Giáo sư Prymula: tự dùng thuốc chống sốt rét Plaquenil để phòng corona có thể dẫn đến mù mắt

Tại Séc thuốc chống bệnh sốt rét Plaquénil đã được cho một số bệnh nhân bị nhiễm virus corona sử dụng. Tuy vậy, thuốc này có nhiều phản ứng phụ như làm giảm thị lực, rối loạn tim hay hạ đường huyết.

Giáo sư Roman Prymula, thứ trưởng bộ y tế đã cảnh cáo việc sử dụng Plaquénil để đề phòng virus corona. Việc sử dụng thuốc Plaquénil phải có sự đồng ý của bác sĩ và có bác sĩ thường xuyên theo dõi.

Thuốc chống sốt rét Plaquénil hay được dùng cho các bệnh nhân bị mắc bệnh thấp khớp các trường hợp bị sốt rét hiện nay rất hãn hữu. Các bệnh viện Bulovka hay Thomayerova đã bắt đầu thử nghiệm cho các bệnh nhân COVID-19 sử dụng thuốc này.

Theo các bác sĩ, thuốc này có thể làm ngắn thời gian bài tiết virus, có ý kiến cho rằng thuốc này có thể sử dụng để phòng ngừa virus corona, nhưng theo giáo sư Prymula, việc này rất nguy hiểm. Những người bị bệnh về gan và thận cần cẩn thận. Thuốc này ảnh hưởng đến hệ thống cơ, gân và cả thành phần của máu. Cần phải có bác sĩ theo dõi thường xuyên để tránh các phản ứng phụ.

Tại Séc một bệnh nhân COVID-19 nặng đã được sử dụng thuốc Remdesivir thử nghiệm của công ty Mỹ Gilead Sciences. Thuốc được sáng chế với sự đóng góp của nhà sinh học Séc Tomáš Cihlář, ban đầu dùng để chống ebola. Tình hình sức khoẻ của người này có phần tốt lên nhưng bệnh nhân này vẫn ở trong tình trạng nguy kịch.

02/04/2020 22:16, MN Novinky

Bản tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc