Bản tin Séc / Giáo dục

Tiêu điểm
 • Thiếu giáo viên: người không có bằng sư phạm cũng được dạy học

  Để giải quyết tình tình thiếu giáo viên trầm trọng tại Séc, bộ giáo dục đã đưa ra dự luật cho phép những người không có trình độ sư phạm cũng được phép dạy tại các trường trung học và hệ thứ hai của các trường tiểu học. Các giáo viên mới phải bù thêm kiến thức sư phạm trong vòng 3 năm. Trong 2 năm đầu họ cần có sự trợ giúp của các giáo viên có kinh nghiệm hơn. Luật giáo dục mới sẽ được áp dụng từ tháng 9 năm nay.

  Từ tháng 9 năm nay CH Séc thiếu đến 6000 giáo viên và trong vòng 5 năm tới có thể thiếu đến 11 nghìn giáo viên. Các công đoàn trường học và tổ chức Phòng sư phạm (Pedagogická komora) không ủng hộ thay đổi luật này vì họ e ngại cho chất... (Chi tiết)

  27/05/2019 20:10, MN Novinky
 • 6% trẻ em Séc hàng năm không đạt trình độ tiểu học

  Luật về đi học tiểu học bắt buộc đã được áp dụng tại Séc từ thời Đế quốc Áo, vậy nhưng ngày nay vẫn còn có trẻ em Séc không đạt được trình độ tiểu học. Theo bộ giáo dục Séc, mỗi năm có đến 6% trẻ em không tốt nghiệp tiểu học, tức là khoảng 4800 trẻ em trong số 82 nghìn học sinh học xong tiểu học.

  Hiện nay học sinh phải đi học bắt buộc ít nhất 9 năm. Những học sinh bị học đúp không tiếp tục học sau 9 năm sẽ không đạt được trình độ tiểu học. Theo bộ giáo dục, những học sinh không tốt nghiệp tiểu học có thể đi học tiếp bằng những khoá học đặc biệt.

  Phụ huynh không đăng ký cho con đi học vào lúc 6 tuổi có thể bị phạt đến 5000 korun. 20% học sinh đến 6 tuổi được phép đi học muộn hơn sau khi tư vấn về tâm lý và giáo dục.

  Luật về... (Chi tiết)

  10/05/2019 20:25, MN České noviny
 • Một nửa số giáo viên Séc có nguy cơ mệt mỏi quá tải

  Mệt mỏi, căng thẳng, sợ hãi hay cảm thấy bị vô ơn. Nghề giáo viên là một nghề đễ dẫn đến hội chứng quá tải. Theo một số dự đoán, có đến một nửa số gíao viên Séc có nguy cơ gặp hội chứng này, trong tương lai cũng không có hy vọng cứu gúp được tình hình. Hội chứng quá tải ảnh hưởng đến chất lượng của giảo dục và làm mất đi sự nhiệt tình trong nghề nghiệp.

  Theo một nghiên cứu của trường Đại học tổng hợp UK và bệnh viện khoa tại Praha một phần năm số giáo viên có triệu chứng nặng, hai phần ba đã bắt đầu có những biểu hiện. Giáo viên quá tải sẽ cảm thấy bị bất an thường xuyên, không có cảm giác làm được việc và thấy mất đi ý nghĩa của công việc.

  24/04/2019 21:52, MN Novinky
 • Séc có thêm nhiều người có trình độ đại học, chủ yếu là phụ nữ

  Tại Séc có thêm nhiều người có trình độ đại học, chủ yếu là phụ nữ. Phụ nữ Séc biết hai ngoại ngữ cũng nhiều hơn nam giới. Trong độ tuổi đến 35, có 40% phụ nữ và 27% nam giới có trình độ đại học. Trên 65 tuổi có 17% nam giới và 8% phụ nữ có trình độ đại học. Theo Cơ quan thống kê Séc, mặc dù phụ nữ học đại học nhiều hơn, thu nhập của phụ nữ vẫn ít hơn so với nam giới, tính theo trung bình ít hơn khoảng 4500 korun một người. Cũng theo thống kê, sau khi tốt nghiệp đại học 42% nam giới và 37% phụ nữ tiếp tục học những kiến thức mới. Nam giới hay đi làm vì công việc còn phụ nữ đi làm kết hợp với sở thích nhiều hơn. 30 % đàn ông và 40% phụ nữ Séc nói ít nhất hai ngoại ngữ, đạt mức trung bình ở Châu Âu. Một điểm... (Chi tiết)

  20/02/2019 21:31, MN České noviny
 • Bộ giáo dục phạt 6 trường đại học nước ngoài vì không có giấy phép dạy học tại Séc

  Bộ giáo dục Séc đã phạt 6 trường đại học nước ngoài hay các chi nhánh của họ vì các trường này kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục nhưng không có giấy phép hoạt động tại Séc. Hai trường học đã bị tố cáo vì không chịu trả tiền học phí cho những sinh viên không đến học. Theo phát ngôn viên của bộ giáo dục, bộ đã nhận được 80 thư khiếu nại của những sinh viên ở Nepal, Ấn độ và Bangladesh. Tại Séc hiện nay có 16 trường đại học nước ngoài hoạt động hợp pháp. Những trường này có đủ các điều kiện pháp lý và chịu sự kiểm tra của bộ giáo dục. Theo luật về giáo dục đại học từ năm 2016, các trường đại học nước ngoài phải đăng ký nếu muốn hoạt động tại Séc.

