Căng thẳng Séc-Nga: cân băng số người tại đại sứ quán hai bên, Séc yêu cầu 70 nhân viên sứ quán Nga phải về nước

Cuộc chiến ngại giao giữa Séc và Nga tiếp tục leo thang. Hôm qua, tân ngoại trưởng Séc Jakub Kulhánek đã gặp gỡ đại sứ Nga và yêu cầu phía Nga phải cho các nhà ngoại giao Séc trở lại Moskva đến 12:00 ngày hôm nay thứ Năm, nếu không phía Séc sẽ phải trục xuất thêm các nhà ngoại giao Nga. Phía Nga coi đòi hỏi của Séc là vô nghĩa và tiếp tục tỏ thái độ cứng rắn, sẽ trả đũa lại các biện pháp leo thang và đe doạ Séc sẽ phải chịu hậu quả đau đớn.

Thời hạn thương thảo đã hết, hôm nay chính phủ Séc đã quyết định cân bằng con số nhân viên các đại sứ quán hai nước.

Sứ quán Nga tại Praha hiện nay còn 27 nhà ngoại giao và 67 nhân viên kỹ thuật, ngược lại sứ quán Séc tại Moskva chỉ còn 5 nhà ngoại giao và 19 nhân viên kỹ thuật. Phía Séc cho rằng đuổi 18 nhân viên không làm đại sứ quán Nga tê liệt. Ngược lại học cáo buộc Nga đã chủ đích cho tê liệt đại sứ quán Séc tại Moskva khi đuổi 20 nhân viên.

Để cân bằng con số của 2 bên khoảng 70 nhân viên sứ quán Nga sẽ phải về nước cho đến cuối tháng 5.

Thượng viện Séc đã ra quyết nghị coi cuộc tấn công vào kho vũ khí ở Vrbětice của các điệp viên tình báo Nga là hoạt động khủng bố nhà nước. Thủ tướng Babiš đã xin lỗi khi ông tuyên bố cuộc tấn công này chỉ là nhắm vào hàng hoá của thương gia Bulgaria. Hậu quả của cuộc tấn công này đã khiến 2 công dân Séc thiệt mạng.

Các nước EU và NATO đã ra tuyên bố bày tỏ tình đoàn kết với Séc và lên án các hoạt động thù địch của Nga vi phạm chủ quyền Séc.

Sau quyết định của Séc, phát ngôn viên của bộ Ngoại giao Nga bà Marija Zacharova đã ra phản ứng nhanh với lập trường cứng rắn, đổ lỗi phía Séc phá vỡ quan hệ giữa hai nước và Nga sẽ có đáp trả kịp thời.

22/04/2021 16:40, MN iDnes, České noviny

Bản tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc