Các nhà khoa học Séc đã phát triển được phương pháp mới tìm chất kháng thể có tác dụng chống COVID-19. Đây là một phát minh có một không hai tại Châu Âu. Nhờ kết quả xét nghiệm này có thể quyết định được có nên tiêm phòng liều vắc xin thứ ba hay không.

Các phương pháp tìm chất kháng thể hiện... (Chi tiết)

07/09/2021 22:55, MN Český rozhlas
 • Trường Tổng hợp Pardubice sáng chế ra bảng đo độ ẩm của đất bằng công nghệ mới

  Các nhà khoa học ở trường Đại học Tổng hợp ở Pardubice đã sáng chế ra bảng đo độ ẩm của đất bằng công nghệ mới. Bảng đo độ ẩm này có thể giúp cho các nhà nông chiến đấu với tình trạng khô hạn.

  Các cảm biến của độ ẩm làm từ than đen nên có thể in được trên các bảng gỗ như gỗ thông. Giá thành của các bảng đo độ ẩm này sẽ không cao, quan trọng là lớp mực in cần thấm được nước và chịu được lâu dài do cắm xuống đất và các vi khuẩn có thể tấn công.

  Kết quả đo độ ẩm có thể dùng  các hệ thống tưới tiêu tự động.  Sáng chế của các nhà khoa học ở Pardubice đã được cấp bằng phát minh tại Séc và đang đăng ký bản quyền tại Châu Âu.

   

  06/06/2022 23:23, MN Český rozhlas
 • Các nhà thiên văn Séc sẽ điều khiển kính viễn vọng cách xa 15 nghìn cây số

   Các chuyên gia của Séc đã hiện đại hoá kính viễn vọng E152 tại đài thiên văn La Silla ở sa mạc Atacama, Chile. 

  Các nhà thiên văn của Viện Hàn lâm Khoa học Séc sẽ có thể điều khiển kính viễn vọng từ khoảng cách 14 nghìn cây số. 

  Đài thiên văn La Silla là một trong nhữung nơi quan sát lâu đời nhất của tổ chức ESO. Kính thiên văn E152 đã được lắp đặt từ những năm 60 thế kỷ trước. gần 20 năm quan không còn sử dụng. Nhờ hiện đại hoá và tự động hoá hoàn toàn phần điều khiển từ xa trong những tháng tới sẽ được sử dụng để tìm kiếm những hành tinh mới nằm ngoài hệ mặt trời.

  11/04/2022 22:55, MN Novinky
 • Hôm nay có nhật thực một phần, chú ý không nhìn trực tiếp hại mắt

  Ngày hôm nay sẽ có nhật thực, mặt trăng sẽ che mặt trời một phần. Có thể nhìn thấy tại khắp Châu Âu và bắc bán cầu. Đến giữa trưa nhật thực nhiều nhất, khoảng gần 1/5 mặt trời sẽ bị mặt trăng che khuất.

  Nhật thực lần cuối tại Séc có cách đây 6 năm vào năm 2015. Năm sau vào 25 tháng 10 cũng sẽ có nhật thực một phần. Tiếp theo sẽ phải chờ đến năm 2025. Nhật thực toàn phần, khi mặt trăng che hoàn toàn mặt trời, xảy ra rất hãn hữu và tại Séc sẽ phải đợi đến năm 2135.

  Các bác sĩ lưu ý không nhìn mặt trời trực tiếp sẽ hại mắt. Để theo dõi nhật thực trực tiếp cần có kính lọc tốt như kính của thợ hàn. Kính râm bình thường không đủ. Nhiều đài quan sát thiên văn tại Séc cũng mở cửa cho công cộng... (Chi tiết)

  10/06/2021 09:11, MN Novinky, iDnes
 • Em bé thứ ba tại Séc được sinh ra nhờ mẹ được cấy ghép tử cung

  Tại Séc đã có em bé thứ ba được sinh ra nhờ mẹ được ghép tử cung. Đây là kết quả của sự hợp tác giữa hai cơ sở y tế nổi tiếng là việnIKEM và bệnh viện sản tại phố Apolinářská.

  Người mẹ 34 tuổi và con gái đều khoẻ mạnh. Cả thời gian mang thai cũng không có vấn đề.

  Người mẹ bị hội chứng không có tử cung đã được một người họ hàng hiến tặng.

  IKEM bắt đầu cấy ghép tử cung từ năm 2015, đến nay đã có 15 trường hợp ghép tử cung, 3 người sinh con khoẻ mạnh. Tại Châu Âu đã có 18 trẻ em như vậy. Trên thế giới có thêm 22 trẻ em nữa được sinh ra nhờ mẹ cấy ghép tử cung

  09/02/2021 22:25, MN Novinky
 • Viện hàn lâm khoa học Séc sáng chế ra máy thử COVID-19 nhanh, chính xác và tiện như máy pha cà phê tự động

  Các nhà khoa học tại Viện Vật lý, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Séc đã sáng chế ra máy thử COVID-19 kiểu mới, nhanh và chính xác. Máy này hoạt động trên phương pháp dùng biến cảm sinh học trong vòng vài phút đã có thể xác định được người thử có virus corona (SARS-CoV-2) hay không.

  Tốc độ của cách thử này nhanh như xét nghiệm antigen, còn độ chính xác thì như phương pháp PCR xét nghiệm tìm sự tồn tại của virus trong phòng thí nghiệm.

  Ưu điểm nữa của máy thử này là không cần các nhân viên y tế phục vụ, các con chip sinh học có thể hoạt động giống như máy pha cà phê tự động. Tuy nhiên người thử sẽ không nhận cốc cà... (Chi tiết)

  06/01/2021 22:05, MN Český rozhlas
 • Các nhà khoa học Séc chuẩn bị đưa ra thị trường cách lấy mẫu thử COVID đơn giản bằng cách súc miệng. Giá 130 korun

  Các nhà khoa học Séc đã giới thiệu cách xét nghiệm COVID-19 đơn giản bằng súc miệng thay cho việc phải dùng que chọc sâu vào mũi, khiến có người bị khó chịu hay chảy nước mắt. Bộ xét nghiệm mang tên Gargtest sẽ sớm được đưa ra thị trường với giá khoảng 130 korun.

  Bộ xét nghiệm được các nhà khoa học tại Viện phân tử và dịch y học Khoa Y Đại học Tổng hợp Palacký ở Olomouc phát triển. Người sử dụng có thể mua ở hiệu thuốc bộ thử, trong đó có cái đo nước và ống thử. Có thể lấy nước thường để xúc miệng sâu trong cổ và vòm họng khoảng 20-30 giây, sau đó nhổ vào ống nghiệm có bột để sẵn làm ổn định thành phần. Người thử có thể đóng ống nghiệm vào theo như hướng dẫn rồi mang hay gửi đến phòng... (Chi tiết)

  27/11/2020 21:41, MN iDnes
 • Một dạng biến đổi của virus corona đã lan rộng từ Tây Ban Nha ra Châu Âu

  Các nhà khoa học đã phát hiện ra một dạng biết đổi mới chưa được biết đến của virus corona đang lan rộng tại Châu Âu. Dạng virus này chiếm khoảng 80% số người nhiễm bệnh tại Anh Quốc, 60% tại Ireland, 40% tại Thuỵ sĩ và Pháp.

  Dạng biến đổi này của virus corona mang ký hiệu 20A.EU1 cũng phát hiện thấy ở Hà Lan, Na uy và Latvia. Hiện nay chưa có kết quả nghiên cứu chứng tỏ 20A.EU1 nguy hiểm hơn hay không.

  Theo các nhà khoa học cho biết 20A.EU1 xuất hiện tại Tây Ban Nha và lây lan ra Châu Âu sau dịp nghỉ hè. Điều đó chứng tỏ các biện pháp cách ly không hiệu quả.

  Theo báo The Guardian, dạng biến đổi 20A.EU1 của virus corona cũng không khác nhiều các dạng biến đổi khác của virus corona thời mùa xuân năm nay.

  30/10/2020 19:49, MN Novinky
 • Y học Séc lập kỷ lục thế giới mới

  Bệnh viện Đa khoa Praha (VNF) đã giữ thành công một nữ bệnh nhân 143 ngày với lá phổi nhân tạo cho đến khi chờ được hiến tặng. Cho tới nay kỷ lục này trên thế giới là 79 ngày.

  Đây là lần đầu tiên các thầy thuốc Séc cứu sống nữ bệnh nhân 36 tuổi bằng phổi nhân tạo hơn một trăm ngày vì không có hiến tặng, vì nhóm máu hiếm và cả diễn biến dịch bệnh virus Vũ Hán. Người mẹ trẻ đã được ghép phổi ngày 18 tháng Sáu tại bệnh viện Đa khoa Motol Praha. Hiện nay vẫn trong giai đoạn chăm sóc tích cực hậu phẫu và mặc dù tình trạng sức khỏe tiến triển tích cực nhưng trở lại với cuộc sống bình thường bệnh nhân còn phải chờ thời gian dài nữa.

  29/07/2020 16:17, Anh Dung Nguyễn ČTK
 • Tự nghiên cứu phát triển, CH Séc có thể có vắc xin phòng virus corona trong vòng vài tháng tới

  Bộ trưởng bộ Y tế Adam Vojtěch trong cuộc họp báo hôm 4/5 cho biết CH Séc sẽ nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng COVID-19. Hiện nay nghiên cứu đang trong giai đoạn đầu. Thuốc phòng COVID-19 có thể sẽ được phát triển xong trong vòng vài tháng tới. Các viện y tế quốc gia, viện huyết học và IKEM cùng tham gia chương trình phát triển này với sự tài trợ của bộ Y tế.

  Bộ trưởng bộ Y tế Adam Vojtěch cho biết việc tiêm phòng là yếu tố quan trọng trong việc chống COVID-19, nạn dịch có thể sẽ có làn sóng thứ 2, thứ 3.

  Trên thế giới hiện nay có khoảng 80 phòng thí nghiệm đang nghiên cứu và phát triển vắc xin chống COVID-19. Theo bác sĩ Věra Adámková, người dẫn đầu trương trình nghiên cứu, CH Séc... (Chi tiết)

  05/05/2020 21:46, MN Novinky
 • Nhà khoa học người Séc đứng đầu nhóm nghiên cứu ra thuốc có thể chống virus corona, mới đầu dùng để chống ebola

  Công ty Gilead Sciences ở California đã cung cấp thuốc remdesivir cho việc chữa bệnh thử nghiệm các bệnh nhân bị nhiễm nCoV. Thuốc này được nghiên cứu phát triển tại Mỹ bởi một nhóm các nhà khoa học đứng đầu là ông Tomáš Cihlář - người Séc. Thuốc này ban đầu dùng để chống ebola.

  Ông Tomáš Cihlář là phó giám đốc của công ty, đã nghiên cứu thuốc để chống ebola, nhưng dịch ebola kết thúc trước khi thuốc được sử dụng. Sau đó đã chứng minh được rằng thuốc này có tác dụng hữu hiệu chống các loại virus RNA khác như SARS và MERS.

  Theo bà Jan Konvalinka ở Viện hàn lâm khoa học Séc, thuốc remdesivir tạm thời được thử thành công ở một bệnh nhân người Mỹ. Thuốc hoạt động dưới... (Chi tiết)

  03/02/2020 22:11, MN Lidovky
 • IKEM vận chuyển được tim còn đập cho bệnh nhân cần thay ghép tim

  Các bác sĩ của viện IKEM Séc đã áp dụng phương pháp mới lấy và vận chuyển tim cho phép tim được vận chuyển vẫn đập, hoạt động như trong điều kiện sinh lý bình thường.

  Theo các bác sĩ của IKEM, phương pháp này giúp nâng chất lượng của việc thay ghép tim, giúp cho khả năng bệnh nhân có thể thay ghép tim tăng lên 20%.

  Máy hỗ trợ này giúp cho việc vận chuyển tim trong thời gian dài như bay máy bay. Tim vẫn ấm, đập đều, lấy được ô xy trong quá trình vận chuyển nhưng không phải bơm máu nên được nghỉ ngơi.

  Phương pháp mới được áp dụng cho một nam bệnh nhân được một phụ nữ ở Ústí hiến tim. Bệnh nhân được thay ghép tim có thể trở về nhà trong thời gian sớm.

  Giá... (Chi tiết)

  21/10/2019 22:11, MN Novinky
 • Các bác sĩ ở Brno cứu được đứa con của một phụ nữ não ngừng hoạt động từ lúc mang thai tuần 16

  Các bác sĩ ở Brno đã giữ được đứa trẻ trong bụng mẹ rất lâu mặc dù người mẹ đã có não chết. Nhờ vậy đến tháng 8 đứa trẻ đã chào đời.

  Theo thông cáo báo chí của bệnh viện khoa Y ở Brno, đây là một trường hợp chưa từng có trên thế giới, một sự màu nhiệm đến kinh ngạc. Đứa bé đã được mổ và cứu sống hồi giữa tháng 8, nặng 2,1 kg. Từ hôm thứ Hai đã được về cho bố chăm xóc.

  Người phụ nữ 27 tuổi do máu chảy nhiều vào não, não đã ngừng hoạt động từ lúc mang thai tuần thứ 16. Từ 1/6 công đoàn của ngành cảnh sát đã quyên góp tiền để cứu đứa trẻ có bố là cảnh sát.

  Tháng 1/2016, bệnh viện ở Brno cũng đã cứu được một đứa trẻ từ lúc 4 tháng chửa, mẹ bị tai... (Chi tiết)

  27/08/2019 22:00, MN Deník
 • Trường đại học tổng hợp Liberec làm áo đổi màu cho quân đội

  Người lính mặc áo do trường đại học tổng hợp Liberec làm ra có thể đổi màu như con chameleon. Tuỳ theo nhiệt độ xung quanh áo sẽ đổi màu. Với nhiệt độ ở Trung Âu, áo sẽ có màu xanh lá cây, nếu đến Afghanistan áo này sẽ đổi sang màu nâu vàng. Những người lính có thể tham gia các chiến dịch ở khắp nơi mà không cần thay đổi quân phục. Quân phục này còn chống được cả nước.

  Những nhà khoa học Séc đã cần hai năm để nghiên cứu và làm ra áo đổi màu. Đây không phải là ý tưởng mới nhưng trường Tổng hợp Librec đã đưa ra sản phẩm sử dụng được.

  Trường Liberec sẽ tiếp tục hợp tác với quân đội, họ có thể cho vào quân phục này những hệ thống tự sưởi hay làm... (Chi tiết)

  21/08/2019 21:00, MN iDnes
 • Thành công mới của các nhà khoa học ở Liberec: tuyến ức nhân tạo giúp người bị bệnh AIDS và ung thư bạch cầu

  Trường Đại học Tổng hợp Liberec đã có rất nhiều phát minh thành công trong công nghệ nano. Lần này các nhà khoa học ở trường Đại học Tổng hợp Liberec (TUL) hợp tác với trung tâm nghiên cứu chống ung thư của Mỹ phát triển thành công tuyến ức nhân tạo.

  Nhóm các nhà khoa học tin rằng khi ghép tuyến ức vào những người bị bệnh AIDS hay bị ung thư bạch cầu sẽ có thể có lại khả năng kháng thể. Ông Jakub Erben, khoa vải của trường Tổng hợp Liberec nói rằng không thể đảm bảo khả năng kháng thể 100% nhưng các nhà khoa học cố gắng làm tất cả để tiến gần đến kết quả đó.

  Các nhà khoa học Mỹ sẽ làm nhiệm vụ cấy các tế bào gốc vào để tuyến ức nhân tạo có khả năng gần như tuyến ức ban đầu. Tạm thời thí nghiệm... (Chi tiết)

  06/05/2019 23:49, MN Novinky
Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Tin Việt Nam

Tin Thế giới