Anh Do Huu Kien (36 tuổi) người Việt Nam đã trở thành người đầu tiên tại Séc bị toà án xử phạt vì dùng drone làm nguy hại cho vận tải hàng không. Toà án tại Domažlice đã xử Do Huu Kien 18 tháng án treo và 35 nghìn korun tiền phạt.

Vào tháng 10 năm ngoái do tò mò người bán hàng Việt Nam này đã sử... (Chi tiết)

03/05/2023 23:23, MN Novinky
 • Gọi người Việt ở địa phương là "bọn lau sậy" tại cuộc họp công khai, thành viên hội đồng Praha 11 phải xin lỗi

  Thành viên hội đồng quận Praha 11, ông Libor Vrkoč  của Hnutí pro Prahu 11 đã gây phản ứng của các đồng sự và công luận trên mạng xã hội do gọi người Việt Nam tại khu phố là "bọn lau sậy" - rakosníci. 

  Từ "bọn lau sậy" được dùng trong ngữ cảnh của đối thoại trong cuộc họp có đoạn phàn nàn về việc người Việt Nam đến làm nhà mới không theo quy hoạch cũ  khiến kiến trúc đô thị lộn xộn, khách hàng của người Việt đỗ xe nhiều khiến dân phố kêu ca,... Ông Vrkoč còn nhại giọng người nước ngoài nói tiếng Séc không chuẩn "to bude pro moji rodinu“ (đấy là cho gia đình tôi).

  Toàn bộ video của cuộc họp được ghi lại và có thể xem trên Youtube (sau phút thứ 24).

  Các đảng đối lập tại... (Chi tiết)

  21/04/2023 15:45, MN Theo Viet Tran - CNN Prima News
 • Hải quan Karlovy Vary lại thu giữ hàng giả trị giá triệu korun

  Hải quan tỉnh Karlovy Vary từ đầu táhng 4 đến nay đã tiến hành kiểm tra 4 lần tại chợ Asia Dragon Bazar Svatý Kříž ở Cheb và  thu giữ số hàng giả trị giá đến 4 triệu korun.

  Số hàng giả tịch thu tại chợ Dragon trong vòng tháng 4 là 400 chiếc. Hải quan còn tìm  thấy hàng có dấu hiệu vi phạm bản quyền trí tuệ ở các cửa hàng bán lẻ.

  Từ đầu năm đến nay hải quan Karlovy Vary đã kiểm tra 20 lần và thu giữ 1500 sản phẩm trị giá tính theo hàng thật lên đến 7 triệu korun.

  Theo hải quan, hàng giả không chỉ xuất hiện  ở các mặt hàng thông thường như hàng quần áo, túi sách, ví, nước hoa mà cả đồ điẹn tử hay đồ chơi. Càng ngày càng nhiều hơn đồ chơi nhái, như các... (Chi tiết)

  19/04/2023 22:51, MN Celní správa
 • 130 người bị nhiễm vi khuẩn tại nhà hàng Việt Nam ở Hradec là do salmonella mang đến từ Đông Nam Á

  Theo các nhà vệ sinh dịch tễ tại Hradec, nguyên nhân khiến hơn một trăm người có vấn đề với sức khoẻ sau khi ăn tại nhà hàng Việt Nam tại Hradec Králové là do vi khuẩn salmonella Thomson đến từ Đông nam Á.

  Trưởng khoa truyền nhiễm tại bệnh viện ở Hradec Králové ông Petr Prášil cho biết đây là lần đầu tiên vi khuẩn salmonella Thomson được phát hiện tại Séc. Loại vi khuẩn này cũng đã được phát hiện tại khoảng 10 địa điểm khác trên thế giới. Các chuyên gia tại Séc trước đây chỉ được biết đến những triệu chứng của loại salmonella này trên sách giáo khoa.

  Theo ông Prášil, không phải sợ nguy cơ có dịch bệnh vì việc lây nhiễm salmonella từ người này sang người... (Chi tiết)

  14/04/2023 21:49, MN Novinky
 • Làm hàng chục khách bị đau bụng, nhà hàng Việt Nam ở trung tâm Hradec phải đóng cửa

   Số người có vấn đề với sức khoẻ do ăn uống tại nhà hàng Việt Nam ở trung tâm Hradec Kralové đã lên đến 77 người. Tại 19 người đã phát hiện thấy vi khuẩn salmonella.

