Cộng hoà Séc có tổng thống mới, đại tướng về hưu Petr Pavel đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống với nhiệm kỳ 5 năm thay cho tổng thống Miloš Zeman. 

Hàng trăm khách đã đến tham dự lễ nhậm chức, cả hai cựu tổng thống Václav Klaus và Miloš Zeman hay cựu đệ nhất phu nhân Dagmar Havlová cũng đến tham dự. Cựu tổng thống Babiš, người bị thua trong vòng hai bầu cử cũng... (Chi tiết)

09/03/2023 22:26, MN Český rozhlas
 • CH Séc có tổng thống mới: tướng Petr Pavel vượt xa Andrej Babiš

   Đại tướng về hưu Petr Pavel đã trở thành tổng thống mới của CH Séc. Trong vòng thứ hai bầu cử tổng thống ông đã giành được 58,32% phiếu bầu vượt đối thủ của mình là cựu thủ tướng Andrej Babiš (41,68%) gần 1 triệu phiếu bầu. 

  Số người đi bầu trong vòng 2 đã vượt cả vòng 1 với 70,25% cử tri đi bầu. 3,35 triệu người đã bầu cho Petr Pavel  và 2,4 triệu người đã bầu cho Andrej Babiš. Tướng Petr Pavel đã thắng tại hầu hết các quận huyện tại Séc. Cựu thủ tướng Babiš chỉ vượt Petr Pavel tại một số huyện biên giới vùng Ústí và Slezko.  

  Babiš thừa chúc mừng tổng thống mới

  Cựu thủ tướng Andrej Babiš đã thừa nhận thất bại và chúc mừng tân tổng thống mới Petr Pavel. Đương kim tổng thống Zeman... (Chi tiết)

  28/01/2023 20:50, MN Novinky, České noviny, iRozhlas
 • Kết quả bầu tổng thống Séc: Petr Pavel vượt Babiš và cùng vào vòng hai, Praha chọn Pavel ngay từ vòng một

  Đại tướng về hưu Petr Pavel đã thắng vòng 1 bầu cử trực tiếp tại Séc với 35,4% phiếu bầu. Cựu thủ tướng Andrẹi Babiš đứng thứ hai với 35,0%, cựu hiệu trưởng bà Danuše Nerudová đứng thứ ba với 13,92%. 99,99% số các các địa điểm bầu cử đã có có kết quả.

  Petr Pavel và Andrej Babiš sẽ sẽ vào vòng hai cuộc bầu cử tổng thống, sẽ được tổ chức sau đây 2 tuần. Các ứng cử viên không thành công như Danuše Nerudová, Pavel Fischer, Marek Hilšer đã chính thức bày tỏ sự ủng hộ Petr Pavel trong vòng 2.

  Cuộc bầu cử năm nay đã thu hút được nhiều kỷ lục số cử tri tham gia: 68,23%.

  Tại Praha Petr Pavel đã được sự ủng hộ của hơn 51,02% cử tri, tức là đối với Praha ông đã trở thành tổng thống ngay từ vòng... (Chi tiết)

  14/01/2023 18:32, MN iRozhlas, Novinky
 • Dịch cúm lan nhanh, số người nhiễm các bệnh đường hô hấp tăng một tuần đến 30%

  Số người bị nhiễm các bệnh về đường hô hấp trong tuần qua tại Séc đã tăng đến một phần ba. Theo bộ Y tế Séc số người nhiễm bệnh đã lên đến 2342 người trên 100 nghìn dân số (2,3%). Tình hình hiện nay có thể coi như đã bắt đầu dịch cúm. 

  Viện Y tế Quốc gia (SZÚ) dự đoán số người nhiễm virus RS về đường hô hấp sẽ gảim đi trong những tuần tới nhưng số người nhiễm COVID-19 sẽ tăng lên.

  Tại Séc hiện nay số người nhiễm COVID-19 vẫn chủ yếu là biến thể omikron BF.7 và  bắt đầu tăng lên biến thể BQ.1.

  Virus RS đã lây lan chủ yếu cho trẻ em khiến các bệnh viện nhi bị chật chỗ, nhưng theo các chuyên gia trong vài tuần tới sẽ giảm đi.

  Các bác sĩ khuyến cáo những người bị nhiễm bệnh nên ở nhà và không... (Chi tiết)

  19/12/2022 22:17, MN České noviny
 • Đại diên quân đội Mỹ: tên lửa rơi vào Ba Lan do quân đội Ukraina bắn

   Tên lửa rơi vào lãnh thổ Ba lan khiến cho 2 người bị chết. Theo hãng AP, các đại diện quân đội Mỹ cho rằng tên lửa này không phải bằn từ Nga mà do quân đội Ukraina bắn chống lại tên lửa Nga.

  Hãng CNN cho biết NATO đã theo dõi đường bay của tên lửa và cung cấp thông tin cho Ba Lan cũng như NATO.

  Tổng thống Ukraina Zelenskyj coi tên lửa này là lời nhắn của Nga. Cựu tổng thống Nga Dmitrij Medveděv tuyên bố phương Tây muốn chiến tranh thế giới lần thứ ba. Trung quốc kêu gọi các bên bình tĩnh và điều tra.

  16/11/2022 10:00, MN Novinky
 • Chiến tranh leo thang nghiêm trọng: tên lửa Nga rơi vào Ba Lan làm 2 người bị chết

   Tình hình chiến tranh tại Ukraina căng thẳng lên sau khi có tin tên lửa Nga đã rơi vào Ba Lan khiến 2 người bị chết. 

  Ba Lan đã yêu cầu các nước NATO phải đàm phán theo điều khoản số 4 của hiệp ước NATO. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã điẹn đàm với tổng thống Mỹ Biden và chủ tịch NATO.

  Phía Nga không thừa nhận việc này và coi đây là  sự khiêu khích từ Ba Lan.

  Thủ tướng Séc Petr Fiala coi việc tên lửa Nga bắn vào Ba Lan là sự leo thang nghiêm trọng của cuộc chiến tranh.

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ đưa sự việc này ra hội nghị thượng đỉnh G20 tại  Indonesia.

  15/11/2022 23:41, MN Novinky, iRozhlas
 • Thủ tướng Fiala cùng chính phủ thăm Kiev khi Nga vẫn không kích các thành phố

   Thủ tướng Petr Fiala đã dẫn đầu phái đoàn chính phủ Séc sang thăm Kiev và họp bàn với chính phủ Ukraina trong khi Nga vẫn không kích vào các thành phố Ukraina. Cùng với thủ tướng Fiala có 3 phó thủ tướng và 4 bộ trưởng.

  Phái đoàn chính phủ Séc đã đi xem tận mắt hậu quả của những cuộc tấn công drone của Nga.

  Thủ tướng Fiala đánh giá cao những nỗ lực của Ukraina trong việc thực hiện các điều kiện để gia nhập EU. Với cương vị chủ tịch EU, CH Séc sẽ cố gắng để những nỗ lực này có kết quả trong năm nay.

  CH Séc và Ukraina đã ký kết ghi nhận nhằm mở rộng hợp tác giữa hai nước về kinh tế và chính trị. Thủ tướng Fial mời chính phủ Ukraina sang thăm Séc trong năm tới.  

  CH... (Chi tiết)

  31/10/2022 23:06, MN Český rozhlas
 • Andrej Babiš sẽ tham gia tranh cử tổng thống

   Chủ tịch phong trào ANO, cựu thủ tướng Andrej Babiš đã thông báo qua kênh TV Nova sẽ tham gia tranh cử tổng thống.

  Ông tuyên bố đã quyết định tranh cử tổng thống vì thấy chính phủ hiện nay quá chậm chễ, không giúp đỡ được dân chúng. Cựu thủ tướng Babiš tuyên bố nếu được sự ủng hộ để trở thành tổng thống ông sẽ đặt quyền lợi của các công dân Séc lên hàng đầu.

  Theo những thăm dò dư luận trước đây Andrej Babiš luôn dẫn đầu ở vòng 1 nhưng có khả năng thua ở vòng 2. Theo thăm dò gần đây nhất , cựu đại tướng Petr Pavel còn lên dẫn đầu do sự lưỡng lựu định không tham gia tranh cử của Babiš.

  30/10/2022 20:07, MN Novinky
 • Một ngày quan trọng cho Châu Âu: khai mạc hội nghị thượng đỉnh tại Praha với tín hiệu của sự thống nhất

  Tổng thống Pháp Macron, thủ tướng Đức, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, thủ tướng Hungary Orban, thủ tướng Anh Truss, Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Ursula von der Leyen và chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel  cùng với hàng chục các tổng thống, thủ tướng của hơn 40 nước nước Châu Âu đã tham dự hội nghị thượng đình Cộng đồng Chính trị Châu Âu (EPC) được tổ chức 2 ngày tại Praha.

  Thủ tướng Séc Petr Fiala đã tuyên bố trong lễ khai mạc của hội nghị thượng đỉnh nhằm đối thoại tìm giải pháp để "mang lại hoà bình và thịnh vượng cho Châu Âu". Hàng nghìn nhà báo từ khắp nơi đã về Praha để theo dõi hội nghị này.

  Ngoài các nước EU, hội nghị thượng đỉnh còn có cả các nước Anh Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và... (Chi tiết)

  06/10/2022 21:46, MN Český rozhlas
 • Chính phủ Séc thông qua thâm hụt ngân sách cho năm tới 295 tỷ korun. Lương hưu trung bình tăng thêm 825 korun

  Chính phủ Séc thông qua kế hoạch chi tiêu cho năm tới với thâm hụt ngân sách nhà nước là 295 tỷ korun. Bộ trưởng tài chính Zbyněk Stanjura (ODS) đã đưa ra kế hoạch này. 

  Thủ tướng Séc Petr Fiala cho biết ưu tiên số một của chính phủ Séc là vượt qua được tình hình khủng hoảng hiện nay, tăng cường chi phí cho quốc phòng và tăng tốc độ phát triển hạ tầng cơ sở.

  Chi phí cho việc đặt giá trần của năng lượng sẽ được bù lại bằng việc đánh thuế lãi đặc biệt với các công ty năng lượng.

  Dự tính ngân sách của nhà nước tính đến thu 1,928 nghìn tỷ korun và chi 2,223 nghìn tỷ korun. Theo dự tính trước đây thâm hụt ngân sách năm tới là 270 tỷ... (Chi tiết)

  26/09/2022 23:05, MN Novinky
 • Bầu cử địa phương và Thượng viện Séc: ANO thắng ở đa số các thành phố lớn, SPOLU thắng tại Praha và Brno

  Cựu thủ tướng Babiš  tuyên bố hài lòng với kết quả bầu cử khi ANO đã thắng tại phần lớn các thành phố trung tâm các tỉnh. Tại Ostrava, phong trào ANO còn vượt đến 20%.

  Tại Praha, liên minh SPOLU dẫn đầu với kết qảu hiện nay là 24,5%. Tiếp theo là ANO 19,6%. Đảng Piráti với 17,7% số phiếu bầu sẽ không thể giữ chức thhị trùo Praha hiện nay của ông Hříb.

  Tại Brno Lien minh ODS+TOP 09 dẫn đầu với 24,8%, tiếp theo là ANO 20,6%. KDU-ČSL+STAN đứng thứ 3 với 19,6% số phiếu bầu.

  Trong cuộc bầu cử vào Thượng viện mới chỉ có hai người được bầu thẳng qua vòng thứ nhất là thượng nghị sĩ Petr Fiala (KDU-CSL), có tên giống như thủ tướng Petr Fiala, và thượng nghị sĩ  Ladislav Václavec (ANO). Vào vòng thứ hai SPOLU có 21 ứng cử viên... (Chi tiết)

  24/09/2022 22:17, MN Český rozhlas
 • Bầu cử địa phương và Thượng viện tại Séc: ngày đầu tiên có khoảng 25% cử tri đi bầu

   Tại Séc đã bắt đầu cuộc bầu cử vào hội đồng dân biểu địa phương, tỉnh, thành phố và thay 27 thượng nghị sĩ tức là khoảng 1/3 các số ghế của Thượng viện Séc.  

  Ngày đầu tiên - thứ Sáu đã có khoảng 25% số cử tri đi bầu. Thứ Bảy cử tri có thể bầu từ 8 đến 14 giờ chiều. Kết qua bầu cử sẽ được công bố vào tối thứ Bảy đến sáng Chủ nhật.

  Trong cuộc bầu cử lần trước cách đay 4 năm có 47,34% cử tri đi bầu các hội đồng địa phương  và 36,7% cử tri đi bầu vòng 1 của bầu cử vào thượng viện

   

  23/09/2022 22:56, MN Český rozhlas
 • Putin ra lệnh tổng động viên một phần, người Nga phản đối cả ở Praha, cảnh sát Nga đã bắt hơn 1000 người phản đối

  Tổng thống Putin đã phải ra lệnh tổng động viên một phần để huy động thêm 300 nghìn người cho cuộc chiến tại Ukraina. Các nhà phân tích cho rằng việc tổng động viên cho thấy Nga bị thiệt hại nặng nề về người và đang thất bại tại Ukraina. Cách đây 1 tuần phát ngôn viên của Krelin còn phủ nhận việc tổng động viên.

  Khoàng 200 đến 300 người Nga đã đến quảng trường Václav để biểu tình phản dối Putin và chiến tranh. Nhiều người mang biểu ngữ ủng hộ Ukraina, phản đối chiến tranh hay thể hiện sự bất đồng với Putin. Những người Nga biểu tình mang cờ trắng và xanh là cờ Nga bỏ mầu đỏ mà dối lập hay dùng.

  Denis Bilunov, người tổ chức biểu tình cho biết tại Praha có khảong 20 nghìn ngừoi Nga sinh sống. Uỷ ban chống chiến tranh tại Praha của người nga đã được... (Chi tiết)

  21/09/2022 23:54, MN Novinky
 • Chính phủ Séc đặt giá trần của điện và khí đốt cho dân dụng

  Chính phủ Séc đã phải đưa ra giải pháp quốc gia cho vấn đề khủng hoảng năng lượng. Chính phủ Séc quy định giá trần của điện và nước cho dân dụng.

  Giá trần của điện là 6 korun/kWh và giá cao nhất của khí đốt là 3 korun/kWh (với khí đốt trung bình 1 m3 = 10,55 kWh).

  Tình thêm giá của dịch vụ phân phối điện, các gia đình sẽ phải trả tối đa 7 đến 9 korun / kWh kể cả thuế giá trị gia tăng (DPH).

  Quy định này có hiệu lực từ 1 tháng 11. Không chỉ các gia đình mà cả các cơ sở phục vụ xã hội cũng được đảm bảo giá trần này.

  Chính phủ Séc cũng chuẩn bị giải pháp cho các công ty và sẽ đưa ra vào ngày thứ Tư.

  Theo bộ trưởng Tài chính Zbyněk... (Chi tiết)

  12/09/2022 22:28, MN iRozhlas, Novinky
 • Chính khách Séc bày tỏ sự ngưỡng mộ với Nữ hoàng Anh

  Cũng như các chính khách trên toàn thế giới,  các chính khách Séc đã chia buồn và bày tỏ sự ngưỡng mộ với Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị  vừa tạ thế.

  Tổng thống Zeman qua phát ngôn viên của mình bày tỏ sự đau buồn vì sự ra đi của nữ hoàng Anh và tin rằng lòng tận tuỵ phục vụ vương quốc mình, sự khiêm nhường và tính cách thanh cao của nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị sẽ còn lại mãi trong tim của mọi người.. 

  Thủ tướng Petr Fiala chia buồn với hoàng gia Anh, nhân dân Anh Quốc và  Khối Thịnh vượng chung Anh.

  Chủ tịch hạ viện Séc Markéta Pekarová Adamová (TOP 09) bày tỏ sự ngưỡng mộ với nữ hoàng Anh về sự tận tuỵ phục vụ đất nước. 

  Chủ tịch thượng... (Chi tiết)

  08/09/2022 21:15, MN Novinky
Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Tin Việt Nam

Tin Thế giới