Gọi người Việt ở địa phương là "bọn lau sậy" tại cuộc họp công khai, thành viên hội đồng Praha 11 phải xin lỗi

Thành viên hội đồng quận Praha 11, ông Libor Vrkoč  của Hnutí pro Prahu 11 đã gây phản ứng của các đồng sự và công luận trên mạng xã hội do gọi người Việt Nam tại khu phố là "bọn lau sậy" - rakosníci. 

Từ "bọn lau sậy" được dùng trong ngữ cảnh của đối thoại trong cuộc họp có đoạn phàn nàn về việc người Việt Nam đến làm nhà mới không theo quy hoạch cũ  khiến kiến trúc đô thị lộn xộn, khách hàng của người Việt đỗ xe nhiều khiến dân phố kêu ca,... Ông Vrkoč còn nhại giọng người nước ngoài nói tiếng Séc không chuẩn "to bude pro moji rodinu“ (đấy là cho gia đình tôi).

Toàn bộ video của cuộc họp được ghi lại và có thể xem trên Youtube (sau phút thứ 24).

Các đảng đối lập tại Praha 11,  gồm TOP 09, STAN a ANO đã yêu cầu phải cách chức ông Vrkoč và phải xin lỗi công khai nhưng hội đồng Praha 11 không bàn đến. Dân biểu Petra Quittová (STAN) đã phê phán việc kỳ thị người thiểu số và yêu cầu ông Vrkoč phải có trách nhiệm cá nhân.

Ông Marcel Winter, chủ tịch Hội Séc Việt đã lên tiếng yêu cầu ông Vrkoč phải xin lỗi. Hội Séc-Việt nhắc lại các hoạt động từ thiện, ủng hộ các bệnh viện của người Việt nam trong thời đại dịch COVID, giúp đỡ người dân bị lốc xoáy ở Morava,.. Theo ông Winter người Việt Nam hội nhập tốt, trẻ em Việt Nam học giỏi và người Việt Nam không xứng đáng bị miệt thị bằng từ "bọn lau sậy". Ông Marcel Winter yêu cầu thành viên hội dồng Praha 11 ông Libor Vrkoč  phải xin lỗi cộng đồng người Việt Nam.

Ông Libor Vrkoč đã viết thư cho CNN Prima NEWS hôm thứ Năm và xin lỗi. Ông viết rằng ông không phải là người bài ngoại, phân biệt chủng tộc, hay phân biệt dân tộc. Ông tiếc rằng lời nói của ông đã làm xúc phạm đến nhiều người lịch sự và nếu như có thể ông muốn lấy lại những lời phát biểu của mình. Ông cũng khảng định từ "bọn lau sậy" ông dùng trong hoàn cảnh bực bội với gia đình Việt Nam tại khu phố,  xin sự đồng ý để xây nhà cho gia đình mình để rồi để làm nhà chung cư dịch vụ Airbrn chứ ông không dùng từ "bọn lau sậy" để ám chỉ cả cộng đồng Việt nam.

21/04/2023 15:45, MN Theo Viet Tran - CNN Prima News

Tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com