Bản tin Séc / Điểm nóng

Tiêu điểm
 • Đảng Piráti muốn hợp pháp hoá nghề mãi dâm tại Séc. Nhà nước có thể thu thêm hàng trăm triệu korun mỗi năm

  Đảng Piráti (Những tên cướp) cùng với dân biểu ODS, cựu thị trưởng Praha ông Bohuslav Svoboda đã đưa ra dự luật mới nhằm hợp pháp hoá nghề mãi dâm tại Séc. Thủ lĩnh các dân biểu Piráti tại Hạ viện, ông Jakub Michálek muốn bằng luật này hạn chế "nền kinh tế xám", hạn chế những nguy hiểm của bệnh tật, và tạo điều kiện tốt hơn cho những người vận hành dịch vụ mãi dâm. Theo dự tính của bộ tài chính hàng năm ngân quỹ của nhà nước có thể thu thêm hàng trăm triệu korun. Mặt khác theo phát ngôn viên của bộ tài chính , rất khó có thể kiểm tra được việc trả thuế trong môi trường này. Một số tổ chức như Viện Václav Klaus thì phản đối việc hợp pháp hoá nghề mãi dâm vì lo ngại... (Chi tiết)

  20/02/2019 20:12, MN iDnes
 • Cơ quan anh ninh mạng quốc gia Séc: Huawei vẫn là sự nguy hiểm với Séc

  Cơ quan an ninh mạng và thông tin quốc gia Séc (NÚKIB) không thay đổi lập trường của mình và tiếp tục coi công nghệ của công ty Huawei của Trung Quốc là sự nguy hiểm đến an ninh mạng. NÚKIB đã trả lời lá thư của Huawei yêu cầu phải sửa đổi hay huỷ bỏ cảnh báo của NÚKIB hồi tháng 12 năm ngoái.Huawei đã yêu cầu phải trả lời thư cho đến ngày hôm nay (14.2) và đang nghiên cứu để tiến hành các biện pháp tiếp theo. Theo Huawei, cảnh báo của NÚKIB vi phạm luật pháp quốc tế, công ty này đe doạ sẽ khởi kiện CH Séc. Đại diện của Huawei đã nói với hãng thông tấn ČTK là thư gửi NÚKIB không phải tối hậu thư, Huawei không dự định hạn chế công nghệ của mình tại các mạng điện thoại của Séc. Cảnh... (Chi tiết)

  14/02/2019 21:14, MN České noviny
 • Phe đối lập cố tình cản trở nhưng luật về EET vòng cuối đã được trình duyệt tại Hạ viện

  Liên minh chính phủ đã áp đặt được việc thông qua dự luật về EET (Quản lý doanh thu qua mạng) vòng cuối. Phe đối lập đã tìm mọi cách cản trở và dự luật phải đến lần thứ tám mới được đọc xong trước hạ viện. Tiếp theo các uỷ ban của hạ viện sẽ nghiên cứu. Các dân biểu ANO bảo vệ EET còn các đảng đối lập tìm mọi biện pháp câu giờ để dự luật không được đệ trình. Dự luật mới đã phải sửa đổi một chút do quyết định của Toà án Hiến pháp huỷ bỏ một số điều trong luật về EET. Làn sóng EET mới sẽ liên quan đến những người làm dịch vụ và làm nghề thủ công. Chủ tịch đảng ODS Petr Fiala viết trên Twitter chỉ trích chính phủ không những không giúp được những người thợ thủ công mà lại thêm kiểm tra và... (Chi tiết)

  13/02/2019 20:25, MN iDnes
 • Hải quan phát hiện được những kiện hàng từ Trung quốc chứa 3 tấn hoá chất dùng để sản xuất ma tuý đá trị giá cả tỷ korun