Bản tin Séc / Giáo dục

Tiêu điểm
 • COVID-19: khoảng 165 nghìn học sinh 8 quận huyện sẽ làm xét nghiệm 2 lần, giáo viên không tiêm chủng phải đeo khẩu trang

  Những học sinh chưa tiêm chủng của 8 quận huyện có dịch bệnh mạnh sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19 2 lần vào 1/11 và 8/11. Chính phủ Séc đã thông qua kế hoạch này. Bộ trưởng bộ Giáo dục Robert Plaga cho biết có khảong 165 nghìn học sinh se xphari làm xét nghiệm.

  Những học sinh không làm xét nghiệm và không tiêm chủng hay nhiễm bẹnh trong vòng nuẩ năm qua sẽ phảu đeo khẩu trang ở trong lớp. Từ tháng 11 những giáo viên không tiêm chủng cũng pảhi đeo khẩu trang ở trong lớp.

  Những nơi phải làm xét nghiệm tại trường học làČeské Budějovice, Ostrava-město, Prostějov, Prachatice, Brno-venkov, Přerov, Opava và Karviná.

  25/10/2021 23:12, MN České noviny
 • Học sinh sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19 3 lần nữa

  Bộ Y tế thông báo các trường học tại Séc sẽ phải làm xét nghiệm 3 lần nữa để khảo sát tình hình nhiễm bệnh. Chỉ các học sịnh và giáo viên chưa tiêm chủng mới phải làm xét nghiệm.

  Bộ Y tế chưa công bố khi nào sẽ làm xét nghiệm. Theo bộ trưởng bộ Giáo dục Robert Plaga, đợt xét nghiệm lần nay có thể sẽ rơi vào cuối tháng 10. Kỳ nghỉ thu cũng rơi vào những ngày quanh Quốc khánh thứ Năm 28/10. Các trường học sẽ mở cửa tiếp vào 1/11.

  06/10/2021 23:36, MN Novinky
 • Bộ giáo dục dự định tăng số học bổng cho các sinh viên nghèo

  Bộ giáo dục Séc dự định sẽ tăng số học sinh được nhận tiền học bổng từ 800 người lên đến 4100 người. Theo Viện nghiên cứu Dân chủ và Kinh tế (IDEA) so với thế giới, CH Séc không ủng hộ đủ những học sinh nghèo có năng lực.

  Phát ngôn viên của Bộ giáo dục Séc cho rằng việc so sánh cần phải tính đến yếu tố là các học trường đại học công tại Séc không thu phí. Tại Séc có khoảng 300 nghìn học sinh theo học các trường đại học. CH Séc chi phí cho các trường đại học hàng năm khoảng 0,6% tổng thu nhập quốc dân, trong khi đó các nước EU chi phí trung bình 1% tổng thu nhập quốc dân.

  Bộ giáo dục Séc muốn nâng số người được nhận học bổng lên cả số người đi học đang nuôi con. Số học bổng sẽ lên đến... (Chi tiết)

  27/09/2021 22:43, MN Novinky
 • Số trẻ em có vấn đề với ngôn ngữ tăng nhanh, đại dịch làm cho các bác sĩ chỉnh sửa giọng có thêm nhiều việc

  Do dịch bệnh nhiều trẻ em đã không đi luyện tiếng với các các bác sĩ chỉnh sửa ngôn ngữ. Sau khi dịch bệnh đã giảm đi, có thêm nhiều trẻ em đã có vấn đề với ngôn ngữ và các bác sĩ có thêm nhiều việc. Nhiều nơi các bác sĩ bận và việc đặt giờ phải đợi đến 6 tuần.

  Mặt khác số trẻ em có vấn đề với ngôn ngữ đã tăng lên nhanh trước khi có dịch bệnh. Theo Viện thông tin và thống kê Y tế Séc, từ những năm 2007 đến 2017 số trẻ em có vấn đề với ngôn ngữ đã tăng lên gấp ba. 40%trẻ em trước khi đi học đã có vấn đề nói không chuẩn và 5% trẻ em nói lắp. Nguyên nhân do những năm gần đây cùng do cả phụ huynh ít đọc truyện hay đối thoại với trẻ em hơn và thay vào đó là... (Chi tiết)

  22/09/2021 23:03, MN Deník
 • Cả lớp sẽ ở nhà nếu có học sinh bị nhiễm COVID-19, ngoại trừ học sinh đã tiêm chủng

  Theo hướng dẫn của bộ Giáo dục, nếu trong lớp có học sinh bị nhiễm COVID-19, cả lớp sẽ không dược đến trường, ngoại trừ những học sinh đã tiêm chủng.

  Quy định này sẽ áp dụng sau lần xét nghiệm thứ 3 vào ngày 9/9. Các trường học sẽ phải báo cáo cho bộ Y tế tổng số học sinh bị nhiễm bệnh cho đến đêm ngày thứ Tư.

  Theo kế hoạch của bộ Giáo dục, việc xét nghiệm sẽ diễn ra vào 1/9, 6/9 và 9/9.

  01/09/2021 22:47, MN Novinky
 • Thanh tra giáo dục: học từ xa làm hàng chục nghìn học sinh bị tụt hậu

  Thanh tra giáo dục Séc đã đưa ra kết luận do ảnh hưởng của việc học từ xa có đến ít nhất 36,5 nghìn học sinh phổ thông cơ sở và 18 nghìn học sinh trung học bị hổng kiến thức và kỹ năng. Từ là 1 trong số 38 học sinh cấp 1 và 1 trong số 20 học sinh cấp 2, 1 trong 22 học sinh cấp 3 bị yếu kém đặc biệt.

  Để bù vào kiến thức và kỹ năng bị hổng, những học sinh này phải cần cả năm học.

  Bộ Giáo dục Séc đã phải chuẩn bị tri phí 250 triệu korun để ủng hộ việc phụ đạo cho các học sinh yếu, bao gồm cả các trại hè hay các chương trình phụ đạo vào mùa thu.

  Bộ Giáo dục đã sạon thảo ra Chương trình phụ đạo Quốc gia để hỗ trợ dạy thêm cho các học sinh. Gia đoạn đầu sẽ kéo dài đến 31/12, nhưng sẽ cần cho các gia đoạn tiếp theo... (Chi tiết)

  25/08/2021 23:39, MN Český rozhlas
 • Nhóm sinh viên ČVUT trong đó có cả sinh viên Việt Nam đã giành giải nhất cuộc thi người máy của Amazon

  Hãng Amazon đã công bố kết quả của cuộc thi Alexa Prize Social Bot Grand Challenge lần thứ 4. Sau 3 năm đoạt giải bạc và đồng, năm nay nhóm sinh viên từ viện tin học, người máy và tự động học (CIIRC) của trường đại học ČVUT Praha đã giành được giải nhất với chatbot (người máy đối thoại) Alquist. Cùng với giải nhất là phần thưởng nửa triệu USD.

  Đây là là một thành công lớn cho ČVUT và các trường đại học Séc. Trong vòng chung kết chatbot Alquist của sinh viên ČVUT đã vượt qua tất cả các đối thủ của các trường đại học danh tiếng Mỹ như Stanford University (thứ 2), University at Buffalo (thứ 3), University of California Santa Cruz và Emory University.

  Những người sử dụng và ban giám khảo khảng định rằng cuộc nói chuyện với chatbot Alquist dài nhất, có... (Chi tiết)

  18/08/2021 17:07, MN Novinky, Vietinfo
 • Phần lớn các trường đại học của Séc thụt bậc trong bảng xếp hạng quốc tế, ČVUT khá lên

  Phần lớn các trường đại học của Séc năm nay đều thụt bậc trong bảng xếp hạng quốc tế được hãng Quacquarelli Symonds (QS) của Anh công bố.

  Trường học khá nhất của Séc là trường Tổng hợp UK đã thụt từ vị trí 260 xuống 266. Hai trường nằm trong TOP 500 là trường Công nghệ Hoá (VŠCHT) và ČVUT. Trường đại học kỹ thuật ČVUT đã được nâng hạng từ 432 lên 403.

  Đứng đầu bảng xếp hạng của thế giới là MIT, Mỹ tiếp theo là Oxford, Anh. Cùng đứng thứ ba là Stanford Mỹ và Cambridge, Anh.

  09/06/2021 22:36, MN České noviny
 • Dù điều kiện dễ hơn, 16,8% học sinh vẫn trượt tốt nghiệp môn toán

  Tại kỳ thi tốt nghiệp phổ thông năm nay số học sinh bị trượt ít hơn so với năm ngoái. Số học sinh trượt môn toán là 16,8%, ít hơn so với năm ngoái là 0,8%. Số học sinh trượt môn tiếng Séc là 4,9% ít hơn so với năm trước đến 9,3%.

  Do năm học này phải học từ xa nên bộ Giáo dục đã giảm yêu cầu vượt qua môn Toán từ 33% số điểm tối đa xuống còn 27%, nếu không số học sinh trượt tốt nghiệp sẽ còn cao hơn.

  Năm nay học sinh các trường y tế đã giúp đỡ các bệnh viện hay các cơ sở xã hội không cần phải thi tốt nghiệp.

  07/06/2021 21:11, MN Novinky
 • Các trường học đã xét nghiệm 521 nghìn người, chỉ có vài trăm người nhiễm bệnh

  Trong vòng 2 ngày mở cửa, các trường học tại Séc đã làm xét nghiệm 372 nghìn học sinh và 149 thày cô giáo và nhân viên các trường học. Số người bị nhiễm bệnh chỉ có vài trăm người nhiễm bệnh.

  Trưởng vệ sinh dịch tễ Séc bà Pavla Svrčinová cho rằng tỷ lệ nhiễm bệnh thấp do trẻ em ở nhà, rủi ro lây bệnh tối thiểu. Những người phê phán cho rằng kết qảu này do các bộ thử không chính xác.

  Từ đầu tuần này học sinh các trường cấp 1 được thay nhau quay lại trường học nhưng phải làm xét nghiệm bằng phương pháp antigen. Bộ trưởng bộ Y tế Petr Arenberger tuyên bố việc xét nghiệm có mục đích ngăn cản sự lây lan không kiểm soát được trong trường học. Ông cũng thừa nhận phương pháp... (Chi tiết)

  14/04/2021 20:38, MN České noviny
 • Blatný: học sinh có thể quay lại trường vào cuối tháng 4, điều kiện sẽ phải làm xét nghiệm thường xuyên

  Bộ trưởng bộ Y tế Jan Blatný cho biết rất có khả năng là học sinh sẽ được quay lại trường học vào cuối tháng 4. Điều kiện sẽ phải làm xét nghiệm với COVID-19 thường xuyên. Bộ trưởng Blatný không cho biết được ngày cụ thể.

  Bộ Y tế đã đề nghị các trường học phải làm xét nghiệm mỗi tuần một lần, ngoại trừ các giáo viên đã được tiêm chủng hay trong vòng 90 ngày qua đã bị nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh.

  Theo Viện thông tin và thống kê Y tế174.6 nghìn giáo viên đã đăng ký tiêm chủng,62.4 nghìn giáo viên đã được tiêm chủng mũi đầu tiên. Từ đầu dịch đến nay có841 giáo viên phải nằm viện và 31 người bị tử vong.

  17/03/2021 21:02, MN Novinky, České noviny
 • Thi tốt nghiệp trung học sẽ chậm lại 3 tuần, thi vấn đáp không bắt buộc

  Bộ trưởng bộ giáo dục Plaga đã thông báo một số thay đổi liên quan đến thi tốt ngiệp năm nay tại Séc. Thi vấn đáp tiếng Séc và ngoại ngữ sẽ không bắt buộc.

  Những sinh viên phục vụ tại các bệnh viện hay nhà dưỡng lão không phải làm bài thi quốc gia. Những học sinh, sinh viên còn lại sẽ phải làm bài thi quốc gia nhưng thời gian sẽ lùi lại từ 3 đến 7/5 đến 24-26/5. Những học sinh bị cách ly vì bệnh dịch có thể làm bài thi từ 7/7 đến 9/7.

  Thủ tướng Babiš muốn cho học sinh không phải làm bài thi tốt nghiệp và lấy theo kết quả học trong năm. Tuy nhiên bộ trưởng bộ giáo dục cũng như nhiều tổ chức nhà trường và doanh nghiệp đã phản đối ý định này.

  10/03/2021 21:52, MN Český rozhlas
 • Babiš: lấy điểm học trung bình thay cho thi tốt nghiệp

  Thủ tướng Andrej Babiš đề nghị năm nay những học sinh tốt nghiệp sẽ không phải thi và sẽ được điểm tốt nghiệp tính theo kết quả học trong năm.

  Bộ giáo dục cũng đã tính đến khả năng giảm nhẹ các môn thi tốt nghiệp. Những môn thi thực hành có thể được thay thế bằng hình thức khác.

  Tuy nhiên, Liên hiệp các Hiệu trưởng Trung học không đồng tình với đề nghị này của thủ tướng Babiš. Một số trường đại học không lo ngại cho việc tốt nghiệp kiểu này vì học sinh vẫn phải qua thi nhận.

  03/03/2021 21:39, MN iDnes
 • Bộ giáo dục: thi tốt nghiệp năm nay sẽ dễ hơn

  Do COVID-19 năm nay học sinh thi tốt nghiệp không phải thi viết bắt buộc từ tiếng Séc và ngoại ngữ. Thi vấn đáp và thi trắc nghiệm vẫn phải bắt buộc. Bộ trưởng bộ Giáo dục Rober Plaga đã thông báo thay đổi này. Đại diện của các hiệu trưởng các trung học đã ủng hộ.

  Bộ Giáo dục đã quyết định đơn gảin hoá kỳ thi tốt nghiệp do đại dịch COVID-19 đã làm cản trở việc dạy và học.

  Những học sinh đi giúp đỡ trong bệnh viện mà không thi thành công có thể được thi lại vào 14-16 tháng 6. Các trường dạy nghề còn phần thi thực hành. Tuỳ các trường việc thi thực hành có thể được thay bằng vấn đáp hoặc thi thực hành có thể lùi lại sau.

  Năm nay toàn Séc có khoảng 72 nghìn học sinh thi tốt... (Chi tiết)

  28/01/2021 22:03, MN České noviny
 • Học sinh sẽ nhận kết quả học kỳ bằng thư điện tử, chỉ học sinh lớp 1 và lớp 2 nhận chứng chỉ giấy

  Học kỳ một năm học này sắp kết thúc. Do COVID-19 hết học kỳ này, đa số học sinh sẽ nhận kết quả học tập bằng thư địện thử, chỉ có học sinh lớp 1 và lớp 2 nhận chứng chỉ giấy như mọi năm.

  Năm nay chỉ có học sinh lớp 1 và lớp 2 còn được ở trường học nhiều hơn ở nhà. Học sinh trung học chủ yếu học từ xa, phải ở nhà đến 2 phần 3 số giờ học.

  27/01/2021 21:53, MN Seznam Zprávy
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam