Bản tin Séc / Sức khỏe

Tiêu điểm
 • Em bé được bảo hiểm y tế trả thuốc đắt nhất thế giới đã tự ngồi được

  Maxík, em bé 2 tuổi được nhận thuốcZolgensma hồi tháng 5 nay đã tự ngồi được. Bảo hiểm sức khoẻ đã trả hơn 54 triệu korun cho loại thuốc chống liệt cơ này. Báo chí cho biết đây là loại thuốc đắt nhất trên thế giới.

  Bố mẹ của em bé đã khoe trên mạng xã hội sau nhiều ngày tập cậu bé đã tự ngồi được dậy. Họ chia sẻ niềm vui và coi như một phép màu nhiệm.

  Maxík là cậu bé đầu tiên được sử dụng thuốc Zolgensma, loại thuốc chữa được khuyết tật do gen di truyền. Thuốc này được dùng cho trẻ em đến 2 tuổi. Đến nay EU đã cho phép đăng ký thuốc này. Tại Séc, muốn sử dụng thuốc phải có quyết định đặc biệt của bộ y tế.

  22/07/2020 17:40, MN CNN Prima News
 • Cơ quan y tế quốc gia Séc cảnh báo về bệnh viêm lạ tại trẻ em giống như bệnh Kawasaki liên quan đến virus corona

  Sau các nước Anh, Ý và Mỹ, Cơ quan y tế quốc gia Séc (SZÚ) cũng phải cảnh báo trước một bệnh viêm nhiễm lạ liên quan đến virus corona. Triệu chứng của bệnh này gần giống như căn bệnh Kawasaki hiếm có, bệnh làm viêm các mạnh máu trên cơ thể, là phát ban, nổi mẩn, sốt hay bị sốc.

  SZÚ thông báo, tại một số nước có tỷ lệ nhiễm virus corona cao, nhiều trẻ em phải nằm điều trị cấp cứu vì hội trứng hiếm thấy viêm nhiễm đa hệ thống. Các triệu chứng như tổng hợp của bệnh Kawasaki cùng với các cú sốc độc dược: sốt kéo dài, môi thay đổi, lưỡi bị mọng đỏ, nổi hạch và phát ban tại chân và tay.

  Đa số trẻ em bị bệnh được phục hồi tốt khi chữa bệnh, trong một số trường hợp hãn hữu có các phản ứng nguy kịch liên quan đến tim mạch,... (Chi tiết)

  20/05/2020 21:31, MN Novinky
 • Nhân viên y tế và giáo viên bị nhiễm virus corona nhiều nhất, người bán hàng ít bị nhiễm bệnh

  Theo thông kê, trong số các ngành nghề hay bị nhiễm COVID-19, nhiều nhất là y tá, tiếp theo là các nhân viên y tế, đứng thứ ba là giáo viên. Trong khi đó người bán hàng lại rất ít bị nhiễm bệnh mặc dù hàng ngày phải tiếp xúc với hàng trăm người.

  Chuỗi siêu thị Lidl có tại khắp Séc 256 cửa hàng, trong số hàng trăm nhân viên chỉ có 4 người bị nhiễm bệnh. Theo phát ngôn viên của Lidl, trong số những người này không ai bị nhiễm bệnh tại cửa hàng mà tất cả bị nhiễm bệnh tại gia đình. Các dây chuyền siêu thị khác cũng có thông kê tương tự. Globus có 15 cửa hàng và hàng nghìn nhân viên, nhưng cũng chỉ có 2 người bị nhiễm... (Chi tiết)

  21/04/2020 23:27, MN iDnes
 • Nước nào trên thế giới không cần tiêm phòng chống bệnh lao?

  Không phải tất cả các nước trên thế giới đều có chính sách tiêm phòng bắt buộc chống bệnh lao. Chính những nước phát triển lại không dùng hay đã dùng vắc-xin BCG chống lao nhưng nay không dùng nữa.

  Bản đồ trên trang nghiên cứu researchgate.net về trong bài viết về chính sách tiêm phòng chống lao trên thế giới, chia các nước ra làm 3 loại A,B,C:

  Loại A (mầu vàng): những nước hiện nay vẫn có chương trình tiêm phòng bắt buộc chống bệnh lao. Đó là đa số các nước trên thế giới kể cả Đông Âu, Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Châu Phi,...

  Loại B (mầu tím): các nước đã sử dụng vắc xin BCG cho tất cả mọi người nhưng nay đã thôi không sử dụng nữa. Chủ yếu là các nước... (Chi tiết)

  13/04/2020 23:29, MN Theo www.researchgate.net
 • Các nước tiêm chủng chống bệnh lao có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 giảm 6 lần

  Theo kết quả nghiên cứu của một nhóm các khoa học tại Univerzity Johnse Hopkins, các nước đã tiêm chủng chống bệnh lao dùng vắc-xin Bacillus Calmette-Guérin (BCG) có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ít hơn 6 lần.

  Theo các nhà khoa học vắc-xin BCG làm tăng khả năng kháng thể tập thể của dân chúng. Những nước đã tiêm chủng BCG có tỷ lệ tử vong ít hơn 5,8 lần so với Ý và Tây Ban Nha, nơi không tiêm chủng chống bệnh lao.

  Một nghiên cứu cũ được đăng trên trang chủ MedRxiv cho biết những người từ nhỏ được tiêm phòng chống bệnh lao đã tạo nên một sự bảo vệ mạnh hơn chống các bệnh về đường hô hấp. Theo các tác giả, việc tiêm phòng kể cả tiêm phòng chống ho lao tạo nên cho cơ thể sự bảo vệ chống một số căn bệnh... (Chi tiết)

  13/04/2020 22:12, MN Novinky
 • Giáo sư Prymula: tự dùng thuốc chống sốt rét Plaquenil để phòng corona có thể dẫn đến mù mắt

  Tại Séc thuốc chống bệnh sốt rét Plaquénil đã được cho một số bệnh nhân bị nhiễm virus corona sử dụng. Tuy vậy, thuốc này có nhiều phản ứng phụ như làm giảm thị lực, rối loạn tim hay hạ đường huyết.

  Giáo sư Roman Prymula, thứ trưởng bộ y tế đã cảnh cáo việc sử dụng Plaquénil để đề phòng virus corona. Việc sử dụng thuốc Plaquénil phải có sự đồng ý của bác sĩ và có bác sĩ thường xuyên theo dõi.

  Thuốc chống sốt rét Plaquénil hay được dùng cho các bệnh nhân bị mắc bệnh thấp khớp các trường hợp bị sốt rét hiện nay rất hãn hữu. Các bệnh viện Bulovka hay Thomayerova đã bắt đầu thử nghiệm cho các bệnh nhân COVID-19 sử dụng thuốc này.

  Theo các bác sĩ, thuốc này có thể làm ngắn thời gian... (Chi tiết)

  02/04/2020 22:16, MN Novinky
 • Cẩm nang COVID-19: điều kiện để xét nghiệm tại Séc đơn giản hơn, sốt trên 37,5 độ C, ho khô hay khó thở

  Tại Séc hiện nay có 2297 người bị nhiễm COVID-19, tăng thêm 807 người trong vòng gần 3 ngày. 11 người được chữa khỏi và 9 người bị chết. 31 127 người được xét nghiệm Theo bộ trưởng y tế, Séc không có điều kiện để thử COVID-19 quy mô rộng như cho tất cả các nhà dưỡng lão. Tuy vậy, điều kiện để làm xét nghiệm cũng đơn giản hơn trước. Bộ y tế đã đưa ra khuyến cáo về việc xét nghiệm, cho đến khi ra viện và sống cách ly tại gia.

  Điều kiện để xét nghiệm

  Nhiệt độ trên 37,5 độ C, ho khô hay khó thở. Đó là những điều kiện mới của bộ y tế cho việc thử xét nghiệm COVID-19. Tất cả những người có một trong những triệu chứng này đều có thể được xét nghiệm miễn phí.

  Ngoài các bác sĩ đa khoa và các... (Chi tiết)

  27/03/2020 23:02, MN Novinky
 • Chuyên gia dịch tễ: đừng gửi con cái về cho ông bà trong dịp các trường học bị đóng cửa

  Theo chuyên gia y tế, ông Rastislav Maďar, giám đốc viện dịch tễ, Đại học Tổng hợp Ostrava, biện pháp được chính phủ ban hành đóng cửa các trường học và cấm các hoạt động tập trung đông người sẽ có kết quả tích cực trong vòng 3 tuần nữa.

  Các chuyên gia dịch tễ cho rằng trường hợp người lái taxi Praha không ra nước ngoài, bị nhiễm bệnh không rõ nguyên nhân, và có thể truyền cho nhiều người khác là một mốc quan trọng trong diễn biến của dịch COVID-19 tại Séc.

  Ông Rastislav Maďar cho rằng việc virus lây lan ở những người khoẻ mạnh không đáng sợ. Tuy nhiên cần phải chú ý để những người già, những người có sức đề kháng yếu không bị nhiễm bệnh.

  Các phụ huynh không nên gửi trẻ em về cho... (Chi tiết)

  11/03/2020 22:54, MN iDnes
 • Cách phòng chống virus corona: nên đứng cách xa 1,6m và rửa tay cẩn thận

  Rửa tay cẩn thận theo các bác sĩ vệ sinh dịch tễ đây là yếu tố quan trọng nhất để tránh bị truyền nhiễm các bệnh hô hấp trong đó có virus corona. Theo các bác sĩ, khoảng cách nguy hiểm là gần dưới 1,6m và tiếp xúc với người bị bệnh trên 15 phút. 80% các trường hợp bị bệnh là do virus truyền vào cơ thể qua tay.

  Các bác sĩ cũng cho biết đa số mọi người không biết rửa tay cho đúng - không đủ diệt trùng nếu chỉ cho tay xuống dưới vòi nước chảy. Cần phải rửa tay bằng xà phòng ít nhất 20 giây. Cần phải rửa tay sau mỗi lần đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng, khi hắt hơi, ho, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Một yếu tố quan trọng là không nên sờ tay lên mặt.

  Theo Viện Sức khoẻ Quốc Gia, 95% dân... (Chi tiết)

  02/03/2020 20:17, MN Novinky
 • Dịch cúm tại Séc đã giảm dần chỉ còn lại ở một vài địa phương

  Dịch cúm tại Séc đã giảm dần và chỉ còn lại ở một số địa phương. Trưởng vệ sinh dịch tễ Séc bàEva Gottvaldová đã thông báo như vậy và cho biết hiện nay chủ yếu còn virus loại A.

  Tuần trước số người bị cúm và các bệnh hô hấp cấp tính đã giảm đi 7%. Theo thống kê hiện nay có khoảng 1323 người bị bệnh trong số 100 nghìn dân, so vơi tuần trươc là 1422 người. Dịch cúm được chính thức tuyên bố khi số người bị bệnh lên hơn 1700 người trong số 100 nghìn dân, nhưng còn phụ thuộc vào các yếu tố khác.

  Mặc dù dịch cúm đa giảm đi nhưng liên quan đến virus corona, các bác sĩ khuyên hãy ăn uống đủ hoa quả và rau, giữ đúng các nguyên tắc vệ sinh và trong trường hợp bị bệnh... (Chi tiết)

  28/02/2020 23:00, MN Novinky
 • Kế hoạch chống đại dịch tại Séc tính đến hơn 3 triệu người bị nhiễm bệnh

  Nếu đại dịch COVID-19 đến Séc, số người bị nhiễm bệnh có thể dần dần lên đến 3 triệu người. Đây là dự tính trong kế hoạch chống đại dịch tại Séc. Kế hoạch chống đại dịch được chuẩn bị trước hết là để chống cúm. Trong trường hợp đại dịch nhà nước có thể đóng cửa các trường học, các phương tiện công cộng và cả thành phố.

  Theo bộ trưởng bộ Y tế Séc, nếu COVID-19 từ Trung Quốc lan rộng tại Séc thì theo luật về khủng hoảng sẽ áp dụng cáp biện pháp như trong kế hoạch chống đại dịch.

  CH Séc có khoảng 1000 giường của các khoa truyền nhiễm. Bệnh viện Na Bulovce tại Praha chuyên về các bệnh lạ. Trong trường hợp cần thiết sẽ mở thêm các bệnh viện quân đội và số giường bệnh dự trữ khác.

  Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) mới coi COVID-19 là dịch... (Chi tiết)

  25/02/2020 00:16, MN iDnes
 • Các nhà khoa học Séc phát minh ra chất tăng cường sức kháng thể, 40 nghìn người sử dụng ít bị ốm đau hơn

  Hai trung tâm của Viện Hàn lâm Khoa học Séc cùng với hai khoa trường đại học UK và các công ty thương mại đã phối hợp nghiên cứu phát triển các loại chất tăng cường kháng thể mới. 40 nghìn nhân viên của nhà máy sản xuất ô tô Škoda đã sử dụng 2 năm trong chương trình ngăn ngừa bệnh. Kết quả cho thấy các bệnh ho cúm trong thời gian qua đã giảm hẳn.

  Kết quả nghiên cứu đưa ra 2 sản phẩm mới: một là thực phẩm chức năng có tác dụng cả trong thời kỳ bị viêm nhiễm nặng ngay tại vòm họng, sản phẩm thứ hai là chất tăng cường kháng thể lâu dài. Các sản phẩm công nghệ sinh học này đã được cấp bằng phát minh quốc tế.

  Hãng ô tô Škoda cho biết kết quả của chương trình... (Chi tiết)

  11/02/2020 22:46, MN Česká televize
 • Đầu năm nhiều người bị cúm, trong vòng một tuần số bệnh nhân tăng 60%

  Tuần vừa qua số người bị ốm do bị nhiễm bệnhcác đường hô hấp tăng lên đến 60% so với tuần trước đó. Số người bị ốm lên đến 1050 người trên 100 nghìn dân số.

  Dịch cúm hàng năm thường vào tháng 1, năm ngoái dịch cúm đã xảy ra vào tháng 2. Khoảng 10% số người lớn và 20% trẻ em bị bệnh.

  Hiện nay chưa có tỉnh nào tại Séc tuyên bố có dịch cúm. Các bác sĩ vệ sinh dịch tễ sẽ cảnh báo dịch khi số người bị bệnh đạt đến 1700 người trên 100 nghìn dân số.

  13/01/2020 20:35, MN iDnes
 • Nhờ thuốc hiện đại HIV không còn là bệnh truyền nhiễm

  Những người bị virus HIV nhờ có thuốc hiện đại không còn sợ gây truyền nhiễm bệnh và có thể có đời sống kéo dài bình thường. Họ có thể có gia đình và quan hệ với bạn tình không cần phòng chống mà không lây bệnh. Chủ tịch của hội AIDS ôngRobert Hejzák đã tuyên bố như vậy nhân Tuần lễ thử HIV và Viêm gan Châu Âu.

  Từ năm 1986 tại Séc có 3600 người phát hiện có HIV, 660 người đã bị phát triển thành AIDS. 300 người bị chết vì bệnh. Theo dự đoán có khoảng 600 người khác bị nhiễm HIV nhưng không biết.

  Ông Robert Hejzák cho biết các các phương pháp chữa bệnh hiện nay hiệu quả đến mức HIV không còn nguy hiểm kể cả đối với những người bạn tình. Thuốc... (Chi tiết)

  25/11/2019 22:04, MN iDnes
 • Những bệnh gây tử vong nhiều nhất tại Séc: tim mạch và ung thư

  Bệnh về tim là nguyên nhân của một phần ba trường hợp tử vong tại Séc năm ngoái (32,3%). Tình hình cũng giống như cách đây 10 năm. Số người bị chết vì bệnh tim theo dữ liệu của Cơ quan thông kê Séc có giảm đi một chút trong vòng 5 năm qua.

  Trong số các bệnh về tim mạch, một nửa là do bệnh mãn tính về cơ tim. 10% bị nhồi máu cơ tim và 5500 người bị truỵ tim.

  24,5% số người bị bệnh chết là do các loại ung thư. Tiếp theo là do bệnh về mạch máu não 7,1%, 3,8% bị chết do bệnh tiểu đường và 3,7% bị chết vì tai nạn.

  20/11/2019 23:14, MN Aktuálně
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam