Bản tin Séc / Giáo dục

Tiêu điểm
 • Phần lớn các trường đại học của Séc thụt bậc trong bảng xếp hạng quốc tế, ČVUT khá lên

  Phần lớn các trường đại học của Séc năm nay đều thụt bậc trong bảng xếp hạng quốc tế được hãng Quacquarelli Symonds (QS) của Anh công bố.

  Trường học khá nhất của Séc là trường Tổng hợp UK đã thụt từ vị trí 260 xuống 266. Hai trường nằm trong TOP 500 là trường Công nghệ Hoá (VŠCHT) và ČVUT. Trường đại học kỹ thuật ČVUT đã được nâng hạng từ 432 lên 403.

  Đứng đầu bảng xếp hạng của thế giới là MIT, Mỹ tiếp theo là Oxford, Anh. Cùng đứng thứ ba là Stanford Mỹ và Cambridge, Anh.

  09/06/2021 22:36, MN České noviny
 • Dù điều kiện dễ hơn, 16,8% học sinh vẫn trượt tốt nghiệp môn toán

  Tại kỳ thi tốt nghiệp phổ thông năm nay số học sinh bị trượt ít hơn so với năm ngoái. Số học sinh trượt môn toán là 16,8%, ít hơn so với năm ngoái là 0,8%. Số học sinh trượt môn tiếng Séc là 4,9% ít hơn so với năm trước đến 9,3%.

  Do năm học này phải học từ xa nên bộ Giáo dục đã giảm yêu cầu vượt qua môn Toán từ 33% số điểm tối đa xuống còn 27%, nếu không số học sinh trượt tốt nghiệp sẽ còn cao hơn.

  Năm nay học sinh các trường y tế đã giúp đỡ các bệnh viện hay các cơ sở xã hội không cần phải thi tốt nghiệp.

  07/06/2021 21:11, MN Novinky
 • Các trường học đã xét nghiệm 521 nghìn người, chỉ có vài trăm người nhiễm bệnh

  Trong vòng 2 ngày mở cửa, các trường học tại Séc đã làm xét nghiệm 372 nghìn học sinh và 149 thày cô giáo và nhân viên các trường học. Số người bị nhiễm bệnh chỉ có vài trăm người nhiễm bệnh.

  Trưởng vệ sinh dịch tễ Séc bà Pavla Svrčinová cho rằng tỷ lệ nhiễm bệnh thấp do trẻ em ở nhà, rủi ro lây bệnh tối thiểu. Những người phê phán cho rằng kết qảu này do các bộ thử không chính xác.

  Từ đầu tuần này học sinh các trường cấp 1 được thay nhau quay lại trường học nhưng phải làm xét nghiệm bằng phương pháp antigen. Bộ trưởng bộ Y tế Petr Arenberger tuyên bố việc xét nghiệm có mục đích ngăn cản sự lây lan không kiểm soát được trong trường học. Ông cũng thừa nhận phương pháp... (Chi tiết)

  14/04/2021 20:38, MN České noviny
 • Blatný: học sinh có thể quay lại trường vào cuối tháng 4, điều kiện sẽ phải làm xét nghiệm thường xuyên

  Bộ trưởng bộ Y tế Jan Blatný cho biết rất có khả năng là học sinh sẽ được quay lại trường học vào cuối tháng 4. Điều kiện sẽ phải làm xét nghiệm với COVID-19 thường xuyên. Bộ trưởng Blatný không cho biết được ngày cụ thể.

  Bộ Y tế đã đề nghị các trường học phải làm xét nghiệm mỗi tuần một lần, ngoại trừ các giáo viên đã được tiêm chủng hay trong vòng 90 ngày qua đã bị nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh.

  Theo Viện thông tin và thống kê Y tế174.6 nghìn giáo viên đã đăng ký tiêm chủng,62.4 nghìn giáo viên đã được tiêm chủng mũi đầu tiên. Từ đầu dịch đến nay có841 giáo viên phải nằm viện và 31 người bị tử vong.

  17/03/2021 21:02, MN Novinky, České noviny
 • Thi tốt nghiệp trung học sẽ chậm lại 3 tuần, thi vấn đáp không bắt buộc

  Bộ trưởng bộ giáo dục Plaga đã thông báo một số thay đổi liên quan đến thi tốt ngiệp năm nay tại Séc. Thi vấn đáp tiếng Séc và ngoại ngữ sẽ không bắt buộc.

  Những sinh viên phục vụ tại các bệnh viện hay nhà dưỡng lão không phải làm bài thi quốc gia. Những học sinh, sinh viên còn lại sẽ phải làm bài thi quốc gia nhưng thời gian sẽ lùi lại từ 3 đến 7/5 đến 24-26/5. Những học sinh bị cách ly vì bệnh dịch có thể làm bài thi từ 7/7 đến 9/7.

  Thủ tướng Babiš muốn cho học sinh không phải làm bài thi tốt nghiệp và lấy theo kết quả học trong năm. Tuy nhiên bộ trưởng bộ giáo dục cũng như nhiều tổ chức nhà trường và doanh nghiệp đã phản đối ý định này.

  10/03/2021 21:52, MN Český rozhlas
 • Babiš: lấy điểm học trung bình thay cho thi tốt nghiệp

  Thủ tướng Andrej Babiš đề nghị năm nay những học sinh tốt nghiệp sẽ không phải thi và sẽ được điểm tốt nghiệp tính theo kết quả học trong năm.

  Bộ giáo dục cũng đã tính đến khả năng giảm nhẹ các môn thi tốt nghiệp. Những môn thi thực hành có thể được thay thế bằng hình thức khác.

  Tuy nhiên, Liên hiệp các Hiệu trưởng Trung học không đồng tình với đề nghị này của thủ tướng Babiš. Một số trường đại học không lo ngại cho việc tốt nghiệp kiểu này vì học sinh vẫn phải qua thi nhận.

  03/03/2021 21:39, MN iDnes
 • Bộ giáo dục: thi tốt nghiệp năm nay sẽ dễ hơn

  Do COVID-19 năm nay học sinh thi tốt nghiệp không phải thi viết bắt buộc từ tiếng Séc và ngoại ngữ. Thi vấn đáp và thi trắc nghiệm vẫn phải bắt buộc. Bộ trưởng bộ Giáo dục Rober Plaga đã thông báo thay đổi này. Đại diện của các hiệu trưởng các trung học đã ủng hộ.

  Bộ Giáo dục đã quyết định đơn gảin hoá kỳ thi tốt nghiệp do đại dịch COVID-19 đã làm cản trở việc dạy và học.

  Những học sinh đi giúp đỡ trong bệnh viện mà không thi thành công có thể được thi lại vào 14-16 tháng 6. Các trường dạy nghề còn phần thi thực hành. Tuỳ các trường việc thi thực hành có thể được thay bằng vấn đáp hoặc thi thực hành có thể lùi lại sau.

  Năm nay toàn Séc có khoảng 72 nghìn học sinh thi tốt... (Chi tiết)

  28/01/2021 22:03, MN České noviny
 • Học sinh sẽ nhận kết quả học kỳ bằng thư điện tử, chỉ học sinh lớp 1 và lớp 2 nhận chứng chỉ giấy

  Học kỳ một năm học này sắp kết thúc. Do COVID-19 hết học kỳ này, đa số học sinh sẽ nhận kết quả học tập bằng thư địện thử, chỉ có học sinh lớp 1 và lớp 2 nhận chứng chỉ giấy như mọi năm.

  Năm nay chỉ có học sinh lớp 1 và lớp 2 còn được ở trường học nhiều hơn ở nhà. Học sinh trung học chủ yếu học từ xa, phải ở nhà đến 2 phần 3 số giờ học.

  27/01/2021 21:53, MN Seznam Zprávy
 • Chất lượng dạy học từ xa tăng lên, 40% phụ huynh hài lòng

  53% số phụ huynh cho rằng chất lượng dạy học từ xa cuối năm qua đã tăng lên so với thời kỳ đầu dịch.

  Theo kết quả thăm dò của hãng PAQ Research, 40% phụ huynh hài lòng với việc dạy học từ xa.

  Việc học từ xa bị phê phán nhiều nhất bởi các gia đình sống ngoài Praha, các gia đình nghèo hay các gia đình có phụ huynh học vấn thấp.

  Khoảng10% số học sinh có vấn đề khó khăn khi nối vào mạng inteernet từ nhà. Một phần ba số học sinh không có trang bị tốt cho việc học từ xa.

  55% phụ huynh cho rằng con cái bị thiếu đi cảm xúc hạnh phúc hay thoả mái vì phải học từ xa.

  24/01/2021 22:09, MN České noviny
 • Bộ giáo dục: buổi sáng học sinh có thể vào lớp thay cho đến các phòng chơi

  Tuần tới học sinh các lớp 1,2 sẽ được quay lại trường học. Bộ giáo dục cho biết để cách biệt các lớp, học sinh có thể ở lại trong lớp thay vì đến các phòng chơi chung của trường.

  Tại các lớp học, học sinh sẽ phải đeo khẩu trang. Các phòng chơi, sinh hoạt tập thể cũng có thể dược mở cửa nếu như đảm bảo được các lớp học không lẫn với nhau.

  Các trường học than phiền là không đủ người trông trẻ em vì hiện nay một vài cô trông coi cả khối. Bộ giáo dục vì vậy đã đưa ra giải pháp mở cửa trường lớp sớm hơn để học sinh được vào chơi trong lớp của mình.

  12/11/2020 22:29, MN České noviny
 • Các chuyên gia e ngại việc đóng cửa lâu trường học sẽ làm tăng thêm khoảng giữa các học sinh khá và yếu kém

  Theo dựđịnh ban đầu học sinh tiểu học có thể quay lại trường 2/11 nhưng tình hình dịch bệnh đã khiến các trường học phải đóng cửa. Không những các trường tiểu học, cả các trường chuyên đặc biệt cũng bị đóng cửa.

  Các chuyên gia giáo dục tỏ sự e ngại việc học từ xa sẽ làm tăng thêm khoảng cách giữa các học sinh.

  Chủ tịch Hiệp hội các hiệu trưởng trường phổ thông ông MichalČerný cho rằng trong làn sóng đầu tiên cần phải cho học sinh lớp 1 và lớp2 trở lại trường học vì trẻ em không thể học từ xa lâu được.

  Ông Černý tỏ sự lo ngại rằng việc học sinh nhỏ chưa học ngay những,nhưng điều kiện của các gia đình khác nhau, có học sinh không liên lạc với nhà trường việc đóng cửa lâu sẽ làm sâu... (Chi tiết)

  06/11/2020 20:29, MN Novinky
 • 2,9 triệu mặt nạ FFP2 cho giáo viên và nhân viên các trường học

  Bộ trưởng Y tế Robert Plaga (ANO) đã thông báo,, 2,9 triệu mặt nạ chất lượng FFP 2 sẽ được gửi cho giáo viên và nhân viên các trường học, cả trường mẫu giáo, tiểu học và trung học, kể cả các trường tư và trường của giáo hội .

  Bắt đầu từ hôm nay thứ Hai, học sinh các trường trung học tại các vùng bị lây bệnh nhiều nhất phải học từ xa. Bộ trưởng bộ Y tế Roman Prymula tính đến khả năng phải đóng cửa cả các trường cấp hai, phổ thông cơ sở.

  05/10/2020 21:09, MN Novinky
 • Liberec: ra học ngoài trời để không phải đeo khẩu trang

  Trường tiểu học Jan Masaryk ở Harrachov cho học sinh ra học ngoài trời để không phải đeo khẩu trang.

  Bàn ghế được mang ra từ lớp học và học sinh cùng giáo viên có thể ngồi ngoài trời. Các lớp đều thích được học ngoài trời nên phải phân chia thay nhau.

  Theo giáo viên, việc đeo khẩu trang trong lớp học rất khó chịu với học sinh: khó thở, khẩu trang ướt, những ai phải đeo kính thì bị mờ kính. Học sinh rất thích thú với việc học ngoài trời. Dĩ nhiên việc học ngoài trời còn phụ thuộc vào thời tiết. Hiện nay tại trường nfay, khi học các môn học về thiên nhiên, giáo viên cũng cố gắng cho học sinh cùng đi dạo trong rừng và trò chuyện về thiên nhiên.

  24/09/2020 21:36, MN iDnes
 • Thứ Sáu này khoảng 15% các trường phổ thông cở cho học sinh nghỉ

  Khoảng 15% các trường phổng thông cơ sở tại Séc sẽ cho học sinh nghỉ vào thứ Sáu tuần này. Một nửa số trường này vẫn cho học sinh ở lại sinh hoạt.

  Vì thứ Hai tuần tới là ngày lễ, tân bộ trưởng bộ Y tế Roman Prymula đã kêu gọi các trường cho học sinh nghỉ thêm để giúp giảm bớt cơn sốt dịch bệnh đang lên cao.

  Do dịch bệnh, hiện nay 90 trường tại Séc đang phải đóng cửa, 490 trường đang phải cách ly ít nhất là một lớp học.

  Trong số 153 trường học ở Praha, 37 trường đã cho học sinh nghỉ. Các trường khác không cho học sinh nghỉ phần nhiều vì lí do không kịp chương trình, cần để dành ngày nghỉ cho dịp khác.

  24/09/2020 21:03, MN České noviny
 • Khai giảng sẽ vào đúng vào 1/9, không bị ảnh hưởng bởi corona virus

  Bộ trưởng bộ giáo dụcRobert Plaga (ANO) tuyên bố năm học mới sẽ bắt đầu tại các trường học từ 1/9. Tất cả học sinh sẽ được đến trường. Trong các giờ học sẽ áp dụng các biện pháp vệ sinh chặt chẽ hơn.

  Bộ trưởng Robert Plaga cho biết các lớp học sẽ được tổ chức bình thường, học sinh sẽ không bị chia thành các nhóm nhỏ. Các trường học sẽ áp dụng các biện pháp vệ sinh giớng như hồi mùa Xuân, cần cung cấp đủ các chất tẩy trùng và cần thông gió các lớp học thường xuyên hơn.

  Việc đeo khẩu trang sẽ tuỳ thuộc vào từng địa phương tại Séc do các nhà vệ sinh dịch tễ quy định.

  28/07/2020 22:40, MN Deník
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam