Bản tin Séc / Điểm nóng

Tiêu điểm
 • Lãnh đạo ČSSD tiếp tục đề cử ông Šmarda làm bộ trưởng bộ văn hoá, nếu không thành công, sau 1/8 sẽ ra khỏi chính phủ

  Ban lãnh đạo đảng ČSSD quyết định tiếp tục ở trong liên minh chính phủ với ANO. Đồng thời ủng hộ phó chủ tịch đảng ông Michal Šmarda làm bộ trưởng bộ văn hoá thay ông Antonín Staněk.

  Chủ tịch đảng ČSSD Hamáček có thẩm quyền đàm phán và quyết định ra khỏi liên minh chính phủ, trong trường hợp ČSSD không đạt được yêu cầu của mình.

  Thủ tướng Andrej Babiš (ANO) cũng tuyên bố muốn tiếp tục liên minh chính phủ với ČSSD và sẽ đàm phán với ôngHamáček.Andrej Babiš đến tham dự cuộc họp lãnh đạo ČSSD, khảng định sự hợp tác thành công giữa hai đảng. Theo thủ tướng Babiš dân chúng muốn ổn định, không muốn bầu cử trước thời hạn.

  15/07/2019 20:52, MN České noviny
 • Khủng hoảng chính phủ: Zeman lùi bước, chấp nhận Staněk từ chức vào cuối tháng 7

  Theo chủ tịch đảng ČSSD Jan Hamáček, tổng thống Zeman sẽ chấp nhận cho bộ trưởng bộ văn hoá Staněk từ chức vào cuối tháng 7. Đó là kết quả của cuộc họp giữa tổng thống Zeman cùng phó thủ tướng Hamáček và bộ trưởng bộ văn hoá Staněk.

  Vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế ông Staněk. Zeman không muốn để phó chủ tịch đảng ČSSD ông Michal Šmarda làm bộ trưởng văn hoá. Ban lãnh đạo đảng ČSSD sẽ họp vào ngày ThứHai để quyết định các bước tiếp theo.

  Theo ông Hamáček, nếu ČSSD không có khả năng chọn bộ trưởng của mình là ông Michal Šmarda, thì rất có khả năng ČSSD sẽ ra khỏi liên minh chính phủ.

  12/07/2019 20:01, MN Novinky
 • Khủng hoảng chính phủ: cuộc họp Babiš, Hamáček với Zeman không mang lại kết quả

  Cuộc họp giữa tổng thống Zeman với thủ tướng Babiš (ANO) và phó thủ tướng Hamáček không mang kết quả tiếp tục sự mâu thuẫn nặng nề giữaČSSD và tổng thống Zeman.

  Tổng thống Zeman không chịu nhận đơn xin từ chức của bộ trưởng bộ văn hoáStaněk (ČSSD), ông tuyên bố rằng bộ trưởngStaněk đã có công trong việc chống tham nhũng nên không thể hạ chức được.

  ČSSD đã tuyên bố nếu không tự chọn được đại diện của mình trong chính phủ thì việc ở lại trong chính phủ không có ý nghĩa. Trong trường hợp không thoả thuận được, tất cả cá bộ trưởng của ČSSD sẽ từ chức.

  Babiš trước đây tỏ ý sẽ chấp nhận bầu cử mới, nhưng lại quay lại với ý đồ của tổng thống Zeman, ANO sẽ tiếp tục cầm quyền và cải tổ chính phủ không cần ČSSD. Đây sẽ là cơ hội... (Chi tiết)

  04/07/2019 21:31, MN Novinky
 • Zeman không chịu thay bộ trưởng văn hoá, Babiš không phản đối, ČSSD muốn rời khỏi chính phủ

  Tổng thốngZeman tuyên bố sẽ không đáp ứng yêu cầu của ČSSD đòi thay đổi nhanh bộ trưởng bộ văn hoá của mình. Zemna muốn đàm phán với chủ tịch đảng ČSSD Jan Hamáček vào thứ Sáu. Thủ tướng Babiš tuyên bố sẽ không kiện torng thống zeman vì quyết định này tại toà án hiến pháp. Chủ tịch câu lạc bộ các dân biểu ČSSD Jan Chvojta tuyên bố ČSSD nên ra khỏi chính phủ. Thủ tướng Babiš tuyên bố ông cũng thông cảm với sự bực tức của đảng ČSSD nhưng muốn giải quyết vấn đề một cách yên ổn.

  27/06/2019 20:48, MN Novinky
 • Chính phủ của thủ tướng Babiš lại sống qua cuộc bầu phiếu bất tín nhiệm

  Chính phủ của thủ tướng Babiš vừa bị phe đối lập yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm. Đảng ČSSD và đảng Cộng sản vẫn tiếp tục ủng hộ chính phủ.Thủ tướng Babiš coi đây là việc làm của đối lập làm bất ổn định đất nước. Còn tổng thống Zeman thì coi đây là sự tranh cãi vô ích tại Hạ Viện.

  Tổng thống Zeman còn làm căng thẳng quan hệ với đảng ČSSD khi không chấp nhận cho bộ trưởng văn hoá Staněk từ chức để thay bằng ông Šmarda cũng lài đại diện của ČSSD.

  26/06/2019 20:24, MN iDnes
 • Biểu tình lớn nhất sau Cách mạng Nhung: 258 nghìn người biểu tình chống Babiš ở Letná