Bồi thường thêm: các doanh nghiệp phải đóng cửa được nhận thêm 400 korun mỗi ngày cho mỗi nhân viên

Chính phủ Séc vừa ra quyết định cho phép các cơ sở kinh doanh bị đóng cửa vì dịch bệnh được xin trợ cấp tính theo số nhân viên của mình, 400 korun mỗi ngày cho mỗi nhân viên. Chính phủ cũng dành riêng ra cho chương trình hỗ trợ COVID gastro giúp các cơ sở làm dịch vụ ăn uống tổng số tiền là 2,5 tỷ korun.

Theo bộ trưởng bộ Công nghiệp và Thương mại Havlíček số tiền ủng hộ các doanh nghiệp sẽ vào khoảng 6 tỷ korun. Khoảng 80 nghìn đến 130 nghìn doanh nghiệp có thể xin hỗ trợ này.

Tất cả những doanh nghiệp bị hạn chế hay bị cấm không được phép bán hàng, mở dịch vụ trong thời gian từ 14/10 năm 2020 đến 10/1 năm nay đều có thể xin trợ cấp. Thời gian được xin trợ cấp đến 10/1 có thể sẽ được kéo dài thêm tuỳ theo tình hình phát triển dịch bệnh.

Số tiền 400 korun tính cho những nhân viên có hợp đồng lao động trọn thời gian. Cho những người làm ít thời gian hơn sẽ tính số trợ cấp thấp hơn. Cả những người cùng làm việc là kinh doanh cá thể (OSVČ) cũng được trợ cấp này. Trợ cấp này không dành cho các chương trình COVID kultura, COVID ubytování và COVID sport. Có thể được sử dụng hỗ trợ cho các khoản chi phí như trả tiền leasing.

Nhóm Chcípl PES yêu cầu mở cửa các nhà hàng thì đề nghị chính phủ nên thay các chương trình bồi thường bằng trợ cấp 70% doanh thu từ năm trước.

Theo bộ trưởng Havlíček các doanh nghiệp có thể xin nhiều khoản trợ cấp cùng lúc như COVID-Nájemné, Antivirus.

Bộ trưởng Havlíček đã gửi tin trên Twitter ghi rõ đây là khoảng bồi thường thêm mới được chính phủ thông qua. Ngoài việc trả tiền hoàn toàn tiền lương cho các nhân viên, trả tiền đóng cho bảo hiểm xã hội và sức khoẻ, tiền thuê nhà, hay tiền bồi thường cho người kinh doanh cá thể OSVČ, nhà nước bồi thường thêm cho các chủ doanh nghiệp tính theo số nhân viên, 400 korun cho mỗi nhân viên mỗi ngày.

04/01/2021 22:04, MN České noviny, iRozhlas

Bản tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc