Theo cơ quan thông kê Châu Âu Eurostat, Lạm phát tại các nước EU đã lên cao kỷ lục 8,1%. Nhiều hơn tháng 3 năm nay đến 0,3%. Mức lạm phát tại Séc vào tháng 4 đã lên đến 13,2% cao mức thứ 3 trong số 27 nước thành viên EU.

Tăng giá nhiều nhất liên quan đến năng lượng tăng thêm 3,7%, dịch vụ tăng thêm 1,38% các mặt hàng khác như... (Chi tiết)

18/05/2022 15:58, MN Česká televize
 • Giá bất động sản tiếp tục tăng, trong quý 1 tăng thêm 20% so với năm trước

   Giá bất động sản tại Séc tiếp tục tăng nhanh trong quý 1. Theo chỉ số HB Index của Ngân hàng Thương mại, các căn hộ tăng thêm 20,6% so với năm trước và các biệt thự tăng thêm 19,6% so với năm trước.

  Giá của đất đai tăng lên đến 23,7%, cao nhất trong vòng 11 năm qua.

  Mặc dù Ngân hàng Quốc gia Séc đã tăng lãi suất cơ bản, nhưng không ảnh hưởng đến việc tăng giá bất động sản.

  24/05/2022 19:15, MN Český rozhlas
 • Giá xăng tăng giá mạnh, vượt 45 korun/ lít

  Giá xăng Natural 95 tăng nhanh trong vòng 3 nagyf vừa qua và đã vượt quá 45 korun/ lít. Từ đầu tháng 6 sẽ bắt đầu việc giảm giá thuế tiêu dùng cho xăng dầu ít đi 1,5 korun/lít.

  Từ ngày chủ nhật giá xăng còn ở mức 44,35 korun/l đến nay đã lên thêm 1 korun/ lít.

  Theo các nhà kinh tế, nguyên nhân của việc tăng giá xăng lần này do đồng USD mạnh lện so với đồng tiền Séc và euro. Trung quốc cũng đẫ bắt đầu khôi phục hoạt động sau đại dịch và nhu cầu về giàu mỏ cũng tăng lên. 

  Quốc hội Séc đã thông qua luật vê fgiarm thuế tiêu thụ cho xăng giàu từ 1/6 đến cuối tháng 9. Tổng thống Zeman cũng đã ký luật này. 

  19/05/2022 18:43, MN CNN Prima News
 • Hết được các thành phố hộ trợ, năm nay các quán hàng phải trả tiền cho chỗ ngồi ngoài trời

   Những năm trước đây các thành phố đã ủng hộ các nhà hàng và cho miễn phí các chỗ ngồi ngoài trời. Năm nay sẽ trở lại sinh hoạt bình thường và các nhà hàng sẽ phải trả phí. Trong khi đó nhiều nhà hàng bị  thiệt hại vì bệnh dịch và phải chiến đầu với sự tồn tại.

  Thành phố Liberec đã quyết định tiếp tục hỗ trợ và miễn cho các nhà hàng phải trả phí. Nhưng theo báo Deník, đại đa số các thành phố sẽ thu phí và không làm như Liberec. Các thành phố như Praha, Brno, Hradec Kralové, hay České Budějovice đã quyết dịnh thu tiền các vườn ngoài trời thuộc đất thành phố.

   

  17/05/2022 19:07, MN Deník
 • Đồng korun mạnh lên nhờ Ngân hàng Quốc gia Séc can thiệp

   Ngân hàng Quốc gia Séc đã quyết định can thiệp để tăng giá đồng korun trên thị trường ngoại tệ. Đồng korun bị mất giá thêm sau khi tổng thống Zeman bổ nhiệm ông Aleš Michl làm thống đốc ngân hàng mới.

  Trước khi can thiệp 1 euro có giá 25,4 korun, sau khi can thiệp 1 euro còn 25,16 korun. Ngày hôm nay đồng korun còn tiếp tục tăng, 1 euro có giá 24,7 korun.

  13/05/2022 22:33, MN Česká televize
 • EU chuẩn bị cấm nhập dầu mỏ của Nga, Séc được ngoại lệ đến giữa năm 2024

   Uỷ ban Châu Âu đã đề nghị để cho Séc, Slovakia và Hungary được ngoại lệ trong lệnh cấm nhập dầu mỏ của EU. Cho đến hết năm nay, EU  sẽ kết thúc nhập dầu mỏ của Nga . CH Séc được tiếp tục nhập đến giữa năm 2024, Slovakia và Hungary đến cuối năm 2024.

  Thủ tướng Séc Petr Fiala coi đề nghị Uỷ ban Châu Âu là có tính xây dựng. CH Séc ủng hộ lệnh cấm vận mới của EU với Nga.  Hiện nay mỗi ngày EU trả cho Nga 450 triệu USD tiềng dầu mỏ. Đây là nguồn thu nhập lớn của Liên bang Nga.

  Tại EU, Hungary và Slovakia là những nước phụ thuộc nhiều nhất vào dầu mỏ của Nga. Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố không thể chấp nhận lệnh cấm vận của  EU vì đây sẽ là "quả bom nguyên tử vào nền kinh tế Hungary".

  Thủ tướng Petr Fiala cho... (Chi tiết)

  06/05/2022 21:14, MN iDnes
 • Chuỗi cửa hàng thực phẩm đông lạnh Iceland đóng cửa eShop và nhiều chi nhánh tại Séc

   Iceland - chuỗi cửa hàng bán đồ đông lạnh của Anh đã ngừng hoạt động eShop và đóng cửa các chi nhánh tại Séc. Các cửa hàng của Iceland như ở trung tâm thương mại Chodov, Hostivice hay Pardubice sẽ bị đóng cửa.

  Iceland mở của cách đây không lâu và gặp phải nhiều khó khăn do Anh quốc ra khỏi EU.  Công ty này cho biết sẽ phải cải tổ hoạt động nhưng không khảng định sẽ rời khỏi thị trường Séc.

  26/04/2022 22:32, MN E15
 • Thống đốc ČNB Jiří Rusnok: Lãi suất cơ bản có thể tăng nữa, năm nay sẽ không thể giảm

   Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB) JJiří Rusnok không loại trừ khả năng lãi suất cơ bản sẽ tiếp tục được nâng lên vào đầu tháng Năm năm nay. Ngân hàng trung ương sẽ phải để lãi suất cao dài hơn so với dự tính ban đầu. Năm nay lãi suất cơ bản sẽ không thể hạ thấp hơn.

  Lãi suất cơ bản đã được ČNB tăng liên tục lên đến mức 5% như hiện nay. ČNB tăng lãi suất nhằm hạn chế tốc độ lạm phát. Lạm phát tại Séc vào tháng 3 đã lên đến 12,7% cao nhất kể từ năm 1998, lúc đó llạm phát lên đến 13%. Theo thống đốc Rusnok lạm phát sẽ còn phát triển vào khoảng từ 13 đến 14%.

  20/04/2022 22:58, MN České noviny
 • Các nhà máy bia Séc lại chuẩn bị tăng giá

   Các nhà máy bia tại Séc đã tăng giá trong năm nay do chi phí cho năng lượng và nguyên liệu tăng lên. 

  Budějovický Budvar cho biết, bia thùng đã được tăng giá từ tháng 1, giá bia lon cũng được tăng thêm 7% từ tháng 4. Plzeňský Prazdroj cũng đã tăng giá hầu hết tất cả các loại bia hơi của mình như Pilsner Urquell, Radegast, Gambrinus, Velkopopovický Kozel a Birell. Giá của bia lon và bia chai của Plzeňský Prazdroj chưa thay đổi.

  Lạm phát tại Séc đã tăng lên 12,7% cũng ảnh hưởng đến giá bia. Do chiến tranh các hãng bia của Séc cũng ngừng xuất khẩu sang các thị trường Nga và Belarus gây ra tổn thất trong doanh thu. Nga là thị trường xuất khẩu bia thứ 3 của Séc, đứng đầu ngoài... (Chi tiết)

  16/04/2022 22:58, MN Novinky
 • Giá xăng dầu tại Séc đã giảm xuống dưới 40 korun /lít, có thể tiếp tục giảm

   Từ đầu tháng Ba đến nay giá xăng tại Séc lần đầu đã giảm xuống dưới 40 korun /lít. Một số trạm xăng rẻ nhất đã bán xăng với giá 39,90 korun/lít. Giá dầu giảm xuống 42,9 korun/lít. Theo đại diện của hãng Tank Ono, giá xăng dầu sẽ dừng khoảng 1 tuần như hiện nay và sẽ còn tiếp tục giảm.  Tuy nhiên tình hình chiến tranh tại Ukraina vẫn là yếu tố làm ảnh hưởng  lớn đến thị trường. 

  Sau khi Nga tấn công Ukraina, giá xăng dầu đã tăng vọt. Theo các nhà phân tích, giá xăng dầu tăng không chỉ tăng vì giá dầu mỏ trên thị trường tăng mà còn do giá các chi phí phụ cũng tăng lên.

  Để đối phó với giá xăng dầu tăng, tuần qua, chính phủ Séc đã quyết định gảim thuế... (Chi tiết)

  11/04/2022 21:09, MN Aktuálně
 • Ngân hàng Quốc gia Séc nâng lãi xuất cơ bản lên 5%, cao nhất kể từ năm 2001

   Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB) đã quyết định nâng lãi xuất cơ bản lên thêm 0,5% đạt 5%. Nguyên nhân do lạm phát tăng nhanh và bằng cách này ČNB muốn hạn chế bớt việc tăng lạm phát.

  Đây là lần thứ 5 ngân hàng Quốc gia đã liên tiếp tăng lãi xuất cơ bản. Lãi xuất hiện nay đã lên cao nhất kể từ 2001. Các nhà kinh tế cũng đã dự đoán trước được quyết định này của ČNB.

  Đầu tháng 2 năm nay,  Ngân hàng Quốc gia Séc đã tăng lãi xuất cơ bản thêm 0,75% đạt mức 4.5%.

  Việc tăng lãi xuất cơ bản sẽ làm cho lãi xuất vay ngân hàng cao lên, việc trả góp để mua bất động sản sẽ khó khăn hơn. 

  31/03/2022 23:55, MN E15
 • Giá xăng dầu hạ 1,5 korun / lít trong vòng 1 tuần qua

  Giá xăng dầu tại Séc tuần qua đã gảim đi. Xăng Natural 95  giảm 1,51 korun đạt mức trung bình 45,13 korun một lít. Dầu giảm 1,34 korun đạt mức trung bình 47,69 korun /lít.

  Giá xăng đã  đầu hạ từ thứ Bảy và giá dầu bắt đầu hạ từ thứ Hai. Theo các nhà phân tích, xăng dầu sẽ tiếp tục hạ trong tuần tiếp theo.

  Bộ Tài chính Séc đã yyeu cầu các trạm xăng phải thông báo giá xăng dầu bán ra. 

  Trước khi xảy ra chiến tranh tại Ukraina giá xăng trung bình là 37,43 korun /lít, giá dầu là  36,39 korun / Lít. Cách đây 1 năm giá xăng rẻ hơn hiẹn nay 14,49 korun /lít và giá dầu còn hạ hơn 18,61 korun / lít.

   

   

  17/03/2022 23:03, MN Český rozhlas
 • COOP mở cửa hàng thực phẩm tự động không người bán hàng đầu tiên tại Séc

   Chuỗi cửa hàng bán lẻ COOP đã mở cửa hàng tự động hoá hoàn toàn, Người dân ở Strakonice có thể mua tại cửa hàng này cả 24 giờ. Cửa hàng thứ 2 sẽ được mở tại Český Krumlov.

  Ban ngày cửa hàng sẽ bán hàng như bình thường, ngàoi thừoi gian bình thường khách hàng cần dùng thẻ ngân hàng để trả tiền. Cửa hàng bán lúc ngoài giờ làm việc thông thường sẽ có nhiều sản phẩm gói sẵn và có hệ thống camera theo dõi.

   

  16/03/2022 23:10, MN iDnes
 • Giá dầu mỏ đã hạ xuống dưới 100 USD một thùng

   Giá dầu mỏ trên thị trường thes giới đã hạ xuống mức thấp nhát trong vòng 3 tuần qua. Nguyên nhân  khiến giá dầu hạ do triển vọng đàm phán Nga - Ukraina và nỗi lo về nhu cầu mua giảm đi vì tình hình COVID-19 đang tăng nhanh tại Trung Quốc.

  Giá một thùng dầu mỏ đã xuống dưới 100 USD giảm đi đến 7,5%. Khi có chiến tranh tại Ukraina giá dầu đã nhảy lên đến 134 ÚD một thùng.

  Giá dầu mỏ trên thế giới hạ cũng bắt đầu biểu hiện tại giá bán lẻ xăng dầu  tại Séc. Giá xăng đã hạ 3 ngày liên tiếp. Giá dầu một ngày cũng hạ đi đến 35 haléř. Mặc dù giá dầu mỏ hiện nay đã tương đương với lúc trước chiến tranh Ukraina, giá xăng đầu tại Séc vẫn cao hơn trước dến 20%.

   

  15/03/2022 23:23, MN Novinky
 • Lạm phát tại Séc có thể lên đến 13-14%

   Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB) Jiří Rusnok cho biết lạm phát tại Séc sẽ lên đến 13 -14%. Lạm phát sẽ còn tiếp tục lâu dài và có thể giảm đi vào năm tới.

  Giá cả hàng tiêu dùng vào tháng Hai năm nay đã tăng lên 11,1% so với năm trước, tức là mức độ tăng cao nhất kể từ năm 1998. Do tình hình chiến tranh nên lạm phát còn tăng cao hơn 1,4% so với dự tính của Ngân hàng quốc gia Séc.

  Thống đốc Jiří Rusnok cho rằng mức độ lạm phát cao nhất sẽ lên đến 13 -14%. 

  Về việc tăng lãi xuất cơ bản, hội đồng quản trị  ČNB sẽ bàn thảo vào cuối thàng Ba. Lãi xuất cơ bản đã được tăng vào đầu tháng Hai lên 4,5% là mức cao nhất kể từ năm... (Chi tiết)

  14/03/2022 22:21, MN České noviny
Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Tin Việt Nam