COVID-19: Tình trạng khẩn cấp lại được áp dụng từ thứ Sáu, các chợ Noel bị đóng cửa, tổng thống Zeman cũng nhiễm bệnh

Chính phủ đang kết thúc của thủ tướng Babiš lại ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 30 ngày kể từ đêm ngày hôm nay. Từ chiều thứ Sáu sẽ cấm các chợ Noel, ngoại trừ bán cây thông và cá chép. Các nhà hàng sẽ phải đóng cửa từ 22:00 đến 5:00 sáng. Các hoạt động văn hoá, thể thao, giáo dục chỉ được phép tối đa 1000 người. Các hoạt động khác tối đa 100 người. Đám ma chưa bị hạn chế người.

Tổng thống Zeman cũng bị nhiễm bệnh COVID-19. Ông vừa được bệnh viện cho về lại phải đưa trở lại bệnh viện vì dương tính. Kế hoạch của tổng thống Zeman bổ nhiệm chủ tịch đảng ODS Petr Fiala làm thủ tướng vào thứ Sáu vì thế sẽ bị huỷ bỏ.

Dịch bệnh tại Séc tiếp tục tăng kỷ lục. Ngày thứ Tư có thêm 18 nghìn người nhiễm bệnh, cao nhất trong các ngày thứ Tư từ đầu dịch đến nay. Ngày thứ Ba số người mới nhiễm bệnh cao nhất lên đến gần 26 nghìn người.

Số người nằm bệnh viện đã tăng lên đến 6 nghìn người, 850 người trong tình trạng nguy kịch. Tình hình xấu nhất tại Morava, các bệnh viện ở Brno đã phải đưa người lên Praha vì quá tải. Theo bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch tình hình sẽ còn tiếp tục xấu đi, đến đầu tháng 12 số người nằm cấp cứu sẽ lên đến 1100 người.

Các biện pháp của chính phủ ban bố sẽ có hiệu lực từ 18:00 ngày thứ Sáu. Các trung tâm siêu thị sẽ chỉ được bán thức ăn mang đi, cấm không cho ăn uống tại chỗ. Cấm không được uống rượu bia tại các nơi công cộng. Các chợ Noel bị cấm còn chợ bình thường vẫn được mở nhưng không được ăn uống tại đây.

Các doanh nghiệp tổ chức các chợ Noel đã bị sốc trước quyết định của chính phủ. Thị trưởng Praha Zdeněk Hřib coi việc đóng cửa ngay lập tức các chợ Noel là quyết định phũ phàng và chính phủ cần bồi thường thoả đáng cho các doanh nghiệp.

25/11/2021 22:01, MN České noviny

Bản tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc