Theo Viện Y tế Quốc gia (SZÚ), dịch cúm tại Séc vẫn tiếp diễn. Do có những ngày lễ nên con số thống kê số người bị các bệnh cấp tính đường hô hấp đã ít đi so với  tuần trước nữa khoảng 25%. SZÚ cho rằng nguyên nhân do số người đi khám bệnh ít hơn, bệnh dịch vẫn tiếp diễn, số người nhiễm bệnh hiện nay chiếm khoảng 1770 người trên 100 nghìn dân... (Chi tiết)

02/01/2023 22:05, MN iRozhlas, Novinky
 • Các nhà khoa học cảnh báo: pháo hoa thải ra nhiều chất độc hại có thể gây ung thư

   Một số nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học Séc đã cảnh báo mỗi đêm giao thừa hàng chục tấn chất hóa học độc hại đã được thải ra môi trường. 

  Các nhà khoa học tính rằng mỗi đêm giao thừa có khoảng 12,5 tấn Mg (Magnesium), 10,5 tấn Ba (Barium), 1 tấn Sr, nửa tấn đồng, 1,2 tấn Rb (Rubidium) được thải ra không khí. 

  Ông Petr Klusoň từ viện hoá học của Viện hàn lâm Khoa học Séc cho biết nhiều người mấy ngày sau giao thừa vẫn còn  cảm thấy khó chịu sau khi hít phải khói thuốc pháo. Khi pháo cháy các chất độc không mất đi mà vẫn còn lại trong không khí và mọi người hít thở cả vào trong phổi những hạt nhỏ. Các chất độc có thể từ phổi vào được đến... (Chi tiết)

  27/12/2022 22:22, MN Český rozhlas
 • Số người nhiễm HIV tại Séc tăng lên, chi phí chữa bệnh lên đến nửa tỷ korun một năm

   Số người nhiễm HIV tại Séc tăng vọt, đến tháng 10 năm nay có 4 323 người nhiễm, trong số đó có 816 ngừoi đã bị AIDS.

  Làn sóng ngừoi tỵ nạn Ukraian cũng mang thêm 537 ngừoi nhiễm HIV. Đa số là những ngừoi đã biết bệnh và đã phải chữa bệnh tại Ukraina.

  Theo các chuyên gia tốc độ nhiễm HIV cũng tăng nhanh hơn ở những người đồng tính nam. 

  Năm ngoái hãng bảo hiểm VZP đã phải chi 418 triệu korun cho việc chữa bệnh liên quan đến HIV.

  19/12/2022 23:04, MN iDnes
 • Dịch cúm đã bắt đầu lan ở một số nơi, số người bệnh tăng 20% so với tuần trước

   Tại một số địa phương tại Séc dịch cúm đã bắt đầu lan. Tại nhiều nơi khác số người nhiễm bệnh đạt đến gần mức dịch. So với tuần trước số người nhiễm các bệnh đường hô hấp đã tăng lên đến 20%.

  Các nhà chuyên môn dự đoán chiều hướng này sẽ tiếp tục tăng. Các bác sĩ khuyến cáo nên tiêm chủng chống cúm.

  Nhà dịch tế học Roman Prymula cho biết các hô hấp hiện nay do một số nhóm vi trùng gây ra. Khả năng lan tràn thành dịch bệnh sẽ vào tháng 1. 

  Theo ông Prymula, những số thống kê tại Đức cho thấy dịch bệnh đã tăng đáng ngại khiến một nửa số bệnh viện bị sử dụng hết công suất.  

  13/12/2022 22:54, MN CNN Prima News
 • Tiêm chủng chống bọ ve cho người trên 50 tuổi miễn phí khiến nhiều người tham gia

   Bọ ve hoạt động mạnh trong những tuần vừa qua  do thời tiết nóng. Năm nay số người tiêm chủng chống viêm não do bọ ve gây ra rất cao.

  Ông  Tomáš Nosek đại diện của hội bác sĩ đa khoa ở tinh Vysočina cho biết từ khi các hãng bảo hiểm trả tiền tiêm chủng chống viêm não do bọ ve gây ra, khiến số người tiêm chủng tăng lên. Trước đây giá trung bình vào khảong 3000 korun khiến nhiều người không muốn bỏ tiền ra tiêm chủng.

  Từ tháng 1 năm nay các hãng bảo hiểm trả hoàn toàn cho người trên 50 tuổi. Nhưunxg người trên 50 và những người già cũng là những người có rủi ro cao.

  Đối với những người trẻ tuổi hơn, cá chãng bảo hiểm trả một phần cho đến 2000 korun.

  Năm nay hãng bảo hiểm VZP đã trả... (Chi tiết)

  22/08/2022 23:10, MN Novinky
 • Gần nửa triệu người và 25% trẻ em có nguy cơ bị nghiện công nghệ số

   Một lượng lớn người Séc đã sử dụng công nghệ số quá nhiều. Nguy cơ bị nghiện công nghế số đến 445 nghìn người, trong số đó có 253 nghìn người nam giới và 192 nghìn nữ giới.

  25% học sinh chơi trò chơi điện tử hơn 4 giờ một ngày, hơn 30% học sinh dùng quá nhiều mạng xã hội. Số học sinh trung học còn đến 50%.

  Khoảng 25% trẻ em đã sử dụng công nghệ  số quá mức. Trong thời gian gần đây có thêm nhiều trẻ em phải đến thăm những trung tâm chữa cai nghiện.

  Hiện nay 99% người lớn đều có điện thoại cầm tay, 72% có internet trong điện thoại. 25% chơi trò chơi và 68% sử dụng mạng xã hội.

  Việc sử dụng qua mức kỹ thuật số gây ra cả các vấn đề sức khoẻ như mệt mỏi, đau đầu, mởi mắt, đau lưng, mất định hướng về thời gian,...

  Theo một số... (Chi tiết)

  12/07/2022 22:44, MN iDnes
 • Viện Y tế Quốc gia Séc cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ lại xuất hiện tại Châu Âu

   Bệnh đậu mùa khỉ mới được phát hiện tại Canada và một số nước Châu Âu như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và mới đây tại Đức. Viện Y tế Quốc gia Séc đã ra cảnh báo để các bác sĩ theo dõi nếu có triệu chứng của bệnh này.

  Những triệu chứng đầu tiên của bệnh đậu khỉ là số cao, sốt rét, đau đầu hay đau cơ, sau 1 đến 3 ngày sẽ xuất hiện những mụn phát ban. Bệnh kéo dài 2 3 tuần và bệnh nhân sẽ khỏi. 

  Tiêm phòng cho bệnh đầu mùa cũng có tác dụng cho bệnh này. Tại Châu Phi số tử vong chiếm khoảng 3,6%. Mức tử vong ở những người không tiêm phòng lên đến 10%. Bệnh nguy hiểm cho người có hệ thống miễn dịch yếu và những người ít tuổi.

  Bệnh đậu mùa khỉ được lây lan qua tiếp... (Chi tiết)

  20/05/2022 19:15, MN Novinky, iRozhlas
 • Bác sĩ: nhiều đàn ông có tinh trùng yếu đi nhiều tháng sau khi bị nhiễm COVID-19

  Các bác sĩ, chuyên gia về sinh sản cho biết đã ghi nhận thấy chất lượng tinh trùng tồi đi không chỉ tại những người đang chữa bệnh mà cả những người hiến tặng tinh trùng.

  Các bác sĩ từ IVF Clinic cho biết tình trùng của đàn ông thường tồi đi sau khi bị bệnh nặng hay bị ức chế nhiều ngày. COVID đã làm tinh trùng kém đi cả tại những ngừoi chỉ có triệu chứng nhẹ hay không có triệu chứng khi nhiễm COVID-19.

  Một số nghiên cứu nước ngoài cũng chứng minh rằng tình trùng hoạt động chậm đi tại những người khỏi COVID. Việc này dẫn đến khả năng thụ thai kém đi.

  20/01/2022 23:13, MN České noviny
 • Mỗi năm có 5 nghìn người Séc chết vì ung thư phổi, việc khám phòng sẽ cứu được mạng sống của nhiều người

  Số người bị chết vì bệnh ung thư nhiều nhất tại Séc là ung thư phổi. Mỗi năm có khoảng 5000 nghìn người chết. Việc khám bệnh sớm sẽ giúp cứu được tính mạng của nhiều người.

  Các bác sĩ đa khoa sẽ bắt đầu chọn những người có độ rủi ro cao đề nghị đi khám phòng, tồng cộng có khoảng nửa triệu người.

  Từ tháng Một những ngừoi từ 55 đến 74 tuổi có thể đi khám phòng bệnh, những người đang hay đã hút thuốc. Các bác sĩ đưa ra mục tiêu phát hiện được đến 70% những người bị bệnh ở giai đoạn 1 và 2.

  22/09/2021 22:06, MN České noviny
 • Nguy cơ bị ung thư tăng lên do 25% người không đi khám phòng ngừa

  Do COVID-19 có đến 25% số người phải đi khám định kỳ đã không đi khám bệnh. Tại Séc đang có nguy cơ số người bị ung thư sẽ tăng lên đến hàng chục phần trăm.

  Hàng năm số bệnh nhân bị ung thư tại Séc tăng trung bình đến 3%. Hãng bảo hiểm sức khoẻ VZP cho biết năm ngoái có đến 300 nghìn bệnh nhân. Các bệnh hay gặp là ung thư da, vú và bộ phận sinh dục của nam giới. Năm ngoái số người bị phát hiện ung thư giảm đi 16 nghìn, nguyên nhân do không di khám kịp thjowfi. Việc phát hiện muộn sẽ dẫn đến khả năng không thể chữa được nữa.

  Các bác sĩ yêu cầu vì sức khảo mọi người phải đi khám phòng. Nếu thấy có hiện tượng lạ với da và máu ở trong phân thì phải đến bác sĩ ngay lập tức.

  07/09/2021 22:03, MN iDnes
 • Kết quả đáng ngại: 60% người già tiêm chủng COVID-19 sau nửa năm không có đủ chất kháng thể

  Công ty Podané ruce đã nghien cứu tại 620 người và đưa ra kết quả đáng ngại là sau nửa năm tiêm chủng 60% người già không có hoặc có rất ít chất kháng thể với COVID-19.

  Theo công ty này những nhóm người có độ rủi ro cao sẽ cần phải tiêm chủng thêm liều nữa trong thời gian gần nhất.

  Tại một số nước đã bắt đầu cho đăng ký tiêm chủng liều thứu ba như Israel, Hungary hay Đức.

  03/08/2021 23:10, MN CNN Prima News
 • Sau dịch bệnh có thêm nhiều người có vấn đề với gan và dạ dày

  Các bác sĩ tại Séc ghi nhận thấy sau thời gian dài dịch bệnh có thêm nhiều bệnh nhân có vấn đề với gan, mật và dạ dày. Vấn đề sức kh này liên quan đến hạn chế đi lại thời kỳ lockdown, do ăn nhiều hơn và uống rượu bia nhiều hơn.

  Đa số đã tăng thêm vài cân ngay trong làn sóng dịch bệnh đầu tiên. Nhiều người đã hoãn việc khám phòng bệnh.

  Các bác sĩ cho biết 25% dân số có vấn đề với gan do tích trữ nhiều mỡ trong cơ thể. 75% có vấn đề với bệnh tiểu đường. Số người bị hại gan do nhiều mỡ tăng lên 50% và số người bị hại gan do uống bia rượu tăng len gấp đôi.

  08/06/2021 22:55, MN České noviny
 • Các bác sĩ Séc đã thành công cho một gái nhìn lại được nhờ cấy ghép giác mạc nhân tạo

  Một nữ sinh viên ở vùng Znojemska cô Lucie đã nhìn lại được nhờ có ca phẫu thuật cấy ghép giác mác được thực hiện tại phòng khám mắt Gemini. Đây là một ca phẫu thuật đầu tiên bằng phương pháp này trên thế giới. Cô Lucie đã có khả năng đọc được những chữ to.

  Việc cấy ghép giác mạc nhân tạo được thực hiện bằng máy laser đặc biệt. Cô Lucie không nhìn được do bịđục thủy tinh thể cấp tính. Sau một ngày phẫu thuật, sau khi tháo băng cô Lucie đã bị sốc gần ngất xỉu vì hạnh phúc lại nhìn được.

  01/06/2021 22:11, MN Český rozhlas
 • Hội chứng hậu COVID khiến cho hàng trăm trẻ em phải nằm viện

  Theo iDnes, khoảng 381 trẻ em tại Séc đã phải nằm viện từ tháng 1 đến tháng 2 năm nay do chính bệnh COVID-19 hay do phản ứng đặc biệt của hệ thống miễn dịch, hội chứng PIMS-TS, hy còn gọi là hội chứng hậu COVID.

  Có trẻ em đã phải nhập viện đến 2 lần, lần đầu do COVID-19 và lần sau do hội chứng này. Cậu bé tên là Tadeáš đã bị sốt cao 39-40 độ C và có nhiều mẩn đỏ ở bụng, rồi lan đi khắp nơi. Tadeáš đã phải nằm thêm 17 ngày tại bệnh viện trẻ em ở Motol.

  Nhiều phụ huynh không biết khi nào trẻ em bị nhiễm COVID-19, do trẻ em hay có các triệu chứng nhẹ. Theo nghiên cứu hiện nay có khoảng 1 phần nghìn trẻ em bị nhiễm COVID-19 bị hội chứng PIMS-TS. Các bác sĩ cho biết, điều đáng mừng là tất cả trẻ em bị hội chứng PIMS-TS đều được chữa... (Chi tiết)

  17/03/2021 22:17, MN iDnes
 • Bệnh nhân sau khi khỏi COVID-19 mà bị mệt mỏi và khó thở nên đi bác sĩ khám

  Những bệnh nhân sau khi khỏi COVID-19 mà vẫn thấy mệt mỏi hay khó thở cần phải đi khám ở bác sĩ phổi. Tất cả các bệnh nhân đã từng bị nhiễm COVID-19 nên phải đi khám.

  Bộ Y tế Séc sẽ cho vào hoạt động từ tháng Hai việc đăng ký theo dõi những hậu quả lâu dài của virus corona.

  Những hậu qảu có thể kéo dài do COVID-19 gây ra là khó thở, mệt mỏi, mất ngủ, đau đầu hay mất tập trung. Có một số người bị mất cả vị giác hay khứu giác. Đa số là hậu quả về phổi.

  Tại Séc đã có gần một triệu người nhiễm bệnh (940 nghìn) 10% trong số này tức là đến 94 ngìn người có các hậu quả lâu dài của COVID-19.

  25/01/2021 22:00, MN Deník
Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Tin Việt Nam

Tin Thế giới