Nếu bắt buộc đeo mặt nạ FFP2, 20% gia đình Séc sẽ rơi vào hoàn cảnh túng thiếu

Nhóm chuyên gia dưới sự chỉ đạo của bà Trưởng vệ sinh dịch tễ Jarmila Rážová sẽ hoàn thành trong tuần tới nghiên cứu về khả năng bắt buộc đeo mặt nạ - khẩu trang loại FFP2 (respirátor) ở những nơi đông người. Thủ tướng Babiš muốn theo gương Áo và Đức áp dụng nghĩa vụ này ở các cửa hàng và phương tiện giao thông công cộng.

Bộ trưởng bộ Y tế Jan Blatný tuyên bố, ông khuyến cáo nên sử dụng các phương tiện bảo vệ cao cấp hơn ở chỗ đông người, nhưng nếu chính phủ đưa ra các biện pháp này thì không được gây ảnh hưởng đến khả năng tài chính của người dân.

Có đề xuất đưa ra là giảm DPH cho các respirátor hay trợ cấp cho những gia đình thu nhập thấp. Với DPH 21% hiện nay, nghĩa vụ đeo respirátor FFP2 sẽ làm cho mỗi gia đình trả thêm vài nghìn korun mỗi tháng, có người tính đến 9000 korun. 20% các gia đình Séc sẽ rơi vào hoàn cảnh túng thiếu.

Các nhà chuyên môn cho rằng việc đeo khẩu trang vải đúng cách sẽ chống được virus ngang với respirátor hay khẩu trang giấy của các bác sĩ phẫu thuật. Các nhà sản xuất respirátor chỉ ra kết quả ngăn ngừa cao hơn trên thực tế vì trong phòng thí nghiệm các khẩu trang được đeo rất chặt. Những người có râu, hay đeo respirátor không chặt sẽ không có tác dụng cao như các nhà sản xuất đưa ra.

Ông Vladimír Ždímal ở Viện công nghệ Hoá Viện hàn lâm Khoa học Séc nhắc đến ý nghĩa của việc đeo khẩu trang, tại Séc đã đưa ra thời kỳ đầu dịch là khẩu trang của người đeo có tác dụng phòng ngừa cho người khác. Việc đeo khẩu trang có tác dụng nhiều hơn là giảm bớt sự lây lan virus từ người bệnh, vì vậy khẩu trang vải cũng có tác dụng.

Trưởng ban chống khủng hoảng trung ương, bộ trưởng bộ nội vụ Jan Hamáček cho rằng không nên bắt buộc đeo khẩu trang FFP2 mà chỉ nên khuyến khích sử dụng ở chỗ đông người.

24/01/2021 21:10, MN Český rozhlas

Bản tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc