Bản tin Séc / Sức khỏe

Tiêu điểm
 • Tuần qua tại Praha có thêm 14 bệnh nhân sởi

  Tuần qua tại Praha có thêm 14 bệnh nhân bị bệnh sởi. Tốc độ tăng tương tự như những tuần trước. Từ đầu năm đến nay đã có 65 trường hợp bị sởi. Năm ngoái cả năm chỉ có 103 bệnh nhân sởi. Bệnh sởi lan qua không khí, người bị bệnh pảhi cách ly hai tuần trong bệnh viện. Vì bệnh này mà các nhân viên y tế ở bệnh viện Motol đã phải tiêm phòng. Số người bị bệnh sởi tại Praha các năm qua: năm 2016: 3, 2017: 3, 2018: 103. Theo các chuyên viên vệ sinh dịch tễ việc lan rộng bệnh có nguyên nhân do số người tiêm phòng giảm đi xuống dưới 95%. Nhiều phụ huynh không chịu tiêm phòng cho con cái, hay cho tiêm phòng lúc nhiều tuổi hơn vì thế tình hình đã phát triển tồi đi.

  19/02/2019 21:06, MN České noviny
 • Tại Séc bệnh nhân chết nhiều nhất vì các bệnh tim mạch sau đó đến ung thư

  Chi phí cho chữa bệnh tại Séc trong những gần gây tại Séc tăng lên đáng kể. Năm 2017 các hãng bảo hiểm đã phải trả 387,4 tỷ korun. Mỗi gia đình phải chi phí trung bình 2400 korun một năm tiền thuốc men. Chi phí của các gia đình chiếm khoảng 18% tổng số chi phí cho việc chữa bệnh. Bệnh tốn kém nhiều người mắc nhất là các bệnh tim mạch. Theo Cơ quan Thống kê Séc (ČSÚ) chi phí cho các bệnh tim mạch đã đến 29 tỷ korun. Năm 2017 số người bị nhập viện và thiết mạng nhiều nhất là do các bệnh liên quan đến tim và mạch máu não. Bệnh tốn kém thứ hai là các bệnh ung thư, chi phí lên đến 26,3 tỷ korun. Theo các hãng bảo hiểm, gần đây chi phí cho các bệnh về cơ hay xương khớp và chăm sóc răng... (Chi tiết)

  13/02/2019 22:20, MN Novinky
 • Các nhà khoa học cảnh báo nhiều trẻ em uống nước giải khát "tăng lực"

  Những năm gần đây tuy trẻ em Séc đã uống nước ngọt ít đi, nhưng các nhà khoa học ở trường đại học tổng hợp Palackého, Olomouc, lại đưa ra cảnh báo mới về việc tiêu thụ nước giải khát năng lượng hay còn được gọi là "nước tăng lực". Khoảng 30 nghìn trẻ em từ 13 đến 15 tuổi thường xuyên uống các loại nước này. Loại nước giải khát tăng lực chứa rất nhiều cofein và đường. Việc thường xuyên uống nước tăng lực sẽ dẫn đến những vấn đề sức khoẻ như huyết áp cao, các bệnh tim mạch, thay đổi cách cư xử, quá hung hăng hoặc ngược lại bị ức chế, trầm cảm. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, 24% trẻ em uống nước tăng lực cũng thường xuyên hút thuốc lá, 31% còn nhiều lần bị say xỉn. Trong khi đó trong số trẻ em không uống nước tăng lực chỉ có 4% hút thuốc và... (Chi tiết)

  12/02/2019 21:51, MN iDnes
 • Dịch sởi tiếp tục lan ra tại Praha

  Tại Praha tiếp tục có dịch sởi phát triển trong phạm vi địa phương. Tuần qua có 12 trường hợp mới bị bệnh, từ đầu năm đến nay là 35 người. Vì sự xuất hiện bệnh sởi tại người phục vụ nên một nhà hàng tại Hạ viện quốc hội cũng bị đóng cửa. Dịch sởi tại Praha đã bắt đầu từ năm 2018. NĂm 2018 tại Praha có 103 trường hợp bị sởi. Tại Séc việc tiêm chủng bệnh sởi đã bắt đầu từ năm 1969, nhưng lượng tiêm phòng thời xưa ít, vì vậy có khả năng nhiều người thuộc thế hệ nhiều tuổi chưa có đủ chất kháng thể chống bệnh sởi.

  Bệnh sởi bắt đầu với triệu chứng sốt cao, ho, viêm mũi, sợ ánh sáng và kết mạc bị tấy đỏ. Trong miệng sẽ xuất hiện những chấm trắng xung quanh đỏ. Đến ngày thứ tư, thứ năm sẽ có các mụn đỏ đậm, hoặc tímbắt đầu từ sau gáy và lan ra mặt, cổ, bụng và... (Chi tiết)

  04/02/2019 20:31, MN Novinky
 • Số lượng người bị cúm ở Séc gần thành dịch

  Tuần này số lượng người bị viêm đường hô hấp cấp và bệnh cúm ở Séc tăng thêm 20%. Hiện nay là 1715 người bệnh trên 100 nghìn dân, tức là khoảng 180 nghìn người bị ốm. Tại các tỉnh Liberecký và Trung Séc, số người bệnh cao hơn mức trung bình trong cả nước, bộ y tế đã ra thông báo về dịch. Đối tượng nhiễm nhiều nhất là trẻ em ở tuổi mẫu giáo. Vệ sinh dịch tễ kêu gọi việc giữ vệ sinh chung nơi công cộng như nên dùng khăn tay để che khi ho hay hắt hơi, và vệ sinh cá nhân, như rửa tay sạch đặc biệt sau khi đi phương tiện công cộng.

  01/02/2019 19:41, Mai Phương Aktuálně
 • Hút thuốc và béo phì làm giảm khả năng sinh sản của nam giới

  Theo các chuyên gia y tế, khả năng sinh sản của nam giới yếu đi do việc hút thuốc, béo phì và khi tuổi tác cao lên. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đàn ông năm 2010 có 3/4 số tinh trùng ít hơn so với những năm 50 của thế kỷ trước. Bác sĩ Štěpán Machač ở bệnh viện Reprofit, Ostrava nói rằng mỗi năm lượng tinh trùng giảm đi 1,6%. Trước đây bình thường có 40 triệu con tinh trùng trong 1mili mét khối, hiện nay bình thường chỉ có 15 triệu. 5% đàn ông có các con tinh trùng yếu, không chuyển động dẫn đến khả năng không sinh sản được. Thuốc lá, nikotin, béo phì, kofein,... đều làm giảm chất lượng của tinh trùng và giảm khả năng sinh sản. Theo các bác sĩ tuổi đàn ông thích hợp nhất để sinh con là từ... (Chi tiết)

  27/01/2019 21:10, MN České noviny
 • Số người bị tử vong do cúm tại Séc nhiều gấp 3 lần tai nạn giao thông

  Mỗi năm tại Séc có khảong 7000-16000 người phải nằm viện và đến 1500 - 2000 người bị tử vong do bệnh cúm. Nạn nhân chủ yếu là những người cao tuổi và những người bị bệnh kinh niên, những cúm cũng gây nguy hiểm đến tính mạng cho cả những người trẻ và bình thường khoẻ mạnh. Bệnh cúm tưởng như rất thông thường nhưng là nguyên nhân của gần 2% các vụ tử vong, nhiều gấp 3 lần so với tai nạn giao thông. Những ngày này tại Séc đang bắt đầu hình thành dịch cúm với hơn 1158 người bị bệnh trên 100 nghìn dân số. Sự nguy hiểm của bệnh cúm là có thể gây ra tổn thương cơ tim do viêm sưng, sau đó sẽ dẫn đến những bệnh cấp tính hơn như suy tim, ngạt thở, rối loạn nhịp tim,... Để chống cúm có thể tiêm phòng nhưng hiệu quả chỉ đạt khoảng... (Chi tiết)

