Bản tin Séc / Điểm nóng

Tiêu điểm
 • Gần 300 nghìn người biểu tình chống Babiš ở Letná. Babiš: chúng ta có tự do và dân chủ

  Khoàng 250 nghìn đến 300 nghìn người đã biểu tình tại Letná và thể hiện quan điểm bất bình với thủ tướng Babiš. Những người biểu tình yêu cầu thủ tướng Babiš từ giờ đến đến cuối năm nay phải bãi nhiệm bộ trưởng bộ công lýBenešová, từ bỏ quyền lợi ở Agrofert nếu không thì hãy từ chức. Cuộc biểu tình do nhómMột triệu khoảnh khắc cho dân chủ tổ chức. Nhiều nhân sĩ nổi tiếng đã tham gia phát biểu tại cuộc biểu tình này.

  Thủ tướng Babiš tuyên bố rằng chúng ta có tự do và dân chủ, như chúng ta đã muốn cách đây 30 năm. Thủ tướng Babiš sẽ có bài phát biểu vào ngày chủ nhật về 30 năm kỷ niệm cách mạng Nhung. Theo Babiš, người Séc đã có quyền tự do để... (Chi tiết)

  16/11/2019 20:32, MN Novinky
 • Chính phủ Séc thông qua được bộ luật mới tăng thuế thuốc lá, rượu và các trò chơi sổ số, cờ bạc

  Mặc dù bị đối lập cố tình kéo dài thời gian, cuối cùng liên minh chính phủ của ANO và ČSSD cùng với sự ủng hộ của đảng cộng sản (KSČM) đã thông qua được các bộ luật nhằm kiếm thêm thu nhập cho ngân sách nhà nước. Các luật mới sẽ đánh thuế cao hơn rượu nặng, thuốc lá và các trò chơi cờ bạc.

  Giải thưởng sổ số trên 1 triệu korun sẽ bị đánh thuế. Các thủ tục đăng ký cho sở nhà đất cũng bị trả lệ phí cao gấp 2 lần so với hiện nay.

  Đảng ODS đề nghị bỏ thuế bất động sản 4% nhưng không được thông qua do bị các đảng ANO, ČSSD và KSČM phủ quyết.

  Thuế tiêu dùng cho một nửa lít rượu 40% cồn sẽ tăng từ 57 korun hiện nay lên 64,5 korun. Bia và rượu vang không bị tăng thuế. Thuế tiêu dùng cho các mặt... (Chi tiết)

  06/11/2019 21:55, MN iDnes
 • Giáo viên đình công: 1200 trường học đóng cửa, 2700 trường hạn chế giảng dạy

  Theo công đoàn các trường học, 1200 trường đã đóng cửa để giáo viên đình công, 2700 trường hạn chế việc giảng dạy, 3000 trường khác lên tiếng ủng hộ việc đình công của giáo viên đòi tăng lương.

  Theo bộ giáo dục Séc chỉ có 10 đến 25% các trường học tham gia đình công. Bộ trưởng bộ giáo dục Robert Plaga coi đây là thất bại thảm hoại của các công đoàn giáo dục.

  Đại diện của công đoàn cho biết nhiều trường học không có côcng đoàn cũng đã tham gia đình công. Chủ tịch công đoàn các trường học František Dobšík vẫn hy vọng sẽ đàm phán được với các dân biểu để thay đổi ngân sách nhà nước cho năm tới và tăng lương thêm cho... (Chi tiết)

  06/11/2019 12:20, MN Aktuálně
 • Công đoàn các trường học xin lỗi phụ huynh, thứ Tư này các giáo viên sẽ bãi công