Thảm hoạ lốc xoáy ở nam Morava: nhiều làng bị cuốn trụi, 2 nghìn nhà bị thiệt hại, 3 người chết, gần trăm người bị thương, 45 người phải nằm viện

Giông bão lớn tại Séc những ngày qua đã có cả người bị thiệt mạng. Tornádo - lốc xoáy ở vùng Hodonín đã khiến nhiều làng bị thiệt hại. Khoảng 7 làng đã bị ảnh hưởng của lốc xoáy. Nửa làng ở Hrušky bị cuốn bay.

Lốc xoáy thường hay xảy ra tại những nơi như bang Colorado, Mỹ nhưng lần này xảy ra tại những làng của vùng khí hâu ôn hoà tại Trung Âu. Báo chí truyền thông miêu tả lốc xoáy biến cho các làng ở Morava đang bình yên trở thành thảm cảnh của ngày tận thế: nhà trụi mái, hoả hoạn, đổ nát, cứu hoả cố gắng tìm người bị thương trong các đống đổ nát. Những người dân tả lại thảm hoạ thiên tai khủng khiếp khi cả ô tô còn bị cuốn lên không trung. Báo chí nước ngoài viết về thảm cảnh ở nam Morava giống như Séc vừa trải qua chiến tranh.

Các đội của hệ thống cứu hộ tổng hợp (USAR) đã dồn về vùng Hodonín để cứu giúp. Có khả năng quân đội cũng cần tham gia trợ giúp. Hiện nay mới có tin về 3 người bị thiệt mạng. Tại bệnh viện ở Hodonín các bác sĩ đã phải chăm sóc 83 người, 45 người phải nằm viện.

Một trạm xăng ở đường Brněnská,Hodonín bị thiệt hại làm khí đốt bị thoát ra. Cảnh sát thông báo mọi người tại đây không nên ra khỏi nhà nếu thực sự không cần thiết. Một số đoạn đường giao thông bị đóng vì lý do thoát khí đốt.

Thủ tướng Babiš tuyên bố đây là thảm hoạ thiên tai mà Séc chưa từng gặp. Khoảng 2000 ngôi nhà đã bị hại. Nhà nước sẽ trợ giúp những làng bị thiệt hại.

Nhiều cơ quan, tổ chức từ thiện đã bắt đầu quyên góp để giúp người dân của vùng bị thiệt hại.

25/06/2021 09:46, MN iRozhlas, iDnes, Novinky

Bản tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc