Bản tin Séc / Sức khỏe

Tiêu điểm
 • Một phần năm người Séc bị hội chứng tâm lý kiệt sức

  Theo các bác sĩ tâm lý,một phần năm người Séc bị hội chứng tâm lý kiệt sức. Nhiều nhất là những nhà quản trị, bác sĩ, nhân viên y tế, giáo viên, cảnh sát và thẩm phán. Hội chứng tâm lý kiệt sức là kết quả của nhiều năm bị ức chế, dẫn đến sự mệt mỏi và cảm giác đánh mất ý nghĩa của công việc đang làm. Các chuyên gia tại Psychiatrické kliniky đã theo dõi hộ chứng này từ năm 2015 cho biết khoảng 20% dân số bộc lộ triệu chứng của hội chứng này rõ rệt nhất. So sánh với thế giới thì CH Séc ở mức độ trung bình. Theo nghiên cứu năm nay giữa 3500 giáo viên, hơn một nửa cảm thấy quá mệt mỏi và 65% có nguy cơ kiệt sức. 20% giáo viên bị những triệu chứng nặng. Các bác sĩ khuyên để tránh hội chứng kiệt sức, mỗi ngày mọi người cần phải tách rời rõ ràng công việc với thời gian nghỉ ngơi, cần gây dựng quan hệ bạn bè và quan hệ tình cảm, cần ngủ tốt, tìm được lối sống lành mạnh, tìm thú vui và ý nghĩa cuộc sống.

  11/12/2018 20:40, MN České noviny
 • Một bệnh nhân được chở đến Praha do nghi ngờ nhiễm MERS

  Hôm thứ Tư một xe cứu thương đặc biệt đã chở một bệnh nhân từ Ostrava đến bệnh viện Bulovka ở Praha, do nghi ngờ bị nhiễm virus MERS. Tuy nhiên sau khi làm xét nghiệm những nghi ngờ đã bị loại bỏ. MERS là một loại virus có họ với SARS. Bệnh lây qua động vật như lạc đà. Bệnh nhân cũng vừa đi về từ Jordan. Ngày hôm nay tình trạng người này đã khá hơn, mặc dù vậy vẫn cần trải qua một xét nghiệm nữa vào thứ Sáu. Bệnh SARS năm 2012 đã khiến hàng trăm người bị chết.

  06/12/2018 20:22, Mai Phương iDnes
 • Thu hồi thuốc Ibalgin cho trẻ em

  Công ty dược Sanofi-Aventis vừa cho thu hồi lại thuốc Ibalgin, loại dành cho trẻ em. Số lô hàng là 8K0151, thuốc đóng gói 100ml, hạn sử dụng đến tháng 7.2020. Đây là loại thuốc bán tự do, làm giảm đau, giảm sốt cho trẻ từ 6 đến 12 tuổi, có chứa chất lạ, có thể ảnh hưởng đên sức khỏe. Lô hàng này được đưa ra thị trường hồi giữa tháng 10 năm nay, với khoảng 1660 hộp. Viện quản lý dược phẩm khuyến cáo những ai đã mua loại thuốc với ký hiệu của lô hàng như trên thì có thể đổi hoặc trả lại trước 31.1.2019

  30/11/2018 19:45, Mai Phương iDnes
 • Tại Séc rất khó kiếm được người hiến tuỷ sống cho bệnh nhân Di gan và Việt Nam

  Số nghười hiến tuỷ sống ở Praha vẫn không đủ mặc dù năm nay đã đạt con số kỷ lục lên đến 3000 người. Số người thuộc các sắc tộc thiểu số lại càng ít hơn, vì vậy các bác sĩ phải tìm kiếm người cho từ nước ngoài. Những bệnh nhân bị bệnh ung thư máu hay các bệnh về tạo máu có thể được chữa bệnh nhanh hơn nếu như danh sách người đăng ký nhiều hơn. Sắc xuất để một bệnh nhân kiếm được người tặng tuỷ sống là 0,5 đến 1%. Sắc xuất này cao hơn giữa những người trong gia đình. Giữa các anh em, khả năng có thể tặng để cấy tuỷ sống được là 25%, còn giữa bố mẹ và con cái là 2%. Theo các bác sĩ, nếu không tìm được người tặng tuỷ sống thích hợp, khả năng cấy tuỷ không thành công sẽ cao hơn. Tại Séc đặc biệt khó có thể tìm được người hiến tuỷ sống cho bệnh nhân Việt Nam. Tại Việt Nam không tồn tại danh sách người đăng ký hiến tuỷ và số người Việt đăng ký tại Séc rất ít. Tại Praha danh sách số người đăng ký là30 759 người. Trên toàn thế giới có khoảng 33 triệu người.

  15/11/2018 21:36, MN iDnes
 • Số bệnh nhân tiểu đường ở Séc gia tăng

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, số bệnh nhân diều trị tiểu đường ở Séc tăng 15%, hiện nay đã có khoảng 930 nghìn bệnh nhân. Đây là con số thống kê trong buổi hội thảo ở Séc nhân ngày thế giới chống bệnh tiểu đường 14.11. Khoảng 90% số bệnh nhân tiểu đường bị loại 2, trong đó khoảng 50% do di truyền và 50% do lối sinh hoạt không lành mạnh. Nếu mỗi ngày bỏ ra khoảng 30 phút đi bộ, làm vườn hay hoạt động chân tay thì sẽ giảm khoảng 30% nguy cơ bị tiểu đường. Năm ngoái chi phí cho người bệnh tiểu đường tại Séc là 33 tỉ korun, trong khi chi phí cho sức khỏe nói chung là 300 tỉ. Nếu vẫn cứ đà phát triển như hiện nay thì đến năm 2035 có khoảng 10% dân số Séc bị mắc bệnh, và như thế sẽ không còn khả năng chi trả.

  07/11/2018 21:33, Mai Phương Deník
 • Một phần năm người Séc có bệnh về tinh thần nhưng rất ít người chữa trị

  Theo các nhà khoa học của Viện sức khoẻ tinh thần quốc gia Séc, hàng năm một phần năm số người tại Séc bị mắc một bệnh về tinh thần nào đó nhưng phần lớn không chữa trị. Thứ tư tuần này là ngày sức khoẻ tinh thần thế giới. Theo nghiên cứu, 4% dân số bị trầm cảm nặng, 7% sống trong sự đau khổ, 1 trong 15 người bị nghiện rượu. Theo các chuyên gia 61% những người bị đau khổ, 69% những người bị loạn tinh thần và có đến 93% số người nghiện rượu không cần chữa trị. Sức khoẻ tinh thần và sức khoẻ thể chất liên quan chặt chẽ với nhau. Những người bị bệnh thể chất cũng dễ bị bệnh tâm thần và ngược lại. Các bác sĩ cho rằng đã đến lúc cần phải nâng cao sự hiểu biết của mọi người về các bệnh tinh thần, khi rất nhiều người không biết thế nào là trầm cảm và đau khổ.

  10/10/2018 21:14, MN Týden
 • Nhiều phụ nữ nước ngoài đến Séc để thụ tinh nhân tạo

  Càng ngày càng nhiều phụ nữ nước ngoài đến Séc để thụ tinh nhân tạo, nguyên nhân do giá thành tại Séc rẻ hơn tại các nước mà họ sinh sống. Đa số các nữ du khách đến thụ tinh nhân tạo từ Đức, Anh quốc, Italia và Pháp. Có nhiều nguyên nhân khiến người nước ngoài chọn các bệnh viện tại Séc như thời gian nhanh, chất lượng cao, giá thành thấp và cả chương trình tặng tinh trùng kín đáo thân thiện. Theo tạp chí Human Reproduction tại Châu Âu năm 2010, Tây ban nha là nơi có nhiều người đến thụ tinh nhân tạo nhất, 5% số người có nhu cầu ra nước ngoài chữa trị đã đến Séc. Ngược lại phụ nữ Séc cũng phải đi ra nước ngoài để thụ tinh nhân tạo, nguyên nhân do luật của Séc tuy phóng khoáng nhưng việc chữa bệnh đòi hỏi người phụ nữ phải có bạn đời và chưa cho phép các đôi đồng tính chữa bệnh. Những phụ nữ chưa chồng vì vậy phải chọn các nước có luật tự do hơn ở EU như BỈ, Tây Ban Nha, Anh quốc,....

  09/10/2018 21:52, MN iDnes
 • Đến 40 viên thuốc một ngày. Người già tại Séc quá phụ thuộc vào thuốc

  Có đến một phần năm người già tại Séc không thể thiếu thuốc chống mất ngủ và an thần. Nhiều người đã dùng thuốc quá liều - năm ngoái có đến 18 vụ tử vong vì dùng quá liều. Tổng cộng có gần 400 nghìn người già Séc phải dùng thuốc chống mất ngủ và an thần, nhiều người còn phải dùng thêm thuốc chống đau. Theo giải thích, nguyên nhân do người già dễ mất ngủ hơn. 20 đến 50% người già tại Séc có vấn đề với giấc ngủ. Các bác sĩ thường dễ kê đơn cho người già để chữa trị cho nhanh, nhưng chỉ cần sau vài tuần là có thể tạo nên thói quen nghiện thuốc. Nghiện thuốc chữa bệnh là một kiểu nghiện thường gặp tại người già sau nghiện rượu. Theo thống kê: tại Séc 45% người lệ thuộc vào thuốc là người già, so sánh với Pháp 30%, Kanada 20%, Tây ban nha 20% và Úc 15%.

  07/10/2018 22:15, MN Deník
 • Có đáng sợ những vi hạt nhựa trong ước uống?

  Báo chí Séc gần đây đăng tin về kết quả nghiên cứu khoa học mới cho thấy trong nước uống thông thường ở Séc có tồn tại không ít những hạt nhựa cực nhỏ (cỡ 10 mũ -6 mét). Những hạt nhỏ này có tên là mikroplast (microplastics) hay đã được dịch sang tiếng Việt là vi hạt nhựa. Theo kết quả nghiên cứu của viện Hàn lâm Séc, một lít nước uống hiện nay có khoảng 300 đến 900 vi hạt nhựa. Do sự ô nhiễm môi trường, hiện nay càng ngày càng có nhiều những vi hạt nhựa trong sông suối, biển hồ và các nguồn nước, đặc biệt trong cá, tôm, hải sản.

  Tại Séc, sự tồn tại của vi hạt nhựa trong nước vẫn chưa được theo dõi và chưa được đưa vào chỉ số chất lượng của nước uống. Sự tồn tại của những vi hạt nhựa trong nước có nguy hiểm không? Viện sức khoẻ quốc gia Séc vừa đưa ra thông báo cho rằng, hiện nay chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ sự tồn tại của vi hạt nhựa gây ra vấn đề sức khoẻ cho con người. Cũng chưa có dấu hiệu về việc các vi hạt nhựa này sẽ cuốn theo các chất độc hại khác.

  Các chuyên gia cho biết, có thể dùng siêu màng lọc (membranové filtry) để lọc những vi hạt nhựa này nhưng giá thành nước sẽ đắt thêm, trung bình 0,5 korun một mét khối nước, vì vậy các công ty lọc nước chưa tính đến việc lọc các vi hạt này cho công cộng. Những gia đình cẩn thận có thể dùng máy lọc nước gia đình để lọc những vi hạt nhựa.

  16/09/2018 14:13, MN Tổng hợp theo Novinky, SZU
 • Số người bị bọ ve đốt nhiều hơn năm trước 40%

  Mùa cao điểm của bọ ve (klíšťata) mới bắt đầu nhưng dấu hiệu cho thấy năm nay sẽ là một năm xấu nhất. Từ đầu năm đến nay đã có 497 người bị viêm não bọ ve, nhiều hơn năm trước đến 40%. Năm ngoái đến 1.9 có 1994 người bị bệnh Lyme (Lyme borreliosis - Lymská borelióza) năm nay cùng thời kỳ đã có 2914 người bị mắc bệnh. Năm ngoái klíšťata đốt nhiều vào mùa thu, năm nay đã hoành hành từ mùa xuân. Các bác sĩ lo ngại số người bị bọ ve đốt sẽ tăng lên nữa khi sắp tới sẽ có nhiều người đi vào rừng hái nấm. Theo các bác sĩ, bệnh Lyme có dấu hiệu sau 24 tiếng còn viêm não có thể có triệu chứng sốt sau vài tiếng đồng hồ. Mọi người có thể tiêm phòng bệnh viêm não bọ ve, còn bệnh Lyme không có vắc xin để tiêm phòng. Người bị bọ ve đốt cần phải đi khám sớm để chữa kịp thời bằng kháng sinh liều cao.

  12/09/2018 21:01, MN Novinky
 • Các chuyên gia dự đoán đến năm 2015 nửa dân số EU sẽ bị dị ứng

  Theo các chuyên gia đến năm 2025 một nửa dân số EU sẽ bị dị ứng hoặc hen suyễn. Tại Séc hiện nay dự đoán có đến một phần ba dân số bị dị ứng. Những người bị dị ứng hay hen suyễn thường phải sử dụng thuốc cả đời, bị hạn chế những hoạt động ngoài trời hay khó ngủ. Số người bị dị ứng phấn cỏ là nhiều nhất (35%), dị ứng bọ ve (roztoči) (27%), dị ứng phấn cây bạch dương (23 %). Một trong những cách tránh dị ứng tăng lên hay hạn chế dùng thuốc là trị liệu bằng cách tăng cường hệ thống kháng thể chống dị ứng. Bệnh nhân được nhận một số chất gây dị ứng cho cơ thể quen dần và hạn chế phản ứng dị ứng. Công ty bảo hiểm y tế VZP năm 2011 phải chi phí 452 triệu korun tiền thuốc cho các bệnh nhân chống dị ứng, đến năm 2017 chi phí này đã lên đến 579 triệu korun.

  07/09/2018 20:58, MN České noviny
 • Một phần ba người Séc trên 50 tuổi béo phì

  Người già tại Séc so với các nước tại Châu Âu thuộc loại hay béo phì nhất. Theo thống kê năm 2015, 35% người Séc từ 50 đến 70 tuổi bị béo phì, hơn đến 50% so với các nước ở Tây Âu. Trình độ học vấn cũng ảnh hưởng đến bệnh béo phì. Chỉ có 22% những người có trình độ học vấn cao hơn bị béo phì, trong khi đó con số này lên đến 42% ở những người có trình độ học vấn thấp. Theo các chuyên gia về sức khoẻ, những người có trình độ học vấn cao hơn biết trú trọng đến lối sống lành mạnh, có điều kiện để ăn uống chất lượng hơn cũng như có điều kiện để đầu tư vào các hoạt động thể thao. Về nghề nghiệp, số người làm việc chân tay và các nghề phục vụ dễ bị béo phì hơn. Một điều đáng báo động là tình trạng béo phì ở trẻ em vì số trẻ em béo phì ở Séc tiếp tục tăng. Rất có thể những trẻ em này lớn lên sẽ tiếp tục có vấn đề với sức khoẻ.

  01/09/2018 23:51, MN Aktuálně
 • Không tạo áp suất lên vết thương khi bị rắn cắn

  Có xu hướng tăng các trường hợp bị rắn cắn ở Séc, mỗi năm hàng chục vụ. Rất may mắn là hơn hai chục năm qua chưa xảy ra trường hợp người bị tử do do bị rắn cắn. Mặc dù vậy các bác sĩ cũng lưu ý là người dân thường không biết cách xử lý đúng khi bị rắn cắn.

  Hiện nay khi thời tiết nắng nóng là thời điểm rắn thích sưởi nắng và cũng nhiều người dạo chơi trong rừng, mà có thể tình cờ làm phiền tới chúng. Theo bác sĩ trưởng Khoa ngộ độc Bệnh viện Đa khoa Praha Jiří Valenta đến thời điểm này năm nay đã xảy ra 15 trường hợp người bị rắn cắn.

  Tại Séc rắn độc chủ yếu xuất hiện ở vùng núi cao. Phòng rắn cắn có thể cả từ trang phục phù hợp khi đi trong rừng. Quan trọng nhất là bình tĩnh khi đã bị rắn cắn, không tạo áp suất lên vết thương, tẩy trùng và đến bệnh viện. Không dùng miệng để hút chất độc ra khỏi vết cắn.

  Không rạch da để mở vết cắn ra. Tuyệt đối không được đắp đá, chườm lạnh, đốt vết cắn và tuyệt đối không bôi hóa chất, thuốc, lá cây… lên vết cắn.

  Theo các nhân viên cứu hộ một nửa các trường hợp chỉ bị rắn cắn mà nọc độc chưa bị nhiễm vào cơ thể. Mặc dù vậy trong bất kỳ tình huống nào cũng phải lập tức tới bác sĩ cấp cứu.

  18/08/2018 18:13, Anh Dung Nguyễn tn.cz
 • Thêm nhiều người tại Séc bị ung thư da, nhiều nhất tại Praha

  Số người bị ung thư da tại Séc tăng lên. Trong năm 2015 số người bị ung thư da nhiều gấp ba lần so với năm 1995. Nhiều nhất là tại Praha. Năm 2015 số người bị chết vì ung thư da là 440 người. Đàn ông cũng có xu hướng bị ung thư da nhiều hơn phụ nữ. Theo các bác sỹ, việc để da cháy nắng kể cả lúc còn là trẻ con cũng sẽ làm tăng khả năng bị ung thư da trong những năm sau đó. Hậu quả của tia cực tím được tích tụ lại theo thời gian. Để phòng chống ung thư da, các bác sỹ khuyên nên tránh lúc nắng nhất trong ngày từ 11:00 đến 15:00. Cần phải bôi kem chống nắng có khả năng chống tia cực tím. Trẻ em đến một tuổi không nên cho ra nắng. Khi thấy những dấu hiệu như ngứa hay các nốt ruồi to ra, cần đi ngay đến bác sỹ da liễu để khám.

  16/08/2018 20:08, MN Deník
 • Cẩn thận với sán do ăn quả rừng. Có bệnh nhân bị hỏng gan vì borůvky

  Tại bệnh viện ở Opava có bốn bệnh nhân phải điều trị một loại bệnh rất nguy hiểm nhưng hiếm có là sán cáo (liščí tasemnice). Một bệnh nhân đã bị hỏng gan đến mức chỉ có thể sống được nếu thay gan. Loại sán nguy hiểm này đã chui được vào cơ thể bệnh nhân do ăn quả rừng sống. Triệu chứng bệnh gần giống như ung thư. Bệnh nhân đã sờ thấy một cục dưới sương sườn. Bác sĩ mới đầu nghi là bị ung thư gan. Kết quả xét nghiệm tiếp theo tìm ra sán. Bệnh sán cáo hiện nay chỉ có khoảng 30 người tại Séc bị mắc phải. Sán này được lan ra do những con cáo mắc bệnh. Phân của các con cáo có sán chứa nhiều trứng sán. Tại Séc, chưa có thuốc thích hợp cho sán cáo, bệnh nhân sẽ phải chữa trị cả đời. Các bác sĩ khuyên mọi người khi vào rừng không nên hái quả sát mặt đất. Trước khi ăn phải rửa kỹ và nên nấu nướng nóng.

  11/08/2018 19:53, MN iDnes
Cám ơn bạn bấm like để bạn bè khác cùng đọc
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Mua trên Amazon.de rẻ hơn ở Séc và bạn có thể vận chuyển về miễn phí

Tại trang Invia bạn có thể chọn được tour du lịch rẻ nhất từ 300 hãng du lịch tại Đức, Séc và Slovakia

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc