Bản tin Séc / Kinh tế

Tiêu điểm
 • Virus corona làm đồng korun mất giá, người tại Séc nghèo đi 10%

  Dịch virus corona đã làm cho đồng korun của Séc bị mất giá nhanh chóng. Từ tháng Hai một euro có giá 25 korun, thậm chí còn xuống dưới 24,8 korun. Đại dịch đã làm cho đồng korun bị mất giá mạnh. Một euro đã có giá 27,8 korun. Những ngày này còn 27,5 korun.

  Hàng hoá tính theo giá euro bị đắt lên đến 10%. Một cuốn sách trên Amazon Đức trị giá 700 korun nay đã lên đến 780 korun.

  Sau cú sốc lớn, đồng korun đã trở lại mức 27,5 korun/euro, nhưng khi Ngân hàng quốc gia đưa ra dự tính kinh tế Séc sẽ giảm 13,5%, đồng korun lại mất giá trở lại đến 27,7korun/ euro. Một USD hiện nay có giá khoảng 25,1 korun.

  19/05/2020 22:28, MN Novinky
 • Bắt đầu suy thoái: quý đầu năm nay kinh tế Séc giảm 3,6%

  Kinh tế Séc giảm quý đầu năm nay 3,6% so với quý trước, so với năm trước giảm 2,2%. Theo tính toán ban đầu cửa Cơ quan Thống kê Séc đây là cú sốc lớn nhất kể từ khủng hoảng kinh tế lần trước.

  Tổng thu nhập quốc dân của tất cả các nước EU đều giảm. Kinh tế Ý và Tây Ban nha gảim đến 6%, toàn bộ EU giảm 3,3%.

  Theo các chuyên gia kinh tế, đây mới là sự bắt đầu của sự suy thoái kinh tế. Ngân hàng quốc gia Séc đưa ra dự báo kinh tế Séc năm nay sẽ giảm từ 8 đến 13%.

  15/05/2020 22:27, MN iDnes
 • Lạm phát tháng 4 giảm xuống 3,2% nhờ xăng dầu rẻ đi

  Mức độ tăng giá cả tại Séc tháng 4 giảm xuống 3,2% từ 3,4% vào tháng 3, theo dữ liệu của Cơ quan thống kê Séc (ČSÚ).

  Mức độ tăng lạm phát giảm đi do giá xăng dầu giảm. Ngược lại giá cả thực phẩm, rau hoả, thịt lợn hay uzeniny đều tăng lên.

  Xăng dầu rẻ đi so với tháng trước 10,5% và so với cùng kỳ này năm trước 16,7%.

  Giá rau tăng 11,8% so với năm trước còn giá hoa quả tăng đến 24,7% so với năm trước.

  13/05/2020 20:44, MN Novinky
 • Các bưu kiện nhỏ từ Trung Quốc sẽ tăng giá vì DPH

  Chính phủ Séc thông qua luật mới thay đổi thuế giá trị gia tăng (DPH). Các bưu kiện nhỏ từ các eShop của Trung Quốc và các nước ngoài EU sẽ tăng giá do phải trả thêm DPH. Hiện nay các bưu kiện đến 22 euro không phải trả DPH.

  Bộ trưởng bộ tài chính Alena Schillerová viết trên Twitter rằng cần phải thống nhất chung các điều kiện vì các bưu kiện tại EU hiện nay vẫn phải trả DPH.

  Quy định mới này được áp dụng tại tất cả các nước EU và sẽ có tác dụng từ 1/2021. Ảnh hưởng chủ yéu với hàng hoá từ các nước Châu Á.

  11/05/2020 20:00, MN iDnes
 • Ngân hàng Quốc gia Séc giảm lãi xuất cơ bản xuống 0,25%, dự tính kinh tế năm nay giảm 8%

  Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB) đã quyết định giảm lãi xuất cơ bản thêm 0,75% xuống còn 0,25%. Lãi xuất cho vay của ngân hàng ČNB với các nhgân hàng khác cũng giảm đi từ 2% xuống còn 1%. Lãi xuất mới có hiệu lực từ ngày 11/5.

  Từ tháng Ba đến nay, ngân hàng quốc gia Séc đã giảm lãi xuất cơ bản ít đi 2%, nhiều nhất tại các nước EU.

  ČNB dự tính năm nay kinh tế Séc sẽ giảm đi 8%. Quý 2kinh tế giảm đi hơn 10%.

  Thi trường đã phản ứng với việc ČNB giảm lãi xuất, đồng korun đã yếu thêm một chút. Một euro hiện nay có giá khoảng 27,2 korun. Một đô la Mỹ bằng 25,1 korun.

  10/05/2020 22:46, MN Novinky, cnn.iPrima
 • Hãng du lịch Fischer đổi chủ, thuộc về tập đoàn Rewe của Đức

  Hãng du lịch Fischer Group có chủ mới là tập đoàn Rewe của Đức.Rewe mua lại Fischer từ nhómKKCG của tỷ phú Séc Karel Komárek.Karel Komárek đã sở hữu Fischer 16 năm qua.

  Do Rewe đã sở hữu công ty du lịchExim tours nên việc mua Fischer phải cần cơ quan chống độc quyền kinh doanh đồng ý. Vào tháng 4, cơ quan chống độc quyền đã đồng ý nên Fischer cùng Exim Tours sẽ thuộc về công tyDER Touristik của Đức thuộc tập đoàn Rewe.

  Năm 2018 doanh thu củaFischer là 6,1 tỷ korun, lãi 88,4 triệu korun. Doanh thu củaExim Tours năm 2018 là 6 tỷ korun, 288 triệu lãi.

  05/05/2020 23:32, MN iDnes
 • Từ thứ Hai hãng Auto Škoda tiếp tục sản xuất

  Auto Škoda, công ty với doanh thu chiếm gần 10% tổng thu nhập quốc dân của Séc, sau 40 ngày đóng cửa lại tiếp tục sản xuất. Auto Škoda quyết định đóng cửa nhà máy từ 18/3, sau đó tiếp kéo dài.

  Công đoàn người lao động cho rằng sau khi nghỉ cả nhà máy, sẽ có sự hỗn loạn khi trở lại làm việc, việc sản xuất sẽ phải từ từ mới trở lại tiến độ cũ.

  Các nhân viên có thể làm việc dược từ nhà vẫn được khuyên nên làm việc từ xa. Người đến công ty sẽ phải đeo khẩu trang và thường xuyên khử trùng.

  27/04/2020 00:16, MN iDnes
 • Doanh nghiệp bất bình: bán cho ai khi mở cửa hàng nhưng không được thử quần áo, không được xem sách

  Các cửa hàng không nằm trong trung tâm thương mại sẽ được hoạt động từ thứ Hai tuần sau. Trong số đó có các cửa hàng quần áo và cửa hàng sách. Các doanh nghiệp lo ngại rằng họ sẽ không bán được gì vì các biện pháp giữ vệ sinh như không được thử quần áo và không được chọn xem sách. Các đồ khi trả lại phải cho vào "cách ly" vài ngày.

  Giám đốc thương mại và tiếp thị của Blažek ông Antonín Wierer nói rằng nếu khách hàng của họ không được thử thì cũng giống như khi cửa hàng bị đóng cửa. Phần lớn các hàng của Blažek đều phải cần để khách hàng chọn thử. Khách hàng sẽ phải chọn hàng theo kích cỡ của mình và được trả lại đến ngày hôm... (Chi tiết)

  24/04/2020 23:49, MN iDnes
 • EU thông qua 540 tỷ euro hỗ trợ khôi phục kinh tế

  Các tổng thống và thủ tướng các nước EU đã trao cho Uỷ ban Châu Âu nhiệm vụ chuẩn bị kế hoạch khôi phục kinh tế. Kế hoạch này nhằm giúp đỡ các nước thành viên và các ngành nghề bị thiệt hại bởi khủng hoảng virus corona.

  Theo chủ tịch hội đồng Châu Âu Charles Michel, số tiền dùng để ủng hộ kinh tế được thoả thuận là 540 tỷ euro, sẽ được cung cấp cho các nước thành viên từ tháng 6 năm nay.

  Các nhà chính trị cũng đã thoả thuận về sự hợp tác trong kế hoạch nới lỏng các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh.

  23/04/2020 21:07, MN Český rozhlas
 • Các nhà máy bia kêu than đổ bia đi vẫn bị nộp thuế, bộ tài chính hứa trả lại thuế

  Chủ tịch liên đoàn các nhà máy sản xuất bia Martina Ferencová tuần trước đã phê phán việc trả thuế cho số bia bị đổ đi là vô lý và phi đạo đức.

  Theo liên đoàn, nhiều nhà máy sản xuất bia do bị đóng cửa các nhà hàng và quán bia đã rơi vào tình cảnh thừa bia phải cho vào kho tạm và phải trả thuế tiêu dùng cao hơn. Do các nhà hàng tiếp tục bị đóng cửa đến cuối tháng 5, các nhà máy sẽ phải đổ bia tươi đi. Vào quý 1 đầu năm nay, sản lượng bia tươi lên đến 300 triệu vại bia to. Các nhà máy sản xuất bia có khả năng phải trả cho nhà nước đến 150 triệu korun tiền thuế tiêu dùng vì số bia đổ đi.

  Cac nhà máy bia đã kêu... (Chi tiết)

  20/04/2020 22:29, MN Novinky
 • Các cửa hàng tại Praha có thể sử dụng vỉa hè, không phải trả tiền thuê vườn trước nhà hàng

  Toà thị chính Praha sẽ không đòi tiền thuê chỗ với các nhà hàng sử dụng diện tích công cộng làm nơi phục vụ ăn uống ngoài trời. Chủ của các hotel và penzion được bỏ qua tiền phí ngủ trọ tại địa phương. Nguyên nhân do những doanh nghiệp này bị thiệt hại nhiều nhất do các biện pháp chống dịch COVID-19. Các dân biểu thành phố Praha đã thông qua quyết định này hôm nay ngày thứ Năm.

  Các biện pháp này được áp dụng cho cả các chợ nông sản. Những người kinh doanh tại Praha được phép mời chào các sản phẩm của mình ngay trước các cửa hàng mà không phải trả tiền thuê chỗ. Các biện pháp này có hiệu lực đến cuối năm nay.

  Năm ngoái thành phố đã... (Chi tiết)

  16/04/2020 22:42, MN Novinky
 • Các ngân hàng nhận đã được hơn 200 nghìn đơn xin hoãn trả nợ

  Các ngân hàng lớn tại Séc đã nhận được gần 200 nghìn đơn xin hoãn việc trả nợ từ khách hàng bị thiệt hại bởi các biện pháp hạn chế dịch do virus corona gây ra.

  Phần lớn là các khoản vay tiêu dùng và vay trả góp nhà ở (hypotéka), một phần nhỏ là nợ của các công ty. Theo thăm dò ý kiến củaČTK, đã số các đơn xin đã được chấp nhận.

  Česká spořitelna đã nhận được 45 nghìn đơn hoãn trả nợ, 55% là vay tiêu dùng, 35 % là hypotéka và 10% là tiền vay của công ty. 41 nghìn đơn đã được cấp nhận, 17 nghìn đơn được robot tự động duyệt.

  Chính phủ Séc đã đưa ra dự luật về việc hoãn trả nợ đến nửa năm. Dự luật này được Hạ viện thông qua và... (Chi tiết)

  15/04/2020 21:54, MN Deník
 • 1,5 triệu kiện hàng đến Séc đang bị nằm lại Trung Quốc

  Tại Trung Quốc hiện nay còn đọng lại 1,5 triệu kiện hàng gửi cho người nhận tại CH Séc. Phát ngôn viên của Bưu điện Séc cho biết, do tình hình hạn chế vận chuyển quốc tế hiện nay, không rõ bao giờ số hàng này sẽ được gửi tới Séc.

  Bưu điện cần gửi cho khách hàng các e-Shop tại Trung Quốc. Do các hãng vận tải không có đủ khả năng vận chuyển đúng thời hạn. Bưu điện Séc cũng không đảm bảo được thời hạn.

  Bình thường, số bưu kiện từ Trung Quốc đến Séc lên đến 100 nghìn bưu kiện. Hiện nay chỉ còn khoảng 18 nghìn bưu kiện mỗi ngày, số lượng hàng này càng ngày càng giảm.

  Bưu điện Séc hiện nay cũng có các biện pháp hạn chế như không nhận hàng gửi đi Trung Quốc, Israel, Iran, Nga...... (Chi tiết)

  24/03/2020 21:10, MN Český rozhlas
 • Thủ tướng Babiš: thâm hụt ngân sách sẽ lên đến 200 tỷ korun

  Thủ tướng Babiš tuyên bố do hậu quả của COVID-19 thâm hụt ngân sách sẽ lên đến 200 tỷ korun. Ngân sách năm nay đã được duyệt với chênh lệch là 40 tỷ korun.

  Thủ tướng Babiš tính với sự giảm sút của thu nhập và chi phí tăng để ủng hộ các doanh nghiệp. Chính phủ Séc hiện nay đang thảo luận các biện pháp ủng hộ các công ty vừa và nhỏ, những người lao động và những người kinh doanh cá thể.

  Theo thủ tướng, các biện pháp đưa ra bao gồm việc hoãn thuế, đứng ra đảm bảo cho vay vốn và cả trợ cấp trong khuôn khổ của ngân sách nhà nước.

  Bộ trưởng bọ tài chínhAlena Schillerová trước đó đã tuyên bố bội chi ngân sách năm nay sẽ vượt quá 100 tỷ korun.

  20/03/2020 22:30, MN iDnes
 • Cơ hội cho các doanh nghiệp: cả ČSSD cũng muốn hoãn làn sóng EET cuối

  Làn sóng EET cuối cùng sẽ được áp dụng vào đầu tháng 5. Do tình hình xung quanh COVID-19, phần nhiều các đảng muốn hoãn lại. Bộ trưởng bộ Tài chính Alena Schillerová (ANO) thì cho rằng không thể hoãn được vì luật đã thông qua. Bộ trường Alena Schillerová hứa hẹn sẽ "nhẹ tay" và không kiểm tra phạt trong vòng 3 tháng.

  Nhiều dân biểu cho rằng Hạ viện có thể lùi lại được. Hôm nay ban ngân sách của Hạ viện đã đưa ra quyết định yêu cầu hoãn lại giai đoạn EET 3 và 4.

  Cựu bộ trưởng tài chính, trưởng câu lạc bộ dân biểu TOP 09 Miroslav Kalousek phê phán mạnh mẽ rằng việc "nhẹ tay" 3 tháng, có luật nhưng giả vờ là không có luật thì không còn là... (Chi tiết)

  18/03/2020 23:05, MN echo24, Aktuálně
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam