Các nhà khoa học Séc chuẩn bị đưa ra thị trường cách lấy mẫu thử COVID đơn giản bằng cách súc miệng. Giá 130 korun

Các nhà khoa học Séc đã giới thiệu cách xét nghiệm COVID-19 đơn giản bằng súc miệng thay cho việc phải dùng que chọc sâu vào mũi, khiến có người bị khó chịu hay chảy nước mắt. Bộ xét nghiệm mang tên Gargtest sẽ sớm được đưa ra thị trường với giá khoảng 130 korun.

Bộ xét nghiệm được các nhà khoa học tại Viện phân tử và dịch y học Khoa Y Đại học Tổng hợp Palacký ở Olomouc phát triển. Người sử dụng có thể mua ở hiệu thuốc bộ thử, trong đó có cái đo nước và ống thử. Có thể lấy nước thường để xúc miệng sâu trong cổ và vòm họng khoảng 20-30 giây, sau đó nhổ vào ống nghiệm có bột để sẵn làm ổn định thành phần. Người thử có thể đóng ống nghiệm vào theo như hướng dẫn rồi mang hay gửi đến phòng thí nghiệm.

Nếu có giấy giới thiệu của bác sĩ việc xét nghiệm ở phòng thí nghiệm sẽ không mất tiến, nếu không giá xét nghiệm ở phòng thí nghiệm có giá vào khoảng 1800 korun.

Cách lấy mẫu xét nghiệm này có độ chính xác cao, không khác gì cách lấy mẫu qua mũi, họng. Có thể dùng để thử các loại virus khác. Cựu bộ trưởng Y tế Prymula cho biết thêm, cách lấy mẫu này tiện lợi cho trẻ em hơn. Các bác sĩ đa khoa cũng có thể lấy mẫu cho bệnh nhân tại phòng khám rồi gửi đi xét nghiệm.

Giám đốc viện khoa học, ông Marián Hajdúch cho biết viện đã xin được giấy phép cho bộ lấy mẫu thử và bắt đầu sản xuất.Theo ông, hiện nay đang giải quyết vần đề các kênh phân phối. Trong vòng vài tuần tới các bộ lấy mẫu này đã có thể sẵn sàng để phân phối đến các hiệu thuốc. Ông Hajdúch cho biết nhu cầu về bộ lấy mẫu thử rất cao, đến mức ngạc nhiên.

27/11/2020 21:41, MN iDnes

Tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com