Bản tin Séc / Khoa học

 • Các nhà khoa học Séc thiết kế xây dựng tokamak mới có khả năng sản xuất năng lượng như mặt trời

  Đã 50 năm qua các nhà khoa học đã mơ ước xây dựng được lò phản ứng hạt nhân có khả năng sản xuất năng lượng như mặt trời. Các nhà khoa học trên thế giới kể cả các nhà khoa học Séc đã hợp tác để nghiên cứu lò phản ứng nhiệt hạch. Với đầu tư 800 triệu korun của EU, các nhà khoa học sẽ xây dựng tại Séc một thiết bị tokamak mới có khả năng tạo điều kiện cho phản ứng tổng hợp hạt nhân. Hiện nay các nhà máy điện hạt nhân phải sư dụng kim loại nặng để sản xuất năng lượng bằng phản ứng phân hạch. Phản ứng tổng hợp hạt nhân hay phản nhiệt hạch có thể cho nhiều năng lượng hơn và chỉ sử dụng các chất nhẹ hơn như nước và lithium. Viện vật lý plazma của Viện hàn lâm khoa học Séc là nơi sẽ xây dựng tokamak mới, dự tính sẽ đưa thiết bị mới vào vận hành năm 2025. Các công trình nghiên cứu đến năm 2035 sẽ đưa ra câu trả lời về khả năng sử dụng phản ứng nhiệt hạch cho mục đích thương mại.

  02/09/2018 14:11, MN iDnes
 • Động đất tại vùng Tây Séc

  Đêm sang ngày thứ Sáu khu vực Cheb và Sokolov lại xảy ra động đất nhẹ. Cơn chấn động mạnh nhất cảm thấy được vào khoảng 1:30 phút. Theo định vị tự động của Trung tâm địa chấn châu Âu- trung Âu (EMSC), độ chấn động đạt 3,7 độ Richter. Bà Petra Adamová từ Viện địa vật lý Hàn lâm Khoa học CH Séc cho rằng đây là tái diễn đợt chấn động từ tháng Năm. Theo EMSC tâm chấn động ở độ sâu 2 km dưới mặt đất khu vực đông bắc thị trấn Aš. Người dân ở các khu vực xa như Tachov hay Kadaň cũng cảm thấy chấn động.

  Đợt động đất xảy ra ở vùng Cheb lần cuối cùng hồi tháng Năm, tái diễn trong hai tuần. Thời điểm đó biên độ chấn động mạnh nhất đo được là 4.

  24/08/2018 16:06, Anh Dung Nguyễn Tyden.cz
 • Các nhà khoa học Séc nghiên cứu nhiễm sắc thể giới tính nam đang bị thoái hóa

  Một nhóm các nhà khoa học Séc đã đóng góp đáng kể vào việc làm sáng tỏ 1 trong những bí ẩn lớn nhất của sự tiến hóa. Họ đã nghiên cứu lịch sử lâu đời của nhiễm sắc thể giới tính Y của nam giới, vốn được biết là đang bị thoái hóa dần trong vòng hàng triệu năm. Hiện nhiễm sắc thể này đã nhỏ đi đáng kể và dự kiến là nó sẽ hoán toàn biến mất. Các nhà khoa học từ Viện Vật lý sinh học ở Brno và Viện thực vật thực nghiệm ở Olomouc hợp tác với các đồng nghiệp từ Pháp và Thụy Sỹ đã miêu tả thành công các quá trình diễn ra trước khi dẫn tới tình trạng hiện nay. Tạp chí khoa học có uy tín Nature Plants hôm nay đã đăng phát hiện này. Nhiễm sắc thể Y về độ lớn chỉ bằng 1/10 của nhiễm sắc thể X, vì bị mất đi các gen của mình trong quá trình tiến hóa. Đây là quá trình tự nhiên, như là cái giá phải trả cho việc tồn tại của sự phân chia giới tính. Trong khi các cặp nhiễm sắc thể khác giúp nhau sửa lỗi khi bị hỏng, cặp nhiễm sắc thể giới tính không hoạt động như vậy. Kết quả là khi có hỏng hóc ở nhiễm sắc thể Y, đây là thay đổi mãi mãi. Ngược lại nếu bị hỏng nhiễm sắc thể X có cơ hội được sửa chữa vì xuất hiện trong cặp XX ở phụ nữ.

  13/08/2018 18:35, Nguyễn Đồng České noviny
 • Praha lắp đặt các cột điện thông minh đa năng

  Trên địa phận Praha hiện nay đã có nhiều cột điện thông minh. Những cột điện này có nhiều chức năng để góp phần xây dựng thành phố thông minh (smart city). Đèn điện thông minh này tự động thay đổi cường độ ánh sáng để tiết kiệm năng lượng điện. Được dùng làm nơi để dân chúng và khách thăm quan thành phố có thể nối vào mạng internet. Có thể thông báo các thông tin về chất lượng bầu không khí, điều kiện khí hậu tại địa điểm đó. Một số cột điện còn dùng để nạp các xe ô tô điện. Mỗi cột điện có thể nạp được 2 chiếc xe. Dự án đầu tiên được cài đặt ở Karlín, sau đó lan sang các đường Sokolovská và Křižíkova. Tại đây đang tiến hành thử nghiệm xây dựng khu phố thông minh. 92 bóng điện thông minh sẽ được cài đặt. Những bóng điện này có thể đo tiếng ồn, ozone, C02, Ni-tơ,... Một số bóng điện thông minh có thể theo dõi tình trạng giao thông để thông báo cho người lái xe và các xe cứu hộ.

  10/08/2018 08:53, MN iDnes
 • Từ khi vào EU chim đồng tại Séc giảm đi nhiều

  Các nhà khoa học tại khoa tự nhiên học của trường đại học tổng hợp Sác-lơ đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy từ khi vào EU số lượng chim ở các cánh đồng của Séc giảm đi đáng kể. Điều đó cho thấy đường lối chính trị chung của EU và việc hỗ trợ cho nông nghiệp không phải là chính sách tốt cho thiên nhiên và các loài chim. Tại Châu Âu, các giống chim đồng đã bị chết giảm đi từ những năm 70 của thế kỷ trước do việc hỗ trợ tăng sản lượng nông nghiệp. Việc sử dụng thuốc sâu và các loại phân bón mạnh đã khiến cho chim đồng ít thức ăn hơn. Sau khi vào EU, lợi tức canh tác nông nghiệp trung bình trên một héc ta đất tại Séc tăng lên đến một phần tư, nhưng lượng chim đồng giảm đi một phần ba. Theo các nhà khoa học, chính sách nông nghiệp chung của EU phải quan tâm nhiều hơn nữa đến môi trường và thiên nhiên.

  13/07/2018 23:34, MN iDnes
 • Các nhà khoa học Séc thử thuốc chữa bệnh viêm não bọ ve

  Các nhà khoa học Séc Brno đang gần đạt được một phát minh có tầm quan trọng lớn. Họ đang tiến hành thử thuốc mới có tên là Arbidol để chữa bệnh viêm não bọ ve (klíšťová encefalitida). Hiện nay cần phải tiêm phòng mới tránh được bệnh này do bọ ve đốt gây ra. Thuốc mới có thể chữa được bệnh sốt West Nile hay virus Zika. Thuốc này đã được cho phép sử dụng tại Nga và Trung Quốc để chống cúm. Trong việc chống cúm, Arbidol không gây ra phản ứng phụ. Hiện nay các nhà khoa học đang thử chống bệnh viêm não bọ ve tại chuột thí nghiệm. Chức năng vượt bậc của Arbidol là ít độc hại, có thế sử dụng để ngăn ngừa bệnh. Arbidol có thể ngăn chặn siêu vi khuẩn tấn công vào tế bào chứ không chỉ ngăn chặn việc sinh trưởng của các siêu vi khuẩn trong tế bào như các thuốc thông thường hiện nay. Thuốc đang trong giai đoạn thử nghiệm, nên hiện nay, cách duy nhất để tránh bệnh viêm não bọ ve vẫn là tiêm phòng.

  06/07/2018 20:04, MN iDnes
 • Hệ thống laser mới được khởi động lần đầu ở Dolní Břežany

  Tại trung tâm nghiên cứu ELI Beamlines ở Dolní Břežany các nhà khoa học lần đầu tiên đã khởi động hệ thống laser mới HAPLS. Hệ thống có công suất tối đa 1 triệu tỷ watt được phát triển ở Mỹ. Trung tâm HAPLS hoạt động như cơ sở hạ tầng cho nghiên cứu, thuộc Viện Vật lý của Viện hàn lâm khoa học, đồng thời là một phần của mạng lưới châu Âu mang tầm cỡ thế giới. Về mặt công nghệ đây là laser phát triển nhất của loại này, tạo điều kiện đưa nghiên cứu vào cuộc sống thực và các ứng dụng mới, như phát triển các quy trình chữa các u ác tính hay thăm dò vật chất ở các hành tinh khổng lồ như Thiên Vương. Trong một cuộc thi người dân đã đề nghị chọn cho hệ thống này tên là Lucifer, nghĩa là  Mang ánh sáng. Đặc trưng của hệ thống là công suất, tương đương 160 lần công suất lắp đặt của tất cả các nhà máy điện trên thế giới, và chiều dài xung, chỉ khoảng 1/10 độ dầy của sợi tóc người. 

  02/07/2018 18:40, Nguyễn Đồng České noviny
 • ČVUT thử tấm chống tiếng ồn trên đường ray tàu điện

  Khoa xây dựng trường đại học ČVUT đã cho lắp đặt thử loại tấm chống tiếng ồn cho đường ray tàu điện ở Praha. Đây là loại thấp nhất châu Âu hiện nay, chỉ cao khoảng 30cm, là bằng chất liệu tái chế và có thể tháo rời thành những phần nhỏ. Tấm này được thiết kế để không bị ảnh hưởng đến khu vực xung quanh về hình thức, nhưng đồng thời cũng có thể hạn chế tiếng ồn do tiếp xúc giữa đường ray và bánh tàu điện một cách tối đa.

  28/06/2018 19:30, Mai Phương iDnes
Cám ơn bạn bấm like để bạn bè khác cùng đọc
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Mua trên Amazon.de rẻ hơn ở Séc và bạn có thể vận chuyển về miễn phí

Tại trang Invia bạn có thể chọn được tour du lịch rẻ nhất từ 300 hãng du lịch tại Đức, Séc và Slovakia

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc