CH Séc có tổng thống mới: tướng Petr Pavel vượt xa Andrej Babiš

 Đại tướng về hưu Petr Pavel đã trở thành tổng thống mới của CH Séc. Trong vòng thứ hai bầu cử tổng thống ông đã giành được 58,32% phiếu bầu vượt đối thủ của mình là cựu thủ tướng Andrej Babiš (41,68%) gần 1 triệu phiếu bầu. 

Số người đi bầu trong vòng 2 đã vượt cả vòng 1 với 70,25% cử tri đi bầu. 3,35 triệu người đã bầu cho Petr Pavel  và 2,4 triệu người đã bầu cho Andrej Babiš. Tướng Petr Pavel đã thắng tại hầu hết các quận huyện tại Séc. Cựu thủ tướng Babiš chỉ vượt Petr Pavel tại một số huyện biên giới vùng Ústí và Slezko.  

Babiš thừa chúc mừng tổng thống mới

Cựu thủ tướng Andrej Babiš đã thừa nhận thất bại và chúc mừng tân tổng thống mới Petr Pavel. Đương kim tổng thống Zeman cũng chúc mừng tân tổng thống Petr Pavel, mặc dù ông đã bầu cho Andrej Babiš. Tổng thống Zeman cũng ngạc nhiên vì sự chênh lệch giữa Petr Pavel và Andrej Babiš.

Tổng thống Slovakia Zuzana Čaputová đến tận nơi chúc mừng

Tổng thống Slovakia Zuzana Čaputová đã bất ngờ đến tận trung tâm tranh cử của Petr Pavel  để chúc mừng. Bà tuyên bố rằng cử tri đã chọ hy vọng, lịch sự và sự thật.

Nhiều nhà lãnh đạo Châu âu như tổng thống Pháp Macron, tổng thống Ukraina Zelenskyj đã chúc mứng tường Petr Pavel trở thành tổng thống của Séc. Tổng thống Pháp Macron nhấn mạnh đến những giá trị Châu Âu chung.

28/01/2023 20:50, MN Novinky, České noviny, iRozhlas

Tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com