Bản tin Séc / Điểm nóng

Tiêu điểm
 • GIBS truy tố một cảnh sát đã bí mật bán sừng tê giác

  Tổng thanh tra an ninh (GIBS) buộc tội một cảnh sát địa phương (Praha) cùng hai người đàn ông khác, trong đó có một người gốc châu Á làm môi giới, đã bí mật bán sừng tê giác lậu sang thị trường châu Á. Số hàng có thể bán với giá 2,27 triệu korun. Những người này đang được tại ngoại để diều tra, khả năng có thể bị án tù đến 5 năm. Sừng tê giác đã bị cấm mua bán từ năm 1977, nhưng nhu cầu sử dụng nhiều ở châu Á, nên nạn săn bắn tê giác vẫn tràn lan.

  14/12/2018 12:33, Mai Phương Aktuálně
 • Toà án hiến pháp điều chỉnh lại luật về tỵ nạn và cư trú của người nước ngoài

  Toà án Hiến pháp Séc đã huỷ bỏ một phần điều luật về việc giam giữ người nước ngoài trong luật tỵ nạn và cư trú của người nước ngoài. Theo luật này nếu người nước ngoài kiện về việc bị giam giữ mà đã được tự do hoặc ra nước ngoài thì toà án sẽ không phải xem xét nữa. Mùa hè năm ngoái, hạ viện Séc đã thông qua luật này bất chấp sự phản đối của thượng viện nhằm chống lại làn sóng tỵ nạn. Các thượng nghị sĩ đã kiện lên toà án hiến pháp và toà án hiến pháp đã quyết định các toà án phải tiếp tục xem xét các đơn kiện cho dù người nước ngoài bị giam giữ đã được thả. Trên thực tế, điều đó có nghĩa là những người nước ngoài bị giam giữ không đúng luật lệ sẽ lại có khả năng kiện cáo và đòi bồi thường.

  Điều luật thứ hai liên quan đến người thân của các công dân Séc. Theo luật về cư trú của người nước ngoài, những người thân của công dân Séc khi xin cư trú mà đang ở tại Séc không hợp pháp thì việc xét đơn xin sẽ bị huỷ bỏ. Các thượng nghị sĩ đã chỉ ra sự không rõ ràng của điều luật và luật này làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình của các công dân Séc. Toà án hiến pháp cũng đã quyết định huỷ bỏ điều luật này.

  Thủ tướng Andrej Babiš cho rằng quyết định của toà án hiến pháp sẽ mang nhiều khó khăn cho Séc vì công dân nhiều nước nguy hiểm sẽ có thêm khả năng xin cư trú tại Séc. Ông cũng tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại cư trú và tỵ nạn bất hợp pháp.

  10/12/2018 22:36, MN Novinky, iDnes
 • Giám đốc tình báo phản ứng mạnh mẽ lại chỉ trích của Zeman

  Giám đốc tình báo Séc (BIS) Michal Koudelka đã phản ứng mạnh mẽ lại chỉ trích của tổng thống Zeman khi nói rằng BIS không có chứng cớ về hoạt động tình báo của Nga và Trung Quốc tại Séc. Ông cho biết BIS đã hạn chế hàng chục hoạt động của các nhân viên tình báo Nga và Trung Quốc. Năm nay chính tổng thống, thử tướng và các bộ trưởng đã được BIS thông báo về việc phá vỡ một đường dây tình báo của Nga trên lãnh thổ Séc. Ông cũng cho biết BIS đã theo dõi người cầm đầu hồi giáo tại Praha và góp phần bắt giữ người này. Mâu thuẫn giữa torng thống Zeman và giám đốc tình báo Séc tiếp tục căng thẳng. Zeman được biết đến là người ủng hộ Putin và Tập Cận Bình. Tổng thống Zeman đã không chịu phong hàm tướng cho giám đốc tình báo Séc mặc dù chính phủ đã đề nghị.

  07/12/2018 22:39, MN Novinky
 • VIDEO: cháy kho giày và vải gần chợ Sapa

  Kho giày và vải ở khu Plísnice, Praha gần chợ Sapa đang bị cháy. 9 đội chữa cháy đang phải tham gia dập vụ hỏa hoạn. Theo tin của cứu hỏa, kho giày vải rộng từ 50 đến 100 mét vuông, một lính cứu hỏa bị thương nhẹ. Theo kết quả đo đạc hóa chất, không khí ở các khu xung quanh không bị ô nhiễm. Ủy ban địa phương không ra khuyên báo đóng cửa. Các đường xung quanh khu vực này hiện đang đang bị đóng. Cảnh sát khuyên lái xe không đi vào đường Kunratická spojka và Vídeňská. Cứu hỏa dự tính sẽ phải dập đám cháy đến sáng.

  04/12/2018 17:30, MN iDnes
 • VIDEO: hai tên cướp trạm xăng bắn chết người bán hàng ở Mělník

  Cảnh sát đã công bố video về vụ cướp xảy ra gần 3 giờ sáng hôm nay tại đường gần Nelahozeves, Mělník. Người phụ nữ bán hàng 58 tuổi đã bị thương nặng và chết tại chỗ. Hai tên cướp mặc áo sẫm, trùm kín mặt. Cảnh sát kêu gọi tất cả những ai có thể biết gì về vụ cướp hãy gọi ngay cho cảnh sát qua số 158. Cảnh sát hy vọng sẽ có người nhận ra những tên cướp qua quần áo hay cách đi đứng. Do mức độ đặc biệt nghiêm trọng của vụ án mạng, những tên cướp này có thể bị phạt từ 15 đến 20 năm tù giam. (VIDEO: tydenikpolice.cz)

  03/12/2018 17:54, MN Novinky
 • 9 bệnh nhân bị ngộ độc máu sau ca mổ

  Từ hôm thứ Tư bệnh viện tỉnh Liberec đa tiếp nhận 9 bệnh nhân bị ngộ độc máu. Những bệnh nhân này trong đều vừa trải qua những ca phẫu thuật ở một bệnh viện tư ở Frýdlant. Các bệnh nhân đều ở trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn nặng, chỉ có bệnh nhân thứ 9 được chở đến hôm nay có những triệu chứng nhẹ hơn, nhưng đều giống những bệnh nhân trước. Bệnh viện ở Frýdlant đã phải đóng cửa phòng mổ để điều tra nguyên nhân. Tất cả các ca phẫu thuật đều được thực hiện bởi cùng phòng mổ, cùng một thiết bị gây mê. Hiện chưa biết nguyên nhân cụ thể, nhưng theo bộ Y tế khả năng những thành phần trong chất gây mê bị hỏng. bệnh viện Frýdlant thuộc về công ty EUC từ năm 2013, đã từ lâu bệnh viện này thiếu bác sĩ.

  29/11/2018 20:07, Mai Phương Česká televize
 • Căng thẳng Nga-Ukraina: bộ ngoại giao Séc lên án Nga về vụ đụng độ với hải quân Ukraina

  Tình hình giữa Nga và Ukraina căng thẳng thêm sau vụ Nga bắt giữ thuyền và các thủ thủ hải quân Ukraina. Bộ ngoại giao Séc đã lên án Nga về việc chặn eo biển Kerčský là đã vi phạm luật hàng hải quốc tế. Bộ ngoại giao Séc cũng yêu cầu Nga thả các thuỷ thủ Ukraina. Ngoại trưởng Séc Tomáš Petříček viết trên Twitter không chấp nhận việc Nga xát nhập Crimea và tiếp tục xát nhập cả hải phận thuộc biển Azov. Các nhà chính trị Séc và Phương Tây coi hoạt động của Nga là "sự hung hăng". Quốc hội Ukraina đã ra tuyên bố tình trạng chiến tranh trong vòng 30 ngày.

  26/11/2018 23:31, MN Novinky
 • Chính phủ của thủ tướng Babiš không bị hạ bệ nhờ có đảng Cộng sản ủng hộ

  Các đảng đối lập không đủ phiếu để bầu bất tín nhiệm chính phủ của thủ tướng Babiš. Liên minh chính phủ của phong trào ANO và đảng Dân chủ Xã hội (ČSSD) đã sống qua được cơn sóng gió nhờ có đảng Cộng sản Séc ủng hộ. Kết quả của cuộc bầu bất tín nhiệm: 92 phiếu bất tín nhiệm chính phủ và 90 phiếu ủng hộ chính phủ. Để hạ bệ được chính phủ cần có 101 phiếu bầu. Các dân biểu ČSSD không tham gia bỏ phiếu. Hạ viện đã tranh cãi 7 tiếng đồng hồ, thủ tướng Babiš bị đối lập chỉ trích suốt mấy tiếng đồng hồ. Thủ tướng Babiš đã phát biểu trước Hạ viện phê phán các nhà báo đã săn lùng ông như "con mồi". Khủng hoảng chính phủ đã bắt đầu chính do các nhà báo có bài tường thuật với con trai của thủ tướng Babiš liên quan đến việc gian lận tiền trợ cấp của EU cho đề án Tổ Cò.

  23/11/2018 21:33, MN iDnes
 • Vợ cũ của Babiš khiếu nại hai nhà báo Séc

  Luật sư của vợ cũ và con trai Andrej Babiš đã đưa đơn khiếu nại hình sự hai nhà báo của tờ Seznam Zprávy là Jiří Kubík và Sabina Slonková. Ngày hôm nay ông Babiš đã thông báo tin này cho Blesk.cz. Lý do khiếu nại là hai nhà báo này đã ghi hình con trai của Babiš bằng một camera bí mật gắn trên kính. Trong đoạn phim con trai thủ tướng đã nói về vụ Tổ cò, bị ép sang Krym. Hiện nay con trai Babiš có quốc tịch Slovakia và Thụy Sĩ (theo lời của ông). Luật sư của gia đình Babiš sẽ khiếu nại hình sự ở Thụy Sĩ về việc tấn công vào đời sống cá nhân. Chủ bút trang Seznam Zprávy cho rằng, việc tìm chứng cớ phân tích của hai nhà báo hoàn toàn tuân theo pháp luật.

  22/11/2018 20:49, Mai Phương Novinky
 • ČSSD sẽ không tham gia bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ, chấp thuận cuộc bầu cử mới Hạ viện mới