Bản tin Séc ngày 29-04-2021

Tiêu điểm
 • Quốc hội Châu Âu ủng hộ Séc, kêu gọi các nước thành viên trục xuất các nhà ngoại giao Nga

  Dân biểu Châu Âu hôm thứ Năm đã kêu gọi các nước thành viên EU hợp tác trục xuất các nhà ngoại giao Nga để phản ứng với kết quả điều tra về sự tham gia củaa các điệp viên Nga trong vụ nổ kho vũ khí tại Vrběticíe, Séc năm 2014.

  Trong quyết nghị được 569 trong số 682 dân biểu có mặt thông qua, Quốc hội Châu Âu đã lên án Nga đe doạ Séc trong cuộc cọ sát ngoại giao vừa qua.

  Quốc hội Châu Âu cũng kêu gọi có các biện pháp cứng rắn hơn do sự hung hăng từ phía Nga hiện nay, dứng xây đường dẫn khíNord Stream 2, giảm sựu phụ thuộc vào dầu khí Nga, không cho hãngRosatom của Nga xây các nhà máy điẹn hạt nhân tại các nước EU.

  29/04/2021 23:50, MN Český rozhlas
 • Thăm dò ý kiến: 63% không tin tưởng Zeman sau vụ nổ Vrbětice

  Theo thăm dò dân ý của hãngNMS Market Research, 63% dân Séc không tin tưởng tổng thống Zeman. 45% cho rằng tổng thống Zeman bảo vệ quyền lợi của Nga nhiều hơn trong vụ nổ ở Vrbětice, chỉ 22% cho rằng Zeman bảo vệ quyền lợi Séc.

  Đa số (51% ) không đồng ý với quan điểm của Zemna là không đủ chứng cớ về sự tham gia của các điẹp viên Nga và vụ nổ kho vũ khí ở Vrbětice.

  29/04/2021 23:18, MN České noviny
 • Hàng chục nghìn người biểu tình chống Zeman và ảnh hưởng của Nga

  Hàng nghìn người tại Praha đã tham gia biểu tình chiều ngày thứ Năm do tổ chức Một triệu khảnh khắc cho dân chủ tổ chức. Những người biểu tình chống lại sự hạ mình trước Nga của tổng thống Zeman và một số chính trị gia. Những người biểu tình ở quảng trướng Václav đã giữ các biện pháp vệ sinh như đứng cách xa nhau và mang mặt nạ respirátor.

  Theo cảnh sát có khoảng 10 nghìn người tham gia, theo những người tổ chức có đến 20 nghìn người tham gia. Các cuộc biểu tình cũng được tổ chức ở nhiều thành phố khác.

  Một số người mang biểu ngữ: "Zeman là kẻ phản quốc". Chủ tịch nhómMột triệu khảnh khắc cho dân chủRoll tuyên bố tổng thống Zeman đã làm nguy hại cho an ninh của Séc.

  29/04/2021 23:01, MN Český rozhlas
 • COVID-19: từ 10/5 các cửa hàng bán lẻ sẽ được mở cửa

  Chính phủ Séc quyết định chắc chắn sẽ mở cửa tất cả các cửa hàng bán lẻ vào 10/5 bất kể tình hình dịch bệnh. Phó thủ tướng Karel Havlíček trong cuộc họp báo hôm nay cho biết việc mở cửa chậm lại theo dự định 1 tuần theo khuyến cáo của nhóm chuyên gia liên ngành MeSES.

  Từ ngày 3/5 bắt đầu hoạt động một số dịch vụ như cắt tóc, làm nails, mát xa và tại 6 tỉnh sẽ được mở của bảo tàng hay các phòng tranh.

  6 tỉnh được mở cửa các triển lãm, phòng tranh, học sinh cấp hai được trở lại học quay vòng là: Královéhradecký, Plzeňský, Karlovarský, Středočeský, Liberecký và Praha.

  Ngày thứ Tư tại Séc có thêm2483 người nhiễm bệnh, ít hơn so với tuần trước 468 người. Số người phải nằm... (Chi tiết)

  29/04/2021 22:24, MN Novinky
 • Cảnh sát tìm kiếm một thương gia Séc mất tích ở chợ Sapa Praha, chỉ có chiếc Porsche và giấy tờ để lại

  Cảnh sát đang tìm một thương gia 56 tuổi sống ở vùng Blanensko. Ngày thứ Hai ông đã đến họp ở chợ Sapa và bị mất tích không dấu vết. Tìm thấy chiếc xe Porsche của ông đã bị mở để lại ở chợ.

  Hôm thứ Hai, ông Jan Vaculík từ Černá Hora đã đi Praha bằng chiếc xe VW Golf mượn. Trên đường đi ông đã lấy chiếc Porsche của mình ở chỗ bảo hành xe. Đây là dấu vết cuối cùng của ông được cảnh sát biết. Họ hàng đã thông báo cho cảnh sát chiều thứ Hai và cảnh sát hình sự bắt đầu kiểm tra.

  Cảnh sát hình sự đã xác định được thương gia này đã đến chợ Sapa, Praha. Phát ngôn viên của cảnh sát ông Bohumil Malášek cho biết đã nhìn thấy ông... (Chi tiết)

  29/04/2021 21:37, MN Novinky
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới