Các nhà khoa học cảnh báo: pháo hoa thải ra nhiều chất độc hại có thể gây ung thư

 Một số nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học Séc đã cảnh báo mỗi đêm giao thừa hàng chục tấn chất hóa học độc hại đã được thải ra môi trường. 

Các nhà khoa học tính rằng mỗi đêm giao thừa có khoảng 12,5 tấn Mg (Magnesium), 10,5 tấn Ba (Barium), 1 tấn Sr, nửa tấn đồng, 1,2 tấn Rb (Rubidium) được thải ra không khí. 

Ông Petr Klusoň từ viện hoá học của Viện hàn lâm Khoa học Séc cho biết nhiều người mấy ngày sau giao thừa vẫn còn  cảm thấy khó chịu sau khi hít phải khói thuốc pháo. Khi pháo cháy các chất độc không mất đi mà vẫn còn lại trong không khí và mọi người hít thở cả vào trong phổi những hạt nhỏ. Các chất độc có thể từ phổi vào được đến máu.

Ông Pavel Rössler thuộc Viện Y học Thực nghiệm của Viện Hàn lâm cho biết  khi các chất độc vào cơ thể có thể gây ra ung thư. Không phụ thuộc vào việc chúng ta hít thở bao lâu khói thuốc mà phụ thuộc vào lượng chất độc bị ngấm vào cơ thể. Lượng chất độc hại nhiều có thể gây ra sự hư hại các phân tử trong cơ thể kể cả DNA, các phân tử mang thông tin di truyền.

Các nhà khoa học khuyến cáo nên tránh pháo hoa và không nên cho trẻ em đi xem đốt pháo hoa.

Năm nay tại Praha thành phố sẽ không tổ chức đốt pháo hoa và tiết kiệm cả videomapping. Pháo hoa cũng bị cấm đốt tại nhiều nơi ở trung tâm.

27/12/2022 22:22, MN Český rozhlas

Tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com