Bản tin Séc / Kinh tế

Tiêu điểm
 • Những yếu tố ảnh hưởng đến giá bia: hạn hán, lương cho nhân công, thay đổi khí hậu

  Do phải tăng lương cho công nhân và cũng do hạn hán khiến cho các hãng bia Séc có thể tăng giá. Giá lúa mạch nha có thể sẽ tăng do hạn hán. Thời tiết đã làm cho chất lượng cũng như số lượng mạch nha giảm đi. Tại Séc thu hoạch lúa mạnh nha đã giảm đi 4 năm liền.

  Các hãng bia tuyên bố họ vẫn còn đủ dự trữ các nguyên liệu chất lượng. CH Séc có dự trữ nhiều hơn 40% so với nhu cầu.

  Người quản lý sản xuất bia của Plzeňský Prazdroj nói rằng họ có đủ lượng mạch nha và hoa bia (chmel). Nhưng việc tăng lương cho công nhân sẽ có thể ảnh hưởng đến giá bia.

  Các nhà chuyên môn còn lo ngại sự thay đổi khí hậu nóng và khô sẽ ảnh hưởng đến mạch nha và hoa bia.... (Chi tiết)

  15/05/2019 22:23, MN iDnes
 • Giá gọi điện đi các nước EU sẽ giảm đi một nửa

  Từ nửa đêm ngày thứ Tư sẽ bắt đầu áp dụng quy định chung của Uỷ ban Châu Âu, theo đó các hãng điện thoại sẽ phải giảm giá gọi điện sang các nước EU nhiều nhất là 5,9 korun một phút. Tức là giảm đi một nửa so với giá hiện nay. Giá SMS cũng giảm đi còn khoảng 1,9 korun. Một số công ty đã cho giảm giá từ tuần trước.

  EU đã cố gắng từ năm 2017 giảm giá điện thoại và bỏ roaming trong các nước thành viên. Người sử dụng tại EU được trả giá điện thoại như ở trong nước mình và sử dụng không hạn chế những dịch vụ các gói dữ liệu.

  15/05/2019 21:59, MN Novinky
 • Chính phủ Séc ủng hộ mô hình kinh tế với các công ty gia đình

  "Kinh doanh gia đình" đã có định nghĩa mới tại Séc. Các công ty và người kinh doanh theo mô hình gia đình tự quản sẽ được ủng hộ nhiều hơn, dễ dàng thuê người trong gia đình hơn và có các chế độ ưu đãi riêng. Ký hiệu "công ty gia đình" sẽ biểu hiện một chất lượng nhất định. Bộ trưởng bộ Công nghiệp và Thương mại Karel Havlíček đã thông báo về việc chính phủ thông qua ủng hộ mô hình kinh tế gia đình.

  Theo bộ trưởng Havlíček, CH Séc sẽ thuộc vào danh sách 8 nước ở EU, ủng hộ thành phần kinh tế gia đình ở mức độ chính phủ và mang tính pháp luật.

  Nhiều công ty tại Séc đang đứng trước sự thay đổi thế hệ sau cách mạng. Những doanh nghiệp sau năm 1989 đang phải đắn đo sẽ để... (Chi tiết)

  13/05/2019 22:23, MN Novinky
 • Đa số người mua trên mạng tự đến lấy hàng

  Tại Séc, việc bán hàng trên mạng phát triển rất nhanh, số người mua hàng trên mạng ngày càng nhiều. Nguyên nhân vì giá rẻ hơn và vì tiết kiệm thời gian. Riêng khi phải chọn trả tiền vận chuyển giao hàng thì hơn một nửa số khách hàng chọn việc tự đến lấy hàng.

  54% khách hàng của của hàng đồ điện Datart tự đến lấy hàng. Datart có thể chuẩn bị hàng sau 15 phút đặt trên mạng. Hơn nửa số khách hàng cửa hàng e-shop lớn nhất Séc Alza.cz cũng chọn việc tự đến lấy hàng. Hiện này một số cửa hàng còn cho phép đưa hàng đến hộp thư như Alza box.

  Theo lời khuyên của các chuyên gia, các cửa hàng e-shop có điều kiện khác nhau về giao hàng và phương... (Chi tiết)

  08/05/2019 22:05, MN Novinky
 • Ngân hàng Quốc gia Séc tăng lãi suất cơ bản lên 2.0%

  Hội đồng quản trị Ngân hàng Quốc gia Séc đã quyết định tăng lãi suất cơ bản lên thêm 0,25%. Lãi suất cơ bản hiện nay đã đạt mức 2.0% một năm. Đây là lãi suất cao nhất trong vòng 9 năm vừa qua. Tạm thời các ngân hàng vẫn chưa phản ứng với việc tăng lãi suất cơ bản. Lãi suất cho vay trả góp vẫn được giữ như trước. Một số ngân hàng nhưBanka Creditas, đã nâng lãi suất tiết kiệm lên thêm 0,2%. Theo thống đốc Ngân hàng Quốc gia Jiří Rusnok, việc tăng lãi suất cơ bản là pảhn ứng với tình hình lạm phát hiện nay. Theo đa số các nhà phân tích, mức lãi suất cơ bản trong năm nay sẽ không tăng nữa. Tỷ lệ hối đoán theo dự đoán sẽ là 25,30 Kč/EUR.

  02/05/2019 21:10, MN České noviny
 • Nhập khẩu từ Trung Quốc vào Séc nhiều gấp 10 lần so với xuất khẩu

  Séc không thành công trong việc xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Nhập khẩu từ Trung Quốc vào Séc nhiều gấp 10 lần so với xuất khẩu. Thâm hụt thương mại của Séc với Trung Quốc năm ngoái lên đến hơn 500 tỷ korun. Theo thống kê, năm ngoái Séc xuất khẩu vào Trung Quốc 56,1 tỷ korun, thấp hơn một chút so với năm 2007 56,2 tỷ korun.

  Tuần này, tổng thống Séc Zeman đã đi thăm Trung Quốc hôm thứ Tư cùng với phái đoàn 60 doanh nghiệp. Mục đích của chuyếnn đi nhằm đẩy mạnh xuất khẩu vào Trung Quốc và tăng đầu tư của Trung Quốc vào Séc. Đây là lần thăm viếng thứ năm của tổng tống Zeman, nhưng nguyện vọng của ông vẫn chưa được phía Trung Quốc đáp ứng.

  24/04/2019 21:30, MN Novinky
 • Cạnh tranh khốc liệt: các chuỗi siêu thị tại Séc đầu tư hàng tỷ korun để hiện đại hoá

  Các chuỗi siêu thị tại Séc đầu tư vào việc hiện đại hoá các cửa hàng hàng tỷ korun. Theo Hiệp hội Thươnng mại và Du lịch Séc, năm ngoái số tiền đầu tư đã vượt quá 10 tỷ korun. Từ năm 2015 đến 2018 số tiền đầu tư là 46,2 tỷ korun.

  Chuối siêu thị Albert, thuộc về tập đoàn Ahold Delhaize của Hà Lan, trong hai năm vưa qua đã hiện đại hoá một nửa số cửa hàng của mình với chí phí khoảng 2 tỷ korun. Albert có tại Séc gần 300 cửa hàng. Việc hiện đại hoá bao gồm không chỉ diện tích bán hàng mà cả công nghệ làm lạnh, ánh sáng và cơ sở hạ tầng.

  Chuối siêu thị Globus của Đức cũng tiến hành hoàn thiện các cửa hàng của mình. Globus có 15 siêu thị lớn tại Séc. Tại... (Chi tiết)

  22/04/2019 20:05, MN E15
 • Giá thịt lợn, šunka sẽ tăng lên do dịch tả heo tại Trung Quốc

  Theo các nhà phân tích và những người chế biến thực phẩm thịt giá šunka hay thịt lợn tại Séc sẽ tăng lên. Tại một số nước ở Châu Âu, giá thịt lợn đã tăng lên. Một trong những nguyên nhân chính là do nhu cầu nhập khẩu thịt lợn từ Trung Quốc tăng lên do tai đay đang có dịch tả lợn Châu Phi đang tràn lan. Có đến một nửa số lợn tại Trung Quốc bị lây bệnh dịch.Số lợn tại Trung Quốc giảm xuống thấp nhất từ năm 2011. Một nguyên nhân nữa dẫn đến tăng giá thịt lợn vì chi phí chăn nuôi do năm trước hạn hán cũng tăng lên. Giá một cân thịt nạc tại Séc tăng trung bình mỗi năm 2%, nhưng trong tương lai có thể sẽ tăng nhảy vọt từ 121 korun lên đến 145 korun một cân.

  11/04/2019 23:19, MN Novinky
 • Giá nhà đất tại Praha quá cao, căn hộ nhỏ mới không dưới giá 4 triệu korun

  Giá các công trình xây dựng mới tiếp tục tăng vì vậy nhiều người hướng vào các căn hộ nhỏ hơn. Số căn hộ loại nhỏ cỡ 2+kk ở Praha cũng hiếm có. Vào tháng Ba tại Praha chỉ có 20 căn hộ loại nhỏ từ 46-55 mét vuông với giá khoảng 4 triệu korun. Các căn hộ 3+kk có giá từ 5 triệu trở lên theo kết quả thăm dò của hãng Geosan Development. Các căn hộ 1+kk cũng không rẻ hơn nhiều. Giá căn hộ một phòng ởVršovice 28 mét vuông được giao bán với giá 3,99 triệu korun, hay 3,5 triệu korun ở ngoại ô Praha. Giám đốc của Sreality.cz cho biết, các căn hộ cũ thì có nhiều hơn. Dưới giá 4 triệu korun, tại Praha vẫn có thể mua được các căn hộ cũ sau khi tu sửa.

  10/04/2019 21:33, MN Novinky
 • Kulina.cz - e-shop bán đồ bếp lớn nhất Séc bị phá sản

  Kulina.cz, cửa hàng e-shop lớn nhất của Séc bán dụng cụ và đồ tiêu dùng cho nhà bếp đã phải tuyên bố phá sản. Công ty này không có khả năng trả nợ. Số tiền nợ đã vượt quá 332 triệu korun. Kulina.cz bị thất bại khi bành trướng sang các thị trường láng giềng Ba lan, Hungary và Slovakia, do lương nhân công cao và tiền thuê kho bãi tốn kém. e-shopu Kulina.cz là của hàng thứ hai trong năm nay bị phá sản, sau cửa hàng bán thời trang Zoot. Năm trước, cửa hàng số một bán đồ nội thất MT-nábytek cũng bị phá sản. Cửa hàng bán đồ điện LevneElektro.cz năm 2016 cũng bị phá sản sau khi bị cảnh sát điều tra nghi ngờ trốn thuế.

  29/03/2019 23:39, MN E15
 • Babiš tính sai: nhà nước thất thu vài tỷ korun từ thuế đánh vào các sòng bạc

  Năm ngoái số tiền thuế thu được từ các máy tự động đã bị giảm đi 2 phần năm so với năm 2017 còn 5,2 tỷ korun. Nhà nước đã bị hụt đi 3 tỷ korun và sẽ phải tính cách bù vào lỗ hổng này trong những năm tiếp theo. Tổng số tiền thuế thu được từ các trò chơi cờ bạc trong năm ngoái là 9 tỷ korun, ít hơn năm trước nữa 3 tỷ korun. Bộ trưởng bộ tài chính Alena Schillerová ước tính năm nay thất thu từ các sòng bạc sẽ vào khoảng vài trăm triệu korun. Theo bộ tài chính việc thất thu cũng được trông đợi vì từ năm 2017 đã có luật hạn chế các máy tự động chơi cờ bạc.

  Từ khi còn là bộ trưởng bộ tài chính, Babiš đã tính sai. Babiš đã bảo vệ việc tăng thuế cho các máy tự động. Lệ... (Chi tiết)

  11/03/2019 23:26, MN E15
 • Các ngân hàng tại Séc thu lãi kỷ lục, vượt năm trước nửa tỷ korun

  Bốn ngân hàng lớn nhất Séc năm ngoái đã thu lời được55,1 tỷ korun, nhiều hơn năm trước 500 triệu korun. Theo các chuyên gia, nguyên nhân do kinh tế phát triển thuận lợi và số người vay tiền nhiều hơn. Năm ngoái số tiền vay trả góp đã đạt kỷ lục, cũng do nhiều người muốn vay trước tháng 10, khi ngân hàng trung ương bắt đầu điều chỉnh quy định. Các ngân hàng cũng thu thêm do lãi xuất cơ bản năm ngoái tăng lên đều. Česká spořitelna thu lãi hơn năm trước 5,1% đạt 15,4 tỷ korun.ČSOB lãi 15,8 tỷ korun giảm 10%. Komerční banka lãi 14,8 tỷ korun, giảm 0,6%. Česká a slovenská UniCredit Bank thu lãi 353 triệu korun tăng hơn năm trước 24%.

  28/02/2019 21:19, MN E15
 • MOL bán xăng kém chất lượng có thể hại động cơ xe ô tô