Bản tin Séc ngày 26-11-2020

Tiêu điểm
 • Một phần ba người Séc có vấn đề sức khoẻ do đại dịch

  32% người Séc có vấn đề sức khoẻ bị giảm xút vào những tháng mùa Thu. Nhiều người thấy mệt mỏi, đau đầu, bị ức chế và lo lắng, đau lưng hay tăng cân. Đó là kết quả thăm dò dư luận của hãng Zentiva.

  Đa số cho biết tình hình sức khoẻ không đến mức nghiêm trọng phải cần bác sĩ. Do dịch bệnh nhiều người không đi khám, 25% chỉ liên lạc với bác sĩ qua điện thoại.

  46% những người từ 18-26 tuổi cảm thấy sức khoẻ giảm đi, trong khi đó những người từ 54-65 tuổi thì không thấy thay đổi nhiều.

  26/11/2020 22:22, MN České noviny
 • Nhà hàng phản kháng: bất chấp bị phạt quán bia ở Praha đã mở cửa cho khách hàng và tặng bia giá 1 korun

  Nhà hàng Šeberák ở Kunratice, Praha đã mở cửa vào ngày thứ Năm cho khách hàng chứ không bán qua cửa sổ nữa. Chủ nhà hàng tuyên bố rằng chính phủ chỉ làm loạn lên và các biện pháp cấm đoán hiện nay sẽ bị Toà án Hiến pháp huỷ bỏ. Nếu các cơ quan nhà nước đến đòi đóng cửa nhà hàng của ông, ông sẽ sẵn sàng kiện chính phủ.

  Chủ của cửa hàng tuyên bố trên Facebook "Xin lỗi những người cho rằng dịch vụ nhà hàng chúng tôi cũng rủi ro cho việc truyền bệnh cúm. Tôi không thể chờ được nữa, Tôi hy vọng rằng giới lãnh đạo biết họ phải làm gi. Nhưng không phải như vậy." Chủ cửa hàng mời khách "Những khách hàng dũng cảm" sẽ được rót bia... (Chi tiết)

  26/11/2020 22:00, MN iDnes
 • Giá nhà ở tại Séc cao hơn 25% giá trị thật, ngân hàng quốc gia vẫn để nguyên điều kiện vay trả góp

  Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB) vẫn để nguyên điều kiện cho vay trả góp là giá trị thế chấp chỉ được đến 90% trị giá bất động sản. ČNB cũng huỷ bỏ yêu cầu để vay trả góp là giới hạn tỷ lệ tổng số tiền đã vay trên tổng số lương đã trừ thuế.

  Theo ČNB, giá bất động sản tại Séc vượt khoảng 17% giá trị thật. Tại những vùng có nhiều người đầu tư vào bất động sản, giá nhà cửa còn được đánh giá trên 25% giá trị thật.

  Số người vay trả góp mua nhà ở trong 9 tháng đầu năm nay tăng kỷ lục. Mặt khác ngành tài chính của Séc vẫn ổn định và có khả năng đối chọi với những thay đổi lớn.

  26/11/2020 21:42, MN CNN Prima News
 • Bán đồ ăn qua cửa sổ không cứu được các nhà hàng, nhiều cửa hàng bán để chứng tỏ vẫn còn hoạt động

  Ngành ẩm thực tại Séc có doanh thu trước khi có dịch gần 200 tỷ korun. Do tình hình dịch bệnh và các biện pháp chống dịch của chính phủ, doanh thu của ngành này theo dự đoán sẽ giảm đi từ 60 đến 70 tỷ korun.

  Trong vòng 9 năm qua số nhà hàng tại Séc đã tăng lên gấp đôi. Có khảong21 nghìn công ty kinh doanh ẩm thực.

  Chủ cửa hàngPivo a párekở Vinohrady và Žižkov cho biết daonh thu bán qua cửa số hiện nay chỉ từ 500 đến 2500 korun mỗi ngày, trong khi trước đây doanh thu gấp 10 lần. Các cửa hàng phải mở cửa chỉ để khách hàng khỏi quên họ.

  26/11/2020 21:28, MN E15
 • COVID-19: số người nhiễm bệnh và nằm viện giảm. Bộ trưởng Blatný: khả năng nới lỏng ngày thứ Hai là 50%

  Chiều ngày thứ Năm, số người nhiễm bệnh trong ngày tăng thêm 2192 người, ít hơn cùng thời gian ngày hôm qua 486 người và ít hơn tuần trước 1500 người. Ngày hôm qua có thêm 4931 người nhiễm bệnh. Số người phải nằm viện hiện nay là 5210 người, ít hơn 200 người so với hôm trước. Chỉ số lây bệnh R ngược lại đã tăng từ 0,7 lên gần 1.

  Bộ trưởng bộ y tế Blatný tuyên bố, sự lạc quan đã bị giảm đi một chút và khả năng để đến thứ Hai chỉ số nguy hiểm PES xuống mức số 3 là chưa chắc chắn.

  Theo bộ trưởng Blatný, khả năng thứ Hai sẽ nới lỏng và áp dụng các biện pháp chống dịch ở tình trạng báo động cấp 3 chỉ là 50%.

  Hiện nay tình hình Praha vẫn khả quan, chỉ số PES của Praha là 47, trong khi chỉ số chung toàn Séc... (Chi tiết)

  26/11/2020 21:06, MN iRozhlas, České noviny
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới