Bản tin Séc / Giáo dục

Tiêu điểm
 • Chất lượng dạy học từ xa tăng lên, 40% phụ huynh hài lòng

  53% số phụ huynh cho rằng chất lượng dạy học từ xa cuối năm qua đã tăng lên so với thời kỳ đầu dịch.

  Theo kết quả thăm dò của hãng PAQ Research, 40% phụ huynh hài lòng với việc dạy học từ xa.

  Việc học từ xa bị phê phán nhiều nhất bởi các gia đình sống ngoài Praha, các gia đình nghèo hay các gia đình có phụ huynh học vấn thấp.

  Khoảng10% số học sinh có vấn đề khó khăn khi nối vào mạng inteernet từ nhà. Một phần ba số học sinh không có trang bị tốt cho việc học từ xa.

  55% phụ huynh cho rằng con cái bị thiếu đi cảm xúc hạnh phúc hay thoả mái vì phải học từ xa.

  24/01/2021 22:09, MN České noviny
 • Bộ giáo dục: buổi sáng học sinh có thể vào lớp thay cho đến các phòng chơi

  Tuần tới học sinh các lớp 1,2 sẽ được quay lại trường học. Bộ giáo dục cho biết để cách biệt các lớp, học sinh có thể ở lại trong lớp thay vì đến các phòng chơi chung của trường.

  Tại các lớp học, học sinh sẽ phải đeo khẩu trang. Các phòng chơi, sinh hoạt tập thể cũng có thể dược mở cửa nếu như đảm bảo được các lớp học không lẫn với nhau.

  Các trường học than phiền là không đủ người trông trẻ em vì hiện nay một vài cô trông coi cả khối. Bộ giáo dục vì vậy đã đưa ra giải pháp mở cửa trường lớp sớm hơn để học sinh được vào chơi trong lớp của mình.

  12/11/2020 22:29, MN České noviny
 • Các chuyên gia e ngại việc đóng cửa lâu trường học sẽ làm tăng thêm khoảng giữa các học sinh khá và yếu kém

  Theo dựđịnh ban đầu học sinh tiểu học có thể quay lại trường 2/11 nhưng tình hình dịch bệnh đã khiến các trường học phải đóng cửa. Không những các trường tiểu học, cả các trường chuyên đặc biệt cũng bị đóng cửa.

  Các chuyên gia giáo dục tỏ sự e ngại việc học từ xa sẽ làm tăng thêm khoảng cách giữa các học sinh.

  Chủ tịch Hiệp hội các hiệu trưởng trường phổ thông ông MichalČerný cho rằng trong làn sóng đầu tiên cần phải cho học sinh lớp 1 và lớp2 trở lại trường học vì trẻ em không thể học từ xa lâu được.

  Ông Černý tỏ sự lo ngại rằng việc học sinh nhỏ chưa học ngay những,nhưng điều kiện của các gia đình khác nhau, có học sinh không liên lạc với nhà trường việc đóng cửa lâu sẽ làm sâu... (Chi tiết)

  06/11/2020 20:29, MN Novinky
 • 2,9 triệu mặt nạ FFP2 cho giáo viên và nhân viên các trường học

  Bộ trưởng Y tế Robert Plaga (ANO) đã thông báo,, 2,9 triệu mặt nạ chất lượng FFP 2 sẽ được gửi cho giáo viên và nhân viên các trường học, cả trường mẫu giáo, tiểu học và trung học, kể cả các trường tư và trường của giáo hội .

  Bắt đầu từ hôm nay thứ Hai, học sinh các trường trung học tại các vùng bị lây bệnh nhiều nhất phải học từ xa. Bộ trưởng bộ Y tế Roman Prymula tính đến khả năng phải đóng cửa cả các trường cấp hai, phổ thông cơ sở.

  05/10/2020 21:09, MN Novinky
 • Liberec: ra học ngoài trời để không phải đeo khẩu trang

  Trường tiểu học Jan Masaryk ở Harrachov cho học sinh ra học ngoài trời để không phải đeo khẩu trang.

  Bàn ghế được mang ra từ lớp học và học sinh cùng giáo viên có thể ngồi ngoài trời. Các lớp đều thích được học ngoài trời nên phải phân chia thay nhau.

  Theo giáo viên, việc đeo khẩu trang trong lớp học rất khó chịu với học sinh: khó thở, khẩu trang ướt, những ai phải đeo kính thì bị mờ kính. Học sinh rất thích thú với việc học ngoài trời. Dĩ nhiên việc học ngoài trời còn phụ thuộc vào thời tiết. Hiện nay tại trường nfay, khi học các môn học về thiên nhiên, giáo viên cũng cố gắng cho học sinh cùng đi dạo trong rừng và trò chuyện về thiên nhiên.

  24/09/2020 21:36, MN iDnes
 • Thứ Sáu này khoảng 15% các trường phổ thông cở cho học sinh nghỉ

  Khoảng 15% các trường phổng thông cơ sở tại Séc sẽ cho học sinh nghỉ vào thứ Sáu tuần này. Một nửa số trường này vẫn cho học sinh ở lại sinh hoạt.

  Vì thứ Hai tuần tới là ngày lễ, tân bộ trưởng bộ Y tế Roman Prymula đã kêu gọi các trường cho học sinh nghỉ thêm để giúp giảm bớt cơn sốt dịch bệnh đang lên cao.

  Do dịch bệnh, hiện nay 90 trường tại Séc đang phải đóng cửa, 490 trường đang phải cách ly ít nhất là một lớp học.

  Trong số 153 trường học ở Praha, 37 trường đã cho học sinh nghỉ. Các trường khác không cho học sinh nghỉ phần nhiều vì lí do không kịp chương trình, cần để dành ngày nghỉ cho dịp khác.

  24/09/2020 21:03, MN České noviny
 • Khai giảng sẽ vào đúng vào 1/9, không bị ảnh hưởng bởi corona virus

  Bộ trưởng bộ giáo dụcRobert Plaga (ANO) tuyên bố năm học mới sẽ bắt đầu tại các trường học từ 1/9. Tất cả học sinh sẽ được đến trường. Trong các giờ học sẽ áp dụng các biện pháp vệ sinh chặt chẽ hơn.

  Bộ trưởng Robert Plaga cho biết các lớp học sẽ được tổ chức bình thường, học sinh sẽ không bị chia thành các nhóm nhỏ. Các trường học sẽ áp dụng các biện pháp vệ sinh giớng như hồi mùa Xuân, cần cung cấp đủ các chất tẩy trùng và cần thông gió các lớp học thường xuyên hơn.

  Việc đeo khẩu trang sẽ tuỳ thuộc vào từng địa phương tại Séc do các nhà vệ sinh dịch tễ quy định.

  28/07/2020 22:40, MN Deník
 • Bộ giáo dục cho phép thêm học sinh vào các nhóm đã đi học

  Bộ giáo dục Séc thay đổi hướng dẫn cho phép được thêm học sinh vào các nhóm đã đi học từ hôm thứ Hai.

  Theo quy định cũ, không được phép thêm học sinh vào các nhóm này. Quy định mới cho phép hiệu trưởng được thêm học sinh với điều kiện nhóm học không được vượt quá 15 em. Quy định mới cũng huỷ bỏ yêu cầu phụ huynh phải thông báo sẽ cho con đi học trước ngày 18/5.

  Học sinh cũng sẽ được giáo viên dẫn ra khỏi các khu vực trong trường, nhưng cần đến những nơi an toàn không tiếp xúc với người khác.

  Học sinh các lớp cấp 2 và trung học sẽ được đến trường tự nguyện từ 8/6. Nhà trường cung sẽ yêu cầu bản cam đoan không bị nhiễm bệnh COVID-19.

  27/05/2020 22:54, MN Novinky
 • Học sinh các lớp lớn tháng 9 mới đến trường, các lớp nhỏ nhất có thể đến trường không bắt buộc vào tháng 5, sẽ thi tốt nghiệp phổ thông

  Cho đến cuối năm học này, các trường học tại Séc sẽ không được phục hồi hoạt động như bình thường. Tuần tới sinh viên đại học có thể quay lại trường và 11/5 học sinh các lớp cuối cấp. Học sinh các lớp lớn sẽ quay lại trường học vào tháng 9, học sinh các trường tiểu học có thể đến trường không bắt buộc vào cuối tháng 5. Chính phủ Séc đã quyết định hôm nay ngày thứ Ba.

  Tuần tới sinh viên các lớp cuối có thể đến trường đại học nhưng chỉ được nhiều nhất là một nhóm 5 người. Các sinh viên có thể thi tốt nghiệp đại học hay bảo vệ luận án.

  Nếu tình hình dịch bệnh diễn biến tốt, các học sinh thi tốt nghiệp sẽ đến trường ngày 11/5 và các lớp nhỏ đến trường ngày 25/5. Việc dạy học cho các lớp nhỏ sẽ tổ chức với sự... (Chi tiết)

  14/04/2020 20:48, MN Novinky
 • Bộ trưởng giáo dục: mở cửa trường học, bắt học sinh cách nhau 1 mét là không tưởng

  Thủ tướng Babiš nói với báo Blesk là trường học có thể mở cửa cho các lớp nhỏ nhất và cần có các biện pháp vệ sinh cần thiết. Thủ tướng Babiš nhắc đến khoảng cách 1 mét giữa các học sinh hay việc chia nhóm bắt đầu giờ học khác nhau.

  Bộ trưởng bộ giáo dục Plaga cho rằng bắt học sinh cách nhau 1 mét là không tưởng, cả việc chia lớp học thành các nhóm nhỏ với thời gian khác nhau cũng không thể thực hiện được trong điều kiện trường học Séc.

  Các trường học của Séc vẫn tính đến việc mở cửa trở lại vào giữa tháng 5 theo như các chuẩn đoán của bộ y tế. Bộ trưởng Plaga cho biết sẽ cần áp dụng những biện pháp giữ vệ sinh như sử dụng chất khử trùng,...

  02/04/2020 23:19, MN Novinky
 • Bộ trưởng giáo dục: kế hoạch không thay đổi, các trường học mở cửa vào giữa tháng 5, sẽ không huỷ bỏ kỳ nghỉ hè

  Trường học tại Séc đã được đóng cửa 3 tuần, trong ình hình hiện nay, bộ trưởng bộ giáo dục Robert Plaga chưa biết khi nào có thể mở cửa trở lại. Bộ giáo dục vẫn tính với khả năng các trường học sẽ mở cửa vào giữa tháng 5.

  Bộ trưởng Plaga cho biết hiện nay học sinh và giáo viên không dược nghỉ mà vẫn phải học và dạy từ xa, vì vậy kỳ nghỉ hè sẽ không bị thay đổi. Kỳ thi tốt nghiệp có thể chậm đến tháng 7. Cả trong trường hợp các trường học bị đóng cửa đến giữa tháng 6, các kỳ thi nhận sẽ được tổ chức vào giữa tháng 6 và tháng 7.

  01/04/2020 00:02, MN Český rozhlas
 • Phụ huynh không được dẫn trẻ em đến đăng ký đi học lớp 1

  Các trường học sẽ cho các phụ huynh đăng ký trẻ em đi học lớp 1 vào tháng 4, nhưng do tình hình hiện nay với dịch COVID-19, các phụ huynh không được dẫn trẻ em đến trường. Bộ giáo dục đã ra quy định về việc này.

  Việc đăng ký cho trẻ em đi học sẽ theo đúng thời hạn từ 1/4 đến 30/4.

  Bộ giáo dục cũng yêu cầu các trường học tại đièu kiện để mọi người được dăng ký không cần phải đến trường như qua email, các hộp dữ liệu điện tử,...

  Theo dự đoán của bộ giáo dục có khoảng137 800 trẻ em sẽ đi học lớp 1 năm nay.

  18/03/2020 22:08, MN Novinky
 • Các trường học có thêm nhiều học sinh nước ngoài không biết tiếng Séc. Brno mở lớp dạy tiếng cho trẻ em Việt Nam

  Các trường phổ thông cơ sở ở Séc đang có thêm nhiều học sinh là con cái của những người nước ngoài đến làm việc. Theo công ty META, trong vòng 5 năm vừa qua, số trẻ em nước ngoài tăng lên một phần ba. Các trường học thiếu chương trình dạy tiếng cấp tốc, việc bất đồng ngôn ngữ gây ra nhiều khó khăn cho cả học sinh lẫn thầy cô giáo.

  Các trường tiểu học và mẫu giáo ở quảng trường Jihomoravské, Brno có đến 15% học sinh là người Việt Nam. Hai em Alena Do Thu Trang và Eva Ha Thu Trang cho biết , các em biết tiếng Séc tốt hơn tiếng Việt. Tuy vậy, bà Olga Bauerová, hiệu trưởng trường học ở Brno-Slatina, nơi gần chợ Việt Nam trên đường Olomoucká, cho biết tình hình khó khăn hơn nếu trẻ em đến Séc trên 10 tuổi và đã... (Chi tiết)

  21/01/2020 21:12, MN Česká televize
 • So sánh khả năng của học sinh các nước trên thế giới: học sinh Séc đạt mức trên trung bình

  Kết của của chương trình quốc tế PISA kiểm tra khả năng học sinh cho thấy trong số79 nước trên thế giới, học sinh Séc đứng trên mức trung bình. So với năm 2015, học sinh Séc đã tiến bộ hơn về kiến thức phổ thông, toán và khoa học tự nhiên.

  Về kiến thức thổ thông học sinh Séc đứng thứ 25, toán đứng thứ 22 và khoa học tự nhiên đứng thứ 21 trong số 79 nước.

  Kết qủa cao nhất là học sinh các nước Đông Á, đứng đầu là Trung Quốc rồi đến các nước Đài Loan và Hàn Quốc. Tại Châu Âu dứng đầu là học sinh Estonia.

  Tại Séc các học sinh 15 tuổi của 333 trường học đã tham gia đợt kiểm tra này. Kết quả cho thấy sự khác biệt giữa học sinh của các tỉnh cũng rất cao. Khả năng tốt nhất của học sinh là ở các tỉnh, thành phố như Praha,... (Chi tiết)

  03/12/2019 23:02, MN Novinky
 • Học trò lớp 7 đánh thày giáo phải nhập viện

  Thày giáo Toán ở trường phổ thông cơ sở tạiKraslice, Sokolovsko đã phải nhập viện vì bị học sịh lớp 7 đấm. Cảnh sát đang phải điều tra sự việc.

  Theo hiệu trưởng của trường, học sinh 13 tuổi này thuộc dạng cá biệt. Một số học sinh đã gây ồn ào trong giờ Toán khiến thầy giáo tuổi về hưu phải quát. Học sinh này đã tấn công đấm khiến thày giáo ngã ra đất.

  Các bác sĩ đang nghi ngại người thầy giáo già bị đau đầu có thể bị chấn thương sọ não.

  19/11/2019 21:18, MN Novinky
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam