Những biện pháp chống dịch bệnh mới: kết thúc việc xét nghiệm miễn phí, nhà hàng sẽ phải kiểm tra chứng nhận miễn dịch

Do tình hình dịch bệnh xấu đi, số người nhiễm bệnh tăng gấp đôi so với tuần trước và một số bệnh viện sẽ phải hạn chế điều trị, chính phủ Séc đã phải đưa ra những biện pháp chống dịch bệnh mới và khuyến khíchviệc tiêm chủng.

Từ 25/10:

- các nhân viên sẽ phải đeo mặt nạ (respirátor) tại nơi làm việc, ngoại lệ là những người ngồi một mình tại văn phòng

- rút ngắn thời gian cách ly xuống từ 14 ngày còn 7 ngày cho những người đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh, nhưng phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với virus corona.

Từ 1/11

- Các hãng bảo hiểm sẽ ngừng trả tiền lệ phí cho xét nghiệm với virus corona. Ngoại lệ là thanh thiếu niên dưới 18 tuổi. Các hãng bảo hiểm sẽ trả lệ phí cho những người có triệu chứng được bác sĩ hay vệ sinh dịch tế yêu cầu làm xét nghiệm. Ngoại lệ là những người không tiêm chủng vì lý do sức khoẻ hay những người đã tiêm chủng. Giá của xét nghiệm được đặt ra cao nhất là 814 korun xét nghiệm PCR và 201 korun cho xét nghiệm antigen.

- Kết quả xét nghiệm sẽ có hiệu lực ngắn hơn. Xét nghiệm PCR sẽ có hiệu lực 3 ngày thay cho 1 tuần như hiện nay. Xét nghiệm antigen sẽ có hiệu lực trong vòng 1 ngày.

- Trẻ em đến 12 tuổi sẽ không cần chứng nhận miễn dịch để đi học ngoại khoá, đi nhà hàng hay nhà hát. Hiện nay điều kiện này được áp dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi.

- Những người vận hành các nhà hàng, quầy bar sẽ phải kiểm tra chứng nhận miễn dịch là kết quả xét nghiệm đã tiêm chủng hay đã nhiễm và khỏi bệnh COVID-19. Nếu chứng nhận không hợp lệ, các nhà hàng không cần phục vụ. Không cần thiết kiểm tra khách hàng tại cửa ra vào. Có thể kiểm tra khi khách đã ngồi vào bàn. Không cần kiểm tra chứng nhận miễn dịch khi khách hàng mua mang đi tại các nhà nhàng hay trung tâm thương mại.

20/10/2021 23:21, MN Novinky

Bản tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc