Bản tin Séc / Điểm nóng

Tiêu điểm
 • Dịch cúm gà ở Pardubice: 140 nghìn gia cầm sẽ bị tiêu huỷ

  Thú y đã khảng định có bệnh cúm gà ở Pardubice và ra lệnh tiêu huỷ 140 nghìn gia cầm. Việc tiệu huỷ số gia cầm này sẽ bắt đầu từ tối thứ Hai cho đến ngày thứ Sáu.

  Thiệt hại cho công ty nuôi gia cầm lên đến 10 triệu korun. Số gà này thuộc công ty Moras Moravany. Một phần thiệt hại sẽ được bảo hiểm trả, một phần khác được nhà nước bồi thường.

  Thú y cũng khoanh vùng 3km xung quanh để bảo vệ và 10 km xung quanh để canh phòng. Cách trang trại này 3km còn có một trang trại khác với 120 nghìn gia cầm. Hiện nay chưa phát hiện ra có gia cầm chết. Thú y sẽ quyết định vào ngày thứ Ba.

  Cách đây 3 năm do dịch cúm gà, 98 nghìn gia cầm đã bị tiêu huỷ.

  17/02/2020 21:32, MN Český rozhlas
 • Dịch cúm phát triển nhanh tại Séc, 12 người thiệt mạng, Thêm nhiều bệnh viện cấm người đến thăm

  Thêm nhiều bệnh viện tại Séc cấm người đến thăm do dịch cúm đang phát triển nhanh. Một số trường học phải đóng cửa để tránh dịch cúm.

  Từ hôm thứ Sáu tuần trước, trưởng vệ sinh dịch tễ Séc bà Eva Gottvaldová đã tuyên bố dịch cúm có phạm vi trên toàn lãnh thổ. Tỷ lệ số người bị cúm hôm thứ Sáu là 1865 người trên 100 nghìn dân số.

  Dịch cúm tại Séc năm nay đã làm cho những nạn nhân đầu tiên bị thiệt mạng. Theo Viện Sức khoẻ Nhà nước, trong vòng 4 tuần đầu năm nay đã có 12 người chết vì liên quan đến cúm. 57 trường hợp ốm nặng phải nằm ở bệnh viện.

  03/02/2020 20:54, MN České noviny
 • 17 nghìn người đã bị nhiễm virus corona, CH Séc huỷ bỏ các chuyến bay với Trung Quốc từ 9/2

  Hơn 17 nghìn người trên thế giới đã bị nhiễm virus corona, 362 người đã bị thiệt mạng. Các nước đã phải có các biện pháp nagwn chặn nạn dịch này. Chính phủ Séc đã thông qua quyết định huỷ bỏ tất cả các chuyến bay thẳng với Trung Quốc từ ngày 9/2.

  Chính phủ Séc cũng quyết định viện trợ nhân đạo cho Trung Quốc 10 triệu korun.

  5 người Séc ở Vũ Hán đã trở về Châu Âu bằng chuyên cơ của Pháp. Tất cả đều phải nằm cách ly ở bệnh viện Na Bulovce 2 tuần. Theo bộ trưởng bộ ngoại giao Séc 105 công dân Séc ở Trung Quốc cũng đang muốn trở về nước. Trong trường hợp huỷ bỏ các chuyến bay, nhà nước Séc sẽ sẵn sàng dùng chuyên cơ riêng để dón các công dân của mình về nước.

  03/02/2020 20:36, MN České noviny
 • Bộ trưởng bộ giao thông bị mất chức sau vụ tai tiếng eShop bán tem xa lộ giá 400 triệu korun

  Bộ trưởng bộ giao thông Séc ông Vladimír Kremlík đã bị thủ tướng Andrej Babiš đề nghị bãi nhiệm và tổng thống Zeman đồng ý. Bộ trưởng bộ công nghiệp và thương mại Karel Havlíček sẽ đảm nhiệm cả bộ giao thông.

  Ông Vladimír Kremlík bị mất chức sau vụ tai tiếng bộ giao thông thông qua dự án làm hệ thống IT cho eShop bán tem xa lộ điện tử trị giá 401 triệu korun.

  Theo các chuyên gia IT, hệ thống eShop này qua đắt, hơn nữa Quỹ Hạ tầng Giao thông Quốc gia đã chọn công ty Asseco Central Europe làm hệ thống này mà không qua đấu thầu công khai. Một nhóm lập trình viên đã quyết định tổ chức buổi lập trình cuối tuần để làm eShop miễn phí cho nhà nước.

  Phe đối lập ngay từ đầu đã... (Chi tiết)

  20/01/2020 21:47, MN iDnes
 • Chủ tịch Thượng viện Séc Jaroslav Kubera từ trần đột ngột, thọ 72 tuổi