Tin ngắn ngày 6/2: động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria làm hàng nghìn người chết, Séc gửi cứu hộ sang giúp

 Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria là ít nhất 2400 người chết

Động đất lớn nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1939 đã làm cho ít nhất 2400 người bị thiệt mạng. Riêng Thổ Nhĩ Kỳ đã có 1498 người chết và 8533 người bị thương. Số nạn nhân có thể sẽ còn tăng lên nữa. Thiệt hại về vật chất tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tính đến hơn 10 tỷ USD. Nhiều nước trên thế giới đã gửi các đỡ cứu hộ sang giúp đỡ tìm kiếm người còn đang bị lấp dưới các nhà đổ. CH Séc cũng gửi 68 cứu hộ sang  giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ.

Cựu thủ tướng Tiệp Khắc Lubomír Štrougal từ trần thọ 98 tuổi

Ông Lubomír Štrougal, cựu thủ tướng, bộ trưởng bộ nội vụ, bộ nông nghiệp Tiệp Khắc đã từ trần, thọ 98 tuổi. Sau cách mạng ông bị kiện cáo về trách nhiệm liên quan đến việc bắn người vượt biên nhưng năm ngoái công tố đã dừng việc truy tố do vấn đề sức khoẻ. Ông Lubomír Štrougal được coi là một nhà lãnh đạo được việc, có khả năng và không thuộc số lãnh đạo bảo thủ. Ông là một trong những nhân vật quan trọng của chế dộ thời những năm 70 -80.

Uỷ ban Olympics Séc phản đối sự tham gia Olympics Paris 2024 của Nga và Belarus

Uỷ ban Olympics Séc không ủng hộ sự tham gia của các vận động viên Nga và Belarus tại  Olympics Paris 2024 do chiến tranh tại Ukraina. Tuy nhiên uỷ ban Olympics Séc cho biết sẽ không tảy chay nếu như có sự tham dự của các vạn động viên các nước này. Uỷ ban Olympics quốc tế đang tìm cách cho một số các vận động viên những nước này được tham gia qua các tổ chức Olympics từ khu vực khác như Châu Á.

Tổng thống Zeman chia tay với Slovakia trong chuyến công du nước ngoài cuối cùng

Tổng thống Zeman đến thăm Slovakia lần cuối trong cương vị tổng thống. Đây cũng là chuyến công du cuối cùng tại nước ngoài của Zeman. Ông sẽ nghỉ 3 ngày tại Vysoké Tatry. Tổng thống Zeman sẽ ăn tối cũng với tổng thống Slovakia Zuzana Čaputová tại đây. Các tổng thống Séc luôn coi Slovakia là nước gần gũi nhất cho các chuyến công du của mình. Tổng thống mới được bầu Petr Pavel cho biết sẽ đi thăm Slovkia một tuần sau khi nhậm chức như chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình.

Tại Šumava nhiệt độ xuống đến gần -30 độ C

Tại Kvildy vùng Prachatice đã đo được nhiệt độ -29,8 độ C. Nhiệt độ dưới -20 độ C cũng được ghi lại tại nhiều địa điểm khác. Các nhà khí tưởng dự đoán những ngày tới nhiệt dộ cũng rất thấp vào ban đêm và nhắc nhở tài xế cần cẩn thận do đường đóng đá.

06/02/2023 18:17, MN iRozhlas, České noviny, Novinny

Tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com