khổ A4 chữ nhỏ: tìm nữ phục vụ cho quầy thanh toán. Sau khi có nhắc nhở của thanh tra lao động, nhà hàng đã  bỏ tờ quảng cáo này. Mặc... (Chi tiết)

  04/12/2022 21:15, MN Česká televize
 • Pařížská tại Praha lọt vào trong số 20 đường phố đắt nhất thế giới

  Phố Pařížská tại Praha được xếp trong số 20 đường phố đắt nhất thế giới. Đường Pařížská lần đầu tiên đắt vượt cả  đường Na Příkopě. Đây cũng là con phố có giá cho thuê cửa hàng lẻ cao nhất tại trung  Âu.

  Giá cho thuê trung bình tại đường Na Příkopě là 59 900 korun một mét vuông một năm. Tại đường Pařížská hiện nay có giá cho thuê lên đến 66 200 korun một mét vuông.

  Tại đường Na Příkopě các hãng mới mở thêm cửa hàng là Intimissimi, Tezenis, Vasky, Geox, Levi’s hay Pandora. Tại đây các cửa hfng hướng vào khách trung lưu hay trên trung lưu một chút. Còn tại đường Pařížská khách hàng chủ yếu là giới thượng lưu.... (Chi tiết)

  23/11/2022 23:20, MN Aktuálně
 • Máy tự động bán rau đầu tiên tại Séc

  Tại Brno-Řečkovice đã có máy tự động đầu tiên bán rau quả. Khách có thể mua khoai tây, cà rốt hay hành, tỏi.

  Người sản xuất máy tự động ông Petr Grünwald nghĩ ra sáng kiến này từ năm 2020.

  Máy tự động bán rau hoạt động  cũng giống như các máy bán nước. Máy được trang bị điều hoà hay sưởi và có ngườn hàng từ các nông trang địa phương.

  Theo phó thị trưởng Řečkovice người dân ở đây đã đón nhận sáng kiến này với phản ứng tích cực.

  Tại một số nơi ở Séc cũng có vận hành cả những máy tự động bán trứng.

  09/11/2022 23:11, MN Deník
 • Nhiều ngừoi đã theo dõi nhật thực, nhật thực tiếp theo tại Séc sẽ vào năm 2025

   Tại Séc và Châu Âu có thể theo dõi nhật thực một phần vào ngày thứ Ba. Nhật thực nhiều hơn được nhìn thấy ở phía bắc như Na Uy. Tại phía nam như Ý chỉ nhìn thấy một phần nhỏ phần mặt trăng che khuất mặt trời.

  Nhiều người tại Séc đã không bỏ lỡ cơ hội để theo dõi nhật thực lần này. Năm tới sẽ có nguyệt thực vào ngày 28/10 và nhật thực sẽ được nhìn thấy tại Séc sau 3 năm nữa vào ngày 29/3 năm 2025.

  25/10/2022 22:39, MN Deník
 • Masterchef Séc: Bánh mỳ kiểu "Bún bò Nam bộ" giành giải nhất, vào thực đơn mới của chuỗi nhà hàng Bageterie Boulevard

  Mặc dù người Việt Nam dự giải thi đầu bếp Masterchef Séc năm nay đã bị loại nhưng ẩm thực Việt Nam vẫn tiếp tục có đại diện. 

  Martin - một người tham gia cuộc thi đã chế biến ra món bánh mì kẹp thịt bê theo kiểu "Bún bò Nam bộ". Ban giám khảo đã chọn món ăn này là bánh mì ngon nhất cho Bageterie Boulevard, chuỗi nhà hàng bán bánh mì kẹp của Séc. Bageterie Boulevard sẽ có trong thực đơn của mình trong thời gian tới.

  Trên báo chí Séc, và nhiều người Séc hiện nay đã biết đến từ "Bún bo Nam Bô" hay "Pho bo". 

  19/10/2022 23:01, MN iDnes
 • Một người nước ngoài lái xe ô tô qua cầu Karlův

   Một người nước ngoài đã thản nhiên lái xe Audi mầu trắng đi vào cầu Karlův sau đó đỗ xe tự do tại khu vực phải trả tiền. Cảnh sát thành phố phải cẩu xe đi và chờ người này trở lại.

  Với hành trình đặc biệt qua chiếc cầu cổ kính đông khách du lích, người nước này sẽ phải trả tiền phạt 6 nghìn korun: 2 nghìn tiền đỗ xe không trả tiền, 2 nghìn tiền đi xe qua cầu trái phép và 2 nghìn tiền cẩu xe.

  Cảnh sát chưa biết người nước ngoài này đã tự quyết định đi qua cầu Karlův hay đã đi theo chương trình chỉ đường sai.

  13/09/2022 21:07, MN Novinky
 • Séc có người đàn ông đẹp nhất thế giới của năm 2022

    Dominik Chabr, 28 tuổi người ở vùng Most vừa giành được danh hiệu Man of the Year (Người đàn ông của năm) trong cuộc thi người đẹp nam giới được tổ chức ở đảo Bali, Indonesia.

