Kỷ niệm ngày 17/11, thủ tướng Fiala: cần phải chăm lo cho độc lập, tự do và dân chủ

 Cộng hoà Séc kỷ niệm khắp nơi ngày 17/11 - Ngày chiến đấu cho tự do và dân chủ và Ngày sinh viên quốc tế. Ngày này liên quan đến 2 chế độ phi dân chủ, năm 1939 phát xít đóng cửa các trường đại học Séc và ngày 17/11/1989 bắt đầu cuộc cách mạng Nhung dẫn đến sự xụp đổ của chế độ cộng sản.

Khắp nơi tại Séc đã có những hoạt động tưởng nhớ, tụ họp, biểu tình và hoà nhạc. Trung tâm của các hoạt động này là Národní třída. Tất cả các nhà lãnh đạo, chính khách Séc ngoại trừ tổng thống Zeman đều đến đặt hoa và nến tưởng nhớ tại Národní třída.

Thủ tướng Petr Fiala tuyên bố "Chúng ta phải chăm lo cho độc lập, tự do và dân chủ. Đó là thông điệp chính của ngày 17/11". 

Khoảng lúc 19:45 những người biểu tình chống chính phủ và Đài truyền hình Séc cũng đến Národní třída. Những người biểu tình này yêu cầu chính phủ phải từ chức, phải đặt CH Séc lên vị trí thứ nhất, phải đàm phán với Nga,...

Bộ trưởng Nội vụ Rakušan đã so sánh với thời kỳ trước cách mạng Nhung là ngày nay mọi người có quyền biểu tình chống chính phủ mà không ai bị bắt.

Tại quảng trường Václav cũng đang diễn ra buổi hoà nhạc mang tên Hoà nhạc vì tương lai với sự tham gia của cả băng nhạc Nga Pussy Riot vẫn được biết đến với những quan điểm chống lại chế độ của TT Putin. Khán giả đã đến xem chiểm đến nửa quảng trường.

17/11/2022 20:25, MN Český rozhlas

Tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com