Bản tin Séc / Giáo dục

Tiêu điểm
 • Khai giảng sẽ vào đúng vào 1/9, không bị ảnh hưởng bởi corona virus

  Bộ trưởng bộ giáo dụcRobert Plaga (ANO) tuyên bố năm học mới sẽ bắt đầu tại các trường học từ 1/9. Tất cả học sinh sẽ được đến trường. Trong các giờ học sẽ áp dụng các biện pháp vệ sinh chặt chẽ hơn.

  Bộ trưởng Robert Plaga cho biết các lớp học sẽ được tổ chức bình thường, học sinh sẽ không bị chia thành các nhóm nhỏ. Các trường học sẽ áp dụng các biện pháp vệ sinh giớng như hồi mùa Xuân, cần cung cấp đủ các chất tẩy trùng và cần thông gió các lớp học thường xuyên hơn.

  Việc đeo khẩu trang sẽ tuỳ thuộc vào từng địa phương tại Séc do các nhà vệ sinh dịch tễ quy định.

  28/07/2020 22:40, MN Deník
 • Bộ giáo dục cho phép thêm học sinh vào các nhóm đã đi học

  Bộ giáo dục Séc thay đổi hướng dẫn cho phép được thêm học sinh vào các nhóm đã đi học từ hôm thứ Hai.

  Theo quy định cũ, không được phép thêm học sinh vào các nhóm này. Quy định mới cho phép hiệu trưởng được thêm học sinh với điều kiện nhóm học không được vượt quá 15 em. Quy định mới cũng huỷ bỏ yêu cầu phụ huynh phải thông báo sẽ cho con đi học trước ngày 18/5.

  Học sinh cũng sẽ được giáo viên dẫn ra khỏi các khu vực trong trường, nhưng cần đến những nơi an toàn không tiếp xúc với người khác.

  Học sinh các lớp cấp 2 và trung học sẽ được đến trường tự nguyện từ 8/6. Nhà trường cung sẽ yêu cầu bản cam đoan không bị nhiễm bệnh COVID-19.

  27/05/2020 22:54, MN Novinky
 • Học sinh các lớp lớn tháng 9 mới đến trường, các lớp nhỏ nhất có thể đến trường không bắt buộc vào tháng 5, sẽ thi tốt nghiệp phổ thông

  Cho đến cuối năm học này, các trường học tại Séc sẽ không được phục hồi hoạt động như bình thường. Tuần tới sinh viên đại học có thể quay lại trường và 11/5 học sinh các lớp cuối cấp. Học sinh các lớp lớn sẽ quay lại trường học vào tháng 9, học sinh các trường tiểu học có thể đến trường không bắt buộc vào cuối tháng 5. Chính phủ Séc đã quyết định hôm nay ngày thứ Ba.

  Tuần tới sinh viên các lớp cuối có thể đến trường đại học nhưng chỉ được nhiều nhất là một nhóm 5 người. Các sinh viên có thể thi tốt nghiệp đại học hay bảo vệ luận án.

  Nếu tình hình dịch bệnh diễn biến tốt, các học sinh thi tốt nghiệp sẽ đến trường ngày 11/5 và các lớp nhỏ đến trường ngày 25/5. Việc dạy học cho các lớp nhỏ sẽ tổ chức với sự... (Chi tiết)

  14/04/2020 20:48, MN Novinky
 • Bộ trưởng giáo dục: mở cửa trường học, bắt học sinh cách nhau 1 mét là không tưởng

  Thủ tướng Babiš nói với báo Blesk là trường học có thể mở cửa cho các lớp nhỏ nhất và cần có các biện pháp vệ sinh cần thiết. Thủ tướng Babiš nhắc đến khoảng cách 1 mét giữa các học sinh hay việc chia nhóm bắt đầu giờ học khác nhau.

  Bộ trưởng bộ giáo dục Plaga cho rằng bắt học sinh cách nhau 1 mét là không tưởng, cả việc chia lớp học thành các nhóm nhỏ với thời gian khác nhau cũng không thể thực hiện được trong điều kiện trường học Séc.

  Các trường học của Séc vẫn tính đến việc mở cửa trở lại vào giữa tháng 5 theo như các chuẩn đoán của bộ y tế. Bộ trưởng Plaga cho biết sẽ cần áp dụng những biện pháp giữ vệ sinh như sử dụng chất khử trùng,...

  02/04/2020 23:19, MN Novinky
 • Bộ trưởng giáo dục: kế hoạch không thay đổi, các trường học mở cửa vào giữa tháng 5, sẽ không huỷ bỏ kỳ nghỉ hè

  Trường học tại Séc đã được đóng cửa 3 tuần, trong ình hình hiện nay, bộ trưởng bộ giáo dục Robert Plaga chưa biết khi nào có thể mở cửa trở lại. Bộ giáo dục vẫn tính với khả năng các trường học sẽ mở cửa vào giữa tháng 5.

  Bộ trưởng Plaga cho biết hiện nay học sinh và giáo viên không dược nghỉ mà vẫn phải học và dạy từ xa, vì vậy kỳ nghỉ hè sẽ không bị thay đổi. Kỳ thi tốt nghiệp có thể chậm đến tháng 7. Cả trong trường hợp các trường học bị đóng cửa đến giữa tháng 6, các kỳ thi nhận sẽ được tổ chức vào giữa tháng 6 và tháng 7.

  01/04/2020 00:02, MN Český rozhlas
 • Phụ huynh không được dẫn trẻ em đến đăng ký đi học lớp 1

  Các trường học sẽ cho các phụ huynh đăng ký trẻ em đi học lớp 1 vào tháng 4, nhưng do tình hình hiện nay với dịch COVID-19, các phụ huynh không được dẫn trẻ em đến trường. Bộ giáo dục đã ra quy định về việc này.

  Việc đăng ký cho trẻ em đi học sẽ theo đúng thời hạn từ 1/4 đến 30/4.

  Bộ giáo dục cũng yêu cầu các trường học tại đièu kiện để mọi người được dăng ký không cần phải đến trường như qua email, các hộp dữ liệu điện tử,...

  Theo dự đoán của bộ giáo dục có khoảng137 800 trẻ em sẽ đi học lớp 1 năm nay.

  18/03/2020 22:08, MN Novinky
 • Các trường học có thêm nhiều học sinh nước ngoài không biết tiếng Séc. Brno mở lớp dạy tiếng cho trẻ em Việt Nam

  Các trường phổ thông cơ sở ở Séc đang có thêm nhiều học sinh là con cái của những người nước ngoài đến làm việc. Theo công ty META, trong vòng 5 năm vừa qua, số trẻ em nước ngoài tăng lên một phần ba. Các trường học thiếu chương trình dạy tiếng cấp tốc, việc bất đồng ngôn ngữ gây ra nhiều khó khăn cho cả học sinh lẫn thầy cô giáo.

  Các trường tiểu học và mẫu giáo ở quảng trường Jihomoravské, Brno có đến 15% học sinh là người Việt Nam. Hai em Alena Do Thu Trang và Eva Ha Thu Trang cho biết , các em biết tiếng Séc tốt hơn tiếng Việt. Tuy vậy, bà Olga Bauerová, hiệu trưởng trường học ở Brno-Slatina, nơi gần chợ Việt Nam trên đường Olomoucká, cho biết tình hình khó khăn hơn nếu trẻ em đến Séc trên 10 tuổi và đã... (Chi tiết)

  21/01/2020 21:12, MN Česká televize
 • So sánh khả năng của học sinh các nước trên thế giới: học sinh Séc đạt mức trên trung bình

  Kết của của chương trình quốc tế PISA kiểm tra khả năng học sinh cho thấy trong số79 nước trên thế giới, học sinh Séc đứng trên mức trung bình. So với năm 2015, học sinh Séc đã tiến bộ hơn về kiến thức phổ thông, toán và khoa học tự nhiên.

  Về kiến thức thổ thông học sinh Séc đứng thứ 25, toán đứng thứ 22 và khoa học tự nhiên đứng thứ 21 trong số 79 nước.

  Kết qủa cao nhất là học sinh các nước Đông Á, đứng đầu là Trung Quốc rồi đến các nước Đài Loan và Hàn Quốc. Tại Châu Âu dứng đầu là học sinh Estonia.

  Tại Séc các học sinh 15 tuổi của 333 trường học đã tham gia đợt kiểm tra này. Kết quả cho thấy sự khác biệt giữa học sinh của các tỉnh cũng rất cao. Khả năng tốt nhất của học sinh là ở các tỉnh, thành phố như Praha,... (Chi tiết)

  03/12/2019 23:02, MN Novinky
 • Học trò lớp 7 đánh thày giáo phải nhập viện

  Thày giáo Toán ở trường phổ thông cơ sở tạiKraslice, Sokolovsko đã phải nhập viện vì bị học sịh lớp 7 đấm. Cảnh sát đang phải điều tra sự việc.

  Theo hiệu trưởng của trường, học sinh 13 tuổi này thuộc dạng cá biệt. Một số học sinh đã gây ồn ào trong giờ Toán khiến thầy giáo tuổi về hưu phải quát. Học sinh này đã tấn công đấm khiến thày giáo ngã ra đất.

  Các bác sĩ đang nghi ngại người thầy giáo già bị đau đầu có thể bị chấn thương sọ não.

  19/11/2019 21:18, MN Novinky
 • Không bắt buộc thi tốt nghiệp môn Toán, giáo viên sẽ được tăng lương 8%

  Thủ tướng Andrej Babiš cho biết, chính phủ Séc đã thông qua việc tăng lương cơ bản cho giáo viên năm tới thêm 8% và 2% cho vào tiền thưởng. Việc tăng lương của giáo viên sẽ được tính theo phần trăm.

  Chính phủ Séc cũng ủng hộ việc bỏ thi bắt buộc môn Toán cho tốt nghiệp phổ thông trung học. Việc bỏ thi môn Toán còn cần được Hạ viện Séc thông qua. Theo dự luật của bộ giáo dục được bộ trưởng Robert Plaga chuẩn bị, các cuộc thi nói và viết của các môn ngoại ngữ sẽ được giao trở lại cho các trường học chịu trách nhiệm.Chính phủ đề nghị các dân biểu sẽ có quyết định nhanh cho dự luật mới.

  30/10/2019 21:28, MN iDnes
 • Trong số những người nước ngoài, người Nga đầu tư đi học tiếng Séc nhiều nhất

  Các trường học tiếng tại Séc thu hoạch tốt. Số người nước ngoài sẵn sàng trả hơn trăm nghìn korun để học tiếng Séc tăng lên rất nhiều. Doanh thu của các trường dạy tiếng thu được nhiều nhất là từ người Nga, Ukraina rồi đến người Ấn độ.

  Việc đầu tư vào tiếng Séc cho phép người đi học có công việc tốt hơn hay bằng tốt nghiệp tại các trường học tại Séc.

  Viện ngôn ngữ và chuẩn bị chuyên môn của trường đại học UK mở các lớp học dự bị với giá 135 nghìn korun một năm học. Mỗi năm có khoảng 1000 học sinh theo học, năm vừa qua số học sinh tăng lên thêm một phần tư.

  Các trường học Séc thu hút nhiều sinh viên từ Đông Âu do vị trí địa lý và tình hình an ninh tốt. Bằng tốt nghiệp của các trường đại học tại Séc... (Chi tiết)

  01/10/2019 23:00, MN E15
 • Bộ trưởng bộ giáo dục Plaga đề nghị huỷ nghĩa vụ thi tốt nghiệp phổ thông môn Toán

  Bộ trưởng bộ giáo dục Robert Plaga (ANO) đề nghị với chính phủ huỷ nghĩa vụ thi tốt nghiệp phổ thông bằng môn Toán.

  Dự luật mới cũng tính đến việc chuyển phần thi ngoại ngữ từ mức nhà nước về cho nhà trường phụ trách.

  Theo nghiên cứu của tổ chức Cermat, học sinh Séc không hiểu Toán và không biét áp dụng trong thực tế. Bộ trưởng bộ giáo dục muốn trước hết hoàn thiện việc dạy học sau đó mới yu định môn thi bắt buộc.

  Nhiều tổ chức và học sinh Séc phản đối việc thi bắt buộc môn Toán. Thứ Sáu này sẽ có một cuộc biểu tình nữa tại của học sinh để phản đối môn thi bắt buộc này.

  01/10/2019 22:28, MN České noviny
 • Đa số học sinh các trường phổ thông cơ sở tại Séc bị bạn khác bắt nạt

  Theo thăm dò của công ty Scio, phần lớn học sinh các trường phổ thông cơ sở tại Séc (85%) bị các bạn khác tấn công bằng thể chất hay tinh thần. Hơn một nửa học sinh hệ thứ hai của các trường phổ thông cơ sở còn bị trực tiếp bắt nạt. Cuộc thăm dò có đến 39 nghìn học sinh tham gia.

  Bị đánh hay bắt nạt có thể dẫn đến việc học kém đi, những vấn đề tâm lý, thậm chí cả việc tự vẫn ở học sinh.

  Nhiều trường học không giải quyết được vấn đề này. Thanh tra giáo dục Séc đã nhận được hàng năm hàng chục các đơn khiếu nại của các phụ huynh về việc con cái bị bắt nạt nhưng nhà trường không giải quyết được.

  Tỷ lệ học sinh bị bắt nạt tại Séc cao hơn mức trung bình của các nướcOECD (Tổ chức hhợp tác vfa phát triển kinh tế).

  30/09/2019 23:45, MN Český rozhlas
 • Cách mạng công nghệ số ở Séc: cô giáo người máy dạy học sinh tiểu học

  Cô giáo mới ở trường tiểu học tại Ústí chỉ cao có 120 cm và nặng 30kg. Cô giáo bé nhỏ như vậy nhưng đã khiến cho học sinh yêu mến ngay từ phút đầu. Cô giáo người máy tên là Ruby sẽ giúp học sinh học toán và tiếng Anh.

  Từ ngày 18/9 rô bốt bắt đầu được sử dụng trong các trường tiểu học tại Séc. Chương trình nghiên cứu này nhằm chuẩn bị cho trẻ em bước vào cuộc cách mạng số và để nghiên cứu quan hệ giữa học sinh với rô bốt.

  Hiệu trưởng trường Neštěmice bà Marie Čápová cho rằng người máy sẽ là tương lai. Theo bà chúng ta có thể sợ hãi hay là tốt hơn hãy chuẩn bị cho tương lai này. Các trường đại học Univerzita J. E. Purkyně và ČVUT Praha đã hợp... (Chi tiết)

  19/09/2019 22:10, MN Deník
 • Một triệu rưỡi trẻ em, học sinh và sinh viên bắt đầu năm học mới

  Thứ hai sẽ bắt đầu năm học mới. Gần một triệu trẻ em sẽ đi đến các trường phổ thông cơ sở, nhiều hơn 15% so với cách đây 10 năm.

  Khoảng 360 nghìn trẻ em sẽ đi học các lớp mẫu giáo, 950 nghìn trẻ em đến các trường phổ thông cơ sở và 420 nghìn sinh viên đến các trường trung học.

  Số học sinh lớp một năm nay sẽ có hơn 100 nghìn học sinh. Một phần năm số học sinh lớp một đã được 7 tuổi vì được phép cho đi học muộn. Năm nay các trường phổ thông cơ sở tại Séc sẽ có đầy học sinh.

  01/09/2019 21:00, MN Deník
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam