Bản tin Séc / Giáo dục

Tiêu điểm
 • Không bắt buộc thi tốt nghiệp môn Toán, giáo viên sẽ được tăng lương 8%

  Thủ tướng Andrej Babiš cho biết, chính phủ Séc đã thông qua việc tăng lương cơ bản cho giáo viên năm tới thêm 8% và 2% cho vào tiền thưởng. Việc tăng lương của giáo viên sẽ được tính theo phần trăm.

  Chính phủ Séc cũng ủng hộ việc bỏ thi bắt buộc môn Toán cho tốt nghiệp phổ thông trung học. Việc bỏ thi môn Toán còn cần được Hạ viện Séc thông qua. Theo dự luật của bộ giáo dục được bộ trưởng Robert Plaga chuẩn bị, các cuộc thi nói và viết của các môn ngoại ngữ sẽ được giao trở lại cho các trường học chịu trách nhiệm.Chính phủ đề nghị các dân biểu sẽ có quyết định nhanh cho dự luật mới.

  30/10/2019 21:28, MN iDnes
 • Trong số những người nước ngoài, người Nga đầu tư đi học tiếng Séc nhiều nhất

  Các trường học tiếng tại Séc thu hoạch tốt. Số người nước ngoài sẵn sàng trả hơn trăm nghìn korun để học tiếng Séc tăng lên rất nhiều. Doanh thu của các trường dạy tiếng thu được nhiều nhất là từ người Nga, Ukraina rồi đến người Ấn độ.

  Việc đầu tư vào tiếng Séc cho phép người đi học có công việc tốt hơn hay bằng tốt nghiệp tại các trường học tại Séc.

  Viện ngôn ngữ và chuẩn bị chuyên môn của trường đại học UK mở các lớp học dự bị với giá 135 nghìn korun một năm học. Mỗi năm có khoảng 1000 học sinh theo học, năm vừa qua số học sinh tăng lên thêm một phần tư.

  Các trường học Séc thu hút nhiều sinh viên từ Đông Âu do vị trí địa lý và tình hình an ninh tốt. Bằng tốt nghiệp của các trường đại học tại Séc... (Chi tiết)

  01/10/2019 23:00, MN E15
 • Bộ trưởng bộ giáo dục Plaga đề nghị huỷ nghĩa vụ thi tốt nghiệp phổ thông môn Toán

  Bộ trưởng bộ giáo dục Robert Plaga (ANO) đề nghị với chính phủ huỷ nghĩa vụ thi tốt nghiệp phổ thông bằng môn Toán.

  Dự luật mới cũng tính đến việc chuyển phần thi ngoại ngữ từ mức nhà nước về cho nhà trường phụ trách.

  Theo nghiên cứu của tổ chức Cermat, học sinh Séc không hiểu Toán và không biét áp dụng trong thực tế. Bộ trưởng bộ giáo dục muốn trước hết hoàn thiện việc dạy học sau đó mới yu định môn thi bắt buộc.

  Nhiều tổ chức và học sinh Séc phản đối việc thi bắt buộc môn Toán. Thứ Sáu này sẽ có một cuộc biểu tình nữa tại của học sinh để phản đối môn thi bắt buộc này.

  01/10/2019 22:28, MN České noviny
 • Đa số học sinh các trường phổ thông cơ sở tại Séc bị bạn khác bắt nạt

  Theo thăm dò của công ty Scio, phần lớn học sinh các trường phổ thông cơ sở tại Séc (85%) bị các bạn khác tấn công bằng thể chất hay tinh thần. Hơn một nửa học sinh hệ thứ hai của các trường phổ thông cơ sở còn bị trực tiếp bắt nạt. Cuộc thăm dò có đến 39 nghìn học sinh tham gia.

  Bị đánh hay bắt nạt có thể dẫn đến việc học kém đi, những vấn đề tâm lý, thậm chí cả việc tự vẫn ở học sinh.

  Nhiều trường học không giải quyết được vấn đề này. Thanh tra giáo dục Séc đã nhận được hàng năm hàng chục các đơn khiếu nại của các phụ huynh về việc con cái bị bắt nạt nhưng nhà trường không giải quyết được.

  Tỷ lệ học sinh bị bắt nạt tại Séc cao hơn mức trung bình của các nướcOECD (Tổ chức hhợp tác vfa phát triển kinh tế).

  30/09/2019 23:45, MN Český rozhlas
 • Cách mạng công nghệ số ở Séc: cô giáo người máy dạy học sinh tiểu học

  Cô giáo mới ở trường tiểu học tại Ústí chỉ cao có 120 cm và nặng 30kg. Cô giáo bé nhỏ như vậy nhưng đã khiến cho học sinh yêu mến ngay từ phút đầu. Cô giáo người máy tên là Ruby sẽ giúp học sinh học toán và tiếng Anh.

  Từ ngày 18/9 rô bốt bắt đầu được sử dụng trong các trường tiểu học tại Séc. Chương trình nghiên cứu này nhằm chuẩn bị cho trẻ em bước vào cuộc cách mạng số và để nghiên cứu quan hệ giữa học sinh với rô bốt.

  Hiệu trưởng trường Neštěmice bà Marie Čápová cho rằng người máy sẽ là tương lai. Theo bà chúng ta có thể sợ hãi hay là tốt hơn hãy chuẩn bị cho tương lai này. Các trường đại học Univerzita J. E. Purkyně và ČVUT Praha đã hợp... (Chi tiết)

  19/09/2019 22:10, MN Deník
 • Một triệu rưỡi trẻ em, học sinh và sinh viên bắt đầu năm học mới

  Thứ hai sẽ bắt đầu năm học mới. Gần một triệu trẻ em sẽ đi đến các trường phổ thông cơ sở, nhiều hơn 15% so với cách đây 10 năm.

  Khoảng 360 nghìn trẻ em sẽ đi học các lớp mẫu giáo, 950 nghìn trẻ em đến các trường phổ thông cơ sở và 420 nghìn sinh viên đến các trường trung học.

  Số học sinh lớp một năm nay sẽ có hơn 100 nghìn học sinh. Một phần năm số học sinh lớp một đã được 7 tuổi vì được phép cho đi học muộn. Năm nay các trường phổ thông cơ sở tại Séc sẽ có đầy học sinh.

  01/09/2019 21:00, MN Deník
 • Thêm một tỷ korun cho ngành giáo dục để tăng lương cho giáo viên

  Bộ trưởng bộ giáo dục Robert Plaga (ANO) muốn tăng thêm 1 tỷ korun từ ngân sách của nhà nước để nhận thêm giáo viên mới. Bộ trưởng Plaga muốn chính phủ giữ lời hứa đến năm 2021 tăng lương của giáo viên lên gấp rưỡi so với năm 2017.

  Theo bộ trưởng Plaga, số học sinh tăng lên , cần phải đủ chi phí nhận thêm giáo viên mới và ngành giáo dục sẽ cần thêm 1 tỷ korun so với ngân sách dự định.

  Lương trung bình trong ngành giáo dục tại Séc là 36 224 korun / tháng. Để đạt mức 45 000 korun/ tháng vào năm 2021 cần phải nâng lương cho giáo viên 2 lần vào năm 2020 và 2021.

  19/08/2019 20:51, MN Český rozhlas
 • Thiếu giáo viên: người không có bằng sư phạm cũng được dạy học

  Để giải quyết tình tình thiếu giáo viên trầm trọng tại Séc, bộ giáo dục đã đưa ra dự luật cho phép những người không có trình độ sư phạm cũng được phép dạy tại các trường trung học và hệ thứ hai của các trường tiểu học. Các giáo viên mới phải bù thêm kiến thức sư phạm trong vòng 3 năm. Trong 2 năm đầu họ cần có sự trợ giúp của các giáo viên có kinh nghiệm hơn. Luật giáo dục mới sẽ được áp dụng từ tháng 9 năm nay.

  Từ tháng 9 năm nay CH Séc thiếu đến 6000 giáo viên và trong vòng 5 năm tới có thể thiếu đến 11 nghìn giáo viên. Các công đoàn trường học và tổ chức Phòng sư phạm (Pedagogická komora) không ủng hộ thay đổi luật này vì họ e ngại cho chất... (Chi tiết)

  27/05/2019 20:10, MN Novinky
 • 6% trẻ em Séc hàng năm không đạt trình độ tiểu học

  Luật về đi học tiểu học bắt buộc đã được áp dụng tại Séc từ thời Đế quốc Áo, vậy nhưng ngày nay vẫn còn có trẻ em Séc không đạt được trình độ tiểu học. Theo bộ giáo dục Séc, mỗi năm có đến 6% trẻ em không tốt nghiệp tiểu học, tức là khoảng 4800 trẻ em trong số 82 nghìn học sinh học xong tiểu học.

  Hiện nay học sinh phải đi học bắt buộc ít nhất 9 năm. Những học sinh bị học đúp không tiếp tục học sau 9 năm sẽ không đạt được trình độ tiểu học. Theo bộ giáo dục, những học sinh không tốt nghiệp tiểu học có thể đi học tiếp bằng những khoá học đặc biệt.

  Phụ huynh không đăng ký cho con đi học vào lúc 6 tuổi có thể bị phạt đến 5000 korun. 20% học sinh đến 6 tuổi được phép đi học muộn hơn sau khi tư vấn về tâm lý và giáo dục.

  Luật về... (Chi tiết)

  10/05/2019 20:25, MN České noviny
 • Một nửa số giáo viên Séc có nguy cơ mệt mỏi quá tải

  Mệt mỏi, căng thẳng, sợ hãi hay cảm thấy bị vô ơn. Nghề giáo viên là một nghề đễ dẫn đến hội chứng quá tải. Theo một số dự đoán, có đến một nửa số gíao viên Séc có nguy cơ gặp hội chứng này, trong tương lai cũng không có hy vọng cứu gúp được tình hình. Hội chứng quá tải ảnh hưởng đến chất lượng của giảo dục và làm mất đi sự nhiệt tình trong nghề nghiệp.

  Theo một nghiên cứu của trường Đại học tổng hợp UK và bệnh viện khoa tại Praha một phần năm số giáo viên có triệu chứng nặng, hai phần ba đã bắt đầu có những biểu hiện. Giáo viên quá tải sẽ cảm thấy bị bất an thường xuyên, không có cảm giác làm được việc và thấy mất đi ý nghĩa của công việc.

  24/04/2019 21:52, MN Novinky
 • Séc có thêm nhiều người có trình độ đại học, chủ yếu là phụ nữ

  Tại Séc có thêm nhiều người có trình độ đại học, chủ yếu là phụ nữ. Phụ nữ Séc biết hai ngoại ngữ cũng nhiều hơn nam giới. Trong độ tuổi đến 35, có 40% phụ nữ và 27% nam giới có trình độ đại học. Trên 65 tuổi có 17% nam giới và 8% phụ nữ có trình độ đại học. Theo Cơ quan thống kê Séc, mặc dù phụ nữ học đại học nhiều hơn, thu nhập của phụ nữ vẫn ít hơn so với nam giới, tính theo trung bình ít hơn khoảng 4500 korun một người. Cũng theo thống kê, sau khi tốt nghiệp đại học 42% nam giới và 37% phụ nữ tiếp tục học những kiến thức mới. Nam giới hay đi làm vì công việc còn phụ nữ đi làm kết hợp với sở thích nhiều hơn. 30 % đàn ông và 40% phụ nữ Séc nói ít nhất hai ngoại ngữ, đạt mức trung bình ở Châu Âu. Một điểm... (Chi tiết)

  20/02/2019 21:31, MN České noviny
 • Bộ giáo dục phạt 6 trường đại học nước ngoài vì không có giấy phép dạy học tại Séc

  Bộ giáo dục Séc đã phạt 6 trường đại học nước ngoài hay các chi nhánh của họ vì các trường này kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục nhưng không có giấy phép hoạt động tại Séc. Hai trường học đã bị tố cáo vì không chịu trả tiền học phí cho những sinh viên không đến học. Theo phát ngôn viên của bộ giáo dục, bộ đã nhận được 80 thư khiếu nại của những sinh viên ở Nepal, Ấn độ và Bangladesh. Tại Séc hiện nay có 16 trường đại học nước ngoài hoạt động hợp pháp. Những trường này có đủ các điều kiện pháp lý và chịu sự kiểm tra của bộ giáo dục. Theo luật về giáo dục đại học từ năm 2016, các trường đại học nước ngoài phải đăng ký nếu muốn hoạt động tại Séc.

  08/01/2019 20:46, MN Český rozhlas
 • Đa phần học sinh trường phổ thông cơ sở bị bắt nạt về thể chất

  Gần 3/4 số học sinh cấp I và cấp II phổ thông cơ sở bị bắt nạn về nạt thể chất ở trong lớp. Trong khi đó dưới góc nhìn của thầy cô giáo, thì 93% các nhà sư phạm cho rằng vấn đề bắt nạn bạn bè trong trường lớp rất ít nếu không muốn nói là đặc biệt. Một điểm mà tác giả của khảo sát này muốn lưu ý là 43% số trẻ khi bị bắt nạt không biết nên báo cho ai trong trường, một số lượng tương tự như vậy là số trẻ biết sẽ phải gặp ai để báo. Một phần ba số học sinh cấp hai không cảm thấy thoải mái trong trường học. Cũng theo kết quả khảo sát, việc này có liên quan nhiều đến bầu khong khí trong lớp, môi trường trong nhà trường, kỹ năng sư phạm của giáo viên và mối quan hệ của học với học sinh.

  13/12/2018 20:59, Mai Phương České noviny
 • Bộ y tế: 80% trẻ em Séc thiếu vận động

  Theo bộ y tế Séc, 80% trẻ em hiện nay thiếu vận động. Có thêm nhiều trẻ em chơi máy tính và xem vô tuyến nhiều khiến bị tăng cân. Bộ y tế đang chuẩn bị chương trình hoạt động nhằm giúp trẻ em vận động hiều hơn. Phối hợp với bộ giáo dục, các nhà trường sẽ có những giờ giải lao tích cực, tăng thêm những giờ có vận động cho học sinh. Theo bộ trưởng y tế, trẻ em cần phải vận động ít nhất một tiếng mỗi ngày. Thống kê mới đây cho thấy 75% em trai và 65% em gái tại Séc hay xem ti vi hay chơi máy tính nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày, 29% trẻ em ở độ tuổi 11 và 23% trẻ em ở độ tuổi 15 bị béo. Bộ giáo dục đang thử nghiệm cho các trường học việc tăng thêm một giờ thể dục mỗi tuần.

  20/11/2018 20:18, MN České noviny
 • Giảm số lượng các trường gymnázium có thể là sai lầm

  Đó là ý kiến của bà Renata Schejbalová, chủ tịch hiệp hội hiệu trưởng các trường gymnázium. Vì những năm gần đây đã có nhiều ý kiến từ các chính trị gia hay chuyên gia về giảm số lượng các trường trung học hệ 4 năm hay nhiều năm xuống. Gymnázium đóng vai trò cơ bản trong việc chuẩn bị cho học sinh lên các trường đại học, tạo một kiểu giáo dục toàn diện giúp các em có thể chuẩn bị tốt để chọn nhiều ngành nghề khác nhau. Hiện nay tại Séc số học sinh học gymnázium chiếm khoảng 23%, so với nhiều nước khác vẫn còn quá ít. Việc giảm số lượng trường, theo bà Schejbalová là quá thiển cận. Ngoài Praha là thành phố tập trung nhiều phụ huynh có trình độ đại học, muốn hướng con cái theo học... (Chi tiết)

  16/11/2018 20:43, Mai Phương Novinky
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Mua trên Amazon.de rẻ hơn ở Séc và bạn có thể vận chuyển về miễn phí

Tin Việt Nam