Thượng viện Séc: tổng thống Zeman ốm nặng, không có khả năng đảm đương chức vụ

Chủ tịch Thượng viện Séc Miloš Vystrčil thông báo ông đã nhận được thư trả lời của Bệnh viện Quân đội Trung ương (ÚVN) cho biết tổng thống Zeman hiện nay không có đủ sức khoẻ để đảm đương chức vụ. Tổng thống Zeman hiện đang nằm tại phòng cấp cứu.

Bệnh viện ÚVN cho biết tổng thống hiện nay không có khả năng đảm nhiệm được bất cứ nhiệm vụ nào, chuẩn đoán bệnh không đưa ra triển vọng chắc chắn, khả năng trở lại đảm đương nhiệm vụ là rất thấp.

Chánh văn phòng tổng thống ông Vratislav Mynář đã được bệnh viện thông báo tin từ hôm 13/10, mặc dù vậy ngày hôm sau vẫn dẫn chủ tịch Hạ viện Radek Vondráček đến gặp tổng thống. Ông Vondráček đã nhận được giấy triệu tập họp quốc hội với chữ ký của tổng thống và khảng định tổng thống tự ký, tổng thống còn tỉnh táo và vẫn khôi hài. Tuy nhiên cảnh sát chống tội phạm đã phải tham gia điều tra vì có tố cáo nghi ngờ đây là chữ ký giả.

Ông Vratislav Mynář đã triệu tập họp báo ngày thứ Hai 18/10, tiếp tục không thông báo tình trạng sức khoẻ tổng thống nhưng chỉ trích chủ tịch Thượng viện Vystrčil là đạo đức giả.

Thượng viện Séc cho rằng hiện nay không còn cách nào khác là phải áp dụng điều 66 của Hiến pháp Séc, chuyển giao quyền hạn của tổng thống cho Thủ tướng và Chủ tịch Hạ viện Quốc hội.

Thủ tướng Babiš tuyên bố ông ngạc nhiên về thông tin của bệnh viện nhưng sẽ sẵn sàng đàm phán về các bước tiếp theo.

18/10/2021 19:29, MN Novinky

Bản tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc