Séc kỷ niệm ngày quốc khánh, Babiš và Klaus chỉ trích EU

CH Séc kỷ niệm lần thứ 103 ngày thành lập Tiệp Khắc năm 1918. Sau khi Tiệp Khắc được chia thành 2 nước Séc và Slovakia, CH Séc vẫn kỷ niệm ngày 28/10 như ngày quốc khánh. Slovakia năm nay cũng bắt đầu kỷ niệm ngày 28/10 như một ngày lễ chính thức.

Tại khắp nơi trên lãnh thổ Séc đã tổ chức những hoạt động kỷ niệm quốc khánh. Bỏ qua một năm gián đoạn vì COVID-19, năm nay lễ kỷ niệm trọng thể cũng được tổ chức tại Vítkov, Praha.

Thủ tướng Andrej Babiš (ANO) đã đặt vòng hoa tại Vítkov. Trong bài phát biểu trước truyền hình ông tuyên bố không lạc quan về tương lai nhưng hy vọng chính phủ mới sẽ bảo vệ lợi ích của CH Séc.

Tổng thống Zeman đang phải nằm viện nên đã không tham dự các hoạt động kỷ niệm. Năm nay ông đã trao huân chương cao quý nhất của Séc, Huân chương Sư tử trắng cho những người như nghệ sĩ Jiřina Bohdalová, nhà du hành gia Vladimír Remek hay cố tỷ phú Petr Kellner.

Thủ tướng Andrej Babiš đã có bài diễn văn nhân ngày quốc khánh, chỉ trích truyền thông, ông nói rằng chúng ta không chỉ bị bệnh với cơ thể mà cả với tinh thần. Ông cũng tuyên bố CH Séc là nước có chủ quyền, dù là thành viên của EU và NATO, CH Séc không thể để cho các tổ chức nước ngoài và các nước khác vi phạm chủ quyền của mình.

Chủ tịch Thượng viện Miloš Vystrčil (ODS) đã phản ứng lại phát biểu của Babiš rằng chính Thượng viện Séc đã làm ngoại giao chủ quyền của CH Séc, và thủ tướng Babiš nên học theo.

Tương tự như thủ tướng Babiš, cựu tổng thống Klaus cũng phát biểu cảnh báo trước ảnh hưởng của EU. Ông cho rằng CH Séc đang ở ngã tư đường, và hướng đi tới sẽ quyết định tất cả. Cựu tổng thống Klaus chỉ trích cả EU lẫn Liên hợp quốc vì các chính sách về môi trường và theo ông lấy cớ của đại dịch để hạn chế tự do và quyền lợi của người dân.

28/10/2021 22:05, MN České noviny

Tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com