  24/01/2019 22:29, MN Aktuálně
 • Dịch cúm bắt đầu phát triển ở Séc

  Viện y tế quốc gia (SZÚ) đánh giá tình hình cuối tuần thứ ba của năm nay chứng tỏ dịch cúm đang bắt đầu phát triển tại Séc. Số người bị cúm hiện nay là 1158 người trên 100 nghìn dân. Bắt đầu từ mùa thu đã có 39 người bị bệnh nặng phải nằm viện cấp cứu, 7 người đã bị thiệt mạng. Dịch cúm chính thức được công nhận khi số người bị bệnh lên hơn 1500 người trên 100 nghìn dân. Dịch cúm thường đến hàng năm vào tháng Một. So với tuần trước số người bị ốm do đường hô hấp tăng lên 5,6%. Năm ngoái dịch cúm đã làm cho 600 người phải nằm viện, 260 người bị chết liên quan đến cúm. Theo các bác sĩ, số người bị cúm thực sự có thể gấp 10 lần như vậy. Tại Châu Âu hiện nay 16 nước đã tuyên bố có dịch... (Chi tiết)

  21/01/2019 20:38, MN Novinky
 • Nguy hiểm gì với trẻ em khi nuốt phải pin

  Số trẻ em hàng năm bị nuốt phải pin Séc không phải ít. Theo tổ chức phi lợi nhuận Ecobat, 80% các bệnh viện đã gặp phải trường hợp như vậy. Nhiều nhất là các em bé đến 4 tuổi. Có vấn đề nhất là các loại pin lithium nhỏ như những cái cúc. Những loại pin đường kính dài hơn 1,6 cm có khả năng mắc tại thực quản. Nếu pin có điện thế cao hơn thì có thể tạo nên trong màng ở dòng điện. Trường hợp này rất nguy hiểm cần phải có bác sĩ cứu gấp. Pin có thể qua được các bộ phận tiêu hoá một các bình thường mà không gây hại. Nhiều khi pin đọng lại trong dạ dày và bác sĩ phải thông để lôi ra. Nếu trẻ em nuốt phải pin, phụ huynh cần phải đến bác sĩ cấp cứu ngay lập tức.

  16/01/2019 22:41, MN Novinky
 • Bệnh tim gây thương vong nhiều hơn ung thư. Tại Séc có đến 230 nghìn người Séc bị bệnh

  25% số người trên 40 tuổi có vấn đề về tim mạch. Tại Séc số người bị bệnh tim mạch đã lên đến 230 nghìn người. Theo bệnh viện trưởng bệnh viện VFN Aleš Linhart, có thể 200 nghìn người khác đã bị bệnh nhưng chưa được chuẩn đoán. Toàn thế giới, số người bị bệnh tim mạch khoảng 26 triệu. Đến năm 2030 số người mắc bệnh này có thể tăng lên một phần tư. Những triệu chứng cần để ý là khó thở, phù chân, mắt cá hay bụng, tăng cân, mệt mỏi, chán ăn, hay bị đập rộn tim và phải đi tiểu tiện nhiều. Khả năng tử vong do tim mạch còn cao hơn so với các bệnh ung thư. Tại Séc chi phí chữa bệnh cho bệnh tim lên đến gần 8 tỷ korun một năm. Theo các chuyên gia y tế, vấn đề căn bản là mọi người không được thông tin đầy đủ về các bệnh tim mạch. Nếu không kịp... (Chi tiết)

  09/01/2019 21:18, MN iDnes
 • Thêm nhiều người cao niên Séc bị bệnh béo phì

  Số người cao niên Séc bị bệnh béo phì trong vòng mười năm gần đây tăng lên đáng kể. Tại Séc có đến 35% số người đàn ông cao niên bị béo phì gấp đôi so với các nước như Italia và Tây ban nha hay so với các nước Tây Âu (23%). Phụ nữ Séc cũng bị béo phì nhiều hơn so với phụ nữ Thụy sĩ, Thuỵ điển, Đan mạch hay Italia. 35% phụ nữ cao niên Séc bị béo phì trong khi Tây Âu chỉ có 20%. Theo các bác sĩ, bệnh béo phì làm tăng khả năng tử vong sớm hay khả năng xuất hiện nhiều bệnh mới của thời đại văn minh hiện nay. Bệnh béo phì cũng tăng cao hơn ở những người làm việc chân tay, có học vấn thấp. Trong vòng 10 năm qua số người có trình độ tiểu học bị béo phì tăng lên từ 30% đến... (Chi tiết)

  26/12/2018 20:42, MN Novinky
 • Thêm nhiều người bị bệnh sởi, cả trẻ em chưa tiêm chủng cũng bị lây bệnh

  Tại Séc số người bị bệnh sởi năm nay nhiều hơn năm trước đến 25%. Đến đầu tháng 12 năm nay đã có 182 người bị bệnh trong khi đó năm trước chỉ có 142 người bị bệnh. Trong số người bị bệnh sởi có 16 trẻ em chưa được tiêm chủng do bố mẹ chưa kịp tiêm hay phản đối không cho con cái tiêm chủng. Triệu chứng của bệnh sởi bắt đầu như bị cảm lạnh, sốt, viêm mũi, sợ ánh sáng và viêm kết mạc. Trong miệng xuất hiện những vết trắng, xung quanh bị đỏ, sau vài ngày sẽ có các mụn đỏ trên toàn thân. Có đến một phần ba số người bị bệnh có thể có những biến chứng đe doạ đến tính mạng. Để phòng chống bệnh sởi trẻ em cần phải được tiêm chủng sau khi được 13 tháng tuổi. Dịch sởi không chỉ xảy ra tại Séc mà tại nhiều nước khác ở Châu Âu. Theo Hội tiêm... (Chi tiết)

  16/12/2018 19:48, MN Novinky
 • Một phần năm người Séc bị hội chứng tâm lý kiệt sức

  Theo các bác sĩ tâm lý,một phần năm người Séc bị hội chứng tâm lý kiệt sức. Nhiều nhất là những nhà quản trị, bác sĩ, nhân viên y tế, giáo viên, cảnh sát và thẩm phán. Hội chứng tâm lý kiệt sức là kết quả của nhiều năm bị ức chế, dẫn đến sự mệt mỏi và cảm giác đánh mất ý nghĩa của công việc đang làm. Các chuyên gia tại Psychiatrické kliniky đã theo dõi hộ chứng này từ năm 2015 cho biết khoảng 20% dân số bộc lộ triệu chứng của hội chứng này rõ rệt nhất. So sánh với thế giới thì CH Séc ở mức độ trung bình. Theo nghiên cứu năm nay giữa 3500 giáo viên, hơn một nửa cảm thấy quá mệt mỏi và 65% có nguy cơ kiệt sức. 20% giáo viên bị những triệu chứng nặng. Các bác... (Chi tiết)

  11/12/2018 20:40, MN České noviny
 • Một bệnh nhân được chở đến Praha do nghi ngờ nhiễm MERS

  Hôm thứ Tư một xe cứu thương đặc biệt đã chở một bệnh nhân từ Ostrava đến bệnh viện Bulovka ở Praha, do nghi ngờ bị nhiễm virus MERS. Tuy nhiên sau khi làm xét nghiệm những nghi ngờ đã bị loại bỏ. MERS là một loại virus có họ với SARS. Bệnh lây qua động vật như lạc đà. Bệnh nhân cũng vừa đi về từ Jordan. Ngày hôm nay tình trạng người này đã khá hơn, mặc dù vậy vẫn cần trải qua một xét nghiệm nữa vào thứ Sáu. Bệnh SARS năm 2012 đã khiến hàng trăm người bị chết.

  06/12/2018 20:22, Mai Phương iDnes
 • Thu hồi thuốc Ibalgin cho trẻ em

  Công ty dược Sanofi-Aventis vừa cho thu hồi lại thuốc Ibalgin, loại dành cho trẻ em. Số lô hàng là 8K0151, thuốc đóng gói 100ml, hạn sử dụng đến tháng 7.2020. Đây là loại thuốc bán tự do, làm giảm đau, giảm sốt cho trẻ từ 6 đến 12 tuổi, có chứa chất lạ, có thể ảnh hưởng đên sức khỏe. Lô hàng này được đưa ra thị trường hồi giữa tháng 10 năm nay, với khoảng 1660 hộp. Viện quản lý dược phẩm khuyến cáo những ai đã mua loại thuốc với ký hiệu của lô hàng như trên thì có thể đổi hoặc trả lại trước 31.1.2019

  30/11/2018 19:45, Mai Phương iDnes
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Mua trên Amazon.de rẻ hơn ở Séc và bạn có thể vận chuyển về miễn phí

Tin Việt Nam