Cẩm nang COVID-19: điều kiện để xét nghiệm tại Séc đơn giản hơn, sốt trên 37,5 độ C, ho khô hay khó thở

Tại Séc hiện nay có 2297 người bị nhiễm COVID-19, tăng thêm 807 người trong vòng gần 3 ngày. 11 người được chữa khỏi và 9 người bị chết. 31 127 người được xét nghiệm Theo bộ trưởng y tế, Séc không có điều kiện để thử COVID-19 quy mô rộng như cho tất cả các nhà dưỡng lão. Tuy vậy, điều kiện để làm xét nghiệm cũng đơn giản hơn trước. Bộ y tế đã đưa ra khuyến cáo về việc xét nghiệm, cho đến khi ra viện và sống cách ly tại gia.

Điều kiện để xét nghiệm

Nhiệt độ trên 37,5 độ C, ho khô hay khó thở. Đó là những điều kiện mới của bộ y tế cho việc thử xét nghiệm COVID-19. Tất cả những người có một trong những triệu chứng này đều có thể được xét nghiệm miễn phí.

Ngoài các bác sĩ đa khoa và các nhà dịch tễ học có thể gửi bệnh nhân đi xét nghiệm, các bác sĩ cấp cứu về các bệnh phổi cũng được gửi bệnh nhân đi.

Bộ y tế cũng đề ra tiêu chuẩn cho phép bệnh nhân được về nhà là: không bị sốt, không dùng thuốc hạ sốt, không ho và không có những triệu chứng viêm phổi, hay những triệu chứng khác cần cấp cứu.

Cách ly tại gia

Được về nhà không có nghĩa là bệnh nhân khỏi bệnh. Nhiều người còn bài tiết virus trong một thời gian nữa sau khi ra khỏi viện. Sau khi ra khỏi viện, bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ đa khoa, hay bác sĩ khu vực. Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân phải cách ly tại nhà, bệnh nhân cần theo dõi tình trạng sức khoẻ và làm đúng những nguyên tắc giữ vệ sinh.

Trong tường hợp không sống một mình, bệnh nhân cách ly phải đeo khẩu trang cả ở trong nhà, không được ra khỏi nhà, cần ở trong phòng riêng (trong khả năng cho phép), cần ăn thực phẩm riêng và hạn chế tiếp xúc với những người khác trong gia đình.

Khi nào khỏi bệnh

Để bệnh nhân được coi là chữa khỏi bệnh và không bị cách ly, cần phải có những tiêu chuẩn sau: cách ly ít nhất 14 ngày, có 2 lần liên tiếp thử âm tính với COVID-19, 3 ngày không sốt dù không dùng thuốc hạ sốt. Bác sĩ đa khoa phải thông báo cho vệ sinh dịch tễ.

Những người sống cách ly phải thường xuyên rửa tay sạch sẽ và khử trùng trước khi ăn, trước và sau khi sử dụng WC. Nguyên nhân do virus sẽ bài tiết ra theo phân,đặc biệt là ở trẻ em.

27/03/2020 23:02, MN Novinky

Bản tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc