Bản tin Séc / Sức khỏe

Tiêu điểm
 • Mỗi năm có 5 nghìn người Séc chết vì ung thư phổi, việc khám phòng sẽ cứu được mạng sống của nhiều người

  Số người bị chết vì bệnh ung thư nhiều nhất tại Séc là ung thư phổi. Mỗi năm có khoảng 5000 nghìn người chết. Việc khám bệnh sớm sẽ giúp cứu được tính mạng của nhiều người.

  Các bác sĩ đa khoa sẽ bắt đầu chọn những người có độ rủi ro cao đề nghị đi khám phòng, tồng cộng có khoảng nửa triệu người.

  Từ tháng Một những ngừoi từ 55 đến 74 tuổi có thể đi khám phòng bệnh, những người đang hay đã hút thuốc. Các bác sĩ đưa ra mục tiêu phát hiện được đến 70% những người bị bệnh ở giai đoạn 1 và 2.

  22/09/2021 22:06, MN České noviny
 • Nguy cơ bị ung thư tăng lên do 25% người không đi khám phòng ngừa

  Do COVID-19 có đến 25% số người phải đi khám định kỳ đã không đi khám bệnh. Tại Séc đang có nguy cơ số người bị ung thư sẽ tăng lên đến hàng chục phần trăm.

  Hàng năm số bệnh nhân bị ung thư tại Séc tăng trung bình đến 3%. Hãng bảo hiểm sức khoẻ VZP cho biết năm ngoái có đến 300 nghìn bệnh nhân. Các bệnh hay gặp là ung thư da, vú và bộ phận sinh dục của nam giới. Năm ngoái số người bị phát hiện ung thư giảm đi 16 nghìn, nguyên nhân do không di khám kịp thjowfi. Việc phát hiện muộn sẽ dẫn đến khả năng không thể chữa được nữa.

  Các bác sĩ yêu cầu vì sức khảo mọi người phải đi khám phòng. Nếu thấy có hiện tượng lạ với da và máu ở trong phân thì phải đến bác sĩ ngay lập tức.

  07/09/2021 22:03, MN iDnes
 • Kết quả đáng ngại: 60% người già tiêm chủng COVID-19 sau nửa năm không có đủ chất kháng thể

  Công ty Podané ruce đã nghien cứu tại 620 người và đưa ra kết quả đáng ngại là sau nửa năm tiêm chủng 60% người già không có hoặc có rất ít chất kháng thể với COVID-19.

  Theo công ty này những nhóm người có độ rủi ro cao sẽ cần phải tiêm chủng thêm liều nữa trong thời gian gần nhất.

  Tại một số nước đã bắt đầu cho đăng ký tiêm chủng liều thứu ba như Israel, Hungary hay Đức.

  03/08/2021 23:10, MN CNN Prima News
 • Sau dịch bệnh có thêm nhiều người có vấn đề với gan và dạ dày

  Các bác sĩ tại Séc ghi nhận thấy sau thời gian dài dịch bệnh có thêm nhiều bệnh nhân có vấn đề với gan, mật và dạ dày. Vấn đề sức kh này liên quan đến hạn chế đi lại thời kỳ lockdown, do ăn nhiều hơn và uống rượu bia nhiều hơn.

  Đa số đã tăng thêm vài cân ngay trong làn sóng dịch bệnh đầu tiên. Nhiều người đã hoãn việc khám phòng bệnh.

  Các bác sĩ cho biết 25% dân số có vấn đề với gan do tích trữ nhiều mỡ trong cơ thể. 75% có vấn đề với bệnh tiểu đường. Số người bị hại gan do nhiều mỡ tăng lên 50% và số người bị hại gan do uống bia rượu tăng len gấp đôi.

  08/06/2021 22:55, MN České noviny
 • Các bác sĩ Séc đã thành công cho một gái nhìn lại được nhờ cấy ghép giác mạc nhân tạo

  Một nữ sinh viên ở vùng Znojemska cô Lucie đã nhìn lại được nhờ có ca phẫu thuật cấy ghép giác mác được thực hiện tại phòng khám mắt Gemini. Đây là một ca phẫu thuật đầu tiên bằng phương pháp này trên thế giới. Cô Lucie đã có khả năng đọc được những chữ to.

  Việc cấy ghép giác mạc nhân tạo được thực hiện bằng máy laser đặc biệt. Cô Lucie không nhìn được do bịđục thủy tinh thể cấp tính. Sau một ngày phẫu thuật, sau khi tháo băng cô Lucie đã bị sốc gần ngất xỉu vì hạnh phúc lại nhìn được.

  01/06/2021 22:11, MN Český rozhlas
 • Hội chứng hậu COVID khiến cho hàng trăm trẻ em phải nằm viện

  Theo iDnes, khoảng 381 trẻ em tại Séc đã phải nằm viện từ tháng 1 đến tháng 2 năm nay do chính bệnh COVID-19 hay do phản ứng đặc biệt của hệ thống miễn dịch, hội chứng PIMS-TS, hy còn gọi là hội chứng hậu COVID.

  Có trẻ em đã phải nhập viện đến 2 lần, lần đầu do COVID-19 và lần sau do hội chứng này. Cậu bé tên là Tadeáš đã bị sốt cao 39-40 độ C và có nhiều mẩn đỏ ở bụng, rồi lan đi khắp nơi. Tadeáš đã phải nằm thêm 17 ngày tại bệnh viện trẻ em ở Motol.

  Nhiều phụ huynh không biết khi nào trẻ em bị nhiễm COVID-19, do trẻ em hay có các triệu chứng nhẹ. Theo nghiên cứu hiện nay có khoảng 1 phần nghìn trẻ em bị nhiễm COVID-19 bị hội chứng PIMS-TS. Các bác sĩ cho biết, điều đáng mừng là tất cả trẻ em bị hội chứng PIMS-TS đều được chữa... (Chi tiết)

  17/03/2021 22:17, MN iDnes
 • Bệnh nhân sau khi khỏi COVID-19 mà bị mệt mỏi và khó thở nên đi bác sĩ khám

  Những bệnh nhân sau khi khỏi COVID-19 mà vẫn thấy mệt mỏi hay khó thở cần phải đi khám ở bác sĩ phổi. Tất cả các bệnh nhân đã từng bị nhiễm COVID-19 nên phải đi khám.

  Bộ Y tế Séc sẽ cho vào hoạt động từ tháng Hai việc đăng ký theo dõi những hậu quả lâu dài của virus corona.

  Những hậu qảu có thể kéo dài do COVID-19 gây ra là khó thở, mệt mỏi, mất ngủ, đau đầu hay mất tập trung. Có một số người bị mất cả vị giác hay khứu giác. Đa số là hậu quả về phổi.

  Tại Séc đã có gần một triệu người nhiễm bệnh (940 nghìn) 10% trong số này tức là đến 94 ngìn người có các hậu quả lâu dài của COVID-19.

  25/01/2021 22:00, MN Deník
 • Một phần ba người Séc có vấn đề sức khoẻ do đại dịch

  32% người Séc có vấn đề sức khoẻ bị giảm xút vào những tháng mùa Thu. Nhiều người thấy mệt mỏi, đau đầu, bị ức chế và lo lắng, đau lưng hay tăng cân. Đó là kết quả thăm dò dư luận của hãng Zentiva.

  Đa số cho biết tình hình sức khoẻ không đến mức nghiêm trọng phải cần bác sĩ. Do dịch bệnh nhiều người không đi khám, 25% chỉ liên lạc với bác sĩ qua điện thoại.

  46% những người từ 18-26 tuổi cảm thấy sức khoẻ giảm đi, trong khi đó những người từ 54-65 tuổi thì không thấy thay đổi nhiều.

  26/11/2020 22:22, MN České noviny
 • Chú ý trên thị trường có nhiều khẩu trang mang nhãn nano nhưng không chứa sợi nano

  Hiệp hội công nghiệp kỹ nghệ Nano CH Séc lưu ý một kết quả kiểm tra của Trường ĐH Kỹ thuật Liberec (TUL). Theo kết quả này, trong 6 loại khẩu trang được bán tại thị trường Séc với nhãn khẩu trang nano thì chỉ có 3 loại được sản xuất tại Séc là đạt yêu cầu, 3 loại khác được nhập từ châu Á hoàn toàn không chứa chất sợi nano.Thử nghiệm được tiến hành song song độc lập tại hai phòng thí nghiệm, cả hai kết quả đều đồng nhất.

  Ông Jiří Kurs, chủ tịch Hiệp hội công nghệ nano cho biết, theo thông tin của Hiệp hội, người bị bệnh ung bướu, bệnh về đường hô hấp, và với khả năng đề kháng thường kỳ vọng vào các trang thiết bị có chứa nano. "Việc mua phải đồ giả sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe và cả tính mạng của người sử dụng, do đó cơ quan thanh tra thương... (Chi tiết)

  02/11/2020 18:39, Viet Nga Novinky
 • Em bé được bảo hiểm y tế trả thuốc đắt nhất thế giới đã tự ngồi được

  Maxík, em bé 2 tuổi được nhận thuốcZolgensma hồi tháng 5 nay đã tự ngồi được. Bảo hiểm sức khoẻ đã trả hơn 54 triệu korun cho loại thuốc chống liệt cơ này. Báo chí cho biết đây là loại thuốc đắt nhất trên thế giới.

  Bố mẹ của em bé đã khoe trên mạng xã hội sau nhiều ngày tập cậu bé đã tự ngồi được dậy. Họ chia sẻ niềm vui và coi như một phép màu nhiệm.

  Maxík là cậu bé đầu tiên được sử dụng thuốc Zolgensma, loại thuốc chữa được khuyết tật do gen di truyền. Thuốc này được dùng cho trẻ em đến 2 tuổi. Đến nay EU đã cho phép đăng ký thuốc này. Tại Séc, muốn sử dụng thuốc phải có quyết định đặc biệt của bộ y tế.

  22/07/2020 17:40, MN CNN Prima News
 • Cơ quan y tế quốc gia Séc cảnh báo về bệnh viêm lạ tại trẻ em giống như bệnh Kawasaki liên quan đến virus corona

  Sau các nước Anh, Ý và Mỹ, Cơ quan y tế quốc gia Séc (SZÚ) cũng phải cảnh báo trước một bệnh viêm nhiễm lạ liên quan đến virus corona. Triệu chứng của bệnh này gần giống như căn bệnh Kawasaki hiếm có, bệnh làm viêm các mạnh máu trên cơ thể, là phát ban, nổi mẩn, sốt hay bị sốc.

  SZÚ thông báo, tại một số nước có tỷ lệ nhiễm virus corona cao, nhiều trẻ em phải nằm điều trị cấp cứu vì hội trứng hiếm thấy viêm nhiễm đa hệ thống. Các triệu chứng như tổng hợp của bệnh Kawasaki cùng với các cú sốc độc dược: sốt kéo dài, môi thay đổi, lưỡi bị mọng đỏ, nổi hạch và phát ban tại chân và tay.

  Đa số trẻ em bị bệnh được phục hồi tốt khi chữa bệnh, trong một số trường hợp hãn hữu có các phản ứng nguy kịch liên quan đến tim mạch,... (Chi tiết)

  20/05/2020 21:31, MN Novinky
 • Nhân viên y tế và giáo viên bị nhiễm virus corona nhiều nhất, người bán hàng ít bị nhiễm bệnh

  Theo thông kê, trong số các ngành nghề hay bị nhiễm COVID-19, nhiều nhất là y tá, tiếp theo là các nhân viên y tế, đứng thứ ba là giáo viên. Trong khi đó người bán hàng lại rất ít bị nhiễm bệnh mặc dù hàng ngày phải tiếp xúc với hàng trăm người.

  Chuỗi siêu thị Lidl có tại khắp Séc 256 cửa hàng, trong số hàng trăm nhân viên chỉ có 4 người bị nhiễm bệnh. Theo phát ngôn viên của Lidl, trong số những người này không ai bị nhiễm bệnh tại cửa hàng mà tất cả bị nhiễm bệnh tại gia đình. Các dây chuyền siêu thị khác cũng có thông kê tương tự. Globus có 15 cửa hàng và hàng nghìn nhân viên, nhưng cũng chỉ có 2 người bị nhiễm... (Chi tiết)

  21/04/2020 23:27, MN iDnes
 • Nước nào trên thế giới không cần tiêm phòng chống bệnh lao?

  Không phải tất cả các nước trên thế giới đều có chính sách tiêm phòng bắt buộc chống bệnh lao. Chính những nước phát triển lại không dùng hay đã dùng vắc-xin BCG chống lao nhưng nay không dùng nữa.

  Bản đồ trên trang nghiên cứu researchgate.net về trong bài viết về chính sách tiêm phòng chống lao trên thế giới, chia các nước ra làm 3 loại A,B,C:

  Loại A (mầu vàng): những nước hiện nay vẫn có chương trình tiêm phòng bắt buộc chống bệnh lao. Đó là đa số các nước trên thế giới kể cả Đông Âu, Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Châu Phi,...

  Loại B (mầu tím): các nước đã sử dụng vắc xin BCG cho tất cả mọi người nhưng nay đã thôi không sử dụng nữa. Chủ yếu là các nước... (Chi tiết)

  13/04/2020 23:29, MN Theo www.researchgate.net
 • Các nước tiêm chủng chống bệnh lao có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 giảm 6 lần

  Theo kết quả nghiên cứu của một nhóm các khoa học tại Univerzity Johnse Hopkins, các nước đã tiêm chủng chống bệnh lao dùng vắc-xin Bacillus Calmette-Guérin (BCG) có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ít hơn 6 lần.

  Theo các nhà khoa học vắc-xin BCG làm tăng khả năng kháng thể tập thể của dân chúng. Những nước đã tiêm chủng BCG có tỷ lệ tử vong ít hơn 5,8 lần so với Ý và Tây Ban Nha, nơi không tiêm chủng chống bệnh lao.

  Một nghiên cứu cũ được đăng trên trang chủ MedRxiv cho biết những người từ nhỏ được tiêm phòng chống bệnh lao đã tạo nên một sự bảo vệ mạnh hơn chống các bệnh về đường hô hấp. Theo các tác giả, việc tiêm phòng kể cả tiêm phòng chống ho lao tạo nên cho cơ thể sự bảo vệ chống một số căn bệnh... (Chi tiết)

  13/04/2020 22:12, MN Novinky
 • Giáo sư Prymula: tự dùng thuốc chống sốt rét Plaquenil để phòng corona có thể dẫn đến mù mắt

  Tại Séc thuốc chống bệnh sốt rét Plaquénil đã được cho một số bệnh nhân bị nhiễm virus corona sử dụng. Tuy vậy, thuốc này có nhiều phản ứng phụ như làm giảm thị lực, rối loạn tim hay hạ đường huyết.

  Giáo sư Roman Prymula, thứ trưởng bộ y tế đã cảnh cáo việc sử dụng Plaquénil để đề phòng virus corona. Việc sử dụng thuốc Plaquénil phải có sự đồng ý của bác sĩ và có bác sĩ thường xuyên theo dõi.

  Thuốc chống sốt rét Plaquénil hay được dùng cho các bệnh nhân bị mắc bệnh thấp khớp các trường hợp bị sốt rét hiện nay rất hãn hữu. Các bệnh viện Bulovka hay Thomayerova đã bắt đầu thử nghiệm cho các bệnh nhân COVID-19 sử dụng thuốc này.

  Theo các bác sĩ, thuốc này có thể làm ngắn thời gian... (Chi tiết)

  02/04/2020 22:16, MN Novinky
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam