Bản tin Séc / Kinh tế

Tiêu điểm
 • Nợ nhà nước trong tháng 9 tăng, mỗi người dân Séc nợ 157 nghìn korun

  Nợ của nhà nước Séc đến cuối tháng 9 tăng lên so với cuối năm 2017 46,7 tỷ korun đạt mức 1671 tỷ korun. Tức là mỗi người dân Séc nợ trung bình 157 nghìn korun. Theo bộ tài chính, đến cuối năm nay số tiền nợ của nhà nước sẽ giảm đi chỉ còn 1625 tỷ korun. Nợ của nhà nước được tính bằng số tiền nợ của chính phủ, hình thành do chênh lệch ngân sách của nhà nước. Nhà nước có thể vay tiền qua việc phát hành các trái phiếu hay qua các khoản nợ trực tiếp như từ Ngân hàng đầu tư Châu Âu.

  19/10/2018 22:00, MN E15
 • Hạn hán gây thiệt hại đến 24 tỷ korun. Khoai tây, bia và cá chép sẽ tăng giá

  Hạn hán năm nay tại Séc đã gây ra thiệt hại hàng chục tỷ korun. Các nhà nông nghiệp đã tính thiệt hại khoảng 12 tỷ korun. Thiệt hại cho ngành lâm nghiệp cũng khoảng như vây. Hạn hán gần đây nhất là năm 2015. Năm nay hạn hán còn nhiều hơn năm 2015. Riêng tháng 10 có lượng mưa ít hơn 5 lần so với mức bình thường. Trong nông nghiệp, hạn hán đã gây ra thiệt hại nhiều nhất cho ngành chăn nuôi, gia súc không có thức ăn vì hạn hán. Hàng trăm tấn cá đã bị chết. Thiệt hại ước tính lên đến 5-6 tỷ korun. Lâm nghiệp cũng thiệt hại ít nhất 12 tỷ korun cho cây cối yếu đi và các loại bọ (kůrovci) sinh sôi. Theo dự tính, năm nay mùa Giáng sinh sẽ đắt đỏ hơn, bia, khoai tây, cá chép đều tăng giá. Chỉ riêng có hoa quả và củ cải đỏ được mùa do khí hậu nóng lên.

  18/10/2018 21:31, MN iDnes
 • Giá bột mì tăng 20%, nhiều lò sản xuất bánh đã phải tăng giá

  Giá bột mì đã tăng thêm 1000 korun một tấn trong vòng những tháng vừa qua, tức là tăng lên khoảng 20%. Nhiều lò sản xuất bánh mì nhỏ đã phải tăng giá thêm 10 đến 20%. Những lò sản xuất bánh mì vừa và lớn đang đàm phán với các chuỗi siêu thị. Theo Liên đoàn các công ty sản xuất bánh mỳ và bánh ngọt, giá bánh mì sẽ tăng thêm vào đầu năm tới. Theo viện thống kê, giá bánh mì tại Séc đã giữ đều dưới giá 25 korun/cái trong vòng 10 năm qua. Năm nay do khô nóng, thu hoạch lúa mạch cũng kém đi 5,8 đến 7,8 %. Ngoài giá bột mì, cả năng lượng, xăng dầu và chi phí cho nhân công cũng đắt lên khiến các cơ sơ sản xuất phải tăng giá thành các sản phẩm của mình.

  15/10/2018 22:16, MN Novinky
 • VinFast gây bất ngờ với giới chuyên môn tại Séc

  CH Séc là đất nước của ngành công nghiệp sản xuất ô tô, nên điểm qua những phản ứng về sự ra mắt của VinFast tại truyền thông của Séc cho thấy VinFast đã thành công trong việc ra mắt hai mẫu xe đầu tiên của mình. Hầu hết các trang truyền thông lớn tại Séc đều đưa tin về sự ra mắt của VinFast tại Paris. Một số bài chuyên về xe ô tô còn phân tích những nguyên nhân dẫn đến sự ra mắt thành công của VinFast. Trang web chuyên về xe ô tô auto.cz đã viết: "những người châu Á đã khiến cho chúng ta bất ngờ". Và họ mổ sẻ nguyên nhân của sự ra mắt thành công của VinFast vì đây là đề án với sự tham gia của nhiều công ty nổi tiếng trong ngành. Thiết kế mẫu của Ý do công ty Pininfarina thực hiện, công nghệ, đầu máy của Đức BMW. VinFast còn hợp tác với Bosch, Magna Steyer hoặc Siemens. Ngay cả những sáng tạo riêng của VinFast cũng được đánh giá là hợp lý, lấy được những xu hướng mới của thị trường. Ngoài ra VinFast nhấn mạnh vào những nét đẹp của thiên nhiên Việt Nam. Theo auto.cz qua chất liệu và thiết kế cho thấy VinFast sẽ hướng vào các lại xe sang trọng hơn là xe rẻ tiền. Trang aktualne mổ sẻ: đằng sau VinFast là tỷ phú Phạm Nhất Vượng người giàu có nhất Việt Nam nên chắc chắn ông không cần thời gian để từ từ xây dựng một nhà máy mới. Tờ này đã kể ra danh sách những người tham gia VinFast: giám đốc sản xuất và thương mại James DeLuc, với 37 năm kinh nghiệm tại General Motors, David Lyon - giám đốc thiết kế và Shaun Calvert, phó giám đốc sản xuất. Theo aktualne, thiết kế của Italdesign và thi công của Pininfarina đã cho ra các mẫu xe nhìn ngoài đẹp và nét riêng của mình.

  11/10/2018 18:03, MN Auto.cz
 • Hai phần ba người Séc muốn vay tiền nhanh qua mạng

  Theo thăm dò của hãng Home Credit, 70% người Séc đã có kinh nghiệm vay tiền nhanh. Đa số mọi người cần vay tiền để sửa nhà, mua ô tô, máy tính hay các đồ dùng trong gia đình. Những người vay tiền đánh giá cao việc xét duyệt nhanh, không mất nhiều thủ tục, dễ vay và lãi xuất thấp. Hai phần ba số người được hỏi muốn vay tiền trực tiếp qua mạng. 80% người được hỏi coi lãi xuất là quan trọng nhất. Nhiều người cũng đánh giá cao khả năng được trả tiền sớm hơn dự định. Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều sản phẩm của các ngân hàng cho phép người vay có thể trả mức tối thiểu hàng tháng và trả nhiều hơn tuỳ theo hoàn cảnh của mình.

  10/10/2018 20:06, MN Novinky
 • Kellner mua 25% cổ phần của Moneta Money Bank, để kết nối với Air Bank và Home Credit

  Thị trường tài chính Séc có thể sẽ có thay đổi lớn. Home Credit của tập đoàn PPF thuộc về tỷ phú Kellner tuyên bố sẽ mua 25% cổ phần của Moneta Money Bank. Moneta ngược lại sẽ mua lại của PPF Air Bank và các chi nhánh Séc và Slovakia của Home Credit. PPF sẽ trở thành chủ sở hữu lớn nhất của Moneta Money Bank. Chủ sở hữu lớn thứ hai là quỹ Chase Nominees Limited hiện có ít hơn 20% cổ phần, sau đó sẽ chỉ còn 15%. Giao dịch thương mại này có giá trị khoảng 19,75 tỷ korun.

  09/10/2018 22:22, MN E15
 • Škoda Transportation bán được 80 chiếc tầu điện sang Đức

  Hãng Škoda Transportation của Séc đã cho ra mắt mẫu tầu điện mới mang tên ForCity cho Đức. Škoda Transportation sẽ sản xuất 80 chiếc tầu điện cho hãng Rhein-Neckar-Verkehr, để chạy giữa các thành phố Mannheim, Ludwigshafen và Heidelberg qua ba liên bang khác nhau tại Đức. Trong bản hợp đồng trị giá 10 tỷ korun còn có khả năng mua thêm 34 chiếc tầu điện nữa. Tầu điện đầu tiên sẽ đưa vào vận hành năm 2021 và chiếc tầu cuối cùng vào năm 2027. Đây là hợp đồng về tầu điện xuất khẩu lớn nhất trong lịch sử của hãng Škoda Transportation.

  08/10/2018 22:36, MN Aktuálně
 • Khoai tây sẽ đắt lên. Thu hoạch giảm 20% vì khô hạn và nóng bức

  Nóng nhiệt đới và khô hạn trong những tháng mùa hè năm nay đã khiến cho sản lượng khoai tây giảm đi một phần năm so với năm trước. Mặc dù cón đến một phần năm các cánh đồng chưa thu hoạch, nhưng dự đoán này sẽ không thay đổi. Năm ngoái nông dân thu hoạch được 820 nghin tấn khoai tây, năm nay sẽ phải hài lòng với 645 nghìn tấn. Theo Liên đoàn những người trồng khoai tây Séc, giá thu mua khoai tây hiện nay là 4,5 korun, giá bán lẻ cho người tiêu dùng là 16 korun một cân. Dự tính đến năm mới, giá thu mua sẽ lên đến 7 korun một cân và giá cho người tiêu dùng cũng sẽ tăng lên.

  08/10/2018 21:23, MN E15
 • Giá xăng dầu tiếp tục tăng. Cao nhất trong vòng 4 năm qua

  Giá dầu mỏ thế giới tăng đã ảnh hưởng đến giá xăng dầu tại Séc. Tuần vừa qua, xăng dầu đã tăng lên đáng kể. Xăng Natural 95 tăng khoảng 16 haler đạt trung bình 33,68 korun một lít. Giá dầu tăng đến 31 haler đạt trung bình 33,05 korun một lít. Giá xăng dầu tại Séc lên cao nhất trong vòng 4 năm qua, kể từ tháng 12.2014. Theo các chuyên gia kinh tế, giá xăng dầu có thể tiếp tục tăng trong những ngày tới. Một trong những nguyên nhân tăng xăng dầu cũng do đồng đô la Mỹ mạnh lên xo với đồng korun. Một đô la Mỹ đã lên đến 22,42 korun.

  08/10/2018 19:47, MN iDnes
 • Hai hãng thực phẩm Vitana và Hamé hợp nhất vào Orkla Foods

  Hai công ty thực phẩm lớn tại Séc và Slovakia là Vitana và Hamé sẽ hợp nhất thành Orkla Foods Česko a Slovensko. Hiện nay cả hai công ty đều thuộc về sở hữu của công ty Orkla Na-uy. Orkla đã mua Hamé từ năm 2016 và mua Vitana trước đó ba năm. Thương hiệu Hamé và Vitana sẽ được giữ nguyên như hiện nay. Hamé có doanh thu tăng 6,8% năm qua đạt 2,65 tỷ korun. Hamé thành công không chỉ tại Séc mà cả tại thị trường Hungary và Nga. Vitana có doanh thu khoảng 2 tỷ korun một năm và lãi là 138,5 triệu korun. Theo giám đốc Orkla Foods International, việc hợp nhất hai công ty rất thành công này sẽ tạo nên một tổ chức mạnh hơn nữa.

  02/10/2018 21:45, MN České noviny
 • Người máy đang dần dần thay thế con người trong nông nghiệp chăn nuôi tại Séc

  Chỉ có 3% số nhân công làm nông nghiệp tại Séc. Máy móc tự động đang dần dần thay thế số nhân công bị thiếu trong nông nghiệp. Tại các trang trại của Séc có khoảng 260 hệ thống vắt sữa tự động có khả năng vắt sữa cho 15 nghìn con bò mỗi ngày. Tổng cộng tại Séc có khoảng 360 nghìn con bò sữa, như vậy hệ thống tự động đã vắt được 5% tổng số bò sữa. Một máy vắt sữa tự động có giá thành khoảng 3,5 triệu korun. Tại Séc thịnh hành nhất là người máy vắt sữa của công ty Lelly Hà lan, người máy cũng đang thay thế dần con người cả trong việc cho gia súc ăn và dọn dẹp trong ngành chăn nuôi.

  30/09/2018 20:02, MN E15
 • Ryanair sẽ có thêm 15 tuyến bay thẳng từ Praha

  Từ hè năm tới hãng Ryanair sẽ có thêm 15 tuyến bay thẳng từ Praha. Tổng cộng từ sân bay Václav Havel sẽ có 30 tuyến bay của Ryanair. Các tuyến mới của Ryanair sẽ bay đi Kodan, Göteborg, Marrákeš, Marseille, Paris, Pisa, Riga, Stockholm, Venice hay Zadar. Ryanair dự tính sẽ tăng thêm 23% số hành khách đạt 2 triệu hành khách mỗi năm. Ryanair sẽ trở thành hãng hàng không số một tại sân bay Václav Havel Praha. Những hãng lớn khác tại sân bay Praha là Lufthansa, Emirates, Wizz Air và Qatar Airways. Sân bay Praha vẫn còn nhiều dung lượng để đáp ứng cho sự tăng nhanh số hành khách.

  26/09/2018 21:34, MN Český rozhlas
 • Các đại gia Séc đầu tư nhiều vào đất xây dựng và các công ty khởi nghiệp

  Đầu tư vào đất đai nông nghiệp hay nguyên liệu thô không còn hấp dẫn những người giàu có Séc như trước nữa. Hiện nay các đại gia Séc đang đầu tư nhiều vào đất xây dựng và các công ty mới khởi nghiệp (start-up). Những người giàu có vẫn đầu tư nhiều vào các căn hộ, cho dù giá cả tăng lên rất nhiều vào những năm cuối. Theo thăm dò ý kiến của ngân hàng J&T giữa những triệu phú tiền đô la, các đại gia Séc cũng thích đầu tư vào các bộ sưu tầm nghệ thuật hay sưu tầm rượu vang. Đầu tư vào đất xây dựng mang lại lời lãi đều cho người đầu tư trong nhiều năm qua, vì vậy có đến 40% đầu tư vào đất xây dựng, một phần ba đầu tư vào các căn hộ. Năm nay 35% muốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp, trong khi năm trước chỉ có 27%.

  26/09/2018 20:31, MN E15
 • Ngân hàng quốc gia Séc tăng lãi suất cơ bản lên 1,5%

  Hội đồng quản trị của Ngân hàng quốc gia Séc đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0.25% lên 1,5%. Từ tháng Sáu năm nay đây là lần tăng lãi xuất lần thứ ba. Từ lãi xuất cơ bản này , các ngân hàng sẽ tính ra lãi xuất cho vay và lãi xuất trả góp (hypotéka). Nguyên nhân của việc tăng lãi xuất vì tình hình kinh tế tăng đều, lương cũng được tăng lên và lạm phát vượt quá 2%, trong khi đó đồng korun yếu hơn dự đoán. Các chuyên gia kinh tế còn cho rằng đây vẫn chưa phải là lần tăng lãi xuất cuối cùng trong năm, ngân hàng quốc gia còn có thể tăng một lần nữa vào tháng 11.

  26/09/2018 19:56, MN E15
 • Praha là thủ đô của bitcoin, tại Séc có 450 điểm nhận bitcoin