Bản tin Séc / Kinh tế

Tiêu điểm
 • Glamping - cắm trại sang trong thiên nhiên: mốt mới đã đến Séc

  Đi cắm trại ngủ lều là camping, nhưng vừa đi camping lại được nghỉ sang thì có tên mới là glamping. Đi glamping trong thiên nhiên không có điện và sóng wifi nhưng tiện nghi vẫn đầy đủ.

  Từglamping được bắt đầu dùng tại Anh năm 2005 bao gồm hai chữ glamour và camping. (cắm trại hạng sang, cắm trại quyến rũ).

  Người Séc đi du lịch camping rất nhiều, cấc trại camping vào mùa hè rất đông. Nhu cầu camping hạng sang cũng tăng lên. Nếu tìm glamping hay cắm trại sang tại Séc, đã có nhiều nơi cung cấp dịch vụ này, những vị trí rất hấp dẫn và lãng mạng trong thiên nhiên như tại Dobčické rybníčky gần Budějovice trong ảnh.

  16/07/2019 00:21, MN E15
 • Volkswagen xây dựng nhà máy sản xuất ở Thổ nhĩ kỳ, sẽ sản xuất cả xe Škoda

  Theo tạp chí Automobilwoche, Đức, hãng Volkswagen sẽ xây dựng nhà máy mới tại Thổ nhĩ kỳ. Nhà máy này sẽ sản xuất cả xeŠkoda.

  Theo tạp chí này, hội đồng quản trị của Volkswagen muốn đạt nhà máy gần İzmir, thành phố phía tây Thổ nhĩ kỳ. Phát ngon viên của hội đồng nói với Reuters rằng kế hoạch vẫn chưa được hoàn chỉnh.

  Theo kế hoạch 5 năm củaVolkswagen, các nhà mấy tại Đức sẽ hướng vào sản xuất ô tô điện. Sản xuất dòng Passat sẽ được chuyển sang Kvasiny, Séc, nơi sản xuất Suberb và Kodiag. Dây chuyền sản xuất Škoda Karoq và Seat Ateca sẽ được chuyển đến nhà máy mới.

  HãngŠkoda đã không có công xuất tại Séc để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Năm ngoái trên toàn cầu... (Chi tiết)

  12/07/2019 23:01, MN E15
 • Hãng Škoda Auto ngừng tăng trưởng, xe bán tại thị trường Trung quốc

  Hãng Škoda Auto năm ngoái đã bán được lượng xe kỷ lục. Năm nay Škoda Auto bán kém đi do vấn đề phức tạp tại thị trường lớn nhất: Trung quốc. Trong nửa năm đầu năm nay Škoda Auto bán được 620 900 chiếc ô tô, giảm đi 4,9% so với năm trước.

  Tại Trung quốc năm nay Škoda Auto bán được 125 900 chiếc xe, giảm hơn so với năm trước 23%. Tại Tây Âu, Škoda Auto bán được257 700, tăng hơn năm trước 3,2%. Riêng tại Đức,Škoda Auto bán được 99 nghìn chiếc xe, tăng hơn năm trước 6,5%.

  Lượng xe Škoda bán tại Nga tăng 9,6% nhưng tại Ấn độ giảm đi 13,9%.

  10/07/2019 22:49, MN Deník
 • Người Séc có nhiều trung tâm thương mại hơn cả Đức và Ý

  Diện tích trung tâm thương mại tính trên đầu người tại Séc cao hơn các nước như Đức và Ý. Theo bảng xếp hạng của công ty Moody’s, CH Séc đứng thứ năm tại Châu Âu. Tại vùng Trung Âu, chỉ có Ba Lan có nhiều trung tâm thương mại hơn Séc. CH Séc còn đứng đầu Trung và Đông Âu về số thương hiệu mới.

  Giá thuê tại các trung tâm thương mại tại Séc cũng thuộc loại đắt nhất ở Trung Âu, vào khoảng 170 eur một mét vuông mỗi tháng. Varsava đứng thứ hai với giá 130 euro một mét vuông.

  Trung tâm thương mại Chodov đứng đầu Séc về số cửa hàng (316). Theo xu hướng hiện nay, các trung tâm thương mại còn thu hút cả các loại dịch vụ mới như cắt tóc hay tắm hơi.

  26/06/2019 19:58, MN E15
 • Uỷ ban Châu Âu: một phần ba thực phẩm tại EU có cùng bao bì nhưng chất lượng khác nhau

  Theo kết quả điều tra mới của Uỷ ban Châu Âu, các thực phẩm như Dr. Oetker, bia Heineken, thức ăntrer em Hipp, pho mát Philadelphia, bánh kẹo Milka hay Ferrero đều có các sản phẩm với chất lượng khác nhau nhưng có chung bao bì. 9% sản phẩm có chất lượng hoàn toàn khác nhau, 22% có thành phần khác nhau hay bao bì khác nhau một chút. Tổng cộng 31% các sản phẩm được kiểm tra có tính cách được gọi là thực phẩm hai chất lượng.

  Trong một số trường hợp sự khác biệt vài % theo thanh tra EU Věra Jourová do các nước thành viên khác nhau có các tiêu chuẩn khác nhau. Kết quả kiểm tra cũng cho thấy không có sự khác biệt trong thành phần của thực phẩm chia thành hàng Trung Âu và hàng... (Chi tiết)

  24/06/2019 22:54, MN E15
 • Giá hành tăng nhanh, sau một năm tăng lên gấp ba

  Giá hành tăng nhanh khủng khiếp, sau một năm đã tăng lên gấp ba. Giá hành trung bình vào tháng Năm năm ngoái là 13 korun, sau một năm đã tăng thêm 189% thành 38 korun một cân. So với tháng Tư, giá hành đã tăng lên 40%.

  Nguyên nhân giá hành tăng nhanh là do năm ngoái thời tiết khô nóng, làm thất thu hành. Châu Âu phải nhập hành từ các nước xa xôi. Do khan hiếm, năm nay các chuỗi siêu thị cũng ít bán hạ giá hơn so với các năm trước.

  20/06/2019 21:35, MN Novinky
 • Sau Vodafon, cả O2 lẫn T-Mobile đều có các gói thuê bao dữ liệu không hạn chế

  Vodafon là hãng điện thoại đầu tiên tại Séc cung cấp gói thuê bao dữ liệu không hạn chế cho khách hàng. Hai hãng O2 và T-Mobile cũng chuẩn bị đưa ra những gói thuê bao mới tương tự. Người sử dụng có thể dùng internet ở khắp nơi kể cả khi ra các nước EU khác và không phải trả thêm lệ phí.

  O2 đã nâng gấp đôi luợng dữ liệu cho các gói thuê bao và sẽ chuẩn bị những cung cấp mới. T-Mobile cũng dự định có thay đổi nhưng sẽ phải đợi sau thời gian nghỉ hè. Các đây không lâu, T-Mobile đã đưa ra dịch vụ dùng các gói dữ liệu không hạn chế cho mùa hè.

  Nếu trong nhà có 4 người sử dụng thì gói thuê bao không hạn chế của Vodaphon là 2795 korun/ tháng: 600... (Chi tiết)

  19/06/2019 22:50, MN Novinky
 • Doanh thu của Huawei tại Séc tăng thêm hơn một tỷ korun, tương lai sẽ khả quan cho cả năm nay

  Mặc dù năm trước Cơ quan quốc gia cho an ninh mạng và thông tin đã cảnh báo với công nghệ của Huawei, nhưng công ty Huawei của Trung Quốc năm ngoái vẫn tiếp tục thành công tại Séc.

  Doanh thu của công ty này tăng thêm hơn một tỷ korun đạt 7,65 tỷ korun. Tổng số lãi là 160 triệu korun, so với năm trước là 100 triệu korun.

  Tất cả các công ty điện thoại viễn thông Séc đều sử dụng công nghệ, máy móc của Huawei. Huawei được nói đến tại Séc như công ty có khả năng cung cấp công nghệ cho mạng điện thoại thế hệ thứ 5 (5G).

  17/06/2019 23:06, MN E15
 • Số nhà hàng tại Séc vẫn tiếp tục tăng, nhưng năm ngoái số phải đóng cửa đạt kỷ lục

  Số nhà hàng tại Séc trong vòng 9 năm qua đã tăng lên gấp đôi. Theo công ty tư vấn Bisnode hiện nay có21 072 nhà hàng tại Séc. Số nhà hàng mới được thành lập nhiều nhất vào năm 2016 khi bắt đầu có nghĩa vụ khai doanh thu trên mạng (EET).

  Năm 2016 có 2471 nhà hàng mới. Năm 2017 có thêm 2050 nhà hàng và năm ngoái có thêm 1613 nhà hàng. Từ 31 tháng 5 năm 2017 bắt đầu có luật cấm hút thuốc tại các nhà hàng.

  Theo thăm dò IPSOS, 36% các nhà hàng hàng nhỏ có ít khách đi vì luật cấm hút thuốc, nhưng 8% nhà hàng lại có thêm khách.

  Năm ngoái có kỷ lục 457 nhà hàng phải đóng... (Chi tiết)

  16/06/2019 23:44, MN Aktuálně
 • Ryanair kiện công ty Kiwi.com của Séc vì bán vé máy bay của hãng này

  Hãng hàng không giá rẻ của Ireland khởi kiện tại Ireland trang web Kiwi.com vì bán vé máy bay của hãng này. Ryanair đã nhiều lần can thiệp chống các trang web bán vé của mình. Ryanair cho phép các trang web thông tin về giá cả, giờ bay chỉ để so sánh giá. Công ty Kiwi.com của Séc thông báo đã được quỹ General Atlantic của Mỹ mua phần lớn cổ phần. Năm ngoái doanh thu của Kiwi.com lên đến 30,9 tỷ korun.

  07/06/2019 22:14, MN Novinky
 • Hyundai sản xuất ở Nošovice chiếc xe thứ 3 triệu

  Nhà máy sản xuất ô tô của Hyundai ở Nošovice dự định sẽ sản xuất năm nay 318 nghìn chiếc ô to cho 69 nước trên thế giới. Thứ Năm tuần này nhà máy đã ăn mừng việc sản xuất chiếc xe thứ 3 triệu kể từ khi thành lập nhà máy ở Nošovice. Chiếc xe thứ 3 triệu là mẫu Hyundai i30 N, sản xuấn cho khách hàng tại Đức. Hãng Hyundai bắt đầu sản xuất tại Nošovice từ năm 2008.

  31/05/2019 22:27, MN iDnes
 • Kinh tế Séc tăng 2,6% trong quý đầu năm nay

  Theo dự đoán của Cơ quan Thống kê Séc, kinh tế Séc tăng 2,6% vào quý đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước.

  Theo các nhà kinh tế, dù bị ảnh hưởng của đe doạ chiến tranh thương mại và brexit, sự phát triển kinh tế của Séc như vậy là vững chắc. Các chuyên gia vẫn cho rằng đỉnh cao của thời kỳ tăng trưởng đã hết và trong các quý sau tốc độ phát triên kinh tế sẽ giảm đi.

  Ngành phát triển nhanh nhất của kinh tế Séc hiện nay là công nghiệp chế biến, đặc biệt là việc sản xuất máy móc, các sản phẩm cao su, đồ nhựa. Ngược lại ngành ô tô và đồ điện đã sản xuất chậm lại.

  31/05/2019 22:12, MN České noviny
 • Ngân hàng quốc gia Séc bắt đầu dự trữ cả nhân dân tệ

  Ngân hàng quốc gia Séc (ČNB) đã quyết định cho vào quỹ dự trữ ngoại tệ của mình cả đồng nhân dân tệ Trung quốc. Phát ngôn viên của ČNB bà Markéta Fišerová đã công nhận việc này với báo Novinky.

  Theo ČNB từ năm 2016, đồng nhân dân tệ đã là một trong những ngoại tệ chính tạo nên đồng SDR của quỹ tiền tệ quếc tế. Hiện nay ČNB chưa mua dự trữ đồng nhân dân tệ nhưng dự định sẽ mua.

  ČNB hiện nay có dự trữ euro, đô la Mỹ, đô la Canada, đô la Úc, đồng bảng Anh, đồng korun Thuỵ điển và đồng yên Nhật bản.ČNB cũng dự trữ cả đồng SDR của quỹ tiền tệ quốc tế.

  31/05/2019 00:03, MN Novinky
 • Những yếu tố ảnh hưởng đến giá bia: hạn hán, lương cho nhân công, thay đổi khí hậu

  Do phải tăng lương cho công nhân và cũng do hạn hán khiến cho các hãng bia Séc có thể tăng giá. Giá lúa mạch nha có thể sẽ tăng do hạn hán. Thời tiết đã làm cho chất lượng cũng như số lượng mạch nha giảm đi. Tại Séc thu hoạch lúa mạnh nha đã giảm đi 4 năm liền.

  Các hãng bia tuyên bố họ vẫn còn đủ dự trữ các nguyên liệu chất lượng. CH Séc có dự trữ nhiều hơn 40% so với nhu cầu.

  Người quản lý sản xuất bia của Plzeňský Prazdroj nói rằng họ có đủ lượng mạch nha và hoa bia (chmel). Nhưng việc tăng lương cho công nhân sẽ có thể ảnh hưởng đến giá bia.

  Các nhà chuyên môn còn lo ngại sự thay đổi khí hậu nóng và khô sẽ ảnh hưởng đến mạch nha và hoa bia.... (Chi tiết)

  15/05/2019 22:23, MN iDnes
 • Giá gọi điện đi các nước EU sẽ giảm đi một nửa