  Trưởng vệ sinh dịch tễ tại Hradec bà Veronika Krejčí cho biết đến chiều ngày thứ Ba đã có 77 người có vấn đề với sức khoẻ và 19 người được phát hiện có vi khuẩn salmonella. Vệ sinh dịch tễ Hradec đã ra lệnh đóng của nhà hàng Chich food's tại quảng trường Velké và phải thực hiện các biện pháp diệt trùng.

  Đại diện của nhà hàng Chich food's đã chính thức xin lỗi khách trên Facebook và thông báo sẽ đóng cửa không tiếp tục mở cửa chi nhánh tại Hradec nữa. Theo đại diện của nhà hàng, các chi... (Chi tiết)

  04/04/2023 22:25, MN Deník, iRozhlas
 • VIDEO: hải quan lại thu giữ hàng giả tại chợ SAPA trị giá đến 55 triệu korun

   Hải quan lại phát hiện được một lượng lớn hàng giả tại chợ SAPA, chủ yếu là hàng vải trị gái tính theo hàng thật lên đến 55 triệu korun.

  Ngày thứ ba 14/3, hải quan đã tiến hành kiểm tra khu vực chợ SAPA, Praha 4, nhắm vào việc bảo vệ bản quyền trí tuệ. Hải quan đã phát hiện được 1500 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, nước hoa cùnng nhiều đồ trang sức khác như kính, đồng hồ, ví,... sử dụng những thương hiệu nổi tiếng thế giới như adidas, Armani, Dior, Prada, Hugo Boss, Balenciaga, Rolex, Breitling,...

  Những hàng giả này được để trong công-tên-nơ kín, chỉ mở cửa cho những khách hàng được lựa chọn.

  Tổng số hàng giả trị giá đến 55 triệu korun tính theo hàng thật đã được đưa về kho của hải quan và có khả năng... (Chi tiết)

  15/03/2023 22:11, MN Celní správa
 • Đại kiện tướng cờ vua Nguyễn Thái Đại Văn giành vị trí thứ 6 giải vô địch Châu Âu

  Đại kiện tướng cờ vua Séc gốc Việt Nguyễn Thái Đại Văn đã giành vị trí thứ 6 tại giải vô địch cờ vua Châu Âu được tổ chức tại Serbia.

  Đại Văn đã có 5 ván thắng và 6 ván hoà, Đại Văn đã hoà cả với đại kiện tướng Boris Gelfand của Israel, người đã từng đứng thứ 3 trên thế giới.

  Đại kiện tướng số một của Séc David Navara, người từng đạt huy chương bạc tại giải vô địch Châu Âu năm 2015 chỉ đứng thứ 55 trong giải lần này. Đại kiện tướng người Nga Alexej Sarana đoạt chức vô địch Châu Âu.

  Nguyễn Thái Đại Văn năm nay 21 tuổi, là đại kiện tướng cờ vua trẻ nhất trong lịch sử Séc, đạt danh hiệu này khi chỉ mới 16 tuổi. Năm 2019, Đại Văn đã giành chức vô địch Châu Âu ở lứa tuổi U18. Với phong độ như hiện nay Đại Văn đang tiến đến... (Chi tiết)

  13/03/2023 23:08, MN iDnes
 • Người bán hàng bất khuất: cương quyết không mở hộp tiền dù bị cướp doạ cả súng lẫn dao

   Hai kẻ cướp đội mũ đen che mặt đã cướp một cửa hàng vào ngày thứ Bảy ở quảng trường K. V. Raise tại Lázně Bělohrad vùng Jičínsko. Những tên cướp này đã đe doạ người bán hàng cả bằng súng lẫn dao bếp, xô đẩy người bán hàng và ném chai lọ, nhưng người bán hàng vẫn bình tĩnh và không chịu mở hộp thanh toán tiền.

  Phát ngôn viên cảnh sát Jičín bà Eliška Pospíšilová cho biết vụ cướp xảy ra vào lúc 18:16. Một tên cướp mang súng đến chỗ người bán hàng đòi mở hộp thanh toán tiền. Dù bị đe doạ và đòi nhiều lần người bán hàng vẫn không phản ứng khiến tên cướp đã bực bội lấy một chai rượu ở quầy ném vỡ tấm kính... (Chi tiết)

  09/02/2023 23:50, MN iDnes
 • Hải quan lại thu giữ hàng giả tại chợ SAPA trị giá hàng triệu korun

  Ngày thứ Hai 23/1 hải quan Praha đã phát hiện tại chợ SAPA gần 2 nghìn sản phẩm vi phạm bản quyền gồm hàng vải, giày dép, đồ trang sức, nước hoa, trị giá đến 9 triệu korun.

  Hải quan đã phát hiện thấy một công-ten-nơ chỉ cho khách hàng được lữ chọn vào xem. Trong công-ten-nơ này có chứa đầy hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng thế giới: adidas, Nike, Guess, Calvin Klein, Michael Kors, Louis Vuitton,... Trị giá số hàng này tính theo hàng thật lên đến 9 292 250 korun. 10 nhân viên hải quan đã tham gia hoạt động này. Toàn bộ số hàng hoá đã bị thu giữ. 

  Tổng cộng số hàng hoá giả từ đầu năm đã được hải quan thu giữ vào khoảng 15,5 triệu korun. Hải quan cho biết sẽ tiếp tục kiểm tra thường xuyên... (Chi tiết)

  25/01/2023 22:32, MN Celní správa
 • Một phạm nhân Việt Nam bị phạt thêm hơn 3 năm tù do tấn công cựu tỉnh trưởng David Rath ở trong tù

   Toà án tối cao tại Olomouc đã quyết định phạt thêm phạm nhân gốc Việt Hoang Anh Vu hơn 3 năm do tấn công ông David Rath ở trong tù. Ông David Rath là bác sĩ, cựu chính trị gia, tỉnh trưởng tỉnh Trung Séc, bị phạt tù 7 năm  vì tội hối lộ. Trong tù ông đã làm việc thêm như bác sĩ.

  Theo cáo buộc, Hoang Anh Vu đã dùng kéo trên bàn tấn công David Rath. David Rath đã đỡ được và không bị thương. 

  Hoang Anh Vu đã bị phạt tù 3 năm 4 tháng vì tội tàng trữ, buôn bán ma tuý và chống lệnh nhà nước. Cộng thêm tội tấn công David Rath, người này bị phạt tổng cộng 6,5 năm tù. 

  Hoang Anh Vu không thừa nhận đã... (Chi tiết)

  24/01/2023 22:01, MN Novinky
 • Ông chủ của nhiều quầy hàng ở chợ Asia Dragon Bazar bán cả quần áo lẫn ma tuý

   Hải quan Séc trong bản tin báo chí mới cho biết ngày 15/1 hàng chục nhân viên hải quan cùng với cảnh sát của Trung tâm chống ma tuý đã tiến hành kiểm tra chợ Asia Dragon Bazar Svatý Kříž ở gần Cheb. Đây là hoạt động trong giai đoạn cuối của chiến dịch bí mật mang tên KERN. Hải quan và cảnh sát đã bắt giữ được tại chỗ một người mang quốc tịch Việt Nam bán ma tuý và đang nhận tiền.

  Trong kho đã tìm thấy thêm 2 cân ma tuý metamfetamin cùng với cần sa khô, tiền mặt bằng euro và korun, các trang thiết bị sử dụng để cân đo, đóng gói ma tuý. Hải quan cũng thu giữ cả xe ô tô của tội phạm. Một gam ma tuý đã được bán với giá 33 euro. Người Việt Nam này... (Chi tiết)

  24/01/2023 21:37, MN Celní správa
 • Phim ngắn Milý tati của Diana Nguyễn Cẩm Vân được đề cử cho giải thưởng điện ảnh Châu Âu

   Phim tốt nghiệp Milý tati của nữ đạo diễn Séc gốc Việt Diana Nguyễn Cẩm Vân đã giành được nhiều giải thưởng và lại được thêm một thánh công nữa là được đề cử cho giải Điện Ảnh Châu Âu năm 2022, được coi là Oscar của Châu Âu. Giải thưởng sẽ được công bố  vào thứ bảy này tại Reykjavík, Island.

  Phim ngắn 30 phút của nữ đạo diễn trẻ đã được nhận giải thưởng ở Locarno, Český Lev và giải của các nhà phê bình.

  08/12/2022 22:30, MN Deník
 • Năm nay hải quan nam Séc đã thu giữ hàng giả trị giá đến 40 triệu korun

  Từ đầu năm đến nay hải quan tỉnh nam Séc đã thu giữ được số hàng vi phạm bản quyền trị giá theo hàng thật lên đến 40 triệu korun.

  Tháng 11 vừa qua hải qan đã kiểm tra tại cửa hàng ở Studánky và thu giữ 128 đôi giày, 58 chiếc quần áo, 838 chiếc đồ chơi nghi ngờ vi pạhm bản quyền của cá cthuowng hiệu nổi tiếng. Hàng trăm sản phẩm nhái cũng được phst hiện tại cửa hàng ở České Velenice, sát biên giới với Áo.

  Sang tháng 12 hải quan nam Séc đã kiểm tra 2 lần ở các cửa hàng tại Strážný. Số hàng giả chủ yếu là quần áo và dồ chưoi tại đây bị thu giữ trị giá đến 7 triệu korun.

  Theo hải quan nam Séc mặc dù bị bắt giữ hàng giả nhiều lần và bị phạt cao nhưng những người bán hàng vẫn tiếp tục... (Chi tiết)

  07/12/2022 23:41, MN Celní správa
 • Nhộng tằm không được bán tại thị trường EU, người bán hàng có thể bị phạt nặng

   Thanh tra thú y Séc khi kiểm tra kho thực phẩm ở Žižkov đã phát hiện thấy 6,5 kg nhộng tằm đông lạnh nguồn gốc từ Việt nam. Theo Quản lý thú y nhà nước (SVS) loại côn trùng này không được phép bán tại thị trường như thức ăn.

  Thanh tra thú y đã ra lệnh tiêu huỷ toàn bộ số nhộng này, người bán hàng có nguy cơ bị phạt hành chính đến 50 triệu korun.

  Theo Quản lý thú y nhà nước, kho thực phẩm này cung cấp thực phẩm cho các nhà hàng và quán ăn Châu Á. Đây là lần đầu tiên thanh tra thú y phát hiện thấy thựuc phẩm là côn trùng không hợp pháp.

  Theo luật của EU chỉ có hai loại côn trùng được phép bán ở thị trường... (Chi tiết)

  30/11/2022 23:40, MN iDnes
 • Hải quan Praha thu giữ hàng giả trị giá hơn 12 triệu korun tại chợ SAPA

  Hải quan Praha đã kiểm tra ngày 21/11 tại chợ SAPA nhắm vào việc bảo vệ bản quyền sở hữu trí tuệ. Hải quan mặc thường phục đã chỉ điểm công-ten-nơ và  hải quan đã phát hiện được số hàng giả trị giá 12 triệu korun.

  Các đây một tuần hải quan Séc đã thu giữ hơn 8 nghìn hàng giả gồm đồ trang sức, đồ điện từ và đồ chơi. Tuần này hải quan phát hiện thêm những hàng gỉa mới gồm quần áo, giày dép, đồng hồ và các đồ trang sức. Những thương hiệu bị thiệt hại là TOMMY HILFIGER, CALVIN KLEIN, GUESS, ADIDAS, ROLEX,... Hải quan đã thu giữ hơn 2 nghìn hàng giả, tính theo hàng thật trị giá khoảng 12,5 triệu korun. Riêng số đồng hồ giả với thương hiệu PATEK PHILIPPE đã trị giá đến 8 triệu korun.

  Hải quan cũng cảnh... (Chi tiết)

  24/11/2022 22:22, MN Celní správa
Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Tin Việt Nam

Tin Thế giới