Nhân viên y tế và giáo viên bị nhiễm virus corona nhiều nhất, người bán hàng ít bị nhiễm bệnh

Theo thông kê, trong số các ngành nghề hay bị nhiễm COVID-19, nhiều nhất là y tá, tiếp theo là các nhân viên y tế, đứng thứ ba là giáo viên. Trong khi đó người bán hàng lại rất ít bị nhiễm bệnh mặc dù hàng ngày phải tiếp xúc với hàng trăm người.

Chuỗi siêu thị Lidl có tại khắp Séc 256 cửa hàng, trong số hàng trăm nhân viên chỉ có 4 người bị nhiễm bệnh. Theo phát ngôn viên của Lidl, trong số những người này không ai bị nhiễm bệnh tại cửa hàng mà tất cả bị nhiễm bệnh tại gia đình. Các dây chuyền siêu thị khác cũng có thông kê tương tự. Globus có 15 cửa hàng và hàng nghìn nhân viên, nhưng cũng chỉ có 2 người bị nhiễm bệnh.

Theo giám đốc của Viện virus học tại trường đại học tổng hợp Bonn Hendrik Streeck, khả năng bị lây bệnh tại các cửa hàng rất ít vì mọi người ít đứng gần nhau lâu. Ông Streeck nói với đài truyền hình ZDF: "Hiện nay vẫn chưa có trường hợp nào được kiểm chứng về việc lây virus do đi mua hàng hay đi cắt tóc...Chưa có ai bị lây bệnh tại siêu thị, cửa hàng thịt hay nhà hàng. Việc lây bệnh phần lớn diễn ra giữa những người ở gần nhau một thời gian dài hơn".

Một số người bán hàng giải thích rằng hàng ngày họ tiếp xúc với mọi người thường xuyên, nhiều người ốm, cúm, ho, hắt hơi,... nên khả năng kháng thể của người bán hàng cao hơn.

Chủ tịch liên đoàn thương mại và du lịch Séc Tomáš Prouza giải thích có 3 lý do khiến người bán hàng ít bị nhiễm bệnh: thứ nhất, họ có vitamin, hoa quả miễn phí nên sức đề kháng cao hơn, thứ hai, họ rửa tay, sát trùng thường xuyên theo quy định, thứ ba họ rất cảnh giác nên không tiếp xúc nói chuyện lâu với khách hàng.

Việc giáo viên tại Séc bị nhiễm bệnh nhiều được giải thích do giáo viên là những người tiếp xúc với virus đầu tiên qua học sinh. Số giáo viên bị nhiễm bệnh ngay từ đầu dịch cao. Trước khi trường học bị đóng cửa 12 giáo viên đã phải bị cách ly. Số giáo viên bị nhiễm bệnh không giảm đi vì tuy các lớp lớn bị đóng cửa nhưng nhiều nơi các trường mẫu giáo vẫn mở cửa.

Tại Séc sẽ bắt đầu xét nghiệm khoảng 27 nghìn dân để nghiên cứu tỷ lệ nhiễm bệnh. Thứ trưởng Y tế Roman Prymula dự đoán số người đã có chất kháng thể với COVID-19 sẽ rất thấp, chỉ có phần nghìn đến vài phần trăm dân số. Những người có chất kháng thể COVID-19 mà không biết là những người đã bị nhiễm bệnh mà không có triệu chứng. Tỷ lệ về số người bị nhiễm bệnh theo các ngành nghề sẽ cho phép các nhà vệ sinh dịch tễ chuẩn đoán được tốt hơn về sự lây bệnh ngấm ngầm trong xã hội. Có bao nhiêu phần trăm trong nhóm người bán hàng tại Séc được xét nghiệm thử đã có chất kháng thể với COVID-19, con số này sẽ được biết trong vài tuần nữa.

21/04/2020 23:27, MN iDnes

Bản tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc