Khai giảng năm nay có 131 nghìn học sinh vào lớp một, nhiều hơn so số trẻ em sinh ra cách đây 6 năm đến 18 nghìn. Ngoài trẻ em Séc, só trẻ em người nước ngoài đi học cũng tăng lên.

So với năm trước số trẻ em lớp 1 cũng tăng thêm 7 nghìn. Nhiều trẻ em Ukraina cũng bắt đầu đến trường tại Séc. Đầu năm nay chính phủ Séc tính đến kịch bản có hàng trăm... (Chi tiết)

01/09/2022 22:26, MN Deník
 • Hết năm học, bắt đầu kỳ nghỉ hè, trẻ em tỵ nạn Ukraina cũng đi lĩnh chứng chỉ

  Ngày thứ Năm 30/6, học sinh tại Séc đã được nhận chứng chỉ  và kết thúc năm học, bắt đầu kỳ nghỉ hè. Năm học mới sẽ bắt đầu từ 1/9.

  Trẻ em những người tỵ nạn Ukraina cũng được lĩnh chứng chỉ, tuy nhiên bộ giáo dục quyết định thay cho đánh giá bằng giấy in, những trẻ em Ukraina sẽ được đánh giá bằng lời.

  Một số trường học đã tổ chức việc trao chứng chỉ bằng các hoạt động vui chơi như trường Phổ thông cơ sở Montessori ở Kladno cho học sinh đến thành Točník chơi. Để có chứng chỉ học sinh phải tỏ ra trung thành với  vua và hoàng hậu, phải thực hiện được những  nhiệm vụ mà vua và hoàng hậu đặt ra.

  30/06/2022 20:45, MN Český rozhlas
 • Kết quả thi tốt nghiệp trung học kém đi, 14% học sinh bị trượt thi viết

   Kết quả thi quốc gia tốt nghiệp trung học năm nay kém hơn năm trước, và thấp hơn cả năm 2019 trước khi có đại dịch COVID-19. 

  Năm nay 13,7% học sinh đã không đỗ phần thi viết. Năm ngoái là 11,2% và năm trước là 14,1%.

  Kết quả kiểm tra môn tiếng Séc cũng kém đi tăng lên 9,4% thi trượt, từ mức 4,7%. 10,1% học sinh trượt môn toán. Chỉ có khảong 6,4% học sinh trượt môn ngoại ngữ.

  17/05/2022 19:16, MN Deník
 • Chính phủ Séc chi 5,2 tỷ korun để giúp trẻ em Ukraina tỵ nạn hòa nhập vào trường học

  Bộ trưởng Giáo dục Petr Gazdík (STAN) cho biết chính phủ Séc đã thông qua chi phí để giúp trẻ em Ukraina tỵ nạn tại Séc có thể hoà nhập vào trường học.

  Số tiền này dùng để chi phí cho việc cho hạc sinh Ukraina vào các lớp học bình thường, các nhóm chuyển tiếp  cho các trường mẫu giáo và phổ thông cơ sở, cũng như các khoá học tiếng Séc cho học sinh và giáovieen Ukraina.

  Bộ trưởng Gazdík đã tuyên bố từ trước về chi phí cần thiết để giúp trẻ em tỵ nạn hoà nhập. Số tiền này dự tính cho thời gain từ nay đến tháng 8. Tiếp theo sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của tình hình.

  30/03/2022 22:03, MN Novinky
 • Học sinh thi tốt nghiệp sẽ có thêm thời gian làm bài thi

  Bộ trưởng Giáo dụcPetr Gazdík (STAN) đã ký quyết định kéo dài thêm thời gian cho học sinh làm các môn thi tốt nghiệp phổ thông. Các môn thi bằng trắc nghiệm tiếng Séc và ngạoi ngữ được kéo dài thêm 10 phút và môn Toán được kéo dài thêm 15 phút.

  Thừoi gian thi tốt nghiệp cho môn tiếng Séc sẽ là 85 phút, ngoại ngữ 110 phút và Toán là 135 phút.

  Đề nghị kéo dài thời gian thi đã được đưa ra từ năm trước do học sinh phải học nhiều từ xa.

  04/01/2022 22:36, MN Novinky
 • COVID-19: khoảng 165 nghìn học sinh 8 quận huyện sẽ làm xét nghiệm 2 lần, giáo viên không tiêm chủng phải đeo khẩu trang

  Những học sinh chưa tiêm chủng của 8 quận huyện có dịch bệnh mạnh sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19 2 lần vào 1/11 và 8/11. Chính phủ Séc đã thông qua kế hoạch này. Bộ trưởng bộ Giáo dục Robert Plaga cho biết có khảong 165 nghìn học sinh se xphari làm xét nghiệm.

  Những học sinh không làm xét nghiệm và không tiêm chủng hay nhiễm bẹnh trong vòng nuẩ năm qua sẽ phảu đeo khẩu trang ở trong lớp. Từ tháng 11 những giáo viên không tiêm chủng cũng pảhi đeo khẩu trang ở trong lớp.

  Những nơi phải làm xét nghiệm tại trường học làČeské Budějovice, Ostrava-město, Prostějov, Prachatice, Brno-venkov, Přerov, Opava và Karviná.

  25/10/2021 23:12, MN České noviny
 • Học sinh sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19 3 lần nữa

  Bộ Y tế thông báo các trường học tại Séc sẽ phải làm xét nghiệm 3 lần nữa để khảo sát tình hình nhiễm bệnh. Chỉ các học sịnh và giáo viên chưa tiêm chủng mới phải làm xét nghiệm.

  Bộ Y tế chưa công bố khi nào sẽ làm xét nghiệm. Theo bộ trưởng bộ Giáo dục Robert Plaga, đợt xét nghiệm lần nay có thể sẽ rơi vào cuối tháng 10. Kỳ nghỉ thu cũng rơi vào những ngày quanh Quốc khánh thứ Năm 28/10. Các trường học sẽ mở cửa tiếp vào 1/11.

  06/10/2021 23:36, MN Novinky
 • Bộ giáo dục dự định tăng số học bổng cho các sinh viên nghèo

  Bộ giáo dục Séc dự định sẽ tăng số học sinh được nhận tiền học bổng từ 800 người lên đến 4100 người. Theo Viện nghiên cứu Dân chủ và Kinh tế (IDEA) so với thế giới, CH Séc không ủng hộ đủ những học sinh nghèo có năng lực.

  Phát ngôn viên của Bộ giáo dục Séc cho rằng việc so sánh cần phải tính đến yếu tố là các học trường đại học công tại Séc không thu phí. Tại Séc có khoảng 300 nghìn học sinh theo học các trường đại học. CH Séc chi phí cho các trường đại học hàng năm khoảng 0,6% tổng thu nhập quốc dân, trong khi đó các nước EU chi phí trung bình 1% tổng thu nhập quốc dân.

  Bộ giáo dục Séc muốn nâng số người được nhận học bổng lên cả số người đi học đang nuôi con. Số học bổng sẽ lên đến... (Chi tiết)

  27/09/2021 22:43, MN Novinky
 • Số trẻ em có vấn đề với ngôn ngữ tăng nhanh, đại dịch làm cho các bác sĩ chỉnh sửa giọng có thêm nhiều việc

  Do dịch bệnh nhiều trẻ em đã không đi luyện tiếng với các các bác sĩ chỉnh sửa ngôn ngữ. Sau khi dịch bệnh đã giảm đi, có thêm nhiều trẻ em đã có vấn đề với ngôn ngữ và các bác sĩ có thêm nhiều việc. Nhiều nơi các bác sĩ bận và việc đặt giờ phải đợi đến 6 tuần.

  Mặt khác số trẻ em có vấn đề với ngôn ngữ đã tăng lên nhanh trước khi có dịch bệnh. Theo Viện thông tin và thống kê Y tế Séc, từ những năm 2007 đến 2017 số trẻ em có vấn đề với ngôn ngữ đã tăng lên gấp ba. 40%trẻ em trước khi đi học đã có vấn đề nói không chuẩn và 5% trẻ em nói lắp. Nguyên nhân do những năm gần đây cùng do cả phụ huynh ít đọc truyện hay đối thoại với trẻ em hơn và thay vào đó là... (Chi tiết)

  22/09/2021 23:03, MN Deník
 • Cả lớp sẽ ở nhà nếu có học sinh bị nhiễm COVID-19, ngoại trừ học sinh đã tiêm chủng

  Theo hướng dẫn của bộ Giáo dục, nếu trong lớp có học sinh bị nhiễm COVID-19, cả lớp sẽ không dược đến trường, ngoại trừ những học sinh đã tiêm chủng.

  Quy định này sẽ áp dụng sau lần xét nghiệm thứ 3 vào ngày 9/9. Các trường học sẽ phải báo cáo cho bộ Y tế tổng số học sinh bị nhiễm bệnh cho đến đêm ngày thứ Tư.

  Theo kế hoạch của bộ Giáo dục, việc xét nghiệm sẽ diễn ra vào 1/9, 6/9 và 9/9.

  01/09/2021 22:47, MN Novinky
 • Thanh tra giáo dục: học từ xa làm hàng chục nghìn học sinh bị tụt hậu

  Thanh tra giáo dục Séc đã đưa ra kết luận do ảnh hưởng của việc học từ xa có đến ít nhất 36,5 nghìn học sinh phổ thông cơ sở và 18 nghìn học sinh trung học bị hổng kiến thức và kỹ năng. Từ là 1 trong số 38 học sinh cấp 1 và 1 trong số 20 học sinh cấp 2, 1 trong 22 học sinh cấp 3 bị yếu kém đặc biệt.

  Để bù vào kiến thức và kỹ năng bị hổng, những học sinh này phải cần cả năm học.

  Bộ Giáo dục Séc đã phải chuẩn bị tri phí 250 triệu korun để ủng hộ việc phụ đạo cho các học sinh yếu, bao gồm cả các trại hè hay các chương trình phụ đạo vào mùa thu.

  Bộ Giáo dục đã sạon thảo ra Chương trình phụ đạo Quốc gia để hỗ trợ dạy thêm cho các học sinh. Gia đoạn đầu sẽ kéo dài đến 31/12, nhưng sẽ cần cho các gia đoạn tiếp theo... (Chi tiết)

  25/08/2021 23:39, MN Český rozhlas
 • Nhóm sinh viên ČVUT trong đó có cả sinh viên Việt Nam đã giành giải nhất cuộc thi người máy của Amazon

  Hãng Amazon đã công bố kết quả của cuộc thi Alexa Prize Social Bot Grand Challenge lần thứ 4. Sau 3 năm đoạt giải bạc và đồng, năm nay nhóm sinh viên từ viện tin học, người máy và tự động học (CIIRC) của trường đại học ČVUT Praha đã giành được giải nhất với chatbot (người máy đối thoại) Alquist. Cùng với giải nhất là phần thưởng nửa triệu USD.

  Đây là là một thành công lớn cho ČVUT và các trường đại học Séc. Trong vòng chung kết chatbot Alquist của sinh viên ČVUT đã vượt qua tất cả các đối thủ của các trường đại học danh tiếng Mỹ như Stanford University (thứ 2), University at Buffalo (thứ 3), University of California Santa Cruz và Emory University.

  Những người sử dụng và ban giám khảo khảng định rằng cuộc nói chuyện với chatbot Alquist dài nhất, có... (Chi tiết)

  18/08/2021 17:07, MN Novinky, Vietinfo
 • Phần lớn các trường đại học của Séc thụt bậc trong bảng xếp hạng quốc tế, ČVUT khá lên

  Phần lớn các trường đại học của Séc năm nay đều thụt bậc trong bảng xếp hạng quốc tế được hãng Quacquarelli Symonds (QS) của Anh công bố.

  Trường học khá nhất của Séc là trường Tổng hợp UK đã thụt từ vị trí 260 xuống 266. Hai trường nằm trong TOP 500 là trường Công nghệ Hoá (VŠCHT) và ČVUT. Trường đại học kỹ thuật ČVUT đã được nâng hạng từ 432 lên 403.

  Đứng đầu bảng xếp hạng của thế giới là MIT, Mỹ tiếp theo là Oxford, Anh. Cùng đứng thứ ba là Stanford Mỹ và Cambridge, Anh.

  09/06/2021 22:36, MN České noviny
 • Dù điều kiện dễ hơn, 16,8% học sinh vẫn trượt tốt nghiệp môn toán

  Tại kỳ thi tốt nghiệp phổ thông năm nay số học sinh bị trượt ít hơn so với năm ngoái. Số học sinh trượt môn toán là 16,8%, ít hơn so với năm ngoái là 0,8%. Số học sinh trượt môn tiếng Séc là 4,9% ít hơn so với năm trước đến 9,3%.

  Do năm học này phải học từ xa nên bộ Giáo dục đã giảm yêu cầu vượt qua môn Toán từ 33% số điểm tối đa xuống còn 27%, nếu không số học sinh trượt tốt nghiệp sẽ còn cao hơn.

  Năm nay học sinh các trường y tế đã giúp đỡ các bệnh viện hay các cơ sở xã hội không cần phải thi tốt nghiệp.

  07/06/2021 21:11, MN Novinky
 • Các trường học đã xét nghiệm 521 nghìn người, chỉ có vài trăm người nhiễm bệnh

  Trong vòng 2 ngày mở cửa, các trường học tại Séc đã làm xét nghiệm 372 nghìn học sinh và 149 thày cô giáo và nhân viên các trường học. Số người bị nhiễm bệnh chỉ có vài trăm người nhiễm bệnh.

  Trưởng vệ sinh dịch tễ Séc bà Pavla Svrčinová cho rằng tỷ lệ nhiễm bệnh thấp do trẻ em ở nhà, rủi ro lây bệnh tối thiểu. Những người phê phán cho rằng kết qảu này do các bộ thử không chính xác.

  Từ đầu tuần này học sinh các trường cấp 1 được thay nhau quay lại trường học nhưng phải làm xét nghiệm bằng phương pháp antigen. Bộ trưởng bộ Y tế Petr Arenberger tuyên bố việc xét nghiệm có mục đích ngăn cản sự lây lan không kiểm soát được trong trường học. Ông cũng thừa nhận phương pháp... (Chi tiết)

  14/04/2021 20:38, MN České noviny
Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Tin Việt Nam