Bản tin Séc / Thú vị

Tiêu điểm
 • Kết thúc lịch sử 110 năm, buồng điện thoại công cộng cuối cùng tại Séc đã được dỡ bỏ

  Thời đại của những chiếc điện thoại công cộng tại Séc đã vĩnh viễn kết thúc. Tại làng Hlubyně ở vùng Příbram O2 đã gỡ bỏ buồng điện thoại cuối cùng vì 2 năm qua không có ai sử dụng.

  Điện thoại tường đầu tiên tại Séc đã xuất hiện cách đây 110 năm. Ngày nay với các điện thoại di động không còn ai sử dụng điện thoại công cộng nữa.

  Năm ngoái, tại Séc còn1127 điện thoại công cộng. Trong vòng cả năm chỉ có 1352 cuộc gọi điện thoại. Vào thời kỳ phát triển mạnh nhất, tại Séc có đến 30 nghìn máy điện thoại công cộng

  17/06/2021 22:22, MN Novinky
 • Slovakia: sau 100 năm lại có trường hợp gấu sát hại người

  Một người đàn ông 57 tuổi đã bị thiệt mạng tạiLiptovská Lúžna, tỉnhŽiliny. Khám nghiệm tử thi cho biết người đàn ông này đã bị gấu đánh chết. Đây là trường hợp gấu sát hại người đầu tiên sau trong vòng 100 năm vừa qua.

  Những người kiểm lâm lưu ý về các mối nguy hiểm tăng lên do số gấu sinh sôi nhiều hơn. Cách đây 1 tháng tại Šútov cũng có người bị gấu tấn công trọng thương.

  15/06/2021 23:40, MN Lidovky
 • Treo giải 3,4 triệu korun nếu phân biệt được bằng mắt thường người đã tiêm chủng

  Câu lạc bộ những ngừoi bi quan Séc (Český klub skeptiků Sisyfos) đã tuyên bố trao gỉai thưởng 3,4 triệu korun cho người phân biệt được ai đã tiêm chủng chống COVID-19.

  Một số người tin rằng những người tiêm chủng nguy hiểm, lấy năng lượng của người khác hay gây cho người khác những vấn đề sức khoẻ. Chủ tịch câu lạc bộSisyfos cho biết giải thưởng này dành cho những người tin rằng có khả năng đặc biệt mà khoa học hiện nay không coi là có thật.

  Cuộc thí nghiệm sẽ diễn ra qua 2 vòng, những người tham gia có thể nhìn mặt 30 người và đoán ai là người đã tiêm chủng.

  Ai qua được vòng 2 sẽ được nhận 3,4 triệu korun. Hiện nay vẫn chưa ai qua được vòng thứ nhất.

  15/06/2021 22:33, MN CNN Prima News
 • Bệnh hoạn tình dục: đục lỗ ở nhà vệ sinh nữ tại trung tâm thương mại để khoe "của quý"

  Một người đàn ông lạ mặt đã đục lỗ rộng khoảng 3,5 cm cách mặt đất chừng 30cm tại phòng vệ sinh ở siêu thị tại Pardubice.

  Một phụ nữ đã bị sốc khi thấy qua lỗ này xuất hiện một "của quý" của đàn ông từ ngăn bên đưa sang. Bà đã chạy ra kêu cứu và báo cho nhân viên siêu thị.

  Theo những nhân chứng người đàn ông này chừng 25 tuổi cao 175, tóc sẫm đến ngang vai. Ai có thông tin gì về người này hãy gọi cho cảnh sat qua số 974 566 701 hay 158.

  21/05/2021 22:27, MN Týdeník policie
 • Kẻ cắp bao cao su hoành hành ở Plzeň, lấy cắp đến 350 gói

  Một tên trộm ở Plzeň đã lấy đến350bao cao su tại các siêu thị. Lần cuối, tên trộm này đã cho hàng chục bao cao su vào trong túi sách và đi không tính tiền. Khi bị bảo vệ nghi ngờ đòi khám túi thì y chạy lại vào trong siêu thị.

  Theo phát ngôn viên của cảnh sát, tên trộm này đã lấy đến 350 bao cao su tại 14 địa điểm. Tổng cộng thiệt hại gây ra đến 70 nghìn korrun.

  11/05/2021 22:45, MN CNN Prima News
 • "Ngôi nhà nhảy" Praha được vào TOP 10 những toà nhà đẹp nhất thế giới

  Theo so sánh của hãng Rooftop Megastore, với cách tính theo "thiết diện vàng", ngôi nhà đẹp nhất thế giới làThánh đường Pao-lô ở London.

  Thiết diện vàng với tỷ lệ 1,618: 1 là cách đánh giá về sự cân đối mà những người nhiếp ảnh hay dùng.

  "Ngôi nhà nhảy" của Praha được xếp thứ 9, trên cả thành Neuschwanstein của Đức.

  1. Thánh đường Pao-lô, London
  2. Marina Bay Sands, Singapor
  3. Westminster, London
  ...
  9. Tančící dům, Praha
  10.Neuschwanstein, Bayern

  22/03/2021 22:06, MN Novinky
 • VIDEO: "Ông bố của năm", "Ảnh ô tô trong tuần", báo chí thế giới ngợi ca ông bố Viêt Nam tiện xe Bugatti cho con

  Báo iDnes gọi bức ảnh xe Bugatti bằng gỗ là ảnh ô tô trong tuần. iDnes viết: xe Bugatti Centodieci có giá 8 triệu euro, tức là hơn 200 triệu korun. Ngoài siêu sao bóng đá Cristian Ronaldo, một cậu bé ở Việt Nam cũng có xe này vì có ông bố khéo tay đã làm cho con bằng gỗ. Trên thế giới có 11 chiếc xe như vậy và chiếc xe đời cuối cùng là bằng gỗ, chạy được bằng điện,...

  Các độc giả của iDnes rất khâm phục ông bố người Việt nam khéo tay, có người còn cho rằng mô hình đẹp hơn bản gốc. Có độc giả khen ngợi luôn cả người Việt rất chăm chỉ, siêng năng. Điều mà nhiều người khâm phục là ông bố, tên Nông ở Bắc Ninh, không chỉ khéo tay mà đã bỏ rất nhiều công để có được... (Chi tiết)

  21/03/2021 22:05, MN Theo iDnes
 • Kỷ lục thế giới mới: trong vòng 30 phút ăn hết 9 nghìn con nhộng

  Ông Jaroslav Němec từ Bystrý u Poličky đã lập kỷ lục thế giới mới nhờ ăn được 250 g nhộng khô trong vòng 30 phút.

  Ông Němec, được mệnh danh là người ăn khủng (Maxijedlík) cho biết dù ông cố gắng hết sức nhưng nó như bê tông, không sao nuốt được. Mới đầu ông dự định ăn được 30 nghìn con nhộng, song chỉ ăn được khoảng 9 nghìn con. Ông đã từng ăn nhộng, nhưng chưa bao giờ ăn nhiều như vậy. Trong tương lai ông còn muốn ăn cả nhộng sống.

  Nhộng có chứa chất chitin có thể gây dị ứng nhưng ông Němec cho biết ông chỉ thấy rùng người nhưng không sao.

  Nhiều nhà môi trường học cho rằng nhộng sẽ là nguồn thức ăn của tương lai, chứa nhiều đạm, can xi, sắt, và kẽm,...

  03/03/2021 22:05, MN Deník
 • Khỉ và sư tử ở vườn bách thú Praha cũng bị nhiễm virus corona

  Xét nghiệm phân của thú vật tại vườn bách thú Praha đã phát hiện thấy một số động vật cũng bị nhiễm virus corona. Trong số đó có chú khỉ đột Richard (gorilla) 30 tuổi và hai con sư tử Ấn độ. Những con vật này có triệu chứng rất nhẹ.

  Theo giám đốc vườn bách thú Praha ôngMiroslav Bobek, các con sư tử bị sổ mũi còn chú khỉ đột Richard thì mệt mỏi và chán ăn. Ông Bobek cho biết mặc dù vườn bách thú đã có nhiều biện pháp phòng ngừa nhưng các con thú vật này đã bị lây bởi những người chăm sóc cũng bị nhiễm COVID-19.

  Vườn bách thú Praha sẽ tiếp tục xét nghiệm tại các con vật khác và tìm xem những con vật này có chủng loại nào của virus... (Chi tiết)

  25/02/2021 21:50, MN Novinky
 • Như ngày tận thế: Châu Âu có tuyết màu da cam vì bụi cát của Sahara

  Cuối tuần này tại một số nơi ở nam và trung Âu đã xảy ra hiện tượng cả bầu trời và tuyết chuyển sang màu da cam. Nguyên nhân do cát bụi từ Sahara, sa mạc lớn nhất của thế giới.

  Tuyết màu da cam được thấy trước tiên ở các vùng núi Alpy, bụi dần dần lan sang cả phía bắc và phía đông. Đây là kết quả của gió mạnh tại phía bắc Châu Phi, thổi đến cả Châu Âu, khiến cho bầu trời và tuyết bị chuyển sang màu da cam tại nam và trung Âu.

  Bụi cát nhiều nhất trong tuyết được thấy ở bắc Ý và Thuỵ sĩ, nhưng cũng thấy được ở Pháp, Đức, Áo và phía bắc các nước vùng Balcan. Đến đêm thứ Bảy sang ngày Chủ nhật, bụi cát thổi sang phía bắc và phía đông. Cát Sahara cũng đến các... (Chi tiết)

  07/02/2021 21:43, MN iDnes
 • Bắt được một bà mẹ ăn cắp sữa bột cho con, cảnh sát ở Opava đã tự bỏ tiền ra giúp

  Cảnh sát ở Opava đã quyết định giúp một người phụ nữ bị bắt vì ăn cắp trong cửa hàng. Người phụ nữ này đã ăn cắp chủ yếu là sữa bột và đồ ăn cho con nhỏ của mình. Cảnh sát đã phạt bà ta nhưng lại bỏ tiền ra giúp bà mua thức ăn cho con nhỏ.

  Nhóm ba người cảnh sát đến cửa hàng đã gặp một người phụ nữ đang khóc lóc do bị bắt giữ vì ăn cắp chủ yếu là thức ăn cho trẻ em. Ngoài số thức ăn cho trẻ em, người phụ nữ này nhặt thêm một chai rượu vang.

  Người phụ nữ đã nhận lỗi và trả lại cửa hàng tất cả hàng đã lấy cắp. Nhóm cảnh sát đã phạt người phụ nữ vì tội ăn cắp rượu vang 500 korun.

  Khi biết người phụ nữ này đang trong hoàn cảnh cùng quẫn và trước đây không bao giờ có tiền... (Chi tiết)

  05/02/2021 21:21, MN iDnes
 • Một phụ nữ Séc bán hàng ở Slovakia trở thành anh hùng nhờ giữ được tên cướp cho cảnh sát bắt bằng ...sex

  Một phụ nữ Séc tên là Soňa bán hàng tại trạm xăng ở Bratislava đã trở thành "anh hùng" vì hôm thứ Tư vừa qua đã giữ được tên cướp cho đến khi cảnh sát đến bắt nhờ cho tên cướp hưởng ...sex.

  Đài truyền hình JOJ cho biết người phụ nữ bán hàng đã giữ được tên cướp cho đến lúc cảnh sát ập tới. Cảnh sát rất bất ngờ vì thấy trong trạm xăng có hai người đang ân ái. Người phụ nữ đã nói với cảnh sát: "Bắt nó đi, tôi không đủ sức nữa".

  Người phụ nữ đã kể lại câu chuyện khi bị cướp tấn công lấy tiền ở quầy tính tiền rồi cô đã bị đánh đòi bắt mở cả két bạc. Cô sợ, không mở được két bạc và như bản năng tự vệ cô đã phải sử dụng "nhu đạo" của người phụ nữ. Khi... (Chi tiết)

  29/01/2021 22:07, MN iDnes
 • Chịu thua nửa triệu đô la vì không biết từ "ano" của tiếng Séc

  Nếu biết nghĩa của từ "ano" tromg tiếng Séc thì người chơi trò "Ai muốn là triệu phú" tại Mỹ sẽ có thể thắng được với câu hỏi trị giá 500 nghìn USD.

  Câu hỏi được đặt ra là từ "ano" có nghĩa là "vâng", "yes" trong tiếng Anh là tiếng của nước nào, tiếng Séc, Hàn, Ả rập hay Bồ đào nha.

  AnhBarton tham gia chương trình này trên đài truyền hình ABC đã phải hài lòng với mức thắng 500 nghìn USD thay cho 1 triệu USD vì không biết "ano" của tiếng Séc.

  04/01/2021 21:33, MN Novinky
 • Trong tù còn sướng hơn ngoài trời lạnh: Một người ăn cắp đến cảnh sát tự thú để xin được vào tù qua mùa đông

  Cảnh sát Trutnov đã bắt giữ một người phạm tội nhiều lần, 26 tuổi vì tội ăn cắp và đột nhập vào nhà người khác.

  Người phạm tội này từng bị kết án và là người nghiện ma tuý, đã đến cảnh sát tự thú và khai ra các vụ ăn cắp để được bắt vào tù.

  Người này thú nhận đã ăn cắp thực phẩm, đột nhập vào nhà nghỉ để ngủ qua đêm, ăn cắp của nhà bạn, 5 lần đi mua thực phẩm mà không có tiền, tổng cộng thiệt hại đến 50 nghìn korun.

  Toà án ở Trunov hôm 3/12 đã đồng ý để người phạm tội này được truy tố ở trong tù. Vì phạm tội trong tình trạng khẩn cấp, người này có thể "được" tù đến 8 năm.

  03/12/2020 20:59, MN Český rozhlas
 • Cá chép khổng lồ 29 kg ở sông Labe không dành cho Noel

  Ông Petr Novotný, người bắt cá nhiều năm vừa mới bắt được một trong những con các chép lớn nhất tại Séc. Con cá chép ở sông Labe mà ông đánh bắt được nặng đến 29 kg, cá lớn nhất mà ông đã bắt được.

  Từ những năm 90 thế kỷ trước, sông Labe là một địa điểm tập trung của những người có thú vui đánh bắt cá chép tại Séc. Những người đánh bắt cá to này chỉ cân, chụp ảnh rồi họ lại thả những con cá này trở lại nước.

  30/11/2020 22:09, MN iDnes
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam