Cơ quan y tế quốc gia Séc cảnh báo về bệnh viêm lạ tại trẻ em giống như bệnh Kawasaki liên quan đến virus corona

Sau các nước Anh, Ý và Mỹ, Cơ quan y tế quốc gia Séc (SZÚ) cũng phải cảnh báo trước một bệnh viêm nhiễm lạ liên quan đến virus corona. Triệu chứng của bệnh này gần giống như căn bệnh Kawasaki hiếm có, bệnh làm viêm các mạnh máu trên cơ thể, là phát ban, nổi mẩn, sốt hay bị sốc.

SZÚ thông báo, tại một số nước có tỷ lệ nhiễm virus corona cao, nhiều trẻ em phải nằm điều trị cấp cứu vì hội trứng hiếm thấy viêm nhiễm đa hệ thống. Các triệu chứng như tổng hợp của bệnh Kawasaki cùng với các cú sốc độc dược: sốt kéo dài, môi thay đổi, lưỡi bị mọng đỏ, nổi hạch và phát ban tại chân và tay.

Đa số trẻ em bị bệnh được phục hồi tốt khi chữa bệnh, trong một số trường hợp hãn hữu có các phản ứng nguy kịch liên quan đến tim mạch, ít có trường hợp liên quan đến hô hấp.

Tại Anh và các nước EU có 230 trường hợp, 2 trẻ em bị tử vong. Tại Bergamo, Ý số trẻ em bị bệnh này nhiều gấp 30 lần mức bình thường. Các nhà khoa học chưa chứng minh được nhưng cho rằng bệnh này liên quan đến COVID-19. Các bác sĩ Mỹ cũng cho biết số trẻ em bị bệnh viêm nhiễm đặc biệt tăng lên cùng với dịch COVID-19.

Tại EU, bệnh Kawasaki thông thường xuất hiện ở 5 đến 15 trẻ em trong số 100 nghìn dân trong vòng 5 năm. Các nước đông bắc Á phổ biến hơn, có số bệnh nhân nhiều hơn 10 đến 30 lần.

Hiện nay chưa biết tạo sao xuất hiện bệnh này. Các nhà khoa học dự đoán đây là phản ứng kháng thể với sự nhiễm trùng thông thường của một số người có khả năng di truyền.

20/05/2020 21:31, MN Novinky

Tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com