Bản tin Séc / Giáo dục

Tiêu điểm
 • Các trường học đã có đến 17 700 người trợ giúp những học sinh khuyết tật

  Tại các trường trung học và tiểu học Séc đã có đến 17725 người trợ giúp những học sinh có vấn đề. So với năm trước số người trợ giúp tại các trường học đã tăng thêm 4426 người. Trong vòng 3 năm số người trợ giúp tăng lên gấp ba lần trong các trường học. Không chỉ các trường học tìm người trợ giúp mà các phụ huynh cũng tìm người. Bộ giáo dục Séc đang tìm cách làm giảm tốc độ tăng số người trợ giúp tại các trường học. Theo luật từ về việc giúp các học sinh khuyết tật hội nhập vào hệ thống trường học, từ năm 2016 những người trợ giúp học sinh khuyết tật cũng được trả lương. Nhiều trường học phải dùng quỹ tiền thưởng cho giáo viên để trả tiền cho những người trợ giúp học sinh. Năm học 2016/2017 số tiền trả cho người trợ giúp đã lên đến 1,35 tỷ korun đạt 7,2% số tiền trợ cấp của bộ giáo dục cho nhà trường.

  Tại các trường học của Séc hiện nay có 73 678 học sinh bị khuyết tật. 43 086 học sinh có vấn đề phát triển trí tuệ, 11926 học sinh có vấn đề cư xử, 5315 học sinh có vấn đề với tiếng nói, 4294 học sinh bị bệnh tâm thần, và 2169 học sinh bị tự kỷ. Số học sinh bị khiếm thị, điếc hay tàn tật chỉ chiếm vài trăm.

  19/10/2018 21:30, MN Novinky
 • Học sinh sẽ có nhiều thời gian hơn để thi tốt nghiệp trung học

  Theo luật mới được bộ giáo dục Séc đề xuất, từ năm tới học sinh thi tốt nghiệp sẽ có nhiều thời gian hơn để làm Toán và viết bài cho môn tiếng Séc. Thời gian viết trắc nghiệm trong môn tiếng Séc sẽ được kéo dài từ 60 phút lên 75 phút. Thời gian làm toán tăng từ 105 phút lên 120 phút. Những học sinh học ở nước ngoài 4 năm trong vòng 8 năm trước khi thi tốt nghiệp có thể xin thêm 10 phút và được phép dùng từ điển để dịch. Nhiều thầy cô giáo và các nhà chuyên môn sư phạm đã phê phán tình hình thi tốt nghiệp hiện nay khiến nhiều học sinh không tốt nghiệp được trung học.

  18/10/2018 21:50, MN Deník
 • Môn tin học trong nhà trường sẽ thay đổi đáng kể. Trẻ em sẽ được chơi cùng robot và học lập trình.

  Môn tin học trong nhà trường những năm tới sẽ có nhiều thay đổi. Sách giáo khoa mới sẽ là những trò chơi cùng robot để giúp các em học lập trình. Tài liệu giảng dạy này sẽ thử nghiệm ở 70 trường đầu tiên, sau đó bộ giáo dục sẽ quyết định có mở rộng trên toàn lãnh thổ Séc. Giáo dục trong lĩnh vực tin học nên bắt đầu từ lứa tuổi nhỏ. Hình thức này đã bắt đầu với những bé ở tuổi mẫu giáo với chú ong robot Bee-bot, khi vào cấp 1 sẽ tiếp xúc với những kiểu xếp hình qua robot, và lớn hơn sẽ có robot cùng học các môn vật lý và hóa học

  12/10/2018 20:46, Mai Phương Aktuálně
 • Nhiều trường học tại Séc phải làm quen với việc dạy trẻ con người nước ngoài. Praha - Libuš có nhiều kinh nghiệm

  Số người nước ngoài đến Séc làm việc tăng thêm, nhưng người nước ngoài đến cũng mang theo con cái. Nhiều trường học của Séc đang phải làm quen việc dạy học trẻ em người nước ngoài. Như tại Mladá Boleslav, có nhiều nhân công từ Slovakia, Ba Lan, Ukraina và gần đây cả người Trung quốc, Kazachstan và Mông cổ đến làm việc. Con cái của người nước ngoài đều được quyền đi học. Để giúp trẻ con người nước ngoài, bộ giáo dục Séc đã cung cấp cho các trường dịch vụ phiên dịch không mất tiền. Số người đi phiên dịch trong các trường học cũng đang tăng thêm.

  Trong kinh nghiệm dạy trẻ em ngoại quốc, Praha - Libuš đã có nhiều năm kinh nghiệm do có số lượng lớn cộng đồng Việt nam sống tại đây. Các trường học ở Praha - Líbuš đã biết cách đưa các em vào hệ thống trường học Séc như thế nào. Nhưng năm nay các trường mẫu giáo ở đây lại phải giải quyết với việc số trẻ em Việt Nam nhiều hơn, hay nói với nhau bằng tiếng mẹ đẻ.Quận trưởng vùng này, ông Jiří Koubek (TOP 09) nói rằng, tất nhiên là nhà trường không cấm tiếng mẹ đẻ nhưng cần tìm cách để dạy trẻ em tiếng Séc. Ngoài việc không biết tiếng, nhiều trẻ em đến trường với thói quen và văn hoá khác. Vì vậy người phiên dịch còn làm nhiệm vụ dẫn dắt các em vào môi trường văn hoá mới.

  11/10/2018 21:18, MN iDnes
 • Gần 24 nghìn học sinh trung học trượt tốt nghiệp

  Khoảng 4% học sinh trung học đã không thi qua cuộc thi tốt nghiệp lại lần thứ ba. Từ năm 2011, khi học sinh bắt đầu phải thi tốt nghiệp, số học sinh trượt thi tốt nghiệp tăng từ từ mỗi năm. Khoảng 23 748 học sinh học xong nhưng sẽ không có bằng tốt nghiệp. 24 nghìn học sinh khác còn không tham dự thi tốt nghiệp. Bộ giáo dục Séc đang xem xét khả năng đặt mức điểm tối thiểu để nhận học sinh vào trung học nhằm hạn chế số học sinh không có đủ khả năng.

  08/10/2018 21:41, MN Novinky
 • Trường tổng hợp UK có thêm nhiều sinh viên học bằng tiếng nước ngoài

  Trường đại học tổng hợp Sác-lơ (Univerzita Karlova) năm nay có thêm nhiều sinh viên học chương trình bằng tiếng nước ngoài. Trong vòng 5 năm qua số sinh viên học bằng tiếng nước ngoài đã tăng gấp hai lần. Trường có thêm nhiều sinh viên Đức, Anh và Na uy. Năm học 2012/2013 trường UK chỉ có 2600 sinh viên đăng ký học chương trình bằng tiếng nước ngoài, năm nay đã lên đến 6400 sinh viên. Mỗi năm có gần một nghìn sinh viên mới. Sinh viên học bằng tiếng Séc không phải đóng tiền, còn sinh viên học bằng tiếng nước ngoài phải trả tiền vì vậy các trường đại học Séc khuyến khích sinh viên học hệ trả tiền. Năm 2016 số tiền thu được từ học phí của các trường đại học là 1,16 tỷ korun.

  03/10/2018 21:08, MN Novinky
 • Nhà trường thiếu đầu tư, học sinh phải dùng sách giáo khoa cũ nát

  Các trường học Séc thiếu tiền để mua sách giáo khoa mới, học sinh thuường phải sử dụng những cuốn sách đã cũ đến chục năm. Nhiều cuốn sách trong tình trạng rách nát. Nếu sách vẫn còn sử dụng được, học sinh không có điều kiện để thay. Một cuốn sách giáo khoa qua tay trung bình 10 học sinh. Với sự trợ cấp của nhà nước hiện nay nhà trường có thể mua được một cuốn sách giáo khoa mới cho một học sinh. So sánh với nước láng giềng Áo, nhà trường có thể mua được đến 8 cuốn sách cho một học sinh. Trong kế hoạch của mình, bộ trưởng giáo dục Robert Plaga cũng đang cố gắng xin thêm chi phí cho các trường học. Một xu hướng khác, theo đại diện của nhà xuất bản Fraus, từ năm 2012, chiều hướng sử dụng sách điện tử Séc cũng tăng lên, nhưng nhiều trường học vẫn ngại thay đổi và thiếu điều kiện trang thiết bị để nối vào mạng.

  17/09/2018 21:59, MN iDnes
 • Chi phí cho giáo dục của Séc vào loại thấp nhất OECD

  Chi phí cho giáo dục của Séc đã bắt đầu tăng lên trong những năm gần đây, tuy vậy Séc vẫn thuộc vào những nước có chi phí cho giáo dục thấp nhất trong số các nước OECD (Tổ chức hợp tác kinh tế và phát triển). Các giáo viên của Séc có lương thấp hơn so với lương giáo viên ở phấn lớn các nước OECD. So sánh với những nghề có trình độ đại học Séc, giáo viên cũng là những người có lương thấp hơn. Năm 2015, chi phí cho giáo dục Séc là 3,8% tổng thu nhập quốc dân. Chi phí trung bình của các nước OECD là 5%. Các nước chi phí cho giáo dục nhiều hơn 6% là Na uy, Anh quốc hay New Zeland và Columbia. Tổ chức OECD cũng đã từng chỉ trích tình trạng lương giáo viên tại Séc thấp khiến ngành giáo dục không lôi cuốn được thế hệ trẻ.

  12/09/2018 23:35, MN Novinky
 • Trẻ em Séc phải đến trường 196 ngày nhiều hơn phần lớn các nước Châu Âu

  Tổ chức giáo dục Châu Âu EACEA cho biết năm học của Séc thuộc loại dài nhất ở Châu Âu. Năm ngoái trẻ em Séc phải ở trường 196 ngày, đứng thứ tư tại Châu Âu về số ngày ở trong trường. Trẻ em Ý và Đan mạch phải đi học nhiều hơn 200 ngày một năm. Một số bang của Đức học sinh cũng phải đi học nhiều hơn 200 ngày một năm. So với các nước láng giềng, học sinh Slovakia phải đi học 188 ngày, Ba lan 185 ngày và Áo là 180 ngày. Học sinh Pháp phải đến trường ít nhất, chỉ có 162 ngày mỗi năm. Tại Bulgaria, học sinh hệ tiểu học phải đi học có 158 ngày, và nghỉ hè dài nhất Châu Âu đến ba tháng. Sang hệ thứ hai học sinh ở Bulgaria đã phải đi học nhiều hơn. Tại Séc học sinh phải đi học bắt buộc 9 năm phổ thông và một năm lớp cuối mẫu giáo, học sinh Bắc Ai len phải đi học bắt buộc 12 năm. Tại Hungary, học sinh phải đi học ít nhất 13 năm.

  04/09/2018 20:53, MN Novinky
 • Một số thay đổi trong năm học mới 2018

  Kể từ tháng 9/2018, tại các trường tiểu học sẽ giảm bớt các quy tắc bán thực phẩm trong các bếp ăn tự chọn của trường. Vẫn không được bán đồ ngọt, đồ uống giầu năng lượng và thực phẩm không tốt cho sức khỏe trẻ trong trường.

  Các trường mẫu giáo sẽ phải đảm bảo chỗ cho tất cả trẻ từ 3 tuổi. Các khu vực phải có trách nhiệm đảm bảo cho các trường mẫu giáo có đủ chỗ cho trẻ trên 3 tuổi theo địa chỉ cư trú.

  Từ tháng 9 sẽ bắt đầu áp dụng quy định mới cho thi tốt nghiệp. Thời gian vết bài thi tiếng Séc sẽ thêm 10 phút và quy định mới về thi tốt nghiệp đối với những thí sinh khuyết tật. Nhà tổ chức cuộc thi tốt nghiệp quốc gia Cermat trong quá trình kiểm tra cũng có thể đánh giá ngay lập tức tất cả các đề xuất về lỗi có thể có trong bài thi và có thể sửa ngay lập tức. Cermat sẽ phải công bố kết quả thi viết tiếng Séc và ngoại ngữ ở cuộc thi mùa thu trong vòng 10 ngày, trong khi cho tới nay muộn nhất là 1 ngày trước thi vấn đáp.

  02/09/2018 21:08, Thanh Thảo Novinky.cz
 • Từ năm học này các trường mẫu giáo phải có đủ chỗ cho trẻ em trên 3 tuổi

  Năm học mới bắt đầu từ 3 tháng 9 sẽ mang đến một số thay đổi.Các trường mẫu giáo phải đảm bảo có đủ chỗ cho trẻ em trên 3 tuổi. Các cuộc thi tốt nghiệp phổ thông cũng sẽ có sự thay đổi. Năm nay có 108 nghìn trẻ em đi học lớp một, ít hơn năm trước 3,500 em. Đã hai năm liền số trẻ em vào lớp một ít đi. Từ năm học này các quận huyện sẽ phải có trách nhiệm đảm bảo cho các trường mẫu giáo có đủ chỗ cho trẻ em trên 3 tuổi tính theo địa chỉ cư trú. Từ 1.2019 các trường mẫu giáo sẽ được nhận thêm 1,8 tỷ korun đển kéo dài thời gian hoạt động trong ngày. Mỗi lớp mẫu giáo phải có hai cô giáo cùng dạy ít nhất 2,5 giờ mỗi ngày. Nhà nước cũng chi phí 700 triệu korun để các trường phổ thông trung học và tiểu học có điều kiện chia học sinh trong các giờ ra làm hai nhóm nhỏ hơn.

  31/08/2018 21:35, MN Novinky
 • Đại diện các trường học kêu gọi chính phủ tăng lương ngành GD ngay từ tháng 9

  Đại diện của Hiệp hội các hiệu trưởng trường gymnazium và Liên hiệp các hiệp hội ngành GD trong bức thư ngỏ ngày hôm nay đã kêu gọi chính phủ đảm bảo việc tăng lương trong ngành GD từ tháng 9 năm nay. Trong bức thư có đoạn viết rằng tình hình ở các trường học đã rất nghiêm trọng và sẽ còn tiếp tục tồi tệ hơn. Ở nhiều nơi các hiệu trưởng không thể tìm kiếm được giáo viên. Các trường thiếu nhiều nhất là giáo viên dạy toán, vật lý, hóa học và tin học. Vì lương thấp, các trường học cũng thiếu nhân viên trong các bếp ăn của nhà trường hay nhân viên dọn dẹp. Tuy nhiên bộ trưởng GD Robert Plaga từ chối việc tăng lương mặc dù biết về tình hình này vì muốn thực tế và nhắc lại muốn ưu tiên việc tăng lương trong khuôn khổ trung hạn hơn là tăng lương 1 lần vào tháng 9. Thủ tướng Andrej Babiš cũng đã bày tỏ tương tự, mặc dù trong nghị quyết vào năm ngoái Viện dân biểu đã khuyến cáo chính phủ tăng lương cho nhân viên ngành GD từ tháng 9 năm nay.

  27/08/2018 19:00, Nguyễn Đồng Novinky
 • Phần lớn sinh viên đại học muốn làm việc khi còn đi học

  Trong vòng 1 tuần một nhóm thăm dò từ bộ môn xã hội thuộc khoa Triết, Đại học Tây Séc (ZČU) đã đặt câu hỏi cho 2831 học sinh từ tất cả các trường trung học ở tỉnh Plzeň và một số trường ở tỉnh Karlovy Vary. Kết quả thăm dò cho biết về cách xử sự, chiến thuật chọn trường đại học và ai hoặc điều gì có ảnh hưởng lớn nhất tới các quyết định của học sinh. Theo kết quả thăm dò, 86% các học sinh trung học có ý định học tiếp lên đại học muốn làm việc khi còn đang đi học. Chỉ 5% số học sinh được hỏi cho biết họ chỉ muốn học và tập trung vào việc học. Việc nghiên cứu các giá trị và nguồn động lực của thế hệ trẻ em kỹ thuật số cũng đã được thực hiện ở những nơi khác trên thế giới, tuy nhiên nghiên cứu của ZČU đặc biệt ở phương pháp, khi họ hỏi các học sinh các năm cuối vào cùng một thời điểm, tương tự như khi điều tra dân số.

  27/08/2018 18:40, Nguyễn Đồng Novinky
 • Học sinh Séc thành công trong các cuộc thi Địa lý

  Các học sinh trung học Séc trong kỳ nghỉ hè đã thành công trong 2 cuộc thi Olympic địa lý quốc tế ở Canada và Thái Lan. Olympic quốc tế khoa học về trái đất IESO được tổ chức từ 8-17/8 tại Thái Lan. Đội học sinh Séc đã giành được 2 huy chương vàng và 2 huy chương đồng trong nội dung thi đồng đội và 3 huy chương đồng trong nội dung thi cá nhân. 1 học sinh đã mang về huy chương đồng trong cuộc thi cá nhân từ cuộc thi Olympic địa lý quốc tế iGeo tổ chức ở Québec - Canada từ 31/7 tới 6/8. Từ năm 2002 Séc đã giành được trong các cuộc thi địa lý quốc tế 26 huy chương đồng, 13 huy chương bạc và 10 huy chương vàng. Năm tới cuộc thi iGeo sẽ được tổ chức ở Hồng Công và IESO sẽ được tổ chức ở Hàn Quốc.

  23/08/2018 19:00, Nguyễn Đồng Novinky
 • ČVUT tổ chức cuộc thi Olympic năng lượng

  Khoa Kỹ thuật điện tử trường đại học ČVUT ở Praha đang chuẩn bị một cuộc thi hoàn toàn mới mang tên Olympic năng lượng với mục đích gia tăng sự quan tâm của học sinh về năng lượng và đào tạo kỹ thuật. Các nhóm học sinh trung học 3 thành viên có thể đăng ký tham gia từ ngày 1/8 tới ngày 12/10. Cuộc thi sẽ bắt đầu vào ngày 19/10, liên quan tới các lĩnh vực khác nhau, như giao thông điện, thị trường năng lượng và buôn bán điện, tái tạo và các nguồn năng lượng thay thế khác, quản lý năng lượng, tiết kiệm và tương lai của năng lượng. Theo phía tổ chức, đây không phải là cuộc thi về kiến thức, vì về bản chất việc này không được dạy ở bất cứ trường cơ sở hay trung học nào. Mục đích là để học sinh đi tìm kiếm thông tin, xử lý và sử dụng chúng một cách hiệu quả. Vòng đầu tiên sẽ diễn ra trực tuyến, học sinh vào đúng thời điểm sẽ phải trả lời các câu hỏi trong khoảng thời gian quy định trước. 30 nhóm tốt nhất sẽ tham gia vòng chung kết được tổ chức 16/11.

  31/07/2018 19:00, Nguyễn Đồng Novinky
Cám ơn bạn bấm like để bạn bè khác cùng đọc
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Mua trên Amazon.de rẻ hơn ở Séc và bạn có thể vận chuyển về miễn phí

Tại trang Invia bạn có thể chọn được tour du lịch rẻ nhất từ 300 hãng du lịch tại Đức, Séc và Slovakia

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc