Một nửa số bệnh nhân chết là do các bệnh tim mạch. Sau 30 năm số bệnh nhân bị ung thư và tiểu đường tại Séc tăng lên gấp đôi

Càng ngày càng có nhiều người Séc bị chết vì bệnh ung thư và tiểu đường. Từ Cách mạng Nhung đến nay số bệnh nhân các bệnh này tăng lên gấp đôi.

Một nửa bệnh nhân chết vì các bệnh tim mạch

Bệnh gây tử vong cao nhất vẫn là các bệnh về tim mạch, một nửa số các bệnh nhân tử vong chết vì bệnh này.

Nguyên nhân gây tử vong thứ hai là bệnh ung thư, phụ nữ hay bị ung thư vú và ở đàn ông là ung thư tuyến tiền liệt. Các bác sĩ cũng cảnh báo về số bệnh nhân ung thư phổi tăng lên.

Theo các chuyên gia y tế, tại các nước phát triển, tỷ lệ tử vong do các căn bệnh của thời đại này đã được hạn chế đi, nhưng tại Séc số tử vong vẫn tăng lên. Năm 2017, có 292 nghìn người phải nằm viện vì bệnh tim mạch và bệnh này là nguyên nhân chủ yếu khiến các bệnh nhân nằm viện.

Năm 1989 có 58% số người tử vong là do bệnh tim mạch, đến năm 2016 bệnh này chiếm một nửa số người tử vong. Việc chữa bệnh tim mạch hiện nay cũng thành công hơn. Các bác sĩ Séc được xếp hạng đỉnh cao trên thế giới về việc chữa các bệnh nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não.

Người Séc bị chết nhiều do bệnh tiểu đường và ung thư

Năm 1989 có 4460 người bị tiểu đường trong số 100 nghìn dân. Đến năm 2017 con số này đã lên đến 8100. Số bệnh nhân bị tiểu đường đã lên đến gần 1 triệu người. 91% số bệnh nhân bị tiểu đường loại 2, tức là do lối sống và sinh hoạt gây ra, như thiếu vận động và ăn uống không lành mạnh.

Căn bệnh thứ hai là ung thư cũng tăng lên gấp đôi sau Cách mạng Nhung. Năm 1988 có 410 người trong số 100 nghìn dân bị ung thư, đến năm 2017 đã có đến 900 bệnh nhân trong số 100 nghìn dân. Hiện nay đa số bệnh nhân ung thư nam bị ung thư tuyến tiền liệt và phụ nữ bị ung thư vú. Bệnh ung thư phổi nguy hiểm cũng tăng lên đáng kể ở cả hai giới tính.

Trong quá khứ, bệnh ho lao là bệnh nguy hiểm chết người. Từ năm 1952 tại Tiệp Khắc đã có việc tiêm phòng bắt buộc chống ho lao. Đến năm 2010, việc tiêm phòng bắt buộc được huỷ bỏ. Năm 1989 có 1560 bệnh nhân ho lao, đến năm 2017 chỉ còn 500 bệnh nhân. Một phần ba số người bị ho lao là người nước ngoài, nhiều nhất là từ Ukraina, Slovakia và Việt Nam.

Dịch sởi

Hiện nay tại Séc đang có dịch sởi. Đến cuối tháng 8 có 580 vụ. Do tiêm phòng nên năm 1989 chỉ có 2 người bị sởi.

Nguyên nhân của dịch sởi hiện nay là do người lớn tuy đã tiêm phòng nhưng khả năng miễn dịch bị hạ xuống và do các phụ huynh không chịu tiêm phòng cho con cái.

Năm 1985 tại Séc bắt đầu theo dõi bệnh HIV. Lúc đó có 140 người dương tính với HIV và 17 người bị AIDS. 30 năm sau, đã có 3000 người bị HIV và 300 người đã bị thiệt mạng. Nhờ có phương pháp chữa trị mới nên người bị nhiễm HIV vẫn có thể sống lâu mà tình hình sức khoẻ không giảm xút.

08/09/2019 08:50, MN Blesk

Bản tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Mua trên Amazon.de rẻ hơn ở Séc và bạn có thể vận chuyển về miễn phí