Bản tin Séc / Giáo dục

Tiêu điểm
 • Đa phần học sinh trường phổ thông cơ sở bị bắt nạt về thể chất

  Gần 3/4 số học sinh cấp I và cấp II phổ thông cơ sở bị bắt nạn về nạt thể chất ở trong lớp. Trong khi đó dưới góc nhìn của thầy cô giáo, thì 93% các nhà sư phạm cho rằng vấn đề bắt nạn bạn bè trong trường lớp rất ít nếu không muốn nói là đặc biệt. Một điểm mà tác giả của khảo sát này muốn lưu ý là 43% số trẻ khi bị bắt nạt không biết nên báo cho ai trong trường, một số lượng tương tự như vậy là số trẻ biết sẽ phải gặp ai để báo. Một phần ba số học sinh cấp hai không cảm thấy thoải mái trong trường học. Cũng theo kết quả khảo sát, việc này có liên quan nhiều đến bầu khong khí trong lớp, môi trường trong nhà trường, kỹ năng sư phạm của giáo viên và mối quan hệ của học với học sinh.

  13/12/2018 20:59, Mai Phương České noviny
 • Bộ y tế: 80% trẻ em Séc thiếu vận động

  Theo bộ y tế Séc, 80% trẻ em hiện nay thiếu vận động. Có thêm nhiều trẻ em chơi máy tính và xem vô tuyến nhiều khiến bị tăng cân. Bộ y tế đang chuẩn bị chương trình hoạt động nhằm giúp trẻ em vận động hiều hơn. Phối hợp với bộ giáo dục, các nhà trường sẽ có những giờ giải lao tích cực, tăng thêm những giờ có vận động cho học sinh. Theo bộ trưởng y tế, trẻ em cần phải vận động ít nhất một tiếng mỗi ngày. Thống kê mới đây cho thấy 75% em trai và 65% em gái tại Séc hay xem ti vi hay chơi máy tính nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày, 29% trẻ em ở độ tuổi 11 và 23% trẻ em ở độ tuổi 15 bị béo. Bộ giáo dục đang thử nghiệm cho các trường học việc tăng thêm một giờ thể dục mỗi tuần.

  20/11/2018 20:18, MN České noviny
 • Giảm số lượng các trường gymnázium có thể là sai lầm

  Đó là ý kiến của bà Renata Schejbalová, chủ tịch hiệp hội hiệu trưởng các trường gymnázium. Vì những năm gần đây đã có nhiều ý kiến từ các chính trị gia hay chuyên gia về giảm số lượng các trường trung học hệ 4 năm hay nhiều năm xuống. Gymnázium đóng vai trò cơ bản trong việc chuẩn bị cho học sinh lên các trường đại học, tạo một kiểu giáo dục toàn diện giúp các em có thể chuẩn bị tốt để chọn nhiều ngành nghề khác nhau. Hiện nay tại Séc số học sinh học gymnázium chiếm khoảng 23%, so với nhiều nước khác vẫn còn quá ít. Việc giảm số lượng trường, theo bà Schejbalová là quá thiển cận. Ngoài Praha là thành phố tập trung nhiều phụ huynh có trình độ đại học, muốn hướng con cái theo học gymnázium, thì các thành phố nhỏ cũng phải có để học sinh ở đó có cơ hội học tập toàn diện.

  16/11/2018 20:43, Mai Phương Novinky
 • Thanh tra giáo dục: việc cấm học sinh dùng điện thoại ngoài giờ học là phạm vào quyền lợi cá nhân

  Hiện nay có thêm nhiều trường học tại Séc cấm học sinh sử dụng điện thoại không chỉ trong giờ học mà cả trong giờ ra chơi. Hiệu trưởng các trường cho rằng việc cấm dùng điện thoại sẽ giúp cho học sinh có thể chơi với nhau nhiều hơn, kịp đi vệ sinh hay ăn điểm tâm trước khi vào giờ học. Thanh tra giáo dục Séc thì cảnh báo cho rằng đây là việc vi phạm đến quyền sở hữu cá nhân của trẻ em. Tại Pháp, các trường học đã cấm việc sử dụng điện thoại trong tất cả các trường. Đại diện Hiệp hội hiệu trưởng các trường học Séc không đồng ý với việc cấm điện thoại toàn quốc, vì việc cấm đoán cũng không làm học sinh hết lệ thuộc vào điện thoại, hay chống lại việc bắt nạn nhau trên mạng.

  09/11/2018 22:09, MN Aktuálně
 • Ba phần tư người Séc không muốn có luật cấm bố mẹ đánh đòn con cái

  Theo thăm dò ý kiến của hãng Nielsen Admosphere, 3 phần tư số người Séc trên 15 tuổi không muốn có luật cấm các hình thức phạt thể xác trẻ em. Hơn 2 phần năm cho rằng cần phải phạt thể xác trẻ em để chúng biết được ranh giới phải trái. Hai phần năm số người được hỏi cũng cho rằng việc đánh vào mông, hay bợp tai không phải là hình thức trừng phạt thể xác. Khoảng nửa số phụ huynh phạt con vì nói dối, không nghe lời hay phát phách bằng cách đánh vào mông hay đánh vào tay. 57% cho rằng bố mẹ phải có quyền đánh đòn để dạy dỗ con cái. Theo thống kê, 14% trẻ em Séc chưa bao giờ bị đánh đòn và 25% trẻ em được coi là bị hành hạ vì bị đánh dể lại dấu tích. CH Séc là một trong những nước cuối cùng ở EU chưa có luật cấm bố mẹ đánh đòn con cái mặc dù quốc hội Châu Âu đã khuyến cáo về luật này từ năm 2004.

  05/11/2018 21:59, MN České noviny
 • Trường đại học tổng hợp UK xếp hạng thứ ba trong vùng, ČVUT xếp thứ 9

  Trong danh sách xếp hạng các trường đại học tại Đông Âu và Trung Á do công ty Quacquarelli Symonds của Anh công bố, trường đại học tổng hợp UK được xếp thứ ba cùng với trường đại học tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg. Đứng đầu danh sách là trường đại học tổng hợp Lomonosov ở Moskva và trường đại học tổng hợp quốc gia ởNovosibirsk. Trường đại học kỹ thuật ČVUT được xếp hạng thứ 9 trong danh sách này, kém đi so với năm trước một bậc. Trường tổng hợp Masaryk được xếp thứ 17. Trường tốt nhất của Slovakia là đại học tổng hợp Komenský đứng thứ 45.

  31/10/2018 21:32, MN E15
 • Đại sứ Anh trao giải Công tước Edinburgh cho 50 học sinh Séc

  Đại sứ Anh đã tham dự lễ trao giải quốc tế Công tước Edinburgh cho 50 học sinh Séc tại Profesní dům ở Praha. Những học sinh được giải đã chứng minh sự cố gắng bền bỉ để phát triển tài năng, phát triển thể thao và tinh thần tự nguyện và đã hoàn thành toàn bộ chương trình bằng một chuyến thám hiểm mạo hiểm. Chương trình giáo dục mang tên Công tước Edinburgh (Duke of Edinburgh còn gọi tắt là DofE) được chính công tước Edinburgh - hoàng tử Philip - chồng của Hoàng hậu Anh Quốc Elizabeth đệ nhị bảo trợ và thành lập từ năm 1956. Theo nghiên cứu của trường đại học Anh Northampton, 4 phần 5 học sinh tham gia chương trình DofE đã phát triển được tính tự lực và có khả năng quyết đoán trong những tình huống khó khăn. Vì vậy giải DofE là một thành tích đáng kể trong sơ yếu lý lịch của học sinh. Toàn thế giới đã có 8 triệu học sinh tốt nghiệp DofE. Chương trình DofE được mang đến Séc từ những năm 90. Hoàng tử Edward đã thay cha bảo trợ cho chương trình này. Hiện nay có 180 trường của Séc ủng hộ cho học sinh tham gia chương trình DofE.

  23/10/2018 21:34, MN Deník
 • Các trường học đã có đến 17 700 người trợ giúp những học sinh khuyết tật

  Tại các trường trung học và tiểu học Séc đã có đến 17725 người trợ giúp những học sinh có vấn đề. So với năm trước số người trợ giúp tại các trường học đã tăng thêm 4426 người. Trong vòng 3 năm số người trợ giúp tăng lên gấp ba lần trong các trường học. Không chỉ các trường học tìm người trợ giúp mà các phụ huynh cũng tìm người. Bộ giáo dục Séc đang tìm cách làm giảm tốc độ tăng số người trợ giúp tại các trường học. Theo luật từ về việc giúp các học sinh khuyết tật hội nhập vào hệ thống trường học, từ năm 2016 những người trợ giúp học sinh khuyết tật cũng được trả lương. Nhiều trường học phải dùng quỹ tiền thưởng cho giáo viên để trả tiền cho những người trợ giúp học sinh. Năm học 2016/2017 số tiền trả cho người trợ giúp đã lên đến 1,35 tỷ korun đạt 7,2% số tiền trợ cấp của bộ giáo dục cho nhà trường.

  Tại các trường học của Séc hiện nay có 73 678 học sinh bị khuyết tật. 43 086 học sinh có vấn đề phát triển trí tuệ, 11926 học sinh có vấn đề cư xử, 5315 học sinh có vấn đề với tiếng nói, 4294 học sinh bị bệnh tâm thần, và 2169 học sinh bị tự kỷ. Số học sinh bị khiếm thị, điếc hay tàn tật chỉ chiếm vài trăm.

  19/10/2018 21:30, MN Novinky
 • Học sinh sẽ có nhiều thời gian hơn để thi tốt nghiệp trung học

  Theo luật mới được bộ giáo dục Séc đề xuất, từ năm tới học sinh thi tốt nghiệp sẽ có nhiều thời gian hơn để làm Toán và viết bài cho môn tiếng Séc. Thời gian viết trắc nghiệm trong môn tiếng Séc sẽ được kéo dài từ 60 phút lên 75 phút. Thời gian làm toán tăng từ 105 phút lên 120 phút. Những học sinh học ở nước ngoài 4 năm trong vòng 8 năm trước khi thi tốt nghiệp có thể xin thêm 10 phút và được phép dùng từ điển để dịch. Nhiều thầy cô giáo và các nhà chuyên môn sư phạm đã phê phán tình hình thi tốt nghiệp hiện nay khiến nhiều học sinh không tốt nghiệp được trung học.

  18/10/2018 21:50, MN Deník
 • Môn tin học trong nhà trường sẽ thay đổi đáng kể. Trẻ em sẽ được chơi cùng robot và học lập trình.

  Môn tin học trong nhà trường những năm tới sẽ có nhiều thay đổi. Sách giáo khoa mới sẽ là những trò chơi cùng robot để giúp các em học lập trình. Tài liệu giảng dạy này sẽ thử nghiệm ở 70 trường đầu tiên, sau đó bộ giáo dục sẽ quyết định có mở rộng trên toàn lãnh thổ Séc. Giáo dục trong lĩnh vực tin học nên bắt đầu từ lứa tuổi nhỏ. Hình thức này đã bắt đầu với những bé ở tuổi mẫu giáo với chú ong robot Bee-bot, khi vào cấp 1 sẽ tiếp xúc với những kiểu xếp hình qua robot, và lớn hơn sẽ có robot cùng học các môn vật lý và hóa học

  12/10/2018 20:46, Mai Phương Aktuálně
 • Nhiều trường học tại Séc phải làm quen với việc dạy trẻ con người nước ngoài. Praha - Libuš có nhiều kinh nghiệm

  Số người nước ngoài đến Séc làm việc tăng thêm, nhưng người nước ngoài đến cũng mang theo con cái. Nhiều trường học của Séc đang phải làm quen việc dạy học trẻ em người nước ngoài. Như tại Mladá Boleslav, có nhiều nhân công từ Slovakia, Ba Lan, Ukraina và gần đây cả người Trung quốc, Kazachstan và Mông cổ đến làm việc. Con cái của người nước ngoài đều được quyền đi học. Để giúp trẻ con người nước ngoài, bộ giáo dục Séc đã cung cấp cho các trường dịch vụ phiên dịch không mất tiền. Số người đi phiên dịch trong các trường học cũng đang tăng thêm.

  Trong kinh nghiệm dạy trẻ em ngoại quốc, Praha - Libuš đã có nhiều năm kinh nghiệm do có số lượng lớn cộng đồng Việt nam sống tại đây. Các trường học ở Praha - Líbuš đã biết cách đưa các em vào hệ thống trường học Séc như thế nào. Nhưng năm nay các trường mẫu giáo ở đây lại phải giải quyết với việc số trẻ em Việt Nam nhiều hơn, hay nói với nhau bằng tiếng mẹ đẻ.Quận trưởng vùng này, ông Jiří Koubek (TOP 09) nói rằng, tất nhiên là nhà trường không cấm tiếng mẹ đẻ nhưng cần tìm cách để dạy trẻ em tiếng Séc. Ngoài việc không biết tiếng, nhiều trẻ em đến trường với thói quen và văn hoá khác. Vì vậy người phiên dịch còn làm nhiệm vụ dẫn dắt các em vào môi trường văn hoá mới.

  11/10/2018 21:18, MN iDnes
 • Gần 24 nghìn học sinh trung học trượt tốt nghiệp

  Khoảng 4% học sinh trung học đã không thi qua cuộc thi tốt nghiệp lại lần thứ ba. Từ năm 2011, khi học sinh bắt đầu phải thi tốt nghiệp, số học sinh trượt thi tốt nghiệp tăng từ từ mỗi năm. Khoảng 23 748 học sinh học xong nhưng sẽ không có bằng tốt nghiệp. 24 nghìn học sinh khác còn không tham dự thi tốt nghiệp. Bộ giáo dục Séc đang xem xét khả năng đặt mức điểm tối thiểu để nhận học sinh vào trung học nhằm hạn chế số học sinh không có đủ khả năng.

  08/10/2018 21:41, MN Novinky
 • Trường tổng hợp UK có thêm nhiều sinh viên học bằng tiếng nước ngoài

  Trường đại học tổng hợp Sác-lơ (Univerzita Karlova) năm nay có thêm nhiều sinh viên học chương trình bằng tiếng nước ngoài. Trong vòng 5 năm qua số sinh viên học bằng tiếng nước ngoài đã tăng gấp hai lần. Trường có thêm nhiều sinh viên Đức, Anh và Na uy. Năm học 2012/2013 trường UK chỉ có 2600 sinh viên đăng ký học chương trình bằng tiếng nước ngoài, năm nay đã lên đến 6400 sinh viên. Mỗi năm có gần một nghìn sinh viên mới. Sinh viên học bằng tiếng Séc không phải đóng tiền, còn sinh viên học bằng tiếng nước ngoài phải trả tiền vì vậy các trường đại học Séc khuyến khích sinh viên học hệ trả tiền. Năm 2016 số tiền thu được từ học phí của các trường đại học là 1,16 tỷ korun.

  03/10/2018 21:08, MN Novinky
 • Nhà trường thiếu đầu tư, học sinh phải dùng sách giáo khoa cũ nát

  Các trường học Séc thiếu tiền để mua sách giáo khoa mới, học sinh thuường phải sử dụng những cuốn sách đã cũ đến chục năm. Nhiều cuốn sách trong tình trạng rách nát. Nếu sách vẫn còn sử dụng được, học sinh không có điều kiện để thay. Một cuốn sách giáo khoa qua tay trung bình 10 học sinh. Với sự trợ cấp của nhà nước hiện nay nhà trường có thể mua được một cuốn sách giáo khoa mới cho một học sinh. So sánh với nước láng giềng Áo, nhà trường có thể mua được đến 8 cuốn sách cho một học sinh. Trong kế hoạch của mình, bộ trưởng giáo dục Robert Plaga cũng đang cố gắng xin thêm chi phí cho các trường học. Một xu hướng khác, theo đại diện của nhà xuất bản Fraus, từ năm 2012, chiều hướng sử dụng sách điện tử Séc cũng tăng lên, nhưng nhiều trường học vẫn ngại thay đổi và thiếu điều kiện trang thiết bị để nối vào mạng.

  17/09/2018 21:59, MN iDnes
 • Chi phí cho giáo dục của Séc vào loại thấp nhất OECD