Từ thứ Bảy việc trả tiền bằng thẻ không tiếp xúc đến 500 korun có thể sẽ gặp trở ngại

Do nguyên tắc mới về việc xác nhận các thanh toán bằng thẻ, được áp dụng từ ngày 14 tháng 9, một số các thiết bị thanh toán bằng thẻ có thể từ chối những khoản trả tiền không tiếp xúc đến 500 korun mà không cần có thông tin về nguyên nhân từ chối. Trong những trường hợp này, có thể tiếp tục trả tiền bằng cách cho thẻ vào thiết bị thanh toán và gõ số PIN. Ngân hàng quốc gia Séc mới lưu ý về sự thay đổi này.

Nguyên nhân của trở ngại này do một số thiết bị thanh toán (terminály) chưa thay đổi để đáp ứng được với những nguyên tắc mới. Cảnh báo của Ngân hàng quốc gia Séc chỉ liên quan đến những thẻ ngân hàng, chứ không ảnh hưởng đến việc trả tiền qua điện thoại và các thiết bị khác.

Ngân hàng quốc gia Séc cho biết, từ 14/9 tại Séc sẽ áp dung những nguyên tắc mới cho việc kiểm tra xác nhận các thanh toán bằng thẻ theo định hướng của EU. Việc trả tiền tại các cửa hàng cố định có thể sẽ gặp trở ngại.

Chỉ là trở ngại tạm thời

"Đó chỉ là trở ngại tạm thời và chúng tôi dự đoán sẽ chỉ ảnh hưởng đến một số lượng nhỏ các thiết bị thanh toán, giám đốc phát triển và đổi mới của liên minh thẻ Mastercard cho Séc, Slovakia và Áo, ông Luděk Slouka đã nói như vậy với trang Penize.cz.

Các thiết bị thanh toán sẽ phải cập nhật hoặc thay thế bằng các thiết bị mới. Tổng giám đốc của Visa cho Séc và Slovakia Marcel Gajdoš cho iDnes biết đến cuối năm nay phần lớn các thiết bị thanh toán sẽ được cập nhật.

Theo Ngân hàng quốc gia Séc trở ngại với việc trả bằng thẻ không tiếp xúc có thể xảy ra khi trả tiền vé xe. Trong những trường hợp này có thể cho thẻ vào thiết bị thanh toán và bấm số PIN hoặc trả bằng điện thoại qua SMS. Đại diện của Mastercard thì cho rằng nguyên tắc mới không áp dụng cho việc mua vé xe và đỗ xe.

Khi trả tiền trong các cửa hàng cố định, ngân hàng sẽ đếm nhiều nhất là 5 lần không cần phải gõ PIN. Sau đó người sử dụng phải xác nhận thẻ bằng số PIN. Một số thiết bị thanh toán cũ sẽ từ chối ngay nếu không có số PIN.

Theo luật mới của EU số tiền cao nhất không cần phải xác nhận bằng PIN là 150 euro hoặc 5 lần thanh toán. Việc thanh toán bằng thẻ cũng cần đảm bảo an toàn bằng việc xác minh người dùng qua hai yếu tố riêng biệt để tránh việc lạm dụng. Nguyên tắc mới cũng được nới lởng cho những trường hợp ngoại lệ như trả tiền ít qua thẻ không tiếp xúc, trả cho những cơ sở nhận tiền đáng tin cậy hay các trường hợp trả tiền đều đặn.

Các cửa hàng không sợ có trở ngại

Các cửa hàng như Penny, Globus cho biết họ đã được thông báo về vấn đề này và sẽ không cần phải có biện pháp gì đặc biệt. Trong các trường hợp trả tiền không tiếp xúc dưới 500 korun, sẽ có người chẳng may bị yêu cầu gõ PIN nhưng điều đó cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến cả quá trình mua bán.

So sánh với quốc tế, người Séc sử dụng việc thanh toán thẻ không tiếp xúc rất cao. Năm ngoái việc trả không tiếp xúc chiếm 92% tổng số các lần thanh toán. Theo Mastercard, vào tháng 8 năm nay 31% đã trả bằng điện thoại thông minh trong khi năm 2016 chỉ có 13%.

11/09/2019 21:57, MN iDnes

Bản tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Mua trên Amazon.de rẻ hơn ở Séc và bạn có thể vận chuyển về miễn phí