130 người bị nhiễm vi khuẩn tại nhà hàng Việt Nam ở Hradec là do salmonella mang đến từ Đông Nam Á

Theo các nhà vệ sinh dịch tễ tại Hradec, nguyên nhân khiến hơn một trăm người có vấn đề với sức khoẻ sau khi ăn tại nhà hàng Việt Nam tại Hradec Králové là do vi khuẩn salmonella Thomson đến từ Đông nam Á.

Trưởng khoa truyền nhiễm tại bệnh viện ở Hradec Králové ông Petr Prášil cho biết đây là lần đầu tiên vi khuẩn salmonella Thomson được phát hiện tại Séc. Loại vi khuẩn này cũng đã được phát hiện tại khoảng 10 địa điểm khác trên thế giới. Các chuyên gia tại Séc trước đây chỉ được biết đến những triệu chứng của loại salmonella này trên sách giáo khoa.

Theo ông Prášil, không phải sợ nguy cơ có dịch bệnh vì việc lây nhiễm salmonella từ người này sang người khác rất hãn hữu, để phòng tránh chỉ cần giữ vệ  sinh tối thiểu. Vi khuẩn salmonella Thomson đã được đến Hradec qua những thực phẩm nhập từ Châu Á. 

Các nhà vệ sinh dịch tễ đã tích cực lấy mẫu để nghiên cứu tại nhà hàng Chich food’s nơi đã có đến 130 khách hàng bị nhiễm khuẩn. Nhiều người phải nằm viện cả tuần vì đau bụng, tiêu chảy hay bị sốt. 50 người phải vào viện, nhiều người khác phải đến bác sĩ khu vực. Cho đến nay không có thêm bệnh nhân mới, tất cả các bệnh nhân đã ra viện. 

Theo các nhà vệ sinh dịch tễ Hradec, rất có khả năng nguyên nhân gây lây lan vi khuẩn  là do nước xốt lạc của nhà hàng, tuy nhiên nước xốt này đã bị tiêu huỷ trước khi có kiểm tra nên vệ sinh dịch tễ không còn mẫu để kiểm tra.

Vệ sinh dịch tễ Hradec đã ra lệnh đóng cửa nhà hàng và tiến hành làm vệ sinh diệt khuẩn. Bản thân Chich food’s cũng đã xin lỗi và cho biết họ cũng sẽ không mở cửa chi nhánh này tại Hradec nữa.

Năm 2018, tại Hradec cũng đã xảy ra việc ngộ độc thức ăn tại một cửa hàng bistro bán kebab khiến 81 người bị nhiễm bệnh, 51 người phải vào bệnh viện. Chủ bistro đã bị phạt 250 nghìn korun.

14/04/2023 21:49, MN Novinky

Tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com