Bản tin Séc / Sức khỏe

Tiêu điểm
 • Một phần năm người Séc có bệnh về tinh thần nhưng rất ít người chữa trị

  Theo các nhà khoa học của Viện sức khoẻ tinh thần quốc gia Séc, hàng năm một phần năm số người tại Séc bị mắc một bệnh về tinh thần nào đó nhưng phần lớn không chữa trị. Thứ tư tuần này là ngày sức khoẻ tinh thần thế giới. Theo nghiên cứu, 4% dân số bị trầm cảm nặng, 7% sống trong sự đau khổ, 1 trong 15 người bị nghiện rượu. Theo các chuyên gia 61% những người bị đau khổ, 69% những người bị loạn tinh thần và có đến 93% số người nghiện rượu không cần chữa trị. Sức khoẻ tinh thần và sức khoẻ thể chất liên quan chặt chẽ với nhau. Những người bị bệnh thể chất cũng dễ bị bệnh tâm thần và ngược lại. Các bác sĩ cho rằng đã đến lúc cần phải nâng cao sự hiểu biết của mọi người về các bệnh tinh thần, khi rất nhiều người không biết thế nào là trầm cảm và đau khổ.

  10/10/2018 21:14, MN Týden
 • Nhiều phụ nữ nước ngoài đến Séc để thụ tinh nhân tạo

  Càng ngày càng nhiều phụ nữ nước ngoài đến Séc để thụ tinh nhân tạo, nguyên nhân do giá thành tại Séc rẻ hơn tại các nước mà họ sinh sống. Đa số các nữ du khách đến thụ tinh nhân tạo từ Đức, Anh quốc, Italia và Pháp. Có nhiều nguyên nhân khiến người nước ngoài chọn các bệnh viện tại Séc như thời gian nhanh, chất lượng cao, giá thành thấp và cả chương trình tặng tinh trùng kín đáo thân thiện. Theo tạp chí Human Reproduction tại Châu Âu năm 2010, Tây ban nha là nơi có nhiều người đến thụ tinh nhân tạo nhất, 5% số người có nhu cầu ra nước ngoài chữa trị đã đến Séc. Ngược lại phụ nữ Séc cũng phải đi ra nước ngoài để thụ tinh nhân tạo, nguyên nhân do luật của Séc tuy phóng khoáng nhưng việc chữa bệnh đòi hỏi người phụ nữ phải có bạn đời và chưa cho phép các đôi đồng tính chữa bệnh. Những phụ nữ chưa chồng vì vậy phải chọn các nước có luật tự do hơn ở EU như BỈ, Tây Ban Nha, Anh quốc,....

  09/10/2018 21:52, MN iDnes
 • Đến 40 viên thuốc một ngày. Người già tại Séc quá phụ thuộc vào thuốc

  Có đến một phần năm người già tại Séc không thể thiếu thuốc chống mất ngủ và an thần. Nhiều người đã dùng thuốc quá liều - năm ngoái có đến 18 vụ tử vong vì dùng quá liều. Tổng cộng có gần 400 nghìn người già Séc phải dùng thuốc chống mất ngủ và an thần, nhiều người còn phải dùng thêm thuốc chống đau. Theo giải thích, nguyên nhân do người già dễ mất ngủ hơn. 20 đến 50% người già tại Séc có vấn đề với giấc ngủ. Các bác sĩ thường dễ kê đơn cho người già để chữa trị cho nhanh, nhưng chỉ cần sau vài tuần là có thể tạo nên thói quen nghiện thuốc. Nghiện thuốc chữa bệnh là một kiểu nghiện thường gặp tại người già sau nghiện rượu. Theo thống kê: tại Séc 45% người lệ thuộc vào thuốc là người già, so sánh với Pháp 30%, Kanada 20%, Tây ban nha 20% và Úc 15%.

  07/10/2018 22:15, MN Deník
 • Có đáng sợ những vi hạt nhựa trong ước uống?

  Báo chí Séc gần đây đăng tin về kết quả nghiên cứu khoa học mới cho thấy trong nước uống thông thường ở Séc có tồn tại không ít những hạt nhựa cực nhỏ (cỡ 10 mũ -6 mét). Những hạt nhỏ này có tên là mikroplast (microplastics) hay đã được dịch sang tiếng Việt là vi hạt nhựa. Theo kết quả nghiên cứu của viện Hàn lâm Séc, một lít nước uống hiện nay có khoảng 300 đến 900 vi hạt nhựa. Do sự ô nhiễm môi trường, hiện nay càng ngày càng có nhiều những vi hạt nhựa trong sông suối, biển hồ và các nguồn nước, đặc biệt trong cá, tôm, hải sản.

  Tại Séc, sự tồn tại của vi hạt nhựa trong nước vẫn chưa được theo dõi và chưa được đưa vào chỉ số chất lượng của nước uống. Sự tồn tại của những vi hạt nhựa trong nước có nguy hiểm không? Viện sức khoẻ quốc gia Séc vừa đưa ra thông báo cho rằng, hiện nay chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ sự tồn tại của vi hạt nhựa gây ra vấn đề sức khoẻ cho con người. Cũng chưa có dấu hiệu về việc các vi hạt nhựa này sẽ cuốn theo các chất độc hại khác.

  Các chuyên gia cho biết, có thể dùng siêu màng lọc (membranové filtry) để lọc những vi hạt nhựa này nhưng giá thành nước sẽ đắt thêm, trung bình 0,5 korun một mét khối nước, vì vậy các công ty lọc nước chưa tính đến việc lọc các vi hạt này cho công cộng. Những gia đình cẩn thận có thể dùng máy lọc nước gia đình để lọc những vi hạt nhựa.

  16/09/2018 14:13, MN Tổng hợp theo Novinky, SZU
 • Số người bị bọ ve đốt nhiều hơn năm trước 40%

  Mùa cao điểm của bọ ve (klíšťata) mới bắt đầu nhưng dấu hiệu cho thấy năm nay sẽ là một năm xấu nhất. Từ đầu năm đến nay đã có 497 người bị viêm não bọ ve, nhiều hơn năm trước đến 40%. Năm ngoái đến 1.9 có 1994 người bị bệnh Lyme (Lyme borreliosis - Lymská borelióza) năm nay cùng thời kỳ đã có 2914 người bị mắc bệnh. Năm ngoái klíšťata đốt nhiều vào mùa thu, năm nay đã hoành hành từ mùa xuân. Các bác sĩ lo ngại số người bị bọ ve đốt sẽ tăng lên nữa khi sắp tới sẽ có nhiều người đi vào rừng hái nấm. Theo các bác sĩ, bệnh Lyme có dấu hiệu sau 24 tiếng còn viêm não có thể có triệu chứng sốt sau vài tiếng đồng hồ. Mọi người có thể tiêm phòng bệnh viêm não bọ ve, còn bệnh Lyme không có vắc xin để tiêm phòng. Người bị bọ ve đốt cần phải đi khám sớm để chữa kịp thời bằng kháng sinh liều cao.

  12/09/2018 21:01, MN Novinky
 • Các chuyên gia dự đoán đến năm 2015 nửa dân số EU sẽ bị dị ứng

  Theo các chuyên gia đến năm 2025 một nửa dân số EU sẽ bị dị ứng hoặc hen suyễn. Tại Séc hiện nay dự đoán có đến một phần ba dân số bị dị ứng. Những người bị dị ứng hay hen suyễn thường phải sử dụng thuốc cả đời, bị hạn chế những hoạt động ngoài trời hay khó ngủ. Số người bị dị ứng phấn cỏ là nhiều nhất (35%), dị ứng bọ ve (roztoči) (27%), dị ứng phấn cây bạch dương (23 %). Một trong những cách tránh dị ứng tăng lên hay hạn chế dùng thuốc là trị liệu bằng cách tăng cường hệ thống kháng thể chống dị ứng. Bệnh nhân được nhận một số chất gây dị ứng cho cơ thể quen dần và hạn chế phản ứng dị ứng. Công ty bảo hiểm y tế VZP năm 2011 phải chi phí 452 triệu korun tiền thuốc cho các bệnh nhân chống dị ứng, đến năm 2017 chi phí này đã lên đến 579 triệu korun.

  07/09/2018 20:58, MN České noviny
 • Một phần ba người Séc trên 50 tuổi béo phì

  Người già tại Séc so với các nước tại Châu Âu thuộc loại hay béo phì nhất. Theo thống kê năm 2015, 35% người Séc từ 50 đến 70 tuổi bị béo phì, hơn đến 50% so với các nước ở Tây Âu. Trình độ học vấn cũng ảnh hưởng đến bệnh béo phì. Chỉ có 22% những người có trình độ học vấn cao hơn bị béo phì, trong khi đó con số này lên đến 42% ở những người có trình độ học vấn thấp. Theo các chuyên gia về sức khoẻ, những người có trình độ học vấn cao hơn biết trú trọng đến lối sống lành mạnh, có điều kiện để ăn uống chất lượng hơn cũng như có điều kiện để đầu tư vào các hoạt động thể thao. Về nghề nghiệp, số người làm việc chân tay và các nghề phục vụ dễ bị béo phì hơn. Một điều đáng báo động là tình trạng béo phì ở trẻ em vì số trẻ em béo phì ở Séc tiếp tục tăng. Rất có thể những trẻ em này lớn lên sẽ tiếp tục có vấn đề với sức khoẻ.

  01/09/2018 23:51, MN Aktuálně
 • Không tạo áp suất lên vết thương khi bị rắn cắn

  Có xu hướng tăng các trường hợp bị rắn cắn ở Séc, mỗi năm hàng chục vụ. Rất may mắn là hơn hai chục năm qua chưa xảy ra trường hợp người bị tử do do bị rắn cắn. Mặc dù vậy các bác sĩ cũng lưu ý là người dân thường không biết cách xử lý đúng khi bị rắn cắn.

  Hiện nay khi thời tiết nắng nóng là thời điểm rắn thích sưởi nắng và cũng nhiều người dạo chơi trong rừng, mà có thể tình cờ làm phiền tới chúng. Theo bác sĩ trưởng Khoa ngộ độc Bệnh viện Đa khoa Praha Jiří Valenta đến thời điểm này năm nay đã xảy ra 15 trường hợp người bị rắn cắn.

  Tại Séc rắn độc chủ yếu xuất hiện ở vùng núi cao. Phòng rắn cắn có thể cả từ trang phục phù hợp khi đi trong rừng. Quan trọng nhất là bình tĩnh khi đã bị rắn cắn, không tạo áp suất lên vết thương, tẩy trùng và đến bệnh viện. Không dùng miệng để hút chất độc ra khỏi vết cắn.

  Không rạch da để mở vết cắn ra. Tuyệt đối không được đắp đá, chườm lạnh, đốt vết cắn và tuyệt đối không bôi hóa chất, thuốc, lá cây… lên vết cắn.

  Theo các nhân viên cứu hộ một nửa các trường hợp chỉ bị rắn cắn mà nọc độc chưa bị nhiễm vào cơ thể. Mặc dù vậy trong bất kỳ tình huống nào cũng phải lập tức tới bác sĩ cấp cứu.

  18/08/2018 18:13, Anh Dung Nguyễn tn.cz
 • Thêm nhiều người tại Séc bị ung thư da, nhiều nhất tại Praha

  Số người bị ung thư da tại Séc tăng lên. Trong năm 2015 số người bị ung thư da nhiều gấp ba lần so với năm 1995. Nhiều nhất là tại Praha. Năm 2015 số người bị chết vì ung thư da là 440 người. Đàn ông cũng có xu hướng bị ung thư da nhiều hơn phụ nữ. Theo các bác sỹ, việc để da cháy nắng kể cả lúc còn là trẻ con cũng sẽ làm tăng khả năng bị ung thư da trong những năm sau đó. Hậu quả của tia cực tím được tích tụ lại theo thời gian. Để phòng chống ung thư da, các bác sỹ khuyên nên tránh lúc nắng nhất trong ngày từ 11:00 đến 15:00. Cần phải bôi kem chống nắng có khả năng chống tia cực tím. Trẻ em đến một tuổi không nên cho ra nắng. Khi thấy những dấu hiệu như ngứa hay các nốt ruồi to ra, cần đi ngay đến bác sỹ da liễu để khám.

  16/08/2018 20:08, MN Deník
 • Cẩn thận với sán do ăn quả rừng. Có bệnh nhân bị hỏng gan vì borůvky

  Tại bệnh viện ở Opava có bốn bệnh nhân phải điều trị một loại bệnh rất nguy hiểm nhưng hiếm có là sán cáo (liščí tasemnice). Một bệnh nhân đã bị hỏng gan đến mức chỉ có thể sống được nếu thay gan. Loại sán nguy hiểm này đã chui được vào cơ thể bệnh nhân do ăn quả rừng sống. Triệu chứng bệnh gần giống như ung thư. Bệnh nhân đã sờ thấy một cục dưới sương sườn. Bác sĩ mới đầu nghi là bị ung thư gan. Kết quả xét nghiệm tiếp theo tìm ra sán. Bệnh sán cáo hiện nay chỉ có khoảng 30 người tại Séc bị mắc phải. Sán này được lan ra do những con cáo mắc bệnh. Phân của các con cáo có sán chứa nhiều trứng sán. Tại Séc, chưa có thuốc thích hợp cho sán cáo, bệnh nhân sẽ phải chữa trị cả đời. Các bác sĩ khuyên mọi người khi vào rừng không nên hái quả sát mặt đất. Trước khi ăn phải rửa kỹ và nên nấu nướng nóng.

  11/08/2018 19:53, MN iDnes
 • Một phần ba học sinh lớp một có bàn chân bị biến dạng

  Tới một phần ba học sinh lớp một ở Séc có bàn chân bị biến dạng, chủ yếu là bàn chân bẹt và ngón út bị lệch. "Nguyên nhân chính đa số do giầy kém chất lượng và không phù hợp, cản trở chức năng và vị trí của bàn chân," nữ bác sĩ chủ nhiệm Viện vật lý trị liệu và Infinity Clinic Michaela Tomanová cảnh báo và bổ xung: "Tiếc thay nhiều phụ huynh xem nhẹ vấn đề lựa chọn giầy cho con trẻ. Ngoài sự đau đớn còn có thể gây biến dạng vĩnh viễn bàn chân và cột sống, mà hậu quả chỉ có thể xử lý khi trưởng thành, kể cả phẫu thuật."

  Trong khi đó phát hiện không khó. Nếu con trẻ thường xuyên than phiền chân đau, trước hết chỉ cần xem liệu tất hay giầy đã bị chật, kiểu dáng giầy có phù hợp với bàn chân hay được sản xuất từ nguyên liệu chất lượng ra sao.

  Nếu không chắc chắn với tìm hiểu của mình và chân vẫn đau, cần tìm sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa. "Chân trẻ lớn rất nhanh, nên cần kiểm tra thường xuyên. Nếu có thể, chỉ nên lựa chọn giầy từ nguyên liệu tự nhiên, không nên cho trẻ đi lại quá lâu trên nền cứng. Thỉnh thoảng cũng cần cho trẻ ví dụ chạy chơi với bàn chân trần, chỉ có lợi cho sức khỏe và sự phát triển bàn chân của trẻ," nữ bác sĩ bổ xung.

  11/08/2018 16:11, Anh Dung Nguyễn stars24.cz
 • Nóng bức gây sức tải cho não khiến suy nghĩ chậm hơn và con người dễ nổi giận

  Theo MUDr. Martin Jan Stránský, bác sĩ thần kinh học tại Polikliniky na Národní, Praha, mỗi người có khoảng 250 nghìn cảm nhiệt cho cảm giác lạnh và 30 nghìn cảm nhiệt cho cảm giác nóng. Cơ quan trung ương nằm ở phần sâu trong não hoạt động như một ổn nhiệt duy trì nhiệt độ của người. Khi nhận được tín hiệu "nóng quá" cơ thể sẽ tự giảm nhiệt bằng cách toát mồ hôi. Việc chuyển nhiều máu đến da khiến cho máu về não ít đi. Nhiều công trình khoa học đã khảng định nhiệt độ cao sẽ khiến cho con người dễ nổi giận, hung hăng hơn. Nhiệt độ tốt cho cơ thể con người là từ 19 đến 31 độ C. Khi độ ẩm cao khả năng bay hơi của mồ hôi sẽ giảm đi khiến sự giảm nhiệt của cơ thể bị ngừng trệ. Vì thế người ta có thể chịu đựng được ở sa mạc khô nóng hơn là trong môi trường nóng ẩm. Trong những ngày nóng, cần phải chú ý cho trẻ em và giữ chế độ uống nước nhiều.

  31/07/2018 17:18, MN Novinky
 • Tổ chức y tế thế giới muốn hãm phanh việc uống bia rượu của người Séc

  Gần 12 lítrượunguyên chất. Theo các số liệu cuối cùng của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), đây là lượng rượu mà 1 người Séc trung bình hơn 15 tuổi tiêu thụ trong 1 năm. Cùng với người Pháp, người Séc đứng ở vị trí thứ 2 trong thang bậc tiêu thụ rượu ở EU. Theo các thống kê, có tới 600 nghìn người Séc uống rượu hàng ngày và người Séc lâu nay vẫn ở đỉnh cao về việc tiêu thụ rượu. Lượng tiêu thụ này khiến Tổ chức y tế thế giới lo lắng và muốn khuyên bộ y tế làm thế nào để giảm nhẹ mức tiêu thụ rượu của người Séc. Theo bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch nguyên nhân của lượng tiêu thụ nhiều một phần là rượu ở Séc rẻ và dễ dàng tiếp cận.

  18/07/2018 18:50, Nguyễn Đồng Český rozhlas
 • SÚKL thu hồi thuốc chữa cao huyết áp

  Viện kiểm định dược phẩm nhà nước (SÚKL) thu hồi một số thuốc chứa chấtvalsartan vì sai sót chất kượng. Những loại thuốc này được kê đơn chống bệnh cao huyết áp, sau khi nhồi máu cơ tim hay bị suy tim mãn tính. Biện pháp này liên quan tới tất cả các lô hàng các loại thuốcBlessin, Blessin Plus H, Kylotan Neo, Kylotan Plus H, Valzap, Valzap Combi và Vanatex HCT. Trong các loại thuốc bị thu hồi có thể có chất bẩnN-nitrosodimetylamin, là chất có mặt trong nước, đất và môi trường xung quanh, nhưng sự hiện diện của nó trong thuốc chữa bệnh đã lâu nay là không thể chấp nhận được.Tuy nhiên theoSÚKL việc sử dụng các loại thuốc này không phải là mối đe dọa trực tiếp tới sức khỏe bệnh nhân. Các bệnh nhân cần phải tới gặp bác sĩ vào dịp sớm nhất để được kê thuốc thay thế thích hợp.

  11/07/2018 18:00, Nguyễn Đồng Český rozhlas
Cám ơn bạn bấm like để bạn bè khác cùng đọc
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Mua trên Amazon.de rẻ hơn ở Séc và bạn có thể vận chuyển về miễn phí

Tại trang Invia bạn có thể chọn được tour du lịch rẻ nhất từ 300 hãng du lịch tại Đức, Séc và Slovakia

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc