Một người Việt Nam bị xử 18 tháng án treo vì chơi drone làm nguy hại cho trực thăng cứu thương

Anh Do Huu Kien (36 tuổi) người Việt Nam đã trở thành người đầu tiên tại Séc bị toà án xử phạt vì dùng drone làm nguy hại cho vận tải hàng không. Toà án tại Domažlice đã xử Do Huu Kien 18 tháng án treo và 35 nghìn korun tiền phạt.

Vào tháng 10 năm ngoái do tò mò người bán hàng Việt Nam này đã sử dụng drone để theo dõi một vụ tai nạn tại Folmava. Drone đã bay vào đường bay của trực thăng cứu thương chở một người phụ nữ bị thương nặng.

Theo thẩm phán Milan Anderle, phi công đã phải làm thao tác lái tránh chiếc drone để không bị va chạm. Người lái drone có thể gây nguy hiểm cho phi công và bệnh nhân. Thẩm phán đã không phải phán xửnhiều mà chỉ ra quyết định chấp nhận thoả thuận giữa công tố nhà nước và người Việt Nam bán quầy hàng tại chợ đã được ký từ tháng 3.

Theo phát ngôn viên của cảnh sát, khi phi công phát hiện thấy vật thể bay cách 5 mét, và  hiện đó là drone, phi công đã phải bay vọt lên để tránh va chạm. Các chuyên gia hàng không cho biết việc va chạm với drone có thể gây ra tại nạn khiến trực thăng rớt. Chỉ cần vật thể nhỏ cũng có thể gây hại cho cánh quạt phía sau có tác dụng làm cân bằng trực thăng. Người chơi drone đã có hành vi rất nguy hiểm, hơn nữa đây là nơi nhiều người qua lại và rất gần trạm xăng.

Người Việt Nam này cũng không có bất cứ giấy phép hay được học để lái drone, không biết các quy định về lái drone và đã thú thực chỉ lái chơi vì tò mò. Theo quy định hiện nay, drone quay phim chụp ảnh bay qua các di tích hay khu đông người phải có giấy phép. Những drone được coi là trò chơi phải nhẹ hơn 2,5 kg và không có camera. 

Người Việt Nam này đã được xử phạt nhẹ đi nhờ đã nhận lỗi và ký thoả thuận với công tố nhà nước. Trong trường hợp drone va chạm với trực thăng cứu thương chắc chắn người lái drone sẽ phải ngồi tù. Việc xử phạt này cũng là một cách cảnh báo cho những ngừoi chơi drone. 

03/05/2023 23:23, MN Novinky

Tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com