Bản tin Séc / Kinh tế

Tiêu điểm
 • CH Séc tiếp tục hoãn thời điểm nhận đồng euro

  Bộ tài chính và ngân hàng quốc gia Séc tiếp tục đề nghị chính phủ chưa nên đặt thời điểm sẽ gia nhập khu vực euro, tức là thời điểm nhận đồng euro thay cho đồng korun. CH Séc đã cam kết sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để gia nhập khu vực dùng euro sớm nhất, tuy vậy thời điểm gia nhập euro phụ thuộc vào quyền hạn của các nước thành viên và mức độ sẵn sàng của nền kinh tế. CH Séc đã từ lâu đủ điều kiện về sự ổn đinh giá cả và mức độ lãi suất dài hạn. CH Séc cũng không có vấn đề về nợ công. Theo yêu cầu của EU nợ công phải dưới 60% tổng thu nhập quốc dân. Nợ công của Séc sẽ giảm xuống khoảng 33%. Séc cũng đủ điều kiện về chi phí công quỹ, cân bằng chi thu công quỹ không được vượt quá 3%, chênh lệch của Séc là 1,6% thu nhập quốc dân. Theo thăm dò dân ý, hiện nay 73% dân Séc không muốn nhận đồng euro. Bộ tài chính cho biết chính phủ không muốn mạo hiểm với lãi suất tiết kiệm của người dân. Gần đây chính sách của khu vực euro thay đổi liên tục nên khó có thể đoán được Séc sẽ phải thay đổi như thế nào nếu như nhận đồng euro.

  15/12/2018 21:25, MN E15
 • Dọn nhà dịp Giáng sinh, các công ty dịch vụ làm không hết việc

  Nướng bánh, dọn dẹp lau chùi nhà cửa... để chuẩn bị đón Noel là nhu cầu của mọi gia đình. Những người bận rộn không có điều kiện vì thế đã tìm đến những công ty dịch vụ, đặc biệt dịp này nhu cầu tăng lên gấp đôi, không chỉ ở các thành phố lớn. Các công ty đã thông báo đầy kín lịch, không thể nhận thêm. Trong ngành này hiện nay thiếu khoảng 10 nghìn nhân công. Những công ty môi giới thường trả cho những người dọn dẹp 70% từ số tiền của khách hàng.

  13/12/2018 21:56, Mai Phương Český rozhlas
 • Cây thông Noel trồng trong chậu cảnh được nhiều người ưa thích

  Càng ngày nhu cầu mua cây thông Noel trong chậu cảnh càng được ưa chuộng. Sau mùa Noel năm trước, rừng Praha chuẩn bị cho dự án 400 cây thông trồng trong chậu cảnh. Số thông "sống" này đã được bán hết sạch, và mùa xuân sang năm sẽ được trồng trở lại rừng Kunratice. Việc chơi thông mang tính sinh thái này đã được những nhà môi trường chờ đợi từ trước. Một quỹ vì môi trường ở Brno năm nay cũng bán được khoảng 1100 cây thông sống. Ngược lại nhu cầu mua thông nhựa giảm hẳn, đặc biệt trong vòng hai năm trở lại đây.

  13/12/2018 21:39, Mai Phương Novinky
 • Lạm phát giảm xuống 2%, thực phẩm rẻ đi nhưng giá sinh hoạt và xăng giầu tăng lên

  Lạm phát trong tháng 11 giảm xuống 2% so với 2,2% trong tháng 10. Theo viện thống kê Séc, các đồ thực phẩm rẻ đi nhưng ngược lại chi phí cho sinh hoạt và giá xăng giầu tăng lên. Giá trứng gà giảm 26%, giá đường giảm hơn 30%. Các thực phẩm như bánh mì, thịt lợn, hoa quả và dầu ăn đều giảm giá. Trong khi đó giá thuê nhà tăng lên 3,3% so với năm trước, giá điện tăng 5,6%, giá nước tiêu dùng, nước nóng, tiền sưởi đều tăng khoảng 1%. Giá rượu tăng 3,4%, giá bia tăng 4,5%. Giá cả dịch vụ sinh hoạt cũng tăng. Giá xăng giầu tăng đến 10,1% so với năm trước.

  10/12/2018 23:39, MN E15
 • Hãng Petrof là nhà xuất khẩu đàn piano cổ hiển lớn nhất Châu Âu

  Đã hơn 150 năm hãng Petrof của Séc sản xuất đàn piano cổ điển chất lượng cao. Hiện nay công ty gia đình Petrof sản xuất hàng năm đàn piano trị giá 250 triệu korun, đa số dành cho xuất khẩu. Petrof suất khẩu nhiều nhất sang Trung quốc. Thi trường của Trung quốc lớn, hàng năm người Trung quốc mua đến 450 nghìn chiếc đàn piano, gấp 45 lần so với người Châu Âu. Lịch sử của Petrof bắt đầu cách đây 154 năm khi người sáng lập, ông Antonín Petrof sản xuất chiếc piano đầu tiên tại Hradec Králové. Trong cả quá trình lịch sử của mình, Petrof sản xuất được 630 nghìn chiếc đàn. 80% làm thủ công. Mỗi năm, Petrof sản xuất 2000 chiếc đàn, 94% xuất khẩu. Hiệp hội công nghiệp và giao thông Séc đã đưa thương hiệu Petrof vào danh sách bình trọn những thương hiệu tiêu biểu của nền công nghiệp Séc.

  28/11/2018 21:52, MN E15
 • Kinh tế Séc tiến đến mức trung bình của EU vượt cả Bồ đào nha

  Tổng thu nhập quốc dân trên đầu người tại Séc năm ngoái đạt 83% mức trung bình của 19 nước khu vực dùng euro, năm nay đạt 84% và theo dự tính của bộ tài chính năm tới sẽ đạt 85% mức trung bình của các nước EU dùng đồng euro. CH Séc có kinh tế mạnh hơn Ba lan, Hungary, Slovakia và cả Bồ đào nha. Slovakia năm nay đạt khoảng 74% mức trung bình và năm tới có thể đạt 75% mức trung bình của các nước dùng euro.

  26/11/2018 22:20, MN E15
 • Người Séc mua hàng trên mạng trong tuần Black Friday nhiều kỷ lục đạt 4,2 tỷ korun

  Năm nay người Séc không tiếc tiền mua quà Noel. Trong tuần lễ Black Friday (Thứ Sáu Đen) số tiền mua trên mạng đã đạt kỷ lục 4,2 tỷ korun. Tăng hơn so với năm trước 19%. Doanh thu trong tuần Black Friday đạt gấp đôi các tuần bình thường trong năm. Riêng ngày thứ Sáu doanh thu cũng gấp khoảng 3 lần những ngày bình thường. Truyền thống Black Friday có từ Mỹ, đó là ngày thứ sáu sau Lễ Tạ ơn khi các nhà cùng trẻ con cùng nhau đi mua hàng. Tại các cửa hàng không thiếu Santa Claus mua vui. Những năm gần đây thế giới được biết đến những cảnh Black Friday tại Mỹ khi người mua tranh nhau hàng hạ giá. Séc một số của hàng e-shop như Alza.cz còn kéo dài Black Friday ra làm hai tuần.

  26/11/2018 21:48, MN Novinky
 • Giảm giá vé tàu xe cho sinh viên và người về hưu, nhà nước phải chi 463 triệu korun

  Việc giảm 75% giá vé tàu xe cho sinh viên đến 26 tuổi và người về hưu trên 65 tuổi từ tháng Chín đến nay đã khiến nhà nước phải móc hầu bao đến 463 triệu korun, đặc biệt từ České dráhy là 219 triệu. Trước đó bộ Giao thông đã tính toán mỗi năm nhà nước phải bù lỗ khoảng 6 tỉ korun. Vé được giảm cho tất cả các phương tiện chạy trong nội địa, riêng với tàu hỏa chỉ được ở toa hạng hai.

  23/11/2018 22:38, Mai Phương Novinky
 • Các công ty của Séc đang tìm nơi chế tạo sản phẩm thay vì sản xuất ở Trung Quốc

  Trung Quốc đối với những công ty của Séc không còn là địa điểm lý tưởng để chế tạo sản phẩm. Giá điện và giá nhân công ở đây đang gia tăng, trong vòng 10 năm trở lại đây đã tăng gấp 3 lần. Đó là lý do hàng loạt các công ty của Séc đang tìm nơi khác để giá thành sản xuất rẻ đi, chẳng hạn như Ấn Độ, mặc dù lực lượng lao động ở đây ít hơn Trung Quốc. Hoặc chuyển về nội địa. Công ty sản xuất đồ làm vườn Vari cách đây 3 năm đã dần chuyển về quê nhà vì không thể kiếm được nhân công, mặc dù mới đầu tư công nghệ mới, giá nhân công tăng quá nhanh. Hay như với công ty sản xuất dụng cụ y tế Hartmann-Rico cũng tìm cách đưa việc sản xuất qua Đức. Công ty cũng tìm cách đầu tư vào công nghệ tự động để giảm nhân công, trong vòng 3 năm đã đầu tư khoảng 400 triệu korun.

  19/11/2018 21:02, Mai Phương Český rozhlas
 • Câu lạc bộ bóng đá Slavia có chủ Trung quốc mới

  Tập đoàn địa ốc Sinobo Trung quốc chở thành chủ sở hữu mới của câu lạc bộ bóng đá Slavia Praha. Sân vận động ở Eden cũng được chuyển thành Sinobo Stadium. Sinobo mua lại pần lớn cổ phần từ tập đoàn nhà nước CITIC Group của Trung Quốc. CITIC Group trước đây đã mua lại cổ phần từ chủ Trung quốc là công ty năng lượng CEFC. CITIC Group vẫn giữ phần ít hơn số cổ phần của Slavia. Tập đoàn Sinobo cũng sở hữu CLB Kuoan Peking mà Slavia đã ký kết hợp tác vào hồi tháng tư. Tập đoàn Sinobo có tham vọng sẽ có một câu lạc bộ bóng đá mạnh ở Châu Âu và tại Praha, nơi mà nhiều khách du lịch Trung Quốc đang thích đến thăm.

  19/11/2018 21:01, MN E15
 • Hơn 80% số hộ gia đình Séc sử dụng internet

  Theo con số thống kê mới nhất của Viện thống kê nhà nước công bố hôm nay, thì hơn 80% số hộ gia đình Séc có internet. tăng hơn 13% so với cách đây 5 năm. Trong đó 45% sử dụng wifi, 25% nối qua cáp, và 15% qua điện thoại. Người Séc sử dụng internet phần nhiều để nối mạng xã hội, kết nối với nhà băng hay mua hàng online. Hiện nay có 4.5 triệu người (khoảng 51%) dùng mạng xã hội, nhiều hơn 1,5 triệu so với năm 2013. Trong khi đó 58% số người dùng mạng để kết nối vào tài khoản, và 54% số người trên 16 tuổi mua hàng online. Một ghi nhận nữa là số người sử dụng trên 65 tuổi đã tăng gấp 3 lần. Tuy nhiên so với con số thống kê ở châu Âu, Séc vẫn ở mức độ trung bình.

  19/11/2018 20:32, Mai Phương Lidovky
 • Đoạn đường hầm dài nhất Séc dành cho tàu hỏa đã được thông

  Hôm nay đoàn tàu chở khách đầu tiên đã đi qua đoạn hầm dành cho đường sắt dài nhất CH Séc. Đây là một phần trên đoạn từ Plzeň đến Rokycany dài hơn 4km. Những tàu nhanh có thể chạy ở đây với tốc độ 160km/ giờ, tính đến thời điểm này là vận tốc cao nhất mà ngành đường sắt Séc cho phép chạy. Thời gian đi tàu từ Plzeň đến Praha được giảm đi còn 1 tiếng 20 phút. Công trình được bắt đầu từ năm 2002 với tổng kinh phí lên đến 6,783 tỉ korun.

  16/11/2018 20:18, Mai Phương Lidovky
 • Volkswagen sẽ đưa dây chuyền sản xuất Passat về Séc

  Đến năm 2023, Volkswagen sẽ chuyển dây chuyền sản xuất dòng ô tô Passat về nhà máy Škoda Auto ở Kvasiny, vùng Hradec Kralové. Tại đây cùng với Passat nhà máy sẽ sản xuất cả các mẫu Škoda Superb và Kodiaq. Nhà mày Kvasiny hiện nay đang sản xuất Škoda Karoq và Seat Ateca. Các mẫu này sẽ được chuyển sang nhà máy mới của Volkswagen sẽ được xây dựng ở Đông Âu, nhưng hiện nay chưa rõ địa điểm. Theo kế hoạch 5 năm của mình, Volkswagen tại Đức sẽ trọng tâm vào sản xuất xe ô tô điện. Hãng Škoda Auto Séc cũng hài lòng vì sẽ tiếp tục được sản xuất mẫu Superb. Trước đây có tin đồn Superb sẽ được đưa về sản xuất tại một nhà máy của VW ở Đức.

  16/11/2018 20:02, MN E15
 • Những khách hàng đổi ngoại tệ có thể trả lại trong vòng 3 giờ

  Những khách hàng đổi ngoại tệ có thể trả lại trong vòng 3 giờ, và nếu đổi ở các điểm tự động có thể trả lại trong vòng 3 ngày. Tuy nhiên để tránh hiện tượng đầu cơ, nhiều nhất trong luật cho phép đến 1 nghìn euro. Đây là luật nhằm bảo vệ những khách du lịch tránh bị những điểm đổi tiền chèn ép, lừa đảo. Luật sẽ chờ thông qua Thượng viện và Tổng thống.

  15/11/2018 20:13, Mai Phương Český rozhlas
 • Sân vận động Eden sẽ mang tên tập đoàn Sinobo Trung quốc