  08/01/2019 20:46, MN Český rozhlas
 • Đa phần học sinh trường phổ thông cơ sở bị bắt nạt về thể chất

  Gần 3/4 số học sinh cấp I và cấp II phổ thông cơ sở bị bắt nạn về nạt thể chất ở trong lớp. Trong khi đó dưới góc nhìn của thầy cô giáo, thì 93% các nhà sư phạm cho rằng vấn đề bắt nạn bạn bè trong trường lớp rất ít nếu không muốn nói là đặc biệt. Một điểm mà tác giả của khảo sát này muốn lưu ý là 43% số trẻ khi bị bắt nạt không biết nên báo cho ai trong trường, một số lượng tương tự như vậy là số trẻ biết sẽ phải gặp ai để báo. Một phần ba số học sinh cấp hai không cảm thấy thoải mái trong trường học. Cũng theo kết quả khảo sát, việc này có liên quan nhiều đến bầu khong khí trong lớp, môi trường trong nhà trường, kỹ năng sư phạm của giáo viên và mối quan hệ của học với học sinh.

  13/12/2018 20:59, Mai Phương České noviny
 • Bộ y tế: 80% trẻ em Séc thiếu vận động

  Theo bộ y tế Séc, 80% trẻ em hiện nay thiếu vận động. Có thêm nhiều trẻ em chơi máy tính và xem vô tuyến nhiều khiến bị tăng cân. Bộ y tế đang chuẩn bị chương trình hoạt động nhằm giúp trẻ em vận động hiều hơn. Phối hợp với bộ giáo dục, các nhà trường sẽ có những giờ giải lao tích cực, tăng thêm những giờ có vận động cho học sinh. Theo bộ trưởng y tế, trẻ em cần phải vận động ít nhất một tiếng mỗi ngày. Thống kê mới đây cho thấy 75% em trai và 65% em gái tại Séc hay xem ti vi hay chơi máy tính nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày, 29% trẻ em ở độ tuổi 11 và 23% trẻ em ở độ tuổi 15 bị béo. Bộ giáo dục đang thử nghiệm cho các trường học việc tăng thêm một giờ thể dục mỗi tuần.

  20/11/2018 20:18, MN České noviny
 • Giảm số lượng các trường gymnázium có thể là sai lầm

  Đó là ý kiến của bà Renata Schejbalová, chủ tịch hiệp hội hiệu trưởng các trường gymnázium. Vì những năm gần đây đã có nhiều ý kiến từ các chính trị gia hay chuyên gia về giảm số lượng các trường trung học hệ 4 năm hay nhiều năm xuống. Gymnázium đóng vai trò cơ bản trong việc chuẩn bị cho học sinh lên các trường đại học, tạo một kiểu giáo dục toàn diện giúp các em có thể chuẩn bị tốt để chọn nhiều ngành nghề khác nhau. Hiện nay tại Séc số học sinh học gymnázium chiếm khoảng 23%, so với nhiều nước khác vẫn còn quá ít. Việc giảm số lượng trường, theo bà Schejbalová là quá thiển cận. Ngoài Praha là thành phố tập trung nhiều phụ huynh có trình độ đại học, muốn hướng con cái theo học... (Chi tiết)

  16/11/2018 20:43, Mai Phương Novinky
 • Thanh tra giáo dục: việc cấm học sinh dùng điện thoại ngoài giờ học là phạm vào quyền lợi cá nhân

  Hiện nay có thêm nhiều trường học tại Séc cấm học sinh sử dụng điện thoại không chỉ trong giờ học mà cả trong giờ ra chơi. Hiệu trưởng các trường cho rằng việc cấm dùng điện thoại sẽ giúp cho học sinh có thể chơi với nhau nhiều hơn, kịp đi vệ sinh hay ăn điểm tâm trước khi vào giờ học. Thanh tra giáo dục Séc thì cảnh báo cho rằng đây là việc vi phạm đến quyền sở hữu cá nhân của trẻ em. Tại Pháp, các trường học đã cấm việc sử dụng điện thoại trong tất cả các trường. Đại diện Hiệp hội hiệu trưởng các trường học Séc không đồng ý với việc cấm điện thoại toàn quốc, vì việc cấm đoán cũng không làm học sinh hết lệ thuộc vào điện thoại, hay chống lại việc bắt nạn nhau trên mạng.

  09/11/2018 22:09, MN Aktuálně
 • Ba phần tư người Séc không muốn có luật cấm bố mẹ đánh đòn con cái

  Theo thăm dò ý kiến của hãng Nielsen Admosphere, 3 phần tư số người Séc trên 15 tuổi không muốn có luật cấm các hình thức phạt thể xác trẻ em. Hơn 2 phần năm cho rằng cần phải phạt thể xác trẻ em để chúng biết được ranh giới phải trái. Hai phần năm số người được hỏi cũng cho rằng việc đánh vào mông, hay bợp tai không phải là hình thức trừng phạt thể xác. Khoảng nửa số phụ huynh phạt con vì nói dối, không nghe lời hay phát phách bằng cách đánh vào mông hay đánh vào tay. 57% cho rằng bố mẹ phải có quyền đánh đòn để dạy dỗ con cái. Theo thống kê, 14% trẻ em Séc chưa bao giờ bị đánh đòn và 25% trẻ em được coi là bị hành hạ vì bị đánh dể lại dấu tích. CH Séc là một... (Chi tiết)

  05/11/2018 21:59, MN České noviny
 • Trường đại học tổng hợp UK xếp hạng thứ ba trong vùng, ČVUT xếp thứ 9

  Trong danh sách xếp hạng các trường đại học tại Đông Âu và Trung Á do công ty Quacquarelli Symonds của Anh công bố, trường đại học tổng hợp UK được xếp thứ ba cùng với trường đại học tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg. Đứng đầu danh sách là trường đại học tổng hợp Lomonosov ở Moskva và trường đại học tổng hợp quốc gia ởNovosibirsk. Trường đại học kỹ thuật ČVUT được xếp hạng thứ 9 trong danh sách này, kém đi so với năm trước một bậc. Trường tổng hợp Masaryk được xếp thứ 17. Trường tốt nhất của Slovakia là đại học tổng hợp Komenský đứng thứ 45.

  31/10/2018 21:32, MN E15
 • Đại sứ Anh trao giải Công tước Edinburgh cho 50 học sinh Séc

  Đại sứ Anh đã tham dự lễ trao giải quốc tế Công tước Edinburgh cho 50 học sinh Séc tại Profesní dům ở Praha. Những học sinh được giải đã chứng minh sự cố gắng bền bỉ để phát triển tài năng, phát triển thể thao và tinh thần tự nguyện và đã hoàn thành toàn bộ chương trình bằng một chuyến thám hiểm mạo hiểm. Chương trình giáo dục mang tên Công tước Edinburgh (Duke of Edinburgh còn gọi tắt là DofE) được chính công tước Edinburgh - hoàng tử Philip - chồng của Hoàng hậu Anh Quốc Elizabeth đệ nhị bảo trợ và thành lập từ năm 1956. Theo nghiên cứu của trường đại học Anh Northampton, 4 phần 5 học sinh tham gia chương trình DofE đã phát triển được tính tự lực và có khả năng quyết đoán trong những tình huống khó khăn. Vì vậy... (Chi tiết)

  23/10/2018 21:34, MN Deník
 • Các trường học đã có đến 17 700 người trợ giúp những học sinh khuyết tật

  Tại các trường trung học và tiểu học Séc đã có đến 17725 người trợ giúp những học sinh có vấn đề. So với năm trước số người trợ giúp tại các trường học đã tăng thêm 4426 người. Trong vòng 3 năm số người trợ giúp tăng lên gấp ba lần trong các trường học. Không chỉ các trường học tìm người trợ giúp mà các phụ huynh cũng tìm người. Bộ giáo dục Séc đang tìm cách làm giảm tốc độ tăng số người trợ giúp tại các trường học. Theo luật từ về việc giúp các học sinh khuyết tật hội nhập vào hệ thống trường học, từ năm 2016 những người trợ giúp học sinh khuyết tật cũng được trả lương. Nhiều trường học phải dùng quỹ tiền thưởng cho giáo viên để trả tiền cho những người trợ giúp học sinh. Năm học 2016/2017 số tiền trả cho người trợ giúp... (Chi tiết)

  19/10/2018 21:30, MN Novinky
 • Học sinh sẽ có nhiều thời gian hơn để thi tốt nghiệp trung học

  Theo luật mới được bộ giáo dục Séc đề xuất, từ năm tới học sinh thi tốt nghiệp sẽ có nhiều thời gian hơn để làm Toán và viết bài cho môn tiếng Séc. Thời gian viết trắc nghiệm trong môn tiếng Séc sẽ được kéo dài từ 60 phút lên 75 phút. Thời gian làm toán tăng từ 105 phút lên 120 phút. Những học sinh học ở nước ngoài 4 năm trong vòng 8 năm trước khi thi tốt nghiệp có thể xin thêm 10 phút và được phép dùng từ điển để dịch. Nhiều thầy cô giáo và các nhà chuyên môn sư phạm đã phê phán tình hình thi tốt nghiệp hiện nay khiến nhiều học sinh không tốt nghiệp được trung học.

  18/10/2018 21:50, MN Deník
 • Môn tin học trong nhà trường sẽ thay đổi đáng kể. Trẻ em sẽ được chơi cùng robot và học lập trình.