Các trường học có thêm nhiều học sinh nước ngoài không biết tiếng Séc. Brno mở lớp dạy tiếng cho trẻ em Việt Nam

Các trường phổ thông cơ sở ở Séc đang có thêm nhiều học sinh là con cái của những người nước ngoài đến làm việc. Theo công ty META, trong vòng 5 năm vừa qua, số trẻ em nước ngoài tăng lên một phần ba. Các trường học thiếu chương trình dạy tiếng cấp tốc, việc bất đồng ngôn ngữ gây ra nhiều khó khăn cho cả học sinh lẫn thầy cô giáo.

Các trường tiểu học và mẫu giáo ở quảng trường Jihomoravské, Brno có đến 15% học sinh là người Việt Nam. Hai em Alena Do Thu Trang và Eva Ha Thu Trang cho biết , các em biết tiếng Séc tốt hơn tiếng Việt. Tuy vậy, bà Olga Bauerová, hiệu trưởng trường học ở Brno-Slatina, nơi gần chợ Việt Nam trên đường Olomoucká, cho biết tình hình khó khăn hơn nếu trẻ em đến Séc trên 10 tuổi và đã đi học bằng tiếng mẹ đẻ của mình.

Theo nhà tâm lý học, bà Lucie Rovenská, những trẻ em này có vấn đề với ngôn ngữ, các trường học có thể giúp đỡ bằng cách cho thời khoá biểu bằng tiếng Việt hay cần những học sinh lớn hơn đã thạo tiếng thông dịch giúp.

Không chỉ riêng có trẻ em Việt Nam mà ở Brno còn có thêm nhiều học sinh nước ngoài từ Ukraina, Nga, Rumania hay Ấn độ. Toàn Séc năm ngoái có 22 nghìn học sinh ngoại quốc, riêng Brno 1700 học sinh. Các nhà sư phạm cho rằng tại Séc đang thiếu sự giúp đỡ trẻ em nước ngoài một các có hệ thống.

Bà Anna Šabatová, người bảo vệ quyền của công dân (ombudsmanka), cho rằng cần phải cho vào luật việc tăng giờ học tiếng Séc cho các học sinh nước ngoài để các trường có điều kiện yêu cầu chi phí.

Hiện nay mỗi địa phương giải quyết vấn đề này khác nhau. Toà thị chính Brno đã tự giải quyết tính hình bằng cách sẽ mở lớp học thí điểm tiếng Séc cho trẻ em Việt Nam.

21/01/2020 21:12, MN Česká televize

Bản tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc