Bản tin Séc ngày 24-02-2021

Tiêu điểm
 • Séc muốn "vay" vắc xin từ các nước thành viên EU

  Do tình hình dịch bệnh xấu, Séc và cả Slovakia muốn vay trước vắc xin từ các nước tàhnh viên EU và sẽ trả lại sau. Do việc sản xuất và cung cấp vắc xin chậm chễ, cả hai nước đều không đủ vắc xin để tiêm phòng.

  Theo iDnes, thủ tướng Séc Andrej Babiš đã hỏi trực tiếp Chủ tịch Hội đồng Châu ÂuUrsula von der Leyen về vấn đề này.

  Một uỷ ban của EU bao gồm đại diện của các nước thành viên sẽ xem xét và quyết định. Còn một cách nữa là các nước thành viên cũng có thể hỏi vay trực tiếp các thành viên khác.

  Tại EU, Hungary là nước đầu tiên đã cho tiêm chủng vắc xin của Trung Quốc. Tại Séc, chính phủ, quốc hội cũng như tổng thống đều thống nhất việc tiêm vắc xin phải được EU thông qua... (Chi tiết)

  24/02/2021 22:42, MN iDnes
 • Các giáo viên bắt đầu được tiêm chủng từ 27/2, giáo viên trên 55 tuổi được ưu tiên

  Bộ Y tế đã thông báo bắt đầu tiêm chủng cho giáo viên và nhân viên các trường học từ 27/2. Các hiệu trưởng sẽ được phép chọn những người được ưu tiên. Việc tiêm chủng là tự nguyện. Giai đoạn chủng tiếp theo cho nhà trường sẽ bắt đầu sau 3 tuần nữa.

  Theo bộ Giáo dục, trong giai đoạn đầu, những nhà sư phạm trên 55 tuổi sẽ được ưu tiên. Tiếp theo là những giáo viên liên quan đến việc mở cửa trường học.

  Giáo viên được nhận chủ yêu là vắc xin của hãng AstraZeneca, do có hiệu quả thấp hơn nên nhiều người già không muốn tiêm vắc xin này.

  24/02/2021 22:06, MN E15
 • Tháng Hai ấm kỷ lục, tại Jesenicko lên đến 21 độ C

  Ngày thứ Tư tại Séc đã đo được nhiệt độ cao nhất cho tháng Hai kể từ khi bắt đầu đo nhiệt độ. Các nhà khí tượng đã ghi nhận kỷ lục tại 24 địa điểm. 61 trong số 155 trạm thuỷ văn đã có nhiệt độ cao kỷ lục cho ngày 24/2.

  Tại Jesenicko nhiệt độ lên đến 21 độ C. Tại Opava nhiệt dộ được ghi lại là 20,3 độ C cao nhất cho cả tháng Hai trong lịch sử 141 năm tại đây.

  Theo dự báo thời tiết ấm áp sẽ kéo dài đến thứ Năm, sau đó trời sẽ lạnh đi.

  24/02/2021 21:49, MN Český rozhlas
 • Hiện tượng ngạc nhiên: thêm nhiều người nhiễm bệnh giang mai thời dịch bênh

  Tại Séc năm ngoái số người bị nhiễm bệnh giang mai tăng lên đến 42%. Năm 2019 Viện sức khoẻ quốc gia ghi nhạn có 612 trueofng họp nhiễm bệnh giang mai, năm ngoái có đến 870 người nhiễm bệnh, đây là con số cao nhất kể từ năm 2000.

  Các chuyên gia từ Anh quốc cho rằng số người gặp gỡ nhau trong thời kỳ dịch bệnh giảm đi sẽ kéo theo việc lây bệnh giang mai ít hơn, nhưng tại Séc tình hình lại ngược lại.

  Số người bị nhiễm giang mai ở Séc bao gồm mọi lứa tuổi. Tại bệnh viện ở Vinohrady còn có cả học sinh 15 tuổi cũng nhiễm bệnh.

  Giang mai là bệnh lây qua quan hệ tình dục. Nếu không chữa kịp thời sẽ làm huỷ hoại tất cả các bộ phận của cơ thể, da, xương, tim, não,... Vào giai đoạn cuối có thể dẫn đến tâm thần và tử vong.

  24/02/2021 21:37, MN Novinky
 • Babiš: tình hình cựu kỳ nghiêm trọng. Chính phủ Séc yêu cầu kéo dài tình trạng khẩn cấp và đóng cửa toàn bộ xã hội

  Ngày thứ Ba tại Séc có thêm gần 16 nghìn người nhiễm bệnh (15 672). Nhiều nhất từ 6/1. Ngày 6/1 là ngày có kỷ lục đến 17,7 nghìn người nhiễm bệnh.

  Thủ tướng Andrej Babiš tuyên bố tình hình đang cực kỳ nghiêm trọng. Tại Séc không chỉ tràn ngập biến thể Anh của virus corona mà bắt đầu có thêm biến thể Nam Phi. Học sinh sẽ không quay lại trường học ngày 1/3.

  Theo thủ tướng Babiš, những điều kiện của luật chống dịch bệnh mà Hạ viện đã thông qua, không đủ để đối chọi với tình hình hiện nay. Chính phủ Séc yêu cầu kéo dài thêm tình trạng khẩn cấp. Có thể từ cuối tuần này sẽ phải đóng cửa toàn bộ xã hội như hồi tháng Ba năm ngoái. Theo truyền thông, lockdown sẽ kéo... (Chi tiết)

  24/02/2021 20:53, MN Český rozhlas, České noviny
là góp phần ủng hộ cộng đồng.

Trước khi mua hàng, chọn chuyến đi du lịch,... bạn hãy gõ vào các quảng cáo trên trang của Vietinfo rồi chọn hàng, chuyến đi mình cần.

Vietinfo cam kết dành
30%

số tiền hoa hồng thu được từ các bạn hàng cho mục đích

từ thiện và xã hội.

Mọi hoạt động của quỹ từ thiện - xã hội Vietinfo sẽ được công bố minh bạch.

Cám ơn các bạn cùng tham gia.

Thuê nhà, đặt khách sạn, nhà nghỉ với Booking.com là thuận tiện, đảm bảo nhất

Booking.com

Alza là cửa hàng online lớn nhất Séc

Dr Max là hiệu thuốc trên mạng được nhiều người biết nhất Séc

Tin Việt Nam

Tin Thế giới