Thảm hoạ lốc xoáy ở nam Morava: số tử vong lên 5 người, khắp nơi thể hiện tình đoàn kết, các quỹ cứu trợ đã quyên góp được hàng trăm triệu korun

Lốc xoáy tại nam Morava năm nay thuộc vào loại lớn nhất Châu Âu từ năm 2001 và lớn nhất trong lịch sử hiện đại CH Séc. Thiệt hại sẽ tính đến hàng tỷ korun. Hãng bảo hiểm Generali Česká pojišťovna dự đoán số thiệt hại là 750 triệu korun.

Cứu hộ đã kiểm tra được hết các nhà bị đổ nát. Tổng số người bị tử vong cuối cùng là 5 người. Hàng chục người bị thương. Tại Lužice một phụ nữ mang thai gốc Slovakia cũng bị tử vong.

Tại Séc đã dấy lên làn sóng đoàn kết với những người bị thiệt hại. Dân chúng khắp nơi đã đóng góp giúp đỡ. Các quỹ cứu trợ đã thu được hàng trăm triệu korun. Cả các đội tuyển bóng đá và hockey cũng dành tiền để cứu trợ.

Quỹ Via trong vòng 24 giờ đã thu quyên góp được 100 milionů korun, Diecézní charita Brno v góp được 50 triệu korun. Quỹ Karel Komárek Family Foundation và công ty Sazka hộ 150 triệu korun, Quỹ ČEZ hộ 10 triệu korun.

Nhà nước Séc đã bỏ ra 420 triệu korun để giúp các vùng thiệt hại. Mỗi nhà có thể được nhận đến 5 triệu korun để xây dựng lại. Các doanh nghiệp sẽ được miễn thuế. Các sở lao động sẽ trợ giúp cho những người ở vùng bị thiên tại đến 57.900 korun.

Theo thủ tướng Babiš số tiền cứu trợ của EU cũng sẽ đến trong vòng vài tuần tới.

25/06/2021 23:11, MN iDnes

Bản tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc