Bản tin Séc / Sức khỏe

Tiêu điểm
 • Số người bị ho gà ở Vysočina tăng gấp 8 lần so với năm trước

  Bệnh ho gà (černý kašel) cách đây không lâu còn là bệnh hiếm có do được tiêm phòng. Đến nay bệnh ho gà lại tếp tục phát triển tại Séc. Tại tỉnh Vysočina năm nay đã có thêm 70 trường hợp so với năm trước. Một em bé 1 tháng tuổi cũng bị nhiễm bệnh pảhi cấp cứu. 3 nhân viên y tế cũng bị nhiễm bệnh từ phụ huynh của bệnh nhân.

  Năm ngoái cùng thời kỳ này tại tỉnh Vysočina chỉ có 10 trường hợpbị bệnh. Năm nay tổng cộng đã có 78 trường hợp bị ho gà. Các bác sĩ còn lo ngại, con số bị nhiễm bệnh còn cao hơn do không phải tất cả những người bị bệnh đều đi khám.

  Bệnh ho gà chỉ bị lây bởi người ốm. Những người dễ bị lây là người lớn đã tiêm phòng nhưng còn ít chất kháng thể... (Chi tiết)

  25/10/2019 22:50, MN iDnes
 • Tránh điều trị ung thư muộn, đàn ông trên 50 nên đi khám nam khoa

  Theo các chuyên gia y tế đàn ông hay đi khám nam khoa rất muộn khi đã có vấn đề với sức khoẻ và quên việc đi khám đề phòng. Một chiến dịch vận động mới của Quỹ Muži proti rakovině (Chống ung thư cho nam giới), khuyến khích đàn ông nên đi khám phòng muộn nhất từ tuổi 50. Đây là hoạt động nằm trong chiến dịch quốc tế mang tên Movember chống ung thư tiền liệt tuyến ở đàn ông.

  Theo bác sĩ trưởng khoa Urologở bệnh viện Thomayerova ở Praha, đàn ông ngượng khi nói về vấn đề sức khoẻ, sợ bác sĩ và hay đi khám khi đã muộn. Ung thư tuyến tiền liệt hay gặp ở đàn ông từ 30 đến 35 tuổi, mỗi năm tại Séc có khoảng 500 người bị bệnh. Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư hay gặp nhất tại nam giới chiếm đến 30% các ung thư ác tính. Mỗi... (Chi tiết)

  09/09/2019 21:00, MN České noviny
 • Một nửa số bệnh nhân chết là do các bệnh tim mạch. Sau 30 năm số bệnh nhân bị ung thư và tiểu đường tại Séc tăng lên gấp đôi

  Càng ngày càng có nhiều người Séc bị chết vì bệnh ung thư và tiểu đường. Từ Cách mạng Nhung đến nay số bệnh nhân các bệnh này tăng lên gấp đôi.

  Một nửa bệnh nhân chết vì các bệnh tim mạch

  Bệnh gây tử vong cao nhất vẫn là các bệnh về tim mạch, một nửa số các bệnh nhân tử vong chết vì bệnh này.

  Nguyên nhân gây tử vong thứ hai là bệnh ung thư, phụ nữ hay bị ung thư vú và ở đàn ông là ung thư tuyến tiền liệt. Các bác sĩ cũng cảnh báo về số bệnh nhân ung thư phổi tăng lên.

  Theo các chuyên gia y tế, tại các nước phát triển, tỷ lệ tử vong do các căn bệnh của thời đại này đã được hạn chế đi, nhưng tại Séc số tử vong vẫn tăng lên. Năm 2017,... (Chi tiết)

  08/09/2019 08:50, MN Blesk
 • Bọ ve tấn công, thêm nhiều người bị viêm não

  Các nhà vệ sinh dịch tễ tại tỉnh Moravskoslezsko cảnh báo với bọ ve (klíště) đang sinh sôi nhiều, hoạt động tích cực và rất nguy hiểm.

  Bọ ve có thể mang đến hai loại bệnh nguy hiểm là bệnh Lyme và viêm não, khiến người bệnh có những hậu quả sức khoẻ nghiêm trọng thậm chí tử vong.

  Từ đầu năm tại tỉnhMoravskoslezsko đã có hàng chục người bị nhiễm bệnh. Riêng tuần vừa qua có thêm 8 người bị nhiễm bệnh viêm não bọ ve. Các bác bác sĩ cũng kêu gọi nên đi tiêm phòng chống viêm não bọ ve.

  Năm ngoái tại Séc có 700 người bị viêm não bọ ve, từ đầu năm đến nay đã có 230 trường hợp bị nhiễm bệnh. Năm ngoái CH Séc có số trường hợp bị nhiễm bệnh thuộc loại nhiều nhất trong các nước... (Chi tiết)

  23/07/2019 22:30, MN iDnes
 • Dịch sởi tiếp tục lan nhanh. Một phần ba những người tiêm phòng sởi vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh

  Vệ sinh dịch tễ khuyên mọi người nên đi tiêm phòng bệnh sởi lại, các bác sĩ phải tiêm phòng lần nữa, mặc dù vậy số người bị sởi vẫn tiếp tục tăng.

  Tháng Một tại Praha có 35 trường hợp nhiễm bệnh mới, trong tuần từ 11 đên 17/3 đã có 70 người bị lây bệnh. Bộ trưởng bộ y tế dự đoán, năm nay sẽ có cả nghìn người bị bệnh sởi. Cả năm ngoái chỉ có 203 nguời bị bệnh, từ đầu năm đến nay đã có 360 người bị bệnh.

  Kết quả của các phòng thí nghiệm cho thấy một phần không nhỏ dân chúng không còn miễn dịch với bệnh sởi. Theo bà Aneta Medonosová của phòng xét nghiệm Synlab, kết quả kiểm tra hơn 2000 người cho thấy, một phần ba số người đã tiêm phòng, dù tiêm một lần hay hai lần, đều không có đủ chất... (Chi tiết)

  29/03/2019 22:05, MN iDnes
 • Người Séc sống lâu hơn nhưng dành nhiều thời gian hơn cho bệnh viện

  Năm 2000, đàn ông Séc sống trung bình đến 71,6 năm, năm 2016 tuổi trung bình của đàn ông Séc là 76,2. Phụ nữ Séc sống trung bình tăng từ 78,5 năm lên 82,1 năm.

  Nhờ tiến bộ của y tế, nhiều người Séc đã sống lâu hơn, tuy vậy đa số thời gian sống lâu hơn lại phải dành cho các phòng khám, bệnh viện hay viện an dưỡng. Nguyên nhân do người Séc có lối sống không tốt cho sức khoẻ như uống nhiều rượu bia và hút thước. Người già Na uy hay Thuỵ điển khoẻ mạnh và hài lòng với tuổi hưu hơn nhờ có lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

  Một nửa số người Séc trả lời rằng họ không ăn rau quả. Một phần năm dân số Séc hút thuốc, trong khi đó tại Thuỵ điển, Phần lan chỉ có khoảng 11% hút thuốc. Người... (Chi tiết)

  28/03/2019 22:22, MN Novinky
 • Dịch sởi tại Praha tiếp tục tràn lan. Số người bị sởi từ đầu năm đã vượthơn cả năm trước

  Từ đầu năm đến ngày 10/3 đã có 231 người bị bệnh sởi, cả năm ngoái chỉ có 203 bệnh nhân. Tại Praha dịch sởi tiếp tục tràn lan. Tại đây đã có 84 người bị lây bệnh. Tiếp theo là Pardunice: 40 người,Moravskoslezsko: 35 người. Trong số 45 bệnh nhân bị sở ở Praha, đã chứng minh được sự liên hệ với dịch sởi từ năm 2018. Có 18 trường hợp bệnh sởi được mang đến từ nước ngoài cụ thể từ Ukraina. Số người bị bệnh nhiều nhất từ 35 đến 44 tuổi, sau đó từ 25-34 tuổi và từ 45-59 tuổi.

  Theo các bác sĩ nếu 95% người dân tiêm phòng sởi thì khả năng dịch sởi sẽ không bị lan ra. Tại Tiệp Khắc việc tiêm phòng sởi bắt đầu từ năm 1969, nhưng những người từ 30-50 chỉ tiêm có một mũi. Muốn miễn dịch cần phải tiêm 2 mũi. Nguyên nhân của dịch sởi hiện nay cũng có phần do nhiều... (Chi tiết)

  11/03/2019 22:54, MN Novinky
 • Thời đại kỹ thuật số gây ra dịch cận thị. Các cửa hàng kính bội thu

  Mặc dù tăng trưởng kinh tế giảm đi một chút nhưng các công ty bán kính và kính áp tròng vẫn có doanh thu tăng đều từ 5 đến 8%. Theo đại diện của Hội các công ty kính tại, CH Séc sẽ phải đương đầu với một vấn đề mà giới chuyên môn gọi là dịch cận thị của thời đại kỹ thuật số. Số người bị hỏng mắt do xem nhiều máy tính, điện thoại và tablet tăng lên. Các nhà chuyên môn cho biết không chỉ có bệnh cận thị tăng lên, mà còn cả các bệnh khác liên quan đến tuổi tác. Trẻ em hiện nay nhiều khi không nhìn thấy ánh sáng tự nhiên ngoài trời. Theo một nghiên cứu, tại Nhật số trẻ em phải đeo kính đã lên đến 95%.

  09/03/2019 14:43, MN České noviny
 • 1,5 triệu người Séc sống trong các khu có tiếng ồn cao

  Bộ y tế Séc công bố bản đồ mới về tiếng ồn tại CH Séc. Có 1,5 triệu người Séc đang phải sống trong các khu vực ồn ào về ban đêm vượt quá giới hạn cho phép. Tiềng ồn nhiều nhất do các đường phố gây ra. Một phần bảy người Séc bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn. Tại các thành phố lớn như Praha, Brno và Ostrava, tiếng động cao làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của 90% dân số.

  Theo quy định của y tế, tiếng ồn bị coi là ảnh hưởng đến sức khoẻ khi vượt quá 60dB. Kết quả nghiên cứu chứng minh rõ ràng tiếng ồn quá 65dB có hại cho sức khoẻ. Tiếng ồn ảnh hưởng đến tim mạch làm tăng huyết áp, mất ngủ, gây bực bội. Có người còn bị ảnh hưởng đến chế độ trao đổi chất trong cơ thể dẫn đến các bệnh như bệnh tiểu đường. Từ các bệnh tim mạch còn gây ra nhồi máu cơ tim... (Chi tiết)

  04/03/2019 23:55, MN iDnes
 • Bệnh sởi tại tỉnh Moravskoslezský đã lan ra cả ngoài Ostrava

  Các nhân viên vệ sinh dịch tễ tỉnh Moravskoslezský đã cố gắng ngăn chặn bệnh sởi lan tràn ra trong tỉnh bằng các biện pháp như cách ly, tiêm chủng, thêm chất đề kháng cho trẻ em. Mặc dù vậy bệnh sởi vẫn tiếp tục lan ra. Trong khi cả năm năm ngoái tại tỉnh Moravskoslezský chỉ có 6 người bị bệnh sởi, từ đầu năm nay đã có 21 người bị bệnh. Tính theo đầu người số người bị bệnh sởi ở Moravskoslezský đứng thứ ba tại Séc sau Praha và Plzeň. Phần lới người bị bệnh tại Ostrava, nhưng virus đã tràn ra khỏi Ostrava đễn các vùng khác trong tỉnh. Bộ trưởng bộ Y tế Vojtěch đã yêu cầu tất cả các nhân viên y tế phải tiêm chủng chống sởi.

  22/02/2019 21:34, MN iDnes
 • Tuần qua tại Praha có thêm 14 bệnh nhân sởi

  Tuần qua tại Praha có thêm 14 bệnh nhân bị bệnh sởi. Tốc độ tăng tương tự như những tuần trước. Từ đầu năm đến nay đã có 65 trường hợp bị sởi. Năm ngoái cả năm chỉ có 103 bệnh nhân sởi. Bệnh sởi lan qua không khí, người bị bệnh pảhi cách ly hai tuần trong bệnh viện. Vì bệnh này mà các nhân viên y tế ở bệnh viện Motol đã phải tiêm phòng. Số người bị bệnh sởi tại Praha các năm qua: năm 2016: 3, 2017: 3, 2018: 103. Theo các chuyên viên vệ sinh dịch tễ việc lan rộng bệnh có nguyên nhân do số người tiêm phòng giảm đi xuống dưới 95%. Nhiều phụ huynh không chịu tiêm phòng cho con cái, hay cho tiêm phòng lúc nhiều tuổi hơn vì thế tình hình đã phát triển tồi đi.

  19/02/2019 21:06, MN České noviny
 • Tại Séc bệnh nhân chết nhiều nhất vì các bệnh tim mạch sau đó đến ung thư

  Chi phí cho chữa bệnh tại Séc trong những gần gây tại Séc tăng lên đáng kể. Năm 2017 các hãng bảo hiểm đã phải trả 387,4 tỷ korun. Mỗi gia đình phải chi phí trung bình 2400 korun một năm tiền thuốc men. Chi phí của các gia đình chiếm khoảng 18% tổng số chi phí cho việc chữa bệnh. Bệnh tốn kém nhiều người mắc nhất là các bệnh tim mạch. Theo Cơ quan Thống kê Séc (ČSÚ) chi phí cho các bệnh tim mạch đã đến 29 tỷ korun. Năm 2017 số người bị nhập viện và thiết mạng nhiều nhất là do các bệnh liên quan đến tim và mạch máu não. Bệnh tốn kém thứ hai là các bệnh ung thư, chi phí lên đến 26,3 tỷ korun. Theo các hãng bảo hiểm, gần đây chi phí cho các bệnh về cơ hay xương khớp và chăm sóc răng... (Chi tiết)

  13/02/2019 22:20, MN Novinky
 • Các nhà khoa học cảnh báo nhiều trẻ em uống nước giải khát "tăng lực"

  Những năm gần đây tuy trẻ em Séc đã uống nước ngọt ít đi, nhưng các nhà khoa học ở trường đại học tổng hợp Palackého, Olomouc, lại đưa ra cảnh báo mới về việc tiêu thụ nước giải khát năng lượng hay còn được gọi là "nước tăng lực". Khoảng 30 nghìn trẻ em từ 13 đến 15 tuổi thường xuyên uống các loại nước này. Loại nước giải khát tăng lực chứa rất nhiều cofein và đường. Việc thường xuyên uống nước tăng lực sẽ dẫn đến những vấn đề sức khoẻ như huyết áp cao, các bệnh tim mạch, thay đổi cách cư xử, quá hung hăng hoặc ngược lại bị ức chế, trầm cảm. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, 24% trẻ em uống nước tăng lực cũng thường xuyên hút thuốc lá, 31% còn nhiều lần bị say xỉn. Trong khi đó trong số trẻ em không uống nước tăng lực chỉ có 4% hút thuốc và... (Chi tiết)

  12/02/2019 21:51, MN iDnes
 • Dịch sởi tiếp tục lan ra tại Praha

  Tại Praha tiếp tục có dịch sởi phát triển trong phạm vi địa phương. Tuần qua có 12 trường hợp mới bị bệnh, từ đầu năm đến nay là 35 người. Vì sự xuất hiện bệnh sởi tại người phục vụ nên một nhà hàng tại Hạ viện quốc hội cũng bị đóng cửa. Dịch sởi tại Praha đã bắt đầu từ năm 2018. NĂm 2018 tại Praha có 103 trường hợp bị sởi. Tại Séc việc tiêm chủng bệnh sởi đã bắt đầu từ năm 1969, nhưng lượng tiêm phòng thời xưa ít, vì vậy có khả năng nhiều người thuộc thế hệ nhiều tuổi chưa có đủ chất kháng thể chống bệnh sởi.

  Bệnh sởi bắt đầu với triệu chứng sốt cao, ho, viêm mũi, sợ ánh sáng và kết mạc bị tấy đỏ. Trong miệng sẽ xuất hiện những chấm trắng xung quanh đỏ. Đến ngày thứ tư, thứ năm sẽ có các mụn đỏ đậm, hoặc tímbắt đầu từ sau gáy và lan ra mặt, cổ, bụng và... (Chi tiết)

  04/02/2019 20:31, MN Novinky
 • Số lượng người bị cúm ở Séc gần thành dịch

  Tuần này số lượng người bị viêm đường hô hấp cấp và bệnh cúm ở Séc tăng thêm 20%. Hiện nay là 1715 người bệnh trên 100 nghìn dân, tức là khoảng 180 nghìn người bị ốm. Tại các tỉnh Liberecký và Trung Séc, số người bệnh cao hơn mức trung bình trong cả nước, bộ y tế đã ra thông báo về dịch. Đối tượng nhiễm nhiều nhất là trẻ em ở tuổi mẫu giáo. Vệ sinh dịch tễ kêu gọi việc giữ vệ sinh chung nơi công cộng như nên dùng khăn tay để che khi ho hay hắt hơi, và vệ sinh cá nhân, như rửa tay sạch đặc biệt sau khi đi phương tiện công cộng.

  01/02/2019 19:41, Mai Phương Aktuálně
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Mua trên Amazon.de rẻ hơn ở Séc và bạn có thể vận chuyển về miễn phí

Tin Việt Nam