Chính phủ Séc thông qua kế hoạch chi tiêu cho năm tới với thâm hụt ngân sách nhà nước là 295 tỷ korun. Bộ trưởng tài chính Zbyněk Stanjura (ODS) đã đưa ra kế hoạch này. 

Thủ tướng Séc Petr Fiala cho biết ưu tiên số một của chính phủ Séc là vượt qua được tình hình khủng hoảng hiện nay, tăng cường chi phí cho quốc phòng và tăng... (Chi tiết)

26/09/2022 23:05, MN Novinky
 • Bầu cử địa phương và Thượng viện Séc: ANO thắng ở đa số các thành phố lớn, SPOLU thắng tại Praha và Brno

  Cựu thủ tướng Babiš  tuyên bố hài lòng với kết quả bầu cử khi ANO đã thắng tại phần lớn các thành phố trung tâm các tỉnh. Tại Ostrava, phong trào ANO còn vượt đến 20%.

  Tại Praha, liên minh SPOLU dẫn đầu với kết qảu hiện nay là 24,5%. Tiếp theo là ANO 19,6%. Đảng Piráti với 17,7% số phiếu bầu sẽ không thể giữ chức thhị trùo Praha hiện nay của ông Hříb.

  Tại Brno Lien minh ODS+TOP 09 dẫn đầu với 24,8%, tiếp theo là ANO 20,6%. KDU-ČSL+STAN đứng thứ 3 với 19,6% số phiếu bầu.

  Trong cuộc bầu cử vào Thượng viện mới chỉ có hai người được bầu thẳng qua vòng thứ nhất là thượng nghị sĩ Petr Fiala (KDU-CSL), có tên giống như thủ tướng Petr Fiala, và thượng nghị sĩ  Ladislav Václavec (ANO). Vào vòng thứ hai SPOLU có 21 ứng cử viên... (Chi tiết)

  24/09/2022 22:17, MN Český rozhlas
 • Bầu cử địa phương và Thượng viện tại Séc: ngày đầu tiên có khoảng 25% cử tri đi bầu

   Tại Séc đã bắt đầu cuộc bầu cử vào hội đồng dân biểu địa phương, tỉnh, thành phố và thay 27 thượng nghị sĩ tức là khoảng 1/3 các số ghế của Thượng viện Séc.  

  Ngày đầu tiên - thứ Sáu đã có khoảng 25% số cử tri đi bầu. Thứ Bảy cử tri có thể bầu từ 8 đến 14 giờ chiều. Kết qua bầu cử sẽ được công bố vào tối thứ Bảy đến sáng Chủ nhật.

  Trong cuộc bầu cử lần trước cách đay 4 năm có 47,34% cử tri đi bầu các hội đồng địa phương  và 36,7% cử tri đi bầu vòng 1 của bầu cử vào thượng viện

   

  23/09/2022 22:56, MN Český rozhlas
 • Putin ra lệnh tổng động viên một phần, người Nga phản đối cả ở Praha, cảnh sát Nga đã bắt hơn 1000 người phản đối

  Tổng thống Putin đã phải ra lệnh tổng động viên một phần để huy động thêm 300 nghìn người cho cuộc chiến tại Ukraina. Các nhà phân tích cho rằng việc tổng động viên cho thấy Nga bị thiệt hại nặng nề về người và đang thất bại tại Ukraina. Cách đây 1 tuần phát ngôn viên của Krelin còn phủ nhận việc tổng động viên.

  Khoàng 200 đến 300 người Nga đã đến quảng trường Václav để biểu tình phản dối Putin và chiến tranh. Nhiều người mang biểu ngữ ủng hộ Ukraina, phản đối chiến tranh hay thể hiện sự bất đồng với Putin. Những người Nga biểu tình mang cờ trắng và xanh là cờ Nga bỏ mầu đỏ mà dối lập hay dùng.

  Denis Bilunov, người tổ chức biểu tình cho biết tại Praha có khảong 20 nghìn ngừoi Nga sinh sống. Uỷ ban chống chiến tranh tại Praha của người nga đã được... (Chi tiết)

  21/09/2022 23:54, MN Novinky
 • Chính phủ Séc đặt giá trần của điện và khí đốt cho dân dụng

  Chính phủ Séc đã phải đưa ra giải pháp quốc gia cho vấn đề khủng hoảng năng lượng. Chính phủ Séc quy định giá trần của điện và nước cho dân dụng.

  Giá trần của điện là 6 korun/kWh và giá cao nhất của khí đốt là 3 korun/kWh (với khí đốt trung bình 1 m3 = 10,55 kWh).

  Tình thêm giá của dịch vụ phân phối điện, các gia đình sẽ phải trả tối đa 7 đến 9 korun / kWh kể cả thuế giá trị gia tăng (DPH).

  Quy định này có hiệu lực từ 1 tháng 11. Không chỉ các gia đình mà cả các cơ sở phục vụ xã hội cũng được đảm bảo giá trần này.

  Chính phủ Séc cũng chuẩn bị giải pháp cho các công ty và sẽ đưa ra vào ngày thứ Tư.

  Theo bộ trưởng Tài chính Zbyněk... (Chi tiết)

  12/09/2022 22:28, MN iRozhlas, Novinky
 • Chính khách Séc bày tỏ sự ngưỡng mộ với Nữ hoàng Anh

  Cũng như các chính khách trên toàn thế giới,  các chính khách Séc đã chia buồn và bày tỏ sự ngưỡng mộ với Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị  vừa tạ thế.

  Tổng thống Zeman qua phát ngôn viên của mình bày tỏ sự đau buồn vì sự ra đi của nữ hoàng Anh và tin rằng lòng tận tuỵ phục vụ vương quốc mình, sự khiêm nhường và tính cách thanh cao của nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị sẽ còn lại mãi trong tim của mọi người.. 

  Thủ tướng Petr Fiala chia buồn với hoàng gia Anh, nhân dân Anh Quốc và  Khối Thịnh vượng chung Anh.

  Chủ tịch hạ viện Séc Markéta Pekarová Adamová (TOP 09) bày tỏ sự ngưỡng mộ với nữ hoàng Anh về sự tận tuỵ phục vụ đất nước. 

  Chủ tịch thượng... (Chi tiết)

  08/09/2022 21:15, MN Novinky
 • 70 nghìn người biểu tình ở quảng trường Václav đòi chính phủ Séc từ chức

   Khoảng 70 nghìn người đã biểu tình tại quảng trường Václav đòi chính phủ Séc phải từ chức vì tình hình khủng hoảng năng lượng hiện nay. Những ngừoi tổ chức biểu tình tuyến bố nếu chính phủ không từ chức đến 25/9, họ sẽ biểu tình tiếp tục vào ngày 29/9 và kêu gọi công đoàn, các doanh nghiệp gây áp lực để chính phủ từ chức.

  Những ngừoi biểu tình yêu cầu phải đặt quyền lợi của CH Séc lên vị trí số một. Cuộc biểu tình được các đảng đối lập như SPD, Trikolora ủng hộ. Trong chương trình họ còn muốn CH Séc phải tuyên bố trung lập, không lệ thuộc vào EU, Liên Hiệp Quốc hay Tổ chức Y tế Thế giới và phải đảm bảo mua năng lượng, khí đốt rẻ từ Nga.

  Thủ tướng Séc Petr Fiala tuyên bố những ngừoi... (Chi tiết)

  03/09/2022 22:13, MN Novinky
 • Chính phủ của thủ tướng Petr Fiala vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

   Chính phủ của thủ tướng Petr Fiala đã vượt qua được cuộc bỏ hiếu bất tín nhiệm đầu tiên. 84 dân biểu đối lập đã bỏ phiếu bất tín nhiệm, 100 dân biểu phản đối và 16 bỏ phiếu trống.

  Phe đối lập đã đòi bỏ phiếu bất tín nhiệm do tình hình khủng hoảng năng lượng và vụ bê bối liên quan đến vụ Dozimetr hối lộ tại toà thị chính Praha.

  Các dân biểu đã thảo luật 22 tiếng trước khi bầu. Dân biểu hai đảng đối lập ANO và SPD đã phê phán chính phủ không giúp được dân chúng trong tình hình khủng hoảng năng lượng hiện nay. Các bộ trưởng  của liên minh chính phủ thì bảo vệ các biện pháp đã đưa ra và cho rằng phe đối lập chỉ tận dụng cơ hội này để lấy tiếng trước cuộc bầu cử địa phương... (Chi tiết)

  02/09/2022 22:22, MN Český rozhlas
 • Biểu tượng của vườn quốc gia České Švýcarsko vẫn nguyên vẹn, máy bay của Ý sẽ tham gia chống cháy

  Biểu tượng của vườn quốc gia České Švýcarsko - cổng Pravčická cùng với khu nhà hàng  cổ kính Sokolí hnízdo vẫn nguyên vẹn. Hoả hoạn đã dừng lại cách "cổng trời" này khoảng 100 mét.

  Du khách đã phải rời khỏi khu nhà hàng cấp tốc. Khi cứu hoả cùng phóng viên đến được khu này đã thấy những cốc cà phê đang uống dở được bỏ lại.

  Hai máy bay chữa cháy của Ý với dung lượng lớn đã đến Vodochody gần Praha và sẽ bắt đầu tham gia chữa cháy từ ngày thứ Năm. Bộ trưởng bộ nội vụ Rakušan tin rằng đây sẽ là bước ngoăt trong việc chữa cháy tại vườn quốc gia.

  Những máy bay của Ý có thể lầy nước thẳng từ hồ và đến được những khu vực mà những người lính cứu hoả... (Chi tiết)

  27/07/2022 23:05, MN iRozhlas, iDnes
 • Cháy rừng ở České Švýcarsko đã lan ra 1000 héc-ta, hàng trăm dân phải sơ tán

   Cháy ở công viên quốc gia České Švýcarsko chưa dập tắt được và tiếp tục lan nhanh. Đây là vụ cháy rừng lớn nhất từ trước đến nay tại Séc.  Hiện nay diện tích thiệt hại đã lên đến 1000 héc ta. Hàng trăm dân vùng Vysoká Lípa phải sơ tán.

  Khói bụi đã bay ra cả vùng rộng lớn. Cách trung tâm cháy đến cả trăm cây số, khắp vùng trung Séc cũng nhận thấy mùi từ vụ cháy.

  Theo bộ nội vụ Séc, 83 đội cứu hoả với khoảng 400 người đang tham gia đập cháy. Các đội cứu hoả đã dùng trực thăng để chữa cháy. Tại công viên quốc gia České Švýcarsko đã bắt đầu chặt cây để tạo vành đai chống lửa lây lan.

  Các nước Ba Lan, Ý... (Chi tiết)

  26/07/2022 22:30, MN iRozhlas, České noviny
 • Cháy rừng ở công viên quốc gia České Švýcarsko gần cổng trời Pravčická, du khách và dân xung quanh phải di tán

   Từ sáng Chủ nhật đã xảy ra hoả hoạn rừng giữa Hřensko và cổng trời Pravčická. Gió đã làm đám cháy lan nhanh. Lửa đã lây lan sang cả Đức. Du khách và dân ở các làng xung quanh đã phải di tán. Cứu hoả yêu cầu mọi người không nên đến vùng Hřensko.

  Theo quản trị công viên quốc gia České Švýcarsko, hoản hoạn đã lan ra 10 héc ta rừng. Do gió mạnh hoảa hoạn đã lan rất nhanh. Cứu hảo đã phải dùng trực thăng để dập đám cháy nhưng trực thăng không hoạt động được vào ban đêm. 

  Bộ trưởng bộ Nội vụ Séc Vít Rakušan đã đàm phán với cả Slovakia để trợ giúp bằng các thiết bị  quân sự.

  Giám đốc công... (Chi tiết)

  25/07/2022 23:10, MN iRozhlas, iDnes
 • Thủ tướng Fiala: nhiệm vụ chính của EU là phải làm giảm ảnh hưởng khủng hoảng với người dân

   Thủ tướng Séc đã có bài biểu trước Quốc hội Châu Âu tại Strassburg. Ông tuyên bố CH Séc có nhiều nhiệm vụ phải làm trong nhiệm kỳ chủ tịch EU, tuy nhiên nhiệm vụ chính sẽ là tìm sự đồng thuận của các nước thành viên để làm giảm ảnh hưởng của các cuộc khủng hảong hiện nay đối với người dân.

  Những khó khăn hiện nay mà thủ tướng Petr Fiala đưa ra là lạm phát cao, không đủ năng lượng, khủng hoảng thực phẩm, những vấn đề sinh ra từ cuộc chiến tranh của Nga tại Ukraina. 

  Thủ tướng Séc tuyên bố ngoài cuộc chiến thông thường Nga còn mở cuộc chiến tổng hợp gây ra làn sóng tỵ nạn,  sử dụng  nguồn năng lượng như vũ khí, cố tình tấn công hệ thống hạ tầng và gây ra khủng hoảng thực phẩm.

  Thủ... (Chi tiết)

  06/07/2022 22:55, MN České noviny
 • Cộng hoà Séc bắt đầu nhiệm kỳ chủ tịch Liên minh Châu Âu

   Từ ngày thứ Sáu 1/7, CH Séc đã bắt đầu nhiệm kỳ chủ tịch EU sau nhiệm kỳ của Pháp. Trong vòng 6 tháng Séc sẽ đảm nhiệm việc lãnh đạo những cuộc họp chủ chốt của EU.

  Chính phủ Séc đã mời  những người đứng đầu EU đến lâu đài ở Litomyšl thay cho đến thủ đô Praha. Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Ursula Von der Leyen đã bay bằng chuyên cơ đến Pardubice và được thủ tướng Séc Petr Fiala chào đón nồng nhiệt. Cùng với bà Ursula Von der Leyen còn có tất acr các thành viên Hội đồng Châu Âu.

  "Châu Âu là nhiệm vụ" đó là châm ngôn của CH Séc trong dịp lãnh đạo EU lần này, được lấy từ bài phát biểu của cố tổng thống Václav Havel năm 1994 tại Aachen,... (Chi tiết)

  01/07/2022 19:45, MN Novinky
 • Tin tặc Nga tấn công hàng loạt trang web của Séc

  Bộ trưởng bộ Nội vụ Séc Vít Rakušan (STAN) tuyên bố tin tặc Nga là thủ phạm của các cuộc tấn công trên mạng vào một số trang web của Séc như Cơ quan Quốc gia về An ninh Thông tin và Mạng đã thông báo.

  Một số trang web như Portál veřejné správy (Cổng quản trị công cộng) đã bị ngừng hoạt động. Bộ trưởng Rakušan cho biết những cuộc tấn công  không thành công, tất acr các hệ thống đều chống chọi lại được.

  Bộ trưởng Rakušan cho biết đã  phát hiện được những cuộc tấn công này là của tin tặc nga. Nga vốn coi CH Séc là nước thù địch. Các cuộc tấn công này hướng vào các cơ quan nhà nước cũng như các tổ chức tư nhân.

  Đường sắt Séc cũng phải giải quyết... (Chi tiết)

  20/04/2022 22:17, MN Novinky
 • Khả năng lập căn cứ quân sự Mỹ tại Séc: Mỹ không yêu cầu, chính giới Séc đã cãi nhau

  Chính trường Séc mấy ngày qua đã nóng lên với đề tài về khả năng lập căn cứ quân sự của Mỹ tại Séc. Hôm thứ Sáu, bộ trưởng bộ quốc phòng Jana Černochová (ODS) tuyên bố sẽ thăm Hoa kỳ và bàn về khả năng lập căn cứ quân sự của Mỹ tại Séc. Bộ trưởng bộ Lao động và Xã hội Marian Jurečka (KDU-ČSL) còn tuyên bới với CNN iPrima là căn cứ quân sự có thể đặt ở Přerov hay Mošnov.

  Đảng Piráti cũng bất ngờ vì việc này không được đưa tại liên minh chính phủ. Cựu thủ tướng Babiš lên tiếng cho rằng việc đặt căn cứ quân sự Mỹ tại Séc là không cần thiết và việc này cần phải qua trưng cầu dân ý. Các đảng đối lập như SPD,  cộng sản và ČSSD đều phản đối việc này.

  Theo... (Chi tiết)

  12/04/2022 23:22, MN Novinky
Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Tin Việt Nam