Đại sứ Trung Quốc đe doạ Praha phải trả giá vì huỷ hiệp ước kết nghĩa với Bắc Kinh

Đại sứ quán Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của đại sứ Zhang Jiangmin đã kêu gọi toà thị chính Praha thay đổi lập trường và quay về với việc phát triển quan hệ song phương. Việc này đã xảy ra sau khi hội đồng thành phố quyết định huỷ bỏ hiệp ước kết nghĩa với thành phố Bắc Kinh. Tuyên bố của sứ quan Trung Quốc còn mang theo cả sự đe doạ: "trong trường hợp ngược lại sẽ phải hứng chịu thiệt hại cho chính lợi ích của mình".

Phía Trung Quốc coi điều kiện tiên quyết trong hợp đồng là việc công nhận "một nước Trung Hoa". Đây là điều căn bản cho mọi hợp tác và trao đổi giữa Trung Quốc với các nước khác trên thế giới.

Phía Praha cho rằng việc bỏ điều này ra khỏi hiệp ước không thay đổi quan điểm ngoại giao của Séc. Đại diện Praha nhấn mạnh họ chỉ muốn phi chính trị hoá quan hệ giữa các thành phố.

Bộ trưởng ngoại giao Séc Petříček cho biết ông đã nói trước với thị trưởng Praha về hậu quả của việc huỷ hiệp định kết nghĩa, nhưng thị trưởng Praha không thay đổi quan điểm. Ông Petříček nói rằng ông phải tôn trong quyền tự quyết của Praha và cho rằng sự đe doạ không có chỗ đứng trong quan hệ ngoại giao.

09/10/2019 21:33, MN Novinky

Bản tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Mua trên Amazon.de rẻ hơn ở Séc và bạn có thể vận chuyển về miễn phí