Vì sao ngày chủ nhật thứ hai của tháng Năm là Ngày của các bà Mẹ ở Séc?

Ngày của các bà Mẹ được kỷ niệm trên thế giới vào các ngày khác nhau tuỳ theo các truyền thống của mình. Tại Séc Ngày của các bà Mẹ đã được kỷ niệm theo truyền thống của Mỹ. Đó là ngày chủ nhật thứ hai của tháng Năm hàng năm.

Ý tưởng có ngày quốc tế thường xuyên kỷ niệm Ngày của các bà mẹ được hình thành từ năm 1907 nhân dịp kỷ niệm ngày giỗ của bà Anna Reeves Javis, người đã đấu tranh vì quyền lợi của các bà mẹ. Con gái của bà Javis vẫn mời các phụ nữ địa phương đến gặp nhau tại nhà thờ. Truyền thống kỷ niệm Ngày của các bà mẹ đã lan rộng ra tại Mỹ và năm 1914, tổng thống Mỹ Woodrow Wilson đã tuyên bố ngày chủ nhật thứ hai của tháng Năm là Ngày của các bà Mẹ toàn Mỹ.

Tại Séc Ngày của các bà mẹ được bắt đầu kỷ niệm từ năm 1923. Người đưa truyền thống này vào Séc là bà Alice Masaryková, con gái của tổng thống đầu tiên của Tiệp Khắc Tomáš G. Masaryk. Tổng thống Masaryk được người Séc và Slovakia rất tôn kính. Vợ của tổng thống Tomáš G. Masaryk bà Charlotte Garrigue Masaryk, người Mỹ, mất vào ngày 13/5 năm 1923 tại Tiệp Khắc.

Sau chiến tranh thế giới lần thứ hai tại Tiệp Khắc Ngày của các bà mẹ bị lu mờ và thay vào đó bằng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 mang tính chính trị hơn, có truyền thống từ ngày kỷ niệm cuộc bãi công của những phụ nữ thợ may Chicago, Mỹ từ năm 1908.

Sau Cách mạng Nhung tại Séc năm 1989, truyền thống Ngày của các bà Mẹ lại được phục hồi. Vào ngày này trẻ em thường tặng mẹ những món quà tự làm.

Ngày của các bà Mẹ cũng bị thương mại hoá để các chuỗi siêu thị rao bán hàng và vào tháng Sáu còn có thêm Ngày của các ông Bố. Tuy nhiên ngày này không có truyền thống lâu đời như Ngày của các bà Mẹ.

12/05/2019 20:56, MN Wikipedia

Bản tin Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới

là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc