Tin ngắn ngày 2/2: Ngân hàng Quốc gia giữ nguyên lãi suất cơ bản 7%, dự tính lạm phát năm nay 10,8%

Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB) giữ nguyên lãi suất cơ bản 7%

Ngân hàng Quốc gia Séc giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 7% mặc dù lạm phát cao. Mức lãi suất 7% không thay đổi kể từ tháng 6 năm ngoái. Thống đốc ngân hàng Quốc gia ông Aleš Michl cho biết trong kỳ họp lần sau hội đồng quản trị  sẽ bàn thảo khả năng tăng lãi suất. Một trong những dự án đưa ra là sẽ tăng lãi suất lên trong một thời gian ngắn sau đó sẽ hạ xuống. ČNB dự đoán lạm phát năm nay sẽ vào khoảng 10,8%.

Petr Pavel: Phương Tây phải can đảm hơn và viện trợ tất cả vũ khí cho Ukarina ngoại trừ vũ khí hạt nhân

Tổng thống vừa được bầu Petr Pavel đã có hàng loạt bài phỏng vấn với truyền thông nước ngoài. Ông tuyên bố với AFP là phương Tây cần  can đảm hơn trong việc ủng hộ Ukraina va fneen viện trợ cho Ukraian tất cả các loại vũ khí, ngoại trừ vũ khí hạt nhân. Ông cho rằng chiến tranh tại Ukraina chỉ có thể kết thúc khi Nga rút quân, đàm phán hoà bình và bồi thường thiệt hại.

Spolu, Piráti và STAN thoả thuận hợp tác tại Praha

Các đảng trong liên minh chính phủ gồm Spolu, Piráti và STAN đã xúc tiến giai đoạn cuối thoả thuận hợp tác tại Praha. Hội đồng lãnh đạo mới của Praha sẽ được bầu vào ngày 16/2. Các cuộc đàm phán tại Praha đã kéo dài đến 4 tháng sau bầu cử, kéo dài nhất từ khi thành lập CH Séc đến nay.

Trung Quốc kêu gọi chủ tịch Hạ viện Séc không đi thăm Đài Loan

Trung Quốc đã phản đối việc tổng thống mới được bầu Petr Pavel điện đàm với tổng thống Đài Loan và cảm ơn bà đã chúc mừng ông được bầu làm tổng thống. Petr Pavel và thủ tướng Fiala tuyên bố Séc là nước có chủ quyền và có thể giao lưu với ai họ muốn. Tổng thống mới được bầu Petr Pavel nấn mạnh đến những giá trị chung mà Séc có giống như Đài Loan là dân chủ và nhân quyền. Trung Quốc cũng coi việc chủ tịch Hạ Viện Séc Markéta Pekarová Adamová dự định đi thăm Đài Loan và coi đây là sai lầm. Bà Pekarová Adamová  cho biết việc đi tăhm Đài Loan là tiếp nối truyền thông, năm 2020 Chủ tịch Thượng Viện Séc Miloš Vystrčil cũng đã đến thăm Đài Loan. 

Cuối tuần này trên núi sẽ có tuyết rơi đến nửa mét

Viện khí tượng thuỷ văn Séc cảnh báo cuối tuần này sẽ có tuyết rơi nhiều. Trên núi sẽ tuyết rơi đến 50 cm và ở Šumava sẽ có tuyết rơi đến 80 cm. Ở các vùng thấp sẽ có mưa lẫn với tuyết. Tại nhiều nơi sẽ có gió mạnh đến 80 km/giờ, trên múi gió mạnh đến 110 km/giờ. Nhiệt độ sẽ giảm dần đến dưới 0 độ C. 

02/02/2023 21:46, MN Novinky, České noviny, iDNes

Tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com