Nhà khoa học người Séc đứng đầu nhóm nghiên cứu ra thuốc có thể chống virus corona, mới đầu dùng để chống ebola

Công ty Gilead Sciences ở California đã cung cấp thuốc remdesivir cho việc chữa bệnh thử nghiệm các bệnh nhân bị nhiễm nCoV. Thuốc này được nghiên cứu phát triển tại Mỹ bởi một nhóm các nhà khoa học đứng đầu là ông Tomáš Cihlář - người Séc. Thuốc này ban đầu dùng để chống ebola.

Ông Tomáš Cihlář là phó giám đốc của công ty, đã nghiên cứu thuốc để chống ebola, nhưng dịch ebola kết thúc trước khi thuốc được sử dụng. Sau đó đã chứng minh được rằng thuốc này có tác dụng hữu hiệu chống các loại virus RNA khác như SARS và MERS.

Theo bà Jan Konvalinka ở Viện hàn lâm khoa học Séc, thuốc remdesivir tạm thời được thử thành công ở một bệnh nhân người Mỹ. Thuốc hoạt động dưới hình thức ngăn chặn không cho virus sinh trưởng và hạn chế việc tán phát các thông tin gen của virus này. Thuốc này chưa được cấp bằng sáng chế và cấp phép sử dụng, nhưng đã được sử dụng trong trường hợp khi các thuốc khác không có tác dụng. Và đó là trường hợp của một bệnh nhân người Mỹ, trước khi dùng thuốc bị sốt cao, sau đó thấy khoẻ mạnh hơn nhiều.

Ông Tomáš Cihlář là một trong những học trò của giáo sư Séc nổi tiếng Antonín Holý (1936-2012). Người có công trong việc phát triển một trong những loại thuốc hữu hiệu nhất chống AIDS. Công ty Mỹ Gilead Sciences sản xuất thuốc Viread chống AIDS và sử dụng nhiều phát minh của giáo sư Holý.

Bác sĩ Rastislav Maďar ở bệnh viện Ostrava cho rằng nhiều công ty dược tuyên bố có thể sản xuất vắc xin chống virus corona trong vòng 4 tháng, nhưng để đảm bảo sự an toàn sức khoẻ cho con người thì sẽ cần nhiều thời gian hơn. Thuốc remdesivir đã được thử nghiệm và không có phản ứng phụ nên có thể sẽ ra được thị trường nhanh hơn.

03/02/2020 22:11, MN Lidovky

Tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

Để ủng hộ Vietinfo thông tin cho cộng đồng, các bạn hãy gõ vào các quang cáo sau trước khi mua hàng bạn mua hàng.

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com