Cách phòng chống virus corona: nên đứng cách xa 1,6m và rửa tay cẩn thận

Rửa tay cẩn thận theo các bác sĩ vệ sinh dịch tễ đây là yếu tố quan trọng nhất để tránh bị truyền nhiễm các bệnh hô hấp trong đó có virus corona. Theo các bác sĩ, khoảng cách nguy hiểm là gần dưới 1,6m và tiếp xúc với người bị bệnh trên 15 phút. 80% các trường hợp bị bệnh là do virus truyền vào cơ thể qua tay.

Các bác sĩ cũng cho biết đa số mọi người không biết rửa tay cho đúng - không đủ diệt trùng nếu chỉ cho tay xuống dưới vòi nước chảy. Cần phải rửa tay bằng xà phòng ít nhất 20 giây. Cần phải rửa tay sau mỗi lần đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng, khi hắt hơi, ho, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Một yếu tố quan trọng là không nên sờ tay lên mặt.

Theo Viện Sức khoẻ Quốc Gia, 95% dân chúng rửa tay không đúng yêu cầu, 7% phụ nữ và 15% nam giới không rửa tay sau khi đi vệ sinh. Một nửa số nam giới không rửa tay bằng xà phòng.

Virus nói chung kể cả virus corona có thể sống bên ngoài đến 2 ngày, tại các tay vịn của xe buýt hay tàu điện, những nơi này ẩm ướt hơn do mồ hôi tay của người cầm. Những chỗ có khả năng rủi ro nhiều hơn là nơi nhiều người sờ vào như các tay nắm cửa, các lan can cầu thang. Các bác sĩ vệ sinh dịch tễ khuyên nên chạm vào các chỗ này bằng cách khác không dùng tay mày dùng phần khác của cơ thể như khuỷu tay, mùa đông thì có thể dùng găng tay.

Không nên ho hay hắt hơi vào tay mà phải dùng khăn mùi xoa giấy dùng một lần, khi bị gấp quá thì hắt hơi vào tay áo còn hơn vào lòng bàn tay.

Khi đi du lịch không có điều kiện rửa tay thì nên dùng các phương tiện khử trùng.

02/03/2020 20:17, MN Novinky

Bản tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc