Bản tin Séc ngày 27-11-2020

Tiêu điểm
 • Công đoàn Y tế yêu cầu không nới lỏng, giữ nguyên mức độ chống dịch bệnh cấp 4

  Công đoàn Y tế, đại diện cho các bác sĩ, y tá và nhân viên trong ngành y tế yêu cầu chính phủ không nới lỏng các biện pháp chống dịch bệnh và giữ nguyên tình trạng báo động cấp 4 như hiện nay.

  Trong thư gửi chính phủ, công đoàn Y tế tỏ sự lo ngại về nhân mạng và nguy cơ quá tải của hệ thống y tế. Công đoàn Y tế yêu cầu chính phủ không chịu áp lực của các nhóm kinh tế và những nhóm vận động hậu trường để nới lỏng khi tình hình chưa cho khá lên.

  Chính phủ Séc sẽ quyết định vào Chủ nhật này.

  27/11/2020 22:35, MN iDnes
 • COVID-19: tốc độ lây bệnh và tỷ lệ người nhiễm bệnh trên số xét nghiệm đều giảm

  Tốc độ lây lan dịch bệnh tại Séc tiếp tục chậm lại. Hôm nay đến 18:00 có thêm 2151 trường hợp mới nhiễm bệnh, ít hơn 800 so với cùng thời gian thứ Sáu tuần trước. Số người đang nhiễm bệnh hiện nay là 73nghìn người.

  Tỷ lệ người dương tính với virus corona trên số xét nghiệm cũng giảm từ thứ Tư là 22,3% xuống 21,2%. Số người phải nằm viện cũng giảm xuống còn 5048 nhưng số người bị chết vẫn hơn 100 người mỗi ngày, tổng số người bị chết vì COVID-19 đã lên đến 7934 người.

  5 ngày qua chỉ số nguy hiểm của hệ thốcng chống dịch bệnh vẫn dừng ở 57 điểm tương ứng với mức độ báo động cấp 3. Đa số các quận huyện Séc vẫn nằm trong tình trạng cấp 4, nhưng nhờ có Praha và Moravskoslezko, chỉ số PES toàn quốc giảm xuống mức số 3. Nếu chỉ số PES giữ ở mức hiện nay đến Chủ nhật, các chuyên... (Chi tiết)

  27/11/2020 22:12, MN České noviny
 • Các nhà khoa học Séc chuẩn bị đưa ra thị trường cách lấy mẫu thử COVID đơn giản bằng cách súc miệng. Giá 130 korun

  Các nhà khoa học Séc đã giới thiệu cách xét nghiệm COVID-19 đơn giản bằng súc miệng thay cho việc phải dùng que chọc sâu vào mũi, khiến có người bị khó chịu hay chảy nước mắt. Bộ xét nghiệm mang tên Gargtest sẽ sớm được đưa ra thị trường với giá khoảng 130 korun.

  Bộ xét nghiệm được các nhà khoa học tại Viện phân tử và dịch y học Khoa Y Đại học Tổng hợp Palacký ở Olomouc phát triển. Người sử dụng có thể mua ở hiệu thuốc bộ thử, trong đó có cái đo nước và ống thử. Có thể lấy nước thường để xúc miệng sâu trong cổ và vòm họng khoảng 20-30 giây, sau đó nhổ vào ống nghiệm có bột để sẵn làm ổn định thành phần. Người thử có thể đóng ống nghiệm vào theo như hướng dẫn rồi mang hay gửi đến phòng... (Chi tiết)

  27/11/2020 21:41, MN iDnes
 • Schillerová đổi ý: người vừa kinh doanh cá thể lẫn đi làm công có thể nhận được cả hai trợ cấp

  Các dân biểu lại tranh cãi về việc ủng hộ những người kinh doanh cá thể (OSVČ). Chính phủ đã điều chỉnh để người làmOSVČ có thể nhận cùng lúc 500 korun mỗi ngày và cả trợ cấp từ chương trình Antivirus.

  Hiện nay điều kiện cho người vùa làm công vừa kinh doanh là phải chọn một trong hai điều kiện trợ cấp.

  Bộ trưởng bộ tài chínhAlena Schillerová (ANO) công nhận bà đã chấp nhận việc trợ cấp song song này.

  Yêu cầu cho người vừa làm kinh doanh cá thể vừa đi làm được nhận cả tiền lương từ chương trình Antivirus đã được đối lập đặt ra từ trước nhưng bộ trưởng tài chính không ủng hộ.

  27/11/2020 20:46, MN Novinky
 • Các nhà hàng phản kháng: tiếp tục mở cửa, chịu phạt, bất chấp lệnh cấm

  Nhà hàng Šeberák ở Kunratice, bên cạnh hồ, gần khu chợ Sapa, lại tiếp tục mở cửa bất chấp lệnh cấm của chính phủ. Hôm qua cảnh sát đã kiểm tra thấy 13 người trong nhà hàng và phạt tổng cộng 4000 korun.

  Chủ của nhà hàng tiếp tục mở cửa vào thứ Sáu. Để lách luật ông đã ký với những người khách của mình hợp đồng lao động làm theo công việc.

  Chủ nhà hàng Šeberák Jakub Olbert tuyên bố ông đã mở cửa vì thấy chính phủ không quyết định được và cả thời gian dài đã đè nén còng lưng doanh nghiệp.

  Ông tuyên bố với cảnh sát thành phố, tất cả những người đến ăn đều phải ký hợp đồng với nhà hàng. Và theo luật họ có quyền ở trong nhà... (Chi tiết)

  27/11/2020 17:30, MN iDnes, Novinky
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới