Bản tin Séc ngày 25-01-2021

Tiêu điểm
 • Bệnh nhân sau khi khỏi COVID-19 mà bị mệt mỏi và khó thở nên đi bác sĩ khám

  Những bệnh nhân sau khi khỏi COVID-19 mà vẫn thấy mệt mỏi hay khó thở cần phải đi khám ở bác sĩ phổi. Tất cả các bệnh nhân đã từng bị nhiễm COVID-19 nên phải đi khám.

  Bộ Y tế Séc sẽ cho vào hoạt động từ tháng Hai việc đăng ký theo dõi những hậu quả lâu dài của virus corona.

  Những hậu qảu có thể kéo dài do COVID-19 gây ra là khó thở, mệt mỏi, mất ngủ, đau đầu hay mất tập trung. Có một số người bị mất cả vị giác hay khứu giác. Đa số là hậu quả về phổi.

  Tại Séc đã có gần một triệu người nhiễm bệnh (940 nghìn) 10% trong số này tức là đến 94 ngìn người có các hậu quả lâu dài của COVID-19.

  25/01/2021 22:00, MN Deník
 • COVID-19: chỉ số PES vẫn 69 điểm, từ 1 tháng 2 PES sẽ thay đổi

  Chỉ số của hệ thống chống dịch bệnh PES ba ngày liền vẫn ở mức 69 điểm, 11 ngày liền ở mức báo động cấp 4 trong khi các biện pháp chống dịch bệnh ở mức cao nhất.

  Ngày Chủ nhật có thêm 2376 người nhiễm bệnh, ít hơn tuần trước gần 300 người. Tổng số người nhiễm bệnh tạii Séc từ đầu dịch đến nay đã lên đến940 nghìn người. 15,4 nghìn người nhiễm bệnh. Số người nằm viện là5 621. Điều kiện để nới lỏng theo bộ trưởng bộ Y tế Blatný là số người nằm viện xuống dưới 3000 người. Theo dự đoán đến giữa tháng Hai mới đạt được mức này.

  Từ 1/2 hệ thống chống dịch bệnh PES sẽ có sự thay đổi, học sinh các khối thi tốt nghiệp có thể quay lại trường học cả trong tình trạng báo động cấp 5.

  Mặc dù có đề nghị do biến thể của virus corona từ Anh, hê thống PES mới sẽ không tính... (Chi tiết)

  25/01/2021 21:24, MN Český rozhlas
 • Chính phủ Séc vẫn chưa cho các trung tâm trượt tuyết mở cửa

  Bộ trưởng Bộ công nghiệp và thương mại, phó thủ tướng Karel Havlíček đã không thành công với đề nghị cho các trung tâm trượt tuyết mở cửa giống như tại Áo với các điều kiện vệ sinh chặt chẽ. Phó thủ tướng Havlíček sẽ phải chuẩn bị cụ thể hơn các điều kiện hạn chế và đưa ra bàn thảo vào ngày thứ Tư.

  Chủ tịch liên đoàn các trung tâm trên núi (AHS) tuyên bố tình hình đã vượt sức chịu đựng và ngày 29/1 là hạn để cho các trung tâm phải mở cửa.

  Karel Havlíček đề nghị mở cửa từ thứ Sáu này với điều kiện đeo khẩu trang FFP2, đứng cách nhau ở nơi chờ xe kéo, ít người trong xe kéo hơn. BỘ trưởng bộ Y tế Jan Blatný yêu cầu phải có các biện pháp tổng hợp và... (Chi tiết)

  25/01/2021 21:08, MN České noviny
 • Thêm vụ tai tiếng mới: cựu thủ tướng Paroubek cùng nhiều người nổi tiếng đã ăn chơi tại hotel ở Teplice, dân biểu Hlinička phải từ chức

  Tại khách sạn Prince de Ligne của cựu dân biểu Petr Benda đã tổ chức ăn mừng vào tối thứ Bảy rạng ngày Chủ nhật. Hàng chục người đã tham gia cuộc vui trong đó có cả cựu thủ tướng Jiří Paroubek, đại diện chính phủ cho vấn đề thể thao, dân biểu Milan Hnilička (ANO) hay phó chủ tịch Uỷ ban truyền hình,cựu dân biểu Jiří Šlégr.

  Theo bộ trưởng Bộ nội vụ Jan Hamáček (ČSSD) những người tham gia đã vi phạm các quy định của chính phủ.

  Những người tham gia đã phạm nhiều quy định như: không đeo khẩu trang, không chấp hành lệnh giới nghiêm, cho phép khách ngủ lại hotel, tụ tập trong nhà nhiều hơn 2 người không thuộc một gia đình,...

  Theo báo Blesk, những người tham gia đã ăn nhậu, uống rượu vang thoả mái đến đêm rồi về nhà... (Chi tiết)

  25/01/2021 20:42, MN Český rozhlas
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới