Bản tin Séc / Kinh tế

Tiêu điểm
 • Škoda Auto khai trương mẫu xe quan trọng nhất: Octavia thế hệ thứ 4

  Hãng Škoda Auto hôm nay long trọng khai trương xe Octavia thế hệ thứ 4 tại Praha. Octavia là mẫu xe được bán nhiều nhất của hãng Škoda Auto, chiếm đến 30% số xe bán đước và đóng góp một nửa số lãi xuất của hãng này.

  Chủ tịch hãng Škoda Auto ông Berhnard Maier đã cho ra mắt mẫu xe mới và tuyên bố về dự tính của Škoda Auto sản xuất 2 triệu xe một năm.

  Xe Octavia đầu tiên được sản xuất các đây 60 năm. Cho đến nay đã có 6,5 triệu chiếc xe mang tên Octavia. Tại Séc Octavia là xe bán chạy nhất, năm 2018 bán được 25 834 xe, trên toàn thế giới là 388 200 xe.

  Theo ông Berhnard Maier 1 phần 40 tống sản lượng xuất khẩu của Séc là Octavia.

  Octavia có cả loại combi và hybrid dùng... (Chi tiết)

  11/11/2019 21:11, MN iDnes
 • Thu hoạch củ cải đường kém. Đường có thể đắt lên đến 20%

  Năm nay thu hoạch của cải đường tại Séc có tốt hơn năm trước một chút nhưng vẫn nằm dưới mức trung bình của 5 năm qua. Chủ tịch hội trồng củ cải đường của Séc ông Jan Křováček cho rằng giá đường tại cửa hàng sẽ tăng lên có thể đến 20%.

  Năm ngoái thu hoạch củ cải đường đạt mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Giá một tấn của cải đường được các nhà máy đường thu mua từ 700-750 korun. Củ cải đường chất lượng kém chỉ được mua với giá 400 korun/ tấn. Với giá như vạy những người làm nông nghiệp không đủ khả năng chi phí trồng trọt. Năm nay cả chuột đồng cũng góp phần làm thu hoạch củ cải đường kém đi.

  Tại Châu Âu, nguồn dự trữ đường cũng đang giảm đi. Giá một cân đường tại của hàng bán lẻ hiện nay là 7-8 korun/ cân. Theo... (Chi tiết)

  07/11/2019 22:04, MN E15
 • Ngân hàng quốc gia, bộ tài chính và Brusel cùng dự đoán: năm tới năm tới kinh tế Séc sẽ phát triển chậm lại

  Ngân hàng quốc gia Séc (ČNB) đã đưa ra dự đoán mới về tình hình kinh tế Séc. Năm tới, kinh tế Séc sẽ tăng khảong 2,4% thay cho dự đoán trước đây là 2,9%. Theo dự đoán của ČNB, năm nay kinh tế Séc sẽ tăng khoảng 2,6%.

  Cả bộ tài chính Séc và Uỷ ban Châu Âu đều đưa ra những dự đoán tương tự cho thấy năm tới, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Séc sẽ chậm lại.

  Nguyên nhân phát triển kinh tế của Séc chậm lại do ảnh hưởng của các nước khác, như kinh tế Đức cũng phát triển chậm lại. Một yếu tố rủi ro lớn cho năm tới là sự ra đi của Anh Quốc khỏi EU. Khó khăn của nền tài chính Ý có thể sẽ lan rộng ra và cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc sẽ tiếp tục.

  ČNB cũng dự đoán đồng korun sẽ mạnh hơn so với euro. Năm nay... (Chi tiết)

  07/11/2019 21:04, MN E15
 • Công ty dược phẩm và thực phẩm chức năng Séc Walmark sẽ đổi sang chủ Đức

  Công ty dược phẩm và thực phẩm chức năng Séc Walmark sẽ có chủ mới là công ty Stada Đức.Walmark có sản phẩm bán chạy tại thị trường Séc như Proenzi, Urinal, Spektrum hay vitamin trẻ em Marťánci.

  Công tyWalmark thành lập năm 1990 và hiện nay có 950 sản phẩm được bán tại 49 nước trên thế giới. Walmark đứng đầu tại các thị trường các nước Đông Âu như Séc, Slovakia, Rumania, Hungary và Bulgaria. Công ty Stada của Đức có trụ sở tại Frankfurt. Stada hoạt động mạnh tại thị trường Nga.

  04/11/2019 22:36, MN E15
 • Tỷ phú Kellner mua lại CME chủ của TV Nova với giá 2,1 tỷ USD

  Tập đoàn PPF của tỷ phú Kellner, người giàu có nhất Séc, đã quay lại nắm đài truyền hình Nova. PPF mua 100% sở hữu công ty Central Europe Media Enterprises (CME) với giá 2,1 tỷ USD, tức là gần 50 tỷ korun.

  CME còn có các đài truyền hình ở các nước Bulgaria, Rumania và Slovakia. Tại Séc CME sở hữu đài truyền hình Nova. Để thương vụ này thông qua CME còn chờ cuộc họp của các chủ cổ phiếu của CME. Thời gian để thông qua có thể kéo dài vài tháng.

  PPF tiếp tục các hoạt động thương mại hướng vào lĩnh vực viễn thông như mua O2 và sở hữu bản quyền Champions League, việc mua các đài TV sẽ giúp họ tăng thêm khả năng cạnh trạnh trong lĩnh vực này.

  29/10/2019 08:38, MN E15
 • Giá xăng dầu tại Séc xuống thấp nhất từ giữa tháng 4 đến nay

  Giá xăng dầu tại các trạm xăng ở Séc xuống thấp nhất kể từ nửa tháng Tư năm nay. Giá xăng Natural 95 hạ thêm 15 haléř còn 32,33 korun/lít. Giá dầu xuống trung bình 31,87 korun/lít.

  Giá xăng tại Séc tăng từ giữa thág 4 đến đầu tháng 6, từ đó đến nay giá xăng giảm dần. Giá dầu tăng đến đầu tháng 10, trong hai tuần vừa qua giá dầu đã giảm đi.

  Giá xăng dầu rẻ nhất tại các tình ở Nam Séc, trung bình xuống dưới 32 korun/ lít. gIá xăg cao nhất là ở Praha trung bình 32,76 korun/lít, gái dầu cao nhất ở Vysočina trung bình 32,36 korun/ lít.

  25/10/2019 23:10, MN Deník
 • Primark dự định mở nhiều chi nhánh ở Praha và cả Brno

  Hiện nay để các công ty du lịch của Séc còn mở tua đi Dresden, Đức và Viên, Áo để mua sắm tại cửa hàng bán đồ hiệu giá rẻ Primark. Chuỗi cửa hàng này của Ireland đang dự định mở nhiều chi nhánh tại Praha và cả Brno.

  Theo HN, Primark đang đàm phán để thuê chỗ bán tại trung tâm thương mại Olympia, một trong nhưng trung tâm lớn nhất và thành công nhất Séc.

  Tại Praha, Primark dự định mở cửa hàng lớn ở quảng trường Václav và cả ở đường Opletalova.

  Đại diện của công ty Primark không bình luận về những thông tin này và chỉ khảng định sẽ mở cửa tại quảng trường Václav cửa hàng đầu tiên tại Séc vào mùa xuân năm tới.

  21/10/2019 21:25, MN TV Nova tn.cz
 • Trung Quốc sẽ ngừng đầu tư cho câu lạc bộ bóng đá Slavia Praha

  Theo trang chủ neovlivni.cz, tập đoàn Sinobo sẽ ngừng đầu tư vào câu lạc bộ bóng đá Slavia. Tập đoàn này đã sở hữu CLB Slavia Praha trong vòng một năm.

  Quyết định này đã được thông báo cho lãnh đạo của CLB, trước cả việc hội đồng thành phố Praha huỷ bỏ hiệp ước kết nghĩa với thành phố Bắc kinh.

  Sau khi chủ của công ty CEFC Jie Jianming, cựu cố vấn của tồng thống Zeman bị bắt ở Trung Quốc, Sinobo Group đã mua lại cổ phần của CEFC, nhưng các nhà phân tích cho rằng đây chỉ là một đi bước tạm thời để không gây chấn động dư luận.

  Tổng thống Zeman coi sự đầu tư vào Slavia là biểu tượng đầu tư thành công nhất của Trung quốc vào Séc. Slavia đã vô địch giải bóng đá Séc và đang đá ở Champions... (Chi tiết)

  16/10/2019 21:31, MN nova.cz
 • Moody: Độ tin cậy đầu tư tại Séc được nâng cao sau 17 năm

  Cơ quan xếp hạng độ tin cậy đầu tư Moody đã nâng cao hạng uy tín tín dụng cộng hòa Séc lên thêm một cấp thành Aa3. Năm 2002 cơ quan này đã xếp hạng cộng hòa Séc lên A1. Điều này có nghĩa là rủi ro đầu tư tại đây thấp và thuộc loại đầu tư an toàn. Cơ quan này đánh giá các chỉ số ngân sách và cải cách của Chính phủ Séc hỗ trợ kinh doanh, sự phát triển tỷ lệ nợ tốt từ năm 2012. Dự tính trong năm 2019 và 2020 giảm nợ xuống và năm 2023 xuống còn 30% GDP. Tuy nhiên, CH Séc cần phải đối phó với sự già cỗi của dân số, cần phải cải tổ hệ thống y tế, xã hội trong nhưng năm tới. Một điểm cần lưu ý là giá bất dộng sản tăng cao và điều kiện sở hữu nhà ở tồi tệ hơn.

  Thủ tướng... (Chi tiết)

  05/10/2019 14:38, Minh Đức Novinky
 • Kellner với tài sản 350 tỷ korun vẫn đứng đầu Séc, Babiš bị nghèo đi 5 tỷ

  Theo dự đoán người giàu có nhất Séc vẫn là ông chủ của tập đoàn đầu tư PPF Petr Kellner với tài sản 350 tỷ korun, bỏ xa những người ở các vị trí tiếp theo.

  Thủ tướng Babiš bị rơi từ vị trí thứ 2 xuống vị trí thứ 4 do năm ngoái nghèo đi 5 tỷ còn 70 tỷ korun. Chủ công ty địa ốc Radovan Vítek lên vị trí thứ hai với 75 tỷ korun. ÔngKarel Komárek chủ của tập đoàn KKCG xếp thứ ba với 71 tỷ korun.

  Nhiều tỷ phú mới của Séc đã thành công bắt đầu từ số không nhưng lên được nhờ công nghệ mới. Chủ của công ty Livesport đưa thông tin thể thao cho các điện thoại khắp thế giới có tài sản đến 8,5 tỷ korun. Người sáng lập ra trang Kiwi.com tìm vé máy bay có tài sản 1,5 tỷ korun hay chủ trang... (Chi tiết)

  02/10/2019 21:26, MN E15
 • Hai hãng bảo hiểm Česká pojišťovna và Generali sẽ hợp nhất

  Đến cuối năm nay hai hãng bảo hiểm Česká pojišťovna và Generali sẽ hợp nhất. Hãng mới sẽ có tên chung là Generali Česká pojišťovna. Thị trường bảo hiểm tại Séc sẽ có hãng đứng đầu mới.

  Česká pojišťovna đang chiếm 21% và Generali 6,9% thị trường bảo hiểm Séc. Hiện nay hãng bảo hiểm đứng đầu là České spořitelny Kooperativa.

  Việc hợp nhất sẽ giúp cho Česká pojišťovna và Generali nâng cao về số lượng và chất lượng sản phẩm, không chỉ cho các khách hàng bảo hiểm lẻ mà cho cả các khách hàng bảo hiểm trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và rủi ro kinh doanh.

  18/09/2019 21:50, MN Deník
 • Chủ của Exim Tours mua hãng du lịch CK Fischer

  Tập đoàn Rewe của Đức, tại Séc là chủ của hãng du lịch Exim Tours và các chuỗi siêu thị Billa, Penny Market đã mua lại hãng du lịch CK Fischer.

  Việc liên kết giữa hai công ty du lịch mạnh nhất Séc còn cần quyết định của cơ quan chống độc quyền. Tổng cộng hai công ty có doanh thu chiếm 30% thị trường dịch vụ du lịch của Séc.

  Exim Tours năm ngoái bán được số vé đi du lịch đến 6 tỷ korun, lãi 288 triệu korun. CMK Fischer cũng bán được hơn 6 tỷ korun, tăng trưởng đến 20% mỗi năm, nhưng lãi giảm xuống 88,4 triệu korun.

  Tại Séc các công ty du lịch lớn còn lại là Čedok hay Blue Style có doanh thu khảong 3 tỷ korun.

  17/09/2019 23:15, MN E15
 • Công ty Nexen Tire Hàn Quốc mở cửa nhà máy sản xuất bánh xe ô tô tại Séc