  Dominik Chabr cũng đã gây được ấn tượng cho ban giám khảo nhờ chiếc áo trang phục đặc biệt trị giá 150 nghìn korun anh chuẩn bị cho cuộc thi này.  Anh đứng thứ 3 trong cuộc thi Muž roku tại Séc.

  Trước đó, năm 2016 Tomáš Martinka đã đoạt được giải nhất cuộc thi thế giới mang tên Mr. Global. Tomáš Martinka cũng là người vùng Most khiến chủ tịch giải Muž roku ông David Novotný tuyên bố vui rằng ở Most sinh ra những chàng trai đẹp nhất Séc.

  21/08/2022 23:09, MN Super.cz
 • Cầu treo ở Dolní Morava được TIME chọn vào những điểm thăm quan đẹp nhất thế giới của năm 2022

  Cầu treo mới khánh thành ở Dolní Morava được tạp chí Time chọn là một trong những điểm thăm quan đẹp nhất thế giới của năm 2022. Bức ảnh của cầu này còn được làm trang bìa cho tạp chí.

  Sky Bridge 721, cây cầu treo dài 721 m đã giữ kỷ lục Guinness là cầu treo dài nhất cho người đi bộ. Tạp chí Time đánh giá cây cầu này là một trong những kiến trúc màu nhiệm mới được xây tại CH Séc, mang cho khách thăm quan một góc nhìn đặc biệt.

  Danh sách của tạp chí Time năm nay có khoảng 50 điểm thăm quan trên thế giới được đánh giá cao.

  13/07/2022 23:04, MN Novinky
 • Brno sẽ có hai mặt trời

   Tại Brno sẽ có thêm một mặt trời nữa chiếu sáng. Ngoài mặt trời đã có từ 4,6 tỷ năm,  Brno sẽ có một mặt trời nữa là mô hình thu nhỏ.

  Mô hình mặt trời nhỏ cao 10 mét, có tên là Heliosféra. Mô hình này được làm trên cơ sở của 84 750 tấm ảnh mặt trời mà NASA đã chụp từ năm 2014 qua vệ tinh Solar Dynamic Observatory, bay xa cách trái đất 36 nghìn km.

  Những tấm ảnh này đã được nhà toán học người Brno Miloslav Druckmüller xử lý.

  Người xem sẽ được nhìn thấy quả cầu vàng rực rỡ và cả mô hình kỹ lưỡng bề mặt của mặt trời.

   Đài thiên văn Brno sẽ giới thiệu với công chúng mô hình mặt trời này vào ngày 11/7 tại... (Chi tiết)

  21/06/2022 23:49, MN Novinky
 • Quảng trường Václav có đài phun nước mới

   Quảng trường Václav, Praha mới có đài phun nước mới ở phần gần Můstek. Đầi phun nước không có chướng ngại, nước phun nagy từ mặt đất.

  Đài phun nước này sẽ hoạt động từ táhng 4 đến cuối thu. Những ngày nắng nóng mọi người có thể chơi với nước cho mát, nước sạch nhưng không phải là nước uống. 

  26/05/2022 23:39, MN Novinky
 • Ngân hàng Quốc gia Séc mở trung tâm cho khách thăm quan tại đường Na Příkopě

   Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB) sẽ mở một trung tâm giáo dục và thăm quan tại đường Na Příkopě ở trung tâm Praha. Đề án này với chi phí 124 triệu korun là đề án lớn nhất của ČNB để ủng hộ việc quảng bá kiến thức kinh tế và tài chính cũng như nhằm mở cửa ngân hàng cho gần gũi hơn cho dân chúng.

  ČNB sẽ mở cửa trung tâm này từ 21/5. Mỗi năm có thể đón nhận 40 nghìn người. Hiện nay đã có 14 nghìn người muốn thăm quan.

  Tại đây sẽ có các chương trình miễn phí giới thiệu về ngân hàng trung ương và vai trò của nó trong nền kinh tế, các khái niệm cơ bản về tài chính và kinh tế. Triển lãm về lịch sử và sự phát triển của tiền tệ. Khách thăm... (Chi tiết)

  20/04/2022 22:43, MN Novinky
 • Thú vị: hơn ba nghìn người muốn đi tầu điện số 22 vào lúc 22:22 ngày 22/02/2022

  Ngày 22/2 năm nay có số 2 trùng đặc biệt khiến cho nhiều người lấy làm đám cưới. Trên Facebook còn có cả hoạt động đi tàu điện số 22 tại Praha lúc 22:22. 3400 người đã đăng ký tham gia hoạt động này.

  Theo người tổ chức hoạt động Praha chỉ có 13 tàu số 22, hơn 3 nghìn người đăng ký sẽ không thể vào được các toa tầu điện này. Chỉ cần một số nhỏ những người đăng ký sẽ tham gia các toa tầu này cũng sẽ chật kín.

  Những người tổ chức hoạt động còn kêu gọi mọi người sẽ gửi ảnh, chia sẻ cảm xúc về trải nghiệm đặc biệt này.

  21/02/2022 23:34, MN iDnes
Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Tin Việt Nam