COVID-19: 30 nhà hàng mở cửa để phản đối. Bộ trưởng Blatný: đến giữa tháng 2 mới có thể nới lỏng

Bộ trưởng bộ Y tế Blatný cho biết, Séc có thể nới lỏng sang mức báo động cấp 4 của hệ thống chống dịch bệnh PES vào giữa tháng 2. Đến khi đó số bệnh nhân có thể xuống dưới 3000 người. Sau khi sang mức báo động cấp 4, học sinh mới có thể quay lại trường học.

Hiện nay số người đang nằm viện đã giảm xuống 5741 người,1046 đang ở trong tình trạng nguy kịch. Ngày thứ Bảy có thêm 4222 người nhiễm bệnh, ít hơn tuần trước khoảng 1000 người. Chỉ số của hệ thống PES là 69, đã 11 ngày ở trong mức báo động cấp 4. Tuy nhiên chế độ chống dịch bệnh hiện nay đang ở mức cấp 5, mức cao nhất.

Thứ Hai tuần tới, chính phủ sẽ xem xét thông qua sửa đối hệ thống PES,chuyển sang PES 2.0 tính thêm điều kiện về tổng số bệnh nhân nằm viện. Hệ thống mới sẽ làm cho việc quay về chế độ báo động cấp 4 khó hơn, với yêu cầu số bệnh nhân dưới 3000 người và số người bệnh nặng dưới 450. Điều kiện để về cấp số 3 phải có số bệnh nhân nằm viện dưới 2000 người. Bộ trưởng Blatný tuyên bố rằng không thể để hệ thống y tế quá tải. Tình hình dịch bệnh hiện nay không cho phép học sinh quay trở lại trường từ 1/2.

Theo PES 2.0 học sinh khối tốt nghiệp có thể đến trường

Bộ trưởng bộ giáo dục Robert Plaga thông báo, đã thoả thuận để theo PES 2.0, học sinh khối sắp thi tốt nghiệp có thể đến trường học cả trong chế độ cấp 5, tức là có khả năng đến trường từ tháng 2.

30 nhà hàng đã mở cửa để phản đối

Hưởng ứng lời kêu gọi Otevřeme Česko - Chcípl PES ("Mở cửa Séc- Chó đã chết), nhiều nhà hàng, quán bia đã mở cửa ngày thứ Bảy để phản đối các biện pháp đóng cửa chống dịch bệnh. Cảnh sát ghi nhận có khoảng 30 nhà hàng khắp Séc tham gia phản đối này.

24/01/2021 20:32, MN Novinky, České noviny, iRozhlas

Bản tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc