Bản tin Séc / Điểm nóng

Tiêu điểm
 • Tổng công tố Pavel Zeman: vụ Tổ Cò chưa có quyết định cuối cùng

  Tổng công tố nhà nước ông Pavel Zeman cho rằng vụ Tổ Cò - trong vụ án này thủ tướng Babiš bị buộc tội - vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

  Theo ông Pavel Zeman, những gì công luận được biết chỉ là một bước tiếp theo, công luận cần biết những quyết định cuối cùng chứ không phải là bước tạm thời. Công tố viên Jaroslav Šaroch đã thay đổi ý định ngừng truy tố thủ tướng, nhưng quyết định tiếp theo sẽ phụ thuộc vào cấp trên của ông Jaroslav Šaroch xem xét quyết định này có hợp pháp và hợp lý không.

  Phát ngôn viên của Viện công tố Praha cho biết họ hoàn toàn đồng ý với quan điểm với tổng công tố ông Pavel Zeman.

  Theo luật, chính phủ Séc có thể phế truất tổng công tố,... (Chi tiết)

  04/09/2019 20:40, MN České noviny
 • Thủ tướng Babiš không bị truy tố vì vụ Tổ Cò. Tổng thống Zeman gọi điện chúc mừng. Đối lập e ngại cho sự khách quan

  Công tố viên nhà nước ông Jaroslav Šaroch đã quyết định ngừng truy tố thủ tướng Babiš và những người liên quan đến vụ Tổ Cò (Čapí hnízdo) có nghi ngờ gian lận trợ cấp của EU.

  Theo phát ngôn viên của tổng thống, TT Zeman đã gọi điện chúc mừng sinh nhật 65 tuổi của thủ tướng Babiš và chúc mừng thủ tướng Babiš không bị truy tố nữa.

  Thủ tướng Babiš cùng cả gia đình bị điều tra và buộc tội vì vụ Tổ Cò. Tại sao công tố viên Jaroslav Šaroch thay đổi quyết định và ngừng việc truy tố thủ tướng Babiš, công luận chưa được rõ. Liên đoàn các công tố viên đã yêu cầu ông Jaroslav Šaroch giải thích.

  Một số đảng đối lập đã tỏ ý e ngại cho sự trung lập của... (Chi tiết)

  02/09/2019 16:00, MN Novinky
 • Lubomír Zaorálek - cựu bộ trưởng ngoại giao sẽ làm bộ trưởng bộ văn hoá

  Bộ trưởng bộ văn hoá mới có thể là cựu bộ trưởng bộ ngoại giao Lubomír Zaorálek.

  Chủ tịch đảng ČSSD Jan Hamáček nói rằng ông Zaorálek là một nhà chính trị nhiều kinh nghiệm, đã từng làm chủ tịch thành công của Hạ viện cũng như cựu ngoại trưởng thành công.

  Tổng thống Zeman cũng ủng hộ việc đề cử ông Zaorálek làm bộ trưởng bộ văn hoá. Thủ tướng Babiš cũng đồng ý với đề cử này, mặc dù năm 2018 ông Zaorálek đã từng tuyên bố Babiš không phải là thủ tướng tốt.

  ÔngZaorálek tuyên bố rằng tình hình khủng hoảng chính phủ đã kéo dài đến mức không chiụ được và ông có thể kết thúc tình trạng này.

  Cựu ngoại trưởng Zaorálek... (Chi tiết)

  21/08/2019 20:19, MN iDnes, Vietinfo
 • Cảnh sát và hải quan truy quét tại 60 địa điểm: 22 người bị bắt, nghi ngờ trốn thuế 250 triệu korun, liên quan đế việc bán thuốc lá cho người Việt Nam

  Hôm nay thứ Ba, cảnh sát và hải quan đã vây bắt tại hàng chục địa điểm khắp Séc. Phát ngôn viên của Trung tâm quốc gia chống tội phạm có tổ chức (NCOZ) đã khảng định thông tin này với đài phát thanh Radiožurnál. Những người điều tra có nghi ngờ về việc trốn thuế đến hàng trăm triệu korun.

  Theo Radiožurnál, nghi ngờ trốn thuế liên quan đến việc trả tiền cho các dịch vụ không được nộp thuế giá trị gia tăng (DPH). Số tiền thiệt hại cho nhà nước lên đến 250 triệu korun. iDnes đưa tin số những địa điểm vây bắt là khoảng 60 chỗ.

  Ban biên tập của Radiožurnál đã có điều kiện đọc được hồ sơ có ghi: "những thủ phạm đã tạo lên công ty bề ngoài hoạt động nộp thuế bình thường cung cấp và nhận hàng có... (Chi tiết)

  20/08/2019 21:23, MN Český rozhlas, iDnes
 • Bước ngoặt trong khủng hoảng chính phủ: Šmarda yêu cầu Hamáček thôi đề cử làm bộ trưởng văn hoá

  Mặc dù buổi đàm phán giữa chủ tịch đảng ČSSD Jan Hamáček và thủ tướng Babiš (ANO) không mang lại kết quả nhưng cuộc khủng hoảng chính phủ kéo dài 3 tháng đã có bước ngoặt mới. Người được đề cử làm bộ trưởng bộ văn hoá, phó chủ tịch đảng ČSSD ông Michal Šmarda đã yêu cầu chủ tịch ČSSD Jan Hamáček thôi không đề cử ông làm bộ trưởng văn hoá nữa.

  Ông Michal Šmarda cho biết việcngừng đề cử vì không thể làm thành viên của chính phủ mà không có sự ủng hộ của thủ tướng. Thủ tướng Babiš đã tuyên bố không muốn ngồi chung trong chính phủ với ông Šmarda.

  Chủ tịch đảng ČSSD Jan Hamáček nói với đài truyền hình Séc, tôn trọng ý kiến và... (Chi tiết)

  19/08/2019 23:21, MN Novinky
 • Khủng hoảng chính phủ: ČSSD không thay đổi đề cử. Ovčáček: không nghe "lời khuyên thông thái" của tổng thống thì ČSSD sẽ kết thúc