Bệnh đậu mùa khỉ mới được phát hiện tại Canada và một số nước Châu Âu như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và mới đây tại Đức. Viện Y tế Quốc gia Séc đã ra cảnh báo để các bác sĩ theo dõi nếu có triệu chứng của bệnh này.

Những triệu chứng đầu tiên của bệnh đậu khỉ là số cao, sốt rét, đau đầu hay đau cơ, sau 1 đến 3 ngày sẽ xuất hiện những mụn... (Chi tiết)

20/05/2022 19:15, MN Novinky, iRozhlas
 • Tiêm chủng chống bọ ve cho người trên 50 tuổi miễn phí khiến nhiều người tham gia

   Bọ ve hoạt động mạnh trong những tuần vừa qua  do thời tiết nóng. Năm nay số người tiêm chủng chống viêm não do bọ ve gây ra rất cao.

  Ông  Tomáš Nosek đại diện của hội bác sĩ đa khoa ở tinh Vysočina cho biết từ khi các hãng bảo hiểm trả tiền tiêm chủng chống viêm não do bọ ve gây ra, khiến số người tiêm chủng tăng lên. Trước đây giá trung bình vào khảong 3000 korun khiến nhiều người không muốn bỏ tiền ra tiêm chủng.

  Từ tháng 1 năm nay các hãng bảo hiểm trả hoàn toàn cho người trên 50 tuổi. Nhưunxg người trên 50 và những người già cũng là những người có rủi ro cao.

  Đối với những người trẻ tuổi hơn, cá chãng bảo hiểm trả một phần cho đến 2000 korun.

  Năm nay hãng bảo hiểm VZP đã trả... (Chi tiết)

  22/08/2022 23:10, MN Novinky
 • Gần nửa triệu người và 25% trẻ em có nguy cơ bị nghiện công nghệ số

   Một lượng lớn người Séc đã sử dụng công nghệ số quá nhiều. Nguy cơ bị nghiện công nghế số đến 445 nghìn người, trong số đó có 253 nghìn người nam giới và 192 nghìn nữ giới.

  25% học sinh chơi trò chơi điện tử hơn 4 giờ một ngày, hơn 30% học sinh dùng quá nhiều mạng xã hội. Số học sinh trung học còn đến 50%.

  Khoảng 25% trẻ em đã sử dụng công nghệ  số quá mức. Trong thời gian gần đây có thêm nhiều trẻ em phải đến thăm những trung tâm chữa cai nghiện.

  Hiện nay 99% người lớn đều có điện thoại cầm tay, 72% có internet trong điện thoại. 25% chơi trò chơi và 68% sử dụng mạng xã hội.

  Việc sử dụng qua mức kỹ thuật số gây ra cả các vấn đề sức khoẻ như mệt mỏi, đau đầu, mởi mắt, đau lưng, mất định hướng về thời gian,...

  Theo một số... (Chi tiết)

  12/07/2022 22:44, MN iDnes
 • Bác sĩ: nhiều đàn ông có tinh trùng yếu đi nhiều tháng sau khi bị nhiễm COVID-19

  Các bác sĩ, chuyên gia về sinh sản cho biết đã ghi nhận thấy chất lượng tinh trùng tồi đi không chỉ tại những người đang chữa bệnh mà cả những người hiến tặng tinh trùng.

  Các bác sĩ từ IVF Clinic cho biết tình trùng của đàn ông thường tồi đi sau khi bị bệnh nặng hay bị ức chế nhiều ngày. COVID đã làm tinh trùng kém đi cả tại những ngừoi chỉ có triệu chứng nhẹ hay không có triệu chứng khi nhiễm COVID-19.

  Một số nghiên cứu nước ngoài cũng chứng minh rằng tình trùng hoạt động chậm đi tại những người khỏi COVID. Việc này dẫn đến khả năng thụ thai kém đi.

  20/01/2022 23:13, MN České noviny
 • Mỗi năm có 5 nghìn người Séc chết vì ung thư phổi, việc khám phòng sẽ cứu được mạng sống của nhiều người

  Số người bị chết vì bệnh ung thư nhiều nhất tại Séc là ung thư phổi. Mỗi năm có khoảng 5000 nghìn người chết. Việc khám bệnh sớm sẽ giúp cứu được tính mạng của nhiều người.

  Các bác sĩ đa khoa sẽ bắt đầu chọn những người có độ rủi ro cao đề nghị đi khám phòng, tồng cộng có khoảng nửa triệu người.

  Từ tháng Một những ngừoi từ 55 đến 74 tuổi có thể đi khám phòng bệnh, những người đang hay đã hút thuốc. Các bác sĩ đưa ra mục tiêu phát hiện được đến 70% những người bị bệnh ở giai đoạn 1 và 2.

  22/09/2021 22:06, MN České noviny
 • Nguy cơ bị ung thư tăng lên do 25% người không đi khám phòng ngừa

  Do COVID-19 có đến 25% số người phải đi khám định kỳ đã không đi khám bệnh. Tại Séc đang có nguy cơ số người bị ung thư sẽ tăng lên đến hàng chục phần trăm.

  Hàng năm số bệnh nhân bị ung thư tại Séc tăng trung bình đến 3%. Hãng bảo hiểm sức khoẻ VZP cho biết năm ngoái có đến 300 nghìn bệnh nhân. Các bệnh hay gặp là ung thư da, vú và bộ phận sinh dục của nam giới. Năm ngoái số người bị phát hiện ung thư giảm đi 16 nghìn, nguyên nhân do không di khám kịp thjowfi. Việc phát hiện muộn sẽ dẫn đến khả năng không thể chữa được nữa.

  Các bác sĩ yêu cầu vì sức khảo mọi người phải đi khám phòng. Nếu thấy có hiện tượng lạ với da và máu ở trong phân thì phải đến bác sĩ ngay lập tức.

  07/09/2021 22:03, MN iDnes
 • Kết quả đáng ngại: 60% người già tiêm chủng COVID-19 sau nửa năm không có đủ chất kháng thể

  Công ty Podané ruce đã nghien cứu tại 620 người và đưa ra kết quả đáng ngại là sau nửa năm tiêm chủng 60% người già không có hoặc có rất ít chất kháng thể với COVID-19.

  Theo công ty này những nhóm người có độ rủi ro cao sẽ cần phải tiêm chủng thêm liều nữa trong thời gian gần nhất.

  Tại một số nước đã bắt đầu cho đăng ký tiêm chủng liều thứu ba như Israel, Hungary hay Đức.

  03/08/2021 23:10, MN CNN Prima News
 • Sau dịch bệnh có thêm nhiều người có vấn đề với gan và dạ dày

  Các bác sĩ tại Séc ghi nhận thấy sau thời gian dài dịch bệnh có thêm nhiều bệnh nhân có vấn đề với gan, mật và dạ dày. Vấn đề sức kh này liên quan đến hạn chế đi lại thời kỳ lockdown, do ăn nhiều hơn và uống rượu bia nhiều hơn.

  Đa số đã tăng thêm vài cân ngay trong làn sóng dịch bệnh đầu tiên. Nhiều người đã hoãn việc khám phòng bệnh.

  Các bác sĩ cho biết 25% dân số có vấn đề với gan do tích trữ nhiều mỡ trong cơ thể. 75% có vấn đề với bệnh tiểu đường. Số người bị hại gan do nhiều mỡ tăng lên 50% và số người bị hại gan do uống bia rượu tăng len gấp đôi.

  08/06/2021 22:55, MN České noviny
 • Các bác sĩ Séc đã thành công cho một gái nhìn lại được nhờ cấy ghép giác mạc nhân tạo

  Một nữ sinh viên ở vùng Znojemska cô Lucie đã nhìn lại được nhờ có ca phẫu thuật cấy ghép giác mác được thực hiện tại phòng khám mắt Gemini. Đây là một ca phẫu thuật đầu tiên bằng phương pháp này trên thế giới. Cô Lucie đã có khả năng đọc được những chữ to.

  Việc cấy ghép giác mạc nhân tạo được thực hiện bằng máy laser đặc biệt. Cô Lucie không nhìn được do bịđục thủy tinh thể cấp tính. Sau một ngày phẫu thuật, sau khi tháo băng cô Lucie đã bị sốc gần ngất xỉu vì hạnh phúc lại nhìn được.

  01/06/2021 22:11, MN Český rozhlas
 • Hội chứng hậu COVID khiến cho hàng trăm trẻ em phải nằm viện

  Theo iDnes, khoảng 381 trẻ em tại Séc đã phải nằm viện từ tháng 1 đến tháng 2 năm nay do chính bệnh COVID-19 hay do phản ứng đặc biệt của hệ thống miễn dịch, hội chứng PIMS-TS, hy còn gọi là hội chứng hậu COVID.

  Có trẻ em đã phải nhập viện đến 2 lần, lần đầu do COVID-19 và lần sau do hội chứng này. Cậu bé tên là Tadeáš đã bị sốt cao 39-40 độ C và có nhiều mẩn đỏ ở bụng, rồi lan đi khắp nơi. Tadeáš đã phải nằm thêm 17 ngày tại bệnh viện trẻ em ở Motol.

  Nhiều phụ huynh không biết khi nào trẻ em bị nhiễm COVID-19, do trẻ em hay có các triệu chứng nhẹ. Theo nghiên cứu hiện nay có khoảng 1 phần nghìn trẻ em bị nhiễm COVID-19 bị hội chứng PIMS-TS. Các bác sĩ cho biết, điều đáng mừng là tất cả trẻ em bị hội chứng PIMS-TS đều được chữa... (Chi tiết)

  17/03/2021 22:17, MN iDnes
 • Bệnh nhân sau khi khỏi COVID-19 mà bị mệt mỏi và khó thở nên đi bác sĩ khám

  Những bệnh nhân sau khi khỏi COVID-19 mà vẫn thấy mệt mỏi hay khó thở cần phải đi khám ở bác sĩ phổi. Tất cả các bệnh nhân đã từng bị nhiễm COVID-19 nên phải đi khám.

  Bộ Y tế Séc sẽ cho vào hoạt động từ tháng Hai việc đăng ký theo dõi những hậu quả lâu dài của virus corona.

  Những hậu qảu có thể kéo dài do COVID-19 gây ra là khó thở, mệt mỏi, mất ngủ, đau đầu hay mất tập trung. Có một số người bị mất cả vị giác hay khứu giác. Đa số là hậu quả về phổi.

  Tại Séc đã có gần một triệu người nhiễm bệnh (940 nghìn) 10% trong số này tức là đến 94 ngìn người có các hậu quả lâu dài của COVID-19.

  25/01/2021 22:00, MN Deník
 • Một phần ba người Séc có vấn đề sức khoẻ do đại dịch

  32% người Séc có vấn đề sức khoẻ bị giảm xút vào những tháng mùa Thu. Nhiều người thấy mệt mỏi, đau đầu, bị ức chế và lo lắng, đau lưng hay tăng cân. Đó là kết quả thăm dò dư luận của hãng Zentiva.

  Đa số cho biết tình hình sức khoẻ không đến mức nghiêm trọng phải cần bác sĩ. Do dịch bệnh nhiều người không đi khám, 25% chỉ liên lạc với bác sĩ qua điện thoại.

  46% những người từ 18-26 tuổi cảm thấy sức khoẻ giảm đi, trong khi đó những người từ 54-65 tuổi thì không thấy thay đổi nhiều.

  26/11/2020 22:22, MN České noviny
 • Chú ý trên thị trường có nhiều khẩu trang mang nhãn nano nhưng không chứa sợi nano

  Hiệp hội công nghiệp kỹ nghệ Nano CH Séc lưu ý một kết quả kiểm tra của Trường ĐH Kỹ thuật Liberec (TUL). Theo kết quả này, trong 6 loại khẩu trang được bán tại thị trường Séc với nhãn khẩu trang nano thì chỉ có 3 loại được sản xuất tại Séc là đạt yêu cầu, 3 loại khác được nhập từ châu Á hoàn toàn không chứa chất sợi nano.Thử nghiệm được tiến hành song song độc lập tại hai phòng thí nghiệm, cả hai kết quả đều đồng nhất.

  Ông Jiří Kurs, chủ tịch Hiệp hội công nghệ nano cho biết, theo thông tin của Hiệp hội, người bị bệnh ung bướu, bệnh về đường hô hấp, và với khả năng đề kháng thường kỳ vọng vào các trang thiết bị có chứa nano. "Việc mua phải đồ giả sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe và cả tính mạng của người sử dụng, do đó cơ quan thanh tra thương... (Chi tiết)

  02/11/2020 18:39, Viet Nga Novinky
 • Em bé được bảo hiểm y tế trả thuốc đắt nhất thế giới đã tự ngồi được

  Maxík, em bé 2 tuổi được nhận thuốcZolgensma hồi tháng 5 nay đã tự ngồi được. Bảo hiểm sức khoẻ đã trả hơn 54 triệu korun cho loại thuốc chống liệt cơ này. Báo chí cho biết đây là loại thuốc đắt nhất trên thế giới.

  Bố mẹ của em bé đã khoe trên mạng xã hội sau nhiều ngày tập cậu bé đã tự ngồi được dậy. Họ chia sẻ niềm vui và coi như một phép màu nhiệm.

  Maxík là cậu bé đầu tiên được sử dụng thuốc Zolgensma, loại thuốc chữa được khuyết tật do gen di truyền. Thuốc này được dùng cho trẻ em đến 2 tuổi. Đến nay EU đã cho phép đăng ký thuốc này. Tại Séc, muốn sử dụng thuốc phải có quyết định đặc biệt của bộ y tế.

  22/07/2020 17:40, MN CNN Prima News
 • Cơ quan y tế quốc gia Séc cảnh báo về bệnh viêm lạ tại trẻ em giống như bệnh Kawasaki liên quan đến virus corona

  Sau các nước Anh, Ý và Mỹ, Cơ quan y tế quốc gia Séc (SZÚ) cũng phải cảnh báo trước một bệnh viêm nhiễm lạ liên quan đến virus corona. Triệu chứng của bệnh này gần giống như căn bệnh Kawasaki hiếm có, bệnh làm viêm các mạnh máu trên cơ thể, là phát ban, nổi mẩn, sốt hay bị sốc.

  SZÚ thông báo, tại một số nước có tỷ lệ nhiễm virus corona cao, nhiều trẻ em phải nằm điều trị cấp cứu vì hội trứng hiếm thấy viêm nhiễm đa hệ thống. Các triệu chứng như tổng hợp của bệnh Kawasaki cùng với các cú sốc độc dược: sốt kéo dài, môi thay đổi, lưỡi bị mọng đỏ, nổi hạch và phát ban tại chân và tay.

  Đa số trẻ em bị bệnh được phục hồi tốt khi chữa bệnh, trong một số trường hợp hãn hữu có các phản ứng nguy kịch liên quan đến tim mạch,... (Chi tiết)

  20/05/2020 21:31, MN Novinky
Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Tin Việt Nam