Bộ trưởng bộ Nội vụ Séc Vít Rakušan (STAN) tuyên bố tin tặc Nga là thủ phạm của các cuộc tấn công trên mạng vào một số trang web của Séc như Cơ quan Quốc gia về An ninh Thông tin và Mạng đã thông báo.

Một số trang web như Portál veřejné správy (Cổng quản trị công cộng) đã bị ngừng hoạt động. Bộ trưởng Rakušan cho biết những cuộc tấn... (Chi tiết)

20/04/2022 22:17, MN Novinky
 • Khả năng lập căn cứ quân sự Mỹ tại Séc: Mỹ không yêu cầu, chính giới Séc đã cãi nhau

  Chính trường Séc mấy ngày qua đã nóng lên với đề tài về khả năng lập căn cứ quân sự của Mỹ tại Séc. Hôm thứ Sáu, bộ trưởng bộ quốc phòng Jana Černochová (ODS) tuyên bố sẽ thăm Hoa kỳ và bàn về khả năng lập căn cứ quân sự của Mỹ tại Séc. Bộ trưởng bộ Lao động và Xã hội Marian Jurečka (KDU-ČSL) còn tuyên bới với CNN iPrima là căn cứ quân sự có thể đặt ở Přerov hay Mošnov.

  Đảng Piráti cũng bất ngờ vì việc này không được đưa tại liên minh chính phủ. Cựu thủ tướng Babiš lên tiếng cho rằng việc đặt căn cứ quân sự Mỹ tại Séc là không cần thiết và việc này cần phải qua trưng cầu dân ý. Các đảng đối lập như SPD,  cộng sản và ČSSD đều phản đối việc này.

  Theo... (Chi tiết)

  12/04/2022 23:22, MN Novinky
 • Tổng thống, thủ tướng và các chính khách Séc lên án quân đội Nga giết hại dân thường, gây tội phạm chiến tranh

  Thông tin về những cái chết của dân thường tại các vùng Nga rút quân đã khiến cho công luận thế giới bị sốc. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres tuyên bố ông bị sốc mạnh vì những hình ảnh về thành phố Bucha sau khi Nga rút quân đi và yêu cầu trung gian phải điều tra.

  Tổng thống Séc Miloš Zeman, thủ tướng Petr Fiala và các chính khách Séc đều lên tiếng lên án việc giết hại dân thường. Tổng thống Zeman và thủ tướng Fiala coi việc giết hại dân thường là tội phạm chiến tranh và nhưng người chịu trách nhiệm phải bị xử phạt.

  Nhiều chính khách Séc kể cả cựu thủ tướng Babiš cũng đã lên án việc giết hại dân thường dã man và man rợ, yêu cầu cần phải... (Chi tiết)

  03/04/2022 20:54, MN Český rozhlas
 • Chấn động dư luận Séc: học sinh trung học 19 tuổi giết chết thày giáo bằng dao rựa

  Dư luận Séc đã bị chấn động mạnh bởi vụ án mạng tại trường học. Một học sinh 19 tuổi trường trung học học nghề tại Praha 4 đã tấn công thầy giáo bằng dao rựa. Thầy giáo đã bị chết ngay tại chỗ, hung thủ bỏ chạy và sau đó bị cảnh sát bắt.  Theo những thông tin đầu tiên, học sinh này đã có mâu thuẫn với thầy giáo từ trước, có kết qảu học tập yếu, đã chuẩn bị cho hành động của mình và không hề bị ảnh hưởng bới ma tuý.

  Bộ trưởng bộ giáo dục Petr Gazdík đa xcos mặt ngay tại hiện trường và thông báo đây không phải là vụ khủng bố. Ông rất buồn vì án mạng kinh khủng này lại do một học sinh gây ra, viết lên một vết đen trong lịch sử ngành giáo dục Séc. 

  Thày... (Chi tiết)

  31/03/2022 23:32, MN iDnes
 • Thủ tướng Fiala: Làn sóng tỵ nạn từ Ukraina đã giảm đi, Séc đã đóng băng hàng trăm triệu korun tài sản của người Nga

  Thủ tướng Séc Petr Fiala cho biết làn sóng tỵ nạn từ Ukriana đã lắng xuống. CH Séc sẽ yêu cầu EU giús đỡ nhưng sẽ không yêu cầu phải chia ngừoi tỵ nạn sang các nước khác. 

  Thủ tướng Fiala cùng nói trong toạ đàm tại dài truyền hình Séc là CH Séc sẽ không làm ngơ và sẽ tiếp tục hỗ trợ vũ khí cho Ukriana. Liên quan đến việc hỗ trợ vũ khí hạng nặng theo yêu cầu của Ukraina, thủ tướng Fiala cho biết cần phải thận trọng hơn, các đồng minh muốn giúp đỡ Ukriana nhưng phải cung cấp các loại vũ khí mà Ukraina có thể sử dụng được.

  Thủ tướng Petra Fiala cũng cho biết CH Séc đã đóng băng tài sản của các tài phiệt Nga tại Séc trị giá hàng trăm triệu korun. Cơ quan Tài chính và... (Chi tiết)

  27/03/2022 22:49, MN České noviny
 • NATO gửi thêm quân sang bảo vệ biên giới phía đông, nhiều hơn cả số lính quân đội Séc

  Hội nghị thượng đỉnh các nước khối Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong đó có CH Séc đã họp tại Brusel và quyết định tăng thêm cánh phía đông 40 nghìn binh lính. Tức là tăng thêm số lính nhiều hơn cả quân đội Séc. CH Séc sẽ nhận nhiệm vụ chỉ huy lực lượng quân NATO tại Slovakia.

  Hội nghị của NATO cũng quyết định sẽ cung cấp thêm vũ khí cho chó Ukraina. Ukraina đã phải chiến đấu 1 tháng chống lại Nga tấn công. Trong cuộc họp kín của mình, NATO quyết định sẽ cung cấp cho Ukraina cả những vũ khí mà hiện nay chưa được cung cấp.

  Thủ tướng Séc Petr Fiala tuyên bố sau hội nghị, nếu Ukraina nhận được những vũ khí  lợi hại, họ có thể tự bảo vệ được bầu trời của mình. Theo thủ tướng Fiala, tất cả các nước thành viên đều... (Chi tiết)

  24/03/2022 23:11, MN Deník
 • Chính phủ Séc muốn kéo dài tình trạng khẩn cấp đến cuối tháng 5, các gia đình cho người Ukraina ở được nhận 3 nghìn một người

   Chính phủ Séc thông qua trợ cấp cho những  gia đình cho người tỵ nạn Ukraina ở miễn phí. Trợ cấp là 3 nghìn korun một người, cao nhất là 12 nghìn korun mỗi tháng. Trợ cấp này sẽ được áp dụng cho thời gian từ tháng 3 đến tháng 6.

  Bộ trưởng bộ Lao động và Xã hội Marian Jurečka đưa ra điều kiện cho người tỵ nạn ở là phải có không gian để nghỉ ngơi, nấu nướng và vệ sinh cá nhân, có nhà vệ sinh và nước uống. Trợ cấp cho các gia đình giúp ngừoi tỵ nạn sẽ được trả từ 11/4. Những người cho người tỵ nạn Ukraina ở miễn phí ít nhất 16 ngày sẽ được nhận trợ cấp này.

  Chính phủ Séc cũng thông qua việc kéo dài tình trạng khẩn cấp đến cuối tháng 5. Tình trạng khẩn cấp được đưa ra từ 4/3 kéo... (Chi tiết)

  23/03/2022 21:47, MN iDnes
 • Ba thủ tướng Séc, Ba Lan, Slovenia đến Kiev mang theo thông điệp ủng hộ của EU

   Thủ tướng Séc Petr Fiala, thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawieck và thủ tướng Slovenia Janez Janša đã đi tầu đến Kiev trong khi Nga vẫn đang bắn phá thành phố. Ba thủ tướng đã đến Kiev để biểu thị sự ủng hộ của EU với Ukraina chống lại Nga xâm lược.

  Thủ tướng Ba Lan đã viết trên Twitter: "Tại đây, thành phố Kiev bị tàn phá bởi chiến tranh đang viết lên những trang sử mới. Tại đây đang diễn ra cuộc chiến giữa tự do với thế giới bạo quyền. Tại đây quyết định tương lai của tất cả chúng ta. Liên minh Châu Âu ủng hộ Ukraina, đất nước này có thể tin tưởng vào sự giúp đỡ của nhưunxg ngưuofi bạn của mình - đay là thông điệp mà chúng tôi mang đến Kiev ngày hôm nay.

  Cùng phái đoàn còn có cả phó thủ tướng Ba... (Chi tiết)

  15/03/2022 22:43, MN iRozhlas, iDnes
 • Séc sẽ ủng hộ thêm Ukraina vật liệu quân sự trị giá 725 triệu korun

   Bộ trưởng quốc phòng Séc Jana Černochová cho biết CH Séc sẽ viện trợ cho Ukraina thêm vật liệu quân sự tương đương với số vũ khí đã gửi trị giá 725 triệu korun. Vì lý do bí mật, bộ trưởng Černochová không cho biết vật liệu quân sự này là gì.

  Thủ tướng Séc Petr Fiala hôm nay đã điện đàm với tổng thống Ukraina Zelenskyi và khảng định Séc sẽ tiếp tục viện trợ nhân đạo cũng như quân sự cho Ukraina.

  Theo bộ trường Černochová,  Séc đã tìm đặt mua vật liệu  yêu cầu của Ukraina. Nhà nước Séc sẽ sử dụng cả nguồn tài chính từ EU.

  Bộ trưởng Černochová hiện nay không đồng ý việc NATO tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột nhưng bà phê phán Liên Hợp Quốc... (Chi tiết)

  13/03/2022 21:04, MN České noviny
 • 133 nghìn người Ukraina đã được cấp thị thực đặc biệt, Séc phải yêu cầu EU giúp đỡ

  Bộ nội vụ Séc đã cấp gần 133 nghìn thị thực đặc biệt cho người Ukraina. Không chỉ những người tỵ nạn mới đến, những người Ukraina đã hết hạn gấy tiwf cũng được cấp thị thực. Ngày thứ Sáu có 11,4 nghìn người được cấp thị thực, ngày thứ Năm có 14 nghìn người.

  Bộ trưởng bộ Nội vụVít Rakušan đã tuyên bố Séc có thể đảm bảo nhận được khảong 250 nghìn người tỵ nạn. Số người tỵ nạn Ukraina đã đến Séc vượt 200 nghìn người. Theo dự đoán gần đây số người tỵ nạn có thể lên đến 400 - 450 nghìn người. Hiện nay Praha và Trung Séc đã quá tải, cần phải chuyển những ngừoi tỵ nạn đến các tỉnh khác.

  Do không dủ chỗ ở, CH Séc đã phải yêu cầu giúp đỡ để xây dựng 25 trại tỵ nạn cơ động có sức chứa cho khoảng 50... (Chi tiết)

  12/03/2022 21:13, MN Novinky
 • Tại Séc đã có khoảng 200 nghìn người tỵ nạn Ukraina

  Bộ trưởng bộ nội vụ SécVít Rakušan cho biết số người tỵ nạn Ukraina tại Séc đã lên đến 200 nghìn người. Séc dự tính con số này sẽ lên đến 450 nghìn.

  Thời hạn để người Ukraina đến Séc phải đăng ký chỗ ở được kéo dài ra 30 ngày. Bộ nội vụ Séc đã cấp thị thực đặc biệt cho 108 nghìn người. Người Ukraina có thị thực đặc biệt được phép làm việc, đi lại, hưởng trợ cấp, được bảo hiểm sức khoẻ, có thể đi khắp các nước EU.

  Chính phủ Séc đa xphari đưa ra một số biện pháp để đối phó được với làn sóng người tỵ nạn và giúp đỡ người tỵ nạn hội nhập được vào xã hội.

  Tại Praha đã có hơn 22 nghìn người Ukraina đăng ký. Thành phố đã hết cả sức chứa và yêu cầu các hotel... (Chi tiết)

  10/03/2022 22:40, MN Novinky
 • COVID-19: từ 14/3 hết nghĩa vụ đeo khẩu trang, chỉ phải đeo tại các phương tiện giao thông công cộng và bệnh viện

  Bộ Y tế sẽ đề nghị chính phủ huỷ bỏ nghĩa vụ đeo khẩu trang. Mọi người sẽ chỉ phải đeo khẩu trang khi đi các phương tiện giao thông công cộng, các cơ sở y tế và xã hội như nhà dưỡng lão. Các biện pháp mới sẽ được áp dụng từ thứ Hai 14/3.

  Tại Séc bắt đầu phải đeo khẩu trang kể từ 18/3/2020. Từ 1/3 /2021 phải đeo khẩu trang loại respirátor với hiệu dụng FFP2 trở lên.

  Ngày thứ Hai tại Séc có thêm10 387 người nhiễm bệnh, nhiều hơn tuần trước242 người. Các chuyên gia y tế dự đoán Séc sẽ có một làn sóng COVID nhỏ khiến số người nhiễm bệnh tăng lên. Làn sóng COVID này không liên quan đến là làn sóng tỵ nạn của người Ukraina đến Séc. Các nước phương Tây cũng đã xuất hiện những làn sóng nhỏ tương... (Chi tiết)

  08/03/2022 21:22, MN Novinky, iDnes
 • Tổng thống Zeman quyết định trao huân chương cao quý nhất của Séc cho tổng thống Ukraina Zelenskyj

  Thành Praha hôm nay đã tổ chức buổi lễ trao các huân chương cho năm 2021. Buổi lể vào tháng 10 năm ngoái đã không được tổ chức do tình hình dịch bệnh. Buổi lễ ngày hôm nay tổ chức vào ngày sinh nhật của tổng thống Tiệp Khắc đầu tiên Tomáš G. Masaryk

  Trước buổi lễ, văn phòng tổng thống đã cho treo cờ Ukraian để biểu thị sự ủng hộ của Séc với nhân dân dân Ukraina.

  Tổng thống Séc Zeman vốn là người gần gũi với tổng thống Putin, nhưng đã bị bất ngờ và kịch liệt phản đối cuộc xâm lăng. Ông đã kêu gọi ngay từ đầu phải trừng phạt loại Nga khỏi hệ thống thanh toán tiến quốc tế SWIFT. Tổng thống Zeman đã tuyên bố, việc tin vào nước Nga là một sự ngây thơ. Là người đã chứng kiến cảnh Nga xâm lăng Tiệp... (Chi tiết)

  07/03/2022 20:48, MN Tổng hợp từ iDnes, Novinky
 • Hơn 100 nghìn người tỵ nạn Ukraina đã đến Séc, Praha không kịp nhận phải gửi đi các tỉnh