Bản tin Séc / Khoa học

Tiêu điểm
 • Y học Séc lập kỷ lục thế giới mới

  Bệnh viện Đa khoa Praha (VNF) đã giữ thành công một nữ bệnh nhân 143 ngày với lá phổi nhân tạo cho đến khi chờ được hiến tặng. Cho tới nay kỷ lục này trên thế giới là 79 ngày.

  Đây là lần đầu tiên các thầy thuốc Séc cứu sống nữ bệnh nhân 36 tuổi bằng phổi nhân tạo hơn một trăm ngày vì không có hiến tặng, vì nhóm máu hiếm và cả diễn biến dịch bệnh virus Vũ Hán. Người mẹ trẻ đã được ghép phổi ngày 18 tháng Sáu tại bệnh viện Đa khoa Motol Praha. Hiện nay vẫn trong giai đoạn chăm sóc tích cực hậu phẫu và mặc dù tình trạng sức khỏe tiến triển tích cực nhưng trở lại với cuộc sống bình thường bệnh nhân còn phải chờ thời gian dài nữa.

  29/07/2020 16:17, Anh Dung Nguyễn ČTK
 • Tự nghiên cứu phát triển, CH Séc có thể có vắc xin phòng virus corona trong vòng vài tháng tới

  Bộ trưởng bộ Y tế Adam Vojtěch trong cuộc họp báo hôm 4/5 cho biết CH Séc sẽ nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng COVID-19. Hiện nay nghiên cứu đang trong giai đoạn đầu. Thuốc phòng COVID-19 có thể sẽ được phát triển xong trong vòng vài tháng tới. Các viện y tế quốc gia, viện huyết học và IKEM cùng tham gia chương trình phát triển này với sự tài trợ của bộ Y tế.

  Bộ trưởng bộ Y tế Adam Vojtěch cho biết việc tiêm phòng là yếu tố quan trọng trong việc chống COVID-19, nạn dịch có thể sẽ có làn sóng thứ 2, thứ 3.

  Trên thế giới hiện nay có khoảng 80 phòng thí nghiệm đang nghiên cứu và phát triển vắc xin chống COVID-19. Theo bác sĩ Věra Adámková, người dẫn đầu trương trình nghiên cứu, CH Séc... (Chi tiết)

  05/05/2020 21:46, MN Novinky
 • Nhà khoa học người Séc đứng đầu nhóm nghiên cứu ra thuốc có thể chống virus corona, mới đầu dùng để chống ebola

  Công ty Gilead Sciences ở California đã cung cấp thuốc remdesivir cho việc chữa bệnh thử nghiệm các bệnh nhân bị nhiễm nCoV. Thuốc này được nghiên cứu phát triển tại Mỹ bởi một nhóm các nhà khoa học đứng đầu là ông Tomáš Cihlář - người Séc. Thuốc này ban đầu dùng để chống ebola.

  Ông Tomáš Cihlář là phó giám đốc của công ty, đã nghiên cứu thuốc để chống ebola, nhưng dịch ebola kết thúc trước khi thuốc được sử dụng. Sau đó đã chứng minh được rằng thuốc này có tác dụng hữu hiệu chống các loại virus RNA khác như SARS và MERS.

  Theo bà Jan Konvalinka ở Viện hàn lâm khoa học Séc, thuốc remdesivir tạm thời được thử thành công ở một bệnh nhân người Mỹ. Thuốc hoạt động dưới... (Chi tiết)

  03/02/2020 22:11, MN Lidovky
 • IKEM vận chuyển được tim còn đập cho bệnh nhân cần thay ghép tim

  Các bác sĩ của viện IKEM Séc đã áp dụng phương pháp mới lấy và vận chuyển tim cho phép tim được vận chuyển vẫn đập, hoạt động như trong điều kiện sinh lý bình thường.

  Theo các bác sĩ của IKEM, phương pháp này giúp nâng chất lượng của việc thay ghép tim, giúp cho khả năng bệnh nhân có thể thay ghép tim tăng lên 20%.

  Máy hỗ trợ này giúp cho việc vận chuyển tim trong thời gian dài như bay máy bay. Tim vẫn ấm, đập đều, lấy được ô xy trong quá trình vận chuyển nhưng không phải bơm máu nên được nghỉ ngơi.

  Phương pháp mới được áp dụng cho một nam bệnh nhân được một phụ nữ ở Ústí hiến tim. Bệnh nhân được thay ghép tim có thể trở về nhà trong thời gian sớm.

  Giá... (Chi tiết)

  21/10/2019 22:11, MN Novinky
 • Các bác sĩ ở Brno cứu được đứa con của một phụ nữ não ngừng hoạt động từ lúc mang thai tuần 16

  Các bác sĩ ở Brno đã giữ được đứa trẻ trong bụng mẹ rất lâu mặc dù người mẹ đã có não chết. Nhờ vậy đến tháng 8 đứa trẻ đã chào đời.

  Theo thông cáo báo chí của bệnh viện khoa Y ở Brno, đây là một trường hợp chưa từng có trên thế giới, một sự màu nhiệm đến kinh ngạc. Đứa bé đã được mổ và cứu sống hồi giữa tháng 8, nặng 2,1 kg. Từ hôm thứ Hai đã được về cho bố chăm xóc.

  Người phụ nữ 27 tuổi do máu chảy nhiều vào não, não đã ngừng hoạt động từ lúc mang thai tuần thứ 16. Từ 1/6 công đoàn của ngành cảnh sát đã quyên góp tiền để cứu đứa trẻ có bố là cảnh sát.

  Tháng 1/2016, bệnh viện ở Brno cũng đã cứu được một đứa trẻ từ lúc 4 tháng chửa, mẹ bị tai... (Chi tiết)

  27/08/2019 22:00, MN Deník
 • Trường đại học tổng hợp Liberec làm áo đổi màu cho quân đội

  Người lính mặc áo do trường đại học tổng hợp Liberec làm ra có thể đổi màu như con chameleon. Tuỳ theo nhiệt độ xung quanh áo sẽ đổi màu. Với nhiệt độ ở Trung Âu, áo sẽ có màu xanh lá cây, nếu đến Afghanistan áo này sẽ đổi sang màu nâu vàng. Những người lính có thể tham gia các chiến dịch ở khắp nơi mà không cần thay đổi quân phục. Quân phục này còn chống được cả nước.

  Những nhà khoa học Séc đã cần hai năm để nghiên cứu và làm ra áo đổi màu. Đây không phải là ý tưởng mới nhưng trường Tổng hợp Librec đã đưa ra sản phẩm sử dụng được.

  Trường Liberec sẽ tiếp tục hợp tác với quân đội, họ có thể cho vào quân phục này những hệ thống tự sưởi hay làm... (Chi tiết)

  21/08/2019 21:00, MN iDnes
 • Thành công mới của các nhà khoa học ở Liberec: tuyến ức nhân tạo giúp người bị bệnh AIDS và ung thư bạch cầu

  Trường Đại học Tổng hợp Liberec đã có rất nhiều phát minh thành công trong công nghệ nano. Lần này các nhà khoa học ở trường Đại học Tổng hợp Liberec (TUL) hợp tác với trung tâm nghiên cứu chống ung thư của Mỹ phát triển thành công tuyến ức nhân tạo.

  Nhóm các nhà khoa học tin rằng khi ghép tuyến ức vào những người bị bệnh AIDS hay bị ung thư bạch cầu sẽ có thể có lại khả năng kháng thể. Ông Jakub Erben, khoa vải của trường Tổng hợp Liberec nói rằng không thể đảm bảo khả năng kháng thể 100% nhưng các nhà khoa học cố gắng làm tất cả để tiến gần đến kết quả đó.

  Các nhà khoa học Mỹ sẽ làm nhiệm vụ cấy các tế bào gốc vào để tuyến ức nhân tạo có khả năng gần như tuyến ức ban đầu. Tạm thời thí nghiệm... (Chi tiết)

  06/05/2019 23:49, MN Novinky
 • Hệ thống phát hiện fakenews của Séc được chính phủ Anh và Mỹ sử dụng

  Hệ thống của công ty Séc Semantic Vision sẽ được các chính phủ Anh và Mỹ sử dụng trong cuộc chiến với tin tức giả (fakenews). Hệ thống này có thể phân tích trực tiếp 90% tin tức trên mạng. Có khả năng chỉ ra những tin giả mạo trước khi các tin này được lan rộng ra. Chính phủ của Anh và Mỹ đã đánh giá cao hệ thống của công ty Sematic Vision trong cuộc thi Tech Challenge. Công ty Semantic Vision đã nhận được tài trợ 250 nghìn USD. Để chống lại fakenews các chính phủ có thể thông tin trước cho công chúng về sự thật, lật tẩy sự dối trá trước khi nó lan rộng ra công luận. Hệ thống của công ty Semantic Vision lấy tin từ 600 nghìn nguồn thông tin khác nhau. Có thể phân tích trực tiếp 90% nội dung thông tin trên thế... (Chi tiết)

  13/03/2019 22:36, MN Aktuálně
 • Các nhà khoa học Séc giải thích thành công một loại hố đen mới trong vũ trụ

  Các nhà khoa học tại Khoa Toán-Lý trường đại học tổng hợp Karlovy và Viện Toán Viện Hàn lâm Khoa học Séc đã tìm ra giải đáp cho vấn đề cái gọi là "trọng lực bậc hai" và nhờ thế đã giải thích được một loại hố đen hình cầu mới. Theo ông Vojtěch Pravda của Viện Toán Viện Hàn lâm Khoa học Séc, thành công này có tính bước ngoặt vì trước đây hiện tượng này chỉ được nghiên cứu qua mô phỏng trên mày tính, nay có thể mô phỏng bằng công thức toán học. Nghiên cứu của các nhà khoa học Séc tiếp nối với kết qua của nhóm các nhà khoa học Anh, Mỹ và Trung quốc về sự tồn tại của hố đen hình cầu.Hố đen là một loại vật thể trong vũ trụ có trường hấp dẫn cực... (Chi tiết)

  02/01/2019 22:20, MN Deník
 • Phát minh của trường Tổng hợp Liberec: công nghệ mới dùng vỏ trấu để làm tốt tóc và móng tay

  Trường đại học tổng hợp Liberec đã đăng ký bằng phát minh tại Nhật Bản, lấy từ vỏ trấu của thóc ra chất Silicon dioxide (Si02), chất quan trọng cho cơ thể con người. Vỏ trấu vốn là chất thải của sản phẩm nông nghiệp. Phương pháp của trường Liberec phân tách vỏ trấu ra trong lò vi sóng, sau đó cho ngâm vào a-xít. Kết quả dành được là các lớp nano SiO2 mỏng như trong tự nhiên. Hiện nay việc sản xuất SiO2 rất đắt do dùng nhiều năng lượng. Phương pháp mới của trường Liberec về công nghệ đơn giản, được phát mình cùng các đồng nghiệp Ba Lan. Si là chất cần thiết cho cơ thể, nhưng cơ thể không tự sản xuất được mà cần có trong thức ăn. Si02 được sử dụng trong các thuốc làm tốt răng, xương, mạch máu và các móng tay.

  24/12/2018 17:37, MN iDnes
 • Các nhà khoa học Séc thiết kế xây dựng tokamak mới có khả năng sản xuất năng lượng như mặt trời

  Đã 50 năm qua các nhà khoa học đã mơ ước xây dựng được lò phản ứng hạt nhân có khả năng sản xuất năng lượng như mặt trời. Các nhà khoa học trên thế giới kể cả các nhà khoa học Séc đã hợp tác để nghiên cứu lò phản ứng nhiệt hạch. Với đầu tư 800 triệu korun của EU, các nhà khoa học sẽ xây dựng tại Séc một thiết bị tokamak mới có khả năng tạo điều kiện cho phản ứng tổng hợp hạt nhân. Hiện nay các nhà máy điện hạt nhân phải sư dụng kim loại nặng để sản xuất năng lượng bằng phản ứng phân hạch. Phản ứng tổng hợp hạt nhân hay phản nhiệt hạch có thể cho nhiều năng lượng hơn và chỉ sử dụng các chất nhẹ hơn như nước và lithium. Viện vật lý plazma của Viện hàn lâm khoa học Séc là nơi sẽ xây dựng tokamak mới, dự tính sẽ... (Chi tiết)

  02/09/2018 14:11, MN iDnes
 • Động đất tại vùng Tây Séc

  Đêm sang ngày thứ Sáu khu vực Cheb và Sokolov lại xảy ra động đất nhẹ. Cơn chấn động mạnh nhất cảm thấy được vào khoảng 1:30 phút. Theo định vị tự động của Trung tâm địa chấn châu Âu- trung Âu (EMSC), độ chấn động đạt 3,7 độ Richter. Bà Petra Adamová từ Viện địa vật lý Hàn lâm Khoa học CH Séc cho rằng đây là tái diễn đợt chấn động từ tháng Năm. Theo EMSC tâm chấn động ở độ sâu 2 km dưới mặt đất khu vực đông bắc thị trấn Aš. Người dân ở các khu vực xa như Tachov hay Kadaň cũng cảm thấy chấn động.

  Đợt động đất xảy ra ở vùng Cheb lần cuối cùng hồi tháng Năm, tái diễn trong hai tuần. Thời điểm đó biên độ chấn động mạnh nhất đo được là 4.

  24/08/2018 16:06, Anh Dung Nguyễn Tyden.cz
 • Các nhà khoa học Séc nghiên cứu nhiễm sắc thể giới tính nam đang bị thoái hóa

  Một nhóm các nhà khoa học Séc đã đóng góp đáng kể vào việc làm sáng tỏ 1 trong những bí ẩn lớn nhất của sự tiến hóa. Họ đã nghiên cứu lịch sử lâu đời của nhiễm sắc thể giới tính Y của nam giới, vốn được biết là đang bị thoái hóa dần trong vòng hàng triệu năm. Hiện nhiễm sắc thể này đã nhỏ đi đáng kể và dự kiến là nó sẽ hoán toàn biến mất. Các nhà khoa học từ Viện Vật lý sinh học ở Brno và Viện thực vật thực nghiệm ở Olomouc hợp tác với các đồng nghiệp từ Pháp và Thụy Sỹ đã miêu tả thành công các quá trình diễn ra trước khi dẫn tới tình trạng hiện nay. Tạp chí khoa học có uy tín Nature Plants hôm nay đã đăng phát hiện này.... (Chi tiết)

  13/08/2018 18:35, Nguyễn Đồng České noviny
 • Praha lắp đặt các cột điện thông minh đa năng

  Trên địa phận Praha hiện nay đã có nhiều cột điện thông minh. Những cột điện này có nhiều chức năng để góp phần xây dựng thành phố thông minh (smart city). Đèn điện thông minh này tự động thay đổi cường độ ánh sáng để tiết kiệm năng lượng điện. Được dùng làm nơi để dân chúng và khách thăm quan thành phố có thể nối vào mạng internet. Có thể thông báo các thông tin về chất lượng bầu không khí, điều kiện khí hậu tại địa điểm đó. Một số cột điện còn dùng để nạp các xe ô tô điện. Mỗi cột điện có thể nạp được 2 chiếc xe. Dự án đầu tiên được cài đặt ở Karlín, sau đó lan sang các đường Sokolovská và Křižíkova. Tại đây đang tiến hành thử nghiệm xây dựng... (Chi tiết)

  10/08/2018 08:53, MN iDnes
 • Từ khi vào EU chim đồng tại Séc giảm đi nhiều

  Các nhà khoa học tại khoa tự nhiên học của trường đại học tổng hợp Sác-lơ đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy từ khi vào EU số lượng chim ở các cánh đồng của Séc giảm đi đáng kể. Điều đó cho thấy đường lối chính trị chung của EU và việc hỗ trợ cho nông nghiệp không phải là chính sách tốt cho thiên nhiên và các loài chim. Tại Châu Âu, các giống chim đồng đã bị chết giảm đi từ những năm 70 của thế kỷ trước do việc hỗ trợ tăng sản lượng nông nghiệp. Việc sử dụng thuốc sâu và các loại phân bón mạnh đã khiến cho chim đồng ít thức ăn hơn. Sau khi vào EU, lợi tức canh tác nông nghiệp trung bình trên một héc ta đất tại Séc tăng lên đến một phần tư, nhưng lượng chim đồng giảm đi một phần ba.... (Chi tiết)

  13/07/2018 23:34, MN iDnes
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam