COVID-19: số người nhiễm bệnh và nằm viện giảm, chỉ số PES tương ứng với tình trạng báo động cấp 3. Séc đã đặt vắc xin cho 5,5 triệu dân

Đến chiều nay thứ Hai, số người bị nhiễm bệnh trong ngày mới tăng 1841 người, ít hơn cùng thời gian tuần trước 163 người. Ngày hôm qua chủ nhật số người nhiễm bệnh tăng thêm 1509 người, ít hơn Chủ nhật truần trước gần 400 người.

Chỉ số của hệ thống chống dịch bệnh PES hiện nay là 57, tương đương với tình trạng báo động cấp 3. Nếu tình hình tiếm tục diễn biến thuận lợi, chính phủ sẽ quyết định chuyển sang chế độ chống dịch bệnh cấp 3, tất cả các cửa hàng sẽ được mở, chấm dứt việc hạn chế đi lại.

Tổng số người nhiễm bệnh tại Séc từ đầu dịch đã lên đến gần nửa triệu (494 nghìn), nhưng số người được chữa khỏi đã lên đến gần 400 nghìn người, hiện nay còn 88 nghìn người dương tính với virus corona. 7334 người đã bị chết, số người phải nằm viện giảm xuống còn 5296.

CH Séc đã đặt vắc xin cho 5,5 triệu người và sẽ đặt tiếp cho 10,6 triệu người nữa

Cùng với các nước EU, CH Séc đã đặt lượng vắc xin đủ để tiêm phòng cho 5,5 triệu người dân từ 3 công ty sản xuất. Tổng số tiền chi phí mua vắc xin là 1,8 triệu korun. Bộ trưởng bộ Y tế Jan Blatný cho biết hôm nay.

Do đa số người dân Séc không muốn tiêm phòng, bộ trưởng Y tế và một số chuyên gia đã đề nghị khuyến khích bằng hình thức như cho chứng nhận vào passport để người đã tiêm phòng dễ dàng di du lịch hơn.

Chi phí tiêm phòng chống COVID-19 sẽ được hãng bảo hiểm sức khoẻ trả. Đợt đầu sẽ tiêm phòng cho những người cấn thiết nhất, như người già, những nhân viên y tế và những người phục vụ các cơ sở xã hội.

Nhà nước sẽ đặt tiếp lượng vắc-xin đủ cho 10,6 triệu người, tổng cộng sẽ vượt quá tổng số dân Séc. Bộ trưởng Y tế cho biết, đây cũng là phương pháp mà các nước khác đều làm.

Ba công ty mà Séc mua là: AstraZeneca 3 triệu liều cho 1,5 triệu người, vắc xin của BioNTech và Pfizer cho 2 triệu người, hãng Johnson & Johnson cung cấp vắc-xin cho 2 triệu người.

Pfizer đã công bố kết quả tiêm thử, hiệu quả đến gần 95%, nhưng thuốc phải để rất lạnh, khó bảo hành, vận chuyển. AstraZeneca có hiệu quả trên 70% và dễ bảo hành hơn.

23/11/2020 20:10, MN Novinky, České noviny

Bản tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc