COVID-19: chính phủ Séc siết chặt thêm, không mở cửa hàng, ban hành nghĩa vụ đeo khẩu trang FFP2 hoặc 2 khẩu trang tại những nơi công cộng

Bộ Y tế Séc yêu cầu từ thứ Hai người dân phải mang khẩu trang chất lượng hơn như respirátor, khẩu trang nano, hoặc 2 khẩu trang cho bác sĩ phẫu thuật tại những nơi đông người. Theo bộ trưởng bộ Y tế Jan Blatný (za ANO) nghĩa vụ này được áp dụng cho cửa hàng, phương tiện giao thông công cộng, bệnh viện và những nơi khác sẽ được bộ Y tế thông báo thêm. Biện pháp mới có hiệu lực từ đêm thứ Hai sang ngày thứ Ba.

Bộ trưởng bộ Y tế coi các khẩu trang tự may và các hình thức bảo vệ tạm thời khác không đủ yêu cầu. Ông khuyến cáo dùng mặt nạ chất lượng KN95 hoặc FFP2 có khả năng ôm thật sát mặt. Ông cho biết khẩu trang thường chỉ giúp bảo vệ người khác còn resporátor sẽ bảo vệ được cả người sử dụng. Trong trường hợp không có respirátor có thể sử dụng 2 khẩu trang cho các bác sĩ phẫu thuật.

Nguyên nhân của việc áp dụng biện pháp này do tình hình dịch bệnh tại Séc xấu đi nhiều bởi biến thể Anh của virus corona. Những ngày tới chính phủ sẽ phải áp dụng các biện phát siết chặt hơn nữa. Bộ trưởng Blatný không loại trừ khả năng sẽ phải phong toả thêm nhiều thành phố và quận huyện.

Bộ trưởng Blatný cho biết respirátor có đủ trên thị trường và không cần phải điều chỉnh giá cả. Chính phủ Séc đã huỷ từ tháng Hai trong vòng 2 tháng thuế giá trị gia tăng (DPH) của khẩu trang FFP2 để các doanh nghiệp có thể giảm giá các mặt hàng này.

Ngày thứ Năm tại Séc có thêm 11 553 người nhiễm bệnh, vượt hơn thứ Năm tuần trước 2500 người. Tại các bệnh viện đang có 6343 người phải chữa bệnh vì COVID-19, 1258 người ở trong tình trạng nguy kịch.

19/02/2021 18:16, MN Novinky, České noviny

Bản tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc