Bản tin Séc ngày 25-11-2020

Tiêu điểm
 • Cháy nhà chung cư ở Krč, Praha một người thiệt mạng

  Căn hộ ở tầng 6 nhà chung cư tại đường Kovařovicova,Krč, Praha đã xảy ra hoả hoạn lúc 19:30, khiến một người bị chết.

  Trước khi cứu hoả đến, mọi người đã phải chạy ra khỏi nhà. Cứu hoả đã dập được vụ cháy. Dân của các nhà xung quanh không phải sơ tán.

  Nguyên nhân hoả hoạn đang được điều tra. Thiệt hại được ước tính khoảng 2 triệu korun.

  25/11/2020 22:23, MN iDnes
 • COVID-19: hơn nửa triệu người đã nhiễm bệnh, Séc thuộc 5 nước chống dịch bệnh tồi nhất, Việt Nam vào TOP 10

  Số người bị nhiễm bệnh tại Séc từ đầu dịch đến nay đã vượt nửa triệu người (505 215). Số người bị nhiễm bệnh hôm thứ Ba là 5854 người. Chiều nay có thêm 2678 người nhiễm bệnh. 7611 đã bị chết và 5413 phải nằm viện.

  Số người đang dương tính với COVID-19 là 79,9 nghìn người. Chỉ số của hệ thống chống dịch PES là 57 điểm, nhưng 2 thông số đang bị tồi đi đó là chỉ số lây bệnh R tăng từ 0,7 lên đến 0,93. Tỉ lệ người nhiễm bệnh cũng tăng lên một chút.

  Bộ trưởng bộ nội vụ Hamáček tuyên bố, việc thả lỏng vẫn chưa chắc chắn khi một số thông số tồi đi. Bộ trưởng bộ Y tế Blatný cho biết nếu tình hình ở các vùng tồi đi thì các biện pháp chống dịch cũng sẽ chặt chẽ hơn cho cả nước.

  Theo chỉ số Covid Resilience Ranking của hãng Bloomberg về khả năng chống dịch bệnh,... (Chi tiết)

  25/11/2020 21:34, MN České noviny, Bloomberg
 • Hệ thống lazer mới bắt đầu canh gác nhà máy điện nguyên tử trước drone

  Nhà máy điện nguyên tử của Séctại Dukovany đã đưa vào hoạt động hệ thống canh gác hiện đại bằng lazer để chống những chiếc máy bay nhỏ không người lái (drone).

  Hệ thống này dùng những công nghệ tiên tiến nhất với các tia lazer không nhìn thấy, thường xuyên quét để phát hiện các vật lạ.Công nghệ lazer cũng được sử dụng trong các xe ô tô lái tự động.

  Drone là một trong những mối nguy hiểm mới hiện nay. Hệ thống theo dõi này đã được cài đặt 3 năm qua. Chi phí lên đến hàng tỷ korun.

  Trong trường hợp phát hiện thấy drone, hệ thống này sẽ báo động ngay cho cảnh sát. Độ chính sác của hệ thống canh phòng này đến vài cm. Hệ thống này còn phân biệt được chim với... (Chi tiết)

  25/11/2020 21:10, MN Novinky
 • Bà già về hưu giũ chăn gối qua cửa sổ làm rơi mất hộp tiền tiết kiệm 100 nghìn korun, dân phố đến nhặt lượm hết số tiền bay

  Một phụ nữ về hưu ở Ostrava vẫn để hộp tiền trong giường với số tiền bà dành dụm tiết kiệm. Hôm 11/11 bà giũ chăn gối ở cửa sổ đã vô tình làm rơi mất hộp tiền với hơn 100 nghìn korun. Sau bữa trưa bà phát hiện ra, xuống đường chỉ còn vỏ bọc.

  Cảnh sát điều tra qua cả camera cho biết, hộp tiền khi rơi xuống đã bung ra và dân ở xung quanh nhà đã đến lượm tiền bay tứ tung.

  Cảnh sát yêu cầu những người nhặt được tiền hãy đem đến đồn cảnh sát ở Ostrava – Vítkovice để trả lại người bị mất hoặc gọi cho cảnh sát qua số 158.

  25/11/2020 20:45, MN Týdeník policie
 • Xuất khẩu Séc bị thiệt hại hàng trăm tỷ korun vì dịch bệnh

  Các công ty Séc thông báo số đơn đặt hàng xuất khẩu bị giảm đáng kể. Một số công ty phải ngừng sản xuất, thiếu nguyên vật liệu hay thiếu công nhân.

  Thep Cơ quan thống kê Séc, từ đầu năm đến nay xuất khẩu của Séc đã giảm đi hơn 270 tỷ korun so với năm trước. Hiệp hội các nhà xuất khẩu dự tính đến cuối năm, xuất khẩu có thể giảm đi đến 360 tỷ korun.

  Theo thăm dò ý kiến của hãng IPSOS, 80% số công ty của Séc bị ảnh hưởng xấu bởi dịch COVID-19.

  25/11/2020 20:22, MN Český rozhlas
 • Quy định cho tình trạng báo động cấp 3: nhà hàng mở cửa đến 22:00, tiệm cắt tóc, làm nail bị hạn chế

  Chính phủ Séc đã chuẩn bị thêm những điều kiện để mở cửa hàng và dịch vụ cho tình trạng báo động cấp 3 mà Séc có thể chuyển sang từ thứ Hai tuần tới.

  Các cửa hàng sẽ được mở cửa nhưng giày dép và quần áo khi cho khách hàng thử xong sẽ phải bỏ riêng ra cách ly 24 giờ.

  iDnes đã tổng hợp những quy định có thể sẽ áp dụng từ thứ Hai:

  1. Các cửa hàng bán lẻ

  Không chỉ những cửa hàng bán đồ dùng thiết yếu mà tất cả các cửa hàng sẽ được mở cửa. Các siêu thị sẽ mở cả Chủ nhật. Vẫn giữ nguyên quy định hạn chế người 15 mét vuông, cách nhau 2 mét. Người mua hàng sẽ phải cần có giỏ hay xe hàng.

  Các cửa hàng phải thông... (Chi tiết)

  25/11/2020 19:41, MN iDnes
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới