Tình trạng khẩn cấp được kéo dài đến 12/12. Chính phủ phải xoá bỏ việc phân biệt đối xử với các cửa hàng nhỏ

Hạ viện Séc đã thông qua việc kéo dài tình trạng khẩn cấp đến 12/12 nhờ có sự ủng hộ của các dân biểu đảng Cộng sản. Yêu cầu kéo dài 30 ngày của đến 20/12 của chính phủ không được thông qua. Cuối cùng các dân biểu Cộng sản cùng với ANO và Dân chủ xã hội (ČSSD) đã thông qua việc kéo dài tình trạng khẩn cấp chỉ thêm 22 ngày đến 12/12.

Kết thúc phân biệt đối xử có lợi cho các chuỗi siêu thị

Theo đề nghị của đảng đối lập Piráti, Hạ viện Séc cũng thông qua quyết định yêu cầu chính phủ Séc đến 23/11 phải đảm bảo "kết thúc sự phân biệt đối xử các thương gia Séc trước các chuỗi cửa hàng xuyên quốc gia, điều chỉnh lại hoạt động của các cửa hàng bán lẻ nhỏ với các điều kiện vệ sinh như nhau, để không dẫn đến sựu tập trung nhiều người tại một số cửa hàng trong những ngày trước Giáng sinh".

Chính phủ Séc cũng phải điều chỉnh lại hệ thống chống dịch bệnh PES để không phải cần có tình trạng khẩn cấp ở mức độ 1. Hạ viện cũng lên tiếng cảm ơn các nhân viên y tế, các nhân viên các cơ sở xã hội, binh sĩ, cứu hộ và những người đã góp phần chăm sóc các bệnh nhân COVID-19.

Các đảng đối lập đã phê phán chính phủ phân biệt đối xử khi các cửa hàng nhỏ bị đóng cửa còn các siêu thị được mở cửa.

Bộ trưởng bộ Y tế Jan Blatný tuyên bố ông không thấy cần phải thay đổi hệ thống PES, trong khi đó phó thủ tướng Halíček đề nghị mở cửa hàng cả ngày Chủ nhật và cho phép 2 người trong cửa hàng trên 15 mét vuông. Bộ trưởng Jan Blatný cho rằng việc mở cửa hàng nhỏ làm tăng việc tiếp xúc dẫn đến rủi ro lây bệnh cao. Theo bộ trưởng Blatný, tất cả các cửa hàng sẽ được mở cửa khi tình hình dịch bệnh xuống mức báo động cấp 3. Theo tình hình hiện nay có thể là sau 30/11.

Đến chiều nay số người nhiễm bệnh tăng thêm 3736 người giảm 600 so với cùng thời gian này tuần trước. Số người phải nằm viện hôm nay tăng lên 6555 người, 6856 người đã bị chết. Tổng số người đang dương tính với COVID-19 lên gần 104 nghìn người.

19/11/2020 21:03, MN iDnes

Bản tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc