Bản tin Séc / Điểm nóng

Tiêu điểm
 • Cháy rừng lớn ở Tanvald, Liberec, cứu hoả phải dùng trực thăng để chữa cháy

  Khoảng 12 héc ta rừng tại địa điểm rất hiểm trở ở Tanvaldský Špičák, tỉnh Librec đã bị cháy. Các đội cứu hoả đã phải dùng trực thăng để chữa cháy. Đến 7 giờ chiều tối, cứu hoả đã khoanh được vùng để đám cháy không lan tiếp ra các khu rừng khác. Đám cháy được thông báo từ lúc 15:40. 16 đội cứu hoả đã phải tham gia chữa cháy. Việc chữa cháy trở nên phức tạp hơn do gió rất mạnh. Cùng ngày tại tỉnh Librec cũng xảy ra vụ cháy rừng khác nhỏ hơn với diện tích 50x50 mét vuông.

  08/05/2019 20:25, MN Liberecká Drbna
 • EET sẽ bắt buộc cho tất cả các doanh nghiệp, thuế DPH giảm cho một số dịch vụ

  Sau cuộc họp của uỷ ban ngân sách quốc hội, bộ trưởng bộ tài chính Alena Schillerová (ANO) đã tỏ ra rất hài lòng vì đã thành công trong việc đưa ra những dự luật quan trọng để nghĩa vụ kê khai doanh thu qua mạng (EET) sẽ được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp cũng như giảm thuế giá trị gia tăng (DPH) cho một số dịch vụ.

  Bán cá chép Giáng sinh và doanh thu dưới 600 nghìn có thể khai thu nhập sau

  Phe đối lập không giành được ủng hộ nào cho các trường hợp ngoại lệ không cần EET. Chỉ một trường hợp duy nhất là bán cá chép dịp Giáng sinh không cần phải EET trực tuyến, việc này cũng được chính bà Schillerová chấp thuận. Bà Schillerová đồng ý rằng việc bán hàng... (Chi tiết)

  07/05/2019 20:49, MN iDnes
 • Xe chở tù nhân đâm vào cam nhông chở xe tăng bốc cháy ở đường vành đai Praha, một người chết, giao thông bị ngừng trệ

  Tại đường vành đai Praha đã xảy ra tai nạn khi một xe khách chở tù nhân va chạm với một xe cam nhông chở xe tăng. 14 người đã bị thương. Nhân viên của nhà tù bị thiệt mạng.

  Vụ tại nạn khiến cho giao thông bị ngừng trệ. Tắc đường kéo dài đến 19 km tại khu vực quanh Řeporyje. Do tai nạn đã xảy ra đám cháy lớn, cứu hoả đã dập được nhưng cả xe buýt đã bị cháy.

  Trong xe buýt chở tù nhân có 9 người tù và 10 nhân viên quản tù. Đoàn cam nhông chở hai chiếc xe tăng lịch sử cho viện bảo tàng. Một chiếc xe M-36 Jackson của Mỹ dành cho lễ kỷ niệm thành phố Plzeň cũng bị cháy một phần.

  Nguyên nhân của vụ tai nạn đang được điều tra.

  02/05/2019 20:21, MN iDnes
 • Trung Quốc gây áp lực: huỷ bỏ các buổi biểu diễn của các nghệ sĩ liên quan đến Praha

  Trung Quốc huỷ bỏ các buổi biểu diễn của các tổ chức văn hoá Sécmang tên Praha. Bộ trưởng bộ văn hoá Séc Antonín Staněk (ČSSD) sau cuộc họp với bộ trưởng văn hoá Trung Quốc hôm chủ nhật tại Bắc kinh cho biết Trung quốc phản ứng như vậy vì những phát biểu của thị trưởng Praha Hříb. Dàn hợp xướng Praha (Pražský filharmonický sbor) có trong tên gọi Praha nên đã bị huỷ các buổi biểu diễn.

  Bộ trưởng bộ văn hoá Séc nói rằng sẽ phải giải thích rất khó khăn rằng Pražský filharmonický sbor không phải là dàn hợp xướng của Praha mà thuộc về bộ văn hoá.

  Pražské komorní filharmonie (PKF - dàn hợp xướng thính phòng Praha) PKF-Prague Philharmonia dự định các buổi biểu diễn vào tháng 9, tháng 10... (Chi tiết)

  28/04/2019 21:02, MN Novinky
 • Cảnh sát đề nghị truy tố thủ tướng Babiš vì vụ Tổ Cò

  Cảnh sát điều tra vụ Tổ Cò (Čapí hnízdo), đã có kết luận gửi cho công tố nhà nước tại Praha. Theo phát ngôn viên của công tố nhà nước, cảnh sát đề nghị truy tố tất cả những người bị buộc tội, tức là cả thủ tướng Babiš và những người trong gia đình của ông. Công tố nhà nước sẽ xem xét kết quả báo cáo và quyết định việc truy tố thủ tướng hay không. Công luận sẽ được biết kết luận cuối cùng sau vài tuần nữa.

  Thủ tướng Babiš đã tuyên bố đây là âm mưu chính trị nhằm lật đổ ông. Ông cho biết các nhà bấo đã biết được việc này trước cả những người liên quan. Nếu như thủ tướng bị truy tố, theo hành xử có đạo dức ông sẽ phải từ chức và từ bỏ các chứcc vụ trong phong... (Chi tiết)

  17/04/2019 20:23, MN Novinky
 • Bộ trưởng bộ giao thông Dan Ťok tuyên bố đệ đơn từ chức

  Bộ trưởng bộ giao thông Dan Ťok tuyên bố sẽ rời khỏi chính phủ. ÔngDan Ťok làm bộ trưởng từ năm 2014, là bộ trưởng bộ giao thông lâu nhất. Thủ tướngAndrej Babiš không công bố người thay thế trước khi bàn với tổng thống Zeman vào ngày thứ Tư. Theo phe đối lập, bộ trưởnggiao thông Dan Ťok là bộ trưởng thất bại và không thành công khi lãnh đạo bộ này. Dân chúng chê trách ông việc chậm chễ xây dựng đường xá hay không kết thúc việc quảng cáo dọc đường xa lộ. Một số người khác thì khen ông đã thành công trong việc tìm công ty thu phí xa lộ và làm ổn định ngành giao thông. Bộ trưởng Dan Ťok nói với báo chí rằng ông đã thấy mệt mỏi, và trong tương lai cũng... (Chi tiết)

  08/04/2019 22:16, MN České noviny
 • Chính giới Séc vui mừng vì thắng lợi của bà Čaputová và hy vọng: một ngày không xa Séc cũng sẽ có một tổng thống lịch sự, hướng về tương lai